นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

พ.ศ. นี้ แทบทุกบ้านน่าจะมีการติดตั้งโฮมเน็ตเวิร์กกันเกือบ 100% ไม่ว่าเพื่อใช้ทำงาน หรือเล่น Social Network และในยุคที่โลกกำลังถูกโจมตีด้วยมหันตภัยไวรัส COVID-19 ทำให้เราต้องอยู่ติดบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัจจุบัน Home Entertainment ของโลกเป็นยุคของ Streaming ไปแล้ว ทั้งดูหนัง-ฟังเพลง ดังนั้นเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด สายสตรีมอย่างเราต้องหันมาส่องดูว่า มีตรงไหนบ้างที่เป็น Weakest Link โดยก่อนหน้านี้ เราก็ได้อัพเกรด Ethernet LAN Cable Audiophile Grade กันไปแล้ว แน่นอนว่า… เห็นผลลัพธ์ที่แตกต่าง

แล้วนอกเหนือจากนี้ยังมีตรงจุดอื่นอีกไหม

เคยมีคนเคยแซวว่า “ต่อไปนักทดสอบอาจต้องรีวิวส์ Router กันบ้างแล้ว” เอางั้นเลยรึ …ก็ได้แต่อมยิ้ม จริงๆ อาจไม่ตรงประเด็นนัก เพราะนักเล่นยุคนี้น้อยคนนักที่จะต่อ Streamer เข้า Router จาก ISP โดยตรง เพราะส่วนใหญ่มักถูกคั่นด้วยอุปกรณ์ IT ที่เรียกว่า GIGABIT Switch นั่นหมายถึงว่า… ยังมีจุดเปราะบางนี่หว่า และตัวนี้นี่แหละคือ  Weakest Link

จริงๆ แล้วในแวดวง Hi-End Media Storage ต่างทราบดีว่า มันคือจุดอ่อน ยกตัวอย่าง MELCO แบรนด์ไฮเอ็นด์ในแวดวง Streamer และ Hi-Fi Media Storage ก็ได้ติดตั้ง GIGABIT Dual Ethernet Ports มาด้วยทุกตัว โดยทำตัวเป็น Network Share ให้กับ Network Player เพื่อให้ปลอดจากการรบกวนใดๆ ในวงเน็ตเวิร์ก ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพเสียงโดยตรง โดยเฉพาะกับ Streaming service ฟังได้ชัดที่สุด

ทีนี้ ถ้าเป็นนักเล่นทั่วๆ ไปจะจัดการยังไง และไม่ต้องจ่ายแพงด้วย ถึงตรงนี้ขอนำเข้าสู่ประเด็นของ Audiophile Network Switch ที่กำลังร้อนแรงในแวดวงนักเล่นสายสตรีม ปัจจุบันเริ่มมีให้เห็นหลายตัว ก่อนอื่น… ขอแนะนำให้รู้จักกับผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Silent Angel รุ่น Bonn N8 จากสำนัก Thunder Data Co., Ltd. ว่ามีที่มาจากไหน

Thunder Data Co., Ltd.

ก่อตั้งขึ้นโดย ดร. Eric Jian Huang อดีต CTO (Chief Technical Officer) ของบริษัท EMC China และมีแบ็คกราวด์เป็นสมาชิกในทีมที่ทำงานครอบคลุมเซิร์ฟเวอร์การสื่อสาร, เครือข่ายการจัดการข้อมูลซอฟต์แวร์, จัดเก็บข้อมูลเครือข่าย, วิศวกรรมฮาร์ดแวร์ และการตลาด ของผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Chorus

ดร. Huang มีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยีของ Sound Reproduction และเขาก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านฮาร์ดแวร์ของเครือข่ายซอฟต์แวร์จัดเก็บสัญญาณสื่อสารดิจิทัล และ NAS รวมถึงโซลูชั่น 5G ที่จีนคือผู้นำ ซึ่งกำลังจะมาถึง รวมถึงเทคโนโลยี 8K วิดีโอของอนาคต เรียกว่าเป็นกูรูด้านดิจิทัลตัวเอ้ก็ว่าได้

สำหรับเป้าหมายของทีม Thunder Data คือ… การปรับปรุงคุณภาพสัญญาณของเครือข่าย และการจัดเก็บดาต้า ปัจจุบัน Thunder Data ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Silent Angel ออกมา 2 รุ่น เป็นสินค้าระดับไฮเอ็นด์ คือ Bonn N8 และ Z1 เพื่ออัพเกรดระดับความบันเทิงทางด้านดนตรี สำหรับวงการครื่องเสียงโดยเฉพาะ

Craftsmanship in the Era of Digital Music Revolution

เป้าหมายของ Thunder Data บอกไว้ว่า “เราโชคดีมากที่คนรักเสียงเพลงได้รับสิ่งใหม่มากมายจากการฟังเพลงในระบบดิจิทัลที่มีความสะดวกมากๆ เพลงเป็นล้านๆ เพลงสามารถ Stream และจัดการผ่าน Smart Devices ได้  อย่างไรก็ตาม Network Audio ไม่ควรเป็นเพียงเรื่องของ sample rate, codec, streaming server, apps, network หรือ software เท่านั้น

หลายคนพบความจริงที่ว่า Digital Audio แบบ Hi-Res มีข้อมูลมากกว่าซีดี แต่ทำไมคุณภาพเสียงไม่สามารถสู้กับเครื่องเล่นซีดีได้ และคงไม่ต้องไปเทียบกับเครื่องเล่น SACD/CD 

 ซึ่งต้องมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในระบบ Network Audio แน่ๆ และนั่นคือเหตุผลที่เราต้องการปลดปล่อยศักยภาพที่แท้จริงของ Network Audio เพราะมันควรจะต้องดีกว่าซีดี มากไปกว่านั้น… เราต้องการทำให้คนรักดนตรีเพลิดเพลินกับเสียงเพลงที่ดีในราคาที่เหมาะสม

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว งานวิจัยพัฒนาก็เริ่มขึ้น และประสบผลสำเร็จจากการทำงานหนัก หลังจากผ่านการทดสอบมาหลายปี” 

ในที่สุด Thunder Data ก็ได้ Bonn N8 ที่ใครก็เป็นเจ้าของได้ออกสู่ตลาด

What they have done?

เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัญหาของ Network Audio คือ Jitter ที่ทำให้ทุกอย่างพังไปหมด แต่ด้วยนวัตกรรมชั้นเลิศที่มีเป้าหมายเพื่อให้เสียงดนตรีที่ถ่ายทอดจากเครื่องเสียงเต็มไปด้วยอารมณ์เพลงและเป็นดนตรีมากขึ้น ดังนั้น จุดหมายที่จะทำการปรับปรุงคุณภาพสัญญาณ และคุณภาพ Network Signal จึงเป็นคำตอบสุดท้าย

Under the case

บนตัวเครื่องเล็กๆ เท่าฝ่ามือของ Bonn N8 มี GIGA Ethernet port (RJ45) คุณภาพสูงทั้งหมด 8 พอร์ต ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับ Network port บนอุปกรณ์เครื่องเสียง พร้อมทั้งระบบภาพทั้งหมดได้ในครั้งเดียว โดยผ่านการปรับปรุงคุณภาพสัญญาณเครือข่ายจาก Bonn N8 ซึ่งก็คือ การขจัดปัญหาที่เป็นส่วนสำคัญในการดูหนัง-ฟังเพลงผ่านบริการ Streaming Service เช่น ฟังเพลงจาก TIDAL, QOBUZ, Spotify ดูหนังจาก NETFLIX, iTunes Movies รวมถึงจาก NAS คลังแสงส่วนตัว ทั้งนี้เพื่อเป้าหมายคือ ให้ได้คุณภาพสูงสุด

Silent Angel Bonn N8 มี Noise ทางไฟฟ้าต่ำ และมีความสามารถในการป้องกันการรบกวนได้สูง ทำให้ปลอดจากปัญหาสัญญาณข้อมูลที่ถูกบดบัง ทั้งยังขจัด Noise ในวง LAN ได้ดี เป็นผลให้ Network Signal มีความบริสุทธิ์ ได้ยินข้อมูลครบถ้วน โดยใช้เทคโนโลยี 3 ประการ ประกอบด้วย…

1. Precision Clock Signal จากเทคโนโลยี TCXO (Temperature Compensation Crystal Oscillator) มีความแม่นยำสูงที่ 0.1ppm (Part per Million) ทำงานที่ 25 องศาเซลเซียส ทำให้ Bonn N8 ปรับปรุงคุณภาพ Network Signal ได้อย่างดีเยี่ยม

2. ใช้วงจร Noise Isolation สองวงจรที่มี Noise Rejection Rate 17dB สำหรับวงจรไฟฟ้า และแยกNoise Isolation เป็น 2 วงจร พร้อม Noise Rejection Rate 20dB สำหรับวงจร Clock Generation การแยกวงจรเช่นนี้เพื่อให้แน่ใจว่า Bonn N8 ทำงานเสถียร และเป็นผลให้ Network Signal เสถียรนั่นเอง

3. นอกจากนี้เพื่อลด Noise จากวงจรดิจิทัล Bonn N8 มีตัวดูดซับ EMI ชนิดพิเศษที่ด้านในของกล่องด้านล่าง เพื่อดูดซับ EMI (Electromagnetic Interference) จากวงจรดิจิทัลภายใน และทำให้ Network Signal และ Clock Circuit มีความเสถียรยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นเพื่อให้แน่ใจว่า Bonn N8 ทำงานได้เสถียรขึ้น และสร้าง Network ที่ดียิ่งขึ้น จึงให้มาพร้อมกับ Power Adaptor Medical Grade จ่ายไฟที่ 5 VDC 1 Amp

Hook Up

สำหรับการใช้งานก็เหมือนกับที่ใช้งาน Power Strip และเครื่องกรองไฟ มีหลักง่ายๆ คือ ติดตั้งให้ Bonn N8 คั่นกลางระหว่าง Router และเครื่องเล่น แล้วเอาอุปกรณ์ Network มาเสียบ

ในที่นี้ เนื่องจากที่บ้านผมใช้ Audioquest LAN Cable CAT7 ลากไปยัง Giga SW จำนวน 3 ตัวที่อยู่ในห้องฟังและห้องนั่งเล่น ส่วนห้องนอนกับห้องทำงานบนชั้น 2 ในแต่ละห้องใช้สาย LAN เส้นสั้นๆ ของ Audioquest LAN Cable CAT7 เป็นรุ่น Diamond อีก 3 เส้น นอกนั้นก็เป็นเกรดรองลงมา แต่เป็น CAT7 และ CAT8 ทั้งสิ้น

Sound of SILENT

การทดสอบเพื่อให้เทียบง่ายๆ ขอดังนี้นะ

แบบที่ 1 ลองกับลำโพงไลฟ์สไตล์ Linn Series 3 ในห้องนอน

แบบที่ 2 ลองเล่นแบบ CAS (Computer as Source) โดยใช้ MacBook Air ต่อกับ DAC ของ Wiess รุ่น MEDEA+ DSD, อินทิเกรตแอมป์ Vitus, ลำโพง Manger Zero Box โดยต่อสาย LAN ของ Audioquest Diamond ไปยัง Bonn N8 ที่พ่วงกับวงเน็ตเวิร์ก และ Noon NAS 

ทีนี้มาลองฟังเพลงเทียบกันจาก Linn Series3 บนห้องนอน โดยใช้สาย LAN ยิงตรงจาก Router ไม่ผ่าน Network Switch ใดๆ และครั้งที่ 2 ต่อผ่าน TP-Link ซึ่งเป็น Network Switch ตลาดๆ 

ครั้งแรก ต่อตรงจาก Router เสียงจากลำโพง Linn Series 3 ฟังออกว่า คุณภาพของไฟล์เพลงในเครื่องเหนือกว่าที่สตรีมจาก TIDAL และครั้งที่ 2 ที่ต่อผ่าน TP-Link เหนือกว่าต่อจาก Router ตรงๆ

ส่วนครั้งที่ 3 ทั้งฟังจากลำโพง Linn Series 3 และจาก CAS ที่ต่อผ่าน Bonn N8 เสียงแทบไม่มีความแตกต่างกันเลยระหว่างไฟล์เพลงใน NAS กับ TIDAL บางอัลบั้ม TIDAL ดีกว่าด้วย เพราะต้นทางอาจดีกว่า ซึ่งเราไม่รู้หรอกว่าต้นทางที่ห่างไปตั้ง 6 พันไมล์จะเจออะไรมาบ้าง แต่ว่าเรามากำจัดมันตรงประตูเข้าบ้านซะเลย ก็เข้ากฎ Garbage in Garbage Out คือ… ถ้าเน่าแต่แรกก็จบ ดังนั้น ถ้าต้นทางดี ทุกอย่างดี มันก็ควรจะดีไม่ใช่เหรอ

อัลบั้มเก่งอย่าง Tool Fear: Inoculum หรือ Diana Krall: Wallflower ที่ผมมีไฟล์ Hi-Res เทียบกับ TIDAL ที่เป็นมาตรฐานซีดี ฟังได้ชัดว่า เมื่อใช้ Bonn N8 จะได้ความสงัดกว่าเดิมมาก เมื่อสงัด ไดนามิกส์ก็มาเลย เสียงดนตรีมีมิติ รายละเอียดเล็กๆ มาเลย เสียงร้องไม่จม ปลายเสียงไม่ห้วน เกิดช่องว่างระหว่างตัวโน้ต ดนตรีมี Airy ด้วย อารมณ์เพลงมา ดนตรีเป็นดนตรี ไม่ใช่มโน ผมว่าเป็น Fact นะ ใช้ศาสตร์ที่จะทำให้เสียงดนตรีที่ออกจากไฮไฟสายสตรีมมีศิลปะน่าฟังมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดชัดเจน ฟังได้เพลินจนลืมเวลากันเลยทีเดียว

ทีนี้เป็นทีของหนังสตรีมมิ่งบ้าง Apple TV กับ Android TV ลักษณะเดียวกัน เมื่อ Network Signal คุณภาพดี ส่งผลต่อเสียงที่มีน้ำหนักเข้มข้น ส่วนภาพไม่ต้องขยี้ตา แม่โวย… ช่างกระจะตาจริง ระดับ Black  Level ดีขึ้น ภาพใสขึ้น ภาพมีมิติอย่างชัดเจน NETFLIX Documentary เช่น F1: Drive to Survive S1, S2 หรือ  Tales of the Light, หนังอย่าง A Star Is Born หรืออย่าง Ford vs Ferrari ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Leman 66, หนัง NETFLIX: 6 Underground, Irish Man หนังที่เล่นแสงเงายิ่งเห็นชัด รายละเอียดของภาพดี สีสันสวยสดขึ้นมาก

CHASING… The Missing Pieces

อาจเคยได้ยินวลีอมตะ Source First และ ‘คุณภาพเสียงดีที่สุดจะเท่ากับจุดที่ด้อยที่สุดในซิสเต็ม’ นักเล่นไม่ว่าจะเป็นสายแผ่นหรือสายสตรีม ก็ต้องส่องกันทุกเม็ด เพื่อหาจุดด้อยของ Hi-Fi chain อาจเคยได้ยินว่า บางท่านยอมลงทุนแยกระบบไฟออกจากส่วนอื่นของบ้าน ใช้สายออดิโอเกรดตั้งแต่ต้นทาง ตู้ไฟ เต้าเสียบจนถึงท้ายเครื่อง ยอมจ่ายสายไฟเส้นหนึ่งเป็นแสนก็ยังมี ใช้ตัวกรองไฟ จนถึง Power Strip กระทั่งเปลี่ยนฟิวส์เครื่อง ก็เพื่อต้องการให้ไฟที่จ่ายเข้ากับวงจรบริสุทธิ์ที่สุด แม้ว่าในตัวเครื่องเองมีวงจร Filter ที่ออกแบบดีที่สุดแล้วก็ตาม และเอาเข้าจริงๆ มันก็ให้ผลแตกต่างจากเดิมจริงๆ ด้วย หาใช่เรื่องมโนกันด้วยสิ …ถึงตรงนี้ พอจะเป็นคำตอบได้หรือยังว่า ถึงเวลาที่นักเล่นสายสตรีมจะหันมาสนใจกับ Audiophile Network Switch ที่มันคือจุดเปราะบาง นาทีนี้ขอแนะนำ Silent Angel Bonn N8 แล้ว ‘นางฟ้าแห่งความเงียบ’ จะพาความสงัดมาให้ รวมถึงสิ่งที่ถูกบดบังไปนั้นกลับมา ด้วยค่าตัวเพียงเท่านี้ถือว่าสุดคุ้ม …แล้วจะขอบใจตัวเองว่า คิดถูกที่ตัดสินใจจัดมันมา อาจต้องบอกตัวเองว่า ทำไมมันเพิ่งมีฟะ อะไรที่ไม่เคยได้ยินก็ได้ยิน อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ดันเห็น อ้อๆ ต้องไม่ลืมที่จะถามหาสาย Audiophile LAN Cable CAT7 อย่างน้อยก็สัก 2เส้นนะ เข้า NAS เส้นหนึ่ง อีกเส้นเข้าเครื่อง เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก. ADP

ราคา 15,000 บาท

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย livingsound
โทร. 089-517-2222
living.sound@yahoo.com