ธรรมนูญ ประทีปจินดา
นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

MR. SYLVAIN QUAINON 
INTERNATIONAL ACCOUNT MANAGER  ASIA/MIDDLE-EAST/RUSSIA

ในงาน BAV HI-END SHOW 2018 เราให้การต้อนรับแขกพิเศษที่บินมาร่วมงาน หลายท่าน ฉบับนี้เป็นคนหนุ่มไฟแรงจาก MONITOR AUDIO ก็คือ Mr. Sylvain Quainon รับผิดชอบดูแลการตลาด เป็นชาวฝรั่งเศส ทำงานในฐานปฏิบัติการใน เยอรมนีของบริษัทเครื่องเสียงอังกฤษที่ชื่อว่า MONITOR AUDIO 

with MONITOR AUDIO 

หลังจากผ่านประสบการณ์การทำงานใน การตลาดมาเป็นสิบปี ได้ร่วมงานกับ MONITOR AUDIO บริษัทเครื่องเสียงอังกฤษที่มีประวัติ อันยาวนานร่วมครึ่งศตวรรษ ได้ร่วมงานกับ มืออาชีพนานาชาติที่สำนักงานในเยอรมนี ซึ่ง Component และ Driver ส่วนใหญ่ผลิตใน เยอรมนี ตู้ลำโพงผลิตจากฐานการผลิตในจีน จากผู้ผลิตที่ทุกคนยอมรับในฝีมือว่าสุดยอด เพียงไร แต่ลดราคาต้นทุนการผลิตได้ถึง 40% ที่คุณภาพเท่ากัน ด้วยมาตรฐานการผลิตและ รับรองคุณภาพจากคนของเราเอง รวมถึง Design Center มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่าง ต่อเนื่องจากสำนักงานใหญ่ในอังกฤษ มั่นใจได้ ว่าลำโพงของเราได้มาตรฐาน ประณีตไร้ที่ติ ลำโพง MONITOR AUDIO เติบโตอย่างต่อเนื่องในเอเชีย ซึ่งหมายถึงเมืองไทยด้วย ประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงในรัสเซีย เป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน MONITOR AUDIO มีวางขายในร้อยประเทศทั่วโลกแล้วครับ

PRODUCTS RANGE

ความจริงมีสินค้าให้เลือกกว้างมาก มีครบทั้งฟังเพลงและดูหนัง ตั้งพื้น วางหิ้ง เซ็นเตอร์ เซอร์ราวด์ รวมถึงซับวูฟเฟอร์ จริงๆ แล้ว MONITOR AUDIO ออกแบบเพื่อฟังเพลงเป็นสิ่งแรกที่โฟกัส เมื่อฟังเพลงดีจะดูหนังได้รายละเอียดดีกว่าด้วย ราคามีตั้งแต่หลักพัน คือ Monitor Model ยันหลักล้านคือ Platinum รุ่นเรือธง Platinum 500 รุ่นสูงสุดราคาไม่ถึงล้าน ที่โชว์อยู่คือ Platinum 300 ราคาหลักแสน ซึ่งใช้ได้กว้างในหลายห้อง และที่ “ปัง” สุดก็เป็น Bronze และSilver ซึ่ง Bronze คุ้มค่าเงินมากที่สุด ทำวอลลุ่มสูงสุดตลอดสิบปีที่ผ่านมา ปัจจุบันลำโพง Custom Installation เป็นที่ต้องการอย่างมาก เรามีเรนจ์กว้าง ซึ่งคงจะนำเสนอต่อไปในตลาดเมืองไทย

WHY MONITOR AUDIO?

เลือกลำโพงจากบริษัททำลำโพงที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ปัจจุบัน 46 ปีแล้วที่ MONITOR AUDIO อยู่ในวงการฯ ทีมงานออกแบบแข็งแกร่งมาก โดยไม่มีนโยบายจะเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น ที่เราภูมิใจอย่างมากยังคงโฟกัสที่ลำโพงสำหรับฟังเพลง ที่ยังคงมีการพัฒนาไม่เปลี่ยนแปลง เรามีการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตไดรเวอร์เอง ที่เรียกว่า C-CAM โดยเลือกใช้วัสดุในการทำกรวยลำโพงจากวัสดุวิศวกรรมอากาศยาน ประกบเป็นแซนด์วิชเมมเบรนที่ เบาแต่แกร่ง ปราศจากความเพี้ยน เลือกเทคโนโลยีที่ดีที่สุด แล้วส่งผ่านมายังรุ่นรองลงมาอย่างเหมาะสม สำหรับเร้นจ์ต่างๆ ที่จะทำให้ Price Performanceดีที่สุด นอกจากนั้น เรายังโฟกัสไปยังกลุ่มวัยรุ่นที่มิได้มองว่าเป็นตู้ลำโพงธรรมดา แต่มีสไตล์ โดยหวังว่าพวกเขาจะเป็นลูกค้าของเราในสิบปีข้างหน้า

Platinum PL300-II
IN THE SAME LEAGUE

ถ้าพูดถึงการลงทุน หรือกลุ่มลูกค้าปริมาณกว้าง ก็น่าจะเป็น B&W, KEF, FOCAL นะ คิดว่ายังมีอีกหลายแบรนด์อย่าง CANTON หรือ ELAC ซึ่งรีลีสรุ่นใหญ่ที่ราคาสูงจากเดิมหลายเท่าตัว แต่เราไม่คิดว่า คำว่า “เรือธงต้องตั้งราคาสูงปรี๊ด จนเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป” ของดีไม่ต้องแพงก็ได้มิใช่รึ

LOOK FORWARD

เราเพิ่งควบรวม ROKSAN อย่างไรก็ตามยังแยกกันอิสระ เราเชื่อว่าลูกค้าต้องการแอมป์จากผู้ผลิตแอมป์มากกว่าผู้ผลิตลำโพงอยู่ดี คงต้องรอดูอีกนิดนะครับ ปัจจุบันเรามีสต๊าฟทั้งหมดราว 80 คนในสำนักงานทั่วโลก รวมถึงในจีน และ ROKSAN ด้วยครับ เราโตขึ้นราว 32% จากเมื่อปีที่แล้ว ตลาดในอินเดีย จีน ไทย อเมริกา ทำให้ในสามปีที่ผ่านมาโตถึง 50% ทีเดียว เราชอบโตขึ้นแบบ Step by Step

นอกจากรุ่นยอดนิยม Silver เจเนอเรชั่นใหม่ ราคาตั้งแต่สามหมื่นถึงราวแสนหนึ่ง ที่มีทุกเรนจ์ ก็ยังมีรุ่น STUDIO เป็นลำโพงขนาด Compact ตัวใหม่ พัฒนาจาก Platinum II ถูกออกแบบมาเพื่อลำโพงเป็นที่ดีที่สุด ใช้ดอกจาก Platinum ในราคา Silver range ที่แตะต้องได้ มีขาตั้งเป็น Option ที่จะมาด้วย เรียกว่า Value for Money ที่น่าสนใจมาก สินค้าน่าจะถึงเมืองไทยราวต้นไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

FOR THAI CUSTOMER

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ รู้สึกตื่นตาตื่นใจตั้งแต่มาถึงที่นี่ MONITOR AUDIO ไม่เคยได้มาเปิดตัวในงานเครื่องเสียงไฮเอนด์เช่นนี้มาก่อน ประทับใจกับการต้อนรับ ชอบดิสเพลย์ของลำโพงหลายรุ่นของเราที่ตั้งโชว์จริงๆ แม้ว่าเราอยู่ในตลาดเมืองไทยมาตั้งยี่สิบปีแล้ว รุู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับAudio Revolution ที่แอ็กทีฟอย่างมาก ลูกค้าชาวไทยจะได้พบ MONITOR AUDIO เรนจ์ต่างๆ ในร้านเครื่องเสียงทั่วเมืองไทย ขอบคุณสำหรับการต้อนรับ จนกว่าจะพบกันใหม่. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 257