นพ. ไกรฤกษ์ สินธวานุรักษ์

เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางนิตยสารได้มีโอกาสอันดีที่ได้มาเยือนโชว์รูมและซิสเต็มที่เป็น Ultra Hi-End ของบริษัท GAV พร้อมกันนั้นก็ได้พบกับผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับแนวหน้าของวงการคือ Mr. Louis Desjadins ผู้ก่อตั้งและเป็นประธานบริษัท Kronos Audio จากประเทศแคนาดา โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นเรือธงของทาง Kronos นั้นก็เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง โดยตัวล่าสุดและรุ่นสูงสุดคือ รุ่น Kronos Pro ที่เพิ่งนำเข้ามาพร้อมกับ Phono Stage หลอดรุ่น Reference เราจึงได้ขอพูดคุยนัดสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวเจาะลึกต่างๆ ของ Kronos Audio ดังต่อไปนี้ครับ

ความเป็นมาของ Kronos Audio

ครอบครัวของเรามีดนตรีในสายเลือดครับ แม่ของผมเป็นครูสอนเปียโน พี่สาวเป็น Concert Pianist และคุณพ่อก็เป็นนักเล่นเครื่องเสียงระดับ Audiophile ผมเคยหัดไวโอลินในตอนเด็ก แต่ว่าเล่นได้ไม่ดีมากนัก เราคุ้นเคยกับเสียงดนตรีจริงๆ การแสดงดนตรีสด คอนเสิร์ต มาแต่เด็กๆ และนั่นหล่อหลอมให้รักในเสียงดนตรี และต้องการสร้างเครื่องเสียงที่ใกล้เคียงกับดนตรีจริงมากที่สุด วันหนึ่งผมได้ไอเดียเกี่ยวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีจานหมุนแบบสวนทางกัน (Counter Rotation Platter) และได้ทดลองสร้างขึ้นมา มันให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเครื่องเล่นแผ่นเสียงในยุคนั้นอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อนของผม Rene Laflamme เป็นวิศวกรบันทึกเสียง และเจ้าของบริษัท Fidelio Music (www.fideliomusic.com) และ 2XHD (www.2xhd.com) ได้ขอให้ผมทำตัว prototype นี้ เพื่อใช้เล่นแผ่นเสียงในงานเครื่องเสียงที่ Montreal (เมื่อปี ค.ศ. 2011) เราได้รับการตอบรับอย่างดีมากถึงคุณภาพเสียง จากนั้นผมก็ผลิตเพิ่มอีก 7 ตัว และนำไปแสดงในงาน CES เมื่อปี 2012 ในห้องของ Lamm Electronics นับเป็นการแจ้งเกิดของเราที่พุ่งแรงมากทีเดียว

เท่าที่เราทราบๆ กันมา มีหลายยี่ห้อเหมือนกันที่ทำระบบ Counter Rotation Platter ไม่ทราบว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างจาก Kronos อย่างไรครับ

ระบบ Counter Rotation ของ Kronos นั้น เป็นระบบแรกและระบบเดียว ที่ช่วยเรื่อง Dynamic Stability ของระบบแท่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบ Suspension ซึ่งตรงนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเรา และเราได้ทำการจดสิทธิบัตรนวัตกรรมนี้ไว้แล้ว ระบบของเครื่องยี่ห้ออื่น (เช่น 47 Laboratory) นั้น ไม่ได้เป็น Counter Rotation อย่างแท้จริง และไม่ได้เป็นระบบ Suspension Turntable ซึ่งนั่นจะเป็นการเพิ่มปัญหาต่างๆ ในระบบมากขึ้น เช่น Noise จากการมีส่วนที่เคลื่อนไหวมากขึ้น ส่วนเครื่องเล่นแผ่นเสียงยี่ห้ออื่นที่เป็นระบบ Magnetic Platter เช่น Transrotor หรือ Clearaudio นั้นก็จะเป็น Platter สองชั้น แต่หมุนตามกัน ซึ่งแตกต่างจากของเรา

ระบบของ Kronos นั้นเป็นระบบ Motor และ Platter สองชุดที่มีขนาดและน้ำหนักเท่ากัน แต่มีการหมุนสวนทางกัน ระบบขับเคลื่อนทั้งสองชุดวางอยู่บนเสา Suspension สี่มุม ตัว Suspension เราใช้ Silicone O-Ring สี่ตัวต่อเสากับวัสดุพวก Elastomer อีกสองชนิด วัสดุที่เราใช้ขอไม่บอกนะครับ การใช้ Motor และ Platter อีกชุดในการหมุนสวนทางจะช่วยลด Resonance และทำให้การตอบสนองความถี่ของระบบดีขึ้น

การเลือกวัสดุต่างๆ ที่จะมาผลิต Kronos Pro ทราบว่าใช้วัสดุอย่างดี ทางคุณ Louis มีหลักการอย่างไรบ้างครับ

ระบบของเครื่องเล่นแผ่นเสียงต้องมีการจัดการกับสามสิ่งเหล่านี้ครับ คือ… Vibration Control, Bearing Quality, Suspension ในส่วนของ Vibration หรือ Resonance อย่างที่เราทราบกันว่า วัสดุแต่ละอย่างก็มี Peak Resonance ของตัวเอง เราเลือกวัสดุที่มาใช้ร่วมกันแล้วทำให้เกิด Resonance ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นกับวัสดุ มันจะต้องมีแรงสะเทือนสะท้อนกลับที่จะต้องให้ต่ำที่สุด และจะต้องสลายไปอย่างรวดเร็วที่สุด (Ringing Effect ต้องต่ำที่สุด) และต้องมีความถี่แปลกปลอมหรือผิดเพี้ยน (Coloration) ที่ต่ำที่สุด เครื่องของ Kronos จะต้องให้ความถี่ของดนตรีที่ Neutral มากที่สุด อีกส่วนที่สำคัญของเครื่องเล่นแผ่นเสียงคือ เรื่อง Speed Stability

ผมเห็นมีกล่องควบคุมเครื่องเล่นแผ่นเสียงแยกออกมาอีกชิ้นหนึ่งใช่ไหมครับ

ตัวควบคุมนั้นอยู่บนตัวเครื่องเล่นแผ่นเสียง ส่วนที่แยกออกมาเป็น Power Supply ของเครื่อง (CPS1 เราใช้ DC Super Capacitor Power Supply ความจุ 32,000 Micro-farad ขนาดเทียบเท่ากับ Power Amp ตัวใหญ่ๆ เลยทีเดียว เราต้องการควบคุม Motor ให้ทำงานได้อย่างแน่นอน เลยต้องใช้ Power Supply ขนาดใหญ่แบบนี้

ลูกค้าที่เดิมใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น Sparta สามารถที่จะ Upgrade เป็นรุ่น Pro ได้หรือไม่

ลูกค้าที่เล่นรุ่น .5 จะสามารถ Upgrade เป็นรุ่น Sparta เต็มรูปแบบได้ ส่วนถ้าคนที่มีรุ่น Sparta อยู่แล้ว เราสามารถรับเครื่องเก่าของลูกค้า และเปลี่ยนเป็นรุ่น Pro ได้ เนื่องจาก Sparta กับ Pro นั้นคนละ Platform กัน ลูกค้าที่ซื้อสินค้าของเราในอดีตสามารถปรับอุปกรณ์ของรุ่นนั้นให้เป็นวัสดุเวอร์ชั่นล่าสุดได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ครับ

ทราบว่า Kronos เพิ่งจะออกผลิตภัณฑ์ Phono Stage อยากให้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยครับ

ความยากของการทำ Phono Stage นั้นคือ… มันเป็นสัญญาณที่ต้องมีการขยาย dB มากกว่าอุปกรณ์อื่นๆ ไลน์ปรีแอมป์ทั่วไปนั้นขยายเพียง 3-5dB ขณะที่ Phono Stage ต้องขยายถึง 60dB วงจรที่เป็น Solid State อาจจะให้เสียงที่แยกแยะ และ Clear กว่า แต่เราคิดว่า วงจรหลอดนั้น เสียงดีกว่า มีความอิ่มฉ่ำของเสียงมากกว่า ดังนั้น ที่ดีที่สุดในความรู้สึกของเราคือ วงจรโฟโนหลอด ร่วมกับการใช้ Step Up Transformer ในการขยายสัญญาณหัวเข็ม MC แต่ปัญหาของวงจรหลอดนั้นคือเสียงรบกวนสูงกว่า ซึ่ง Phono Stage ของเรานั้นใส่ใจในทุกรายละเอียด และมาตรฐานสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น Point to Point Wiring, Teflon Board การคัดเลือกหลอดที่ใช้ เราทดลองเลือกวงจร และ Step Up Transformer 8-9 รูปแบบ ก่อนตัดสินใจเอาตัวที่ดีที่สุด เราเลือกใช้หม้อแปลงของ Trulife Audio จากประเทศ Greece ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหม้อแปลงพันด้วยมือมาสามชั่วอายุคน ในส่วนของตัวถังส่วนบน เราเลือกใช้ Solid Copper ซึ่งราคาแพงมาก แต่มันคุ้มค่าในการ Shielding แรงสั่นสะเทือน เราใช้เวลา 1 ปีในการออกแบบตัวถังเพื่อให้ Isolate จากสิ่งรบกวนภายนอกที่จะสร้าง Coloration

ในส่วนของ Tonearm ทราบมาว่า อาร์มรุ่น Black Beauty นั้นได้เชื่อมต่อสายจากอาร์มเข้า Phono Stage โดยตรง อยากให้ช่วยเล่าตรงนี้หน่อยครับ

ใน setup ของชุดนี้ (ที่บริษัท GAV) เราไม่ได้ต่อ Direct Wiring ครับ อาร์ม Black Beauty ของเราจะมี Option ที่เชื่อมต่อสายจาก Tonearm ตรงเข้าไปยัง Phono Stage ของเราโดยตรง เพื่อเป็นการลดจุดเชื่อมต่อ และสายที่เราใช้ภายใน Phono Stage ก็เป็นสายชนิดเดียวกันกับของสาย Tonearm ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเรื่อง Impedance Mismatch และผลคือ… ให้ได้เสียงที่ดียิ่งขึ้น

คำถามสุดท้ายครับ อยากให้คุณ Louis ช่วยเล่าเท่าที่พอจะเล่าได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่จะออกต่อไปในอนาคตจะมีอะไรบ้าง และในอนาคต ทาง Kronos จะมีการสนับสนุนการบันทึกแผ่นเสียงของสังกัดหรือไม่ครับ

จะมีสองอย่างที่เรากำลังจะออกครับ คือในช่วงครึ่งปีแรก เราจะอัพเกรดภาค Power Supply ของรุ่น Sparta โดยใช้วงจรเช่นเดียวกับรุ่น CPS1 แต่เป็นรุ่นที่วงจรซับซ้อนน้อยกว่า และอีกอย่างที่เราสนใจจะทำคือ พวกอุปกรณ์ในการควบคุม Vibration / Isolation เราคิดว่าแรงสั่นสะเทือนจากสิ่งรอบข้างของชุดเครื่องเสียงมีความสำคัญมากใน Hi-End System

เรื่องการสนับสนุนนักดนตรีและการออกอัลบั้มที่มีคุณภาพเสียงระดับอ้างอิง (Reference Record) นั้นอยู่ในความคิดของเราตลอดเวลา ปัญหาที่เรามีตอนนี้คือ 1. เรื่องของเวลา ที่เรายังมีไม่พอที่จะมาทำตรงนี้ และ 2. การเลือกสรรศิลปินที่มีพรสวรรค์ มีความสามารถ ตอนแรกผมจะเลือกศิลปินที่เป็นนักดนตรีเดี่ยวๆ Solo Instrument แต่เราอาจจะเลือกลักษณะเป็นวงที่มีเครื่องดนตรีหลายชิ้น เรากำลังจะทำครับ โปรดติดตาม

และนี่คือบทสัมภาษณ์ Mr. Louis Desjadins ผู้ก่อตั้ง Kronos Audio ซึ่งได้ให้ความเป็นกันเองกับเรามาก เป็นคนที่มีอัธยาศัยดี และชอบพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูกค้าตลอด ส่วนตัวของคุณ Louis นั้น ชอบที่จะบินมาพบปะกับลูกค้าในย่านเอเชียเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้ง ตัวคุณ Louis บอกว่า ถ้ามีโอกาสมาเมืองไทย เขายินดีที่จะไปเยี่ยมเยือนชุดเครื่องเสียงของนักเล่นบ้านเรา เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นกัน และยินดีที่จะนำเครื่องเล่นแผ่นเสียงไปทดสอบกับชุดของเราด้วยตนเอง ถ้าในช่วงเวลาปกติ เราสามารถสัมผัสคุณภาพเสียงของ Kronos Audio ได้ที่บริษัท GAV ย่านสุขุมวิทนะครับ ทางผู้บริหาร คุณบุญรัตน์ ……….. ยินดีให้การต้อนรับนักเล่นบ้านเราให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ Kronos แน่นอน สวัสดีครับ. ADP

AUDIOPHILE - VIDEOPHILE 265