ธรรมนูญ ประทีปจินดา

หลังจากที่ Mr. Alan Shaw ได้มีโอกาสไปเยี่ยมโรงงานผลิตลำโพงของ Mr. Dudley Harwood ตำนานของลำโพง BBC Monitor ที่เป็นโรงงานเล็กๆ ในโรงรถ ทำให้เปลี่ยนชีวิตของ Alan Shaw จากวิศวกรในโรงงานผลิต IC ของ NEC (Nippon Electric Company) ได้เรียนรู้เทคโนโลยีควบคุมการผลิตแบบญี่ปุนมา 7 ปี ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเปลี่ยนลักษณะงานทุกปีในโรงงานทันสมัย แต่ด้วยความรักเสียงดนตรีที่มีอยู่ในสายเลือด เหตุการณ์วันนั้นทำให้เขาถึงกับกลับไปบอกครอบครัว ภรรยาและลูกเล็กๆ อีกสองคน ว่าจะพลิกชีวิตจากวิศวกรโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ญี่ปุ่นมาเป็นเจ้าของโรงงานเล็กๆ มาเป็นเจ้าของลำโพง Harbeth นับถึงวันนี้ก็ครบ 40 ปีของ Harbeth แล้ว (ณ วันที่สัมภาษณ์ พ.ศ. 2561) และก็อยู่ในมือของเขามา 30 ปีแล้ว

Mr. Alan Shaw บอกว่า… ความจริงผมรักและหลงใหลในลำโพงตั้งแต่อายุห้าขวบ สมัยวัยรุ่นเคยไปช่วยเขาทำงานในห้องคอนโทรลรูมกับห้องส่งในสถานีวิทยุ BBC ได้ยินเสียงจริงในห้องส่งและเสียงที่ออกจากลำโพงมอนิเตอร์มาเป็นเวลายาวนาน ก็เลยรู้ซึ้งถึงคาแร็กเตอร์ของลำโพงมอนิเตอร์ชั้นดีใน BBC อีกอย่างก็คือ ลูกค้าคนแรกของ Mr. Harwood เป็นชาวญี่ปุ่น หลังจากที่ได้ทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น ก็เชื่อแน่ว่าถ้าคนญี่ปุ่นยอมรับคุณภาพแล้วล่ะก็ต้องดี และต้องไม่มีที่ติแน่ๆ

One Mind One Product

ระยะเวลาที่ผ่านมาต้องบอกว่า เราเรียนรู้จากความต้องการมากมายจากลูกค้า ระยะแรกๆ ลูกค้าของเราฟังดนตรีคลาสสิก มาปัจจุบันเหลืออยู่ราว 20% เท่านั้นที่ฟังเพลงคลาสสิก ต้องยอมรับว่านักฟังส่วนใหญ่รสนิยมเปลี่ยนไปมาก ก็ต้องบอกว่า เราจูนเสียงต่างไปจากเดิมบ้าง เสียงทันสมัยขึ้น แต่คาแร็กเตอร์ยังคงเป็น Harbeth เป็นที่ยอมรับของนักเล่นง่ายขึ้น ได้รับความนิยมในวงกว้าง ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นมาก นอกจากเสียงอุ่น เป็นธรรมชาติ ผมรู้อีกอย่างก็คือ พวกเขาบอกเราว่า เพราะทำด้วยใจ พวกเขารักและหลงใหล Harbeth มันเป็น Passion ซึ่งแรกๆ ผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน งงเลยที่ว่า… อย่ามาบอกเลยว่า ทางเอ็นจิเนียริ่งว่าอย่างไร? แต่เรารักและมี Passion กับไฮไฟ ก็เพราะ Harbeth เราจึงต้องมีความรับผิดชอบต่อพวกเขา

“โปรดอย่าได้กังวล เพราะผมคนเดียวที่จะรับผิดชอบต่อทุกสิ่ง ทั้งการลงทุน ออกแบบในแบบของตัวเอง เพราะผมคือเจ้าของทุกสิ่งของ Harbeth ไม่มีผู้ถือหุ้นใดๆ ทั้งสิ้น จึงไม่มีความจำเป็นต้องทำเพื่อเอาใจผู้ถือหุ้น ผมมีเงินมากพอกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ไม่ต้องการสิ่งใดๆ มากกว่านี้แล้ว โชคดีที่ลูกค้าชอบ และรักสิ่งที่ผมทำ และยังคงทำอยู่เช่นนี้ ที่จะทำทุกอย่าง Step by Step ทุกวันนี้โลกก็ยุ่งเหยิงพอแล้ว ผ่อนคลายไปกับเสียงดนตรีจากเครื่องเสียงดีๆ จากลำโพง Harbeth สิครับ”

Harbeth 40th Anniversary Editions

เล่าไปคุณคงไม่เชื่อผมหรอก เชื่อมั้ยว่า จู่ๆ Brand Manager และ Production Manager พวกเขามาบอกว่า  เราควรจะมีลำโพงรุ่นพิเศษของ Harbeth รีลีสออกมานะ “ผมไม่คิดว่าจะมีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องมีผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษใดๆ รีลีสออกมาเลย” ผมเป็นเอ็นจิเนียร์ รู้มั้ย มันยุ่งยาก และลงทุนอีกเท่าไหร่

สองคนนั้นก็บอกว่า “รู้มั้ยว่าพวกเขารัก Harbeth เพียงไร เขาอยากได้ไว้เป็นคอลเล็กชั่นส่วนตัว ขอให้เชื่อพวกเราเถอะ” จนในที่สุดเราก็ทำมันออกมา Harbeth  40th Anniversary Editions ซึ่งต้องทึ่ง ทายสิว่ามันเพิ่มยอดขายให้เราได้สักเท่าใด ผมเองคิดว่า 5-10% ก็หรูแล้ว แต่ปิดบัญชีเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (ณ วันที่สัมภาษณ์ พ.ศ.  2561) เราทำยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 42% น่าตกใจมาก แม้ราคาสูงขึ้น 30% และไม่มีใครบ่นว่าแพง แพงขึ้นต้องมีอะไรพิเศษสิ ถ้ามีเงินพอก็ต้องสอยใช่มั้ย แต่ถ้าเงินไม่ถึงก็เลือกรุ่นปกติได้ ไม่มีปัญหา

What’s difference?

อะไรที่แตกต่างน่ะเหรอ จริงๆ แล้วแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกัน แต่จะพูดรวมๆ นะ ทวีตเตอร์และคาพาซิเตอร์ชั้นดี ดีที่สุดของอังกฤษ คอมโพเนนต์บนแผงวงจรครอสโอเวอร์ถูกคัดสรร สายเคเบิลที่เดินภายในเกรดสูง ขั้วต่อสายลำโพงเปลี่ยนเป็น WBT ซึ่งแพงมากใช่มั้ย ข้อสำคัญ… จูนเสียงใหม่ เท่านี้พอมั้ย คงไม่ต้องแยกแยะว่าอะไรมีผลมากเท่าไหร่ แต่ดีขึ้นแน่นอน มีผิวไม้ให้เลือกมากมาย แน่นอนว่ายากที่จะบอกว่าทำยากแค่ไหน

Quality control

เรามีสต๊าฟเพียง 9 คนเท่านั้น แต่ละคนอยู่กับเรามากกว่าสิบปีทั้งสิ้น เรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึง ลำโพงทุกตู้ของ Harbeth ผมใช้ประสบการณ์จากโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ญี่ปุนมาประยุกใช้ ตรวจเช็คทุกคอมโพเนนต์ก่อนที่จะประกอบ ทุกขั้นตอนเป็นมาตรฐานการผลิตที่เราใช้ “ไม่ต้องการคำว่าดีพอ แต่ต้องดีที่สุด” และทำทุกอย่างเป็นมาตรฐาน ความผิดพลาดต้องเป็นศูนย์ สามารถ Trace back ได้ทั้งหมดในทุกขั้นตอน ว่าสินค้าผลิตเมื่อใด ใช้ไดรเวอร์รุ่นอะไร ผิวไม้เป็นอะไร ลูกค้าอยู่ประเทศใด บอกได้หมด

Future plan

จริงๆ แล้ว เรายังไม่มีแผนที่จะรีลีสสินค้ารุ่นใหม่เลยด้วยซ้ำ แต่พูดเช่นนั้นก็คงไม่ถูกนัก เป็นแผนระยะยาว เราเพิ่งจ้าง Business Development เข้ามา หลังจากหนึ่งปีผ่านไป เธออาจจะกลับมาบอกผมว่าต้องรีลีสลำโพงรุ่นใหม่ออกมา ก็ต้องถามว่า คิดว่าจะขายได้กี่คู่ แต่ถ้ามีข้อมูลแน่นและดีพอ ถ้าดีก็ทำ อย่าลืมว่าเราทำอะไรต้องทำ Step by Step เสมอ เราไม่เปิดโอกาสให้ผิดพลาดนะ

For Harbeth’s fan

รู้สึกซาบซึ้งที่ทราบว่า ในเมืองไทยมีกลุ่มคนรัก Harbeth เหมือนกัน เช่นเดียวกับในหลายส่วนของโลก ดีใจมากที่ได้เป็นพาร์เนอร์กับบริษัท Bulldog Audio หวังว่าจะทำให้นักเล่นคนไทยได้ชื่นชมกับลำโพง Harbeth ล็อตใหม่ในเร็ววัน อยากบอกให้ทราบว่า ลูกชายและหลานผมได้ไปเที่ยวเมืองไทยหลายครั้ง พวกเขารักเมืองไทย และกำลังจะกลับไปอีก หวังว่าผมจะได้ไปเที่ยวเมืองไทยเช่นกัน จนกว่าจะได้พบกันที่กรุงเทพฯ ขอบคุณอีกครั้ง. ADP