…มาแล้วครับผม บทความ Full Reviews อินทิเกรตแอมป์ตัวเล็กเสียงดี Bluesound POWERNODE ที่เก่งรอบตัวในแบบฉบับคอลัมน์ audio go digital ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของวงการ Digital Audio มาอย่างยาวนานบนสื่อออนไลน์ของ Audiophile-Videophile ไฮไฟแมกกาซีนที่เนื้อหาลึกและแน่นที่สุดในปฐพี

หลังจากได้ Live Stream พร้อม บก. อุ้ม และคุณบุ๋ม นายหญิงแห่งบ้านทวาทศิน อาณาจักร Conice พูดคุยเพื่อเปิดตัวไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ใครพลาด… ชมย้อนหลังได้นะ

Intro…

ถามหน่อย… ไฮไฟในฝันของคุณหน้าตาเป็นอย่างไร ตั้งงบไว้ซักเท่าไร

ก่อนเข้าเรื่องขอชวน OLD School HiFi ให้ติดตามนะครับ อ่านให้จบไม่แน่ว่าอาจโดนใจบ้าง

ไฮไฟที่พัฒนามากว่าจะถึงวันนี้ พัฒนาการมาไกลมาก กว่าจะสะดวกสบายเหมือนวันนี้

บางท่านอาจเกิดไม่ทัน คิดไม่ออกว่าสมัยคุณพ่อนั้นเขาเริ่มกันอย่างไร ผ่านอะไรมาบ้าง ยากเย็นแสนเข็ญเสียจริง มา มาดูกัน… เชื่อว่าหลายท่านต้องผ่านตรงนั้นมาแล้ว เรากำลังพูดถึงไฮไฟ ก็เคยสัมผัสไฮไฟวิถี Old School HiFi มาบ้าง จากรุ่นพ่อ สู่พี่ชาย จนถึงตัวเอง

“ไฮไฟ” นอกจากหาลำโพงถูกใจซักคู่ เริ่มจากแอมป์โมโนเปลี่ยนเป็นสเตริโอ ยุคพ่อก็ใช้ไฮไฟแบรนด์นอกสำเร็จรูป Grundig เครื่องเล่นแผ่นเสียง Dual, Garrard หัวเข็ม Shure เป็นชุดกลางของบ้าน ส่วนลูกๆ มีพี่ชายกับผมที่สนใจอิเล็กทรอนิกส์ อยากได้แอมป์ไว้ฟังส่วนตัวก็เดินแถวบ้านหม้อซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาต่อแอมป์หลอดขึ้นเอง ต่อเอง ฟังเองนักเลงพอ ต่อให้เพื่อนบ้าง ตั้งแต่มัธยม ฟังไปเรื่อย จนเรียนจบ “วิดวะ” วิศวะสื่อสารพระจอมเกล้าฯลาดกระบัง เข้าทำงานในโรงงาน Semi-Conductor เงินเดือนเดือนแรกก็เก็บเงินซื้อแอมป์ Yamaha มือสองของหิ้วจากซาอุฯ สภาพดี ราคาไม่แรง ต่อมาขยับมาเป็นแยกชิ้นเป็นอินทิเกรตอีกนั่นแหละ กับลำโพง Yamaha และเทินหิ้วเทปเดคส์ Technics จากมาเลย์มาฟังเป็นของตัวเอง

ส่วน Source (Player) ล่ะ.. ที่ผ่านมาก็เล่นเทิร์นเทเบิ้ลมาหลายตัว รีลทูรีลของคุณพ่อ เทปเดสค์ ขยับมาซีดีเพลเยอร์ อยากฟังวิทยุก็ต้องมีจูนเนอร์ บางคนเอา Graphic Equalizer มาต่อพ่วงอีก ประมาณว่าเป็นเถาปิ่นโตกันเลยทีเดียว จนถึงวันนี้ขยับไปไกลกว่าที่ย้อนกลับไปแล้ว

ถ้านึกไม่ออก ซิสเต็มก็ประมาณตามรูปด้านบนที่ยืมมาเลย ลองคิดตามซิ ว่าจะมีคุณคนเดียวเท่านั้นที่เล่นมันได้ ลืมไปได้เลยว่าลูกสาวแม่ยายจะมาเล่นได้ เห็นสายที่ต่อพ่วงก็เป็นลมแล้ว

“ละมุนภัณฑ์ (Software)” ก็รู้ๆ กันว่ายุคนั้นก็คือแผ่นดำที่ซื้อฟังแผ่นซิงเกิ้ลผีมานาน สมัยยังเรียนลาดกระบัง เจอก๊วน เลิกซื้อแผ่นผี ลงขันกันตามล่าหาแผ่น LP มาฟัง บางครั้งต้องสั่งแอร์เมล จากนั้นก็รีลเทปเล่นของพ่อนิดหน่อยเบื่อล้างหัวเทปที่สกปรกแล้วเสียงห่วยมาก คาเซ็ตต์เทปไปจ้างอัดบ้าง อัด Mixed Tape ไว้จีบสาวบ้าง เลิกแผ่นดำเพราะติดสบาย หันไปเก็บซีดีแทนเพราะเล็กกะทัดรัด ยังฟังอัลบั้มเดิมๆ อีกนั่นแหละ หันมาเล่น SACD บ้างแต่ไม่มากเพราะเลเบลน้อย

มีพี่น้องหลายคนก็ฟังเพลงคนละแนว จึงเกิดเป็นแผ่นคนละปึก พ่อฟังเพลงคลาสสิก พี่ชายชอบเอลวิส อีกคนชอบคลิฟฟ์ ริชาร์ด อีกคนชอบเต่าทอง อีกคนชอบหินกลิ้ง เราก็ฟังไปเรื่อยๆ ชอบบางอัลบั้ม แต่ผมเองมาโดนใจแนวคลาสสิกร็อก กับเฮฟวี่ เมทัล

และต้องไม่ลืมว่าไฮไฟต้องมีเงินเดือนจ่ายให้มัน หนีไม่พ้น จ่ายน้อยจ่ายมากตามกำลัง อยากได้อัลบั้มอะไร ต้องจ่ายเงินซื้อเอา

“ฟังเท่าที่ซื้อหาเป็นเจ้าของสะสมไว้นั่นแหละ จะหลักร้อยหรือหลักพันอัลบั้ม ก็ต้องฟังวนอยู่แค่นั้น”

มีบ้างที่หยิบยืมเพื่อนมาฟัง แต่ก็เกรงใจมัน นิสัยตามล่าแผ่นยังไม่เคยจางหาย ไปตรวจรับเครื่องที่อเมริกาก็ขอแวะตามล่าหาแผ่นขนมา สั่ง Amazon เป็นว่าเล่น เก็บทั้ง ดีวีดี บลูเรย์

Just-add-Speakers >>>

ภาพตัดกลับมาในยุคนี้…

ไฮไฟคือแหล่งความสุขด้านเสียงเพลงของทุกคนในบ้าน ควรเล่นง่ายไม่ซับซ้อน ยืดหยุ่นต่อการใช้งานของสมาชิกในครอบครัวไม่ใช่เหรอ

“เพียงต่อพ่วงกับลำโพงคู่โปรดตัวน้อย ก็ให้ความสุขไม่รู้จบ” อะไรจะง่ายปานนั้น!!!

จะดีไหม… แอมป์ + เครื่องเล่นทั้งหลายทั้งปวงดังที่กล่าวมา ถูกรวบอยู่ในเครื่องเดียว Internet Radio วิทยุสถานีวิทยุจากทุกมุมโลก เสียงใสไร้คลื่นรบกวน สามารถฟังดนตรีจาก “ละมุนภัณฑ์” ความละเอียดสูงหรือ Hi-Res สตรีมไฟล์เพลงจากตัวเครื่องเองและจากคลังแสงสุดขอบฟ้าได้นับล้านอัลบั้มไม่จำกัด สามารถเลือกฟังเพลงไฮเรสรวมถึงอัลบั้มอื่นๆ ได้นับล้านอัลบั้มทุกแนว เล่นง่าย ใครก็เล่นได้ แถมกินเงินเดือนน้อยนิด หรือไม่อยากจ่ายเลยก็ยังได้ เพิ่มซับก็ได้ คิดจะต่อพ่วงกับเครื่องเล่นซีดีตัวเดิม จะต่อหูฟังได้ทั้งสายและไร้สายได้อีกด้วย Streaming service มี account แบบ Family ทำเพลย์ลิสต์ของใครของมัน ไม่เกี่ยวกัน สนใจล่ะซิ งั้นก็ต้องอ่านต่อ

Simplicity & Compact… BluOS Streaming Integrated Amp
: Bluesound POWERNODE

ไฮไฟขนาดคอมแพ็คในยุคที่ต้องการความเรียบง่าย กำลังขับพอดี ฟีเจอร์ครบเครื่อง ซ่อนความซับซ้อนไว้ภายใน ยุคนี้เป็นทีของเราผู้ซื้อแล้ว ทำไมต้องลงทุนซื้อเครื่องเล่นเยอะแยะมาต่อพ่วง ผลักภาระไปให้ผู้ผลิตไปซะ ขอบคุณความก้าวล้ำของเทคโนโลยี Digital Audio นำความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ นั่นเอง ไม่ได้โม้ มีอยู่จริง

Bluesound POWERNODE “ยานรบพิสัยไกล” ตัวน้อยนี่ล่ะ เกิดจาก Bluesound บริษัทผู้น้องของ NAD ในกลุ่ม LENBROOK ผู้ให้กำเนิด BluOS สารตั้งต้นอันโด่งดัง ส่งต่อ DNA ถ่ายทอดเทคโนโลยี BluOS สู่ผู้พี่ NAD จนเกิด NAD M10 ที่ “ปัง” มาก สู่ NAD C700 จนในที่สุด สู่ยานแม่ NAD M33 BluOS® Streaming DAC Amplifier นั่นเอง ต่างกันตรง DAC Chips วงจรภาคขยาย กำลังขับสูงกว่า โครงสร้าง อุปกรณ์ภายในออกแบบได้เหนือกว่า แต่เห็นไหมว่ามี DNA เดียวกันทั้งหมด

แต่ก่อนที่จะไปไกลกว่านั้น ขอย้อนเล่านิดนึงระหว่าง Lenbrook และ Conice

Lenbrook & Conice

The Lenbrook Group of Companies ในแคนาดาก่อตั้งเมื่อปี 1978 ดำเนินธุรกิจไฮไฟมาอย่างยาวนาน ถือแบรนด์พรีเมียม 3 แบรนด์หลักก็คือ NAD (New Acoustics Dimension) ที่คุ้นเคยมาอย่างช้านานในบ้านเรา ลำโพง PSB ที่เรารู้จักกันดีเช่นกัน รวมถึง Bluesound แบรนด์ไฮไฟสายเลือดใหม่ที่จะขอขยายเรื่องราวต่อไปอีกครั้ง ล่าสุดได้ควบรวม DALI เข้ามาด้วยแล้ว แน่นอนที่ว่าทั้ง 3 แบรนด์ NAD + Bluesound + PSB นำเข้า จำหน่าย และบริการโดยบ้านทวาทศิน หรือ Conice ร้านเครื่องเสียงหลายสาขาที่อยู่คู่นักเล่นชาวไทยมาอย่างยาวนานนั่นเอง ปัจจุบันมีบริการการขายทั้ง Offline และ Online ด้วยนะ

Bluesound

แบรนด์ไฮไฟสายเลือดใหม่ในวงการฯ แต่ก็มากประสบการณ์ มีอายุร่วม 10 ปีมาแล้ว Bluesound นั้น เป็นแบรนด์ที่มีแนวทางในการดำเนินธุรกิจชัดเจนทันยุคสมัย 3 ข้อหลักๆ ดังนี้

1. ต้องเป็นเครื่องเสียงแนวไลฟ์สไตล์ที่เล่นแบบไร้สาย (Wirelessly)
2. ต้องเล่นไฟล์ไฮเรส หรือ Lossless ซึ่งหาใช่แค่ MP3 แน่นอน (More than MP3)
3. สนองตอบปรัชญา Your Music Your Way ดนตรีในสไตล์ของคุณทุกรูปแบบของความต้องการในทุกที่ทุกเวลานั่นเอง

Product lines…

ทวนอีกครั้งไฮไฟในลุคไลฟ์สไตล์ในทุกรูปแบบครบถ้วน ***ที่ชัดเจนก็คือผลิตภัณฑ์ Bluesound ทุกตัวล้วนทำงานบนชุดปฏิบัติการ BluOS อันทรงพลัง เป็น DNA ที่ฝังมากับเครื่องนั่นเอง แบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ

 • Wireless Speaker ลำโพงประเภท Smart Speaker ตัวเล็กถึงตัวโตคือ >> Flex >> Mini >> PULSE
 • Wireless Home Theater ลำโพงซาวด์บาร์ >> PULSE SoundBar+ >> PULSE Sub+
 • Wireless Stereo Component เครื่องเสียงที่มาครบไลน์

>> NODE เครื่องเล่น Streamer หรืออาจเรียกว่า Player

>> POWERNODE Streaming amp เป็น All in One Integrate amp.

      >> VAULT Streaming Storage หรือจะเรียกว่า Streaming Rip NAS ก็ได้นะ

      >> HUB สมาชิกใหม่ทำหน้าที่เป็น HUB รองรับ Inputs: Analog/Digital ประมวลผลโดย BluOS แล้วส่งต่อสัญญาณเสียงไปให้อุปกรณ์เครื่องเสียงภายนอกที่ใช้ร่วมกันทางเน็ตเวิร์ก

KEY POINTs

ไฮไฟยุคใหม่ที่ถูกออกแบบภายใต้องค์ประกอบที่ครอบคลุมในทุกมิติ

1.FROM ANYWHERE TO EVERYWHERE…
2.BEAUTY AND BRAINS
3.PLAY WELL WITH OTHERS
4.AFFORDABLE and EFFECTIVE

Bluesound: POWERNODE BluOS® Streaming DAC Amplifier

POWERNODE N150 เป็นตัวแรก ถือกำเนิดขึ้นเป็นรุ่นแรกพร้อมสมาชิกตัวอื่นของผลิตภัณฑ์ Bluesound มาเริ่ม “ปัง” ก็ช่วงของ 2nd GEN คือ >> POWERNODE 2…จากนั้นก็มี… 2i… 2i (HDMI)… ในปี 2018

จนถึงล่าสุดในปี 2021 คือ 4th Gen >>> POWERNODE ที่เพิ่งรีลีสและกลับไปใช้ชื่อรุ่น POWERNODE ชื่อเดียวกับรุ่นแรก เช่นเดียวกับ NODE ที่เพิ่งรีลีสนี่เอง

NEW Bluesound: POWERNODE BluOS® Streaming DAC Amplifier

ด้วยคอนเซปต์ “Just add Speakers” ก็แปลว่า POWERNODE เป็นไฮไฟที่ต้องการเพียงลำโพงคู่เดียวก็เฟี้ยวได้ไงครับ

ไฮไฟแนวไลฟ์สไตล์มีชาติตระกูล สายพันธุ์แคนาเดียน เพิ่มกำลังขับสูงขึ้นกว่าเดิม ติดตั้งมันสมองตัวใหม่ แรงกว่าเดิม ที่จะปลดล็อกความก้าวล้ำไปกับเน็วิร์ออดิโอ ฟังเพลง Hi-Res ในยุคที่การค้นหาเพลงที่ง่ายดายเพียงปลายนิ้ว ฟังเพลินไปกับ Internet Radio นับพันสถานีจากทั่วโลก Streaming services มากกว่า 2 โหล หรือแม้แต่ไฟล์ในคลังแสงส่วนตัวจากภายนอก ใช้งาน สั่งการง่ายดาย

ปรัชญาการออกแบบให้เป็น Wireless Multi-Room Music BluOS Streaming Integrated Amp ด้วยการเปลี่ยนแอมป์เพิ่มกำลังขับจากเดิม POWERNODE 2i ที่มีกำลังขับ 60 วัตต์/Ch เปลี่ยน Amp ตัวใหม่ให้กำลังขับเป็น 80 วัตต์/Ch สมองตัวใหม่แรงกว่าเดิมหลายเท่า เพื่อรองรับการทำงานอันซับซ้อนประมวลผลอย่างรวดเร็ว รองรับการอัพเกรดในอนาคตได้อีกยาว

ภายในใช้ HybridDigital™ Technology Amplifier ติดตั้งมาพร้อม BluOS Platform ของ Bluesound ตัวใหม่เช่นเดียวกับ NODE คือ Quad-Core 1.8ghz ARM® Cortex™ A53 processor ประมวลผลได้เร็วกว่าเดิมถึง 8 เท่า ติดตั้ง 32-bit/384khz premium DAC design มาพร้อมกับฟีเจอร์ฉลาดทันยุคสมัย รองรับการใช้งานไร้สายแบบไร้รอยต่อ ต่อเชื่อมแบบไร้สาย ฟังเพลงไฮเรสได้อย่างเนียนกริ๊บจากบริการเหมาจ่ายรายเดือนเช่น QOBUZ, MQA, Tidal-Connect, Spotify-Connect, Internet radio นับพันสถานีโดยเฉพาะ Radio Paradise ส่งเป็น MQA ด้วย ยังเป็น ROON End point อีกด้วย

CHECK IN

ถ้ามองด้านหน้าตรง รูปลักษณ์ภายนอกแทบไม่เปลี่ยนเลย ตัวเครื่องคงมีสองสี คือดำและขาว : Black/White; Matte Satin Paint เปลี่ยนวัสดุเป็นผิวแข็ง ผิวสัมผัสลื่นมือไม่เหนียวมือแล้วนะ มีรูหูฟังเล็กๆ เป็น Mini Jack ถือเป็น Analog Out ฝังอยู่ตรงกึ่งกลางเช่นเดิม หูฟังสามารถใช้ได้ 2 วิธีคือใช้สายก็ต้องเสียบตรงนี้

ติดตั้งไว้ด้วย IR input ซึ่งจะรับการสั่งการจาก Optional Bluesound RC1 Remote Controller นั่นเอง

เชื่อมต่อไร้สายต่อเชื่อมด้วย Bluetooth aptX HD ซึ่งเป็นแบบ 2 ทางทั้งรับและส่ง ยังมี AirPlay2 อีกที่จะเล่นกับ iDevices ได้อย่างเนียนกริบ ยิ่งถ้าใช้หูฟังของ Apple AirPods ยิ่งเจ๋ง เพราะจะเล่น Apple Spatial audio หรือ Dolby Atmos จะได้อารมณ์เป็น 3D มาก

ด้านหลังเครื่อง ดูเหมือนแทบจะไม่เปลี่ยนไปจาก POWERNODE2i เดิมเลย นอกจากขั้วลำโพง Binding Post แล้ว มีขั้วต่อ RCA Sub Out เผื่อจะต่อซับวูฟเฟอร์ ซึ่งจริงๆ อาจจะต่อไร้สายได้ เพียงต้องใช้ของ Bluesound รุ่น Sub + ส่วน Inputs มีทั้ง Digital In และ Analog In อย่างละ 2 ช่อง เป็น Mini TOSLINK/3.5mm Stereo combo รวมถึงมี HDMI eARC อีกด้วย ที่ไม่มีคือ Digital Out ไม่ต้องถามหา หรอกนะ ไม่ใช่ NODE ที่จะได้มี ความจริงก็ไม่จำเป็นหรอก

จากด้านบนจะพบว่าเปลี่ยนไปจากรุ่นเดิม แต่จะเหมือน NODE เด๊ะ ตรงที่จะมีจอทัชสกรีนที่ใหญ่และฉลาดกว่า แน่นอนว่าเครื่องจะหนากว่า NODE อยู่แล้ว

มาดูด้านบน จะพบว่าติดตั้ง Proximity Sensor สามารถปรับแต่งความไวได้ด้วย ทำหน้าที่ฟังก์ชันต่างๆ ที่เป็นลักษณะ Touch LED ช่วยปรับ Vol รวมถึง Play/Pause Button >> Volume Control Buttons (Touch Slider LED) >> Previous/Next Track Buttons Touch LED Preset Buttons (Touch LED x 5) >> ตั้งสถานีหรือไฟล์เพลงที่จะเล่นไว้ล่วงหน้าได้ หรือจะให้เป็นนาฬิกาปลุกด้วยเสียงเพลงก็ยังได้ สะดวกมาก

Key Features

POWERNODE BluOS Streaming Integrated amp ให้กำลังขับสูงขึ้นกว่ารุ่นเดิม ฉลาดขึ้น การทำงานแบบ multi-room ได้ รองรับการเชื่อมต่อทุกรูปแบบทั้งสายและไร้สายของไอ้ตัวเล็ก ทั้งกับเครื่องเล่นรุ่นคุณปู่ก็ยังมาเชื่อมได้

 • ติดตั้งไว้ด้วย Class-D power module ของ ‘Hypex UcD module’.UcD, (Universal Class D), “Topology ถูกพัฒนาโดย Bruno Putzeys  ให้กำลังขับ 80 Watts /Ch HybridDigital™Technology Amplifier Direct Digital class-D amplifier รับแรงสวิงได้ถึง 120W.
 • หัวใจของ BluOS PCB สมองเป็น Quad-Core 1.8ghz ARM® Cortex™ A53 processor มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมถึง 8 เท่าทีเดียว
 • DAC Stage ถูกออกแบบขึ้นใหม่โดยใช้ DAC Chip เป็น TI (Burr Brown) PCM 5242 DAC 32 bit / 384 kHz /MQA premium DAC design: Differential Output design ซึ่งก็เป็นตัวเดียวกับ NODE นั่นเอง
 • รองรับการเล่นไฟล์ Hi-Res PCM up to 24-bit/192kHz รวมถึง MQA ด้วย
 • สั่งการด้วย BluOS Controller app สำหรับ iOS, Android หรือ Mac หรือ PC computers รีโมตไร้สายซึ่งไม่มีมาให้ เอาเข้าจริงๆ แทบไม่ได้ใช้หรอก แต่ถ้าอยากได้จริงๆ อยากได้เป็นออปชันต้องสั่งซื้อต่างหาก
 • Physical connectivity: HDMI eARC; digital / analogue inputs (Coax,Opt,MiniJack/Opt) RCA Sub Out ; USB; Ethernet
 • Wireless connectivity Dual-band Wi-Fi; Bluetooth aptX HD; AirPlay 2
 • Wired & Wireless สายและไร้สายเมื่อเชื่อมต่อกับ headphone และ subwoofer ด้วยนะ.

BluOS….>>

เห็นไอคอนกลุ่มนี้ก็ต้องร้องว่าครบเครื่อง เช่น PCM 24/192 และ MQA สตรีมไฟล์จาก NAS ยังทำตัวเป็น local music library (NAS) ด้วยตัวเองเมื่อเสียบ USB Storage… TIDAL Connect, Spotify Connect, ROON Ready ทำตัวเป็น ROON endpoint, AirPlay2 ที่ยิ่งต่อเชื่อมกับหูฟัง Apple Air Pods ฟัง Apple Music Spatial Audio จะเจ๋งมาก ยังมีเพิ่มอีกที่ค่ายอื่นไม่มี คือ Internet radio, Radio Paradise MQA ซึ่งเป็น Exclusive เฉพาะ BluOS นอกนั้นยังมี Cloud music services มากกว่า 2 โหลเชียวนา เลือกตามถนัดได้เลย

ติดตั้งกับ Control Systems: Control4, Crestron, URC, RTI, ELAN, Lutron ที่เจ๋งสุดตรงที่ BluOS สามารถรองรับ multi-room function ได้สูงสุดถึง 64 units (BluOS Controller) ทีเดียว ลองนึกภาพดูว่าทุกมุมของบ้านจะได้ยินเสียงดนตรีคุณภาพสูงกันทั่วทุกห้องเลย

อีกทั้งรองรับการสั่งงานด้วยเสียงหรือ VOICE Command โดยทำงานได้ดีกับ Alexa, Google หรือ Siri ซึ่งเป็นฟีเจอร์พื้นฐานของ Smart device ทุกตัวอยู่แล้ว

PLAY WELL WITH OTHERS.

“กะทัดรัด อเนกประสงค์ เสียงดี ใช้งานง่าย เข้ากับไฮไฟทุกยุคสบายๆ”

เป็นนิยามที่เหมาะกับ POWERNODE เป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดโลกกว้างของดิจิทัลออดิโอในสไตล์ของคุณเอง ก็ตามรูปเลย… จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มีอยู่เดิม เห็นไหม หูฟังหรือซับวูฟเฟอร์แบบสายหรือไร้สายก็ได้หมด ส่วนผมต่อกับลำโพง PSB P3 ตัวน้อย ซึ่งลงตัวมากและให้ความสุขกับสื่อด้านภาพก็ยังได้ด้วย HDMI eARC ซึ่งให้ประสิทธิภาพสูงสุด ให้เสียงอิ่มมาก

Showtime

POWERNODE กับลำโพงPSB P3จัดวางในห้องนั่งเล่นเก๋ไปอีกแบบต่อ HDMI eARC กับทีวี อ้อๆต้องไม่ลืมเชื่อมต่อด้วยLAN Cable เสียก่อนแล้วจึงตั้งค่าให้ทำงานแบบไร้สาย WiFi เผื่อบางครั้งก็ยกมาบนโต๊ะทำงานซึ่งเป็นมุมหนึ่งของห้องนอน

ตั้งค่าเปลี่ยนชื่อเครื่อง ตั้งชื่อ Inputs ปรับ Tone Controlรวมถึง ตั้งค่าปิดเปิด และต้องไม่ลืมSign in streaming services ที่ชอบคือตั้งPreset เป็นPlaylist และหนึ่งในนั้นที่ไม่พลาดคือInternet Radio: Radio Paradise MQAที่จะฟังไปเรื่อยๆไม่ซีเรียส

แต่ถ้าใครมีไฟล์เพลงเก็บไว้บน NAS อย่างผม เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องทำ เพราะ BluOS ต้อง Indexing ไฟล์ทั้งหมดลงบน Library ก็ไม่ยากมี Keyword ที่ต้องรู้คือ ให้ key ชื่อ //server/folder ตัวอย่างของผมก็เป็นดังนี้คือ //noon/multimedia/music จะใช้เวลาไม่นาน ขึ้นอยู่กับไฟล์ที่เก็บไว้ ของผมคร่าวราว 5 พันอัลบั้ม ก็ชั่วอึดใจพระพุทธเท่านั้นเอง POWERNODE ก็จะสตรีมเพลง Hi-Res ที่เก็บไว้ให้ฟัง ว่ากันแล้วระยะหลังมานี้ NAS แทบจะถูกปิดตาย เพราะมี TIDAL มาพร้อมกับ My mix ด้วยนะ กับ QOBUZ แค่นี้ก็ฟังเพลง Hi-Res ได้ไม่รู้จบแล้วครับ

อย่างที่เคยเกริ่นไว้ว่า…รักจะเล่นเครื่องเสียงนอกจากจะต้องจ่ายเงินซื้อชุดไฮไฟแล้ว บางคนถึงขั้นแอบซุกหลอกเจ้ที่บ้านราคาต่ำกว่าความเป็นจริง ระวังเถอะเดี๋ยวใครให้ราคาดีกว่าจะโดนนางขายเอากำไรมาให้ซะ ฮา

อย่าลืมว่าเครื่องเสียงมันเล่นจากตัวเองไม่ได้นะ เว้นจูนเนอร์ เจ้าของต้องพร้อมที่จะจ่ายเงินเดือนให้ด้วย โปรดอย่างง มันคือค่า “ละมุนภัณฑ์ (Software)” นั่นเอง ซึ่งบางครั้งเกินกว่าค่าตัวเครื่องเสียงไปหลายเท่ากันเลยทีเดียว มาถึงยุค Streaming services ครองโลก เรามีทางเลือกที่จ่ายน้อยลงมากกว่าที่เคย แต่ได้สัมผัสได้มีนับล้านอัลบั้ม คุณภาพใกล้เคียงหรือบางทีอาจเหนือกว่าแผ่นฟิสิคัลที่เรามีในอดีตด้วยซ้ำไป อัลบั้มใหม่ก็ไวมาพร้อมอเมริกาเลย ฟังได้ทันทีไม่ต้อง Pre order อัลบั้มหายากก็มีให้ฟังไม่อั้น แถมยังมี AI ที่รู้ใจเราเลือกเพลงให้ฟังเก่งกว่าลูกสาวแม่ยายอีก.. อุ๊ป

***จากคำถามว่าถ้าซื้อเครื่องเสียงแล้วไม่ต้องจ่ายเพิ่มอีกเลยมีมั้ย มีนะครับ ประเภท Free >> Subscribe เช่น YouTube, Spotify… Internet Radio รวมถึง Radio Paradise ซึ่งเป็น Exclusive MQA สำหรับ BluOS เสียด้วยตรงนี้คือทีเด็ด ถ้าต้องการแค่นี้ ไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิกเลยก็ได้ แต่ทว่ามีข้อจำกัดอยู่นะ ก็เหมือนกับว่าซื้อทีวี 4K แล้วไม่ยอมจ่ายค่าสมาชิกเหมาจ่าย Netflix, Prime Video, Disney Plus ยอมดูแค่ฟรีทีวี และ YouTube 4K ทำนองว่าฆ่าควายเสียดายเกลือนั่นแหละ…

เพื่อนมาเที่ยวบ้าน อยากอวดเพลงใน Playlist จะทำได้เลยไหม ก็เขาไม่มีแอป BluOS บอกเลยว่าง่ายมากเพียงให้เปิด TIDAL Connect เลยซิ

ก็คล้าย Spotify-Connect นั่นแหละแต่เสียงดีกว่ามาก ถ้าเป็น Tidal Master ก็จะแสดงผลตามนั้นเลย เพราะได้ติดตั้ง MQA Core decoder มาด้วยแล้ว ส่วน Apple Music lossless ก็คงต้องเล่นผ่าน Airplay2

มีบ้างอาจขัดใจบางท่านบ้างตรงที่ไฮไฟยุโรปหลายค่าย “ไม่เล่น” DSD ย้ำว่า “ไม่เล่น” ถ้าอยากเล่นไปผ่าน ROON มาซิ ผมว่าไม่ซีเรียสหรอกในเมื่อจะมี DSD จะมีไฟล์ที่ให้เสียงเหนือกว่า PCM ซักกี่อัลบั้มกันเชียว

ซึ่งไม่ว่าจะเล่นจากแอปภายนอก เช่นถูกควบคุมด้วย ROON Remote app ถ้ามาเปิดบน BluOS app ก็จะแสดงผลให้ได้เช่นกัน

Powerfull & Sound Signature

นาทีแรก ตกใจเลยกำลังขับดีมาก Bluesound POWERNODE เมื่อป๊ะกับลำโพงคู่จิ๋ว PSB P3 เข้าไป แตะวอลลุ่ม โอ้ว... หลังติดเบาะ” เลยครับ ตัวแค่นี้เสียงดังคับห้อง ไฮไฟสัญชาติแคนาเดียนให้แนวเสียงเนียนคงเป็นเอกลักษณ์เหมือนฝั่งยุโรปเหนือหมายถึงสแกนดิเนเวีย Bluesound POWERNODE แนวเสียงความละม้ายกับ Bluesound POWERNODE 2 เดิมที่เคยรีวิวส์ แต่มีความสงัดกว่าเดิม มีไดนามิกส์ดีกว่า เนื้อเสียงหนานุ่ม มีอิมแพ็กดีขึ้นมาก จึงดูจะกลมกล่อมขึ้นอย่างชัดเจน ตรงนี้วัดกันที่เพลงร้อง แนวหลงเสียงนางนี่ยิ่งเข้าทางเลยครับ แอมป์ซึ่งมีกำลังขับดีขึ้นอย่างชัดเจน ขับลำโพงได้หลากหลายขึ้นสามารถจับคู่กับลำโพงอะไรๆ ได้ง่ายขึ้น แอมป์ตัวใหม่มี Distortion ต่ำมาก สามารถเปิดได้ดังโดยไม่เพี้ยน ตรงนี้คือข้อเด่นที่ไม่อาจปฏิเสธได้

Affordable & Effective

Bluesound POWERNODE BluOS® Streaming DAC Amplifier ตอกย้ำความเป็นแถวหน้าของไฮไฟไลฟ์สไตล์ในยุค Streaming ครองโลกที่นาทีนี้ไม่เล่นไม่ได้แล้ว บอกเลยว่าง่ายมาก ถ้าน้ามีมือถือเล่น Line เป็นก็เล่นได้แน่นอน งบ 5 หมื่นมีทอนสำหรับไฮไฟในยุคที่อินทิเกรตแอมป์ที่ครบเครื่องต้องการแค่ลำโพงคู่เดียว POWERNODE คือตัวเลือกที่ตรงโจทย์ที่สุด งบไม่บานปลาย ให้ POWERNODE เป็นศูนย์รวมแหล่งบันเทิงในบ้านไปก็จบ อยากเล่นแบบไหนก็รองรับได้หมด เลือก Inputs เอา

เชื่อว่า POWERNODE คือตัวเลือกลำดับต้นของใครก็ตามที่ต้องการไฮไฟจบในตัวเดียว ในงบประมาณไม่สูงนัก Bluesound POWERNODE จับคู่กับลำโพงคู่เดียวสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการไฮไฟชุดเล็กตัวเดียวจบไว้ในห้องคอนโด หาลำโพงคู่เล็กๆ ซักคู่ หูฟังก็มีอยู่แล้ว เผื่อไว้ฟังช่วงดึกๆ

ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของมือใหม่หรือมือเก่ารุ่นใหญ่อยากมีชุดเล็กไว้ลองแนวสตรีมมิ่ง มาต่อกับ เทิร์นฯ หรือซีดีเพลเยอร์ตัวเดิมหรือแม้กับทีวี ส่วนแผ่นซีดีที่มีอยู่ถ้าเกรงจะเสียจะริปเข้า VAULT ให้หมดก็ได้ หรือสายสตรีมคนกันเองที่คุ้นเคยก็อยากได้ชุดเล็กๆ ไว้ฟังเล่นเลือกฟังก์ชันเหมือนแอมป์ทั่วไป ยิ่งด้วยชาติตระกูลที่เอาจริงเรื่องสตรีมมาตลอด มี DNA เดียวกับยานแม่ NAD M33 ตอบโจทย์ในเรื่อง from anywhere to everywhere สุดขอบจินตนาการเลยทีเดียว ให้พลังขับแรงดีเกินตัว ใช้งานง่ายมาก สนนราคาด้วยค่าตัวแค่นี้ เชื่อว่าต้อง ปังแน่นอน

 เกร็ดเล็กๆ ที่ได้คุยกับนายหญิงแห่ง Conice ตอบหลังไมค์ต่อคำถามที่อยากทราบว่า Bluesound เป็นที่ยอมรับเพียงไรกับลูกค้า บอกเลยว่าเหล่าพลพรรคตัวจิ๋วที่เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ Bluesound ได้รับการตอบรับดีมากในบ้านเรา ปัจจุบันมีประชากรหลายพันตัวไปแล้วนะ ฟังไมผิดแน่ “หลายพันตัว” ไม่ต้องกลัวเหงา เพื่อนเยอะนะ จุจุ คุณบุ๋มไม่ได้ห้ามไว้ เลยแอบบอกต่อ

สนใจล่ะก็ กว่าจะได้อ่านบททดสอบนี้ เชื่อว่าของน่าจะพร้อมจำหน่ายแล้ว แนะนำให้จองด่วน… เชื่อว่าทีมงาน CONICE มีข้อเสนอดีๆให้แน่นอน. ADP

ราคา 37,500 บาท

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค จำกัด
โทร: 0-2276-9644 (อัตโนมัติ)

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ