ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

การเดินทางมาเยือนเมืองไทยเป็นครั้งแรกของ Mr. Yutaka Miura ทายาทเจ้าของรุ่นที่ 2 ผู้บริหารระดับสูงจาก A&M Limited บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงซูเปอร์ไฮเอ็นด์จากแดนอาทิตย์อุทัย แบรนด์ AirTight ตำนานบทหนึ่งของเครื่องเสียงไฮเอ็นด์หลอด กับการให้สัมภาษณ์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ AirTight เป็นครั้งแรกในประเทศไทย 

AirTight ตำนานของเครื่องเสียงหลอดซูเปอร์ไฮเอ็นด์และหัวเข็ม ที่นักเล่นเครื่องเสียงทั่วโลกต่างยอมรับถึงการถ่ายทอดเสียงที่ให้อารมณ์ดนตรี ที่มีรายละเอียด มีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ ละเมียดละไม หากมีความกระฉับกระเฉง หนักแน่น ในแบบที่หาฟัง ไม่ได้จากเครื่องเสียงหลอดอื่นๆ 

A&M Limited 

ก่อตั้งในปี 1986 บริษัท A&M Limited โดย“ A” มาจากผู้ก่อตั้ง Atsushi Miura (ผู้พ่อ) ขณะนั้นอายุได้ 51 ปี และ “M” ย่อมาจาก Masami Ishiguro นักออกแบบและผู้ร่วมก่อตั้ง โดยผลิตเครื่องเสียง AirTight และ Luxman ระหว่างปี 1956 – 1986 (Luxman ก่อตั้ง โดยคุณตา) โดยที่ Mr. Atsushi Miura, President (ลูกเขยเป็นผู้พ่อ) ได้รับการเสนอชื่ออยู่ใน The Absolute Sounds “Hall of Fame” ซึ่งเป็นความภูมิใจของ AirTight 

“63 ปี ในวงการเครื่องเสียง ประสบการณ์ 30 ปีที่ทำงานกับ Luxman ก่อนหน้านั้น และผ่านมา 33 ปีกับ AirTight โชคดีที่ได้เห็น 

 การเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมของเรา จากจุดเริ่มต้นของแอมป์ ด้วยภาคขยายหลอดสุญญากาศเป็นโซลิดสเตท และแนวคิดของ การเล่นแบบอะนาล็อกเป็นดิจิทัล ทั้งหมดถือเป็นการแสวงหาและสร้าง ประสบการณ์ทางดนตรีใหม่ๆ” 

Mr. Atsushi Miura ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เป็นชาวญี่ปุ่นเพียง ไม่กี่คน ซึ่งถูกรวมอยู่ใน The Absolute Sounds “Hall of Fame” โดยจะยังคงให้การสนับสนุน ตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ กับเครื่องเสียง เพื่อการเล่นกลับเพลงคุณภาพสูง นั่นคือคำสัญญาและความมุ่งมั่น 

มีคำพูดในญี่ปุ่นว่า เมื่อมีอายุครบ 80 ปี คนนั้นจะได้รับคำเชิญจากอีกโลกหนึ่ง และมักจะตอบกันว่า “มันเร็วเกินที่จะไป เพราะยังมี งานให้ทมากมาย” Mr. Atsushi Miura, President ของ AirTight ได้กล่าวไว้ 

Passion of Audiophile 

เมื่อต้องการเดินทางของตนเองในแบบ audiophile แท้ๆ Mr. Atsushi Miura (ผู้พ่อ) เคยถาม Mr. Saul Marantz ว่า How to Success in Hi-Fi Business? คำตอบที่ได้ก็คือ… ต้องมี Passion & Money มากๆ ซึ่งคุณพ่อผม ผู้ก่อตั้ง AirTight มี Passion มากกว่า เงินที่มี ซึ่งก็ทำอะไรที่สวนกระแส ในช่วงยุค ‘80s ขณะที่หลอดกำลัง ถูกแทนที่ด้วยโซลิดสเตท แต่คุณพ่อมี Passion กับหลอด และมีแนวทาง การออกแบบเป็นของตัวเอง โดยยังยึดมั่นในการผลิตแอมป์หลอดแบบ Hard Wire – Point to point ไม่มีการใช้ PCB จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ผลิตด้วยมือ ด้วยความละเมียดละไม ในโรงงานของเราที่โอซาก้า ญี่ปุ่น มั่นใจด้วยคุณภาพที่ดีเยี่ยม ให้ลูกค้าใช้กันยาวๆ

แอมป์หลอด 211 ของ AirTight จะหลีกเลี่ยงการใช้ทรานสฟอร์เมอร์ ในการขยายสัญญาณ เพื่อให้ได้เสียงที่แท้จริงของหลอดที่ใช้ สิ่งที่ได้ก็คือ เสียงที่อุ่น อันเป็นจุดเด่นของแอมป์หลอด นอกจากนั้นยังมีกำลังขับอันทรงพลัง ให้เสียงเบสที่แน่นกระชับ เสียงมีสปีด เป็นแอมป์ที่สามารถขับลำโพงยักษ์ๆ หินๆ สมัยใหม่ได้สบายๆ ฟังเพลงได้ทุกแนว ทั้งอะนาล็อกและดิจิทัล ด้วยความที่เป็นแอมป์หลอดจึงให้เวทีเสียงกว้าง มีมิติ ข้อสำคัญ… บรรยากาศ เหมือนเช่นในมิวสิกฮอลล์ 

ผลิตภัณฑ์ของเราทำมาเพื่อให้ใช้กันยาวๆ โดยไม่มีคำว่าตกรุ่น ATM-1S คือรุ่นที่ทำยอดขายได้สูงสุด หรืออย่าง ATM-2 ที่รีลีสมาตั้งแต่ปี 1988 ทุกวันนี้ยังไม่เปลี่ยนรุ่น แต่อาจจะอัพเกรดเป็น ATM-2 Plus เรามีนโยบายว่า ตราบใดที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังมี ก็ไม่มีวันตกรุ่น สบายใจได้เลย เราไม่มีนโยบายที่จะทำยอดขายสูงๆ เพื่อผลกำไร และเราผลิตเฉพาะแอมป์แยกชิ้น รวมถึง Phono stage และหัวเข็มระดับบนๆ ไม่มีแผนที่จะผลิต Integrated amp ในตอนนี้ 

เรามีสตาฟอยู่ทั้งบริษัทเพียง 12 คน และในสายการผลิต 5 คน กำลังการผลิตปีละ 250 – 300 เครื่องเท่านั้น ทุกเครื่องจะถูกเบิร์นอินประมาณ 3 วัน ก่อนส่งให้ลูกค้า จึงไม่มีแผนที่จะเพิ่มการผลิต ซึ่งถ้าสั่ง ATM-3211 ต้องใช้ เวลาประมาณ 3 เดือน ถ้ามีของสต๊อกอยู่ เร็วที่สุดก็เดือนครึ่ง ตอนนี้มี back order อยู่ครึ่งโหลแล้วครับ ที่นี่จะไม่ทำอะไรที่เป็น mass production ส่วนหัวเข็ม เราใช้ OEM ที่ทำให้ตามสเปกที่ออกแบบเฉพาะของเราเท่านั้น 

PRODUCTS HI-LIGHT 
ATM-3211: Reference Tube Monoblock Amplifier 

The World’s Most Powerful 211 Tube Amplifier #At last, unfinished dream came true; Astounding 120W output from exquisite 211 Triode push-pull circuitry 

ความท้าทายของ AirTight ในการปล่อยให้หลอด 211 ทำงานแบบพุช-พูล อันทรงพลัง ได้รับความสำเร็จอันน่าภูมิใจในรูปของแอมป์โมโนบล็อกรุ่น ATM-3211แอมป์เรือธงตัวใหม่ ซึ่งเป็นผลมาจากความอดทนอย่างไม่ยอมแพ้ ถึงร่วม 5 ปี ไม่เพียงเวลา แต่กับการทุ่มลงทุนในทางวิศวกรรมที่ไร้ซึ่งข้อจำกัด 

เพลิดเพลินไปกับคุณสมบัติของหลอด Triode 211 อันโดดเด่น ไม่ว่าจะ เป็นความอ่อนช้อยอันงดงามในเสียงที่แผ่วเบา หรือเสียงที่ประโคมโหม เต็มไปด้วยไดนามิกอย่างไร้ขอบเขต วงจรของแอมป์มีการทดสอบซ้ำๆ เพื่อการทำงานที่แม่นยำได้ผลการตอบสนองความถี่ที่กว้าง และความ เพี้ยนต่ำลงขณะที่ใช้กำลังสูงๆ วงจรถูกวางลงบนแผ่นทองแดงหนาเนื้อแน่น เชื่อมวงจรด้วยมือแบบ Hard-Wire Point to Point 

ATM-3211

ATM-3211 มาเติมเต็มความฝันที่ยังไม่สำเร็จของเรา ซึ่งกว่าจะเป็นเช่นนี้ได้ไม่ง่ายเลย เพราะต้องเริ่มจากอุปกรณ์ที่ถูกคัดสรรอย่างดี ต้องมั่นใจ ประสิทธิภาพสูงสุด การเลือกอุปกรณ์อย่างระมัดระวังเพื่อจัดการกับแรงดันไฟฟ้าที่สูงเป็นพิเศษ ใช้หม้อแปลงเอาต์พุตขนาดใหญ่ของ Tamura เพื่อให้เสียงเบสที่นุ่มนวล ตัวเก็บประจุชนิดฟิล์มได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะในวงจรที่สำคัญมาก ช่องต่ออินพุตเพื่อรับสัญญาณและขั้วต่อสายลำโพง เลือกใช้ WBT จากเยอรมนี แหล่งจ่ายไฟถูกสร้างขึ้นโดยหม้อแปลงไฟ สูงและไฟต่ำเพื่อตอบสนองต่อการใช้พลังงานอย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็น ชั่วขณะหรือต่อเนื่อง 

การออกแบบตัวเครื่องที่สมมาตร ตัวถังเสริมด้วยโครงสร้างโมโนค็อกหนา เป็นวิธีของเราในการแสดงความงามภายนอกได้โดยไม่ต้องเห็นหัวสกรู บนพื้นผิวของตัวเครื่อง เนื่องจากสลักเกลียวถูกเชื่อมเข้ากับแชสซีส์โดยตรง แผงด้านหน้าอะลูมิเนียมหนา 15 มม. แหวนทองคำตกแต่งรอบๆ ฐานหลอด และฝาครอบทรานสฟอร์เมอร์ที่สั่งทำโดยเฉพาะ แสดงถึงความรู้สึกหรูหรา ที่ได้เป็นเจ้าของ 

ATC-5: Stereo Line & Phono Control Amplifier 

ด้วยรูปทรงขนาดกะทัดรัด ATC-5 ไม่มีการประนีประนอมในการ ออกแบบและการเลือกส่วนประกอบ โดยรวมมีความคล้ายคลึงกันกับรุ่นก่อน ATC-1 แนวคิดการออกแบบและทั้งหมดของเทคโนโลยีที่สั่งสมมา 30 ปีของ AirTight ได้ทุ่มเทลงในตัวถังเล็กๆ และแชสซีส์ที่มีความหนาเพียง 1.6 มม. โครงสร้างแบบ monocoque การเชื่อมต่ออุปกรณ์แบบ Hard-Wire Point to Point แบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียง โดยช่างผู้เชี่ยวชาญของ AirTight โดยยอม ละทิ้งการใช้แผ่นวงจร PCB ที่ประหยัดต้นทุนไปเสีย 

ในส่วนของการควบคุมระดับเสียงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคุณภาพเสียง จึงได้รวมจุดเด่นของเครื่องคือ ตัวควบคุมที่เคลือบด้วยทองคำของ Alps ที่ปิดผนึกไว้ในตัวเรือนทองเหลืองแบบกลึง จำเป็นต้องบอกเลยว่า อุปกรณ์ที่ ใช้ใน AirTight ทั้งหมดได้รับการออกแบบและผลิตในญี่ปุ่น ATC-5 มาพร้อม Phono Stage เพื่อให้แน่ใจว่าการเล่นแผ่นเสียงมีความสมบูรณ์แบบ เราได้ ใช้วงจร 2 Stages NF-CR ที่จัดการกับ RIAA Curve ที่เชื่อถือได้มากที่สุด สร้างส่วน NF และ CR เป็นอิสระจากการขจัดสิ่งรบกวนอย่างละเอียดระหว่าง ช่วงเสียงแหลมและช่วงเสียงเบส และสัญญาณความถี่ต่ำที่ไม่จำเป็นจะถูก จำกัด เพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนของกรวยลำโพงโดยไม่จำเป็น นอกจากนั้น ยังมีฟังก์ชั่นปิดเสียงที่มีประโยชน์เมื่อมีการเปลี่ยนแผ่นในระหว่างการเล่น ช่องอินพุต 3 ช่องที่มากพอ ให้ผู้ฟังเพลิดเพลินไปกับแหล่งสัญญาณดิจิทัล หลายประเภท ระบบส่งสัญญาณจับเวลาจะปิดเอาต์พุตเมื่อเริ่มเล่น ดังนั้น จึงป้องกันส่วนของเพาเวอร์แอมป์จากการกระชาก 

ATC-5 เป็นปรีแอมป์ที่ให้รายละเอียดสูง ซึ่งจะนำเสนอความรู้สึกของบรรยากาศและอารมณ์ในช่วงเวลาของการบันทึกและความเป็นจริงของเสียง ที่ได้รับการ re-produced ด้วยความสามารถที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ 

PC-1 CODA: Hi-End MC Cartridge 

หัวเข็มซูเปอร์ไฮเอ็นด์รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายทอดทุกอณูเสียงได้ดีเยี่ยม คงความเป็นอะนาล็อกได้สูงสุด แตกต่างจากหัวเข็มทั่วๆ ไปในเรื่องไดนามิกส์ เบสที่แน่น ซึ่งเป็นเวลานานกว่าทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่หัวเข็ม MC ของ AirTight รุ่นแรก PC-1 เปิดตัว โดย PC-1 ได้รับการตอบรับอย่างดี และไม่นานหลัง จากนั้นก็กลายเป็นหัวเข็มอ้างอิงของกลุ่มออดิโอไฟล์ และยังคงดำเนินต่อไป จนถึงรุ่น PC-1 Supreme ต่อมาในปี 2559 ได้เปิดตัว Opus-1 ซึ่งเป็นหัวเข็ม ที่มีโครงสร้างที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดในวันครบรอบ 30 ปีของเรา 

PC-1 Coda เป็นหัวเข็ม MC รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีและความรู้จาก การออกแบบหัวเข็มมาหลายปี ซึ่งหัวเข็มนั้นสามารถเก็บข้อมูลดนตรีที่มี ความละเอียดอ่อนระดับไมครอนกันเลยทีเดียว PC-1 Coda บอดี้เป็นโลหะ Super Aluminum Alloy A7075 ซึ่งเป็นโลหะที่มีความแข็งแรง ส่งผลต่อ การถ่ายทอดเสียงต่ำที่แม่นยำและให้ความละเอียดของเสียงในย่านที่สูงขึ้น การใช้ A7075 ทำให้เสียงต่ำมีสปีดเร็วกว่าและคมชัดกว่า รวมถึงเวทีเสียง ที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับ PC-1 / PC-1S รุ่นก่อน นอกจากนั้น “โบรอน” ซึ่งเป็น โลหะผสมที่มีคุณสมบัติทางกายภาพที่ดีก็ถูกนำมาใช้สำหรับทำCantilever เช่นเดียวกับรุ่น PC-1 / PC-1S 

Masterpiece 

ความภูมิใจน่าจะเป็นแอมป์ในกลุ่ม Reference series ATM 2001 เป็นแอมป์ญี่ปุ่นตัวแรกที่ได้ขึ้นปก The Absolute Sound magazine ส่วน ATM-1S คือรุ่นที่ทำยอดขายได้สูงสุดตลอดกาล ต่อมาก็คือ ATM-300 จากนั้นก็ ATM-300 Anniversary โดยผลิตเพียง 100 ตัวเท่านั้น ขายหมด ในหนึ่งปี ปัจจุบันมีรุ่น ATM-300R ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ก็มีความแตกต่าง กันในรายละเอียดของวงจร 

Value for Money… Recommended 

ถ้าถามผมว่าของดีราคาไม่ค่อยดุ คุณภาพคุ้มเงินสุด ก็ต้อง ATM-300R เป็นรุ่นที่แนะนำกำลังวัตต์ไม่สูง แต่เสียงดีมาก แต่ก็คงต้องหาลำโพงที่มี ความไวดีๆ หน่อย อย่าง Tannoy จะแม็ตช์มาก ตอนนี้ audiophile ทั้งหลาย ยังคงต้องการหลอด Triode 300B direct-heated ซึ่งเป็นหลอดที่มีเสน่ห์ วิธีการของเราคือ การดึงศักยภาพเต็มรูปแบบของหลอด 300B โดยไม่ต้อง เติมแต่งสีใดๆ ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถบรรลุเป้าหมายในการถ่ายทอดความ บริสุทธิ์จากหลอด 300B ที่ฟังแล้วจะหลง 

Last but not least 

สุดท้ายต้องขอขอบคุณสำหรับการต้อนรับ ขอฝาก AirTight ไว้ด้วย จนกว่าจะพบกันใหม่ สนใจทดลองฟังเครื่องเสียง AirTight ได้ที่ Grand Audio & Video นะครับ. ADP 

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 266