หูฟังตัดเสียงรบกวน พร้อมระบบตรวจวัดสมรรถภาพการได้ยิน

และปรับจูนให้เหมาะกับหู !?

เหตุใดเราถึงชอบแนวเสียงของหูฟังหรือลำโพงแตกต่างกัน ? หลายคนเชื่อว่าเป็นเรื่องของรสนิยม แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่น้อย คือเรื่องของ “สุขภาพหู” ที่ส่งผลให้การรับรู้ย่านเสียงแตกต่างกัน จะดีกว่าไหม ? ถ้าหูฟังจะมีระบบตรวจวัดสมรรถภาพการได้ยิน และชดเชยเสียงให้เหมาะกับหูของแต่ละคน

Nuheara มีต้นกำเนิดในประเทศออสเตรเลีย เป็นบริษัทที่มีมุมมองทางการตลาดที่แตกต่างจากแนวคิดผสานรวมเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพหูอย่างระบบตรวจวัดสมรรถภาพการได้ยินเข้ากับหูฟังที่ใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน จนได้มาซึ่งหูฟังเสียงดีที่มาพร้อมคุณสมบัติเป็นเครื่องช่วยฟัง (Hearing Aid) คุณภาพสูงไปในตัว และด้วยคุณสมบัติสุดล้ำดังกล่าวนี่เอง IQBuds2 MAX รุ่นปัจจุบัน จากการต่อยอดพัฒนาการสู่เจนเนอเรชั่นที่ 3 ของบริษัท ฯ จึงประสบความสำเร็จติดอันดับ “สิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมของนิตยสาร Times ประจำปี 2020” รวมถึงได้รางวัล “CES Innovation Awardsประจำปี 2020” อีกด้วย !

การออกแบบ

IQBuds2 MAXมีลักษณะเป็น True Wireless Stereo (TWS) Earbuds รูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีขนาดเล็กพกพาสะดวก ตัวหูฟังซ้าย-ขวาขนาดเล็ก 2 ชิ้น บรรจุในเคสมีฝาปิด ออกแบบเป็นแท่นชาร์จมีแบตเตอรี่เสริมในตัว สามารถยืดเวลาใช้งานได้นานสุดถึง 20 ชม. (115mAh Lithium Ion จากหูฟังใช้งานต่อเนื่อง 5 ชม. และ 800mAh Lithium Ion จาก Charging Case อีก 15 ชม. การประจุไฟจนเต็มแต่ละครั้งใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม.)

วัสดุภายนอกประกอบขึ้นจากพลาสติกคุณภาพดี ที่ฝาบนของเคสและที่หูฟังทั้ง 2 ข้าง มีโลโก้ของ Nuheara ลักษณะเป็นตัว N พร้อมเส้นสายสีดำเงาตัดกับผิวดำด้านดูคล้ายคลื่นเสียง เก๋ดี น้ำหนักหูฟังข้างละ 8 กรัม เฉพาะเคส 66 กรัม ออกแบบให้กันฝุ่นและละอองน้ำได้ถึงมาตรฐาน IP54

หูฟังดูดติดกับเคสอย่างมั่นคงไม่หลุดร่วงออกมาง่าย ขณะเดียวกันช่วยให้หน้าสัมผัสโลหะแนบชิดในระหว่างชาร์จ ที่เคสจะมีช่อง Micro USB สำหรับการชาร์จแบต มีสายมาให้แต่ไม่มีหัวชาร์จ สามารถใช้ที่ชาร์จร่วมกับ Smartphone/Tablet ได้ การแจ้งไฟสถานะแบตเตอรี่ จะแยกในส่วนของเคส และหูฟังทั้ง 2 ข้าง

ภายในติดตั้ง Dynamic Drive ขนาดใหญ่ 9.2 มม. พร้อมจูนเสียงผ่านช่องเปิดขนาดเล็ก ให้ย่านตอบสนองความถี่ครอบคลุมและเที่ยงตรง พร้อมไมโครโฟนถึง 3 ชุด ต่อข้าง สำหรับรับเสียงสนทนา-เสียงแวดล้อม ได้อย่างชัดเจน รวมถึงใช้ร่วมกับระบบลดทอนเสียงรบกวน Active Noise Canceling (ANC – จะกล่าวถึงอีกครั้ง)

การควบคุมใช้งานทำได้โดยแตะที่ด้านข้างของหูฟัง (พื้นที่ตรงตำแหน่งโลโก้ N) เหมือนกับหูฟัง TWS ทั่วไป แต่เนื่องจาก IQBuds2 MAX มีฟีเจอร์ที่มากกว่า จึงต้องแบ่งการควบคุมการแตะหูฟังแต่ละข้างผลลัพธ์แตกต่างกัน เช่น แตะหูฟังข้างซ้าย 1 ครั้ง เป็น Play/Pause, แตะหูฟังข้างขวา 1 ครั้ง เป็น World On/Off, แต่ถ้าแตะหูฟังทั้ง 2 ข้าง ค้างไว้ 5 วินาที จะเข้าสู่โหมดจับคู่ (Bluetooth Paring) สามารถเปลี่ยนแปลง-ตั้งค่า Tap Controls เพิ่มเติมภายหลังได้ แต่ช่วงแรกหากยังงง ๆ แนะนำใช้การควบคุมผ่านหน้า Smartphone App ไปก่อนครับ

Nuheara มี Smartphone App (for iOS & Android) ชื่อ IQbuds สำหรับควบคุมการทำงานของหูฟังเช่นเดียวกับ Bluetooth Earbuds ทั่วไป แต่เนื่องจาก IQBuds2 MAX มีคุณสมบัติที่ล้ำกว่า มีฟีเจอร์ช่วยในการรับฟังเสียงแวดล้อมรอบตัวเพิ่มเข้ามา ทั้ง Directional Focus, Speech In Noise Control (SINC) และ World EQ ซึ่งคุณสมบัติช่วยการได้ยินนี้ จะให้ผลลัพธ์ดีที่สุดเหมาะกับผู้ใช้แต่ละคนหลังทำการ calibrate ในส่วนของ “EarID” แล้ว

EarID: Personalize Your Hearing

ขั้นตอน EarID calibration ผ่าน IQbuds App ควรดำเนินการภายในห้องที่เงียบสงัด โดยจะมีเสียงเทสโทน (เน้นย่านกลางต่ำ 500Hz จนถึงกลางสูง 6000Hz) ที่ระดับความดังต่าง ๆ (ระหว่าง 20dB – 70dB) ดังออกที่หูฟังทีละข้างเป็นระยะ หากได้ยินเสียงก็แตะหน้าจอตรง TAP แต่ถ้าไม่ได้ยินช่วงใดก็ปล่อยผ่านไป การตรวจวัดการได้ยินนี้มีส่วนคล้าย Audiometry (ตรวจการได้ยิน) ที่หมอทำในโรงพยาบาลนั่นแหละครับ

กระบวนการเสร็จสิ้น ระบบจะประเมินผลการได้ยิน และจัดการชดเชยเสียงบางย่านที่มีปัญหาเพื่อให้การรับฟังเสียงต่าง ๆ มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Hybrid Noise Canceling: Passive Noise Control + Active Noise Canceling

ลักษณะทางกายภาพของหูฟังแบบสอดรูหู (In-ear) มักช่วยป้องเสียงเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี อันเป็นผลจากการใช้ Ear tips ที่กระชับพอดีกับช่องหู (Passive Noise Control) ซึ่ง IQbuds2 MAX ให้ Ear tips มาถึง 6 ขนาด ! แบ่งเป็น Silicone Reusable 3 ขนาด และ Comply Memory Foam อีก 3 ขนาด นอกจากนี้ยังมีวงจร Active Noise Canceling (ANC) ประสิทธิภาพสูง

ANC ของ IQbuds2 MAX นับว่าไม่ธรรมดา เพราะทำงานร่วมกับ 3D Microphone System มีไมโครโฟนรับเสียงถึง 3 ชุด ต่อข้าง (รับเสียงจากด้านนอก2 ชุด, ด้านใน 1 ชุด) นอกจากช่วยประมวลผลลดทอนเสียงรบกวนโดยรวมดีขึ้นแล้ว (+/-30dB Noise Attenuation) ยังกำหนดทิศทางการลดทอนเสียงรบกวนจากด้านหลัง เพื่อโฟกัสเสียงที่มาจากด้านหน้าของผู้ฟังโดยเฉพาะได้ (ทำงานร่วมกับฟีเจอร์ Focus)

บน – Frequency Response ของ IQbuds2 MAX การถ่ายทอดย่านเสียงสมดุลดูใกล้เคียง Harman Target Curve, ล่าง – Directivity Pattern ยืนยันความสามารถลดทอนเสียงรบกวนจากด้านหลังเมื่อเปิดใช้ฟีเจอร์ Focus (ข้อมูลจาก Nuheara)

ผลการใช้งาน

การประเมินคุณภาพเสียงผมจะอ้างอิงโดยเริ่มจากปิดคุณสมบัติทุกอย่าง (World – Off, ANC – Off) พบว่า ให้ย่านเสียงได้สมดุลเลยทีเดียว ปลายเสียงไม่จัดจ้านบาดหู แต่ก็ให้รายละเอียดเสียงชัดเจน เสียงกลางมีความกลมกล่อมกำลังดีไม่คลุมเครือ ในขณะที่เสียงความถี่ต่ำหนักแน่น เบสลึกพอเหมาะ ไม่บูสต์เสียงต่ำมากเกินไป ส่วนหนึ่งต้องยกให้การเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 พร้อม aptX Low Latency จึงให้คุณภาพเสียงได้ดี ระดับ Background Noise ต่ำ เสียงไม่ดีเลย์ใช้กับการชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมได้ (Smartphone หรือ Bluetooth Transmitter จะต้องรองรับเทคโนโลยีนี้ด้วย)

ทดลองฟังแบบ ANC – On ดูบ้าง พบว่า ไม่ส่งผลกระทบกับสมดุลย่านเสียง สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป คือ เสียงรบกวนจากภายนอกลดต่ำลงชัดเจน ได้ความสงัดกว่า ฟังเพลงได้อรรถรสกว่า โดยเฉพาะเวลาสวมใส่ระหว่างนั่งรถสาธารณะไม่ต้องเร่งระดับเสียงสู้ และความรู้สึกบีบอัดในช่องหูที่เกิดจากระบบ ANC ของหูฟังบางรุ่นก็ไม่มี จึงใส่ฟังต่อเนื่องนาน ๆ ได้สบาย แต่จุดที่ส่วนตัวผมชอบเป็นพิเศษ คือ เสียงเต้นของหัวใจที่มักได้ยินในช่องหูเวลาใช้หูฟังแบบ In-ear จะเบาลงไปด้วย ความรู้สึกอึดอัดจะน้อยลง ซึ่งน่าจะเป็นผลจากไมโครโฟนชุดที่ติดตั้งรับเสียงอยู่ด้านใน นับว่าระบบ ANC ของ IQBuds2 MAX เทพไม่น้อยเลย !

การใช้งานระบบ World Control ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะผู้ที่มีปัญหาการได้ยิน ด้วยฟีเจอร์นี้ผมสามารถสลับฟังเสียงรอบข้างได้อย่างชัดเจนแทบจะทันทีโดยไม่ต้องถอดหูฟังออกจากหู จึงไม่เสี่ยงทำหลุดมือหล่นหายแบบหูฟัง TWS อื่น ๆ หรือถ้าฟังเพลงอยู่ระดับเสียงไม่ดังก็ไม่จำเป็นต้องหยุดเพลงก็ได้ เมื่อได้ยินเสียงโดยรอบชัด ก็ไม่เผลอพูดสนทนากับผู้คนรอบข้างเสียงดังเกินไป นอกจากนี่เรายังสามารถปรับแต่งรูปแบบการรับเสียงและลดทอนย่านเสียงรบกวนให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ผ่าน World EQ ได้ด้วยนะครับ (ต้องทำผ่านแอป) เช่น เน้นฟังเสียงสนทนา โดยลดทอนเสียงรบกวนย่านความถี่ต่ำของเครื่องยนต์ นับเป็นอรรถประโยชน์ที่ใช้งานได้จริงครับ

อายุที่มากขึ้นไปจนถึงความเจ็บป่วยบางประการ อาจส่งผลให้สมรรถภาพการได้ยินย่านเสียงของแต่ละบุคคลลดทอนลง EarID ของ IQBuds2 MAX จึงเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยให้รับรู้ถึงปัญหาและแก้ไขได้อย่างโดดเด่นไม่เหมือนใคร ส่วนใครที่การได้ยินปกติ ด้วยการถ่ายทอดคุณภาพเสียงที่ดี มีไมค์ใช้สนทนาและรองรับคำสั่งเสียง (Siri & Google Assistant) พร้อมระบบลดทอนเสียงรบกวนแบบ Hybrid Noise Canceling (Passive + Active) สลับเปิด-ปิดกับ World Control เพื่อโฟกัสรับเสียงโดยรอบได้ชัดขึ้น สามารถใช้งานจริงในชีวิตประจำวันได้อย่างยืดหยุ่นลงตัว มีส่วนเพิ่มความคุ้มค่าน่าสนใจให้กับ TWS Earbuds ของ Nuheara รุ่นนี้ เป็นอย่างมากครับ. VDP

ราคา 21,900 บาท

สอบถามเพิ่มเติม บริษัท อัศวโสภณ จำกัด
โทร : 02 129 4301-4 (สยามพารากอน)
www.asavasopon.co.th