ชานนท์ จุทัยรัศม์

BOWERS & WILKINS 
CUSTOM THEATER
World-class, truly immersive cinema sound!!

B&W ขึ้นชื่อด้านการออกแบบลำโพงไฮไฟเพียงใดคงมิต้องอธิบาย เพราะเป็นเรื่องที่วงการเครื่องเสียงบ้านเราตระหนักรับทราบกันดีอยู่แล้ว แต่หลายท่านอาจยังไม่ทราบ คือ ผู้สร้างสรรค์ลำโพงไฮเอ็นด์จากสหราชอาณาจักรยี่ห้อนี้ ผลิตและจำหน่ายลำโพงเพื่อการรับชมภาพยนตร์โดยเฉพาะด้วย และมีมาช้านานแล้ว ที่สำคัญ คือ คุณภาพเสียงไม่ธรรมดาตามชื่อเสียงที่สั่งสมมานาน

Custom Theater vs Hi-Fi Speakers

หากเอ่ยชื่อลำโพงตระกูล 800 Series ทุกท่านคงลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นลำโพงไฮเอ็นด์ระดับขึ้นหิ้งที่นอกจากเรื่องคุณภาพเสียงระดับอ้างอิงที่เป็นตำนานแล้ว รูปลักษณ์ก็สวยงามโดดเด่นสามารถนับรวมเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นที่นอกจากให้ความภูมิฐานแล้ว ยังสร้างความเพลิดเพลินทางเสียงดนตรีไปพร้อมๆ กัน

อย่างไรก็ดีสำหรับบางท่านที่ต้องการลำโพงสำหรับติดตั้งในห้องโฮมเธียเตอร์ เน้นชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ ลำโพงไฮไฟอาจจะไม่ตอบโจทย์ เหตุด้วยข้อจำกัดด้านการติดตั้ง

เป็นที่ทราบดีว่าลำโพงไฮไฟต้องการตำแหน่งตั้งวางโดยเว้นพื้นที่ว่างโดยรอบพอสมควร คงไม่เหมาะนักที่จะนำลำโพงไปวางในมุมในซอกแนบผนังเพราะเสี่ยงเบสบวม และให้มิติเสียงได้ไม่ดี อีกทั้งลำโพงไฮไฟหลายๆ รุ่น มิได้ออกแบบมาให้นำไปแขวนผนัง จึงไม่เหมาะกับห้องโฮมเธียเตอร์ ที่ลำโพงในระบบมักจะถูกติดตั้งซ่อนไว้ด้านหลังจอรับภาพโปรเจกเตอร์ หรือแขวนผนังอย่างเป็นระเบียบเพื่อมิให้รบกวนพื้นที่สัญจรและบดบังการรับชม

 ช่องว่างเรื่องข้อจำกัดของลำโพงไฮไฟตรงนี้เอง เป็นที่มาของการออกแบบลำโพงสำหรับโรงภาพยนตร์ในบ้าน ซึ่ง B&W ใช้ชื่อเรียกซีรีส์นี้ว่า Custom Theater (CT)

จุดเด่นของ CT Series คือ การออกแบบให้สามารถแขวนผนัง (On-wall) หรือตั้งวางบนโครงสร้างรองรับต่างๆ ที่มีความมั่นคง และอาจติดตั้งพร้อมหน้ากากหรือมีจอรับภาพโปรเจกเตอร์ปิดบังด้านหน้าได้ เพื่อความกลมกลืน ลักษณะตู้ปิด หรือบางรุ่นเป็นตู้เปิด แต่จัดวางท่อ Bass-reflex ไว้ด้านหน้า (1) ช่วยให้การติดตั้งลำโพงแบบแนบชิดกับผนังไม่ส่งผลกระทบลดทอนในแง่ของดุลเสียง

 

(1) กรณีที่มีความจำเป็นสามารถใช้โฟมอุดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อจูนเสียงเบสได้ ทั้งหมดนี้

จุดเด่นสำคัญอีกประการของ B&W CT Series คือ การตอบสนองต่อไดนามิกเสียงที่รุนแรงและดุดันจากภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี สามารถรับกำลังขับได้สูงเพื่อถ่ายทอดระดับเสียงได้ดังกว่าลำโพงไฮไฟทั่วไป จึงให้ผลลัพธ์ได้ดีกว่ากรณีใช้งานในพื้นที่รับฟังขนาดใหญ่

ปัจจุบันลำโพงตระกูล CT ของ B&W มี 2 ซีรี่ส์ด้วยกัน คือ CT700 และ CT800

CT700: Revolution in what can be achieved when space and budget are limited

CT700 เหมาะสำหรับการติดตั้งใช้งานในห้องโฮมเธียเตอร์ขนาดเล็กถึงกลาง ลำโพงหลักมีทั้งหมด 3 รุ่น คือ CT7.3 LCRS, CT7.4 LCRS และ CT7.5 LCRS ติดตั้งตัวขับเสียง ประกอบไปด้วย Cloth Dome Tweeter หรือ “โดมผ้า” ที่นักเล่นเครื่องเสียงชาวไทยคุ้นเคยกัน, Woven Kevlar FST Mid-range และ Paper/Kevlar Bass units ซึ่งเป็นการนำวัสดุสังเคราะห์ถักสานอย่าง Kevlar มาใช้กับตัวขับเสียงได้อย่างโดดเด่น ซึ่งน้ำเสียงที่ได้โดยเฉพาะเสียงกลางยังคงมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ลำโพงไฮไฟที่เคยได้สัมผัสกันมา จัดวางท่อ Bass-reflex คู่ด้านหน้า พร้อมโฟมอุดจูนเสียงเบส

CT800: Flagship range combines reference-quality power, clarity and control

CT800 ซีรีส์ลโพงสหรับการรับชมภาพยนตร์รุ่นเรือธง ซึ่ง B&W เคลมว่าให้เสียงระดับ World-class ดีที่สุดแบบที่ไม่ประนีประนอมใดๆ รุ่นนี้จึงใช้เทคโนโลยีการออกแบบลโพงขั้นสูงของ B&W เกือบทั้งหมด ในด้านศักยภาพจึงมีความใกล้เคียงกับซีรีส์ 800 ที่ถูกนไปใช้งานในสตูดิโอบันทึกเสียงชั้นนและเป็นลโพงไฮไฟในฝันของออดิโอไฟล์หลายๆ ท่าน แต่ CT800 จะมาในรูปแบบลโพงที่เหมาะกับการติดตั้งในสภาพแวดล้อมแบบโรงภาพยนตร์และโฮมเธียเตอร์มากกว่า

BOWERS WILKINS 
CUSTOM THEATER
World-class, truly immersive cinema sound!!

ลำโพงหลักมีทั้งหมด 5 รุ่น คือ CT8 LR, CT8 CC, CT8 DS, CT8.2 LCR, CT8.4 LCRS และลำโพง Sub Bass 1 รุ่น คือ CT8 SW สำหรับเสริมย่านความถี่ต่ำให้ลำโพงหลักข้างต้นจนมีศักยภาพเช่นเดียวกับลำโพง Full-range ตอบสนองความถี่ครอบคลุมตลอดทั้งย่านอย่างแท้จริง โดยจะต้องใช้งานร่วมกับ CT8 XO Mk2 Crossover & Bass Management Controller

จุดที่อัพเกรดขึ้นจาก CT700 คือ โครงสร้างตัวตู้มีความแกร่งจากการดามโครงสร้างเสริมแทบทุกจุด หรือที่เรียกว่า Matrix Bracing System

ตัวขับเสียงสูงเปลี่ยนมาใช้ Aluminium Dome Tweeter พร้อมโครงสร้างด้านหลังแบบก้นหอย Nautilus อันขึ้นชื่อของ B&W ส่วนตัวขับเสียงต่ำอัพขึ้นเป็น Carbon fiber/Rohacell sandwich cone ที่น้ำหนักเบาลงแต่แกร่งมากยิ่งขึ้น จุดที่เหมือนกับ CT700 คือ ตัวขับเสียงกลางยังเป็นหน้าที่ของ Woven Kevlar FST Mid-range อันเป็นเอกลักษณ์ 

Low Frequency Effects with Custom Theater 

เสียงเอฟเฟกต์ย่านความถี่ต่ำ (LFE) ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เมื่อรับชมภาพยนตร์ B&W ออกแบบลำโพงซับวูฟเฟอร์เพื่อใช้งานร่วมกับลำโพงหลักในตระกูล CT จำนวน 3 รุ่น 3 ขนาด ตามความเหมาะสมของขนาดซิสเต็ม คือ CT SW15 (15”), CT SW12 (12”) และ CT SW10 (10”) ทั้งหมดใช้ตัวขับเสียง Paper/Kevlar cone แบบ Long-throw

จุดเด่นของลำโพงซับวูฟเฟอร์ในตระกูล CT ก็ตรงตามคอนเซ็ปต์ Custom Installation คือเป็นลำโพงตู้ปิด ขนาดไม่ใหญ่ โดยเฉพาะความลึกของตัวตู้เพียง 26 ซม. เท่านั้น (รวมหน้ากากด้วยก็ 29 ซม.) ใช้พื้นที่ติดตั้งไม่มาก วางแนบหรือยึดแขวนผนังได้ จึงเก็บซ่อนตัวลำโพงได้สะดวก และการออกแบบให้เป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์แบบ “พาสซีฟ” ใช้งานร่วมกับภาคขยายภายนอก SA1000 กำลังขับสูงถึง 1000 วัตต์ พร้อมคุณสมบัติที่จำเป็นต่อการปรับแต่งเสียงของลำโพงซับวูฟเฟอร์ให้มีความกลมกลืน ช่วยให้การติดตั้งมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องดำเนินการที่ตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์โดยตรง

Theater House CDC เฟส 2 
เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา 
โทร. 0-2102-2218
โชว์รูมปิยะนัส สาขาเซ็นทรัลบางนา
ชั้น 5 ฝั่งพลาซ่า โทร. 0-2040-4229

สำหรับท่านที่อยากสัมผัสคุณภาพเสียงของ B&W CT Series ปัจจุบันมีให้ทดลองฟังกันแล้ว 2 ที่ ได้แก่ Theater House (CDC เฟส 2) และ โชว์รูมปิยะนัส (สาขาเซ็นทรัลบางนา) 

จากที่ได้มีโอกาสได้ลองคุณภาพเสียงจากตัวแทนจำหน่ายทั้ง 2 แห่ง ยืนยันว่า CT700 ให้เสียงที่ดุดัน ไดนามิกเด่นชัดกว่าลำโพงไฮไฟของ B&W อย่าง 600 Series และ CM Series อย่างชัดเจนครับ หากงบประมาณไม่สูงและห้องไม่ใหญ่ CT700 จะให้ความสนุกสะใจได้อย่างโดดเด่น แต่หากว่าห้องใหญ่ หรือต้องการเรื่องของการแจกแจงรายละเอียดเสียง CT800 จะให้ความสมบูรณ์แบบยิ่งกว่า และดูจะเหนือกว่า 800 Series ด้วยซ้ำเมื่อพิจารณาเรื่องของการรับชมภาพยนตร์เป็นหลัก จุดที่บ่งบอกความเป็น B&W คือ กลิ่นอายน้ำเสียงที่ฟังสบายแม้รับฟังในระดับเสียงที่ดังกว่าปกติ ได้อรรถรสเพิ่มขึ้นแต่ไม่ล้าหู

จึงอยากใช้พื้นที่ปิดท้ายตรงนี้ เชิญชวนทุกท่านไปทดลองรับฟังคุณภาพเสียง B&W CT Series กันครับ เชื่อว่าจะเป็นที่ถูกใจคอภาพยนตร์ระดับฮาร์ดคอร์แน่นอน. VDP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 257