ชานนท์
ชานนท์ จุทัยรัศม์

Stillpoints เปิดตัว “Ultra 2” 
อุปกรณ์รองรับเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์ และ
“Aperture” อุปกรณ์ปรับอะคูสติก
ที่ไม่เหมือนใคร จัดการพลังงานคลื่นความถี่เสียงครอบคลุมตลอดย่านรับฟัง

หากเป็นนักเล่นเครื่องเสียงที่พิถีพิถันคงคุ้นเคยกับอุปกรณ์เสริมระดับไฮเอ็นด์อย่าง Stillpoints กันบ้างแล้ว ซึ่งจุดเด่นของยี่ห้อนี้คือ การนำความรู้เรื่องของการจัดการพลังงานเชิงฟิสิกส์เพื่อควบคุมแรงสั่นสะเทือน หรือ Resonance อันเป็นปัจจัยรบกวนหนึ่งที่ส่งผลกระทบกับการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ล่าสุด บริษัท Deco 2000 จำกัด ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้เปิดตัวสินค้าจาก Stillpoints รุ่นใหม่ โดยมี Mr. Bruce Jacob เดินทางจากประเทศสหรัฐอเมริกามาให้ข้อมูล ซึ่งสินค้ารุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้เปิดตัวครั้งนี้คือรุ่น “Ultra 2”

อย่างที่ทราบกันว่า Stillpoints เชี่ยวชาญการออกแบบอุปกรณ์รองรับเครื่องเสียงและลำโพง เพื่อจัดการกับแรงสั่นสะเทือนส่วนเกินได้ชะงัดนัก Ultra 2 ถือเป็นอุปกรณ์รองรับขนาดกลางค่อนไปทางเล็ก เป็นการเติมเต็มช่องว่างระหว่างรุ่นเล็กอย่าง Ultra Mini, Ultra SS กับรุ่นใหญ่อย่าง Ultra 5 และ Ultra 6

ด้วยขนาดที่ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ ความสามารถในการรับน้ำหนักพอเหมาะ ถือว่า Ultra 2 รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เครื่องเสียงได้ยืดหยุ่น ด้วยเทคนิคการใช้ Ball Bearing อันขึ้นชื่อ ทำหน้าที่สลายแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี โดยไม่ส่งผลกระทบลดทอนดุลเสียงใดๆ เหมือนอุปกรณ์ซับสลายแรงสั่นสะเทือนรูปแบบอื่น

ด้านการใช้งาน สามารถนำ Ultra 2 ไปรองส่วนล่างของขาเครื่องเสียงโดยตรง หรือติดตั้งใช้งานร่วมกับโครงสร้างชั้นวางเครื่องเสียง ESS Rack ของ Stillpoints ก็ได้

สินค้า Stillpoints ลำดับถัดมาที่ Mr. Bruce Jacob ภูมิใจนำเสนอ คือ “Aperture” Acoustic panels หรืออุปกรณ์ปรับสภาพอะคูสติกส์ในห้องนั่นเอง ความพิเศษที่แตกต่างจากอุปกรณ์ลักษณะเดียวกัน คือ ทำหน้าที่เป็นทั้ง Absorber, Diffuser และ Resonator ในตัว! ผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่เหมือนกับอุปกรณ์ปรับอะคูสติกส์ที่คุ้นเคยทั่วไป

Mr. Bruce อธิบายว่า ปกติอุปกรณ์ปรับอะคูสติกส์ที่ทำหน้าที่ซับเสียงเพียงอย่างเดียว มักจะให้ผลลัพธ์จัดการกับย่านความถี่ที่ไม่เท่าเทียมตลอดย่าน โดยทั่วไปจะซับเสียงบางความถี่มากกว่าช่วงอื่นเสมอ หากเน้นการติดตั้งวัสดุซับเสียงลักษณะเดียวกันในปริมาณที่ไม่เหมาะสม จะพบว่าดุลเสียงของซิสเต็มเสียไป

นอกจากนี้ อุปกรณ์ซับเสียงโดยทั่วไปมีความสามารถในการจัดการพลังงานเสียงภายในห้องค่อนข้างเจาะจง กล่าวคือ หากเราปรับระดับเสียง (Volume) ของซิสเต็มเครื่องเสียงให้เบากว่าความสามารถนี้ จะพบว่า พลังงานเสียงภายในห้องถูกดูดกลืนมากเกินจนเกิดอาการที่เรียกว่า “เสียงทึบ” ตรงกันข้ามหากปรับระดับเสียงของซิสเต็มสูงเกินไป เสียงสะท้อนส่วนเกินที่วัสดุซับเสียงควบคุมพลังงานไว้ไม่อยู่ก็จะกลายเป็นเสียงรบกวน

ในขณะที่ Aperture สามารถจัดการย่านความถี่ได้กว้างและเท่าเทียมตลอดย่าน ตั้งแต่ 40Hz – 40kHz และถึงแม้ขนาดภายนอกดูเล็ก คือ 22” x 22” x 3 1/8” (ประมาณ 56 x 56 x 8 cm) แต่ Aperture สามารถจัดการพลังงานเสียงครอบคลุมพื้นที่ภายในห้องได้กว้างกว่าขนาดที่เห็น หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับปริมาตรห้อง จะสามารถจัดการกับพลังงานเสียงได้อย่างครอบคลุม

การติดตั้ง Aperture ก็ทำได้สะดวกกว่า เพราะด้วยฐานตั้งที่ออกแบบมาให้ตั้งวางได้ ไม่จำเป็นต้องยึดถาวรบนผนังแบบอุปกรณ์ปรับอะคูสติกส์ทั่วไป จึงใช้งานได้ง่ายกว่า การไฟน์จูนปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือเพิ่มจำนวนทำได้สะดวก เพราะทั้ง Aperture และโครงสร้างฐานตั้งมีน้ำหนักเบา ฐานตั้ง 1 ชุด สามารถยึด Aperture ได้ 3 ชุด

โดยแนวทางการติดตั้งใช้งาน Aperture นั้น ข้อมูลจากเว็บไซต์ Stillpoints แนะนำให้จัดวางในตำแหน่งที่มีความสำคัญสูง ได้แก่… จุดกึ่งกลางบนผนังด้านหลังลำโพง และกรณีที่ใช้งานลำโพงแบบตู้เปิดอาจเพิ่มเติมอีก 2 จุด ตรงกับด้านหลังลำโพงทั้ง 2 ข้างเพื่อจัดการ Air Disturbance จากท่อ Bass-reflex อันจะส่งผลให้อิมเมจเสียงชัดเจนเด่นชัดขึ้น ลำดับถัดมาจัดวางที่ตำแหน่งสะท้อนแรก (First Reflection) บนผนังด้านข้าง และสุดท้ายที่ผนังด้านหลังจุดนั่งฟังเพื่อผลลัพธ์ด้านความลึกของซาวด์สเตจ. ADP

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทดสอบประสิทธิภาพของ Stillpoints Ultra 2 อุปกรณ์เสริมรองรับเครื่องเสียง และ Aperture อุปกรณ์ปรับอะคูสติกส์ 

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โชว์รูม Deco 2000 @Amarin Plaza 
โทร. 0-2256-9700

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 274