ชุมพล

ชื่อชั้นของ Furutech  กับนักเล่นเครื่องเสียงในเมืองไทยคงไม่ต้องอธิบายอะไรกันให้ยืดยาว เพราะเจ้านี้ขึ้นชั้นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสายในระบบเครื่องเสียงและขั้วต่อ รวมทั้งปลั๊กไฟฟ้ามาช้านาน ขนาดที่ว่าผู้ผลิตสายยี่ห้อแพงๆ ทั้งหลายในโลกต้องซื้อของ Furutech  ไปใช้ นั่นรวมถึงนัก DIY ทั้งหลายทั่วโลกด้วย

ผมเองทำความรู้จักกับ Furutech จนถึงขั้นซื้อของของเขามาใช้งานเองในชุดเครื่องเสียงส่วนตัวด้วย ซึ่งก็ยังไม่ใช่สายไฟหรือสายลำโพง แต่เป็นอุปกรณ์จำพวกตัวรองสายระบบ NCF และปลั๊กไฟฟ้ารุ่น GT-X

Furutech ทำสายลำโพงออกมาขายนานปีดีดักแล้ว มีทั้งแบบสำเร็จรูปและตัดแบ่งขาย เพื่อให้ผู้ใช้งานนำไปเข้าหัวเองตามใจชอบ แต่สำหรับสายลำโพงของ Furutech ที่เข้าหัวมาให้จากโรงงานส่วนมากจะใส่หัว Banana มาให้ที่ปลายทาง (เข้าลำโพง) ส่วนฝั่งที่เป็นต้นทาง (ออกมาจากเพาเวอร์แอมป์) จะเป็น Spade หรือ หางปลา

ขั้วต่อสายลำโพงของ Furutech มีหลายรุ่น หลายราคา ที่ใช้อยู่ในสายลำโพง DSS-4.1 คือ  FT-211 (R) หางปลาหนา ชุบเคลือบด้วยโรเดียม และ FT-212 (R) บานาน่าล็อคได้ ชุบเคลือบโรเดียม ซึ่งทั้งสองนั้นดูดีมีราคา แตกต่างจากแจ็คก็อปปี้ทั้งหลายมาก ข้อสำคัญคือ คุณภาพเสียงดีกว่าของเลียนแบบชนิดที่ห่างชั้นกันมากครับ

สายลำโพง Furutech รุ่น DSS-4.1 นับเป็นสายรุ่นสูงสุด ปัจจุบัน Furutech มีสายลำโพงอยู่ด้วยกัน 10 รุ่น และมีการออกแบบตัวนำโครงสร้างและฉนวนใหม่หมด รวมทั้งฉนวนด้านนอกที่มีการนำหนังงูสีดำ/ขาว มาหุ้มห่อ ทำให้ดูสวยงามแปลกตาไปจากสายลำโพง Furutech ในรุ่นก่อนๆ  ในส่วนของตัวนำทำจากทองแดงที่เรียกว่า Alpha OCC เส้นฝอย Twist กัน ในทิศทางที่ต่างกัน 3 ชั้น กล่าวคือ  แกนกลางในสุดเป็นเส้นฉนวน PE เส้นเล็กๆ ถัดมาเป็น Alpha OCC ตีเกลียวทางขวา 89 เส้นฝอย ชั้นกลาง Alpha OCC ตีเกลียวทางซ้าย 39 เส้นฝอย และชั้นที่สาม Alpha DUCC ตีเกลียวทางขวาอีก 62 เส้นฝอย ชนิดที่เห็นแล้วต้องทึ่งกับโครงสร้างในลักษณะนี้ ในส่วนของที่หุ้มห่ออยู่นั้นมีด้วยกัน 10 ชั้น !!!! OMG!!! มีทั้ง Fluoropolymer, Polyethylene ระดับสูง, ผ้าธรรมชาติ, PVC ผสมผงนาโนเซรามิค + ผงคาร์บอน, แผ่นฟอยล์ทองแดงและตาข่ายไนล่อน ส่วนที่เป็นโลหะทั้งหมดมีคำนำหน้าว่า Alpha ซึ่งหมายถึงว่า มันผ่านกระบวนการกำจัดสนามแม่เหล็กไฟฟ้าสถิต ช่วยให้ปราศจากการรบกวนใดๆ ผมลองเอามือบีบสายลำโพงดู ไม่มีการยุบตัว แสดงว่าขนาดหน้าตัดที่เห็น มาจากตัวนำและฉนวนที่ประกอบร่างเข้าหากันอย่างแนบสนิท สายลำโพงชุดนี้มีน้ำหนักตัวปานกลางค่อนข้างไปทาง Heavy Weight สักหน่อย แต่ยังดัดตัวได้พอสมควร ไม่ถึงกับแข็งเป๊กที่ต้องวางตรงๆ เท่านั้น

ผมว่าญี่ปุ่นเข้าใจเรื่องการนำไปใช้งานในชีวิตจริง สายลำโพงควรจะดัดตัวได้บ้าง โดยเฉพาะหางปลาของแจ็ครุ่น FT-211 ที่ใส่มานั้นมีลักษณะโค้งเข้า ทำให้เมื่อขันต่อเข้ากับขั้วต่อไบดิ้งโพสต์ของแอมป์แล้วจะแนบสนิท ไม่ต้องฝืนขันให้แน่น เหมือนกับแจ็คแบบเรียบ เวลาที่ใส่กับสายลำโพงที่มีขนาดหน้าตัดใหญ่แบบนี้จะทำให้สายมีลักษณะแอ่นตัว เพราะต้องฝืนเหมือนถูกบังคับ ซึ่งบางคนเชื่อว่าจะทำให้ตัวนำเกิดความเครียดจนทำให้เสียงไม่ดีเสียด้วยซ้ำไป เรื่องแบบนี้ต่างคนต่างความคิด ต่างความเชื่อนะครับ แต่ที่แน่ๆ คือ ขั้วต่อของ FT-211 ทำให้การต่อเชื่อมสายลำโพงเข้ากับแอมป์มีความสะดวกสบาย แลดูเรียบร้อยสวยงามครับ

ที่บริเวณปลายสายทั้งสองด้านจะสวมปลอกแยกสายเป็นอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ และมีสายเล็กแยกออกมาสองเส้น สีน้ำเงินสดและสีดำ ซึ่งเส้นสีน้ำเงินนี้เป็นสายที่ต่อเข้าขั้วบวกของแอมป์และลำโพงนั่นเองครับ

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ผมใช้เพาเวอร์แอมป์ Parasound A21 ต่อสายลำโพง Furutech DSS-4.1 ไปเข้าลำโพง Focal Utopia Diablo ซึ่งผมคุ้นชินกับแนวเสียงเป็นอย่างดีแล้ว สายลำโพงที่เป็นคู่เปรียบมวย คือ Zonotone รุ่น Supreme และ EDL รุ่น SP-1 โดยผมเปิดฟังอยู่ร่วม 60 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจก่อนว่า เสียง Burn in จนนิ่งแล้ว จึงค่อยฟังทดสอบ

นิยามคุณภาพเสียงของสายลำโพง Furutech DSS-4.1 คือ “ความใสที่มาพร้อมเบส” ซึ่งเดิมทีสายลำโพงของ Furutech ไม่ได้ถ่ายทอดเสียงเบสออกมาได้อย่างถึงอกถึงใจขนาดนี้ ส่วนเรื่องความใสนั้นเชื่อขนมกินได้อยู่แล้ว เพราะ Furutech ขึ้นชื่อเรื่องการใช้ตัวนำทองแดงบริสุทธิ์คุณภาพสูง และมักเป็นสายฝอยหลายๆ เส้น เรื่องละเอียดและความใสจึงเป็นจุดเด่นของสาย Furutech ทุกรุ่น

แผ่นซีดีที่นำมาใช้ทดสอบหลักๆ มีอัลบั้ม Sun Rise ของ Norah Jones, Let It Go ของ Clair Marlo ชุดรีมาสเตอร์ โดย Bernie Grundman, Fiesta: Eric Kunzel อำนวยเพลงที่บรรเลงโดยวง Cinematic Pop Orchestra และแผ่นรวมเพลงโดย Dali Vol.2 พบว่าสายลำโพงชุดนี้ชอบแอมป์ที่มีกำลังมากสักหน่อย ด้วยโครงสร้างและขนาดหน้าตัดที่ค่อนข้างใหญ่

Tonal Balance ของเสียงย่านต่างๆ ไล่ตั้งแต่ทุ้มลึกไปจนถึงแหลมบน มีความเสมอสมานกันเป็นอย่างดี ไร้อาการผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นอาการโด่งล้ำ หรือหุบหายไปในย่านเสียงความถี่ใดความถี่หนึ่ง และที่เซอร์ไพรส์มากคือ เสียงเบสของสายรุ่นนี้ฟังมันที่สุดเท่าที่เคยฟังสายของ Furutech มาครับ คุณสมบัติของ Dynamic สวิงได้กว้างไม่มีอั้นตื้อ ฟังเพลงบรรเลงโดยวงดนตรีขนาดใหญ่แล้ว สามารถแสดงศักยภาพของสายออกมาได้ชัดเลยว่า มันรองรับการสวิงของไดนามิคได้กว้างมาก และที่น่าชมเชยคือ ไร้อาการมั่วซั่วตีกลบกันเวลาที่เครื่องดนตรีหลายสิบชิ้นเล่นโหมประโคมขึ้นมาพร้อมๆ กัน ปกติจะฟังว่าบางเสียงถูกบดบังไปบ้าง ต้องตั้งใจฟังถึงจะได้ยิน แต่สาย Furutech รุ่นนี้ สำแดงออกมาได้แบบสบายๆ เลยครับ และมันไม่ใช่แค่มาแต่เฉพาะหัวเสียงเท่านั้น  หากแต่ฮาร์โมนิคก็มีความเป็นธรรมชาติ มีลูกตามมาในลำดับหลังอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ได้ยินเสียงที่ใกล้เคียงกับเครื่องดนตรีจริงที่ไม่ต้องแต่งเติมกันจนฟังแล้วรู้สึกว่า มันไม่ปกติ

ผมสงสัยว่า ตัวนำสายฝอยหลายๆ เส้น มาตีเกลียวสลับทิศทางแบบนี้จะมีผลต่อสปีดหรือPitch ของเสียงไหม ลองฟังเพลงที่จังหวะย่านกลางค่อนข้างช้าอย่าง Fever: Elvis ในแผ่น Dali Vol.2 แล้วกลายเป็นว่า นอกจากไม่ช้าแล้ว ยังรู้สึกได้ถึงความสดที่มาแบบสุภาพ เปรียบเสมือนกับคนเราที่แต่งตัวไปงานที่ค่อนข้างเป็นทางการเสียหน่อย ไม่ต้องถึงกับต้องใส่ทักซิโด แต่เป็นการใส่สูทกับกางเกงสีสุภาพ อะไรแบบนั้นครับ

ความใส (Transparency) นับเป็นจุดเด่นอีกประเภทหนึ่งของสายลำโพงชุดนี้ ในขณะที่แบ็คกราวด์หลัง หรือพื้นเสียงจัดว่าค่อนข้างสงัด การถ่ายทอดรายละเอียดต่างๆ ทำได้ดี ใสสะอาดผิวเสียงราบลื่นเกลี้ยงเกลาไม่มีสากเสี้ยน ความใสที่ว่านี้เป็นคนละเรื่องคนละประเด็นกับปริมาณของเสียงแหลม กล่าวคือ เสียงใสในที่นี้เปรียบประดุจเวลาที่มองภาพผ่านหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เราจะเห็นอะไรต่อมิอะไรได้… ครบถ้วนทั้งหมด ไม่มีอะไรตกหล่นขาดหายไป คุณสมบัตินี้จะเกาะกุมอยู่กับทุกย่านความถี่เสียง ตั้งแต่แหลมบนๆ ไล่ลงมาถึงเสียงกลางที่มีความชัดเจนย้ำตัวโน้ตแน่น มีน้ำหนัก ไม่ถึงกลับอวบอิ่ม แต่มีการคุมปริมาณไว้อย่างพอดีๆ ลงไปถึงเสียงต่ำที่มีทั้งน้ำหนักและรายละเอียดที่ฟังออกมาได้เป็นตัวโน้ต แรงปะทะมีให้พอสมควร สิ่งที่ผมฟังทดสอบอีกจุดหนึ่งคือ คุณสมบัติเกี่ยวกับ Sound Stage และ Image ครับ สาย DSS-4.1 จัดวางเวทีเสียงได้กว้างขวางสมกับราคาค่าตัว ฉีกตัวทางด้านกว้างได้เลยตำแหน่งที่วางลำโพง ส่วนมิติทางด้านลึกปรากฏออกมาในรูปทรงกระทะ ยังไม่ถึงกับทะลุผนังห้องออกไป อิมเมจขึ้นรูปเป็นตัวเป็นตนจัดวางเรียงรายอยู่ในอาณาบริเวณของเวทีเสียงได้อย่างมั่นคง ไม่วูบวาบ และสัมผัสได้ถึงความสูง-ต่ำของจุดกำเนิดเสียง

สรุป

สายลำโพง Furutech DSS-4.1 เป็นสายลำโพงที่ครบเครื่องมากที่สุดรุ่นหนึ่งในบรรดาสายลำโพงระดับราคาใกล้เคียงกัน ด้วยลีลาน้ำเสียงที่เปิดโปร่ง เบสชัดลึก มีความเป็นกลางสูง หากต้นทางมาดีรับรองว่ามันจะถ่ายทอดออกมาได้อย่างหมดเปลือก หรือหากเป็นในทางตรงกันข้าม DSS-4.1 ก็จะไม่ไปช่วยกลบเกลื่อนความผิดปกติของต้นทางให้

สำหรับผมแล้ว ผมชอบสายแบบนี้มากกว่าสายที่มีบุคลิกในตัวมากเกินไปจนกระทั่งครอบงำเสียงในชุดเครื่องเสียงให้เป็นไปในแนวทางของสายครับ. ADP

ราคา 165,600 บาท (ชุดสำเร็จ)
ราคา 21,500 บาท/เมตร (แบบตัดแบ่ง)

นำเข้าและจัดจำหน่าย เคลฟ ออดิโอ
โทร. 02-932-5981
www.clef-audio.com