กฤตภาส คูสมิทธิ์

คุณผู้อ่านคงได้อ่านบทความจาก คุณแมพ ในเรื่องของ Japan Triode Meeting เมืองฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้ว และสดๆ ร้อนๆ กับ Lenco Heaven Meeting ณ เมืองบูเวอเชน ประเทศเบลเยียม เมื่อเดือนมิถุนายน ที่เพิ่งผ่านมา (นำเสนอในคอลัมน์ Japan Audio Map ฉบับที่ 258 เดือนสิงหาคม) 

ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมไม่ได้เดินทางไปประเทศ เบลเยียมเพื่อร่วมงานนี้เพียงอย่างเดียว แต่ไป ด้วยความรับผิดชอบ ที่พลั้งปากรับคำเพื่อน ชาวญี่ปุ่นที่แซวผมเล่นๆ ในงาน Japan Triode Meeting ในปี 2017 ว่า… ทีม Thailand น่าจะจัด Thailand Triode Meeting ในปี 2019! 

แน่นอนครับ ชาวอาทิตย์อุทัย คำไหน คำนั้น ถือว่าผมรับปากแล้ว ก็ต้องทำตามนั้น Thailand Triode Meeting 2019 จึงต้องเกิดขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้ และนั่นก็คือ จุดประสงค์ที่สองที่ผมต้องไปร่วมงาน Lenco Heaven Meeting 2018 

เพื่อนชาวญี่ปุ่น Moriyama-san นั้นบอก ผมว่า หากคุณจะจัดงาน Thailand Triode Meeting จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องมาร่วมงาน Lenco Heaven Meeting เพื่อให้เข้าใจ จิตวิญญาณของการจัดงานนี้ก่อน 

ผมกับ Master Jean Hiraga 

Lenco Heaven Meeting ไม่ใช่เป็นงาน อีเวนต์โชว์ของสะสม ไม่ใช่เป็นงานที่นำเอา เครื่องเสียงของตัวเองมาประชันกันว่าเสียงของ ใครมีจุดเด่นที่ดีกว่าอย่างไร แต่เป็นงานที่เน้น การสังคมกัน (Socialise) ระหว่างกลุ่มคน ที่มีผลงานด้านเครื่องเสียง และผู้ที่มีแบรนด์ เป็นของตัวเอง มาพักผ่อน พูดคุย สังสรรค์ แบ่งปันความรู้ หรือแม้แต่การโต้เถียงกันแบบ สร้างสรรค์ (Debate) 

สิ่งที่ผมสังเกตเห็นจากการเข้าร่วมงานในครั้งนี้คือ ดุลยภาพทางความคิด และการแสดง ความคิดเห็นซึ่งกันและกัน แค่ผมได้นั่งฟังผู้เข้าร่วมงานพูดคุยกันก็มีความรู้สึกว่า เราได้เปิด โลกทัศน์ในการเลือกใช้เครื่องเสียง การฟัง เพลง และที่สำคัญ อะไรคือความสุขที่ได้รับจากการฟังเพลง ในระหว่างงานไม่มีอะไรดี ไม่ดี ไม่มีอะไรถูก อะไรผิด มีแต่ชอบ ไม่ชอบ ถูกจริต หรือไม่ถูกจริตเท่านั้น ทุกคนเปิดกว้างที่จะรับฟังและพูดคุยกันอย่างอิสระ และไร้ตัวตน

ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับ Martina Schoener ชาวเยอรมัน เจ้าของแบรนด์ L’Art du Son ในเรื่องของลำโพงที่เธอกำลังอยู่ในช่วงของการค้นคว้า วิจัย และปรับปรุงอยู่ หรือ Frank Schröder เจ้าของโทนอาร์ม ชื่อดัง Schroeder-tonearm ที่ได้รับโจทย์ให้ นำเอาลำโพงราคาถูกมาปรับปรุงให้เกิดเสียงที่ ศักยภาพของลำโพงคู่นี้สามารถไปถึงได้ หรือ แม้แต่เจ้าพ่อโทนอาร์มสุดหล่อ Thomas Schick ที่นักเล่นเครื่องเสียงคนไทยประทับใจ ที่กล้าพูดออกมาดังๆ ว่า ผมไม่ถูกจริตกับการ set up ลำโพงบางชุดในงาน และก็มานั่งพูดคุยกันว่า ทำไมจึงไม่ชอบ ไม่ถูกจริตตรงไหน และอะไรที่ถูกจริต หรือ Tim Gurney เจ้าพ่อ Western Electric ที่มาแชร์ความรู้ tips และ ประสบการณ์จริงที่พ่อหมอ WE ท่านนี้ได้ ทำการ set up ชุคเครื่องเสียง Western Electric System ให้กับลูกค้าของเขาทั่วโลก Tim แชร์ข้อมูล และ Tips ต่างๆ ให้ผมและ คุณแมพฟังอย่างไม่มีกั๊ก ตอบทุกคำถาม และ ทำให้ผมได้รู้จักตัวเองว่า ผมไม่ถูกจริตกับ Western Electric System (เพราะว่ามัน set up ยาก และราคาแพงมากนั่นเองครับ ฮ่าๆ) 

บรรยากาศสบายๆ ของการ Socialise กันใน Lenco Heavan Meeting 

ผู้ร่วมงานอีกท่านหนึ่งที่ผมจะไม่กล่าวถึง ไม่ได้เลยก็คือ Master Jean Hiraga ที่ได้รับ การยอมรับจากนักเล่นเครื่องเสียงทั่วโลก ผมคงไม่ได้พูดอะไรถึงผลงานของท่าน เพราะว่าได้มีการพูดถึงผลงานของท่านไปแล้ว ในบทความของคุณแมพ 

Tim Gurney กำลังพูดคุยและเล่าประสบการณ์การ set up WE system ของเขา 

ผมขออนุญาตคิดไปเองว่า Master Jean Hiraga นั้นให้ความเอ็นดูกะเหรี่ยงอย่างผม ตั้งแต่งาน Japan Triode Meeting และการ มาร่วมงานครั้งนี้ Master Jean Hiraga ได้ใช้เวลาเล่าเรื่องราวประสบการณ์ และความรู้ด้านการฟังเพลงให้ผมอย่างมากมาย และที่สำคัญ… ท่านทำให้ผมได้ฝึกทักษะการหา หนทางเพื่อเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์คับขัน ในงานครั้งนี้ 

ผมกับคุณแมพได้เตรียมการนำเสนอ รายละเอียดของงาน Thailand Triode Meeting 2019 กับบรรดาผู้เข้าร่วมงาน Lenco Heaven Meeting 2018 อย่างละเอียดและสวยงาม บนเครื่องแล็ปท็อปของผม แต่ปรากฏว่าเครื่องฉายและจอที่มีอยู่ในงานไม่สามารถใช้การได้ Master Jean Hiraga จึงแจ้งให้ผมพูดสด ก่อนหน้าเวลาที่ จะต้องนำเสนอเพียง 15 นาที โดยปราศจากภาพและเสียง ที่เตรียมไว้ทั้งหมด 

ผมต้องขอยอมรับว่า กังวลใจมากที่จะต้องเล่าเรื่อง โดยปราศจากภาพและเสียงให้กับคนจำนวนมากเข้าใจด้วย ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาของตัวเอง แต่ในที่สุดผมก็ตัดสินใจว่า ไม่เห็นมีอะไรต้องกลัว สิ่งที่อยู่ในเครื่องแล็ปท็อปนั้นก็เป็น สิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง เพียงแค่เล่าในสิ่งที่สำคัญออกมาจาก สมอง และจากใจของเรา ด้วยภาษาอังกฤษแนวเอเชีย ของเรา เขาน่าจะพอเข้าใจ และผมก็ถูกเชิญขึ้นพูดในช่วง ระหว่างอาหารเย็น ใจความสำคัญที่ผมกล่าวในวันนั้นก็คือ… 

ลำโพง modified โดย Frank Schröder ผู้ได้รับ โจทย์ให้นำเอาลำโพงราคา ถูกมาปรุงให้เกิดเสียงที่ศักยภาพของลำโพงคู่นี้ สามารถไปถึงได้ 

“ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจาก Community ของคนรักเสียงเพลงจากทั่วโลกให้รับหน้าที่ จัดงาน Thailand Triode Meeting 2019 ผมต้องสารภาพ ว่า ผมมีความกังวลใจมากกับสิ่งที่ได้รับมอบหมาย แต่เมื่อได้ มาใช้ชีวิตร่วมกันกับเพื่อนๆ ผมก็เข้าใจถึงจิตวิญญาณของงาน Lenco Heaven Meeting ว่า งานนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องของความสมบูรณ์แบบ แต่เป็น เรื่องของการสร้างบรรยากาศสบายๆ เพื่อให้เกิดการพูดคุย (Socialise) เรียนรู้ ทำงาน ร่วมกัน และแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน รวมถึงการนำเอาผลิตภัณฑ์ หรือ prototype ของสิ่งที่สร้างขึ้นมาใหม่มาทดสอบ ทดลอง เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเกิดการพัฒนา ไปสู่การผลิตในระดับ mass production ได้

Thomas Schick กำลัง พูดคุยเกี่ยวกับ Phono stage ที่เขานำเอามา ทดสอบด้วยตัวเอง 

พวกเรามีตัวเลือกอยู่สองตัวเลือก ระหว่าง กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ แต่เมื่อได้มีโอกาสมาร่วมงาน ที่นี่ พวกเราเชื่อมั่นว่า เชียงใหม่จะเป็นสถานที่ที่จะ สร้างให้เกิดบรรยากาศแบบ Japan Triode Meeting หรือ Lenco Heaven Meeting ได้มากกว่ากรุงเทพฯ เมืองหลวงของพวกเรา และเดือนมกราคมถือเป็นช่วง ที่เชียงใหม่มีอากาศดี สถานที่จัดงาน “ยุ้งข้าวล้านนา” ก็เป็นสถานที่ๆ มีความเป็นปัจเจกบุคคลเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่ๆ เกิดจากแรงบันดาลใจของสถาปนิกเอก ชาวล้านนา อาจารย์ อดุลย์ เหรัญญะ ที่มีแรงบันดาลใจ ในการเก็บรวบรวมยุ้งข้าว (หรือหลองข้าวในภาษา ล้านนา) มาสร้างเป็นโรงแรมเล็กๆ ซึ่งผมมั่นใจว่า ที่นั่นจะมีบรรยากาศที่พวกเราชาว Lenco Heaven ต้องการอย่างแน่นอน 

กลุ่มคนรักที่มีความชอบที่คล้ายคลึงกับพวกเรา ในประเทศไทยนั้น ถูกเรียกกันว่า Vintage lovers หรือ Analog lovers และด้วยโรงภาพยนตร์ใน ประเทศไทยในยุคก่อนนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ลำโพง Altec จึงทำให้ผู้เล่นกลุ่มนี้ในประเทศไทยส่วนใหญ่ มักจะเริ่มเล่นลำโพงแบรนด์นี้ รวมไปถึง JBL แบรนด์ ที่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาช้านาน ดังนั้น สำหรับ theme ของ Thailand Triode Meeting ในเดือน มกราคมปีหน้านี้ พวกเราชาว Lenco Heaven จะ เดินย้อนกลับมาสนุกสนานกับจุดเริ่มต้นที่เราเคยสนุก กันมาในอดีต บน Playground ของเราจะมีลำโพง 

1. JBL Paragon – 150-4C, 375 & 075 
2. Altec A5 – 515B & 288B in 1005 Horn 
3. JBL D1004 – 2 x 130B & 175 
4. Altec 755A 

นอกจากนี้ก็ขอเชิญชวนพวกเรามา Shooting out Phono stage อีกทั้ง lecture เรื่อง crossover network โดย Master Jean Hiraga และเพลิดเพลินกับการร่วมกัน บันทึกเสียง Live Show กลางแจ้งยามค่ำคืน และมาดื่มด่ำร่วมกันในเช้าวันสุดท้าย – The Show 

ผมรู้สึกว่า ผมใช้เวลาพูดมากไปนิด แต่หลังจากพูดเสร็จก็ได้ยินเสียงปรบมือจาก เพื่อนๆ ชาว Lenco Heaven หลังจากนั้น Master Jean Hiraga ก็ส่ง Signal ให้ผมว่า โอเค และหลังจากนั้น การสนทนาพูดคุยกันยาวๆ อย่างสนุกสนานในหัวข้อ Thailand Triode Meeting ก็เริ่มขึ้น ชาว Lenco Heaven ให้ความสนใจกับงานครั้งนี้มากมาย จนเราต้องหาวิธีว่าจะบริหารจัดการจำนวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานจากทั่วโลกอย่างไร เพื่อที่จะไม่ให้สูญเสียคาแร็กเตอร์ของ Lenco Heaven Meeting ในนามของ Thailand Triode Meeting ที่ประเทศไทย ในวันที่ 16 – 20 มกราคมปีหน้านี้ 

สำหรับเพื่อนๆ ชาวไทยที่สนใจอยากมาร่วมงาน ในมุมมองของผม ถ้าอยากมากัน จริงๆ แนะว่าให้มาในสองวันสุดท้ายที่เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้าร่วมงานดีกว่าครับ ยกเว้นถ้าเพื่อนๆ อยากมีโอกาส socialise พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเรียนรู้ ร่วมกัน ก็สามารถยื่นความจำนงขอเข้าร่วมงานแบบ full agenda ได้ แต่การเข้าร่วมงาน แบบ full agenda นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการ Lenco Heaven เท่านั้น และงานนี้ไม่ได้เข้าฟรี ผมเองซึ่งเป็นผู้จัดก็ต้องเสียเงินเข้าร่วมงานเท่ากันกับทุกคน เช่นเดียวกัน เพราะ Lenco Heaven เป็น non-profit Community ไม่มีการหากำไร ใดๆ จากการจัดงาน และทุกคนที่เข้ามาร่วมงานต้องถอดหัวโขนทางธุรกิจของตัวเอง ออกทั้งหมดครับ และในเดือนถัดไป คุณแมพก็จะมาเล่าต่อถึงประสบการณ์ของ Private Trip ที่เรา ไปกันต่อหลังจากงาน Lenco Heaven Meeting ที่เยอรมนี และ ฝรั่งเศส นำขบวนโดย Jean Hiraga และ Moriyama-san ติดตามกันในตอนต่อไปนะครับ. ADP 

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 259