ในยุคที่โลกถูกดิจิทัลครองทุกลมหายใจในชีวิตประจำวันของผู้คน มีบางสิ่งที่ยังคงสัมผัสได้ถึงคุณค่าแห่งความคลาสสิกและความเป็นเลิศทางเสียงอย่างไม่เปลี่ยนแปลง นั่นคือเทิร์นเทเบิ้ล

จุดนี้ Pro-Ject Audio Systems ภายใต้การนำของคุณไฮน์ Mr. Heinz Lichtenegger ซีอีโอผู้มีวิสัยทัศน์และความหลงใหลในเสียงเพลงแท้จริง ได้ยกระดับมาตรฐานของเครื่องเล่นแผ่นเสียงไปสู่ระดับใหม่อย่างไร้ที่ติ ในราคาที่เหมาะสม จนกลายเป็นผู้นำของวงการโต๊ะหมุนที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในตลาด

การมาเยือนเมืองไทยกับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้เป็นเสมือนการเดินทางเข้าสู่หัวใจของนวัตกรรมและความเชี่ยวชาญที่ทำให้ Pro-Ject Audio Systems มิเพียงแต่สร้างสรรค์เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีคุณภาพเสียงดีเยี่ยมและการออกแบบที่ไม่มีใครเทียบได้ แต่ยังคงความคลาสสิกและความอบอุ่นในทุกตัวโน้ตที่เล่นผ่านปลายเข็มของ Pro-Ject และอุปกรณ์ไฮไฟอื่นๆ อย่างครบวงจรอีกด้วย

เราจะได้ทราบจากซีอีโอว่า อะไรทำให้เทิร์นเทเบิ้ลของ Pro-Ject เป็นที่สุดของที่สุด การทำงานอย่างมุ่งมั่นเพื่อคงความเป็นเลิศในอุตสาหกรรมเครื่องเสียง การมองเห็นอนาคตของเทคโนโลยีไฮไฟว่าเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังจะเป็นการเปิดเผยถึงความรักและความหลงใหลในเสียงดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกการสร้างสรรค์ของ Pro-Ject Audio Systems ชวนให้ตั้งตารอการเปิดเผยข้อมูลในการสัมภาษณ์นี้

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสำรวจเบื้องหลังของความสำเร็จที่สั่นสะเทือนวงการเครื่องเล่นแผ่นเสียง และค้นพบว่า ทำไม Pro-Ject Audio Systems จึงกลายเป็นอีกหนึ่งในชื่อที่ไม่มีใครลืมในอุตสาหกรรมไฮไฟของโลก รวมถึงในตลาดเมืองไทย ซึ่งบริษัท ZONIC VISION ได้นำเข้ามาให้สัมผัสกันแล้ว

บทความต่อไปนี้มีสองส่วน คือ

ช่วงแรกเป็นช่วงที่คุณไฮน์ Mr. Heinz Lichtenegger ซีอีโอของ Pro-Ject Audio Systems จากออสเตรียในการสร้างแรงบันดาลใจจากประสบการณ์เสียงไฮไฟของเขาให้กับผู้คนทั่วโลก นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ Pro-Ject ในแวดวงไฮไฟระหว่างการบรรยายพูดคุยในห้องฟังใหญ่ของ บริษัท ZONIC VISION

ช่วงที่สองคือช่วงสัมภาษณ์พิเศษที่มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

Mr. Heinz Lichtenegger
และการเดินทาง 45 ปีของเขาในแวดวง Hi-Fi

บรรยายถึงวิวัฒนาการของ Hi-Fi

ก่อนถึงประวัติความเป็นมาของ Pro-Ject Audio Systems จากจุดเริ่มต้นของงานอดิเรกการค้าปลีกจนกลายเป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องเสียงไฮไฟรายใหญ่ที่สุดในออสเตรีย ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมถึง Rotel และ REL ภายใต้การจัดจำหน่ายของเขา สู่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของเครื่องเล่นแผ่นเสียงในระบบไฮไฟสมัยใหม่ เกี่ยวกับการลดลงและการฟื้นตัวของเครื่องเล่นแผ่นเสียงตั้งแต่ปี 1991

ทำไมเครื่องเล่นแผ่นเสียงจึงถือเป็นรากฐานสำคัญของระบบสเตอริโอไฮไฟคุณภาพสูง? ไขปริศนาเสียงไฮไฟสำหรับผู้ฟังทั่วไป จัดการกับความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเสียงไฮไฟ และความสามารถในการเข้าถึงได้ เคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้นเดินทางด้วยเครื่องเสียงไฮไฟโดยเน้นที่เครื่องเล่นแผ่นเสียง ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ของเครื่องเสียงไฮไฟสเตอริโอ

เสียงที่ยอดเยี่ยมในแง่ของไฮไฟ

ความสำคัญของการทำงานร่วมกันของส่วนประกอบ (ลำโพง เครื่องขยายเสียง เครื่องเล่นแผ่นเสียง) เพื่อสร้างประสบการณ์เสียงที่ดื่มด่ำ ความเป็นเลิศที่ราคาไม่แพง บรรลุเสียงคุณภาพสูงในราคาประหยัด กลยุทธ์ในการประกอบระบบไฮไฟประสิทธิภาพสูงโดยไม่เผางบประมาณ เปรียบเทียบคุณค่าของระบบไฮไฟเทียบกับโซลูชันเสียงทั่วไปในยุคนี้ เช่น ลำโพงบลูทูธราคาถูกที่มีเกลื่อนเมือง

คุณภาพและความน่าเชื่อถือ

ในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงแบบไฮไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเผชิญกับตลาดที่มีแนวโน้มไปสู่โซลูชันที่มีต้นทุนและมีคุณภาพที่ต่ำกว่า ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของเขาต่อแก่นแท้ของเสียง จุดยืนทางปรัชญาในการรักษาความสมบูรณ์แบบในการออกแบบและการผลิต แม้ว่าจะมีแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่ต้องดำเนินการอย่างอื่นมากมายก็ตาม

ความท้าทาย

การรักษาวิสัยทัศน์สำหรับเสียงอะนาล็อกคุณภาพสูงในยุคดิจิทัลเฟื่องฟู ภายใต้แบรนด์ Pro-Ject และผลกระทบต่อภูมิทัศน์ของเครื่องเสียงไฮไฟ การยืนหยัดของเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบอะนาล็อกในยุคดิจิทัลเฟื่องฟู ต่อบทบาทสำคัญของเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบอะนาล็อกในการรักษาความบริสุทธิ์ของเสียง ซึ่งตรงกันข้ามกับผลิตภัณฑ์ดิจิทัลคุณภาพต่ำที่มีอยู่ทั่วไป

ประวัติศาสตร์ที่หยั่งรากลึกของการผลิตแผ่นเสียง โดยเน้นประสบการณ์ที่กว้างขวางอันสืบทอดมาจากวิศวกรชาวเช็ก ผลกระทบของมรดกนี้ที่มีต่อแนวทางด้านคุณภาพในนวัตกรรมของ Pro-Ject นอกเหนือจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง การฟื้นตัวของเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบอะนาล็อกคุณภาพสูงในยุค 90 นำโดย Pro-Ject ท่ามกลางความกังขาของอุตสาหกรรมที่สวนทางกับการเติบโตของเครื่องเล่นซีดี

ความมุ่งมั่น

Pro-Ject Audio ใส่ใจในด้านคุณภาพมากกว่าปริมาณ ต่อต้านส่วนประกอบพลาสติกที่มีราคาถูก ความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของ Pro-Ject Audio ในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ท่ามกลางกระแสอุตสาหกรรมที่มุ่งสู่การเป็นสินค้าโภคภัณฑ์มากกว่าเป็นไฮไฟ

ความสำคัญของการรักษาความสมบูรณ์แบบของผลิตภัณฑ์และผลกระทบของผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมในการปรับเปลี่ยนมาตรฐานตลาด รวมถึงหลักการที่หายไปของการออกแบบแผ่นเสียงแบบอะนาล็อกและไฮไฟสเตอริโอ โดยเน้นข้อบกพร่องด้านการออกแบบทั่วไปในเครื่องเล่นแผ่นเสียงราคาประหยัดในยุคนี้

ความสำคัญของการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้เครื่องเล่นแผ่นเสียงคุณภาพสูง ที่ไม่เพียงเป็นของตกแต่งเท่ๆ แต่ Pro-Ject ใช้งานได้จริง

ปรัชญาการออกแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงของ Pro-Ject

เบื้องหลังเครื่องเล่นแผ่นเสียงของ Pro-Ject นั้น เน้นส่วนประกอบ วัสดุอุปกรณ์ระดับพรีเมียม เช่น แท่น จาน คาร์ทริดจ์ และโทนอาร์ม หลักการเหล่านี้รับประกันคุณภาพเสียงและความทนทานที่เหนือกว่าได้อย่างไร โดยแนวทางปฏิบัติเหล่านี้แตกต่างกับผู้ผลิตรายอื่น

“หากคุณมีคาร์ทริดจ์ที่ดีมาก โทนอาร์มที่ดีมาก และแพลตฟอร์มที่เสถียรมาก จะให้คุณภาพเสียงที่ชัดเจน นั่นหมายความว่าเมื่อเวลาผ่านไป เราผลิตเทคโนโลยีเทิร์นเทเบิลของเราได้ตั้งแต่ 200 ดอลลาร์ 250 ดอลลาร์ไปจนถึง 10,000++ ดอลลาร์ และทุกอย่างทำด้วยมือในยุโรป Pro-Ject Audio ผลิตทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งหมายความว่าเราเป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ทำแบบนี้

ทำไมน่ะเหรอ?… ก็เพราะเรามีโรงงานผลิตทุกส่วนด้วยตัวเราเอง

ในขณะที่ผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงรายอื่นแทบจะทั้งหมด แม้ว่าจะเป็นสินค้าระดับไฮเอนด์ในยุโรปก็แค่สั่งชิ้นอุปกรณ์ประกอบมา พวกเขาไม่มีเครื่องจักร แต่เรามีเครื่องจักรเป็นของเราเอง เช่น CNC จำนวน 40 เครื่อง ใช่ สี่สิบ! สี่สิบ! เครื่อง CNC หนึ่งเครื่องมีขนาดครึ่งหนึ่งของห้องนี้ ซึ่งมีอยู่ 40 เครื่อง ยังมีเครื่องปั๊มขนาดใหญ่เท่ากับครึ่งของห้องนี้ ทำจาน (Platter) เองทั้งหมด ทำไมสิ่งนี้ถึงสำคัญ? เพราะเมื่อคุณซื้อแพลตเตอร์จากตลาดทั่วไปมันจะไม่แม่นยำ เพราะงั้นเราเลยต้องปรับสมดุลจนกว่ามันจะทำงานได้เนียนจริงๆ Pro-Ject ผลิตเองตั้งแต่ตลับลูกปืน มอเตอร์ มีเครื่องพันขดลวดทำมอเตอร์ ตอนนี้กำลังเริ่มผลิตหัวเข็มของเราเองด้วย

…ใช่ แม้กระทั่งหัวเข็ม? ซึ่งปกติจะใช้ Ortofon ซึ่งเป็นพันธมิตรมาอย่างยาวนาน จะผลิตตัวหัวเข็มด้วยเครื่องจักร CNC ของเราเพื่อเป็นตัวเรือน พันคอยล์เอง แต่บางอย่างเช่นก้านและปลายเข็ม (cantilever และ needle) เราต้องซื้อจากญี่ปุ่นที่แทบจะผูกขาดจริงๆ

ความมุ่งมั่นของบริษัทในด้านงานฝีมือ ตั้งแต่ส่วนประกอบที่เล็กที่สุดไปจนถึงการประกอบขั้นสุดท้าย มีครบทุกอย่าง โทนอาร์ม คาร์บอนทั้งหมด ทุกอย่างทำเองในโรงงานของ Pro-Ject เอง ซึ่งสำคัญมาก สินค้าทุกตัวมีประกันเฉลี่ยที่ 3 ปี แต่อาจขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศก็ราว 2 – 3 ปีครับ เรารับประกันว่าเราสามารถจัดหาชิ้นส่วนใดๆ ได้ภายใน 25 ปี ซึ่งไม่มีใคร ไม่มีใครเลยในอุตสาหกรรมนี้ที่สามารถทำได้ นี่แสดงให้เห็นถึงระดับความทุ่มเทที่ทำให้ Pro-Ject แตกต่างกับแบรนด์อื่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน

OEM

อย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องเล่นแผ่นเสียงกำลังกลับมาเป็นธุรกิจเงินล้าน และเมื่อเรามีประสบการณ์ด้านเครื่องเล่นแผ่นเสียงในระดับสูง ใครๆ ก็อยากจะโดดลงมาแบ่งเค้ก น่าเสียดายที่ปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายรายที่มีชื่อแปะแบรนด์ของเขา แต่กลับขาดประสบการณ์ ต้องบอกว่า Pro-Ject ทำ OEM ให้ ผู้ผลิตบางราย บางแบรนด์เราก็ยังผลิตผลิตภัณฑ์ทั้งตัวให้ด้วยซ้ำ และกำลังดำเนินการกับแบรนด์อื่นๆ อีกประมาณ 10 – 12 แบรนด์ ซึ่งดำเนินการผลิตทั้งแบบบางส่วนและทั้งตัว

“บางอย่างที่คุณเห็น อาจจะไม่ใช่อย่างที่เป็น!”
เทคโนโลยีพื้นฐานที่แข็งแกร่งและปรัชญาในอุตสาหกรรมไฮไฟ

สิ่งสำคัญต้องเข้าใจว่า Pro-Ject ไม่ใช่แค่บริษัทที่ผลิตแต่เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบอะนาล็อกเท่านั้น แต่ยังเป็นบริษัทเครื่องเสียงไฮไฟสเตอริโอครบวงจรด้วย เพราะระหว่างนี้เรามีผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงไฮไฟครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีแอมพลิฟายเออร์ เครื่องเล่นซีดี สตรีมเมอร์ มีทุกอย่างตั้งแต่สายไปจนถึงลำโพง คุณสามารถสร้างชุดที่สมบูรณ์ด้วย Pro-Ject ได้ ซึ่งแน่นอนคงไม่ใช่ไฮเอนด์จ๋า แต่คือการให้ลูกค้าได้สัมผัสเสียงไฮไฟระดับที่สมบูรณ์แบบในงบที่ไม่สูงเกินไป ดังนั้นแอมป์ของเรามีค่าตัว 600 ยูโรถึง 1,500 ยูโรไม่มากไปกว่านี้ ซึ่งเป็นระดับเริ่มต้นสำหรับไฮไฟ

สำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เราผลิตตอนนี้มีราคาสูงถึง 10,000 ยูโรแล้ว แต่คนทั่วไปบอกให้เราทำเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ทำไมไม่ทำเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ใหญ่กว่านี้? ทั้งๆ ที่เรามีเทคโนโลยีและรู้วิธีที่จะสร้างเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ใหญ่ขึ้นได้ แม้ลูกค้าต้องการมันก็จริง แต่เราก็ไม่ทำเพราะไม่ต้องการทำต่างหาก

ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดของเราคือรุ่น Debut ปัจจุบัน Debut เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ไฮไฟที่ขายดีที่สุดจากทุกแบรนด์ในโลก ขายได้มากกว่าหนึ่งล้านเครื่อง เป็นตัวอย่างความสำเร็จของ Pro-Ject ในการตอบสนองและกำหนดความคาดหวังของผู้บริโภค Pro-Ject เป็นบริษัทเอกชน เป็นหนึ่งในบริษัทเครื่องเสียงไฮไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เนื่องจาก Debut เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม และยังเป็น 90% ของสิ่งที่คุณได้จากเครื่องเล่นแผ่นเสียงดีๆ ในปัจจุบัน หากใครหลงรักเสียงและไฮไฟก็เหมือนยาเสพติด คุณต้องการที่จะมีมากขึ้น ดังนั้น Debut จึงเป็นรุ่นที่ทำให้คนรู้จัก Pro-Ject มากที่สุด เพราะมันสร้างความสนใจให้ผู้คนมากขึ้นเสมอ ต่อมาผมจึงผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับไฮเอนด์มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะลูกค้าบอกว่าผมอยากมี Pro-Ject ที่ใหญ่กว่านี้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมี Signature 10 ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ดีที่สุดในโลก นั่นเป็นเรื่องเกี่ยวกับปรัชญาพื้นฐานของ Pro-Ject เลย

ไม่อยากทำให้คุณเบื่อเพราะคุณต้องมีคำถามมากมาย และต่อไปจะตอบคำถามของคุณล่ะ

An Exclusive Interviews…
บทสัมภาษณ์เชิงลึกเป็น Session ที่แยกมาต่างหากแบบส่วนตัวที่หาอ่านได้ที่เดียว ตามมานะ

the MISSION

ภารกิจของผมในกรุงเทพฯ น่ะเหรอ ผมหลงใหลในการสัมผัสกับวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีความสนใจอย่างมากในการเชื่อมต่อกับผู้รักเสียงเพลงทั่วโลก วัตถุประสงค์ในการมาที่กรุงเทพฯ คือการทำความเข้าใจตลาดและวัฒนธรรมท้องถิ่นเพื่อปรับแต่งผลิตภัณฑ์ไฮไฟของเราให้ตรงตามความต้องการของผู้รักเสียงเพลงและผู้ชื่นชอบเสียงไฮไฟในประเทศไทย

ภารกิจนี้เน้นย้ำถึงการอุทิศให้กับคุณภาพ การปรับแต่ง และการเคารพต่อภาษาสากลของดนตรีที่ก้าวข้ามขอบเขตทางภูมิศาสตร์ การเยี่ยมชมของผมมีจุดมุ่งหมายเพื่อเชื่อมช่องว่างระหว่างการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของคุณกับความต้องการเฉพาะของชุมชนเครื่องเสียงไฮไฟ ส่งเสริมความชื่นชมและการมีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นด้วยเสียงที่มีความเที่ยงตรงสูงในหมู่คนท้องถิ่นในเมืองไทย

In an increasingly digital age,
how does Pro-Ject capitalize on this trend?

การเปลี่ยนแปลงในประสบการณ์การฟังเพลงจากดิจิทัลกลับกลายเป็นอะนาล็อก โดยเฉพาะแผ่นไวนิล และเชื่อมโยงสิ่งนี้เข้ากับความปรารถนาของสังคมในวงกว้าง ในโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเรา การฟื้นตัวของความสนใจในแผ่นเสียงอาจเกิดจากหลายปัจจัยที่สะท้อนกับความรู้สึกอ่อนไหวของมนุษย์และความปรารถนา ที่จะสัมผัสประสบการณ์ที่น่าดึงดูดและมีส่วนร่วมมากขึ้น ในการแสวงหาความถูกต้องและจับต้องได้

ในยุคที่โลกถูกครอบงำโดยรูปแบบดิจิทัลที่ซึ่งดนตรีถูกบริโภคง่าย ส่วนแผ่นไวนิลนำเสนอสื่อฟิสิคัลที่จับต้องได้ การจับต้องได้นี้เพิ่มความรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของซึ่งรูปแบบดิจิทัลไม่สามารถทำได้ ความปรารถนาด้านคุณภาพและการมีส่วนร่วม ผู้ที่ชื่นชอบแผ่นเสียงมักอ้างถึงคุณภาพเสียงที่เหนือกว่าของการบันทึกเมื่อเทียบกับไฟล์ดิจิทัลที่ถูกบีบอัด

อารมณ์ความรู้สึกในการเล่นแผ่นเสียง เช่น การวางหัวเข็ม การพลิกด้าน ทำให้ประสบการณ์การฟังที่ดื่มด่ำและตั้งใจมากขึ้น ประสบการณ์การเลือกแผ่นเสียงและแม้กระทั่งการเก็บสะสมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแผ่นเสียง ประสบการณ์โดยรวมของการฟังเพลง เลือกแผ่น เปลี่ยนแผ่นเป็นกิจกรรมที่ต้องการความเอาใจใส่และความซาบซึ้งอย่างเต็มที่

แผ่นเสียงเป็นตัวแทนของการเดินทางย้อนอดีตไปสู่ช่วงเวลาที่มองว่าเรียบง่ายและจริงใจมากขึ้น มันช่วยหลีกหนีจาก “โลกที่รวดเร็ว เร่งรีบสุดๆ” ช่วยให้ผู้ฟังตัดขาดจากโลกดิจิทัลและกลับมาเชื่อมต่อกับกระบวนการที่ต้องใช้สติและทำให้ช้าลง ดึงดูดใจทางกายภาพและทางสายตาแผ่นเสียงมักจะมาพร้อมกับงานศิลปะที่ประณีตและเรื่องราวบนปกอัลบั้ม จากสัมผัสด้านภาพต่อประสบการณ์การได้ยิน สิ่งนี้ทำให้พวกเขาไม่เพียงแค่แผ่นเสียงสื่อดนตรีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเสพงานศิลปะอีกด้วย

ซึ่งมีส่วนช่วยดึงดูดใจในฐานะของสะสม เมื่อเปรียบเทียบกับการนำแผ่นเสียงไปเป็นของขวัญในงานปาร์ตี้ แทนที่จะเป็นแท่ง USB เป็นการตอกย้ำถึงสัมผัสส่วนบุคคล และความรับรู้ที่แผ่นเสียงมีอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับแสดงความหลงใหลในดนตรี แบ่งปันบางสิ่งที่จับต้องได้ และมีความหมายมากกว่า

การฟื้นตัวของแผ่นเสียงและการชื่นชอบอะนาล็อกในยุคดิจิทัล เน้นย้ำถึงความปรารถนาร่วมกันในความถูกต้อง คุณภาพ รวมถึงประสบการณ์ที่ลึกซึ้งและเชื่อมโยงกันมากขึ้น พร้อมดนตรีในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยานี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความคิดถึงเท่านั้น เป็นทางเลือกที่มีสติที่จะยอมรับสื่อที่เสริมสร้างประสบการณ์ของมนุษย์ ด้วยความไม่สมบูรณ์และความซับซ้อนของมัน ซึ่งก็คือแผ่นเสียง (Vinyl) นั่นเอง

***Any unique engineering or technological innovations that make Pro-Ject products a compelling choice?

หมายถึงเทคนิคจากเทคโนโลยีพิเศษน่ะเหรอ

Pro-Ject ใช้เทคโนโลยีที่เป็นไปได้ทั้งหมด ดังนั้นจึงไม่พึ่งพาเทคโนโลยีเฉพาะตัวใดเทคโนโลยีหนึ่ง เราพยายามผสมผสานความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับวิธีสร้างผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง ลงในผลิตภัณฑ์ของ Pro-Ject เนื่องจากมีหลายวิธีและมีความคิดที่แตกต่างกันมากมาย Pro-Ject เป็นบริษัทเดียวที่มีความคิดที่แตกต่างมากมายมารวมกัน ในกระบวนการนี้ จึงเป็นแบรนด์เดียวที่มีเทคโนโลยีเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่แตกต่างกันแทบทุกแบบ

แนวทางทางวิศวกรรมของ Pro-Ject สำหรับผลิตภัณฑ์ไฮไฟนั้นเป็นนวัตกรรมที่น่าทึ่งและมีความหลากหลาย โดยเน้นการบูรณาการแบบองค์รวมของเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้รักเสียงเพลงในวงกว้าง วิธีการนี้มีลักษณะเฉพาะด้วยกลยุทธ์สำคัญบางประการ การบูรณาการหลายเทคโนโลยี ไม่จำกัดกระบวนการออกแบบและวิศวกรรมของเราอยู่เพียงเทคโนโลยีหรือแนวคิดเดียว แต่กลับรวมเอาเทคโนโลยีมากมายตั้งแต่เทคนิคแบบดั้งเดิมไปจนถึงล้ำสมัย เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มอบประสบการณ์การฟังที่ไม่เหมือนใคร แนวทางนี้ทำให้เกิดความหลากหลายในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ ทำให้มั่นใจได้ว่ามีบางอย่างสำหรับผู้ชื่นชอบทุกประเภท ตั้งแต่ผู้ที่ชื่นชอบความอบอุ่นและความคิดถึงของไวนิล ไปจนถึงผู้ที่ต้องการความแม่นยำของวิศวกรรมสมัยใหม่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของเรามีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับไฮเอนด์ ทำให้สามารถเข้าถึงเครื่องเสียงที่มีคุณภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง

เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น Elemental ระดับเริ่มต้นซึ่งมีราคาประมาณ 250 ดอลลาร์ เป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่แพงโดยไม่กระทบต่อคุณภาพเสียง สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเสียงที่มีความเที่ยงตรงสูง เทคนิคทางวิศวกรรมขั้นสูง ผลิตภัณฑ์ของ Pro-Ject รวมเอาโซลูชันทางวิศวกรรมที่ซับซ้อน เช่น เทคโนโลยีมอเตอร์มูเล ตัวเลือกการออกแบบนี้เป็นตัวอย่างของนวัตกรรม โดยมุ่งเน้นไปที่การลดเสียงสะท้อนและเพิ่มคุณภาพเสียง โดยการแยกมอเตอร์ออกจากระบบขับเคลื่อนด้วย เทคโนโลยีขั้นสูงดังกล่าวไม่เพียงแต่ปรับปรุงประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงราคาที่สูงขึ้นของรุ่นพรีเมียมอีกด้วย มุ่งเน้นไปที่คุณภาพวัสดุและวิศวกรรม เน้นไปที่การใช้วัสดุคุณภาพสูง และโซลูชันทางวิศวกรรม เช่นการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ในโทนอาร์มเพื่อลดแรงเสียดทาน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น สู่ความเป็นเลิศ ความใส่ใจในรายละเอียดนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นโดยไม่คำนึงถึงราคาต้นทุน ให้คุณภาพเสียงและความทนทานที่เหนือกว่า

แนวทางนี้ไม่เพียงทำให้ Pro-Ject แตกต่างในตลาดแต่ยังส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างแบรนด์และลูกค้าของเรา เนื่องจากพวกเขาสามารถค้นหาหรือปรับแต่งผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับแรงบันดาลใจด้านเครื่องเสียงไฮไฟของพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ เทคนิคทางวิศวกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา จึงผสมผสานเทคโนโลยีที่หลากหลาย และการรักษามาตรฐานระดับสูงในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทำให้บริษัทของเราเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงไฮไฟ สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้รักเสียงเพลงที่มีรสนิยม และงบประมาณที่แตกต่างกัน รู้หรือไม่ว่าเรามีโมเดลเครื่องเล่นแผ่นเสียงมากกว่า 50 รุ่น ซึ่งถ้านับเป็นสีน่าจะเกินร้อย ทั้งนี้ก็เพื่อครอบคลุมทุกความต้องการนั่นเอง

***Any region-specific strategies or product variations that cater to unique market demands while maintaining the brand’s core identity and values?

Pro-Ject มีตัวแทนจาก 80 ประเทศ โดยทั่วไปแล้วเราส่งออกไปยังประเทศใดๆ ในโลก โดยจำหน่ายตั้งแต่ร้านค้าระดับเริ่มต้นไปจนถึงร้านค้าระดับกลางไปถึงระดับสูง เป็นหนึ่งในแบรนด์ซึ่งเป็นที่ยอมรับในทุกสาขา อีกทั้งคอลเลกชันศิลปินทำให้เรามีลูกค้าไลฟ์สไตล์มากมาย

เชื่อไหมบางครั้งพวกเขาไม่ซื้ออัลบั้มเพลงเพราะเสียง พวกเขาซื้อมันเพื่อรูปลักษณ์ เพื่อภาพลักษณ์ ซึ่งเป็นศาสตร์แห่งไลฟ์สไตล์ ดังนั้นเราจึงมีความหลากหลายจากร้านค้ามากเช่นกัน

ภูมิภาคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด? ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนคนครับ อเมริกาเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด แต่เราต้องเคารพประเทศเล็กๆ ด้วย ตัวอย่างเช่นประเทศในยุโรปบางประเทศ เมื่อเราดูอัตราต่อหัวประชากร ประเทศอย่างออสเตรีย เยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส มีความแข็งแกร่งมาก แต่ออสเตรเลียก็แข็งแกร่งมากเช่นกัน

สิ่งที่เราเห็นตอนนี้ในปีที่ผ่านมา เราเห็นความสนใจที่เพิ่มขึ้นในตลาดเอเชีย เพราะที่นี่ผู้คนค่อยๆ  ตระหนักถึงความมหัศจรรย์ของประสบการณ์อะนาล็อก ซึ่งดีมากสำหรับเรา ผมจึงดีใจมากที่มาที่นี่เพราะเห็นคนรักดนตรี และลูกค้าที่สมบูรณ์แบบมากมาย

Pro-Ject รองรับฐานลูกค้าที่หลากหลายในภูมิภาคต่างๆ แนวทางนี้ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงความน่าดึงดูดที่เป็นสากลของแบรนด์ แต่ยังรวมถึงความสามารถในการทำความเข้าใจ และใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของตลาดที่หลากหลายอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ของ Pro-Ject แพร่หลายไปทั่วโลกพร้อมบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากการดำเนินงานใน 80 ประเทศทั่วโลก

การปรากฏตัวของ Pro-Ject ในระดับสากลนี้บ่งชี้ถึงการปรับตัวที่ประสบความสำเร็จตามความต้องการของตลาดและผู้บริโภค ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงกลุ่มระดับไฮเอนด์ การดึงดูดแบรนด์ที่หลากหลาย ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Pro-Ject ทำให้สามารถนำไปใช้ได้ในสภาพแวดล้อมการค้าปลีกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าระดับไฮเอนด์ แพลตฟอร์มออนไลน์ หรือร้านค้าไลฟ์สไตล์ ความเก่งกาจนี้บ่งบอกถึงความน่าดึงดูดในวงกว้างของแบรนด์ โดยให้บริการแก่ผู้รักเสียงเพลงที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียง รวมถึงลูกค้าไลฟ์สไตล์ที่ให้ความสำคัญกับสุนทรียศาสตร์อย่างเท่าเทียมกัน หรือมากกว่านั้น

ความสำเร็จของตลาดและความแตกต่างระดับภูมิภาค อเมริกาในฐานะตลาดที่ใหญ่ที่สุดอเมริกาโดดเด่นในฐานะตลาดที่ใหญ่ที่สุดของคุณ เน้นย้ำถึงความโดดเด่นของภูมิภาค ฐานผู้บริโภคที่สำคัญและความเปิดกว้างในการเปิดรับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง ประสิทธิภาพต่อหัวประชากร เมื่อพิจารณาจากมูลค่าการซื้อขายต่อหัว ประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย เยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส แสดงให้เห็นประสิทธิภาพที่แข็งแกร่ง ซึ่งบ่งชี้ถึงการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคและอำนาจการใช้จ่ายในระดับสูงในตลาดเหล่านี้สัมพันธ์กับขนาดประชากร

การเติบโตในตลาดเอเชียได้รับความสนใจที่เพิ่มขึ้น ในตลาดเอเชียชี้ให้เห็นถึงความชื่นชมที่เพิ่มขึ้นสำหรับประสบการณ์แบบอะนาล็อกในหมู่ผู้บริโภคในภูมิภาคเหล่านี้ “ความมหัศจรรย์ของประสบการณ์แบบอะนาล็อก” ที่สะท้อนกับผู้บริโภคชาวเอเชียมากขึ้น ชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จในการเจาะตลาดและความพยายามในการวางตำแหน่งแบรนด์

Looking ahead to the future of Artist models within Pro-Ject’s product lineup, what innovations or advancements can customers expect to see in upcoming releases?

เครื่องเล่นแผ่นเสียงซีรีส์ Artist models ของ Pro-Ject ดูเหมือนจะเป็นจุดบรรจบกันระหว่างวิศวกรรมเครื่องเสียงที่มีความเที่ยงตรงสูง และวัฒนธรรมป๊อป ทำให้เกิดเป็นของสะสมที่ดึงดูดทั้งผู้รักศิลปินและผู้ชื่นชอบเสียงเพลงในวงกว้างมากขึ้น ตั้งแต่ “Yellow Submarine” ของ Beatles ที่เป็นไอเท็มฮิต ไปจนถึง Pink Floyd ที่เน้นย้ำว่าการทำงานร่วมกันเหล่านี้โดนใจแฟนๆ และนักสะสมอย่างไร ซึ่งนี่เป็นประเด็นสำคัญจากซีรีส์ศิลปินของเรา

ระดับความสำเร็จที่แตกต่างกันกับวงดนตรีต่างๆ ตั้งแต่ตำนานร็อกอย่าง Metallica ไปจนถึงวงดนตรีที่โดดเด่นอย่าง The Beatles ตอกย้ำความน่าดึงดูดของความร่วมมือเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าซีรีส์ของศิลปินเจาะลึกเข้าไปในกลุ่มแฟนเพลง โดยนำเสนอบางสิ่งที่เป็นที่ต้องการเป็นพิเศษนอกเหนือจากคุณภาพเสียง ความต้องการในรุ่นลิมิเต็ดอย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียง Metallica ที่จำนวนผลิตเพียง 2,000 ชิ้น สร้างความรู้สึกพิเศษต่อผู้บริโภค สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แต่ยังทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นของสะสมที่มีคุณค่าอีกด้วย

เห็นได้จากการเจรจาการผลิตเพิ่มเติมกับฝ่ายบริหารของ Beatles แสดงให้เห็นถึงแนวทางที่ยืดหยุ่นในการจัดหา ในขณะที่ยังคงรักษาความพิเศษของข้อเสนอเอาไว้ ความสามารถในการปรับตัวนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการใช้ประโยชน์จากความนิยมของผลิตภัณฑ์รุ่นจำกัดเหล่านี้ การมีส่วนร่วมและความสนใจของศิลปิน

มีความจริงที่ว่า ศิลปินติดต่อเรามาเพื่อขอความร่วมมือในการผลิตซีรีส์นี้ ไม่ใช่ว่าเราไปหาเขา ซึ่งเมื่อพูดถึงชื่อเสียงและความน่าดึงดูดของแบรนด์ของ Pro-Ject ในอุตสาหกรรมเพลง ดนตรี บ่งบอกถึงการยอมรับคุณค่าร่วมกัน โดยที่ศิลปินมองว่าแบบฉบับเหล่านี้เป็นช่องทางในการรำลึกถึงผลงานของพวกเขา เพื่อเชื่อมต่อเขากับแฟนๆ ในระดับที่แตกต่างกัน ส่งผลกระทบเชิงกลยุทธ์ในการสร้างความแตกต่างของแบรนด์

ส่วนความร่วมมือในอนาคต จริงๆ แล้วพวกเขากำลังเข้ามาหาเราอีก ดังนั้นจึงมีศิลปินหลายรายที่กำลังมองหาการเตรียมตัวร่วมงานกับ Project เพราะแน่นอนว่าเรากำลังมีชื่อเสียงร่วมกับศิลปินด้วย พวกเขาชอบมันมาก แม้ว่ารายละเอียดเฉพาะเกี่ยวกับความร่วมมือที่กำลังจะเกิดขึ้นจะยังคงเป็นความลับ มันเป็นกลยุทธ์ โปรดอดใจรอในการเปิดตัวในอนาคต โดยไม่อาจเปิดเผยมากเกินไป

Artist Series ของ Pro-Ject ทำหน้าที่เป็นตัวสร้างความแตกต่างที่สำคัญในตลาดเครื่องเสียงที่มีการแข่งขันสูง โดยวางตำแหน่งแบรนด์ของ Pro-Ject ไม่ใช่แค่เป็นผู้ผลิตเครื่องเสียงคุณภาพสูง แต่เป็นผู้ดูแลมรดกทางดนตรีและศิลปะ รวมถึงการสร้างชุมชนและวัฒนธรรม ความฮือฮาที่เกิดจากสินค้ารุ่นที่มีจำนวนจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกี่ยวข้องกับศิลปินที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ช่วยสร้างประโยชน์ทางการตลาดได้อย่างมาก ไม่เพียงแต่ดึงดูดผู้รักเสียงเพลงแบบดั้งเดิมเท่านั้น แต่ยังดึงดูดกลุ่มแฟนเพลงในวงกว้างด้วย แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการผสมผสานเชิงกลยุทธ์ระหว่างคุณภาพ ความพิเศษเฉพาะตัวและการสะท้อนทางวัฒนธรรม ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญของแบรนด์ในการเปิดตัวในอนาคต

Since Vinyl is back, reflecting on the past 5 years, can you provide insights into Pro-Ject sales growth?

เกี่ยวกับการเติบโตของยอดขายและการเปลี่ยนแปลงของตลาดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเครื่องเสียง การเติบโตของยอดขายและการเปลี่ยนแปลงของตลาด ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ Pro-Ject มีการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นให้เห็นถึงสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่ง และความสนใจของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นในผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงคุณภาพสูง โควิด-19 ผลกระทบใน ปี 2020 มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่ง 70% โดยได้แรงหนุนจากการล็อกดาวน์และการเปลี่ยนแปลงทั่วโลกไปสู่การอยู่กับบ้าน การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความบันเทิงภายในบ้าน และบทบาทของเสียงคุณภาพสูงในการยกระดับประสบการณ์

ในขณะที่ต้องเผชิญกับความท้าทายด้านการผลิตและอุปทานที่สำคัญเนื่องจากการแพร่ระบาด สถานการณ์นี้เน้นย้ำถึงความเปราะบางของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกต่อผลกระทบจากภายนอกอย่างกะทันหัน หลังจากการเติบโตที่โดดเด่นในปี 2563 การเติบโตของยอดขายลดลงตั้งแต่ปี 2565 ถึง 2566 สะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นฟูของตลาดให้เป็นปกติในขณะที่โลกเริ่มเปิดกว้างเพิ่มขึ้นอีกครั้ง และพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคเปลี่ยนจากความบันเทิงภายในบ้าน การเติบโตของยอดขายในปี 2567 ก็ฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง ซึ่งบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวและการกลับคืนสู่ระดับธุรกิจก่อนการแพร่ระบาด สิ่งนี้ชี้ให้เห็นถึงความสนใจของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องในผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงคุณภาพสูง

“Could you provide insight into Pro-Ject product categories and besides of turntable which ones have experienced notable growth momentum in recent years?

ยอดขายที่ก่อให้เกิดรายได้จากเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั้นมีสัดส่วนราว 65% ที่เหลือเป็นอุปกรณ์อื่นเช่นแอมป์ ลำโพง DAC, Streamer ซึ่งปัจจุบันก็เติบโตเร็วมากเหมือนกัน แม้ว่าความต้องการจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสัดส่วนน่าจะเปลี่ยนไป Pro-Ject กำลังจะมีสตรีมเมอร์รุ่นใหม่ที่เราร่วมงานกับ LinkPlay (WiiM) ซึ่งจะรีลีสในมิวนิกเร็วๆ นี้

What is Pro-Ject’s current market share in the turntable segment, and how does the company plan to further expand its presence and competitiveness in this market amidst growing competition and shifting consumer preferences?”

แม้จะไม่มี Pro-Ject รุ่นใหญ่มากๆ และเราพอใจกับมันแล้ว

Pro-Ject ระดับไฮเอนด์ก็มีอย่างรุ่นRPM-12 โดยมีราคาอยู่ที่ 10,000-12,000 เหรียญสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Pro-Ject ในการจัดเตรียมให้กับกลุ่มตลาดระดับไฮเอนด์ ผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมดังกล่าว น่าจะมีส่วนสำคัญต่อชื่อเสียงของแบรนด์ และดึงดูดกลุ่มผู้บริโภคเฉพาะความสามารถของ Pro-Ject ในการรักษาผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงในตลาด แม้จะพิจารณาจากราคาระดับพรีเมียมแล้วก็ตาม บ่งบอกถึงตำแหน่งแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และฐานลูกค้าที่ภักดีที่เต็มใจลงทุนในคุณภาพเสียงที่เหนือกว่า

แนวโน้มในอนาคตการเดินทางของบริษัทของ Pro-Ject ผ่านช่วงโรคระบาดและการฟื้นตัวที่ตามมา แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวและความสามารถในการฟื้นตัวเมื่อเผชิญกับการหยุดชะงักของตลาดโลก การกลับมาเติบโตในปี 2567 ถือเป็นสัญญาณเชิงบวก ซึ่งบ่งชี้ว่า ตลาดเครื่องเสียงไฮไฟยังคงแข็งแกร่ง และได้รับความสนใจจากผู้บริโภคที่หลงใหลในประสบการณ์เสียงคุณภาพสูงอย่างแข็งแกร่ง

การแพร่ระบาดได้เสริมคุณค่าของการฟังเพลง ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของความบันเทิงภายในบ้านและการผ่อนคลาย แนวโน้มที่ยั่งยืนนี้น่าจะมีส่วนทำให้เกิดความสนใจ และความต้องการผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงอย่างต่อเนื่อง ความสำคัญของการวางแผนเชิงกลยุทธ์และตลาด ความสามารถในการปรับตัวเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนในเครื่องเสียงคุณภาพสูง

เรื่องส่วนแบ่งตลาดแยกแยะความแตกต่างระหว่างการเป็นแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดกับผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด โดยสังเกตว่าผู้ผลิตรายใหญ่หลายราย โดยเฉพาะในไต้หวันนั้นผลิตสินค้าที่มีราคาต่ำเป็นหลัก เครื่องเล่นแผ่นเสียงราคาต่ำกว่า 300 ยูโรโดยไม่มีเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ชัดเจน ส่วน Pro-Ject สร้างความโดดเด่นในตลาดเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีราคาสูงกว่า โดยได้รับส่วนแบ่งที่สำคัญ สิ่งนี้สามารถทำได้โดยการมุ่งเน้นไปที่คุณภาพและนวัตกรรมมากกว่าการแข่งขันในกลุ่มตลาดระดับล่างซึ่งมีปริมาณสูงและถูกครอบงำโดยผู้ผลิตทั่วไป 

บริษัทอย่าง Sony และ Denon แม้จะมีขนาดที่ใหญ่และมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย แต่เลือกเสนอเพียงเครื่องเล่นแผ่นเสียงบางรุ่น การมีอยู่อย่างจำกัดในตลาดเครื่องเล่นแผ่นเสียงนี้แตกต่างกับการมุ่งเน้นเฉพาะด้านของแบรนด์ ในขณะที่เทคนิคในการดำเนินงานในส่วนระดับไฮเอนด์ก็วางตำแหน่งตัวเองไว้ที่จุดราคาที่สูงกว่า โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 ยูโร ซึ่งจะจำกัดปริมาณโดยธรรมชาติเมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มีราคาระหว่าง 500 ถึง 1,000 ยูโร ระบุกลุ่มนี้ว่าคิดเป็น 60 – 70% ของตลาดตามมูลค่า

โดยที่ผลิตภัณฑ์ในช่วงนี้มีความสมดุลที่เหมาะสมที่สุดระหว่างคุณภาพและความสามารถในการจ่าย

Pro-Ject มีส่วนแบ่งการตลาดจำนวนมากในตลาดเครื่องเล่นแผ่นเสียงคุณภาพสูง กลยุทธ์นี้ไม่เพียงแต่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่งเท่านั้น แต่ยังรับประกันฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่สายผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลตอบแทนที่มากกว่า ซึ่งจะช่วยเพิ่มการจดจำแบรนด์และความภักดีในหมู่ผู้รักเสียงเพลงและผู้ชื่นชอบเสียงเพลงจากไฮไฟที่กำลังมองหาเครื่องเล่นแผ่นเสียงคุณภาพสูง โดยไม่ต้องเสี่ยงกับราคาที่สูงเกินไป

แนวทางนี้แสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์ทางการตลาดที่คิดมาอย่างดี โดยใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของ Pro-Ject ในด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ เอกลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงตำแหน่งทางการตลาดเพื่อดึงดูดและรักษาส่วนแบ่งการตลาดเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับไฮเอนด์ การมุ่งเน้นเชิงกลยุทธ์นี้ช่วยให้สามารถแยกแยะข้อเสนอในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขัน สร้างสมดุลระหว่างปริมาณและมูลค่า เพื่อให้บรรลุผลกำไรและการเติบโตที่ยั่งยืนต่อไป

“What is Pro-Ject Audio Systems’s relationship with Zonic Vision, the importer for the Thailand market?
What strategic initiatives are in place to further strengthen this collaboration?”

ความสัมพันธ์กับ Zonic Vision ที่เราเพิ่งเริ่มต้นนี้ ความจริงผมเคยทำ Pro-Ject ในตลาดเมืองไทยมาบ้างแล้ว สาเหตุที่ Project ไม่มีชื่อเสียงมาก่อนก็เป็นเพราะเราไม่มีตัวแทนจำหน่ายที่เข้าใจผลิตภัณฑ์อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับสูง

Zonic Vision เป็นพันธมิตรที่สมบูรณ์แบบ เพราะพวกเขาเข้าใจธุรกิจเชิงพาณิชย์ ยังรวมถึงธุรกิจระดับไฮเอนด์ด้วย พวกเขาเข้าใจธุรกิจไลฟ์สไตล์และคอลเลชันศิลปินด้วย เพราะคอลเลชันศิลปินไม่ใช่แค่การขายสินค้าเท่านั้น มันเกี่ยวกับการตลาด และ Zonic Vision ดูเหมือนจะเป็นบริษัทที่มีการตลาดที่ดีมาก และนำไอเดียของผมในการทำให้ผู้คนมีความสุขกับไฮไฟไปสู่ผู้ฟังในวงกว้าง เพราะผมเคารพผู้จัดจำหน่ายและตัวแทนจำหน่ายอย่างมาก

แต่ท้ายที่สุดแล้ว พวกเขาให้บริการเฉพาะชุมชนรักไฮไฟในเมืองไทย และนั่นไม่ใช่ภารกิจของผม ภารกิจของผมคือการนำผู้คนมาสู่ระบบไฮไฟแบบเปิดให้ได้มากที่สุด ดังนั้น Pro-Ject จึงมีสินค้าราคาไม่แพงมากมาย แน่นอนว่า Pro-Ject มีผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ด้วย เพื่อผู้ที่ต้องการหลังจากที่พวกเขามีซิสเต็มแรกแล้ว และต้องการที่จะมีมากขึ้น โตขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

รู้สึกขอบคุณ Zonic Vision จริงๆ เขาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่รวมถึงมีทีมที่ยอดเยี่ยม มีคนดีคนเก่งและยังเป็นกันเองมาก คนไทยมีความเป็นมิตรสุดๆ อย่างไม่น่าเชื่อเลย รู้สึกดีมาก ที่นี่เป็นประเทศที่สวยงาม ขอบคุณมากสำหรับทุกคนที่สนับสนุนและสนุกด้วยกัน

จนกว่าจะพบกันใหม่ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับบทสัมภาษณ์นี้. ADP

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
Zonic Vision
โทร. 0-2861-7500

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ