งานแสดงเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์ BAV HI-END SHOW 2023 ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวงการเครื่องเสียงกลับสู่สภาวะปกติแล้ว มีแขกพิเศษหลายท่านที่ต่างบินมาเยี่ยมเยือน พร้อมกับเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ หรือจะเป็นแบรนด์ใหม่ โดยหนึ่งในบุคคลเหล่านั้นก็คือเพื่อนเก่าที่คุ้นเคยกันดี Mr. Danny Hon ที่ได้นำ SPENDOR (อ่านว่า “ส-เปน-ดอร์”) ตำนานลำโพงจากอังกฤษมาให้ชาวไทยรู้จักกัน ซึ่งเชื่อว่านักเล่นในบ้านเราหลายคนต้องถวิลหา… งั้นมาเข้าเรื่องกัน

Introduce yourself

สวัสดีครับ เรียกผมว่า Danny อยู่ในวงการเครื่องเสียงมานาน เราพบกันหลายครั้งแต่ก็ต่างบริษัทกัน ผมเคยทำงานให้ทั้ง PMC, CYRUS มาร่วม 10 ปี ซึ่งล้วนเป็นแบรนด์อังกฤษทั้งสิ้น เข้ามารับตำแหน่งดูแลฝ่ายขายและการตลาดในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกทั้งหมดของ SPENDOR ตั้งแต่ปี 2019 ครอบคลุมถึงประเทศต่างๆ ในเอเชีย ลงไปจนถึงนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย แน่นอนว่ารวมถึงเมืองไทยด้วย รับผิดชอบกว้างต้องเดินทางเยอะเหมือนกัน ที่ผ่านมาต้องเข้าใจว่าพวกเราต่างประสบปัญหาจากโควิดมา 3 ปี จนในที่สุดก็ผ่านพ้นไป ทุกอย่างฟื้นกลับมา

The Company

Made for Music: Designed for You

SPENDOR ผู้ผลิตลำโพงแบรนด์อังกฤษแท้ๆ ก่อตั้งบริษัทขึ้นตั้งแต่ปี 1971 จนในปี 2000

มีเจ้าของใหม่ที่ชื่อ Philip Swift รั้งตำแหน่ง MD & CEO ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่น ท่านเป็นเอนจิเนียร์และเคยเป็นเจ้าของร่วมของ Audiolab, TACT Mclaren เป็นผู้นำพาทีมมาจนถึงวันนี้ก็ยี่ิสิบกว่าปีแล้ว ที่ทำให้นักเล่นทั่วโลกหลงรัก SPENDOR ตำนานลำโพงอังกฤษแท้ๆ เป็นลำโพงที่ออกแบบได้ไร้กาลเวลา ให้คุณภาพเสียงเกินขนาดตัวตู้และค่าตัวของมัน

Manufacturing Sites

SPENDOR มีโรงงานผลิตอยู่ 2 โรงงานครับ คือที่ Timberworx, Sheffield ซึ่งเปิดผลิตตั้งแต่ 2018 ห่างจากกรุงลอนดอนราว 2 ชั่วโมงครึ่งถ้าขับรถขึ้นเหนือไป โรงงานนี้ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมเดียวกันกับ McLaren ก็ค่าย Super car และ F1 team นั่นแหละ ที่นั่นเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตตู้ลำโพงที่ใหญ่และติดตั้งเครื่องจักรทันสมัยที่สุด ไม่ใช่แค่ในอังกฤษ แต่ใหญ่โตและทันสมัยที่สุดในยุโรปเลยนะ นอกจากจะผลิตป้อนให้กับ SPENDOR แล้ว ยังทำ OEM ผลิตให้กับลำโพงแบรนด์ดังๆ ที่คุณรู้จักดีอีกเพียบ เดี๋ยวจะเปิดรูปให้ดูจะได้ทราบ ถ้ารู้เห็นแล้วกรุณา Off Record ด้วยนะ

Hailsham เป็นโรงงานอีกโรงงานที่ออกแบบ ผลิต ประกอบ คอมโพแนนซ์ของลำโพง เช่นไดรเวอร์ เราทำกรวยเองจากโพลิเมอร์ ส่วนครอสโอเวอร์ เราก็พันคอยล์เอง ต่อเชื่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประกอบลงบนแผงวงจร

ทดสอบ ติดตั้งอุปกรณ์ของลำโพง SPENDOR ทั้งหมดแบรนด์เดียว ไม่ได้ทำ OEM ให้แบรนด์อื่น โดยนำอุปกรณ์ต่างๆ ประกอบลงบนตัวตู้จนกระทั่งทำการประกอบครั้งสุดท้าย ทดสอบจนสำเร็จเป็นเครื่องเสียงที่สมบูรณ์แบบ ส่งออกไปยังตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกราว 40 ประเทศ

Company Mission

ก็คงไม่ใช่เฉพาะผม แต่เป็นของ SPENDOR

เป้าหมายของลำโพงไฮเอนด์อังกฤษที่มีประวัติอันยาวนานในการถ่ายทอดเสียงแม่นยำ คมชัด ให้เสียงสะอาด ถ่ายทอดเสียงดนตรีที่ละเอียดอ่อน ไร้ขอบเขต และโปร่งใส ปราศจากความเพี้ยน ไหลลื่นต่อเนื่องรวมถึงการประนีประนอมที่ฟังเพลงอะไรก็เพราะ ดื่มด่ำเข้าถึงอารมณ์และสติปัญญาตลอดจนประสาทสัมผัส

ลำโพงของ SPENDOR เผยให้เห็นรายละเอียดและความละเอียดอ่อนเหล่านี้ โดยนำประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่ดื่มด่ำมาสู่ผู้ฟังอย่างมีชีวิตชีวา นั่นคือภารกิจของเรา

Mission on this trip

ส่วนภารกิจสำคัญที่ผมต้องเดินทางมาร่วมงาน BAV HI-END SHOW 2023 ครั้งนี้ เพราะต้องมาเป็นทีมสนับสนุน Audio Force เพื่อนำ SPENDOR กลับสู่ตลาดเมืองไทยอีกครั้งอย่างมั่นคง ช่างเป็นโมเมนต์ที่ผมชอบมากที่จะได้นั่งคุยต่อหน้าสื่ออย่างคุณธรรมนูญจาก AUDIOPHILE I VIDEOPHILE นี่ล่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่า แบรนด์ SPENDOR ไม่ ได้เคลื่อนไหวในตลาดเครื่องเสียงเมืองไทยมานาน แต่โชคดีที่ได้ยินจากคุณประทวนว่า ยังมีนักเล่นชาวไทยที่ประทับใจกับเสียงของลำโพงอังกฤษที่ชื่อ SPENDOR ดังนั้นคงไม่ต้องถามว่ามาครั้งนี้มีไฮไลต์ผลิตภัณฑ์ใหม่หรือไม่?… ต้องตอบว่า SPENDOR ทุกตัวใหม่ทั้งหมดในตลาดเมืองไทยใช่ไหม… ฮา

แต่ถ้าจะเอาจริงๆ ก็มีใน D-LINE ในส่วนของลำโพงเพื่อโฮมเธียเตอร์ ลำโพงเซ็นเตอร์ หรือลำโพงติดผนัง เป็นต้น ที่เพิ่งจะเปิดตัวในอังกฤษรวมถึงในมิวนิก ซึ่งได้กระแสตอบรับพร้อมยอดจองดีมากด้วย

Products & Classify

SPENDOR มี Product Line เรียบง่ายไม่ซับซ้อนเลย จากเดิมมี CLASSIC LINE โดยที่ A-LINE และ D-LINE ก็เป็นไลน์ที่เกิดขึ้นหลังปี 2000 นี่เอง ในเมื่อลูกค้าแบ่งกลุ่มกันชัดเจน ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไม SPENDOR จึงแยกไลน์สินค้าออกมาให้ชัดเช่นนี้ ซึ่งทำให้ไม่ยากในการทำตลาด

A-LINE

ลำโพงตัวเริ่มต้นเป็นซีรีส์ราคาไม่สูงนัก ลำโพงอังกฤษราคาเริ่มต้นคิดเป็นเงินไทย 8 หมื่นกว่าเท่านั้น เป็นลำโพงเสียงดีที่ขับง่ายมาก สำหรับนักเล่นที่รู้จักไฮไฟมาบ้างแล้ว เคยฟังเพลงลำโพง Soundbar หรือ Desktop Speaker มาก่อน ต้องการขยับเข้าสู่ไฮไฟอย่างแท้จริงในงบประมาณไม่มากนัก A-LINE เสียงดีออกแบบได้ทันสมัย เข้าถึงง่าย

D-LINE

เหมาะกับนักเล่นที่มีประสบการณ์ พวกเขารู้ว่าไฮไฟเป็นเช่นไร? ออดิโอไฟล์ต่างจากไฮไฟทั่วไปตรงไหน? มีแอมป์ เครื่องเล่นครบ ทั้งเครื่องเล่นแผ่นเสียงหรือเครื่องเล่นซีดี ต้องการความจริงจังของเสียงแบบไฮเอนด์ ต้องขยับรุ่นให้สูงขึ้น หรือบางทีจะลงทุนไปกับเครื่องเสียงดีๆ ด้วยงบที่สูงขึ้น ซึ่ง D-LINE  มี Mid-range ที่เสียงดี ให้เสียงสะอาดเที่ยงตรงมาก นักฟังกลุ่มออดิโอไฟล์ต้องถูกใจ

CLASSIC LINE

มาจาก BC1 ตั้งแต่ยุค ’60 โน่น Classic LINE อยู่คู่กับแบรนด์มาตั้งแต่ตั้งบริษัทเมื่อกว่าครึ่งศตวรรษ ผ่านช่วงเวลามาอย่างยาวนาน ถูกพัฒนาต่อยอดด้วยวัสดุอุปกรณ์สมัยใหม่ในยุคนี้ ปัจจุบันแตกเป็นหลายรุ่น ให้เสียงต่างจากทั้ง 2 รุ่นนั้นโดยสิ้นเชิง ความจริงเหมาะกับทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ที่รักในเสียงดนตรี เป็นนักเล่นที่ผ่านการเล่นเครื่องเสียงมาอย่างยาวนาน ไม่แคร์ว่าตัวต้นทางจะเป็นอะไร สายสัญญาณจะเปลี่ยนไปกี่เส้น คุณผ่านมาหมดแล้ว เพราะคุณคือ Classic User ไง และคุณรู้ว่าคุณต้องการอะไร

CLASSIC LINE มีสัดส่วนการตลาดสูงที่สุดในบรรดาทุกไลน์ของการตลาดโดยรวม แน่นอนในเอเชียแปซิฟิก CLASSIC LINE ก็ครองใจนักเล่นมากเช่นกัน

ในขณะที่ A-LINE และ D-LINE มีสัดส่วนพอๆ กัน แม้ว่าทั้งสองไลน์จะเพิ่งมีการนำเสนอขึ้นเมื่อราว 20 ปีมานี่เอง แต่เชื่อหรือไม่?… มันถูกพัฒนาต่อยอดให้ดีขึ้นกว่าเดิมแบบก้าวกระโดดเลยนะ

Marketing Strategy

ถ้าจะหมายถึง SPENDOR ทั้งแบรนด์ จริงๆ แล้วเราไม่ได้เป็นผู้ผลิตที่ดุดันอย่างแบรนด์อื่นๆ หรอก เราไม่คิดว่าจะต้องมียอดขายที่ถล่มทลายในปีแรก เราคาดหวังเพียงให้ลูกค้ารู้จัก SPENDOR ในฐานะตำนานแบรนด์ลำโพงอังกฤษ ประทับใจในคุณลักษณะของเสียง สินค้าทุกตัวมีคุณสมบัติเฉพาะ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเขาไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่น ไม่ต้องเร่งผลักดันมากนัก ทุกอย่างต้องเป็นขั้นเป็นตอน

เราเพิ่งกลับเข้ามาในตลาดเมืองไทย ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้รุกอะไรมาก ยอดขายในปีแรกจะเป็น 50 คู่หรือ 100 คู่ อย่างไรก็ได้ความสำเร็จของเป้าหมาย 100% แล้วล่ะครับ อย่าลืมสิ เราเริ่มจาก 0 นะ ในเมื่อทีม Audio Force ก็พร้อมแล้วนี่นา มั่นใจว่าไม่น่าจะยาก และ SPENDOR จะโตอย่างมั่นคง

Distributors

ปัจจุบันเรามีตัวแทนจัดจำหน่ายในเอเชียราวๆ 11 เจ้า รวมถึง Audio Force ด้วย ใช่ครับ… เราเพิ่งเซ็นสัญญากันในฐานะตัวแทนผู้นำเข้าเมื่อไม่กี่เดือนมานี่เอง เราแฮปปี้มากที่ได้เพื่อนเก่าที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการ เข้าใจในสินค้า มีทีมงานพร้อม ไม่ใช่แค่คุณประทวนเท่านั้น ทุกคนมีความมุ่งมั่น รักษาคำมั่นสัญญา ดูแลทุกแบรนด์ที่ถืออยู่เป็นอย่างดีไม่ใช่เฉพาะ SPENDOR ด้วยนะ ตรงนี้สำคัญมาก

Distributors develop

ตั้งแต่ผมเข้ามารับผิดชอบตั้งแต่ปี 2019  ในเอเชียนี่เราเพิ่มไปเกือบครึ่ง คือเพิ่มจาก 6 เป็น 11 เจ้า ฟังดูเหมือนจะรุกเร็วนะ แต่มันมีเหตุผลของมัน ทำไมเราต้องทำถึงขนาดนั้น เจ้านายผมก็เห็นชอบให้ผมทำ เพราะเราต้องการสนับสนุนคุณ เขาจ้างผมแพงๆ เพื่ออะไร ก็เพราะตรงนี้แหละ

ทำอย่างไรที่จะสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ โดยปลุก ดึงชื่อของ SPENDOR ให้เป็นที่รู้จัก ผมต้องทำทุกสิ่งให้ถูกต้องเสียก่อน เลือกพาร์ตเนอร์ให้ถูกตัว ปรึกษาทุกแง่มุมกับพาร์ตเนอร์ที่ถูกคน คงไม่มีความจำเป็นต้องไปสอนอะไรเขาหรอก แต่เราจะแชร์ประสบการร่วมกัน ในแต่ละเคสมีความต่างกันอยู่แล้ว

หลังจากการสังเกตไปก็เริ่มปรับ รอบแรกดูเหมือนจะเป็นฮ่องกงและจีน กรุณาอย่าถามว่าทำไม ประมาณว่ามันมีอะไรๆ ก็แล้วกัน ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน และก็คงเกาหลีบางส่วน เป็น Step by Step เมื่อเปลี่ยนประเทศแรกไปแล้วก็ดูพัฒนาการ นำมาขยับประเทศต่อไป แบบนี้ล่ะ… ส่งผลดีกับบริษัทชัดเจน

Are you confidence to hit THAILAND market?

มั่นใจมากเพราะเรามีพาร์เนอร์ที่ดีและเก่งอย่าง Audio Force ที่มีความเข้าใจใน SPENDOR เรามั่นใจในคุณภาพของลำโพง SPENDOR ข้อสำคัญมั่นใจตัวเองที่เลือกพาร์เนอร์ไม่ผิด ผมมีทีมงานของ Audio Force ผมมีสื่ออย่างคุณธรรมนูญแห่ง Audiophile เราต่างมีภารกิจเดียวกันที่จะทำให้ SPENDOR เป็นที่รู้จักกว้างขวางในเมืองไทย

the SHOW

งาน BAV HI-END SHOW 2023 ครั้งนี้จัดได้ดี สถานที่และบรรยากาศดีมาก ทุกคนมีแพชชันเหมือนกัน… เออ ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ ที่ทราบว่าเมื่อปีที่แล้วมีงานแสดงเครื่องเสียงในกรุงเทพฯ ถึง 6 งานในปีเดียว

KEY massages

ขอให้เอ็นจอยทุกโมเมนต์เมื่อได้ยินเสียงดนตรีจาก SPENDOR ให้ฟังด้วยหูตนเอง หาใช่มองด้วยตา ตาไม่สามารถฟังเสียงใดๆ ได้หรอก เชื่อหรือไม่ว่ามีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจซื้อลำโพงเพราะมองด้วยตา

ผมเองอยู่ในงานประมาณวันครึ่ง พบว่าหลายคนทึ่งว่า SPENDOR เสียงดีเกินคาด เทียบกับรูปลักษณ์ที่เห็นที่ดูธรรมดา ก็เลยถามเขาต่อว่าทำไม แล้วได้ยินเสียงนั้นไหม? เขาบอกไม่นึกว่าจะได้ยิน ชอบมาก ตรงนี้สำคัญมาก “เพราะชอบถึงซื้อ” ไง จะทำอย่างไรให้เขา “ชอบ” ต่างหาก

Talk to Thai users

ขอขอบคุณ Audio Force อย่างยิ่งที่เปิดโอกาสให้ SPENDOR กลับสู่ตลาดเมืองไทยอีกครั้ง

หวังว่านักฟังชาวไทยจะได้เอ็นจอยไปกับธรรมชาติของเสียงดนตรีด้วยลำโพง SPENDOR ในทุกโมเมนต์ ชวนให้มาฟังที่ Audio Force มีลำโพง SPENDOR ทุกรุ่นให้ลองฟังกัน มั่นใจว่าคุณต้องชอบ สินค้าในสต๊อกจะเข้ามาถึงในไม่ช้านี้แล้ว ยินดีที่ได้พบคุณธรรมนูญ ขอบคุณอีกครั้ง. ADP

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท ออดิโอ ฟอร์ซ จำกัด
โทร. 090-004-2380

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ