“ไดรเวอร์ที่ดีที่สุดอาจไม่มีอยู่จริง
หากคุณไม่มีครอสโอเวอร์ที่เหมาะสม
และถ้าหากไม่มีตู้ลำโพงที่เหมาะสม
ก็ยังคงให้เสียงได้ไม่ถูกต้อง”  
Gediminas Gaidelis

สวัสดีครับ ทุกคน

งาน BAV HI-END SHOW 2023 ครั้งที่ 2 งานไฮไฟโชว์ใหญ่ปลายปี ที่บรรดาเครื่องเสียงไฮเอนด์ตัวใหม่ๆ ยังคงพาเหรดเปิดตัวกันเพียบ ตรงนั้นอาจจะไม่แปลก แต่พบว่ามีสินค้าไฮเอนด์แบรนด์ใหม่มาเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นเรือธงหลายตัวเสียด้วย

เช่นเคย… ผมอยู่ในงานทุกวัน นอกจากเดินชมงานยังได้พบปะผู้คน ผองเพื่อนร่วมวงการ รวมถึงแขกพิเศษที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนพร้อมกับเปิดตัวสินค้าเครื่องเสียงใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่รู้จักกันดีในบ้านเรา หรือแบรนด์ใหม่ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย หนึ่งในนั้นก็คือ ลำโพงทรงสูงสีฟ้า Azure Blue (Bespoke trim) สีสดใสของรถซูเปอร์คาร์ ค่ายลำโพงยุโรปชื่อ AudioSolutions

AudioSolutions เป็นแบรนด์ลำโพงจากประเทศลิทัวเนีย โดยที่ Mr.Gediminas Gaidelis ซึ่งเป็น CEO Founder & Owner, Designer บินตรงมาร่วมงานด้วยตัวเอง นับเป็นครั้งแรกที่เราได้ยินเสียงจากลำโพงยุโรปแบรนด์นี้ บอกเลยว่าเสียงดีเกินคาด สอบผ่านฉลุยกับอัลบั้มโปรด Amuse to Death ของผมอย่างสบายๆ ผู้ที่ฟังร่วมกับผมถึงกับเลิกลั่กว่าเสียงทะลุกำแพงมาจากไหน

There’s no need for caption on this picture. It says it all”

ห้องน้าบอสเซ็ตอัปได้เสียงดี ซิสเต็มเปล่งศักยภาพเต็มประสิทธิภาพไม่เป็นรองใคร จะเป็นรองก็ตรงค่าตัวลำโพงที่ราคาไม่ถึงล้าน มีที่ไหนที่ลำโพงตู้ขนาดนี้ เสียงดีแบบนี้ แต่ไม่แพงเท่าคนอื่นเท่านั้น ที่สำคัญ AudioSolutions เปิดตัวลำโพงรุ่นล่าสุด FIGARO XL2 อันเป็นรุ่นเรือธงในซีรีส์ FIGARO ครั้งแรกในโลก ในงาน BAV HI-END SHOW ครั้งนี้เสียด้วย

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่แขกมาเยือนต้องคุยกันหน่อย เข้าเรื่องเลยนะครับ

Welcome to BAV HI-END SHOW

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จัก ดีใจที่ได้มาที่นี่ เพิ่งจะมางานแสดงเครื่องเสียงที่กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก ไม่เคยมาเมืองไทยเลย

ขอบคุณพวกคุณทุกคนสำหรับการต้อนรับ รู้สึกซาบซึ้ง ขอบคุณมากครับ

Introduced yourself

ผมชื่อ Gediminas Gaidelis เป็น CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท ขณะเดียวกันก็เป็นวิศวกรหลักและผู้ออกแบบลำโพงด้วย เป็นหลายตำแหน่งในคนเดียวกัน 

ผมเกิดและเติบโตในลิทัวเนียซึ่งเป็นประเทศในแถบยุโรปตะวันออกที่มีอากาศหนาวเย็น ปู่ของผมเป็นช่างไม้ที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ที่เขาอาศัยอยู่ คุณพ่อของผมเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างและรักดนตรี ดังนั้นในวัยเด็ก ผมจึงถูกรายล้อมไปด้วยขี้เลื่อย ฝุ่นไม้ และดนตรี ตั้งแต่เล็กผมเป็นเด็กที่อยากรู้อยากเห็นมาก โดยเฉพาะในสาขาอิเล็กทรอนิกส์และฟิสิกส์และหลงใหลในการผลิตลำโพง

ผมเรียนจบวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ในมหาวิทยาลัย มีความรู้เกี่ยวกับงานไม้มาเป็น “องค์ความรู้” ซึ่งปู่ของผมส่งต่อให้ คุณปู่ทำงานฝีมือจากไม้ธรรมชาติแต่หลักการก็คล้ายกัน ผมทำลำโพงตัวแรกขึ้นมาตอนอายุราว 5 หรือ 6 ขวบ จริงๆ ก็ไม่สามารถพูดได้อย่างชัดเจนนักหรอกว่าเป็นตู้ลำโพง เพราะไม่ค่อยถูกต้องนักหรอก มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

Passion

ความหลงใหล เปลี่ยนไปตามกาลเวลาเมื่อโตขึ้น ในวัยเด็กชอบการสร้างแบบจำลองเครื่องบินมาก งานอดิเรกของผมต้องอาศัยความแม่นยำและความอดทนสูง ต่อมาก็เปลี่ยนมาเป็นการสร้างแบบจำลองอิเล็กทรอนิกส์และเข้าร่วมการแข่งขัน

ในขณะเดียวกันผมก็รักพืชพรรณไม้และสัตว์ต่างๆ ผมจึงมีสัตว์เลี้ยงเป็นสุนัขหรือแมวอยู่เสมอ ตัวผมเองเป็นคนทาสแมวคนหนึ่ง สัตว์แปลกใหม่บางชนิดมักจะเป็นสิ่งที่ผมชอบ ต่อมาอยากเปลี่ยนมาพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในบ้านและยังคงเป็นงานอดิเรกจนถึงทุกวันนี้

Hobby to Audio businesses

ที่ผมทำธุรกิจลำโพงเพราะชอบสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ จากไม้ และหลงใหลศาสตร์ของลำโพง เพราะกระบวนการที่เกิดขึ้นในลำโพงนั้นคือฟิสิกส์ทั้งหมด จากงานอดิเรกก็พัฒนาไปสู่ธุรกิจต่อไป

เมื่อถึงจุดหนึ่งก็รู้ว่าผมเข้าใจลึกซึ้งในศาสตร์สาขานี้ไปแล้ว มองเห็นศักยภาพของตัวเองในฐานะผู้ผลิต แน่นอนว่าตอนนั้นไม่ได้คิดถึงแบรนด์ใดๆ เลย ทุกอย่างเริ่มต้นจากธุรกิจในท้องถิ่นสำหรับลูกค้าชาวลิทัวเนียเท่านั้น แม้ว่าในสมัยนั้นการออกแบบของผมจะเป็นที่ฮือฮาและกล่าวถึงอย่างมาก

ผมสังเกตเห็นว่าตลาดมักจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี เช่นตู้ลำโพงเก๋ๆ และเสียงดี ผมเองชอบลำโพงในเวลานั้นจริงๆ แต่มันแย่ตรงที่แพงเกินไป

เมื่อรู้จักอะคูสติกส์แล้ว พบว่าเราทำได้ดีกว่าในราคาที่ถูกลง ใช่ว่ามันง่ายที่จะบรรลุผลสำเร็จ แต่ผมก็ใช้ความรู้ความสามารถของผมทำมันออกมา

แทนที่จะไปทำงานให้คนอื่น ก็เริ่มทำงานในโรงรถ ก็โรงรถของพ่อ ทำงานคนเดียว โดยมีแบรนด์ท้องถิ่นชื่อ GSP… G ย่อมาจาก Gediminas Gaidelis ชื่อและนามสกุลจริงของผมและ SP ก็ย่อมาจาก Speakers

เรานำเสนอการออกแบบของเราเองโดยธรรมชาติ ไม่เร่งร้อนอะไร แต่ก็ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว ผมเริ่มมองหาตลาดที่กว้างขึ้น จากศักยภาพของเราเติบโตขึ้นตามกาลเวลา ผมอยากจะนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ของเราในวงกว้างกว่าตลาดในท้องถิ่น จึงเริ่มทำตลาดในต่างประเทศ

ทำตรงนั้นมาเกือบ 10 ปีแล้ว AudioSolutions จะมีช่วงเวลาที่ซ้อนทับกับแบรนด์ GSP ประมาณ 2 – 3 ปี และนั่นคือที่มาของ AudioSolutions ในวันนี้

Mission

ภารกิจในครั้งนี้คือนำเสนอ AudioSolutions ผลิตภัณฑ์ลำโพงระดับไฮเอนด์ยุโรปคุณภาพดี ในราคาค่าตัวไม่สูงจนบ้าเลือดเกินไป

ภารกิจแรกที่ห้ามพลาดคือ ต้องเป็นลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยม ยอดเยี่ยมในฝีมือการผลิตตัวตู้ จากนั้นจึงมาพร้อมราคาที่เร้าใจ จนผู้คนที่ได้ฟังมักจะพูดว่า

“ลำโพงของเราฟังดูดีพอกับของคู่แข่งที่มีราคาสูงกว่าสองเท่าเป็นอย่างน้อย”

และนั่นคือความจริง เพราะเราเป็นธุรกิจครอบครัวขนาดเล็กที่สามารถรักษาอัตรากำไร ควบคุมต้นทุนให้ต่ำกว่าและนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่าค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาดบางค่าย

Manufacturing

ชอบที่จะเห็น AudioSolutions เป็นบริษัทเหมือนกับบริษัทนาฬิกาในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจครอบครัวและในขณะเดียวกันก็เป็นบริษัทเยอรมันที่มีอัตราส่วนต้นทุน/คุณภาพ และความแม่นยำในด้านเทคโนโลยีการผลิตที่ยอดเยี่ยม

เราเป็นธุรกิจครอบครัวที่เล็ก จะรวมกลุ่มเล็กๆ กับทีมทั้ง 6 คนที่ทำงานอยู่ตอนนี้ ก็เคยที่มีจำนวนมากถึง 9 คน แต่ล่าสุดก็เหลืออยู่ 6 คนเหมือนเดิมในที่สุด 

มีความคิดที่จะปล่อยให้เป็นบริษัทเล็กๆ ไว้ภายในประเทศภายในครอบครัว ที่บริษัทใหญ่ไม่ทำ โดยที่จะไม่ยอมเป็นทาสเงินเพราะ

“เราไม่ได้ถูกควบคุมโดยเงินกู้ธนาคาร

ยังไม่ถูกควบคุมโดยนักลงทุน

ไม่ได้ถูกควบคุมโดยห่วงโซ่อุปทานจากเอเชีย”

Handcraft

การผลิตของเราทำด้วยมือทั้งสิ้น เป็นงานฝีมือล้วนๆ เครื่องจักร CNC ใช้ดำเนินการบางอย่างราว 5% เท่านั้น ขั้นตอนส่วนใหญ่ทั้งหมดทำด้วยมือโดยทีมงานที่ชำนาญงาน ที่ทำงานกับเรามานาน ที่นี่การเปลี่ยนแปลงพนักงานน้อยมาก ส่วนใหญ่อยู่กันตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น เพราะการผลิตลำโพงที่มีความแม่นยำด้วยโครงสร้างที่ซับซ้อนเช่นนี้ ไม่เพียงต้องฝึกฝนบุคลากรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงต้องใช้คนที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีและหลักการทำงานของลำโพงทั้งหมดด้วย

ดังนั้นพนักงานทุกคนจึงผูกพันกับผลิตภัณฑ์ พวกเราภูมิใจที่ได้สร้างสรรค์สิ่งที่พิเศษที่นี่จริงๆ สิ่งที่มิเพียงมาจากศาสตร์ของอะคูติกส์เท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะจากใจของพวกเราด้วย

Slogan

“The Art and Science in Speaker Engineering”

เอกลักษณ์ของเราคือ “ศิลปะและวิทยาศาสตร์ในด้านวิศวกรรมลำโพง” สิ่งนี้อธิบายความคิดทั้งหมดของเรา วิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียวก็ดีสำหรับการสร้างอะไรก็ได้ ยานอวกาศยังได้เลย วิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียวก็สมบูรณ์แบบในตัว สำหรับเครื่องเสียงต้องปรับสิ่งประดิษฐในอุดมคตินั้นให้สมบูรณ์ด้วยศิลปะ เพื่อที่จะได้ใช้มันได้จริง ลำโพงต้องปรับให้เข้ากับจิตอะคูสติกส์ (psychoacoustics) เราต้องเข้าใจสิ่งที่สำคัญที่สุดคือสิ่งที่หูของมนุษย์รับรู้ได้มากกว่าเครื่องมือวัดใดๆ และยังต้องได้อารมณ์ (emotion) จึงเป็นงานศิลปะที่แท้จริงนั่นเอง

How?

ไม่มีสูตรสำเร็จใดๆ ที่ทำให้ประสิทธิภาพของลำโพงดีสมบูรณ์แบบไม่มีที่ติ ต้องเป็นการประสานกันของส่วนประกอบทั้งหมดที่ทำงานที่ร่วมกัน 

“หากคุณจะมีไดรเวอร์ที่ดีที่สุดในโลก แม้ว่ามันจะเป็นเพียงอุดมคติทางคณิตศาสตร์ก็ตาม

ไดรเวอร์ที่ดีที่สุดอาจไม่มีอยู่จริง เพราะอาจจะไม่ให้สิ่งที่ดีแก่คุณในท้ายที่สุด”

“หากไม่มีครอสโอเวอร์ที่เหมาะสม นอกเหนือจากครอสโอเวอร์ในอุดมคติ และไดรเวอร์ในอุดมคตินั้น

แม้จะมีตู้ลำโพงที่เหมาะสม ก็ยังคงให้เสียงได้ไม่ถูกต้องอยู่นั่นเอง”

“ตู้ลำโพงต้องมีการรองรับการกระจายและสลายพลังงานที่เหมาะสม”

มีสิ่งต่างๆ มากมายเกิดขึ้นภายในตู้ลำโพง และทุกอย่างจะต้องได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียด พิถีพิถัน เมื่อคุณออกแบบลำโพงรุ่นเรือธง ในแบบ cost-no-object design ประมาณว่าไม่มีคำว่าอั้นในเรื่องค่าใช้จ่ายใดๆ ก็อาจค่อนข้างง่ายเมื่อคุณใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะลงทุนด้วยราคาเท่าไหร่

แต่ในความจริงเชิงธุรกิจงานศิลปะทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อมีงบประมาณจำกัดของกลไกตลาด จากนั้นแบรนด์จะสามารถแสดงให้เห็นว่ามันคุ้มค่าอย่างแท้จริง และแบรนด์ใดมีความรู้มากกว่ากัน

ใครๆ ก็ทำของดีและแพงได้ แต่เราพยายามทำของดีและราคาไม่แพง

แล้วจะเห็นว่าใครเก่งกว่ากัน หรือคู่แข่งขาดความรู้ตรงไหน

Identity

นั่นเป็นคำถามที่น่าสนใจ ในตัวตนของเราลำโพงต้องมี “คุณภาพเสียงที่ดีก่อนอื่นใด” นี่เป็นข้อแรกและข้อสำคัญที่สุด

อีกข้อคือการออกแบบรูปทรงและสีที่เปลี่ยนไปตามรสนิยมของลูกค้า

ชอบด้วยความหลงใหลมัน ให้เสียงนั้นยอดเยี่ยมมาก

คิดซิว่า

“ลำโพงควรจะให้เสียงดีอย่างไร พารามิเตอร์ใดบ้างที่มีความสำคัญมากกว่าพารามิเตอร์อื่นๆ สิ่งนี้สร้าง Signature ของเสียงลงในลำโพง AudioSolutions เพื่อคุณจะสามารถบอกได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องมองว่าคุณกำลังฟังลำโพง AudioSolutions อย่างที่ควรได้รับ” จากมัน

เราทำแคมเปญการตลาดเล็กๆ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเราคือธุรกิจครอบครัว เป็นบริษัทขนาดเล็ก ซึ่งมีราคาค่าตัวค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีคุณภาพของเสียงใกล้เคียงกัน ในทางกลับกันจ่ายเงินเท่ากันเพื่อได้ลำโพงที่ดีกว่า นี่คือเป้าหมายของเราเสมอ

“ที่จะมอบคุณภาพเสียงที่ดีจริงๆ แก่ผู้คน ที่ต้องการลำโพงเสียงดีในจำนวนเงินอันเหมาะสม”

the Unique

ทุกอย่างเริ่มจากจินตนาการ จากแนวคิดไปจนถึงใช้วัสดุจริงได้

ผมเป็นนักออกแบบที่ยอมรับแฟชันในปัจจุบัน AudioSolutions จึงมีรูปทรง สีสันที่สดใหม่  

เราได้แรงบันดาลใจจากการตกแต่งภายในแบบยุโรปสมัยใหม่ พยายามหาจุดสิ้นสุดของพวกเขา การสร้างแบบจำลองตกแต่งภายในแบบยุโรป คุณสามารถมองเห็นพื้นผิวแมตต์ เส้นคาดสีทองในแนวตั้ง ซึ่งผสมผสานให้ลำโพงเรียบหรูแต่ดูทันสมัย

Products

มี 4 รุ่น โดยชื่อรุ่นผลิตภัณฑ์มีที่มาจากวงออร์เครตร้าทั้งหมด เริ่มด้วย OVERTURE แน่นอนว่าเป็นชื่อที่หมายถึงการแนะนำวงออร์เคสตรา และตามมาด้วย FIGARO ตามออกมา

ก้าวต่อไปซึ่งเป็นก้าวสำคัญ เนื่องจากมีช่องว่างขนาดใหญ่ในด้านราคา คุณภาพเสียง และในแนวคิดทางอุดมการณ์ หลังจากนั้นเรามี VIRTUOSO ซึ่งมีเป้าหมายเป็นลูกค้าที่มีกำลังซื้อน้อยกว่าที่จะซื้อลำโพงรุ่นเรือธงอย่าง VANTAGE แต่ก็ยังต้องการแนวคิดและคุณภาพเดียวกัน

World Premier
AudioSolutions: Figaro XL2 @BAV HI-END SHOW 2023 #2

Figaro XL2 (Extra Large 2) เป็นการสานต่อความสำเร็จของ Figaro XL (2018) ซึ่งผ่านมา 5 ปีแล้ว

ที่นี่เป็นครั้งแรกในโลกที่ได้ฟังกัน เพราะ Figaro XL2 เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ลำโพงคู่นี้เป็นรุ่นล่าสุด ล้ำค่าและรุ่นที่ใหญ่ที่สุดของตระกูล FIGARO สูงเกิน 2 เมตร หนัก 120 กิโลกรัม เป็นลำโพง 3 ทาง มีการจัดดอกลำโพงแบบ MDM โดย Twitter อยู่ตรงกลางระหว่าง Midrange ทั้งสองดอก

มีให้เลือก 7 สี เป็นสีใหม่ที่ไม่มีมาก่อน เชื่อว่าสิ่งนี้คือจุดแข็งของเรา ลองนึกดูซิว่า จะดีไหม… ถ้าตอนเช้าได้เห็นลำโพงคู่โปรดอันงดงามของคุณ แมตช์กับเฟอร์นิเจอร์และทุกสิ่งในบ้านหรือในสำนักงาน  บอกตรงๆ ว่าเบื่อสีดำแล้วเพราะชีวิตเรามีสีดำมากเกินไป สีที่เราชอบควรต้องกลับมา จำได้ว่าเมื่อก่อนรถทุกคันมีสีสัน ตอนนี้มีแต่สีเทา ดำ และวิธีการที่เราเคยทำ รู้ไหมว่าใช้ชีวิตเป็นสีเทามากไปแล้ว เราต้องการให้คุณรู้ว่า “สีสันคือการเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง”

Benefit for the tall cabinet.

ลำโพงน่ะจะเล่นในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ ลำโพงตู้ใหญ่ต้องการปริมาตรตู้มาก ถ้าไม่ออกข้างก็ขึ้นทางสูง จะใช้ไดรเวอร์ดีๆ เพิ่มจำนวนตัวขับจำนวนมากขึ้น ดังนั้นผมมีความเชื่อว่าตัวขับเสียงยิ่งดีก็จะทำให้ลำโพงยิ่งดีขึ้นอีก เรามักจะเห็นว่านักดนตรีจะใช้แอมป์กีตาร์เป็นตู้เหลี่ยม มีดอกลำโพงเล็กหลายดอกมากกว่าจะมีดอกใหญ่ดอกเดียว เพราะไดรเวอร์ไม่ต้องขยับมากเกินไป ไดรเวอร์ใหญ่จะสูญเสียพลังงานไปจึงเกิดความเฉื่อย เริ่มต้นจากการบิดตัวของเมมเบรน และการออกแบบแบบสมมาตรเป็นวิธีคลาสสิกเพื่อให้ได้ point source ดังนั้นเมื่อคุณนั่งในที่ดีที่สุด คุณจะได้เสียงที่มาจากตรงกลางเป๊ะ อาจมีข้อเสียบางประการที่จะมีจุดนั่งที่มีการฟังจำกัด แต่ข้อได้เปรียบมีมากกว่า การออกแบบ แบบสมมาตรจึงดีที่สุด และเมื่อคุณฟังจากระยะที่เหมาะสมจะได้บรรยากาศดีมาก นั่นคือจุดเด่นของเรา

The Cabinet ‘Boxina-Box’

ตู้ 2 ชั้นนี่คือสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราที่ทำมานาน เป็นเรื่องใหม่ของลำโพงในโลก แทบจะเป็นเจ้าเดียวที่ทำ จนกระทั่งเมื่อสองปีที่แล้วเมื่อมีบริษัทเปิดตัวเทคนิคที่คล้ายกันในราคาที่แพงมาก เรากำลังมุ่งเป้าไปที่ลำโพงคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึง

‘Box-in-a-Box’ มี “ตู้ใน” ซึ่งบาง แต่แกร่งและแข็งมาก มันดูดซับพลังงานได้เร็วมากเหมือนฟองน้ำและหายไปในกล่องด้านนอก ดังนั้นสิ่งที่คุณเห็นจากลำโพง คุณจะเห็นเฉพาะตัวตู้ด้านนอกเท่านั้น

AudioSolutions ทุกตัวเป็นลำโพงที่ใช้เทคโนโลยี ‘Box-in-a-Box’ แต่ในรุ่น Overture จะเป็น ‘Box-in-a-Box’ ไม่ได้เป็น ‘Box-in-a-Box’ เต็มรูปแบบ เพราะราคาสูงมาก

ตัวตู้ด้านในและด้านนอกถูกแยกด้วยโพลียูรีเทน เพื่อถ่ายโอนพลังงานแรงสั่นสะเทือนระหว่างตู้ มันจึงดูดซับการสั่นสะเทือนทั้งหมดได้เหมือนฟองน้ำ พลังงานจากภายในตู้และกระจายไปในปริมาตรลำโพง ซึ่งส่งผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงของอะคูสติกส์ ซึ่งนี่ถือเป็นตู้ลำโพงในอุดมคติแล้ว

Why a lots of models in family?

ทั้งหมดที่เราทำก็เพราะความต้องการที่แตกต่างกันมากในแต่ละประเทศ พวกเขาชอบที่ในสิ่งที่ต่างกัน อย่างสหรัฐอเมริกา เราขายเฉพาะ C, S และ M  บางครั้ง L หรือแม้แต่ XL หรืออย่างประเทศเล็กๆ เช่น โปแลนด์ ก็ขายลำโพงบุ๊กเชลฟ์และรุ่น S2 ได้จำนวนมาก ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเทศใด เราจะต้องมีหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และมีโมเดลที่แตกต่างกันต่อท้าย

ตอนที่เราออกสู่ตลาด ปัญหาที่เราพบคือ บางประเทศชอบแค่สีเทาหรือสีขาว สีเขียวหรือสีน้ำตาล เรามักจะพูดเสมอว่าสีมาตรฐานคือ ดำ ขาว และเทา เรามีสีเหล่านี้ แต่ถ้าคุณต้องการสีที่นอกเหนือออกไป เราก็สามารถทำพิเศษให้ได้

How about orange McLaren?

ไม่นับว่าเป็นปัญหา ความจริงสีส้ม McLaren ไม่ใช่สีที่เรามีอยู่แล้ว แต่เราทำพิเศษให้ได้ จะใช้เวลาสักหน่อย เป็นขั้นตอนการผลิตในโรงงานประมาณ 1 เดือน และระยะเวลาการขนส่งทางเครื่องบินประมาณ 1 สัปดาห์ รวมเวลาประมาณ 1 เดือน 1 สัปดาห์ถึง 1 เดือนครึ่ง สำหรับสีที่เราสีมาตรฐานของรุ่นนั้นๆ ไม่สำคัญว่าปกติสต๊อกไว้ที่ไหน 3 สัปดาห์ก็จัดส่งได้เลย ไม่มีปัญหาคิดว่าคุยกันได้

Driver and Crossovers

ดอกลำโพง และครอสโอเวอร์คือส่วนที่สำคัญที่สุดอาจจะสำคัญกว่าดอกลำโพงด้วยซ้ำ ดังนั้นผมมักจะพูดว่า เคยบอกว่าดอกลำโพงเป็นเหมือนดินเหนียว และครอสโอเวอร์ก็เหมือนกับมือของช่างปั้นที่มีฝีมือ

ในความคิดของผม ครอสโอเวอร์เป็นหนึ่งในความท้าทาย ต้องมีทักษะจริงๆ ก็เหมือนช่างปั้นต้องเก่งจริงๆ ผลงานจึงออกมาเป็นชิ้นงานระดับ Masterpiece ที่ยากที่ใครจะเลียนแบบได้นั่นเอง

เพื่อทำให้ได้ตามที่ต้องการ ต้องใช้ตัวตู้ที่แข็งแกร่งสำหรับรองรับไดรเวอร์เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ดังนั้นส่วนใหญ่แล้ว จะใช้ครอสโอเวอร์ ฟิลเตอร์2nd Order  หรือ 3th Order และถามว่าใช้ฟิลเตอร์แบบ Linkwitz กับ Butterworth จริงหรือไม่?… คำตอบก็คือไม่ใช่ทั้งสองอย่าง เพราะครอสโอเวอร์เหล่านั้นเป็นแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ต่อเมื่อไดรเวอร์มี SPL เป็นเส้นตรง ในชีวิตจริงไดรเวอร์ไม่ใช่ให้เสียงเป็นเส้นตรงดีขนาดนั้น จึงต้องปรับให้เข้ากับสิ่งนั้น จะเป็นแบบจำลองทางคณิตศาสตร์มาตรฐานไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่เราเคยใช้ฟิลเตอร์ที่มีความลาดชันแตกต่างกันขึ้นอยู่กับบทบาทของไดรเวอร์โดยธรรมชาติของลักษณะตามการใช้งาน สิ่งนี้จึงถูกกำหนดโดยไดรเวอร์นั่นเอง

เลือกใช้ไดรเวอร์ซึ่งเป็นกรวยกระดาษ  เพราะส่วนตัวในใจลึกๆ ของผมนั้น เชื่อว่ากระดาษเป็นวัสดุธรรมชาติดีที่สุดสำหรับไดรเวอร์แน่นอน ส่วนเซรามิกหรือเพชรก็อาจดีเหมือนกัน แต่ก็มีข้อเสียในตัวเอง แถมมีความเปราะบางแตกหักในบางครั้ง

พวกมันมีมวลความต้านทานภายในค่อนข้างมาก หมายถึงวัสดุภายในสำหรับคลื่นเสียงที่จะเดินทาง

อืมม แต่เราไม่ได้ใช้กระดาษนุ่มแบบเก่าเพราะก็มีข้อเสียบางอย่างเหมือนกัน กรวยกระดาษรับการทำงาน break up points ตามต้องการได้ดี นั่นคือเหตุผลที่เราใช้กระดาษที่แข็งและเบา จะขยับขึ้นเล็กน้อย สามารถควบคุมและหลีกเลี่ยงปัญหาได้ ดังนั้นสิ่งที่เราได้รับคือจุดตรงกลางระหว่างกระดาษนุ่มๆ และแกร่งอันเป็นจุดเด่นเหมือนเซรามิก หรือเพชรนั่นเอง ดังนั้นไดรเวอร์ที่ใช้ดีไซน์เก่าๆ จะขึ้นไปถึง 500Hz แล้วจึงเลื่อนระดับกลางขึ้นไปที่ 5,000Hz แล้วจึงไปยังทวีตเตอร์ ดังที่รู้ว่าครอบคลุมช่วงความถี่ค่อนข้างกว้างตั้งแต่ 500Hz ถึง 5,000Hz และ10,000Hz ดังนั้นจึงต้องออกแบบโดยไดรเวอร์ที่ดีที่สุดในทวีตเตอร์หรือซูเปอร์ทวีตเตอร์คุณต้องการให้คุณทำสิ่งนี้ และแน่นอนว่าเราจะมีจุดจำกัดการฟังนิดหน่อย

รู้สึกดีใจมากที่ได้เห็นในลำโพงของเรามีข้อได้เปรียบที่ดีมาก มีข้อผิดเพี้ยนของครอสโอเวอร์ต่ำมาก และอย่างที่คุณรู้ว่าความถี่ที่ละเอียดอ่อนที่สุดสำหรับหูมนุษย์คือตั้งแต่ 1,000Hz ถึงเป็นความถี่ที่เราค่อนข้างอ่อนไหว และถ้าคุณดูที่กราฟความไวของหูมนุษย์ จะเห็นว่ามีจุดสูงสุดในช่วง 2000Hz นี่เป็นวิวัฒนาการครั้งใหญ่ ดังนั้นสิ่งใดก็ตามที่ทำให้ลำโพงข้ามไปด้านบนในช่วงนั้นตั้งแต่ 1000 ถึง 2000 เฮิรตซ์ดังที่ส่วนใหญ่ทำ และ 9000 หรือ 10,000 เฮิรตซ์ไปเลยอันเป็นจุดครอสโอเวอร์จุดอ่อนไหวที่สุด

ดังนั้นเราจึงอาจได้ครอสโอเวอร์ที่มี phase distortions ซึ่งได้จากไดรเวอร์สองตัวที่แตกต่างกันโดยธรรมชาติ ทำจากผ้าไหม (Silt dome) และมิดเบสที่ทำจากกระดาษหรือเซรามิก และเพิ่มวัสดุใดๆ ที่เล่นพร้อมกันก็จะมีการทับซ้อนกันบ้าง จึงส่งผลต่อความชัดเจนที่ได้รับ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงผลักดันมาตลอด นั่นคือเหตุผลแรกเลยคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงใช้การออกแบบ 3 ทาง เพราะมีบริเวณความถี่ตรงกลางที่ไม่มีใครแตะต้อง ทุกคนต่างทราบว่าเป็นเสียงร้องของนักร้อง และส่วนใหญ่คุณก็รู้ ดังนั้นเรากำลังผลักดันจุดครอสโอเวอร์เท่าที่ไดรเวอร์อนุญาตให้เราอยู่ที่จุดนั้น ดังนั้นไดรเวอร์ที่ดีกว่าช่วยให้เราบรรลุได้จุดฟังกว้างจนแยกไม่ออกว่าเป็นไดรเวอร์ที่ต่างชนิดกัน

และนั่นเป็นสาเหตุที่คนส่วนใหญ่มาเยี่ยมในห้องเราระหว่างการแสดงโชว์ในงาน BAV HI-END SHOW บอกว่า ว้าว ลำโพงใหญ่ เสียงดีแบบนี้ ราคาเท่านี้เป็นไปไม่ได้ เป็นไปได้ซิ แต่คุณต้องปรับเทคนิคให้เหมาะสม มีไอเดียที่เหมาะสม จึงจะได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

BEST At the price point

ดีงามขนาดนี้แต่ทำไมถึงขายราคานี้

ที่ทำเช่นนี้เพราะอย่างที่บอกไป พยายามทำให้มันเป็นธุรกิจครอบครัวเป็นอันดับแรก และถ้าคิดจะวาง Positioning ไปในราคาสูง ก็จำเป็นต้องมีโฆษณามหาศาล ต้องลงทุนสร้างเครื่องจักรขนาดใหญ่ ซึ่งก็จะไปเพิ่มราคาผลิตภัณฑ์อีก แปลว่าคุณถูกแยกออกจากตัวผลิตภัณฑ์ไปเอง เพราะคุณมัวหมกมุ่นอยู่กับการตลาดมากไปเท่านั้น

ความต้องการของผลิตภัณฑ์ในการตลาดใหญ่ หากต้องการยอดขายจำนวนมากมักจะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นอยากให้คุณรู้ว่า เรามุ่งความสนใจพัฒนาไปที่ตัวผลิตภัณฑ์มากกว่าโดยทำการตลาดเพียงเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องผลักดันให้มากเกินไป ก็อาจจะได้ยินว่าบริษัทอเมริกันชอบทำการตลาดหนักมากในแบบของเขา แต่กลับให้ความสำคัญกับไดรเวอร์และครอสโอเวอร์ลำโพงไม่มากเท่า

เราแค่ต้องการบอกให้คุณรู้ว่า ลูกค้าจะสามารถซื้อและเพลิดเพลินกับมันได้จริง การตลาดที่ดีที่สุดคือคนหนึ่งซื้อ มีความสุขและพวกเขาบอกกันปากต่อปากมากกว่า ชวนให้มาฟังกัน เพื่อเขาจะได้รับประสการณ์กับ AudioSolutions อย่างแท้จริง

Soul & Emotion

คุณต้องรู้สึกว่าลำโพงจะต้องมี “จิตวิญญาณ” ลำโพงจากเครื่องเสียงไม่เพียงแค่สร้างเพลงขึ้นมาใหม่ ดนตรีที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องไม่มีความเพี้ยน บันทึกมาดีอย่างไรนี่เป็นสิ่งที่จำเป็น แต่มีอีกอย่างหนึ่งเพิ่มเติมคือต้องถึง ‘อารมณ์’ ทุกท่อนของท่วงทำนองเพลง ดนตรีทุกชิ้นและทุกประเภท โดยเฉพาะเพลงคลาสสิกนั้น เมื่อฟังวงออร์เคสตราแสดงสด จะรู้สึกอิ่มเอมใจ สัมผัสได้ถึงความรู้สึกความหลงใหลที่สามารถได้ยินดนตรีสด รู้ไหมว่าอารมณ์นี้ถูกเข้ารหัสในการบันทึกเสียงและในสตูดิโอบันทึกเสียงมาให้เราฟังเพียงแค่ต้องนำมันออกมาให้ใกล้เคียงที่สุด ดังนั้นหากลำโพงสามารถเล่นได้เพียงเสียงแบบแฟลตก็จะไม่ไพเราะเลย ใช่ เสียงอาจจะดูแม่นยำ แต่กลับไม่ได้รสชาติของดนตรีอย่างแท้จริง ไม่ถึงอารมณ์ ลำโพงที่ดีต้องดึงอารมณ์ออกมาด้วย

Why customer have to buy AudioSolutions?

เพราะ AudioSolutions เป็นลำโพงเสียงดี มีจิตวิญญาณ มีเอกลักษณ์ ราคาสมเหตุสมผล มีอัตราส่วนประสิทธิภาพต่อราคาดีมาก คุณสามารถมีลำโพงดีกว่าได้ด้วยเงินเท่านี้ สวยเนี้ยบเป็นงานฝีมือ 100% เป็น “งานทำมือ 100%”  เพราะ AudioSolutions เป็น “งานของช่างฝีมือ” แท้ๆ

ดังนั้น หากอยากได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้คุ้มค่าเงินของคุณ ไม่เพียงแต่ใช้เงินเพียงครึ่งนึงของค่าตัวพวกนั้นเท่านั้น แต่อาจยังได้รู้จักส่วนเล็กๆ ของอัตลักษณ์ของเราด้วย

จริงๆ แล้วในช่วงสองวันนี้มีคนมาเยอะมาก พวกเขาบอกว่าไม่ได้คาดหวังว่าเสียงจะดีขนาดนั้น ใช่แล้วและพวกเขาอาจจะซื้อเพราะพวกเขายังไม่เคยมี ไม่เคยรู้ว่ามี พวกเขาคุยกันแบบนั้น แล้วพวกเขาก็อาจจะซื้อ ลองเล่นมัน จากนั้นค่อยขยับรุ่นสูงขึ้น ต้องลองมาฟังก่อนแล้วเปรียบเทียบดู แล้วจึงค่อยตัดสินใจ แวะไปที่ Boss Hi-end นะ

Last but not least

นี่เป็นการเปิดตัว Figaro XL2 ครั้งแรกในโลก นี่คือความดีงามทั้งหมดของ AudioSolutions นั่นเอง

ยินดีและดีใจมากที่ได้พบพวกคุณทุกคน พวกคุณทุกคนเป็นกันเองมาก

รู้สึกซาบซึ้งและยินดีสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่น รอคอยที่จะพบคุณอีกครั้ง และลำโพงของเราจะเป็นสิ่งที่เป็นหลายๆ คนคงมีอยู่แล้ว อาจจะสนิทกันมากขึ้น จะได้พูดคุยกันในเชิงลึกมากขึ้น ผมสามารถแจ้งคุณทราบเกี่ยวกับแผนการในอนาคตของเราได้ และพบกันใหม่ ขอบคุณอีกครั้ง. ADP

จัดจำหน่ายโดย
Boss Hi-end
โทร. 096-879-5595

ตระกูล OVERTURE    ราคา    75,000 – 285,000  บาท
ตระกูล FIGARO   ราคา   145,000 – 990,000  บาท
ตระกูล VIRTUOSO     ราคา   700,000 – 2,200,000 บาท
ตระกูล VANTAGE       ราคา  2,200,000 – 6,100,000 บาท

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ