ฉีกกฎเกณฑ์เดิม…
มาตรฐานใหม่ของ Network DAC / Preamps ที่เป็นมากกว่า Network Player

เริ่มวิถีไฮเอนด์ในสไตล์คุณเองด้วย ESOTERIC: N-05XD I Network DAC / Preamplifier / Headphones amp ในสไตล์ Minimalist Hi-End ตอบโจทย์ “น้อย แต่มาก”

Intro

นวัตกรรมสื่อเสียงดนตรีถูกเปลี่ยนผ่าน สื่อฟิสิคัลจาก “แผ่นดำ” ตัวแทนของอะนาล็อก ไปจนถึงเทป เข้าสู่ยุคดิจิทัล จากยุคเฟื่องฟูของแผ่นพลาสติกคือ CD ไปจนถึง SACD จากนั้นจึงเข้าสู่ยุค File base จาก Download files ที่ต้องซื้อเป็นเจ้าของเท่านั้นถึงจะฟังได้ ที่ทุกวันนี้ต่ำเตี้ยเรี่ยดินลงทุกขณะ สวนทางกับยอด Subscribes

ในทางกลับกันกับสื่อฟิสิคัลและ Digital Download ถูกเปลี่ยนผ่านกลายเป็น Music Streaming Services มีให้เลือกมากมายเช่นทุกวันนี้ โลกถูกครอบครองไปด้วยสตรีมมิ่งในทุกสื่อความบันเทิง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับวงการดนตรี ข้อมูลนี้เป็นการยกตัวอย่างตลาดใหญ่ในอเมริกา แปลว่าไม่จำเป็นต้องควักเงินซื้อเป็นเจ้าของ ก็ยังได้เสพดนตรีวงโปรดเหมือนคนอื่นเขา ข้อสำคัญกว้างขวางกว่าด้วย ถ้าไม่ยึดติดวัตถุนิยม ก็ต้องทางนี้ล่ะ

วงการไฮไฟก็เปลี่ยนไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง มาเริ่มไฮไฟวิถีใหม่ในสไตล์ของคุณ เชื่อเถอะ Network Audio ไม่ติดดอยแน่นอน

ร้อนแรงเสมอ ไฮไฟในกลุ่มชื่อ Network Player พัฒนาต่อยอดเรื่อยมา ได้ฮือฮาเสมอ

เพื่อสนองตอบความต้องการของ User ในยุคสตรีมมิ่ง เสริมแรงกระเพื่อมให้กับวงการไฮไฟอย่างยิ่ง แทบไม่มีค่ายใดไม่โดดลงมาเล่น และนี่คือวิถี audiophile go digital เรามาถูกทางแล้วครับ

จากที่ได้ Live Stream เสวนาธรรมกับ บก.อุ้มไปแล้ว อาจไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก บทความต่อไปนี้จะขยายความในช่วงของ Insight: ESOTERIC N-05XD แบบเจาะลึก ตามด้วย application การใช้งานในรูปแบบต่างๆ ต่อไปในช่วงท้าย เพื่อใครก็ตามที่อาจนำไปใช้ได้ โดยจะเรียงตามหัวข้อต่อไปนี้

 • ESOTERIC: N-05XD NETWORK DAC/PRE มีดีอย่างไร
 • N-05XD จะผนวกร่างรองรับกลุ่ม Minimalist HiEnd ได้อย่างไร ตอบโจทย์ไฮเอนด์สไตล์ น้อย แต่มากเป็นที่นิยมของออดิโอไฟล์ผู้ต้องการความเป็นที่สุด เหมาะกับใคร

จะจัดเต็มเพื่อ Audiophile ที่สนใจแนว Minimalist HiEnd Style ต้องอ่าน

ก่อนจะไปไกล ขอนำเสนอเรื่องราวของประเภทของ Network Player สักหน่อย..

Network Player

ที่จั่วหัวไว้เป็นคำสามัญที่ใช้เรียก Digital Front End ซึ่งก็คือส่วนหนึ่งของ Digital Audio ถูกพัฒนามานั่นเอง

เดิมทีจากยุคฟิสิคัลแผ่นพลาสติกที่เรียกว่าแผ่น CD และ SACD ถือว่าเป็น Hi-Res เหนือกว่า CD แล้ว เป็นที่ทราบดีว่า CD, SACD Player นั้นมีความเหมือนกันคือ Player ประกอบด้วย Transport ทำหน้าที่อ่านข้อมูลดิจิทัลแล้วถอดรหัสโดยภาค DAC (D/A Converter) เพื่อแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกส่งออกไปทาง Analog Output

ถึงยุคเปลี่ยนผ่านมาเป็น File base Player เรียกว่า Digital Stream Player (บางครั้งก็เรียก Digital Streamer) Streamer ระยะแรกต้องทำงานร่วมกับ Music server ในวงเน็ตเวิร์กเดียวกัน ใกล้ตัวอีกนิดเริ่มจาก Computer audio ซึ่งลงทุนไม่มากเพราะทำได้อยู่แล้วเหมาเข้าพวกด้วย และในเมื่อเครื่องเล่นเชื่อมต่อกับ Network ก็ควรเรียกคำสามัญเป็น Network Player ที่ระยะหลังสามารถเสียบ USB Storage เข้าไปได้เลย NAS ก็ดูจะลดบทบาทลงไป

สรุปคือมีภาค Network + Transport + DAC นั่นเอง ที่เจ๋งกว่าเดิม คือสามารถสตรีมเพลงจากที่ไหนก็ได้ในโลกใบนี้ก็ได้

***Digital Streamer >> Streamer >> (Network Player)

จะประกอบเป็น 3 ส่วน ส่วนเรียกอะไรก็ช่าง

Network Transport ต้องอาศัย Streaming Platform (OS) กับ PCB วงจรดิจิทัล และส่วนสำคัญที่ห้ามมองข้ามต้องใส่หัวใจของเครื่องก็คือ DAC (D/A Converter) นั่นเอง ซึ่งมักต้องมี Internal Volume* ติดตั้งมาด้วยเสมอ ก็ต้องดูอีกนิดว่าให้ความสำคัญกับส่วนใดมากกว่ากัน หรือว่าจะเน้นทั้ง 3 ส่วนพอๆ กัน

Network Player… CAT.

ลองมาจำแนกลงไปอีกนิดว่า Network Player มีฟังก์ชันย่อยลงไปอีก ในอนาคตอาจมีแตกไปได้อีก ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรศึกษาหาข้อมูลสักนิด ตัวอย่างดังนี้

 • Streamer / Music server: หลายตัวมี Streaming Platform ที่เทพมาก ต้องการ DAC ที่แมตช์กับมัน ส่วนใหญ่ติดตั้ง DAC มาด้วย Pre* ฟังก์ชั่นใช้ได้จริงไหม?
 • Streaming Pre ก็คือตัวเองเป็น Pre ชั้นดี มีฟังก์ชัน Network Player ให้มาด้วย Streamer (Network + DAC) แต่บางครั้งอาจจะแค่พอเล่นได้ ตรงนี้ต้องดูให้ดี
 • Network DAC (Streaming DAC) เน้นความโดดเด่นที่ DAC โดยมี Streaming function มาด้วย ฟังก์ชันปรีแอมป์ ก็อาจคุณภาพพอใช้ได้เท่านั้น ส่วนใหญ่จะถูก By Pass ไป
 • บางตัวก็มี Headphones amp ติดมา ส่วนใหญ่ก็จะดีพอใช้งานได้ บางตัวก็ดีมาก และก็อาจเป็น Option ก็ได้
 • ก็มีนะที่ Network DAC / Pre Amp ที่ตัวมันคือ DAC ที่มาพร้อม Streaming function และปรีแอมป์ เน้นว่าเป็นปรีแอมป์แท้ๆ คุณภาพดีที่สุดในทุกฟังก์ชัน ใช้งานได้จริงก็มีนะ จริงๆ อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ ก็เช่น LINN DSM ไง
 • Network DAC / Pre Amp / Headphones Amp ซึ่งก็มีในตลาดอยู่บ้างแล้ว

 เอาล่ะ…มาเข้าเรื่องกัน ก่อนอื่นก็ต้องปูพื้นเรื่องราวของ ESOTERIC กันหน่อย

ESOTERIC

ESOTERIC COMPANY เป็นส่วนหนึ่งของ Tokyo Electro Acoustic Company >>TEAC (ที-แอค) Corporation ซึ่ง TEAC ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1953 มีแบรนด์ TASCAM, TEAC และ ESOTERIC ซึ่งเป็นกลุ่มเครื่องเสียงไฮเอนด์ก่อตั้งขึ้นภายหลัง เปลี่ยนผ่านกาลเวลาในแวดวงอุตสาหกรรมในโลกเครื่องเสียงมาอย่างโชกโชน ปัจจุบัน ESOTERIC ยังอยู่ใน TEAC Corp และสถานะดำเนินธุรกิจเป็นเอกเทศ

Philosophy
ปรัชญาในการดำเนินธุรกิจน่าสนใจอย่างยิ่ง

“แม้เวลาจะเปลี่ยนไป ความผันผวนของธุรกิจไฮไฟ ยังมีผู้ชื่นชอบดนตรีที่แสวงหา ตื่นเต้นกับความท้าทายใหม่ๆ ในความต่างอย่างแท้จริง ตราบใดที่มีคนเหล่านี้อยู่ เราจะดูแล เพื่อพัฒนา และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในระดับ “state of the art” แต่ละประเภทผลิตภัณฑ์ เราเชื่อว่านี่คือภารกิจของเรา”

Pride and Mission of ESOTERIC
ความภาคภูมิใจที่บรรลุถึงพันธกิจ..

การ Reproduce เสียง Master Sound ขึ้น ให้ความสุขในระดับสูงสุดของความอิ่มเอมใจทางดนตรี ปรัชญาองค์กรของ ESOTERIC เป็นรากฐานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงอันยอดเยี่ยมอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ได้เสียงดนตรีเช่นเดียวกับต้นฉบับที่แสดงโดยนักดนตรีในสตูดิโอหรือจากคอนเสิร์ตฮอลล์นั่นเอง

การเปลี่ยนผ่านหลายครั้งของนวัตกรรมในสื่อเสียงดนตรี จาก “แผ่นดำ” ตัวแทนของอนาล็อกไปจนถึงเทป สู่ยุคดิจิทัล ..แผ่น CD ไปจนถึง SACD จากนั้น Digital Music Streaming ในปัจจุบัน 35th Anniversary… ESOTERIC COMPANY

ESOTERIC ก่อกำเนิดขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยจะดำเนินตามวิถีอันเป็นเอกลักษณ์เฉกเช่นค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ชั้นนำ โดยการปรับใช้นวัตกรรมของ ESOTERIC เองคือ VRDS mechanism อันเป็น mechatronics technology ที่สุดยอดให้กับ Super Audio CD players ทุกตัวของค่าย ทำงานสอดประสานกับ D/A converters ที่มีพัฒนาการไม่หยุดนิ่ง สู่ network players, amplifiers, clock generators และล่าสุดมี T1 Grandioso เครื่องเล่นโต๊ะหมุนตัวท็อป ออกมาสนองตอบด้วย เรียกว่าครบทั้งดิจิทัล และอะนาล็อก

มาเจาะถึง Network Player ในกลุ่มที่เรียกว่า N- Series เครื่องเล่นแห่งยุคสมัย

ESOTERIC N Series… Timeline
2016… N-05 Network Audio Player

ESOTERIC ราชันแห่งผู้ผลิต CD/SACD Transport ดีที่สุดของโลก หันหัวสู่ Hi Speed Train สายสตรีมมิ่ง N-05 Network Audio Player ตัวแรกของค่าย ไม่มั่นใจไม่มาหรอก มาช้าแต่ก็มา ถือว่าช่วงนั้นสตรีมมิ่งปักหมุดได้มั่นคงแน่นอนแล้ว ESOTERIC มาเหนือ ด้วยการที่ใช้พื้นฐานของ External DAC อันโด่งดังมาติดตั้งด้วย Network Stream platform ที่ถูกวิจัยพัฒนาขึ้นใหม่ มีขั้วต่อ Digital In/Output ครบเครื่องเช่นเดียวกับ DAC ชั้นดีตัวนึงเลย แน่นอนว่าปังมาก

2018… N-01 Flagship Network Audio Player… N-03T Network Transport

เมื่อน้องรองปังซะขนาดนั้น มีรึจะไม่มีพี่ใหญ่ N-01 ซึ่งช่วงนั้นยังคงใช้บริการของพันธมิตร DAC CHIP ของ AKM อยู่

2020… N-01XD Network DAC with Master Sound Discrete 64 bit DAC

เมื่อ ESOTERIC ในยานแม่ GRANDIOSO สลัดคราบ AKM DAC Chips ออกไปด้วย DAC สถาปัตยกรรมใหม่ซึ่งออกแบบขึ้นเองที่เรียกว่า Master Sound Discrete 64 bit DAC เป็นการปฏิวัติใหม่หมด เลิกใช้ DAC Chips สำเร็จรูป ซึ่งซับซ้อนขึ้น ให้เสียงมีรายละเอียด เวทีเสียงใหญ่ขึ้นอย่างก้าวกระโดด จาก GRANDIOSO ถูกถ่ายทอด DNA สู่ K-01XD SACD Player และถอด Transport ออกไป ติดตั้ง Network streaming stage ลงไป เปลี่ยนชื่อเป็น N-01XD Network DAC …ซึ่งก็ได้รีวิวละเอียดไปแล้ว ตามอ่านได้

2021… ESOTERIC N-05XD Network DAC / Preamplifier / Headphones amplifiers

สานต่อความสำเร็จของ ESOTERIC N-05 NETWORK PLAYER ตัวแรกของค่าย หมายถึง N-05XD ที่เน้นความจริงจังทุกเรื่อง โดยนำ Key Features ของ N Series, C Series, D Series, DAC, Headphones ที่เป็นจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ในแต่ละประเภทมาผนวกรวมอยู่ใน Chassis เดียวกัน จะไล่เรียงให้ฟัง แต่จะเน้นเฉพาะที่ตัวเด่นๆ นะครับ

Major Breakthrough..

ภายใต้ตัว Aluminum Chassis ติดตั้งไว้ด้วยวงจรภายในของ Hi-End Network DAC Preamplifier / Headphones amplifier” ถูกออกแบบด้วยวงจร Full Balanced, Dual Mono structure ให้กับ N-05XD ที่เครื่องระดับเดียวกันต้องหันมามอง

 • ใหม่หมด คือหัวใจของ Master Sound Discrete 64 bit DAC นำ DNA จาก Grandioso และ D Series มาติดตั้งไว้ด้วย 4 Module (2 Modules/Ch) แต่ละ Discrete Module ใช้ R (Resistor) จำนวน 8 ตัว ซึ่งถ้าเป็นรุ่นพี่จะมี R จำนวน 16 ตัว/Module ทำงานประสานกับ clock ภายใต้การสั่งการโดย FPGA เขียนอัลกอริทึมขึ้นใหม่เช่นเดียวกับ N-01XD โดยถูกถ่ายทอดจาก Grandioso Master Sound Discrete 64 bit DAC
 • ติดตั้ง Pre-amplifier stage เป็นการถ่ายทอด DNA จากปรีแอมป์ ESOTERIC C series ซึ่งมาพร้อม QVCS (Quad Volume Control System) Attenuator System ซึ่งเป็นวอลลุ่มแบบอะนาล็อกแท้ๆ ประยุกต์การทำงานของตัวความต้านทานแบบสวิตชิ่งที่ทำงานแม่นยำ โดยเฉพาะ Phase นี่แม่นเป๊ะ ให้เสียงดนตรีไหลลื่น ปรับเพิ่มลดความดังได้นุ่มนวลและละเอียด ให้เสียงสะอาดมาก เพราะมันคืออะนาล็อกแท้ๆ จึงรองรับ Analog Input (Balance/Unbalance) ครบทุกฟังก์ชัน

วงจร Pre stage: Esoteric-HCLD* Output Buffer Circuitry Full Balanced, Dual Mono structure โดยแต่ละแชนแนลติดตั้งไว้ด้วย HCLD (High Current Line Driver) จำนวน 4 ชุด เป็นการทำงานแบบ high current drive ให้ SR (Slew Rate) ทะลุ 2000V/μs ทีเดียว จุดเด่นคือให้เสียงมีสปีด ฉับไว มีไดนามิกส์อิมแพ็กดีมาก เพื่อส่งกำลังไปยัง Power amp อีกที

 • Headphones amp: Balanced/UnBalanced นับเป็นการติดตั้งตัวแรกของ ESOTERIC ที่ติดตั้งแอมป์หูฟังแบบเต็มรูปแบบ ไม่เคยมีมาก่อนในเครื่องเล่นรุ่นใดๆ ด้วยวงจร Fully-balanced Dual-mono headphone amplifier circuit กำลังขับถึง 1500 mw/750 mw/Ch ที่ 16 – 600 Ohm เรียกว่าพลังมากพอเหลือเฟือที่จะขับหูฟังโหดๆ ได้สบายๆ
 • ไหนๆ อยู่ในกลุ่ม Network Player แล้ว ที่พลาดไม่ได้คือติดตั้ง Streaming Module เวอร์ชั่นล่าสุดซึ่งประกอบไปด้วย Network Engine ซึ่งรองรับ DSD 22.5MHz, PCM 32Bit/384kHz. (DXD) รวมถึง MQA Full Decode ทำงานโดย Linear Power Supply ที่ออกแบบพิเศษ Module เดียวกับที่ติดตั้งบนยานแม่ N-01XD Network DAC ตัวดัง

ออกแบบไว้ดีตั้งแต่แรกเมื่อครั้งเป็น N-05 ที่เป็น Network DAC ซึ่งก็คือ DAC ที่เล่นเน็ตเวิร์กได้ ซึ่งรองรับ Tidal-Connect ***ตรงนี้ต้องขีดเส้นใต้ เพราะไม่ได้ระบุไว้ในคู่มือหรือหน้าเว็บด้วยนะ TIDAL , QOBUZ, Spotify, ROON ready, Internet Radio รวมถึง USB storage inputs ที่ไม่ต้องพึ่ง NAS ด้วยซ้ำไป เชื่อมต่อไร้สายด้วย AirPlay2, Bluetooth 4.2 และ LDAC เป็นต้น

วงจรภายใน ถ้าเทียบกับ N-05 ตัวเดิม จะพบว่าแน่นขึ้นเยอะ
 • จัดเต็มซะขนาดนั้นไม่ต้องห่วงว่า DAC stage จะดีพอหรือไม่ อยากเชื่อมด้วย Digital inputs กับอุปกรณ์อื่นแม้กระทั่ง Network Bridge ตัวใดที่คิดว่าแน่หรือเล่นแบบ Computer audio ก็ยังได้ ว่าแต่ว่าแค่เล่นด้วยตัวมันเองก็เหลือๆ แล้ว

Check-In

 • ตัวเครื่องมี 2 สีให้เลือกคือเงินและดำ เครื่องที่ส่งมาเป็นสียอดนิยมคือเงิน รูปลักษณ์ภายนอกเปลี่ยนไปจากเดิมคือหนาขึ้นพอๆ กับ N-03T เลย หนักขึ้นจาก N-05 เดิมคือหนักขึ้นจากเดิม 24 Lbs เป็น 30 Lbs ราว 20% ทีเดียว
 • ฝาเครื่องออกแบบที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ ESOTERIC คือ Semi-Floating Top Panel design

และมาพร้อมกับ Footing ชนิด 3 จุดที่ออกแบบมาอย่างเจ๋งพร้อมตัวรอง

 • หน้าปัดเครื่องลุคไม่เปลี่ยนจากเดิม นอกจากมีลูกบิดวอลลุ่มคอนโทรลที่เพิ่มขึ้นมา รวมถึงช่องเสียบหูฟัง 2 ประเภททั้ง Balanced 4 pin XLR และ Unbalanced มาตรฐาน 6.3 mm Phone Jack ยังประกอบด้วยปุ่มควบคุมเล็กๆ จำนวน 5 ปุ่ม (Output, Input, Menu < และ > ) ติดตั้งไว้ใต้จอดิสเพลย์   

จอ Display จะแสดงผลข้อมูลสำคัญที่ควรทราบเป็นตัวหนังสือ เช่น Input, volume, sampling frequency รวมถึง output settings ที่ถูกตั้งค่าจากปุ่มใต้จอด้วย selector buttons นั่นแหละครับ

 • หลังเครื่องประกอบไปด้วย Digital / Analog* Inputs

ครบเครื่องด้วย ES-LINK vers.5 ถ่ายทอดจากรุ่นใหญ่ โดยที่ ES-LINK Analog (ESL-A) Analog output จะใช้การทำงานโดย Current mode ในการส่งผ่านสัญญาณ ต่างจากปกติที่จะใช้ Voltage mode ซึ่งมักส่งผลต่อ impedance ในขณะที่สัญญาณถูกส่งผ่าน

 • แน่นอนว่าจะไม่มี Digital output ที่เดิม N-05 มีติดตั้งไว้
 • มีขั้ว BNC เพื่อรองรับ External Clock input 10 MHz
 • สามารถปรับแต่ง Pre Out gain controlled*** ได้
 • มี Remote control ชนิด double-sided เหมือนกับปรีใน Grandioso เลย

CONTROLLED

การตั้งค่าแนะนำให้ใช้วิธีกดปุ่มบนหน้าปัดเครื่องใต้จอดิสเพลย์จะทำได้ดีกว่า เพราะจะเห็นฟังก์ชันครบ ส่วนการควบคุม อาจใช้รีโมตรวมถึงสั่งการ เลือกเพลง หรือทำ Playlist โดย Esoteric’s Sound Stream app ที่มีทั้งบน Android / iDevices ดีตรงที่ไม่ว่าเครื่องเก่าเพียงไรก็ลงแอปได้ หรือถ้ายังไม่ได้ลงแอปจะสะดวกมากถ้าใช้ TIDAL Connect, Bluetooth หรือ AirPlay ไปเลย กรณีที่ใช้ฟังก์ชันปรี ควรใช้ Remote Control เพื่อปรับลดเสียงจะดีที่สุดเพราะวอลลุ่มมีสเตปการเพิ่มลดเสียงละเอียดมาก

Matching

ESOTERIC N-05XD เป็นเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่ออกแบบได้ครบเครื่องผนวกรวมของดีอันเป็นฟังก์ชันที่ใช้ได้จริง เช่น: Network DAC / Preamplifier / Headphones amp ถูกติดตั้งไว้ในเครื่องเสียงไฮเอนด์ตัวเดียว ทำให้แมตชิ่งไม่ยาก

ถ้าจะให้คุ้มค่า ให้มันทำตัวเป็น Controlled Center เสียเลย ประมาณว่าตรงคอนเซปต์เป๊ะ ควรเป็น Power amp หรือ Active Speaker ไฮเอนด์ที่คู่ควรหน่อยก็ไม่ผิด จะใช้อินทิเกรตแอมป์ที่มีอยู่ก็ไม่มีปัญหา ที่เหลือก็สาย LAN และสาย AC cable ดีๆ ซักเส้น แต่ถ้าจะใช้หูฟังก็ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ที่กล่าวมาด้านบนเลยหากต้องการความเป็นส่วนตัว

Hook Up & Setting…

การเชื่อมต่อพื้นฐานของ Network Player ก็มีแค่นี้ ต้องเชื่อมกับ Ethernet Network คือ Router /Network Switch เพื่อให้มันเชื่อมการทำงานกับ Controlled Point และ NAS ก็เท่านั้น

…N-05XD ถูกออกแบบมาอเนกประสงค์มากก็จริง รองรับการใช้งานได้กว้างขวาง พลิกแพลงได้ทุกรูปแบบ ดูตามรูปนี้ได้เลยว่าอยากเล่นแบบไหน บอกเลยว่าครบจริงๆ

เพราะ VITUS RI100 เจ้าบ้านเป็นอินทิเกรตแอมป์ ก็ไม่มีปัญหา Options ดังนี้

1. N-05XD เป็น Player ปกติ ซึ่ง By Default ฟังก์ชัน Vol จะถูกปิดไว้ แปลว่า Pre / Headphones amp จะไม่ได้ใช้ ปรับลดเสียงไม่ได้

2. อยากทดลองฟังก์ชันปรีทำไง ไม่มีปัญหา VITUS แม้เป็นอินทิเกรตแอมป์ แต่สามารถตั้งค่าให้ Pass Through ตัดการทำงานปรีได้ เพียงแต่เราต้องทำการเปิด Vol function ของ N-05XD ซึ่งต้องเข้า MENU 3 เพื่อตั้งค่าซะ

หลังตั้งค่าเช่นนี้ เพียงปรับเลือกฟังก์ชันผ่าน MENU 3 เพื่อเข้าสู่การเปิด Vol function เจ้า N-05XD จะทำหน้าที่ครบทุกฟังก์ชันของ N-05XD Network DAC / Preamplifier / HeadPhones amplifiers เต็มรูปแบบในทันที จะใช้ได้ 2 กรณี คือได้เปิดการทำงานของปรีและแอมป์หูฟังไปด้วย ถึงตรงนี้ Vol จะปรับลดได้ไม่ว่าจะจากแอปหรือจากปุ่มวอลลุ่มหน้าเครื่อง โดยแสดงผลบนจอดิสเพลย์พร้อมกับ Source ที่เล่น ซึ่งในรูปคือเล่นผ่าน ROON ไงครับ

Keys Function Setting…

ESOTERIC N-05XD นั้นถือว่ามีลูกเล่นค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับ NETWORK Player ตัวอื่นๆเอาเข้าจริงหลักๆ ต้องเลือกมีอยู่ไม่กี่ตัวหรอกที่ “ควร” ปรับขณะติดตั้งครั้งแรกและปรับเปลี่ยนในโอกาสที่ใช้ฟังก์ชันอื่น อย่าได้กลัว ลูกเล่นเยอะนิด นานๆ เล่นทีต้องกางโฉนดหน่อย

ยกตัวอย่างบางฟังก์ชันเท่านั้นนะ หลักๆ มีไม่กี่ตัวเห็นจะต้องเป็นเลือก Output เพื่อเลือกว่าเราอยากให้มันส่งสัญญาณเสียงไปตรงไหน เราต่อไว้อย่างไร XLR/RCA เล่นอย่างไร เป็นต้น ลองปรับ Filter ดู ไม่ลองไม่รู้ อาจถูกใจซักตัวหนึ่ง ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

 • *Outputs Selection …XLR/RCA or Phones; Balanced / Unbalanced
 • *Outputs Setting: Var/FIX Analog Vol. … Default off วอลลุ่มของฟังก์ชันปรีจะถูกปิดไว้ ต้องเปิดถ้าต้องใช้ เลือกได้ 3 แบบคือ Step>dB1>dB2
 • Filters: PCM / DSD เลือก Roll of Frequency ตามชอบ เช่น PCMF > OFF (default) > FIR > EDOT ตัวนี้สายอะนาล็อกน่าจะถูกหู เสียงนุ่มดี ส่วน DSD แค่ Off (default) หรือ ON เท่านั้น
 • Inputs gain adjustment ตรงนี้ปรับได้ในทุก Inยut เลยนะ
 • จัดการตั้งค่า Sound Stream application setting: TIDAL, QOBUZ, TuneIn radio รวมถึง Index ไฟล์จาก Minim server ในกรณีที่ใช้ NAS ถ้าใช้เพียง USB Storage สามารถเปิดได้เลย แต่อาจต้องตั้งค่าอื่นบนแอป
  อีกนิด
 • Etc…

เทียบกับเครื่องเล่นแผ่น CD Player ซึ่งเคยเล่นในอดีตที่ไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะไม่มีอะไรให้ปรับอยู่แล้ว เครื่องเล่นสมัยใหม่แม้การตั้งค่าอาจดูเหมือนจะมีรายละเอียด มีอะไรให้ตั้งค่าอยู่บ้าง ความจริงไม่ยากหรอก ลองทำเองดูครับ มีบ้างที่จอแสดงผลใช้อักษรย่อ งงว่าหมายถึงอะไร ติดขัดก็กางคู่มือ แต่อย่าซีเรียส เชื่อเถอะเปิดดูก็ร้องอ๋อ

ShowTime
เมื่อทุกอย่างที่จำเป็นถูกตั้งค่าแล้ว

ก็เล่นเหมือนเครื่องเล่น Network Player ปกติ ด้วย Esoteric Sound Stream ที่รวบทุกอย่างไว้ในแอปเดียวสามารถค้นหา ศิลปิน อัลบั้ม เพลย์ลิสต์ หาเพลงจากทุกแหล่งที่เชื่อมต่อไว้ นี่ยังไม่รวมที่จะเป็นสะพานให้กับ ROON core มี AI ที่แสนฉลาดอีกด้วยนะ ทีนี้ได้เวลาเปิดขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าที่ฟังได้ไม่รู้จบ ทั้ง TIDAL และ QOBUZ ไม่รวม Spotify กับ Apple Music ที่ฟังเพลิน จนแทบจะลืมไฟล์ Hi-Res Digital Download ในคลังแสงไปฉิบ ต้องลอง MQA สุดหรือไม่ DSD 256 เล่นได้ไหม แน่นอนว่า DSD เนียนกริบมาก อัลบั้มดนตรีร็อกแนวผมก็ต้องฟังอยู่แล้ว

ลองเชื่อมด้วย Bluetooth, AirPlay ก็สะดวก หรือจะ TIDAL Connect ไปเลย ในกรณีที่เพื่อนมาฟังเพลงที่ห้องฟัง โดยเฉพาะใครก็ตามที่อาจไม่ได้ลงแอป ESOTERIC Sound Stream ไว้ อยากฟังไวๆ สะดวกมาก ทำตัวเป็น Roon Ready ก็ไม่มีปัญหา ให้ตั้งค่า audio ที่ ROON เปิด Enable N-05XD เลือกให้เป็น Decode Only หรือ Render and Decode ก็ได้

แทร็กเปิดซีน Top Gun Maverick ได้บรรยากาศชะมัด ต่อด้วย The Dark Knight remixed, Pink Floyd: Animals (2018 Remix), Power Wolf: Monumental Mass A cinematic metal Event บันทึกการแสดงสดของดนตรีแนว Symphonic Metal บอกเลยว่าโชว์น่าจะอลังการ หวดกลอง กระทืบกระเดื่องได้สะใจแท้ รวมถึงตำนานวงโปรเกรสสีฟ
อย่าง King Crimson ที่ได้ “ปล่อยของ “บนสตรีมจนยกกรุ แถมเป็น Hi-Res เสียด้วยบน QOBUZ บ่งบอกว่า N-05XD รับดนตรีหนัก ซับซ้อน ไดนามิกส์ฉับไว รายละเอียดระยิบได้ดีมาก

Sound Quality

ข้อเด่นของ Master Sound Discrete DAC ที่ต่างจากเดิมที่ฟังได้ชัด คือให้รายละเอียดชิ้นดนตรีเป็นที่ชัดจะแจ้ง ไม่แห้งแล้งมีเนื้อ ให้เบสคุณภาพคือไม่จุกอก หรือตูมๆ แต่กลับแผ่ลงพื้น แน่นกระชับฉับไว ปกติฟังแบบ 2.2 แต่แอบปิด REL Subs ไว้แล้วก็ฟังไปเรื่อยๆ จนลืมเพราะแทบไม่รู้สึกว่าอะไรขาดหายไปเท่าใดนัก

ให้ Sound Stage เป็น 3D มีรูปทรง ให้ความตื้นลึก โอบล้อม เวทีเสียงกว้าง ทะลุมิติ เอ๊ย ผนังห้องฟัง เอ่อ แม้ว่ามองด้วยตาว่าจะแคบ แต่ไม่รู้สึกล้นหรืออึดอัด

กับแอมป์หูฟังกำลังขับดีมาก ขับเหยี่ยวราตรีชิลๆ ให้ Micro Dynamic โค-ตรดี แยกแยะดนตรีที่มีความซับซ้อนได้ชัดขึ้น ยิ่งหูฟังดีเท่าไหร่ หรือห้องมีความสงัดเพียงไร จะได้ยินถึง Micro details ของเวทีเสียงของแต่ละอัลบั้มแยกแยะได้ดีมาก ส่งผลดีขึ้นไปอีก เมื่อได้เล่นไฟล์ High Resolution ที่บันทึกมาดีจะได้เปรียบ เข้าทางมาก

Digital Audio พัฒนาไปไกล ถ้าไม่ Bias จนเกินไปก็ต้องถูกใจ ไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับสื่อตัวอื่นที่อาจมีคุณลักษณะเฉพาะที่ถูกจริตซึ่งช่วยไม่ได้จริงๆ สามารถแยกแยะได้ว่าใช้ฟิลเตอร์ตัวใด ชอบไหม อัลบั้มใน TIDAL หรือ QOBUZ ค่ายใดเจ๋งกว่ากัน บอกเลยว่าต่าง แต่ไม่ทุกอัลบั้มหรอกนะ MQA บางอัลบั้มโคตรดี บางอัลบั้มงั้นๆ ก็ไม่ใช่ว่าไม่ดีทั้งหมดไม่ใช่เหรอ ยิ่งเมื่อเล่นผ่าน Music Server อย่าง ROON เสียงมีเท็กเจอร์เปลี่ยนไป… ถูกใจไหม ที่แน่ๆ สะดวกขึ้นเพราะถ้ามี ROON core อยู่แล้วก็ตั้งค่านิดเดียว แต่ถึงแม้กับไฟล์ CD Standard ก็ถือว่า N-05XD ให้เสียงประนีประนอมมากกว่ายานแม่ N-01XD ที่เป๊ะซะขนาดนั้น …แหม่ ต้องแน่นอนอยู่แล้วที่ควรจะเป็นเช่นนั้น

Wrap UP  

ESOTERIC N-05XD: Network DAC / Preamplifier / Headphones amp ตัวนี้ ออกแบบได้สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ สมกับการรอคอยถึง 5 ปี พลิกโฉมการออกแบบใหม่ มาพร้อมกับความซับซ้อนภายใต้ความเรียบหรูในสไตล์ของ ESOTERIC ผลิตประกอบด้วยมืออย่างประณีต จากฐานผลิตในโตเกียว วิศวกรของ ESOTERIC ตั้งใจติดตั้งอาวุธมาครบประสิทธิภาพสูง ใช้งานได้จริง แม้อาจไม่ใช่เครื่องเล่นตัวเล็กสำหรับมือใหม่ น้องรองติดตั้งทุกฟีเจอร์มาเป็นรุ่นใหญ่ทั้งสิ้น จะมือใหม่หรือมือเก๋า ที่ต้องการเจ็บแล้วจบ ถ้า N-01XD คือ Mother Ship แล้วล่ะก็ N-05XD นี้ก็คือ Destroyer ที่เจ้าของต้องภูมิใจเชียวนา

Living room interior in loft, industrial style, 3d render

ด้วยความครบเครื่องของ ESOTERIC N-05XD: Network DAC / Preamplifier / Headphones amp หากเราจะใช้ให้เต็มประสิทธิภาพ …มาสร้าง Minimalist Hi-End สไตล์ น้อย แต่มากด้วยคุณภาพกันเถอะ หาลำโพงคู่ใจอย่างในภาพที่ขับง่ายๆ มาแมตช์กับเพาเวอร์แอมป์ดีๆ ตัวใดก็ได้ที่แมตช์กับลำโพง หรือจะเป็น ESOTERIC S-05 Class A สวรรค์เลยนะ

ตอบโจทย์ออดิโอไฟล์ผู้ที่ต้องการความแตกต่างในเรื่องเสียง เน้นที่องค์ประกอบ อุปกรณ์ทุกชิ้น รูปลักษณ์ แบรนด์ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก็ไม่ได้หมายความว่าน้อยชิ้นแล้วจะไฮเอนด์ไม่ได้!!! ข้อดีมากมาย เช่นแมชิ่งง่าย งบประมาณไม่บานปลาย ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น ปัญหาก็น้อย งบเหลือ เก็บส่วนต่างมาอัเกรดอุปกรณ์หลักที่ส่งผลต่อเสียงมากที่สุด เช่นไปอัพเกรดอุปกรณ์หลักอย่าง “แอมป์ หรือลำโพงในฝัน” ที่ราคาสูงขึ้น อุปกรณ์เสริมหรือสายดีๆ ซึ่งก็เหลือไม่กี่เส้น ประหยัดเนื้อที่ มีข้อได้เปรียบและผลดีมากมาย …ข้อเสียก็มี อาจขัดใจ “คนเล่นของ” รวมถึง “ร้านค้า” สายเชียร์บ้าง

ESOTERIC N-05XD ไฮเอนด์ระดับชั้น Destroyer ตัวนี้คือคำตอบสุดท้าย. ADP

ราคา 420,000 บาท

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Inventive AV
โทร. 02-238-4078-9

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ