Home Cinema นิยามที่ให้ความรู้สึกถึงความเสมือนจริงของหนังจอใหญ่จากโรงภาพยนตร์สู่บ้าน โปรเจกเตอร์คือคำตอบสุดท้ายของหนังจอใหญ่ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ 

BARCO ตำนานของโปรเจกเตอร์ตัวแรกที่เรารู้จักว่าดีที่สุด ปัจจุบันผู้ผลิตหลายค่ายโดดลงมาเล่นกับสินค้าในกลุ่มนี้ให้เพียบ มีทุกสนนราคา แข่งขันกันด้วยจำนวน Pixel ด้วยเทคโนโลยีของ Imaging Devices ที่ใช้ต่างกัน ซึ่งต้องเข้าใจด้วยว่า ความจริงแล้วคุณภาพภาพที่ดีมีองค์ประกอบอีกหลายส่วนที่ทำให้ผลลัพธ์ดีที่สุด

เรากำลังคุยอยู่กับ Mr. Bart Devos ผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงภาพ ทำงานอยู่กับ BARCO มาเป็นปีที่ 12 แล้ว ปัจจุบันอยู่ในตำแหน่ง Business Development Manager แห่ง BARCO Residential ที่ดูแลการตลาดในหลายภูมิภาค รวมถึงในแถบบ้านเราด้วย ครั้งนี้มานำเสนอเทคโนโลยีของ BARCO ผู้ผลิตโปรเจกเตอร์มือหนึ่งของโลกที่กลับมาทำตลาดโดย บริษัท Grand Audio Visual หรือ GAV ครับ

BARCO Residential

BARCO Residential อยู่ในเซ็กเมนต์ Entertainment หนึ่งในสามกลุ่มธุรกิจของ BARCO แห่งเบลเยียม ผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกที่พัฒนาโซลูชันข้อมูลการสร้างภาพบนเครือข่ายสำหรับ Entertainment, Enterprise และ Healthcare โซลูชันของ BARCO ช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ความบันเทิงที่ให้ความแตกต่าง ส่งเสริมการแบ่งปันความรู้และการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดให้กับองค์กรที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น ศูนย์ Flight Simulator รวมถึงวงการมอเตอร์สปอร์ต F1 และในโรงพยาบาลให้การดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดแก่ผู้ป่วย ซึ่งโรงหนังในบ้าน หรือเกมมิ่ง ก็เป็นโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และเป็นหนึ่งในธุรกิจของ BARCO เช่นกัน

BARCO Residential นำสุดยอดเทคโนโลยีภาพระดับไฮเอ็นด์มาสู่บ้าน BARCO ทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อแบ่งปันกับคนที่คุณรักในบ้าน หรือบนเรือยอชต์ที่สวยงามที่สุดในโลก เครื่องฉายภาพสำหรับที่อยู่อาศัยอันทันสมัยของ BARCO ได้รับการพัฒนาและผลิตในศูนย์ออกแบบในเบลเยียมและนอร์เวย์ โดยการออกแบบได้คำนึงถึงเป้าหมายเดียว คือ ความเป็นที่สุด เพื่อแสดงภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในทุกการตั้งค่า ตั้งแต่ใส่ใจวัสดุอุปกรณ์ที่ทำตัวเครื่อง เลนส์ และออพติกเมคคานิคส์ที่ผลิตขึ้นเอง ไปจนถึงการประมวลผลอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจร เลือกใช้ DMD DLP ของ Texas Instruments ทั้ง Single Chip และ 3 Chips ชิ้นส่วนทั้งหมดได้รับการออกแบบเป็นพิเศษในโรงงานของ BARCO เอง

Image Quality Puzzle

คุณภาพของภาพมีหลายองค์ประกอบ โดยเริ่มจาก Imaging Devices, Luminance, Color Accuracy & Uniformity, Frame Rate, Contrast จนถึง Resolution ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน แต่ถ้าพูดถึงส่วนที่เป็นหัวใจคงอยู่ที่ Imaging Devices ที่ BARCO เลือก คือ DMD DLP ซึ่งพิสูจน์กันแล้วว่า DLP เทคโนโลยีของ Texas Instruments (TI) ได้พัฒนาไปไกลมาก ให้ความสว่างได้มาก ภาพจึงใส ความคมชัดดีมาก อายุการใช้งานยาวนานนับแสนชั่วโมง โดยคุณภาพไม่ดรอปลงเลย ต่างจากเทคโนโลยีอื่นโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะใช้งานหนักเพียงไรก็ไม่ด้อยคุณภาพลง

ปัจจุบัน DMD DLP ถูกเลือกใช้ในโรงภาพยนตร์ Digital Cinema ครองตลาดในโรงภาพยนตร์เกือบร้อยเปอร์เซนต์ แล้วทำไมถึงจะใช้ที่บ้านไม่ได้ล่ะ เครื่องฉายนอกจาก Imaging Devices แล้ว ยังต้องมีอุปกรณ์อื่นอีกหลายตัว ติดตั้งบนตัวถังที่แข็งแรงมั่นคง Light Source ที่ให้แสงได้อย่างแม่นยำทนทานใช้งานได้ยาวนาน ปัจจุบันสามารถใช้ได้ยาวนานถึง 5 หมื่นชัวโมงไปแล้ว ซึ่งก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับอายุการใช้งานของ DMD DLP Chipset อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญมากคือ เลนส์ BARCO ใช้เลนส์แก้วชั้นดีหลายชิ้นมาประกอบกัน วงจรอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งออกแบบอย่างพิถีพิถันใช้ในการควบคุมการทำงาน ช่วยให้การทำงานของ Frame Rate ถูกต้องแม่นยำให้ภาพไหลลื่น สีถูกต้อง มีความสมดุล ภาพที่ได้เป็นธรรมชาติ องค์ประกอบหลายๆ อย่างส่งผลต่อคุณภาพของภาพอีกด้วย

BARCO Cinema Scope คือที่มาของเทคโนโลยีของ BARCO ที่ใช้ในโปรเจกเตอร์ของ BARCO ภาพจะถูกปรับขนาดในแนวทแยงมุม ซึ่งเป็นกระบวนการที่รักษารูปทรงเรขาคณิตที่สมบูรณ์แบบ ในขณะที่ใช้พิกเซลเพิ่มขึ้นเกือบ 700,000 (4K 2.7 ล้าน) ผลลัพธ์คือ ภาพที่เติมเต็มพื้นที่ทั้งหมด 2560×1080 (5120×2160) – Cinema Scope คือของจริง! คุณสมบัติหลายอย่างภายใต้ฟังก์ชันการ crop ในเมนู ขั้นตอนนี้ตัดการปิดแถบสีดำเหนือและใต้ภาพ และเปลี่ยนอัตราส่วนภาพเป็น Cinema Scope ที่ BARCO ปรับขนาดภาพเพื่อเติมเต็มของความสูงภาพโดยรวม 1920×1080 พิกเซล จากนั้นเพื่อรักษาอัตราส่วนภาพจะถูกปรับขนาดไปด้านข้างเพื่อเติมเต็มชิพ Cinema Scope ที่สมบูรณ์

TRUE 4K Really need?

อย่างที่ทราบ จอภาพ 4K มีมานานก่อนที่จะเพิ่งมี 4K Content ให้ดู แต่เอาเข้าจริงๆ หนังที่ดูอยู่ทุกวันนี้มี 4K แท้ๆ กี่เรื่องกันเชียว ส่วนใหญ่ถ่ายทำด้วย 2K แล้ว Up-scale ขึ้นเป็น 4K ก็เยอะ ไหนจะโดน crop ลงไปอีก ตกลงจะเหลือกี่ pixel แล้วคำว่า TRUE 4K มีอยู่จริงหรือ

จริงอยู่ที่ในมุมของคนขายยุคนี้ต้องโฟกัสไปที่ Resolution ไว้ก่อน แต่เอาเข้าจริงหนัง 4K เองก็มีหลายระดับอย่างหนังที่ Streaming ก็ต่างจากแผ่นแบบมองเห็นชัดได้ด้วยตาอยู่แล้ว Resolution คือส่วนหนึ่งของปัจจัยในเรื่องคุณภาพของภาพที่ดีเท่านั้น ยังมีองค์ประกอบอีกมาก จริงไหม… มันก็แค่ส่วนเดียวเท่านั้น คำถามว่าอายุเครื่องเป็นสิบปีแล้วมาตรฐาน 4K จะอยู่นานไหม เชื่อว่าจะอยู่นานอีกเป็นสิบปี อย่าตื่นเต้นกับ 8K เลย ยังอีกไกล BARCO ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ เพราะอายุเครื่องเรายาวนานกว่านั้น ถึงวันนั้นก็คงได้ดูหนัง 4K แท้ๆ มากขึ้น ก็แค่นั้นเอง

Products Hi-Light

เราถือว่าเป็น Mercedes ของโปรเจกเตอร์ระดับพรีเมียมที่เลือกเฟ้นอุปกรณ์คุณภาพสูง ทนทาน ใช้กันยาวๆ เรามีเรนจ์ของผลิตภัณฑ์ค่อนข้างกว้าง คือมีมากถึง 12 รุ่นทีเดียว หลากหลายระดับ ตั้งแต่รุ่น MEDEA ค่าตัวเริ่มที่ 2 หมื่นยูโร จนถึง THOR+ ที่ราคากว่า 2 แสนยูโร ใช้ 3 Chip DMD DLP ติดตั้งแบบ DCI Installation ระดับที่เรียกว่าเป็นโรงหนังในบ้าน แล้วยังได้ชม Bel Air Cinema ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของการชมภาพยนตร์ ภายในบ้านที่ส่งตรงด้วยสัญญาณภาพและเสียงด้วยคุณภาพในระดับ Studio Reference เรียกว่า สุดๆ กันเลยทีเดียว 

MEDEA ราคาค่าตัวไม่สูง ให้ภาพมีความละเอียด 4K UHD ด้วยความสว่าง 6500 ANSI Lumens ของแหล่งกำเนิดแสงแบบเลเซอร์ สามารถติดตั้งในห้องที่ไม่ต้องการคุมแสงให้มืด อาทิ ห้องนั่งเล่นที่มีแสงธรรมชาติส่องผ่าน ทั้งนี้เพื่อใช้งานอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกมส์ โดยที่ยังให้ภาพสวย รายละเอียดภาพดี เพื่อมอบ ความเพลิดเพลินอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในห้องที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง 

BRAGI Cinemascope น้องใหม่ล่าสุด ราคาล้านต้นๆ เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับราคาแล้ว น่าสนใจมาก เป็นโปรเจกเตอร์สำหรับดูหนัง แบบจอ Cinemascope สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม ซอฟต์แวร์ BARCO Pulse ที่เป็นสิทธิบัตรของ BARCO ใช้ Light Source ชนิด Solid State RGB LED ใช้งานได้ถึงห้าหมื่นชั่วโมง และไม่มี Color Wheel จึงไม่เกิดปัญหา Rainbow Effect ความสว่างที่ 2100 ANSI Lumens โดยที่ output รองรับ DCI/P3 & REC709 Color Spaces โครงสร้างอันบึกบึนแน่นหนาทำให้ควบคุมเสียงรบกวนได้ดีเพียง 30dB และด้วยความยืดหยุ่น ของ BARCO Pulse ช่วยให้ติดตั้งง่าย กลมกลืน กับการตกแต่งภายใน 

Optical engine ใช้ประโยชน์จากชิพเซ็ต DMD DLP รุ่นล่าสุดจาก TI – Texas Instruments Digital Micromirror Device (DMD) ขนาด 0.9 นิ้ว ความละเอียด 2560×1080 แต่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าใน Time Domain โดยใช้ actuator เพื่อจัดตำแหน่งพิกเซลใหม่ (ไม่มีการซ้อนทับกัน) จึงได้พิกเซลทั้งหมดเท่ากับ 5120×2160 เป็นอัตราส่วนที่กว้างกว่า 4K ซึ่งทำให้ BRAGI สามารถฉายภาพบนจอภาพ Cinema Scope ได้เต็ม ความสูงสูงสุด แทนที่จะปล่อยให้มีแถบสีดำด้านบนและด้านล่าง ซึ่งส่งผลในเรื่องลดความละเอียดและความสว่าง นอกจากนั้นยังประมวลผลแบบ RealColor ที่เป็นเอกลักษณ์ของ BARCO ช่วยให้คอนทราสต์และความสมดุลของ Gray Scale แสดงผลต่อสีผิว หรือ Skin Tone ถูกต้อง และแม่นยำอย่างที่สุดที่ต้องการ 

Any plan to make lower price projectors 

ถ้าทำเครื่องราคาถูกลงก็คงต้องยอมสูญเสียอะไรบางอย่างลงไป คำตอบคือ… เราไม่มีแพลน ณ วันนี้ เราไม่คิดว่าจะทำของราคาต่ำเพราะคุณภาพ ก็ต้องต่ำตามราคานะครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะปิดประตูไปเลย 

Wrap Up 

90% ของโรงภาพยนตร์ที่มีอยู่จริงทั้งหมด ในโลกใบนี้ใช้เครื่องฉายที่ใช้เทคโนโลยี DMD DLP ขณะที่ BARCO มีส่วนแบ่งตลาด 53% คิดเป็น 85,000 จอทั่วโลก นั่นคือสิ่งที่บ่งบอกทิศทางของโปรเจกเตอร์ใน พ.ศ. นี้ หากคุณกำลังคิดจะมี โรงภาพยนตร์ที่บ้าน ขอแนะนำว่า BARCO จะนำเทคโนโลยีโรงภาพยนตร์ที่แท้จริงมาสู่บ้าน BARCO มีโปรเจกเตอร์ที่ใช้ชิพทั้งแบบ Single DMD และ 3 DMD ในรุ่นสูงๆ ทั้งยังสามารถติดตั้งตรงไหน ก็ได้ให้กลมกลืนมิดชิดไปกับการตกแต่งภายในด้วยเทคโนโลยี Warp Engine ทำให้ดีกว่าดูใน โรงเสียอีก ไม่ว่าจะเป็นรุ่น BRAGI, BALDER หรือ LOGI CINEMASCOPE ด้วยค่าตัวและคุณสมบัติที่สามารถชนกับโปรเจกเตอร์ทุกตัวในตลาดขณะนี้ 

BARCO มุ่งเน้นไปที่คุณภาพ การคงทนต่อการใช้งานที่ยาวนาน โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งตาม เทคโนโลยีที่มีการรีลีสรุ่นใหม่หัวปีท้ายปี บางคน คิดอาจคิดว่าแพงลิบถึงราคาเจ็ดหลัก แต่ว่ากันไปแล้วจ่ายน้อยกว่าลำโพงคู่เดียวจากค่ายเครื่องเสียง ไฮเอ็นด์เสียด้วยซ้ำ

ถ้าต้องการความเป็นที่สุดสหรับ Home Cinema แล้วล่ะก็ BARCO คือ “ของมันต้องมี” แล้วล่ะ ขอบคุณสหรับลูกค้าของเราที่ได้เลือกใช้ BARCO ส่วนท่านใดก็ตามที่คิดจะอัพเกรด โปรเจกเตอร์ตัวใหม่ อยากขอเชิญมาทดลองดู ด้วยตาตัวเองที่ GAV ครับ. VDP 

บริษัท Grand Audio & Visual จำกัด โทร. 081-442-3549