เราอยู่ในยุคที่เต็มไปด้วยการเชื่อมต่ออันไม่สิ้นสุด ที่ทุกการสตรีมเป็นการสร้างประสบการณ์ของ Home entertainment รวมถึงการเติบโตเบ่งบานของธุรกิจออนไลน์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ในยุคสตรีมมิงครองโลกที่มาพร้อมความคมชัด สมจริง ละเอียด ละเมียดละไมของภาพและเสียง เป็นปัจจัยสำคัญที่เปิดประสบการณ์การรับชม รับฟัง ด้วยประสาทสัมผัสของตัวคุณเอง

สาย LAN ออดิโอเกรดในระบบนิเวศของโฮมเน็ตเวิร์ก นำสู่ความเป็นเลิศในทุกการเชื่อมต่อ ส่งผลให้ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด จึงกลายเป็นผู้ช่วยที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณชายสายสตรีมที่ไม่ยอม รับคำว่า “พึงพอใจ” ง่ายๆ

มาสำรวจโลกของการเชื่อมต่อเหนือระดับด้วย Khunpol LAN Cable Gen2 ไปด้วยกัน

สวัสดีครับ ทุกคน

audiophile go digital อรรถคดีที่ว่าด้วยเรื่องราวในแวดวงดิจิทัลออดิโอฉบับออนไลน์ บอกเล่าเรื่องราวของไฮไฟแห่งยุคสมัย สำหรับผู้สนใจติดตามไม่ยอมตกเทรนด์มาแล้วครับ

audiophile go digital คอลัมน์ที่ติดตามพัฒนาการของ digital audio มาอย่างยาวนาน และนี่เป็นบทความทดสอบบนเว็บไซต์… www.audiophile-videophile.com

ก่อนเข้าเรื่อง… มาอัปเดตข่าวคราวในแวดวงเครื่องเสียงกันนิดหนึ่ง

Munich High End 2024 งานไฮไฟโชว์ใหญ่แห่งปีของโลกเครื่องเสียงที่เพิ่งผ่านไปนี้ได้สร้างความตื่นเต้นอย่างมากในหมู่ผู้ที่สนใจและเป็นนักเล่นอุปกรณ์เสียงไฮเอนด์อยู่ทุกปี จะเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเน็ตเวิร์ก เช่นมีการใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงเช่นสาย LAN และ Network switch ออดิโอเกรดอย่างถ้วนทั่ว สิ่งนี้ชี้ให้เห็นถึงการยอมรับและการรับรู้ถึงประสิทธิผลที่ดีเยี่ยมจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในวงการ รวมถึงผู้ใช้งานที่รับรู้ถึงประโยชน์ของสาย LAN และ Network Switch ระดับออดิโอเกรดแพร่หลายขึ้น ก็เช่นเดียวกับงานในบ้านเราที่บางท่านอาจไม่ทราบว่าหลังบ้านล้วนใช้อุปกรณ์ที่คัดสรรแล้วมาเป็นอุปกรณ์เสริมเสมอ

เนื่องจากสาย LAN และ Network switch ระดับออดิโอเกรดถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะทางด้านเสียงและภาพของผู้ใช้ ถึงความละเอียดอ่อนต่อคุณภาพเสียงที่ส่งผ่านเน็ตเวิร์ก โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยป้องกันการรบกวนรวมถึงลดการสูญเสียของสัญญาณ ทำให้การส่งข้อมูลเสียงผ่านเน็ตเวิร์กเป็นไปด้วยความลื่นไหลและมีคุณภาพสูงสุด ผู้ใช้สามารถรับรู้และสัมผัสได้ถึงความแตกต่างในรายละเอียด ความชัดเจนของเสียงดนตรีเป็นธรรมชาติได้อย่างชัดเจน

ดังนั้นทุกคนต่างยอมรับว่าสาย LAN และ Network switch ระดับออดิโอเกรดนั้นให้คุณภาพเสียงที่เหนือกว่าอุปกรณ์ IT มาตรฐานทั่วไปแบบไม่ต้องเพ่ง ก็คงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมถึงเป็นที่นิยมในงาน Munich High End 2024 รวมถึงงานอื่นๆ ด้วย เพราะผู้คนในวงการล้วนมีความเชื่อมั่นและการยอมรับจากชุมชนผู้ใช้ที่เคยสัมผัสแล้วนั่นเอง

จะพาไปสำรวจเหตุผลที่ทำให้สาย LAN ของ K Studio ผู้ผลิตชาวไทยในชื่อแบรนด์ Khunpol เจนใหม่ ซึ่งถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางและเป็นที่ต้องการของคุณชายสายสตรีมอย่างมากในขณะนี้ เจาะให้รู้ถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ถูกบรรจุอยู่ในสายเคเบิลนี้ไปจนถึงขั้วต่อที่สำคัญมากๆ รวมถึงทีเด็ด “ตัวจูน” เพื่อปรับแต่งจากประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้งานจริงที่มีต่อผลิตภัณฑ์ว่า ทำไม Khunpol LAN Cable Gen2 จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการสร้างมาตรฐานใหม่ของการสตรีมมิ่งอันไร้ขีดจำกัด? จะเป็น “ของที่ต้องมี” ในระบบนิเวศของโฮมเน็ตเวิร์ก ด้วยงบลงทุนแบบไทยๆ ที่ไม่แรงจนต้องถามว่า “เฮียขายเท่านี้ได้ไงล่ะเนี่ย?”

**Overture…**

ในยุคที่การสตรีมมิ่งกลายเป็น “ทางเลือกหลัก” สำหรับการดูหนังฟังเพลง ให้ทั้งภาพและเสียงคุณภาพสูง การมีอุปกรณ์ที่สามารถยกระดับการส่งผ่านสัญญาณดิจิทัล จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในระบบนิเวศของโฮมเน็ตเวิร์กที่ต้องมี

สาย LAN ของ Khunpol รุ่น Gen2 เป็นสาย CAT 8 อันเป็นผลผลิตจากเทคโนโลยีล้ำสมัย ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของ คุณชายสายสตรีม ที่มองหาคุณภาพเสียงอันไร้ที่ติในราคเหมาะสม โดยเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงที่มีคุณสมบัติในการตัดการรบกวนระหว่างการส่งผ่านสัญญาณดิจิทัล ให้สามารถสัมผัสได้ถึงรายละเอียดทุกอณูเสียง ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง ที่มิเพียงตอบโจทย์ด้านเทคนิคและประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับประสบการณ์การฟังอย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

**Product Specifications**

สาย LAN ของ Khunpol รุ่น CAT8 Gen2 เป็นสาย LAN มาตรฐาน CAT8 ที่ตัวเคเบิลมีโครงสร้างภายในใช้สายลวดแกนเดี่ยวทองแดง OFC เกรดคุณภาพสูง 99.99% เสริมชีลด์โลหะที่ทำจากเงินป้องกันนอยส์ที่จะเข้ามารบกวนสัญญาณ รวมถึงป้องกันการสูญเสียสัญญาณหรือป้องกันการเกิดความผิดพลาดต่างๆ ขณะสตรีมมิง ทำให้เล่นเพลงต่อเนื่อง ลื่นไหลไม่มีสะดุด หัว RJ45 มีส่วนผสมของ Mixed Rare Earth ช่วยให้นำสัญญาณได้อย่างดีมีประสิทธิภาพสูง ผ่านการปรับจูนมาเรียบร้อย เส้นที่่ส่งมาทดสอบเป็นขนาดความยาว 1.5 เมตร มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง โดยอาจสั่งตัดตามความยาวที่ต้องการได้

**Design and Build Quality**

มาตรฐานการผลิตของสาย LAN Khunpol Gen2 ได้รับการออกแบบและผลิตภายใต้มาตรฐานสากล ควบคุมการผลิตที่เข้มงวด แต่ละขั้นตอนจากการเลือกวัสดุไปจนถึงการประกอบเสร็จสิ้นล้วนแต่ต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพอันเข้มข้น เพื่อให้แน่ใจว่าสายเคเบิลทุกเส้นสามารถส่งสัญญาณได้มั่นคงและแม่นยำที่สุด

#Cable and Connectors

อย่างที่ทราบว่าสายเคเบิลมีส่วนประกอบอยู่ 2 ส่วนคือ ตัวสายและหัวต่อ ในที่นี้คือ RJ45 Connector Khunpol LAN Gen2 นั้น ตัวเคเบิลประกอบด้วยลวดทองแดงบริสุทธิ์ (Oxygen-Free Copper, OFC 99.99%) แกนเดี่ยวแบบตันๆ ในฉนวนจำนวน 4 คู่ โดยแต่ละคู่ถูกชีลด์ด้วยอะลูมิเนียมฟอยด์ และฉนวนอีกชั้น โดยที่สายทั้ง 4 คู่จะถูกชีลด์ด้วยลวดเงินถักอีกชั้นแล้วถึงเจอกับฉนวนและหนังงูไนลอน ภายนอกที่ดูดีและทำให้สายค่อนข้างแข็งทีเดียว

หัวสายผ่านการออกแบบที่เหนือชั้นและการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพของสาย Gen2 ทำจากวัสดุคุณภาพสูงที่มีความทนทานสูงและมีการออกแบบให้สามารถติดตั้งได้ง่ายและเข้ากันได้ดีกับอุปกรณ์หลากหลายประเภท บริเวณเขี้ยวทั้ง 8 ของหัวสายทั้งสองมีการเคลือบด้วยทองเพื่อป้องกันการกัดกร่อนและเพิ่มคุณภาพในการส่งผ่านสัญญาณ ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเชื่อมต่อแต่ละครั้งได้สนิทแนบ เท่านั้นไม่พอ ยังมีไพ่ลับคือมี “ตัวจูน” ที่เรียกว่า Pitch Matcher อีกด้วย… มาดูเบื้องลึกกัน

Development stage

การพัฒนาสาย LAN รุ่นใหม่ที่เรียกว่า Khunpol LAN Gen2 นี้เป็นการปรับปรุงเทคโนโลยีในการส่งผ่านข้อมูลดิจิทัลผ่านสาย LAN ที่มีคุณภาพสูงกว่ารุ่นก่อน โดยใช้วิธีการจูนเสียงและการควบคุมคุณภาพของสัญญาณอย่างดีเยี่ยม เพื่อให้ได้สายที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการใช้งานที่หลากหลายสภาพแวดล้อมในเครือข่ายที่ต้องการความแม่นยำสูง ก็เพื่อภาพและเสียงที่ดีที่สุด

โอป้าฉ่าง เล่าว่า ตั้งแต่เริ่มแนวคิดออกแบบคัดเลือกวัสดุการทดสอบเปรียบเทียบมีระยะเวลาปีกว่ากับอีก 4 เดือนสำหรับทดสอบรวมระยะเวลาทั้งหมดราว 2 ปี โดยการทดสอบนี้จะเปรียบเทียบผลลัพธ์ของการจูนสายต่างๆ เพื่อหาข้อปรับปรุงที่เหมาะสมที่สุดในด้านต่างๆ

Cat 8 LAN Cable

คัดสรรจากตัวอย่างสายคุณภาพดีของบริษัทผู้ผลิตชั้นนำหลายแหล่งราว 20 เส้น เพื่อทดลองการพัฒนาตรวจสอบคุณสมบัติทางเทคนิคของแต่ละสาย เช่น โครงสร้าง ความต้านทาน ชีลด์ นอกจากควบคุมสัญญาณรบกวนแล้วต้องมีคุณสมบัติเหมาะที่จะทำงานเข้ากับตัวจูนที่เรียกว่า “Pitch matcher***” เพื่อควบคุม Speed ในการรับ-ส่งผ่านข้อมูล ซึ่งมีรายละเอียดต่อจากนี้ เพื่อเข้าหัวรวมถึงขั้นตอนสุดท้าย และคือการจูนสายด้วยอุปกรณ์ตัวนี้อันเป็นลูกเล่นทีเด็ดเชียวนา

RJ 45 Connectors

จัดหา เลือกอุปกรณ์หัวต่อ (RJ45 Connector) ราว 10 ตัวอย่างจากแหล่งต่างๆ เพื่อทดสอบหาหัวต่อที่เหมาะสมทั้งคุณภาพและราคาต้นทุนสำหรับสาย LAN รุ่นนี้ แล้วนำมาทดลองเข้าหัวให้เข้ากับสายได้อย่างลงตัวในต้นทุนไม่สูงเกินไป ทำให้ราคาจะไม่แพงเมื่อถึงมือลูกค้า แต่เอาจริงๆ แล้วก็แทบไม่ได้อะไรเสียด้วยซ้ำ

Connector หัว RJ45 คัดสรรโดย Tombo Audio ด้วยวัสดุและเทคนิคการผลิตที่พิเศษเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของการเชื่อมต่อ เน้นคุณสมบัติทางเทคนิคและการใช้งานที่สูงดังนี้:

1. **วัสดุตัวเสื้อหัว RJ45**: ใช้อะลูมิเนียมอัลลอย (aluminum alloy) เป็นวัสดุหลัก ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการกัดกร่อนและมีความแข็งแรงสูง นอกจากนี้ยังช่วยลดการรบกวนทางไฟฟ้าและเพิ่มความมั่นคงของการเชื่อมต่ออย่างยาวนาน

2. **หน้าคอนแทกต์กับ pin**: ใช้ทองแดงชุบทองเพื่อการนำไฟฟ้าที่ดีขึ้นและการต้านทานต่อการกัดกร่อน ทองแดงเป็นวัสดุที่มีความนำไฟฟ้าสูง และการชุบทองช่วยเพิ่มการเป็นตัวนำที่ดี ทนทาน ต่อการสึกหรอของหน้าสัมผัสเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน

3. **ผ่านกระบวนการ Quantum Treatment** เป็นกระบวนการทางเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยปรับปรุงคุณสมบัติทางเคมีและทางกายภาพของวัสดุ โดยการจัดเรียงโครงสร้างโมเลกุลใหม่ให้มีความเสถียรมากขึ้น ส่งผลให้การส่งสัญญาณผ่านหัวต่อมีประสิทธิภาพสูงและมีความแม่นยำของสัญญาณดีขึ้น

4. **เทคนิคการเข้าหัวพิเศษ**: Tombo Audio ใช้เทคนิคการเข้าหัวที่พัฒนาขึ้นเฉพาะ เพื่อให้การเชื่อมต่อระหว่างสายและหัวต่อมีความแน่น การใช้เทคนิคพิเศษนี้ช่วยให้การส่งสัญญาณมีความสูญเสียต่ำที่สุด และเพิ่มความเสถียรด้วย

***Pitch Matcher

คือ พ่ลับมีลักษณะเป็นปลอกโลหะทำหน้าที่เป็น ตัวจูน ผลิตจากอะลูมินัมอัลลอย 2 ชนิด 2 เลเยอร์ซ้อนกัน โดย “Pitch matcher” ผ่าน Quantum Treatment เพื่อให้เกิดเรโซแนนซ์ที่ไพเราะผ่าน skin effect ระหว่างชั้นของโลหะและเลเยอร์ของชีลด์ในตัวสาย ทำงานในลักษณะ Couple and Decouple

โดย “Pitch matcher” จะถูกติดตั้งที่ต้นทางของสายในระยะที่เหมาะสม เพื่อจัดการกับ skin effect ได้ตั้งแต่ต้นทาง เป็นอุปกรณ์สำคัญในการจูนสายเพื่อการส่งผ่านสัญญาณที่ดีขึ้น โดยมีรายละเอียดการทำงานและหลักการดังต่อไปนี้:

### หลักการทำงานของ Pitch Matcher

1. **ติดตั้งที่ต้นทางสาย**: Pitch Matcher ถูกออกแบบให้ติดตั้งสวมคล้องเข้าไปที่สายในตำแหน่งต้นทางของสาย (ปลายที่ออกจาก Router / Network Switch) เพื่อให้สามารถควบคุมและจัดการผลกระทบจาก skin effect ได้ตั้งแต่เริ่มต้นของการส่งสัญญาณ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการรักษาคุณภาพและความชัดเจนของสัญญาณที่ส่งผ่านสาย

2. **จูนระยะห่างจากหัว**: ใช้เครื่องมือวัดช่วยให้เป็นแนวทางเบื้องต้น ทดสอบเลือกจูนระยะห่างจากหัว RJ 45 ช่วยให้สามารถควบคุมความเร็วและความเข้มข้นของสัญญาณได้ ทำให้ตั้งค่าความเข้มข้นของสัญญาณให้เหมาะสมกับประเภทของการใช้งาน

3. **จูนด้วยหูเป็นขั้นตอนสุดท้าย** นอกจากจะจูนสปีดและความเข้มข้นแล้ว Pitch Matcher ช่วยปรับแต่งคุณภาพเสียงโดยรวม จะได้เวทีเสียง เนื้อเสียง (timbre) และบรรยากาศ (ambient) ทำให้ได้เสียงในลักษณะตามที่ต้องการ

4. **การใช้ Quantum Treatment ในการสร้าง Resonance**: ด้วยกระบวนการ Quantum Treatment ที่ช่วยในการปรับแต่งและเพิ่มคุณภาพของการทำเรโซแนนซ์ จะทำให้สัญญาณที่ส่งผ่านสายมีคุณภาพสูงและมีการส่งผ่านที่ไพเราะมากยิ่งขึ้น

เหตุผลในการใช้ Pitch Matcher แบบง่าย

อุปกรณ์นี้ทำหน้าที่คล้ายกับการควบคุมการไหลของน้ำในท่อยาง การไหล (flow) ของข้อมูลในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์มีความคล้ายคลึงกับการไหลของน้ำในท่อยาง สามารถควบคุมแรงดันและการไหลของน้ำได้ด้วยการบีบหรือปรับท่อน้ำให้เหมาะสม ในบริบทของเครือข่ายเน็ตเวิร์ก การจัดการการไหลของข้อมูลก็เช่นเดียวกัน สามารถควบคุมด้วยการใช้ตัวจูนหรือ Pitch Matcher เพื่อให้ได้เนื้อเสียงที่ไพเราะน่าฟังที่สุดนั่นเอง

### Pitch Matcher ชื่อนี้อ้างอิงมาจากช่วงเวลา Tuning หรือ Pitch Matching ของวงออร์เคสตรา คือกระบวนการที่นักดนตรีทุกคนในวงซิมโฟนีต้องปรับเสียงของเครื่องดนตรีให้ตรงกันก่อนเริ่มการแสดงจริง

โดยทั่วไป นักดนตรีจะใช้เครื่องดนตรีหลัก เช่น โอโบ หรือเปียโน เป็นเครื่องดนตรีอ้างอิงในการตั้งเสียง โดยนักดนตรีทุกคนจะเล่นโน้ตเดียวกัน และปรับเสียงของเครื่องดนตรีของตนให้ตรงกับเสียงที่ได้ยินจากเครื่องดนตรีอ้างอิง การปรับเสียงให้ตรงกันนี้มีความสำคัญอย่างมากเพราะจะช่วยให้การแสดงออกมาเป็นที่พอใจและมีความไพเราะมากขึ้น

Key Points

การพัฒนาเทคนิคการเข้าหัวและการจูนเสียงด้วย “Pitch matcher” มีขั้นตอนดังนี้:

– ปรับระยะห่างจากปลอกหัวสาย จูนเพื่อควบคุมสปีดและความเข้มข้นของสัญญาณ เอาผลของ Micro resonance ของโลหะต่างชนิดกันเพื่อจูนเวทีเสียง เนื้อเสียง (timbre) และบรรยากาศ (ambient) เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ไพเราะที่สุดซึ่งทำมาให้แล้ว

## ทดสอบและการจำลองการใช้งานจริง

1. **ตรวจสอบคุณภาพของการเชื่อมต่อ**: ทดสอบความสามารถในการส่งสัญญาณผ่านสายที่ได้จากการจูนด้วย “Pitch matcher” เพื่อดูความเสถียรและความแม่นยำของสัญญาณที่ผ่านเข้าหัวต่อที่ต่างกัน

2. **วิเคราะห์เสียง**ด้วยการฟังจริงหลายแนวดนตรี: วัดผลลัพธ์ของเสียงที่ได้จากการจูนในแต่ละระยะห่างต่างๆ ครั้งละ mm ให้ครอบคลุมทั้งรายละเอียดสูง ความลึก เนื้อเสียงและความชัดเจนทั้งเสียงและภาพ

3. **ทดสอบในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน**: ทดสอบสายในหลากหลายสภาพแวดล้อมการใช้งานเพื่อให้แน่ใจว่าสายสามารถทำงานได้ดีในทุกสภาพ

เมื่อทดสอบเสร็จสิ้นและมีความมั่นใจในคุณภาพและประสิทธิภาพของ Khunpol LAN Cable Gen2 แล้ว ทีมวิจัยได้ทำตัวอย่างสายออกแจกจ่ายให้กับบุคคลในวงการเพื่อรับข้อเสนอแนะเพิ่มเติมก่อนการผลิตจำนวนมากต่อไป

### รับ Feedback จากผู้คนในวงการ

– นำตัวอย่างสายที่ได้รับการจูนแล้วไปทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ใช้งานจริง เพื่อรวบรวมความคิดเห็นและประเมินผลลัพธ์ในสถานการณ์การใช้งานจริง

เห็นมะว่าไม่ง่าย ไม่ โอตาคุ จริงทำไม่ได้

Hook Up

เป็นที่ทราบดีว่าสาย LAN นั้นใช้กับอุปกรณ์แห่งยุคสมัยได้ทุกตัวอยู่แล้ว ในที่นี้ผมหยิบสายเส้นนี้ไปเสียบหลายแหล่งเช่น smart TV, Apple TV, android Box ก็ประมาณว่าทีวีท็อปบ็อกซ์ Zidoo, Streaming DAC และ Roon Core เป็นต้น โดยเทียบกับ IT LAN Cable หลายเส้นตั้งแต่ของ IT ตลาดๆ ขยับขึ้นจนถึง CAT 8 ไฮเอนด์ค่าตัว เริ่มต้นพอๆ กันจนถึงสูงกว่าหลายเท่า

Showtime

ดูหนังดัง DUNE 2, Top Gun: Maverick, Avatar 2 สารคดีจาก National Geography ของ James Cameron: The Secret of Octopus หรือแม้แต่ The Beatles: Let It Be – Restored ฝีมือของป๋า Peter Jackson บน Disney+ ผ่าน Apple TV นั้นเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆ ของ The Beatles และผู้ชื่นชอบเพลงป๊อปร็อกคลาสสิก การใช้สาย Khunpol LAN Cable Gen2 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการเพิ่มคุณภาพของการรับชมและการฟัง จะได้พิจารณาดูว่าสายนี้ส่งผลต่อคุณภาพเสียงและภาพอย่างไร

สาย LAN คุณภาพสูงสามารถลดการสูญเสียสัญญาณในระหว่างการส่งข้อมูล ซึ่งสำคัญมากในการรับชมวิดีโอคุณภาพสูง ด้วยสาย Khunpol LAN Cable Gen2 จึงสตรีมคอนเทนต์ 4K บน Disney+ ได้อย่างราบลื่น ไม่พบปัญหาการหน่วงหรือสะดุดเลย และยังยกระดับทั้งภาพและเสียงขึ้นอย่างผิดหูผิดตากันเลยทีเดียว

กับ Apple TV ช่วยเสริมประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ให้มีความสมจริงและเป็นธรรมชาติของฟิล์มยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อรับชมภาพยนตร์ที่มีภาพและเสียงที่ซับซ้อนอย่าง DUNE 2 ให้รายละเอียดในภาพ เช่น พื้นผิวของทะเลทรายที่กว้างใหญ่ของดาวอาราคิส ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างชัดเจนและมีมิติ ทำให้สีสันในแต่ละซีนของ DUNE 2 ดูสดใสและเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสีของท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปตามเวลา หรือการสะท้อนแสงอาทิตย์บนเนินทราย

ฉากการต่อสู้ที่เต็มไปด้วยแอ็กชันและการเคลื่อนไหวของกองทัพใน DUNE 2 ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างมีความลึกและมิติ ด้วยการเชื่อมต่อผ่านสาย Khunpol LAN Cable Gen2 ทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่และความน่าสะพรึงของมหาสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น

ทำให้การแสดงผลของเงาและแสงในภาพยนตร์ DUNE 2 ดูมีชีวิตชีวาและสมจริง การจัดแสงในแต่ละซีน เช่น แสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านพายุทราย หรือแสงจากยานรบที่ล่องลอยบนท้องฟ้า ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกับอยู่ในสถานที่จริง

อย่างซีน ฉากพายุทรายที่ยิ่งใหญ่และน่ากลัวใน DUNE 2 ถูกนำเสนอออกมาอย่างสมจริงผ่านการใช้งานสาย Khunpol LAN Cable Gen2 ภาพของเม็ดทรายที่ถูกลมพัดกระจายและเสียงของพายุที่ดังกึกก้อง ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างชัดเจนและมีพลัง ทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงความน่าสะพรึงกลัวและความอันตรายที่ตัวละครต้องเผชิญ

ฉากการรบที่เต็มไปด้วยแอ็กชันและเอฟเฟกต์พิเศษใน DUNE 2 ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยความสามารถของสาย Khunpol LAN Cable Gen2 ที่ช่วยเพิ่มความละเอียดและความคมชัดของภาพและเสียง ทำให้ผู้ชมสามารถสัมผัสถึงรายละเอียดทุกการเคลื่อนไหวและแสงสว่างจากการระเบิดและการยิง

การใช้สาย Khunpol LAN Cable Gen2 กับ Apple TV และ android TV นอกจากจะช่วยเพิ่มความละเอียดและความคมชัดของภาพและเสียงด้วยแล้ว ยังช่วยเสริมประสบการณ์การรับชมให้มีความสมจริงและมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อรับชมภาพยนตร์ที่มีความซับซ้อนและรายละเอียดสูงอย่าง DUNE 2 ซึ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกับได้เข้าไปอยู่ในโลกของภาพยนตร์และสัมผัสกับความน่าสะพรึงของมหาสงครามที่จะเกิดขึ้น

ช่วยให้ภาพที่แสดงออกมามีไดนามิกส์ คมชัดอย่างเห็นได้ชัด ถ่ายทอดสีมีความแม่นยำ ให้โทนอุ่นแบบ Film-like ได้อารมณ์มากทีเดียว

The Beatles: Let It Be ที่ถ่ายไว้เมื่อปี ’69 – 70 หรือกว่า 50 ปีมาแล้ว หนังถูกรีมาสเตอร์ขึ้นใหม่โดยฝีมือของ Peter Jackson จึงมีความกระชับ สมจริง และน่าดึงดูดยิ่งขึ้น

ผลจากความเสถียรของสัญญาณที่ได้จากสาย Khunpol LAN Cable Gen2 ช่วยให้การแสดงผลของสีสัน สีดำและสีขาวในฟิล์มต้นฉบับภาพเก่าๆ ออกมามีความชัดเจนและมีรายละเอียดมากขึ้น รวมถึงช่วยให้การแปลงภาพเก่าเป็นภาพความละเอียดสูงไม่ทำให้สีเพี้ยนจากต้นฉบับ แต่จะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ โดยเฉพาะซีน Roof Top Concert อันเป็นไฮไลต์

แม้ว่าหลายคนอาจจะคิดว่าอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่างสาย LAN อาจไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อคุณภาพเสียงและภาพโดยตรงนัก ไม่เหมือนกับฮาร์ดแวร์การแสดงผลหรืออุปกรณ์เครื่องเสียง แต่ทว่าการมีสายเชื่อมต่อที่มีคุณภาพดีสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับสัญญาณและลดปัญหาการสูญเสียข้อมูลได้ ซึ่งทำให้อุปกรณ์หลักที่ต่อพ่วงได้เปล่งศักยภาพเต็มที่ กลับกลายเป็นส่วนสำคัญในการสร้างประสบการณ์รับชมที่ดียิ่งขึ้น

หนัง The Beatles: Let It Be – Restored บน Disney+ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการประสบการณ์รับชมที่ไม่มีที่ติ คุณภาพของเสียงและภาพที่ได้รับการปรับปรุงช่วยให้สามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นมาและเสน่ห์ของสุดยอดวงดนตรีในช่วงสุดท้ายที่พวกเขาบันทึกเสียงร่วมกัน การเชื่อมต่อที่เสถียรยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับการลงทุนในการฟื้นฟูภาพยนตร์คลาสสิกนี้ให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับการรับชมยิ่ง

ทีนี้ถึงคิวฟังเพลงจาก Tidal เป็น อัลบัมจากศิลปินหลายคนเพื่อทดสอบคุณภาพของระบบเสียง เมื่อเล่นผ่านอุปกรณ์สตรีมมิงเช่น Gold Note DAC ที่เชื่อมต่อด้วยสาย Khunpol LAN Cable Gen2 นั้น สามารถเป็นการทดสอบที่ยอดเยี่ยมว่า ระบบเสียงมีความสามารถในการส่งข้อมูลเสียงที่มีคุณภาพสูงสุดอย่างไร

ไหนๆ ก็ Beatles แล้ว ต้องแทร็กโปรดอย่าง “Golden Slumbers” ซิ ไม่ใช่แค่เพลงธรรมดา แต่เป็นผลงานดนตรีที่ละเอียดอ่อนและอยู่ในตอนหนึ่งของการจัดเรียงเพลงหน้า B ใน อัลบัม “Abbey Road” ที่โด่งดังและบันทึกดีที่สุดของ The Beatles ในปี 1969 ด้วยระยะเวลาเพียง 1 นาที 31 วินาที เพลงนี้สั้นแต่มีผลกระทบอย่างมาก Paul McCartney ได้แรงบันดาลใจสำหรับเพลงนี้จากบทกวีของ Thomas Dekker จากศตวรรษที่ 17 และได้แต่งเป็นบทเพลงกล่อมเด็กที่ทันสมัยและนุ่มนวล

เนื้อเพลงสื่อถึงความรู้สึกสบายและสงบสุข ปลุกเสียงพ่อแม่ที่กำลังร้องเพลงให้ลูกนอนหลับพร้อมกับคำสัญญาเรื่องความปลอดภัยและความรัก McCartney ร้องเพลงด้วยเสียงที่อ่อนโยนเกือบจะกระซิบ ทำให้เพลงนี้มีผลกระทบอย่างทรงพลังแม้ว่าจะสั้น

แม้ว่า “Golden Slumbers” จะไม่ได้รับการคัฟเวอร์มากเท่ากับเพลงคลาสสิกของ The Beatles บางเพลง แต่ก็มีการนำเสนอที่โดดเด่นบางอย่างเหมือนกัน หากกำลังมองหาเพลง ที่มีจิตวิญญาณคล้ายคลึงแต่มีความซับซ้อนมากขึ้น ลองฟัง “Bridge Over Troubled Water” ของ Simon & Garfunkel เพลงนี้ขยายธีมด้วยการอะเรนจ์ดนตรีที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น

ซึ่งใน “Golden Slumbers” การใช้องค์ประกอบดนตรีมีความเรียบง่ายแต่ทรงพลัง โดยมีการจัดองค์ประกอบของเครื่องสายที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งประกอบกับเปียโนของ McCartney ความเรียบง่ายนี้ทำให้ความลึกของอารมณ์และเสียงของ McCartney โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

“Golden Slumbers” เป็นพยานถึงอำนาจของความเรียบง่ายและความลึกของอารมณ์ที่สามารถถ่ายทอดผ่านเสียงดนตรีได้ เพลงนี้ยังคงเป็นส่วนหนึ่งที่รักของการนำเสนอเพลงของ The Beatles และเป็นผลงานที่สะท้อนความรู้สึกของผู้ฟังทุกยุคทุกสมัย โดยที่ Abbey Road เป็น อัลบัมที่มีการบันทึกเสียงอย่างมีคุณภาพที่สุด ด้วยเครื่องดนตรีออร์เคสตราและการจัดเรียงที่ซับซ้อนกัน การใช้ Gold Note Streaming DAC และสาย Khunpol LAN Cable Gen2 ช่วยให้เสียงแต่ละชิ้นมีความชัดเจน และยังคงไว้ซึ่งความรู้สึกอบอุ่นและความเป็นธรรมชาติของเสียงดนตรีตอบสนองทางไดนามิกให้การเปลี่ยนแปลงระดับเสียงในเพลงนี้แสดงออกมาได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่เสียงกลองที่หนักหน่วงจนถึงเสียงกีตาร์ที่เบาบาง

ทีนี้กับเพลงไตเทิ้ลแทร็ก “Aqualung” ของ Jethro Tull  อัลบัม “Aqualung” เป็นดนตรีแนวคลาสสิกร็อกที่มีความพิเศษทางเทคนิคในการบันทึกเสียงที่ซับซ้อน การใช้ Gold Note DAC ร่วมกับสาย LAN คุณภาพสูงช่วยเสริมให้เสียงแต่ละชิ้นในการบันทึกเสียงแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่

ความสามารถในการแยกเสียงเครื่องดนตรีในเพลงไตเติ้ลแทร็ก “Aqualung” จากอัลบัมเดียวกันในเวอร์ชันครบ 40 ปี ถูกรีมาสเตอร์โดยสุดหล่อคนขยัน Steve Wilson ช่วยให้ฟังก์ชันการทดสอบของอัลบัมแสดงศักยภาพของระบบเสียงได้อย่างเต็มที่เมื่อใช้ร่วมกับ Gold Note Streaming DAC และ Khunpol LAN Cable Gen2:

ซาวด์ของ **”Aqualung” มีกีตาร์ทั้งแบบอะคูสติกและอิเล็กทริกที่มีทั้งรีดส์เสียงแหลมกัดๆ แนวร็อก เบสก็เดินอย่างนุ่มนวลแต่มีพลังเสียงเบสมีความสมจริงและมีพลัง ทำให้เนื้อเสียงเบสมีความชัดเจนและมีความหนาแน่นที่ต้องการในการแสดงเพลงร็อก สาย Khunpol LAN Cable Gen2 ช่วยให้ความละเอียดของการส่งสัญญาณเพิ่มขึ้น ทำให้เสียงกีตาร์อะคูสติกส์มีความอบอุ่นและเนื้อสัมผัสชัดเจน ขณะที่กีตาร์ไฟฟ้าแสดงถึงความกระชับและมีพลังเมทัลในยุค 70

**เพลงนี้ฟลุตเป็นเครื่องดนตรีชิ้นเอกโดยป๋า Ian Anderson ที่ให้เสียงแบบโฟล์คโทนที่ชัดเจน การเชื่อมต่อด้วยสายคุณภาพสูงช่วยให้รายละเอียดเสียงฟลุตคมชัด ตอบสนองไดนามิกส์เป็นธรรมชาติ ช่วยเสริมเสน่ห์ของการเล่นฟลุตที่มีชีวิตชีวา

กลองในเพลงนี้ต้องการการบันทึกที่มีคุณภาพสูงเพื่อจับรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง ตั้งแต่เสียงตีที่เบาไปจนถึงเสียงหวดที่มีพลัง ยังช่วยให้แยกตำแหน่งของกลองในมิกซ์ได้อย่างดี เบสใน “Aqualung” เป็นหัวใจของการขับเคลื่อนดนตรีอยู่แล้ว รักษาความสมดุลและเสน่ห์ของดนตรีในยุค ’70 ในทุกช็อต

การทดสอบเพลงเหล่านี้ผ่าน Gold Note Streaming DAC และสาย Khunpol LAN Cable Gen2 จึงไม่เพียงแต่ยืนยันถึงความสามารถของระบบเสียงในการจัดการกับไฟล์เพลงที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น แต่ยังเน้นให้เห็นถึงความสำคัญขององค์ประกอบแต่ละส่วนในระบบเสียง สาย Khunpol LAN Cable Gen2 ช่วยให้ระบบสตรีมมิงสามารถเข้าถึงและส่งต่อสัญญาณเสียงที่มีรายละเอียดสูงได้อย่างไหลลื่น ส่งผลให้ประสบการณ์การฟังแต่ละเพลงจาก อัลบัมอันน่าประทับใจ ลึกซึ้งและอิ่มฉ่ำกับทุกรายละเอียดของดนตรี

Finale: “Connectivity, Clarity, Performance and Value…”

Khunpol LAN Cable Gen2 ในราคาที่จับต้องได้ ประสิทธิภาพโดดเด่นอย่างชัดเจนในด้านการรับส่งสัญญาณดิจิทัลที่เสถียร ให้คุณภาพที่เหนือกว่า ความคุ้มค่าเกินราคา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักฟังสายสตรีมที่ต้องการคุณภาพเสียงและภาพที่เที่ยงตรงไร้ซึ่งการบิดเบือน ในยุคที่คอนเทนต์ออนไลน์มีความต้องการสูง สายเส้นนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดกับงานบันเทิงในบ้าน สัมผัสได้ด้วยหู ด้วยตาตัวเอง

สาย LAN ของ Khunpol ถ่ายทอดคุณภาพเสียงและภาพที่เหนือกว่า สายมีความสามารถในการส่งสัญญาณเสียงดนตรีที่มีรายละเอียดสูง ได้คมชัด สมจริง อิ่มฉ่ำเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ได้ยินทุกเสียงโน้ตอย่างชัดเจนและแม่นยำ ทำให้มั่นใจได้ว่าเสียงดนตรีที่ถูกถ่ายทอดผ่านสายนี้จะมีคุณภาพใกล้เคียงดนตรีสด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเสียงดนตรีธรรมชาติเช่นพวกเรา

เช่นเดียวกับในแง่ของคุณภาพภาพที่สัมผัสได้ชัดด้วยสายตา สาย LAN ของ Khunpol ช่วยให้ TV, TOP Box สตรีมสัญญาณภาพออกมาได้เต็มศักยภาพ มีความคมชัด สีสันที่สดใส รวมถึงความเที่ยงตรงของสี เข้มข้นของเม็ดสี อิ่มแบบ Film- Like ทั้งๆ ที่สตรีมด้วยดิจิทัล ให้เห็นได้ด้วยตาแบบไม่ต้องมโน เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้งานที่ต้องการความสมจริงของภาพและเสียงของการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ เล่นเกมส์ และฟังเพลง ยืนยันอีกครั้งว่าสาย KHUNPOL จะมอบประสบการณ์อันไร้ที่ติในทุกโสตประสาทสัมผัส

ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการความสมบูรณ์แบบในเรื่องคุณภาพสัญญาณและความเสถียรในการสตรีมวิดีโอและเสียงเพลง Khunpol LAN Cable Gen2 นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและเหมาะสมกับงบลงทุนที่สุด เป็น ของดีที่ต้องมีกันทีเดียว แนะนำเลย. ADP

Khunpol LAN Cable Gen2 (1.5 m)
ราคา 3,900 บาท

ผลิตและจัดจำหน่ายโดย
K STUDIO
ห้อง 3069 ชั้น 3 อาคารฟอร์จูน ทาวน์ ถนนรัชดา ดินแดง กรุงเทพฯ
โทร. 084-241-4496, 064-749-6565
อีเมล k.studiothailand@gmail.com

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ