A Simple Favor มีหน้าหนังที่ดูธรรมดาๆ ด้วยชื่อหนังที่แสนจะธรรมด๊า.. แต่เหตุที่ได้ดาราน่าสนใจอย่าง Blake Lively และ Anna Kendrick มาประชันกัน ก็เลยตงิดๆ ว่ามันต้องมีอะไรไม่ “ธรรมดา” พอเริ่มเดินเครื่อง หนังก็สะดุดหูชวนติดตามด้วยเพลงไตเติล A Taste of Honey ที่ดังในยุค 60 แต่มาด้วยเวอร์ชั่นเก๋ๆ แบบฝรั่งเศส
เรื่องราวของสองสาวสองบุคลิกต่างกันสุดขั้ว ในลีลาแบบ Black Comedy แซมระทึกอารมณ์ ผูกกันด้วยวิธีเล่าเรื่องที่พลิกผันกันชนิดผู้ชมต้องเดากันอ้าปากค้าง Anna Kendrick ในบทสาวบ้านๆ เจ้าของ VBlog (วิดีโอบล็อก) ทำอาหารและงานประดิษฐ์ ซึ่งดูเป็นแม่บ๊าน แม่บ้าน ต้องมาหนิดหนม กับ Blake Lively สาวไฮโซลุคนางแบบสุดเท่ แต่สบถเป็นไฟ ใช้ภาษาที่ต้องสะดุ้ง นางทั้งสองต่างกันราวฟ้ากับเหว แต่กลับมาสะดุดความสัมพันธ์กันที่โรงเรียนของลูกชายตัวเล็กทั้งสอง จะว่าเป็นเรื่องบังเอิญรึก็… อืมมม
เรื่องราวดำเนินไปอย่างขำๆ คันๆ จนมาถึงปมที่จู่ๆ เพื่อนสาวไฮโซก็หายไปแบบไร้ร่องรอย Anna ในฐานะเพื่อนที่แสนดีก็ต้องอดไม่ได้คอยเป็นห่วงเป็นใยเพื่อนสาวบุคลิกลึกลับว่าจะเป็นตายร้ายดีประการใด ช่วยสามีเพื่อนไปแจ้งตำรวจ และ ใช้คอนเนกชั่นตัวเองประกาศตามหาใน Blog กันจ้าละหวั่น ที่แน่ๆ ยังตามมาเอาใจใส่ลูกตัวน้อยของเพื่อน คอยมาดูแลถึงบ้าน ดูแลไปดูแลมาก็เลยถือโอกาสดูแล “ผัวเพื่อน” ไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งสวมบทโดย Henry Golding ผู้สวมบทหนุ่มลูกมหาเศรษฐีจาก Crazy Rich Asians (อีกแล้ว) จนเหตุการณ์เริ่มบานปลายกลายเป็นขี้ปากชาวบ้าน เรื่องราวจะยอกย้อนต่อไปอย่างไรก็ต้องตามไปชมกันเอง เพราะมันเริ่มจะระทึกกลายเป็น Suspense/Thriller ผูกด้วยปมปริศนาให้คนดูเริ่มขบคิด ความสนุกสนานชวนติดตามของเรื่องมันไม่ใช่แค่ไดอะล็อกอันชาญฉลาด หากสถานการณ์ที่ที่ปูไว้ต่อๆ กันให้ชวนพิศวง ต่างมีแรงจูงใจให้คนดูลุ้นตามว่า เรื่องจริงมันอะไรกันแน่… การแสดงอันโดดเด่นของสองสาวต้องถือว่าเป็นจุดประกายของเรื่อง ด้วยบุคลิกที่ต่างขั้วกันสุดๆ Anna เล่นบทเบ๊อะบ๊ะได้เนียนชวนขำ ต่างจาก Blake ที่ตีบทถนัดของสาวไฮโซลึกลับกวนๆ ชวนเซ็กซ์ ซึ่งนางทั้งสองเล่นได้เข้าบุคลิกและเข้าขาเป็นอันมาก เป็นการแคสต์ตัวที่เหมาะเหม็ง

สิ่งที่เด่นมากๆ ในหนังก็คือ เพลงภาษาฝรั่งเศสที่เอ่ยตั้งแต่ต้นนั่นแหละ คนเลือกเพลงก็ช่างสรรหา เพลงในยุค 60-80 ที่ไพเราะแบบเท่ๆ ดูไฮโซเซ็กซี่ตามสไตล์ปารีเซียง โดยใช้เพลงภาษาฝรั่งเศสคลอไปอย่างถูกจังหวะตลอดเรื่อง ดึงอารมณ์ของหนังให้ดูคลาสซี่ขึ้นมาทันตา ไม่จำเป็นต้องจงใจเป็นคอมเมดี้หรือทริลเลอร์จนออกนอกหน้า ซึ่งจะทำให้หนังกลายเป็นดูพื้นๆ เหมือนหนังไอ้กันเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญ… เป็นการสร้างสไตล์ให้เข้ากับบทหนังที่ไม่ธรรมดา ผูกปมพลิกผันกันชนิดคนดูต้องไล่ตะครุบ หลอกล่อ Twisted กันสุดติ่ง โดยยังคงอารมณ์ขันแบบแสบๆ คันๆ ได้ทั้งเรื่อง หนังทำจากหนังสือ A Simple Favor ชื่อเดียวกันของ Darcey Bell ซึ่งมีพล็อตที่ดีอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะแปลงมาเป็นหนังได้ดีมีสไตล์หรือเปล่าเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นหนังฮอลลีวู้ดที่ฉีกสไตล์อเมริกันได้เข้าท่าที่สุดเรื่องหนึ่ง