ชุมพล
ดร.ชุมพล
มุสิกานนท์

Critical Mass Systems เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงที่เปิดตัวมานาน และก็นับว่าประสบความสำเร็จ เพราะสินค้าของเขาใช้งานได้ดีจริง ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบตัวรองเครื่องรุ่นใหม่ ซึ่งบริษัทเคลมว่าดีที่สุดในรุ่น Center Stage คือ Joe Lavrencik เขาบอกว่าหลักการทำงานของ Center Stage ไม่เหมือนกับตัวรอง หรือ Footers ยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งทำงานในลักษณะ Isolation (แยกเครื่องเสียงออกจากการรบกวนภายนอก) หรือ Damping (ซึมซับแรงสั่นสะเทือน) แต่ Critical Mass Systems Center Stage2 นั้น ใช้หลักการ Kinetic หรือการถ่ายเทพลังงานออกไป โดยที่มีการแดมปิ้งอย่างพอดีๆ ในตัวด้วย 

Center Stage2 ขนาด 0.8

ผมต้องขยายความต่อ อันว่าหลักการ Kinetic นี้ ถ้าทำออกมาถูกต้องจริงๆ คุณจะ ต้องได้ยินเสียงที่กว้างใหญ่โอบล้อม และมีการเชื่อมต่อกันระหว่างชิ้นดนตรีอย่างไม่ขาดตอนด้วยนะครับ ในขณะที่ดุลน้ำเสียงดั้งเดิมแทบไม่เปลี่ยนไป เพียงแต่ถูกอัพขึ้นมาพร้อมๆ กันหมดทุกย่าน ดังนั้น คุณจะไม่รู้สึกว่าเบสดีเป็นพิเศษ หรือกลางบานฉ่ำแหลมซี้ดซ้าดอะไรแบบนั้น ในขณะที่ Footer ประเภท Isolation แก้ปัญหา รบกวนที่มาจากแรงสั่นภายนอกได้ แต่ไม่สามารถเอาแรงสั่นที่เกิดขึ้นในตัวเครื่องออกไปได้ครับ Footer ที่ใช้หลัก Damping มักให้เสียงนุ่มนวล แบ็กกราวด์สงัด หากแต่ไดนามิกจะป้อแป้ ไร้แรงปะทะ คือผมได้ลองเล่นเล่นตัวรองที่ใช้หลักการ Kinetic นี้มาก่อนหลายปี (เกือบๆ 10 ปีแล้ว) มันแปลกตรงที่ว่า เมื่อเริ่มต้นเปิดเครื่องฟังเพลงผ่านไปแล้ว 3 เพลง ถึงจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงทางเสียง เหมือนกดสวิตช์เปิดอะไรแบบนั้น ความรู้สึกเดียวกันเกิดขึ้นเมื่อผมทดสอบ Critical Mass Systems Center Stage2 ครับ กล่าวคือ… ตอนที่นำมันออกมาจากบรรจุภัณฑ์ แล้วเอามารองใต้เครื่องเล่นแผ่นเสียง ต้องรอ 3 เพลงกว่าเสียงจะเปลี่ยน เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะตัวมันเองต้องสะสมพลังงานจลน์จากตัวเครื่องจนเต็มก่อนจึงจะถ่ายเทออกไป และก็จะหมุนวนเป็น Loop ไปเรื่อยๆ

Pad สำหรับรองใต้ Center Stage 2 

รูปลักษณ์ของ Center Stage2 เป็นแท่งอะลูมิเนียมสีดำสอดไส้ตัวกลางด้วยแท่งอะลูมิเนียม Pad ที่ด๊อกแด๊กๆ ขยับตัวได้ ส่วนที่ด้านบนปะไว้ด้วยวัสดุสีดำลักษณะคล้ายๆ กระดาษ ผมเดาว่าน่าจะผสมคาร์บอน

Critical Mass Systems Center Stage2 มีให้เลือกใช้ 3 ขนาด ใหญ่-กลาง-เล็ก ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเครื่องที่จะนำไปวางในการทดสอบ ผมใช้ลูกเล็ก 3 ลูกวางรองใต้เครื่องเล่นซีดีหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ส่วนอีก 4 ลูกใหญ่ใช้รองใต้เพาเวอร์แอมป์หนักประมาณ 8 กิโลกรัม ในการวางรองนั้นต้องให้ Center Stage2 สัมผัสกับตัวถังของเครื่องโดยตรง ไม่ใช่ไปรองใต้ขาของเครื่องนะครับ ในการใช้งานจริง ผมพบว่า นอกจากจะต้องรอ 3 เพลงทุกครั้งแล้ว มันมีระยะเวลาในการ Incubate อยู่ 2 – 3 วันด้วย ก่อนที่เสียงจะผลิบานออกมาอย่างที่ควรเป็น แปลกมากๆ ผมไม่เคยเจอ Footer อะไรแบบนี้มาก่อนเลย ทั้งๆ ที่ บก. นาวี ได้แจ้งผมไว้ก่อนแล้วว่า ฟังวันแรกอย่าเพิ่งเขียนบทความ ให้รอสัก 2 – 3 วันก่อน ผมยังงงๆ เลยว่า อะไรมันจะขนาดนั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็เป็นไปตามนั้นทุกประการละครับพี่น้องCenter Stage2 ขนาด 1.5

จริงๆ แล้วในเว็บไซต์ของ Critical Mass Systems ก็ไม่ได้อธิบายอะไรมากนักเกี่ยวกับ Center Stage2 ซึ่งในรุ่นใหญ่ เขาจะให้เหรียญสีดำลักษณะกลมแบน วัสดุคืออะไรก็ไม่บอก (ผมก็เดาว่าคงเป็นคาร์บอนอีก) มารองใต้ด้านล่างอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งระหว่างรองด้วยเหรียญกับเอาเหรียญออก ตอนที่มีเหรียญเสียงดีกว่าอย่างชัดเจนเลยครับ อือ แล้วอีกประการหนึ่งคือ เขาไม่แนะนำให้ใช้รองใต้เครื่องเล่นแผ่นเสียง

ผลการทดสอบ

ผมไม่ทราบราคาขายในประเทศไทยของไอ้เจ้า Center Stage2 และไม่อยากรู้ก่อนจะฟังทดสอบด้วย เพราะเดี๋ยวจะ Bi-as ผู้ผลิตเขาบอกว่า ยิ่งชุดเครื่องเสียงของคุณดีแค่ไหน เวลาที่ใส่เจ้านี่ลงไปก็จะยิ่งรับรู้ถึงประสิทธิภาพเสียงที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น… แหม ท้าทาย เอาล่ะ ถึงแม้ว่าชุดเครื่องเสียงของผมไม่เลิศหรูอลังการระดับซูเปอร์ไฮเอ็นด์ แต่ก็นับว่าไวต่อการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ใดๆ ในชุดมาก หลังจากที่วาง Critical Mass Systems เข้าไปใต้เครื่องเล่นซีดีและเพาเวอร์แอมป์แล้ว เปิดฟังทีแรก… โอ้ว แม่เจ้า!!! เสียงออกอ่าว ฟังไม่ได้เลยครับพี่น้อง ผ่านไป 15 นาทีดีขึ้นมาหน่อยหนึ่ง ต้องอดทนฟังไป 2-3 วันนั่นแหละครับ คราวนี้ทุกสิ่งทุกอย่างจะปรากฏขึ้นอย่างพรึ่บพรั่บ น่าตื่นเต้น

เอาล่ะครับ ไม่ว่าอุปกรณ์เสริมชิ้นไหนๆ ก็ตาม มักจะมีการหยิบยกหลักการมาอย่างนู้นอย่างนี้ สุดท้ายมันต้องอาศัยการฟังจริงนั่นแหละ และท่านนักฟังที่หูฟังและเงินถึง ส่วนใหญ่จะต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินกันทุกทีหากของเขาดีจริง

เสียงที่ได้จาก Center Stage2 แน่ๆ เลย คือมันให้มวลอากาศในห้องอัดที่สมจริงตลบอบอวนไปทั่วห้องฟังของผมเลย เวทีเสียงเข้มข้น ขยายอาณาเขตออกไปทั้งด้านกว้างและลึก ในขณะที่รายละเอียดเสียงเล็กเสียงน้อยต่างๆ ฟังชัดขึ้นโดยไม่ต้องตั้งใจมาก ดุลน้ำเสียงยกระดับขึ้นมาทั้งแผง ความชัดใสของเสียงหลัก ประกอบกับฮาร์โมนิกเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ Timbre เสมือนเครื่องดนตรีจริง ข้อดีมากๆ ของอุปกรณ์เสริมชุดนี้คือไม่เปลี่ยนดุลน้ำเสียง และผมไม่พบว่ามีอะไรที่ต้องแลกไปกับสิ่งที่มันช่วยฉุดประสิทธิภาพเสียงขึ้นมาสักอย่างในการจัดวาง Critical Mass Systems Center Stage2 จะเหมือนกับการวางทิปโท คือหาจุดที่หนักสุดของเครื่องก่อนแล้วเอาไปรองเป็นสามเหลี่ยมล้อมจุดนั้น หรือหากขี้เกียจก็วาง 4 จุดตามมุมของเครื่องไปเลยก็ได้ครับ

ข้อสังเกตคือ คุณต้องเลือกใช้ไอ้เจ้านี่ให้เหมาะสมกับน้ำหนักเครื่องเสียง ไม่งั้นการถ่ายเทพลังงาน + การสลาย จะทำได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าเลือกถูกต้องเหมาะสมแล้วล่ะก็ เตรียมตัวสนุกสุดเหวี่ยงกับมันได้เลย รับรองคุณจะต้องบิดโวลุ่มให้ดังขึ้น เนื่องจากไดนามิกมันสวิงได้อย่างเป็นอิสระ และดูเหมือนแบนด์วิธจะถูกเปิดกว้างขึ้นไปอีก จึงฟังเพลงได้ดังโดยไม่รู้สึกหนวกหู

สรุปง่ายๆ Critical Mass Systems Center Stage2 เป็นอุปกรณ์เสริมที่จัดว่าดีมากๆ โดดเด่นทั้งหลักการออกแบบและคุณภาพเสียงครับ. ADP

ขนาด 0.8 จำนวน 4 ตัว ราคา 27,000 บาท
ขนาด 1.5 จำนวน 4 ตัว ราคา 76,000 บาท

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท Living Sound จำกัด
โทร. 089-517-2222

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 274