หมีบางกอก

ฝรั่งเศสนับเป็นประเทศหนึ่งในยุโรปที่มีหนังที่หลากหลาย Genre มากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในยุโรปด้วยกันดูมีก็เพียงสหราชอาณาจักรที่พอจะสร้างหนังออกตลาดฟาดฟันกับฮอลลีวู้ดได้ แต่ก็ใช่ว่าอังกฤษจะขยันมากมายอะไร หนังกระแสในรุ่นหลังๆ ก็หาดูยากอยู่ นอกจากสายลับโปกฮา จอห์นนี่ อิงลิช (มิสเตอร์บีน) ส่วนหนัง 007 ก็ชะลอโปรดักชันหาตัว เจมส์ บอนด์ คนใหม่ ฝรั่งเศสก็ยังดีที่มี Luc Besson เป็นหัวหอกในการทำหนังกระแสแอ็กชั่นสู่ตลาดโลกอย่าง Taken และ Transporter หรือหนังไซไฟทุนหนาอย่าง Valerian and the city of thousand planets ปั้นดาราอังกฤษอย่าง เจสัน สเตทแธม ให้ดังเปรี้ยงปร้างข้ามมาถึงฮอลลีวู้ด

Just a breath away ก็นับเป็นหนังแนวไซไฟระทึกขวัญที่ฉีกแนวไปอีกแบบจากหนังฝรั่งเศสทั่วๆ ไป โดยใช้ฉากกรุงปารีสซึ่งตกอยู่ในชะตากรรมของหมอกพิษที่ปกคลุมทั่วเมืองเป็นฉากหลังของการเล่าเรื่อง ขณะที่พล็อตหลักกลับใช้เรื่องราวดราม่าของพ่อแม่ที่มีลูกเป็นโรค “เบอร์เกอร์” อยู่ในภูมิอากาศปรกติของโลกไม่ได้ ต้องอยู่ในตู้กระจกปรับอากาศป้องกันมลพิษอย่างเดียว

Just a breath away หรือในชื่อฝรั่งเศส Dans la brume (แปลได้ว่า In the Fog) ดูไปก็ไม่เชิงจะเป็นอะไรแปลกใหม่ หนังแนวหมอกนรกอะไรพรรค์นี้มีมาตั้งแต่ The Fog ของ จอห์น คาร์เพนเตอร์ ผู้กำกับหนังสยองขวัญในตำนาน The Mist หนังสัตว์ประหลาดในหมอกที่หักมุมตอนจบให้คนดูด่า และยังมีหนังเกาหลี Haemoo (Sea fog) อีก หากแต่เรายังไม่เคยคาดคิดว่าเมืองอันสวยงามแสนจะคลาสสิกแบบ “แพรีส” นี้ จู่ๆ จะต้องมาถูกหมอกมหากาฬหลุดออกมาจากใต้ดินด้วยเหตุแห่งแผ่นดินไหว.. ปกคลุมไปทั่วเมืองอันเปี่ยมเสน่ห์นี้ พลิกสวรรค์ให้กลายเป็นนรกในฉับพลัน

พ่อแม่ นำแสดงโดย โรแมง ดูรีส์ และ โอลก้า คูรีเลนโก้ นางเอกเจมส์ บอนด์ จาก Quantum of Solace ซึ่งจริงๆ เธอเป็นชาวยูเครน หากแต่ย้ายมาเป็นนางแบบในฝรั่งเศสจนพูดภาษาฝรั่งเศสได้คล่องปรื๋อ

หนังเล่าเรื่องในเชิงความพยายามเอาชีวิตรอดในการหนีหมอกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ไปถึงชั้นบนของอาคารที่พัก สองพ่อแม่หนีมาจากชั้นสอง ไปจนพบสองสามีภรรยาสูงวัยซึ่งติดอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นบนสุด ขณะที่ลูกสาวซึ่งเป็นโรคเบอร์เกอร์ยังติดอยู่ในตู้กระจกยังชีพชั้นสอง ที่ต้องคอยเปลี่ยนแบตเตอรี่ในการท􀄞ำงานของตู้ยังชีพ บทเขียนออกมาในแนวเคราะห์ซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น จะหาความโชคดีบังเกิดได้ยากยิ่ง ความซวยมาเยือนสองสามีภรรยาไม่รู้หยุดหย่อน แต่ทั้งคู่ก็มีเลือดนักสู้ ยอมสละแม้ชีวิตเพื่อปกป้องลูกซึ่งเป็นโรคประหลาดนี้ การผจญภัยในหมอกของพ่อแม่คู่นี้เลยเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจช่วยลุ้นกันเหนื่อย แต่ในความยากแค้นแสนลำเค็ญก็ได้เห็นมิตรภาพของมนุษย์ที่ช่วยเหลือกัน

หนังแนว Disaster มักจะมีพล็อตในการเดินเรื่องในแนวของมัน อยู่ที่รายละเอียดซึ่งจะพรมอยู่ในบทภาพยนตร์ว่าจะช่วยให้ชูรส มีความระทึกขวัญสั่นประสาทได้แค่ไหน และแน่นอน มักจะต้องมีคนเสียสละชีวิต หรือ คนที่ไม่ควรตายในเรื่องอยู่เป็นประจำ(เออ.. ทำไมมันต้องเป็นยังงั้น??) คงด้วยเหตุที่อยากจะได้ดราม่าบีบคั้นอารมณ์คนดูกระมัง ดูหนังพวกนี้ทีไร จึงมักจะสัญญากับตัวเองเนืองๆ ว่า ถ้ามีโอกาสจะไม่เขียนบทให้ใครตายในหนังแบบนี้เป็นอันขาด 555

หนังตอนจบได้โยงกลับมาที่เรื่องโรคแม็กโดนัลด์ เอ๊ย! เบอร์เกอร์ โดยอัตโนมัติ จะด้วยเหตุอันใด คุณผู้ชมคงต้องไปควานหาดูกันเอง ส่วนลงท้ายจะถูกใจหรือเอาข้าวโพดคั่วขว้างจอนั้นก็ค่อยกว่ากันอีกที อย่างไรก็ดี หนังฝรั่งเศสเรื่องนี้ก็ให้รสชาติที่แปลกไปอีกแบบ นับเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศได้ไม่เลว ถ้าให้ดีควรชม Soundtrack ภาษาฝรั่งเศสและอ่านซับไทย ยังจะได้อารมณ์ความเป็นปารีเซียงได้ดีกว่าดูหนังพากย์พันธมิตร ที่พากย์มันเหมือนกันหมดทุกเรื่อง เสียงใหญ่เสียงน้อย จำได้หมดแล้วนะพวก เทรนคนพากย์ใหม่ๆ มั่งก็ดีนะจร๊า… 

AUDIOPHILE - VIDEOPHILE 264