ตำนานบทใหม่จาก NAD
ในยุคตรีมมิ่งนี้… ไฮไฟในกลุ่ม “เพียงเพิ่มลำโพงคู่เดียว”
เทรนด์สตรีมมิ่งไฮไฟในงบเอื้อมถึง อเนกประสงค์คุ้มค่าเกินราคา ไฮไฟกลุ่มนี้ “กินรวบ” ตลาดไฮไฟในยุคนี้

สวัสดีครับ..

Live Stream บอกเล่าเรื่องราวไปบ้างแล้ว เรามาลงรายละเอียดกัน ขยายเป็นตัวอักษรบนแมกกาซีนออนไลน์ที่ผู้สนใจเครื่องเสียงชุดเล็ก ใจใหญ่ต้องอ่าน

เมื่อปี 1978 ครั้งที่ NAD (New Acoustic Dimension) นำเสนอ NAD: 3020 integrated amplifier สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ทำให้ชื่อของ NAD เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในฐานะเครื่องเสียงเสียงดี ด้วยนวัตกรรมทันสมัย ราคาจับต้องได้ เป็นมิตรกับกระเป๋า นักเล่นบ้านเราต้องผ่านแทบทุกคน กาลเวลาเปลี่ยนไป NAD มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาสนองความต้องการของนักเล่นทั่วโลกเสมอมา

NAD in STREAMING AGE

NAD: M10 BluOS Streaming Amplifier ในกลุ่ม MASTER Series ถูกนำเสนอสู่ตลาดไฮไฟเป็นตัวแรกของค่าย จะเรียกว่าเป็น All in One Amp ก็ว่าได้ แอมป์ขนาดคอมแพ็ค ที่สวยเท่ ในฐานะสินค้าพรีเมียม ตัวเลือกใหม่ในกลุ่ม “ต้องการเพียงแค่เพิ่มลำโพงคู่เดียว” ปรากฏว่าปังตามคาด จากนั้น NAD แสดงความมั่นใจว่ามาถูกทางแล้ว จึงขยับขึ้นสู่ “ยานแม่” คือ NAD: M33 BluOS Streaming Amplifier

NAD: C700 BluOS Streaming Amplifier อินทิเกรตแอมป์ขนาดเล็กฉลาดๆ ตัวใหม่ เป็นตัวแทนเพื่อสานต่อตำนานบทใหม่ ถูกออกแบบขึ้นใหม่ในสไตล์ Modern Classic ทั้งนี้ก็เพื่อสานต่อตำนาน NAD 3020 แอมป์ตัวเล็กที่มีวงจรทันสมัย คุณภาพสูง มีความคุ้มค่าด้วยตัวเองในยุคสตรีมมิ่งนั่นเอง

Intro…

จากยุค 70 วันที่ไฮไฟเฟื่องฟูไปทั้งโลกหรือราว 5 ทศวรรษแห่งการ “เปลี่ยนผ่าน” นวัตกรรมสื่อเสียงดนตรี… “ละมุนภัณฑ์ (Software)” จาก “แผ่นดำ” ตัวแทนของอะนาล็อกไปจนถึงเทป สู่ยุคดิจิทัล จากแผ่นพลาสติกจนถึง Digital Download อัลบั้มใหม่ของศิลปินวงโปรดที่ต้องซื้อเป็นเจ้าของถึงจะได้ฟัง ต้องไม่ลืมว่าซื้อไฮไฟก็ต้องเตรียมเงินเดือนไว้ให้ด้วย จะน้อยจะมากก็ต้องมี ฟังเท่าที่เป็นเจ้าของเท่านั้น

“ละมุนภัณฑ์” จะดังให้ฟังได้เองหรือไม่ ก็ต้องเล่นผ่านไฮไฟไหม นี่คือเหตุผลที่ไฮไฟต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

ยุคของ Music Streaming services ครองโลกในปัจจุบัน จึงไม่มีความจำเป็นต้องซื้อแผ่นหรือไฟล์เป็นของตัวเองเหมือนเมื่อก่อน มีแต่ขายทิ้งเปลี่ยนมือไปให้คนอื่น… หรือไม่จริง? สตรีมมิ่งยังไงก็ได้ฟังอยู่แล้ว ฟังแบบบุฟเฟต์ไม่อั้นเสียด้วย บางทีอาจจะมีคุณภาพเสียงดีกว่าแผ่นฟิสิคัลเสียอีก บริการสตรีมมิ่งมีเครื่องมือฉลาดช่วยค้นหารวมถึงแนะนำอัลบั้มเด็ด ลดความซับซ้อนในการเลือกเพลงเช่นเพลย์ลิสต์ที่ดูแลจัดการอย่างดีเยี่ยม เรียกว่า “ปัง” ขนาด ค่ายไฮไฟค่ายเล็กค่ายใหญ่แทบทุกค่ายหันมาให้ความสำคัญพัฒนาเครื่องเสียงแนว Network audio เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้อย่างถ้วนหน้า ประมาณว่า “กินรวบ” เลยทีเดียว ดูสัดส่วนของสตรีมมิ่งกับฟิสิคัลซิ

สตรีมมิ่งเติบโตต่อเนื่อง ยิ่งโควิดระบาดทั่วโลก กลายเป็นตัวเร่งทำให้สตรีมมิ่งโตแบบก้าวกระโดด กินรวบ “สื่อบันเทิงหนังและเพลงอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด” ยังช่วยให้รายได้มวลรวมของแวดวงธุรกิจภาพยนตร์ ดนตรีที่ย่ำแย่ให้ฟื้นตัวขึ้นอีกด้วย สอดคล้องกับการเปลี่ยนผ่าน ยังหมายรวมถึงค่ายไฮไฟที่ทำรายได้พุ่งทะลุเป้าเหนือกว่าในทุกเซกเมนต์แบบไม่ต้องเพ่ง ภาพที่เห็นคืออัตราการเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอเมริกา อเมริกันชนจ่ายเงินสมาชิกเหมาจ่าย 1 ใน 3 ของประชากรเชียวนา คัดเด็กกับคนแก่ออก ผมว่าวัยทำงานมีบัญชีทุกคน คุณล่ะมีบัญชีอยู่กี่ค่าย

ผู้คนสามารถค้นพบ สัมผัสประสบการณ์ใหม่ทางเสียงดนตรี ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ด้วย Streaming Services ผู้ฟังสามารถสตรีมเพลง แคตตาล็อกขนาดใหญ่จากคลังแสงสุดขอบฟ้าได้ โดยฟังผ่านไฮไฟชุดเล็กหรือชุดใหญ่ ไม่จำกัดว่าคุณเป็นใครเล่นไฮไฟชุดเล็กหรือชุดใหญ่เป็นสิบล้าน ถือเป็นความ “เท่าเทียมที่แท้ทรู” คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ทำไมถึงต้องเล่นสตรีม

สตรีมมิ่งพัฒนาไกลจนถึงวันนี้ ต้องขอบคุณในความก้าวล้ำของเทคโนโลยีดิจิทัลและโครงข่ายอินเทอร์เน็ต

Update…

ปัจจุบันสตรีมมิ่งในระบบ Lossless music มีบริการที่ให้คุณภาพดีเท่าหรือเหนือกว่าซีดีก็เช่น TIDAL Master, QOBUZ Hi-Res, Apple Lossless, Amazon Music HD, Deezer Etc. แหม่ Spotify HiFi มาซักทีซิน่า ไม่ต้องรีบ รออยู่ ใจเย็นรอมาสองปีแล้วนะ

BluOS Streaming amplifier

Solution ของมีม (Meme) หรือวัฒนธรรมไฮไฟใหม่ที่ว่า “เพียงแค่เพิ่มลำโพงคู่เดียว” ได้ “กินรวบ” ตลาดไฮไฟในช่วงราคาเอื้อมถึง งบไม่บานปลาย แนวทางนี้ร้อนแรงมาก โดยเฉพาะในระยะหลังนี้ที่ทุกค่ายหันมาสนองตอบแนวทางนี้โดยถ้วนหน้า ซึ่งก็เข้าทาง LENBROOK (Bluesound, NAD) ซิ ทำไมน่ะหรือ?… ตามมา!!!

BluOS’s DNA

ถูกพัฒนาขึ้นโดยแบรนด์น้อง Bluesound ติดตั้งในแอมป์ POWERNODE มาอย่างหล่อตั้งนานแล้ว

เปิดทางด้วย Bluesound ค่ายน้อง Bluesound POWERNODE ปังมาก รีลีสออกมาหลายเจน

ส่วน NAD จากความสำเร็จของ NAD: M10 เป็นตัวเปิดหัวให้กับแบรนด์พี่ NAD แสดงว่าทิศทางนี้มาถูกทางแน่นวล

NAD: M10 คือใบเบิกทางให้มั่นใจว่าเป็นแม่แบบของไฮไฟพรีเมียม เล็ก หรู ทันสมัย และแรงถึงขนาด ตอนนี้ได้ข่าวว่า v2 มาแล้ว ก็รออยู่นะ

NAD: C700 ก็จะเป็นการปิดช่องว่างระหว่างวัย เอ้ย…ช่องว่างของตลาดเพื่อให้ได้สินค้าครบไลน์ โดยถ้าอยากขยับจาก POWERNODE แอมป์ไลฟ์สไตล์ตัวย่อม ไปเป็น NAD: C700 จากนั้นเก็บเงินเก็บทองเพื่อขยับเลื่อนขั้นไปเป็น NAD: M10 v2 แล้วขยับขึ้นยานแม่ NAD: M33 ในที่สุด เลือกได้เลยตามงบประมาณ เงินในกระเป๋าของแต่ละท่าน

NAD C 700 BluOS Streaming amplifier

NAD: C700 ถูกรีลีสออกมาเพื่อปิดช่องว่างให้กับผู้ที่งบไม่สูงแต่อยากได้แอมป์หรูหล่อที่เป็นน้องๆ M10 เพราะอาจเกินเอื้อมไปหน่อย รูปร่างหน้าตาต้องไม่เป็นรอง แถมฟีเจอร์ใกล้เคียงกัน แม้ไม่ถึง M Series ก็ไม่ได้หมายความว่าห่างจนเทียบไม่ได้ วางราคาค่าตัวต่ำกว่า NAD: M10 v2 

จริงอยู่ที่มีความต่าง ที่แน่ๆ ตัดค่าตัวลงไปประมาณครึ่งนึง จะใจอ่อนไหม เก็บเงินไว้สอยลำโพงซักคู่

แอมป์ขนาดกะทัดรัดกำลังขับ 80 watts/Ch ที่รวบรวมทุกความต้องการรองรับการใช้งานทุกรูปแบบในยุคการสตรีม เชื่อมต่อด้วยระบบไร้สายแบบ Multi-Room ช่วยให้ผู้ฟังเพลิดเพลินกับเสียงเพลงได้ทั่วทั้งบ้าน ให้ NAD: C700 อินทิเกรตแอมป์ที่ล้ำสมัยตัวนี้พาคุณไปยังจุดหมายปลายทางดนตรีที่คุณชื่นชอบเถอะ

CHECK IN

NAD: C700 เป็นอินทิเกรตแอมป์ตัวเล็กใจใหญ่ ขนาดคอมแพ็ค อยู่ในสัณฐานแบบ Half Size เช่นเดียวกับ M10 v2 เรียบร้อยแล้ว หน้าตาไม่ Modern จ๋านัก แผงหน้ามีจอดิสเพลย์กระจกขนาด 5” มี Navigation keys อยู่ 2 ตัวปุ่มวอลลู่มคอนโทรลแบบ multi-function สั่งงานได้หลายหน้าที่ เช่นเลือกแหล่งข้อมูลเสียง (Source) ปรับเร่งลดความดัง แม้ไม่มีช่องเสียบหูฟังแต่ก็ใช่ว่าจะใช้หูฟังไม่ได้ ก็ใช้แบบไร้สายซิ ทำให้แลดูเรียบแนว Modern Classic ประมาณว่าเรียบ แต่สวยนาน

หลังเครื่อง ปุ่ม Standby ขั้วต่อจัดให้ครบทั้งอะนาล็อก 2 ชุดและดิจิทัลอินพุต (Coax, Optical รวมถึง eARC HDMI, USB Storage) พร้อมซับวูฟเฟอร์เอาต์พุตที่สามารถปรับ Filter ผ่าน BluOS  แถมยังมี Pre Out ด้วย

Inside

วงจรภายในอัดแน่นผนึกรวมร่างกันอย่างลงตัวภายในตัวถังอะลูมินัม ซ่อนครีบของฮีตซิงก์ไว้ภายใน เพื่อระบายความร้อนออกทางขอบฝาหลังผ่านช่องที่เว้นไว้โดยรอบ ซึ่งมองจากภายนอกดูเหมือนว่าเรียบ

แต่รูปภายใน (ด้านบน, กึ่งกลาง) ประกอบด้วยวงจรไร้สายด้วย Qualcomm processor (Bluetooth / Wi-Fi module) รวมถึง subwoofer filter [บนซ้าย]

วงจรสมองกลหลักเป็น CPU ที่เปลี่ยนให้แรงทะลุมิติด้วย Quad-Core 1.8ghz ARM® Cortex™ A53  processor เช่นเดียวกับตัวอื่นๆ ส่วน DAC Chip เป็น ES9010 DAC และ PCM 5122 แปลงสัญญาณเป็นอะนาล็อกไปที่ output  เพื่อส่งผ่านต่อไปยังภาคขยายของ HYPEX UcD amp ผนวกกับ switch mode PSU ซึ่งติดตั้งไว้ด้านล่าง

Features & Details

ฟีเจอร์ C700 อาจจะดูว่าแทบไม่ต่างจาก POWERNODE แต่ว่าต่างกันเยอะเหมือนกัน ทั้งรูปลักษณ์ อุปกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง DAC Stage รวมถึงตัวถังที่ C700 เป็นอะลูมินัมถอดแบบมาจาก M10 มากกว่าก็เพราะมันคือแบรนด์พี่ NAD น่ะ ประมาณว่าแทบจะถอด M10 มาเลย ต่างกันไม่มาก จะมีในรายละเอียดเท่านั้น เช่น ขนาดใกล้เคียงกันมากต่างกันเป็นมิลลิเมตร DAC ใช้ ESS เหมือนกันแต่คนละเบอร์ แอมป์ M10 จะใช้ HyPEX  nCore ส่วนภาคแอมป์ของ C700 ใช้ HYPEX HybridDigital UcD Amplifier “Universal class D amplifier” ไม่ได้ติดตั้ง DRAC Live room correction ซึ่ง M10 มี แต่ก็ไม่ซีเรียสอะไรนัก

  • ภาคแอมป์ HybridDigital UcD Amplifier มีกำลังขับต่อเนื่อง 80 Watts ต่อข้างที่ 8/4 ohms สามารถสวิงได้สูงถึง 120 Watts ต่อข้าง แสดงผลผ่านหน้าปัดกระจก เช่นชื่อเพลง รูปปกอัลบั้ม รวมถึงการตั้งค่าต่างๆ และถ้าเปลี่ยนอินพุตเป็น AUX หน้าจอจะแสดงผลเป็น VU meter เท่ไปอีกแบบ
  • อินทิเกรตแอมป์ที่มาพร้อมกับ BluOS ที่สามารถเชื่อมต่อได้ถึง 63 zones จะมากไปไหน ซึ่งควบคุมด้วย BluOS Controller app สำหรับ Android, iOS, macOS และ Windows
  • รองรับ PCM High-resolution audio ได้ถึง 24-bit/192kHz รวมถึง MQA decode & render
  • สามารถรับการสตรีมมิ่งจาก Streaming Services ได้เป็นโหล รวมถึง Internet Radio ขอแนะนำ Radio Paradise MQA เลย ต้องลองให้ได้
  • ปัจจุบัน Lossless and high-resolution streaming เช่น Amazon Music Ultra HD, Deezer, Qobuz และ Tidal
  • เชื่อมต่อไร้สาย แบบTwo-way aptX HD Bluetooth และบน WiFi  เช่น Apple AirPlay 2, Spotify* Connect รวมถึงล่าสุดคือ Tidal Connect
  • ทำตัวเป็น Roon End Point หรือ ROON ready
  • สั่งการด้วย Voice control ผ่าน  Amazon Alexa, Apple Siri และ Google Assistant
  • สำหรับ Home-automation systems สามารถทำงานร่วมกับ Control4, Crestron, Elan, RTI

Matching…

NAD: C700 แม้จะเป็นอินทิเกรตแอมป์ตัวน้อย ก็ยังสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบเหมือนกันนะ หลากหลายการใช้งาน จับคู่กับลำโพงคู่เดียวหรือพ่วงกับซับวูฟเฟอร์ก็ไม่ขัด จับคู่กับลำโพงไร้สาย เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์กด้วยสายและไร้สาย พ่วงต่อกับเครื่องเล่นรุ่นคุณพ่อก็ได้ ไร้สายสไตล์เจน Z ก็ไม่ยั่น

ทำเพื่อมีม “กะทัดรัด อเนกประสงค์ เสียงดี ใช้งานง่าย เข้ากับไฮไฟทุกขั้ว ทุกยุคสบายๆ” เปิดโลกกว้างของดิจิทัลออดิโอรวมถึงสายอะนาล็อกในสไตล์ของคุณเอง จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มีอยู่เดิมก็ได้ หูฟังไร้สาย ซับวูฟเฟอร์แบบสายหรือไร้สายก็ได้

ส่วนผมต่อกับพี่เบิ้มลำโพง Manger: ZeroBox109LE ซึ่งถือว่าสายโหด แต่กลับไม่มีปัญหาเลยและยังยกไปเสียบกับ Monitor audio: Gold Series ก็ขับสบายๆ เสียงเต็มห้อง ความสุขกับสื่อด้านภาพก็ยังได้ด้วย HDMI eARC ซึ่งให้ประสิทธิภาพสูงสุดให้เสียงอิ่มมาก บางครั้งยกมาบนโต๊ะทำงาน ต่อ Pre Out กับ Active speaker ซึ่งเป็นมุมหนึ่งของห้องนอน 

Showtime

ต่อสายลำโพงเสร็จ เสียบสายไฟ จ่ายไฟเข้าเครื่อง เครื่องจะ Boot หน้าปัด ปรากฏตัวอักษร C700 ในขณะหลังเครื่องที่โลโก้ NAD ติดเป็นสีแดงกะพริบ จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหยุดนิ่ง รอเพียงอึดใจก็เข้าสู่โหมดพร้อมใช้งาน แต่ถ้ายังไม่ทำอะไรหน้าจอจะดับ ทันทีที่สั่งงานก็จะเปิดอีกครั้ง เมื่อกดปุ่ม Standby หลังเครื่องแช่ไว้ซักพักเครื่องจะเข้าสู่โหมดพัก โลโก้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงอีกครั้ง

เล่นแบบอินทิเกรตแอมป์ปกติก็ได้นะ เลือกอินพุตจากปุ่มหน้าเครื่องได้เลย แต่ใช้แอปสะดวกกว่า

ถ้าจะใช้ให้เต็มประสิทธิภาพของ Streaming amp ก็จำเป็นต้องไม่ลืมเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กเพื่อให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วย LAN cable เสียก่อน แล้วจึงตั้งค่าให้ทำงานแบบไร้สาย WiFi เผื่อจะยกไปใช้งานที่อื่น คล่องตัวขึ้น แต่บอกก่อนนะว่าใช้สายดีกว่าไร้สาย สิ่งแรกคือเน็ตเสถียรและให้เสียงดีกว่า ซึ่งถ้ามีการอัพเดต Firmware ใหม่ ก็จะขึ้นมาเตือนให้เราอัพเดต ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ

ใจร้อนอยากฟังเสียงจากสตรีมมิ่งเลยโดยยังไม่ได้ลงแอป BluOS ที่ต้องมีขั้นตอนบ้าง วิธีเดียวที่ทำได้สะดวก และดีเลยก็คือ Tidal Connect หรือ Spotify Connect ที่เชื่อมต่อง่ายมาก

ต้องการตั้งค่าเปลี่ยนชื่อเครื่องในที่นี้ใช้ Living Room ตั้งชื่อ inputs ปรับ Tone Control รวมถึงตั้งค่าปิดเปิด และถ้ามีบัญชี Tidal หรือ QOBUZ ก็ต้อง Sign in streaming services ที่ชอบ คือตั้ง Preset เป็น Playlist หรือ My Mix ก็สะดวกดี และหนึ่งในนั้นที่ไม่พลาดคือ Internet Radio: Radio Paradise MQA มีหลายแบบให้เลือกด้วยนะ ที่จะฟังไปเรื่อยๆ ไม่ซีเรียส

ถ้ามีไฟล์ Hi-Res หรือ CD Rip แม้กระทั่ง Vinyl Rip เก็บไว้ เรื่องมาตรฐานที่ต้องทำคือให้  BluOS จัดการ Indexing ไฟล์ทั้งหมดลงบน Library ก็ไม่ยาก มี Keyword ที่ต้องรู้คือให้ key ชื่อ //server/folder ตัวอย่างของผมก็เป็นดังนี้คือ //noon/multimedia/music จะใช้เวลาไม่นาน ขึ้นอยู่กับไฟล์ที่เก็บไว้ ของผมเคร่าๆ ราว 5 พันอัลบั้ม ก็ชั่วอึดใจพระพุทธเท่านั้นเอง C700 จะสตรีมเพลง Hi-Res ที่เก็บไว้หลักพันอัลบั้มให้ฟัง ว่ากันไปแล้วระยะหลังมานี้ NAS ถูกปิดตายไปนาน เพราะ มี TIDAL มาพร้อมกับ My mix ด้วยนะ กับ QOBUZ แค่นี้ก็ฟังเพลง Hi-Res ได้ไม่รู้จบแล้วครับ

ใครก็ตามที่ไม่มีดิจิทัลไฟล์ใดๆ เก็บไว้ เราก็ต้องหาแหล่งเพลงมาฟังอยู่ดี รักจะเล่นเครื่องเสียงนอกจากจะต้องจ่ายเงินซื้อชุดไฮไฟแล้ว อย่าลืมว่าเครื่องเสียงนั้น เล่นจากตัวเองไม่ได้นะ เว้นรีซีฟเวอร์ ถ้าเป็นไฮไฟแยกชิ้น เจ้าของต้องพร้อมที่จะจ่ายเงินเดือนให้ด้วย โปรดอย่างง มันคือค่า “ละมุนภัณฑ์ (Software)” นั่นเอง ยุคก่อนต้องตามล่าหาแผ่นฟิสิคัลมาเก็บไว้ ซึ่งบางครั้งเกินกว่าค่าตัวเครื่องเสียงไปหลายเท่ากันเลยทีเดียว ยังต้องอดใจรอกว่าจะถึงมือก็หลายวัน ยุค Streaming services ง่ายขึ้น จ่ายน้อยลงมากกว่าที่เคยหลายเท่าตัว ได้สัมผัสนับล้านอัลบั้ม คุณภาพใกล้เคียงหรือบางทีอาจเหนือกว่าแผ่นฟิสิคัลที่เรามีในอดีตด้วยซ้ำไป อัลบั้มที่ไม่เคยได้ฟังก็จะได้ฟัง อัลบั้มหายากก็มีให้ฟังไม่เบื่อ อัลบั้มใหม่ก็ไวพร้อมรีลีส ฟังได้ทันทีไม่ต้อง Pre order มีบ้างที่เลื่อนผ่านไม่รู้จะฟังอะไร กดฟัง Radio Paradise ซะงั้น

 ***ซื้อเครื่องเสียงแล้วไม่ต้องจ่ายเพิ่มอีกเลยได้ไหม ก็ทำได้นะครับ ประมาณว่าพวก Free Subscribe ไง เช่น YouTube, Spotify… Internet Radio อย่าง TuneIn รวมถึง Radio Paradise ซึ่งเป็น Exclusive MQA สำหรับ BluOS เสียด้วย ตรงนี้คือทีเด็ดเชียวนา

ซึ่งถ้าต้องการแค่นี้ ไม่ต้องเสียเงินค่าสมาชิกเลยก็ยังได้ แต่ทว่ามีข้อจำกัดอยู่นะ ก็เหมือนกับว่าซื้อทีวี 4K แล้วไม่ยอมจ่ายค่าสมาชิกเหมาจ่าย Netflix, Prime Video, Disney Plus ยอมดูแค่ฟรีทีวี หรือ YouTube เท่านั้น มันน่าเสียดายจริงๆ ย้ำอีกหลายๆ ทีก็ได้

ผมอาจไม่ได้ต่อกับเครื่องเล่นโต๊ะหมุน เพราะเลิกมานานแล้ว แต่ถ้าแผ่นเงินที่พอมีเหลือบ้างสามารถเล่นกับเครื่องเล่น Pioneer: LX500 Universal Player ได้อยู่แล้ว ถ้าอยากฟังเสียงจาก DAC ในตัวของ C700 ใช้สาย Coax ลากมาเสียบก็ยังได้ สะดวกมากสำหรับสายสตรีมอย่างเรา

ผ่านหูแว่บก็สะดุดกึ๊ก เฮ้ยแอมป์กำลังขับเท่านี้ขับพี่บิ๊กได้เสียงแบบนี้ ไม่ธรรมดานะ ดนตรีจากอัลบั้มหลากหลายแนว เน้นเสียงสวยๆ ด้วยเพลงร้อง ดนตรีอะคูสติกส์ของ Loreena Mckenneth ตัวแม่ผมแดง หรือแม่นาง Norah Jones นี่เนียนเลย ครั้งนี้ฟังเพลงแบบผ่อนคลายไม่ถึงกับฟังเพลงร็อกหนักๆ มากนัก เกรงเบสอาจไม่สะท้านใจ แต่เอาเข้าจริงก็อดไม่ได้ จะกลัวทำไมเรามีซับอยู่แล้ว จัดไป ปรับฟิลเตอร์นิดนึง ได้เสียงแน่นเปรี๊ยะรับลูกหนักได้เต็มพิกัด คราวนี้มั่นใจรับได้ทุกสไตล์ดูหนังก็ยังได้ ก็ต้องอัลบั้มดังของลุงน้ำ Roger Waters ซิ

NAD: C700 มีสไตล์เสียงแอมป์ยุโรป ให้เสียงเนียน รายละเอียดดี กำลังขับดีอย่าดูที่ตัวเลขจึงยังสามารถขับลำโพงโหดๆ ได้ ฟังได้นานไม่ล้าหู สนุกกับการค้าหา BluOS ใช้งานง่าย นี่ยังไม่ได้พูดถึงต่อแบบ Apple Music, YouTube Music ผ่านระบบไร้สายแบบ Bluetooth และ AirPlay แต่ถ้าใครเล่นกับ Roon ก็ได้อารมณ์อีกแบบ AI เก่งเกิ๊น เล่นไฟล์ DSD ผ่าน Roon ก็ได้ แต่ต้องหาเพลงใน Roon Remote แทนนะ

Mini Modern Classic amp… but THINK BIG!

ด้วยคุณสมบัติ C700 อาจจะดูว่าไม่ต่างจาก POWERNODE นักโดยเฉพาะกำลังขับ แต่ทว่านอกจากต่างกันที่รูปลักษณ์ตัวถังที่ C700 เป็นอะลูมินัมถอดแบบมาจาก M10 มากกว่าก็เพราะมันคือแบรนด์พี่ NAD น่ะ ยิ่งอุปกรณ์ภายในก็ต้องย่อมต่างโดยเฉพาะอย่างยิ่ง DAC Stage ที่เหนือกว่า ซึ่งต้องเป็นรอง M10 v2 แน่

…NAD: C700 เพื่อผู้ที่ต้องการสร้างซิสเต็มเล็ก งบไม่บานปลายด้วยอินทิเกรตแอมป์เสียงดี สวยเรียบขรึม โมเดิร์นคลาสสิก ดูดี สุดล้ำ ฉลาดเป็นกรด อเนกประสงค์ ใช้งานง่าย กำลังขับแม้ไม่สูงบ้าพลัง แต่มากพอกับลำโพงกลางๆ ที่ไม่หิววัตต์อย่าง PSB หรือ AE แน่นวล

The Legend Continues… in the Streaming age. But Best of Both World

NAD C700 BluOS STREAMING AMPLIFIER อินทิเกรตแอมป์แคนาเดียนตัวเล็ก กะทัดรัด ออกแบบเด่น ประกอบดี หล่อเนี้ยบ ใช้งานง่าย ให้เสียงดี ค่าตัวที่ไม่แรงนัก รองรับไฮไฟในกลุ่ม “เพียงเพิ่มลำโพงคู่เดียว” เทรนด์สตรีมมิ่งไฮไฟในงบเอื้อมถึง อเนกประสงค์คุ้มค่าเกินราคา ไฮไฟกลุ่มนี้ “กินรวบ”ตลาดไฮไฟในยุคนี้ ยังตอบสนองทั้งสองโลกไม่ว่าอะนาล็อกและดิจิทัล หรืออีกด้านคือฟิสิคัลและแนวสตรีม 

ถ้าอินทิเกรตแอมป์ตำนาน NAD: 3020 integrated amplifier สร้างปรากฏการณ์ทำให้ชื่อของ NAD โด่งดังอย่างที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

เพื่อสานต่อตำนาน ก็ต้อง NAD: C700 I BluOS STREAMING AMPLIFIER ตำนานบทใหม่ในยุคตรีมมิ่งตัวนี้… นี่เอง. ADP

ราคา 58,000 บาท
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค จำกัด
โทร. 0-2276-9644 (อัตโนมัติ)    

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ