ปฤษณ กัญจา

 

ครั้งที่ผมทดลองใช้งาน Chord Electronics: Hugo TT2 ซึ่งเป็นเฮดโฟนแอมป์และ DAC ระดับไฮเอ็นด์นั้น ผมมีโอกาสได้นำเฮดโฟนของ Kennerton รุ่น Odin มาฟังร่วมกัน และนับเป็นครั้งแรกที่ได้ฟังเสียงของเฮดโฟนยี่ห้อนี้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ทั้งๆ ที่ได้ยินชื่อเสียงมาหลายปีแล้วครับ

แบรนด์ Kennerton นี้อยู่ภายใต้บริษัท Fischer Audio ซึ่งก่อตั้งโดยทีมมืออาชีพทางด้านออดิโอ แนวคิดหลักของบริษัทนี้คือ ทำผลิตภัณฑ์ที่ให้คุณภาพเสียงเป็นเลิศ นโยบายของบริษัทไม่ต้องการให้ลูกค้าจ่ายเงินไปกับเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์ที่ไม่เกี่ยวกับคุณภาพเสียง เฮดโฟนของ Kennerton ผลิตด้วยเทคโนโลยีอันก้าวหน้า และใช้วัสดุที่ดีที่สุด เป็นการออกแบบโดย Audiophiles เพื่อ Audiophiles อย่างแท้จริง

สำหรับเฮดโฟนรุ่น Odin ตัวที่ผมได้มาฟังนี้ ยอมรับว่าพอเห็นก็ชอบทันที เพราะใช้วัสดุที่เป็นไม้มาผสมกับหนัง ดูคลาสสิกมากๆ ส่วนที่เป็นเฟรมไม้นั้น ทำมาจากไม้ Sapele ออกโทนสีน้ำตาล สวยครับ ผมชอบจริงๆ ส่วนที่ครอบหูทำมาจากหนัง เวลาใช้งานให้ความรู้สึกนุ่มนวล แต่เป็นความนุ่มแบบดิบๆ แมนๆ หน่อย ทำนองนั้นครับ ด้านบนส่วนที่ครอบศีรษะก็เป็นหนังหุ้มโครงโลหะ มีปุ่มหมุนคลายล็อกเพื่อปรับให้เข้ากับขนาดของศีรษะได้พอดี จุดเชื่อมต่อสายเป็นแบบมินิบาลานซ์ คุณกิตติคุณ ปริณายก เจ้าของบริษัท discovery hifi ผู้นำเข้าเฮดโฟน Kennerton ให้สายหัวบาลานซ์ของยี่ห้อ Viard Audio มาด้วยเพื่อใช้งานร่วมกัน

จุดเด่นของเฮดโฟน Kennerton Odin นอกจากเรื่องรูปลักษณ์แล้ว ก็มีในเรื่องของตัวขับเสียงที่เป็นแบบ Planar Magnetic ที่เป็นการรวมเอาจุดเด่นของตัวขับเสียงแบบไดนามิกับอิเล็กโทรสแตติกเข้าไว้ด้วยกัน นั่นคือ… เสียงที่มี airy และมีรายละเอียดมากมายสุดๆ ของตัวขับเสียงอิเล็กโทรสแตติก กับเสียงที่มีพลังและมีอิมแพ็ค ซึ่งเป็นข้อดีของตัวขับเสียงแบบไดนามิก

อย่างไรก็ตาม ตัวขับเสียงแบบ Planar Magnetic ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ในแวดวงผู้ผลิตเฮดโฟน เพราะมีการนำมาใช้นานแล้ว ทว่าทาง Kennerton เห็นว่าตัวขับเสียงแบบ Planar Magnetic ทั่วๆ ไปที่ใช้กันอยู่นั้นยังมีจุดอ่อนแถมเทคโนโลยี Planar Magnetic ยังไม่มีการพัฒนาให้ดีขึ้นมากว่า35 ปีแล้ว ดังนั้น ทีมงานของ Kennerton จึงตัดสินใจที่จะออกแบบและสร้างตัวขับเสียงแบบ Planar Magnetic ขึ้นมาใหม่ โดยมีเป้าหมายที่จะลดเรโซแนนซ์ที่เกิดขึ้นภายในโครงสร้างของตัว Planar Magnetic เอง กับทำให้คลื่นเสียงมีการตอบสนองที่ราบเรียบมากขึ้น ซึ่งผลจากการออกแบบตัวขับเสียง Planar Magnetic ที่เป็นของตัวเองนี้ ทำให้ Kennerton บรรลุถึงความสำเร็จในการสร้างสรรค์ตัวขับเสียง Planar Magnetic ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเทคโนโลยี Planar Magnetic แบบเดิมๆ จนกระทั่งค้นพบนวัตกรรมใหม่ๆ จนสามารถจดสิทธิบัตรการออกแบบได้หลายสิทธิบัตร

ในด้านการใช้งานต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าKennerton Odin มีน้ำหนักพอสมควร ข้อดีก็คือทำให้การสวมมีความแน่นหนามั่นคง กระชับ ในทางกลับกันก็ทำให้เกิดอาการเมื่อยคอได้เหมือนกัน เวลาที่ใช้งานนานๆ ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ควรใช้งานเฮดโฟนนานเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมง โดยเฉพาะไม่ควรเปิดเสียงที่ดังมากๆ เนื่องจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหู และส่งผลต่อการได้ยินของเราครับ

คุณภาพเสียง

อย่างที่บอกไปในเบื้องต้นว่าผมใช้งานเฮดโฟน Kennerton Odin ร่วมกับเฮดโฟนแอมป์ Chord Hugo TT2 ซึ่งเป็น DAC ด้วย ดังนั้น คุณภาพเสียงที่ได้ยินจึงมีเสียงของ Hugo TT2 ปะปนอยู่ด้วย แต่ว่าก็ยังพอจะจับตัวตนของ Odin ได้เช่นกัน อย่างเช่น การถ่ายทอดรายละเอียด ซึ่งถือเป็นเรื่องเก่งของตัวขับเสียงแบบ Planar Magnetic เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นทุกเพลงที่เปิดฟัง ผมจึงได้ยินรายละเอียดครบถ้วน ไม่ว่าเสียงนั้นจะเบาแค่ไหนก็ตาม ยิ่งการใช้งานเฮดโฟนที่การเดินทางของเสียงตรงเข้าสู่หูทันที ก็ยิ่งทำให้ได้ยินเสียงต่างๆ มากมาย ถือเป็นเสน่ห์ที่สร้างความประทับใจให้ผมมาก เพราะส่วนตัว ผมชอบฟังรายละเอียดของเสียงที่อยู่ในเพลงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

Kennerton Odin เป็นเฮดโฟนที่ทำให้ผมฟังเพลงได้ทุกแนว ไม่ว่าดนตรีจะโหดในเรื่องไดนามิกที่รุนแรง หรือดนตรีที่มีอารมณ์ละมุนเบาราวปุยนุ่น

จุดเด่นมากๆ ของ Odin ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ การตอบสนองความถี่ต่ำ แม้โครงสร้างของตัวขับเสียงแบบ Planar Magnetic จะเป็นแผ่น แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาในการถ่ายทอดเสียงย่านความถี่ต่ำแต่อย่างใด เสียงเครื่องดนตรีที่มีฮาร์โมนิกทอดลงไปย่านความถี่ต่ำลึกลงไปๆ เรื่อยๆ นั้น KennertonOdin สามารถถ่ายทอดออกมาให้ได้ยินโดยไม่ตกหล่น เสียงเปียโนที่มีเรนจ์กว้างครอบคลุมทั้งความถี่สูงและความถี่ต่ำ เมื่อฟังจาก Odin มีความไพเราะมากๆ เพราะไม่มีการบีบของไดนามิกเสียงเลย ส่งผลให้เสียงเปียโนเป็นอิสระ มีความกระจ่าง และตามติดได้ทั้งเสียงโน้ตหลักและฮาร์โมนิกที่เสริมตามมาที่สำคัญไม่มีความรู้สึกสั่นค้างของเสียงมาปะปนเลยครับ

เสียงร้องก็เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ฟังแล้วจะรัก Odin อย่างไม่ยาก เนื้อเสียงที่มีมวลตลอดย่านเสียงเป็นจุดที่ทำให้เข้าใจและแยกแยะออก เวลาที่ฟังนักร้องเก่งๆ ร้องเพลง ว่าเสียงออกมาจากท้องไล่ขึ้นมาหรือจุดเริ่มต้นอยู่แค่ลำคอ นอกจากนั้น การที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้ดีก็ส่งผลถึงเสียงร้องเช่นกัน นักร้องคนไหนมีทักษะการร้องเทพๆ Odin ก็ถอดออกมาให้ได้ยินจนหมดไส้หมดพุง นักร้องคนไหนเสียงหวาน Odin ก็ไม่ได้ลดหรือเพิ่มความหวานให้กับเสียงของเธอ ถือว่าค่อนข้างเป็นกลางทีเดียวครับ โดยรวมๆ ในความเห็นของผม Kennerton Odin เป็นเฮดโฟนที่ทำให้ผมฟังเพลงได้ทุกแนว ไม่ว่าดนตรีจะโหดในเรื่องไดนามิกที่รุนแรง หรือดนตรีที่มีอารมณ์ละมุนเบาราวปุยนุ่น

เท่าที่ได้ใช้งาน Kennerton Odin ผมมีความเห็นว่านี่เป็นเฮดโฟนระดับไฮเอ็นด์ที่ไม่มีข้อกังขาในคุณภาพไม่ว่าด้านใดๆ ก็ตาม ถ้ามีงบประมาณเพียงพอ และต้องการเฮดโฟนที่จะใช้กันไปนานๆ Odin เป็นตัวเลือกที่มองข้ามไม่ได้ครับ. ADP 

ราคา 99,000 บาท
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Discovery hifi
โทร. 0-2102-2610, 0-2747-6710

AUDIOPHILE - VIDEOPHILE 264