ชุมพล

ผลงานการโปรดิวซ์โดย บรรณ สุวรรณโณชิน แห่งใบชาซอง อัลบั้มที่เหมาะสำหรับฟังแก้เลี่ยน และปล่อยใจไปตามเสียงเพลง ถ้าคุณเป็นคนติดตามเพลงไทยแบบลึกๆ หน่อย คุณอาจจะพอรู้จัก วงดวงดาวเดียวดาย ที่ปล่อยผลงานออกมาขายทางยูทูบสักพักแล้ว นับว่าเป็นวงดนตรีไทยที่มีชื่อเสียงมากพอสมควร

ผมหยุดเขียนวิจารณ์เพลงไทยมานาน เหตุผลเพราะงานยุ่งนะครับ ไม่ได้เล่นตัวว่าไม่มีงานเข้าหูเข้าตาเสียหน่อย แต่พอได้ฟัง “กรุ่นกลิ่นโปรยลมฝน” มันดลบันดาลให้ผมจับปากกาขึ้นมา เพราะไม่อยากให้คุณต้องพลาดงานเพลงดีๆ แบบนี้ไป

คุณบรรณบอกว่า เขาต้องฟังเพลงชุดนี้เป็นร้อยรอบในแต่ละเพลง โดยเฉพาะขั้นตอนการมิกซ์และมาสเตอร์ริ่งเพื่อให้คุณภาพเสียงสมบูรณ์ ได้อารมณ์ตามที่นักดนตรีต้องการส่งออกมา มิน่า… ดุลน้ำเสียงของอัลบั้มนี้ถึงมีความแตกต่างจากชุดอื่นๆ ของใบชาซองพอสมควร และย้ำอีกครั้งว่าชื่อ อัลบั้ม กรุ่นกลิ่นโปรยลมฝน อาจชวนให้เขวไปว่า อัลบั้มนี้เป็นพลงประเภทหวานนุ่ม หน่อมแน้ม ลอยเมฆ อะไรแบบนั้น… เปล่า มิใช่เลยครับ เพลงของเขามีครบรสจริงๆ หวาน เศร้า สนุก เท่ ทุกเพลง

เสียงของ คุณกอล์ฟ นักร้องนำมีเอกลักษณ์ มีพลังในการสะกดให้ฟังต่อไปได้ไม่รู้เบื่อ ผมไม่รู้จะนิยามดนตรีแบบนี้ว่าอย่างไร จริงๆ มันมีความเป็นกีตาร์ โฟล์ค ร็อคอ่อนๆ โซลพองาม บางเพลงยังมีเสียง Brass และ String ผสมเข้าไปได้อย่างลงตัว งดงาม เอาเป็นว่า ถ้าผมเป็นกรรมการตัดสินรางวัลอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเพลงไทย ผมจะเทคะแนนให้วงดวงดาวเดียวดายหมดหน้าตักเลย ชนิดที่เทียบกับวงรุ่นพีเก๋าๆ ได้อย่างไม่น้อยหน้า สมาชิกของวงประกอบด้วย.. ประพันธ์ สุนทรฐิติ (กอล์ฟ) ร้องนำ / วุฒินันท์ สุขเกษม (ป่าน) กีตาร์โซโล่/ร้องประสาน นพพล สิริมานะวงศ์ (ติม) กลอง/ร้องประสาน ฐิติภัทร สุนทรฐิติ (โดนัส) เบส/ร้องประสาน คนที่ผมจะต้องจำชื่อไว้คือ นิวัฏฐิกร พฤกษ์สุนันท์ (จำโครตรยาก) หรือ จอม เล่นคีย์บอร์ด/ร้องประสาน เพราะผมชอบเสียงคีย์บอร์ดในชุดนี้มาก ลองสังเกตุให้ดีๆ จะรู้สึกว่า มันเด่น โดยที่ไม่ต้องเสนอหน้าจนเกินงาม มีนักร้องรับเชิญพิเศษคือ น้าหงา สุรชัย จันทิมาธร ร่วมร้องเพลง “จึงอยากกอดเธอในนานที่สุด….” (ร้องคู่กับคุณกอล์ฟ) นับเป็นการ Duet ของนักร้องต่างวัยที่ทำออกมาได้งดงามลงตัว โดยเฉพาะเสียงลีดกีตาร์ของ พิฆเนศ จันทิมาธร เพลงนี้เศร้า แต่ความหมายดีมากครับ… “พยายามจดจำเรื่องราวทุกอย่าง ก่อนที่ความทรงจำจะเลือนหายไป ฉันไม่รู้ว่า วันพรุ่งนี้ฉันจะอยู่ที่ไหน อนาคตจะเป็นอย่างไร ท่ามกลางเวลาที่เหลือของเรา…” คิดถูกแล้วครับ ที่เอาน้าหงามา Featuring เพราะจะด้วยวัยหรือน้ำเสียงของแกเหมาะสมกับเพลงจริงๆ

อัลบั้มกรุ่นกลิ่นโปรยลมฝนมีเพลงอยู่ 11 เพลง แถมด้วยแทร็คที่ 12 เป็นบรรยากาศแสดงสดตอนที่คุณกอล์ฟ แกบิ้วคนดู เพลงไพเราะทุกเพลงจนลืมจับผิดคุณภาพเสียงไปเลย ต้องฟังซ้ำอีก 2-3 รอบนั่นแหละ

เพลงแรกคือ ติดอกติดใจ ตอนขึ้นมา นึกว่าเป็นเพลงของ ETC หรือ Soul after Six เพราะคีย์บอร์ดเด่นพอกับเสียง Brass จังหวะไหลลื่นค่อนข้างเร็ว เนื้อเพลงก็รักๆ ใคร่ๆ แต่ไม่น้ำเน่า นี่ถ้าเอาบุรินทร์มา Featuring ด้วย ถ้าจะสนุกไปกันใหญ่ สรุปว่าเพลงแรกผ่านด้วยความประทับใจ

เพลง 2 ขอเพียงสักครั้ง เพลงช้าๆ หวานปนเศร้า ฟังลื่นหูดีครับ มีเสียงกีตาร์ไฟฟ้าลีดพองาม เคล้ากับกีตาร์โปร่งและคีย์บอร์ด ขณะที่กลองทำหน้าที่กำกับจังหวะได้เหมาะเจาะลงตัว

เพลง 3 กรุ่นกลิ่นโปรยลมฝน Title Track ของอัลบั้ม เป็นเพลงโปรดของผมเลย ชอบเสียงร้องประสาน เท่มาก เสียงเขย่าลูกทรายมีหนักเบา ให้ตายเถอะ… ผมนึกถึง ธีร์ ไชยเดช ขึ้นมาในครั้งแรกที่ฟังเพลงนี้ แต่พอฟังไปหลายๆ รอบ เพลงนี้มีความลึกในเนื้อหา แถมคำร้องที่ใช้มีความแปลกใหม่ ไม่จำเจ ซ้ำซาก คุณกอล์ฟร้องเพลงนี้แบบเน้นทุกคำ อารมณ์มาเต็มครับ

เพลง 4 ถุงน้ำอัดลม โอ้ว.. มันหล่อมาก ท่วงทำนองมาแบบโซล เครื่องเป่าโดดเด่น เพลงเด็ดอีกเพลงที่แนะนำให้ฟังครับ คิดได้ไง เอาความรักไปเปรียบเทียบกับถุงน้ำอัดลมว่าไม่นานน้ำแข็งก็ละลาย ทิ้งไว้นานก็จืดจาง เป็นสัจธรรม นี่มัน คาราบาว+โซล อาฟเตอร์ซิก นี่นา… อันนี้หยอกๆ ครับ แต่ผมอยากให้มีงานทำนองนี้ออกมาเรื่อยๆ เพราะฟังแล้วไม่เลี่ยน และมีรอยยิ้มในความช่างเปรียบเปรย

เพลง 5 เรื่องราว จังหวะเนิบช้า กีตาร์+คีย์บอร์ด เป็นพระเอกสอดแทรกด้วย Melodean ฟังได้ดีทั้งกับชุดเครื่องเล่นชุดเล็กหรือใหญ่

เพลง 6 ไอต๊าว เพลงที่น่าจะธรรมดา เพราะบรรยายถึงผู้หญิงที่ชายคนหนึ่งแอบชอบ แต่ไม่กล้าไปบอกเขาสักที แหม.. ถ้าแค่นั้นคงไม่ใช่ดวงดาวเดียวดาย แค่การที่ใช้คำว่า ไอ้ต๊าว นี่ ผมนึกว่าเป็นภาษาเหนือ แต่เอาจริงๆ กลับเป็นภาษาแสลงวัยรุ่นสมัยนี้ใช้กัน ความหมายคล้ายๆ กับพวกมุ้งมิ้ง ฟรุ้งฟริ้ง อะไรแบบนั้น แต่ถ้าเป็นภาษาใต้ล่ะก็อีกความหมายหนึ่งเลยครับ

เพลง 7 เล่าสักหน่อย เพลงที่เจ้าสำนักใบชาบรรจงแต่งใหม่ ทีแรกนึกว่าจะชวนไปดื่มเหล้า… อิๆ ขึ้นต้นเพลงมามีเสียงกรอบแกรบเหมือนแผ่นเสียงยังไม่ได้ล้าง เอาเก๋ไว้ก่อนเลย เพลงช้าๆ ที่ปลอบประโลมให้คนที่กำลังมีทุกข์ว่ามีอะไรมาเล่าสู่กันจะได้เบาลง

เพลง  8 สุมาเต๊อะ คำเมืองที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ในแบบของดวงดาวเดียวดาย

เพลง 9 จึงอยากกอดเธอในนานที่สุด Ft. หงา คาราวาน

เพลง 10 ขอมากไปไหม

เพลง 11 ถ้าเธอเหนื่อย เป็นเพลงที่ผมชอบมากที่สุดเพลงหนึ่งในอัลบั้มนี้ ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง มันโดนตั้งแต่ได้ยินครั้งแรก เสียงไวโอลิน กีตาร์ คีย์บอร์ด ทำงานสอดประสานกันได้อย่างลงตัวกลมกลืน คำร้องแบบพี่สอนน้องที่จริงใจสุดๆ เพลงแบบนี้ ถ้าไม่แน่จริงมักจะออกมาเชยๆ แต่.. ถ้าเธอเหนื่อย ของวงดวงดาวเดียวดาย กลับทะลุทะลวงเข้าไปในจิตใจของคนฟังได้อย่างง่ายดาย (ผมไม่รู้ว่าคุณกอล์ฟใช้ประสบการณ์จริงของตัวเองมาเขียนเป็นเพลงหรือไม่) เพลงๆ นี้ พูดถึงความ “เหนื่อย” ได้อย่างชัดเจน ละเอียดอ่อนในมิติความคิดของผู้แต่ง แถมท่วงทำนองอันไพเราะฟังกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

น่าแปลกใจตรงที่คุณกอล์ฟ แกมีพื้นฐานมาจากดนตรีไทย(เดิม) สลับสับเปลี่ยนแนวไปเรื่อยๆ จนมาลงตัวที่โฟล์ค จากมือแซ็กโซโฟนมาเป็นมือกีตาร์ คนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการเขียนเพลงของเขาคือ พี่เป๋า แห่งวงนั่งเล่น เพลงก่อนๆ ของดวงดาวเดียวดาย มักมีชื่อที่ยาวมาก…มาถึงอัลบั้มนี้นับว่าสั้นลงแล้ว!!!

สำหรับคุณภาพเสียง แม้ว่า กรุ่นกลิ่นโปรยลมฝน จะออกมาในสังกัดใบชาซองและโปรดิวซ์ โดยเจ้าสำนักบรรณ แถมแกยังลงทุนแต่งเพลงใหม่ให้ 1 เพลง+เล่นเปียโนด้วย กระนั้นก็ไม่ยักมีลายเซ็นของบรรณอยู่ในสุ้มเสียงของอัลบั้มนี้เท่าไหร่ บอกตามตรง ผมว่ามันเหมือนกับซีดีคอมเมอร์เชี่ยลดีๆ ที่ผลิตในอเมริกา คือไม่เน้นคุณภาพเสียงจนเว่อร์วังอลังการ มิติเวทีเสียงไม่ได้โอ่อ่าสง่างาม ขนาดเว้นช่องว่างช่องไฟให้วิ่งลอดไปได้

สิ่งที่ปรากฏออกจากลำโพง MBL ซึ่งผมใช้ฟังทดสอบคือ ความแน่นของดนตรี เสียงร้องโฟกัสชัดเจน

แบ็คกราวด์ยังมีเมฆหมอกคลุมอยู่บางๆ ดุลน้ำเสียงดี บันทึกเสียงกลองได้เหนือกว่าซีดีไทยทั่วไป รายละเอียดต่างๆ เก็บมาได้ครบ จุดอ่อนคือ เวทีเสียงด้านลึกยังไม่ค่อยจะรู้สึกได้ นักร้องและนักดนตรีเล่นกันเป็นระนาบเดียว ฟังแล้วได้อารมณ์แบบไปนั่งชมวงดนตรีที่เล่นสดอยู่ในผับสักแห่ง. ADP                                                                                                                                                                                        

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Baichasong โทร. 089-660-9666
www.baichasong.com