เครื่องเล่น Innuos ทั้ง 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ จะทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ innuOS ซึ่งทำงานบน Customized LINUX และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราทำซอฟต์แวร์และระบบทั้งหมด รวมถึงการคอมไพล์เคอร์เนลของ Linux ที่ถูกปรับแต่งและคอมไพล์ ฐานของระบบถูกเตรียมโดยทีมงาน Innuosให้มีเพียงสิ่งที่จำเป็นในการทำงาน โดยไม่ต้องการรวมซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชัน หรือบริการใดๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับมิวสิกเซิร์ฟเวอร์ในทุกทาง

สิ่งนี้ทำให้แพลตฟอร์ม LITE ที่สุด ทำให้มันสามารถทุ่มทรัพยากรทั้งหมดไปยังส่วนของออดิโอได้อย่างเต็มที่ นี่คือหนึ่งในข้อได้เปรียบหลักของ Linux ที่ทำได้เหนือกว่า เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มแบบ Windows ที่มีซอฟต์แวร์หลายตัวทำงานพร้อมกัน ด้วย Linux เราสามารถเลือกอย่างเฉพาะเจาะจงว่า ต้องการให้ทำงานอะไร ซึ่งทำให้การอัปเดตจากเวอร์ชันหนึ่งไปยังอีกเวอร์ชันหนึ่งเป็นเรื่องง่าย สามารถอัปเดตได้ทั้งแอปพลิเคชันและระบบปฏิบัติการทั้งหมดผ่านการอัปเดตของเราแบบออนไลน์ นี่คือข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่งสำหรับแพลตฟอร์มที่เราทำก็คือ จะเสถียรมาก และยังช่วยให้สามารถจัดการ Music Library ได้อย่างสมบูรณ์จากแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย

innuOS จะทำความซับซ้อนเป็นเรื่องง่ายสำหรับการริปแผ่นซีดี (Ripping CDs) การอิมพอร์ตเพลง การแก้ไขข้อมูลอัลบั้ม (รวมถึงปก) การเล่น การสตรีม และการสำรองข้อมูล Music Library ทั้งหมดสามารถทำได้จากสมาร์ทดีไวซ์ของคุณ โดยจะถูกควบคุมสั่งการด้วยแอปที่เรียกว่า Innuos Sense App โดยที่สตรีมเมอร์ / ทรานสปอร์ตของ Innuos จะถูกควบคุมโดย Innuos Sense App ไม่ว่าจะช่วยเลือกเพลงมาเล่นจากทั้ง Tidal, Qobuz, Deezer, Hi-Res Audio, Radio Paradise, Internet Radio และไฟล์ที่มีผ่าน NAS หรือ external storage (HDD & SSD)

Controlled

การควบคุมผ่าน Innuos Sense App ช่วยจัดการเพลงของคุณ ความจริงเรื่องนี้ก็ไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อการฟังเพลงอยู่แล้ว แต่ควรเสริมสร้างประสบการณ์การฟังมากกว่า Innuos Sense App เป็นเครื่องมือจัดการเพลงที่ทรงพลัง ให้ทำงานร่วมกับคุณในการจัดการ จัดระเบียบ เล่นเพลง รวมถึงการนำทางบริการสตรีมมิ่งผสานรวมกับบริการเพลงออนไลน์อย่างง่ายดาย จะทำงานคู่กับ innuOS อย่างราบลื่นและให้เสียงดีมากด้วย อีกทั้งยังไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกนอกจากค่า Subscribe ของบริการเพลงเหมาจ่ายรายเดือนเท่านั้น Innuos Sense App สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และยังสามาถเปิดการใช้งานบน Web browser ได้ด้วย

Sense App จะทำงานเพื่อควบคุมการใช้งานของระบบปฏิบัติการ innuOS เพื่อให้การเล่นเพลงมีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยคุณสมบัติดังนี้:

– การริปแผ่นซีดีอย่างราบรื่นและอัตโนมัติบนมิวสิกเซิร์ฟเวอร์ของ Innuos
– การรวม Qobuz และ Tidal MAX รวมถึงข้อมูลศิลปิน ศิลปินที่เกี่ยวข้อง เพลงยอดนิยม และการสตรีม ด้วย Deezer และ Hi-Res Audio อีกด้วย
– การจัดการอัลบั้มของ Qobuz และ Tidal MAX ร่วมกับอัลบั้มที่เก็บไว้ใน Network Attached Storage (NAS) สำหรับ Music Library ที่รวมเป็นหนึ่งเดียว
– วิทยุอินเทอร์เน็ตพร้อมการตั้งค่าล่วงหน้าที่ง่ายดาย และการเข้าถึงสตรีม FLAC ของ Radio Paradise
– การค้นหาที่รวดเร็วและรวมทุกอย่างจากวิทยุอินเทอร์เน็ต สตรีมไฟล์จากไดรฟ์หรือ NAS
– สร้างเพลย์ลิสต์ง่ายดายจากบริการสตรีมหลายแห่ง ไม่ว่าเป็นไฟล์ใน Local drive รวมถึงจาก NAS ภายนอก
– ในการเล่นเพลงจาก USB Drive ที่เชื่อมต่อกับเครื่อง
– การสร้างและกำหนด Smart Mixes ตามเพลงที่ชอบของคุณ
– วิดเจ็ตหน้าจอหลักที่ช่วยให้ปรับแต่งและเข้าถึงฟีเจอร์โปรดได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส
– การเรียกดูเพลงหลายวิธี (ตามศิลปิน อัลบั้ม เพลง แท็ก ฯลฯ) พร้อมการนำทาง A-Z อย่างรวดเร็ว

innuOS Operation System

มีฟีเจอร์อัจฉริยะมากมายเพื่อช่วยจัดระเบียบ Music Library ของคุณ เช่น ระบบนำเข้าไฟล์เพลงที่ใช้กฎเกณฑ์ (rule-based music import engine) และโหมด Assisted CD Ripping นอกจากนี้ innuOS ยังสามารถทำงานในโหมด Roon Core หรือ Roon Bridge ได้อีกด้วย

การริปแผ่นซีดีอัจฉริยะ

การริป (Bit-Perfect Ripping) ด้วยเทคโนโลยี Accurate Stream คุณสามารถสกัดทุกบิตของแผ่นซีดีของคุณให้เป็นไฟล์ WAV หรือ FLAC ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

การริปแผ่นซีดีอัตโนมัติ (Automatic CD Ripping) เพียงใส่แผ่นซีดี! innuOS จะดึงข้อมูลอัลบั้มและปกจากฐานข้อมูลออนไลน์หลายแหล่งโดยอัตโนมัติ ริปแผ่นซีดีของคุณ และนำแผ่นออกเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการ

การริปแผ่นซีดีแบบ Assisted (Assisted CD Ripping) การริปแผ่นซีดีแบบ Assisted ช่วยให้คุณสามารถดูและแก้ไขข้อมูลอัลบั้ม รวมถึงปกที่ได้รับจากฐานข้อมูลออนไลน์ก่อนที่คุณจะริปแผ่นซีดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเพลงคลาสสิก! เนื่องจากมีหลายเวอร์ชัน

โหมดเงียบ (Quiet Mode) ชอบฟังเพลงขณะที่กำลังริปแผ่นซีดีและต้องการความเงียบสงบหรือไม่? เพียงเปิดโหมดเงียบเพื่อชะลอการริปทำให้เงียบลงและมีการสั่นสะเทือนน้อยลง

การริปแบบออฟไลน์ (Offline Ripping) แผ่นซีดีสามารถริปได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เมื่อเชื่อมต่อแล้ว ข้อมูลอัลบั้มและปกสำหรับแผ่นซีดีที่ริปแบบออฟไลน์ทั้งหมดจะถูกดึงโดยอัตโนมัติด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว

ทำงานกับฟีเจอร์พิเศษอีกมากมาย เช่น

Digital Music Import

– Wizard เพื่อ Import สำหรับไลบรารีที่มีอยู่
– ระบบ Import อัจฉริยะ
– ดาวน์โหลดเพลงจากออนไลน์สโตร์

Music Library Management

– แก้ไขหรือลบอัลบั้ม

Quarantine

– อัปเดต Music Library อัตโนมัติ

Music Server Management

– ระบุเครือข่ายอัตโนมัติ
– อัปเดตจากระยะไกล
– สำรองข้อมูลอัตโนมัติไปยัง USB Drive หรือ NAS

Hi-Fi Music Player

– ค้นเพลงเก่าของคุณและค้นเพลงใหม่
– รองรับรูปแบบไฟล์เพลงหลักๆ ทั้งหมด
– เล่นเพลงจาก NAS

Streamers and Multi-Room Systems

– การรวมเข้ากับระบบ Sonos อย่างสมบูรณ์แบบ
– เป็นเซิร์ฟเวอร์ UPnP ที่รวดเร็วและเชื่อถือได้
– เป็นตัวเลือกระหว่าง Roon Core หรือ Roon End point

A FAMILY OF MANY TALENTS

ผลิตภัณฑ์ Innuos ถูกออกแบบมาเพื่อปลดปล่อยมนต์เสน่ห์ของดนตรีผ่านดิจิทัลออดิโอ ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นกับการสตรีมเพลงดิจิทัล การริปซีดี หรือลงทุนกับ DAC ตัวโปรดที่มีคุณภาพสูงหรือแม้แต่คุณมีมิวสิกเซิร์ฟเวอร์หรือสตรีมเมอร์จากแบรนด์ใดอยู่แล้ว Innuos มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้สัญญาณดิจิทัลออดิโอที่เข้าสู่ระบบของคุณให้ได้คุณภาพเสียงดีที่สุด ด้วยแอปพลิเคชัน Sense ช่วยควบคุมผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Innuos และให้คุณมีอำนาจในการเลือกเพลงจากโลกของดนตรีที่หลากหลายจากปลายนิ้วสัมผัส

เบื้องต้นนี่คือความแตกต่างระหว่าง Network Transport, Streamer และ Music Server ในการใช้งานทั่วไป

Network Transport / Network Bridge

ทำหน้าที่รับข้อมูลเสียงดิจิทัลจากแหล่งต่างๆ ในวงเน็ตเวิร์กได้ (เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์, NAS, หรือบริการสตรีมมิ่งออนไลน์) และส่งข้อมูลเสียงดิจิทัลไปยัง Standalone DAC (Digital-to-Analog Converter) หรืออุปกรณ์ไฮไฟอื่นๆ ที่รองรับ

จะใช้ในระบบเสียงที่ต้องการคุณภาพสูง เน้นการส่งสัญญาณเสียงที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยอาจจะไม่ทำการประมวลผลเพิ่มเติมใดๆ

Streamer

อุปกรณ์ที่สามารถสตรีมสัญญาณเสียงดิจิทัลจากแหล่งต่างๆ เช่น บริการสตรีมมิ่งออนไลน์, คอมพิวเตอร์, หรือ NAS และส่งออกไปยัง DAC หรือเครื่องเสียงอื่นๆ หรืออาจติดตั้ง DAC มากลายเป็นเครื่องเล่นไปเลย

จะใช้ในการสตรีมมิงเพลงจากอินเทอร์เน็ต เช่น Spotify, Tidal, Qobuz หรือเล่นไฟล์เสียงที่เก็บอยู่ในโฮมเน็ตเวิร์ก

มีการประมวลผลเสียงเบื้องต้น การแสดงผลข้อมูลเพลง และการควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน

Music Server

เป็นที่เก็บไฟล์เพลงและบริการมิวสิกสตรีมมิง มักมีพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่หรืออาจมีฟังก์ชันริปซีดีด้วย สามารถแชร์ไฟล์เสียงให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ในเครือข่ายได้

ใช้ในระบบเสียงที่ต้องการการจัดการไฟล์เสียงจำนวนมาก เช่น ห้องสมุดเพลงที่มีไฟล์เสียงคุณภาพสูง บริการเซิร์ฟเวอร์เพลงในบ้าน

สามารถทำการประมวลผลเสียงได้ เช่นการแปลงไฟล์เสียง การเข้ารหัส-ถอดรหัสเสียง

ในทางปฏิบัติ อุปกรณ์บางชนิดอาจรวมฟังก์ชันหลายๆ อย่างไว้ในตัวเดียว เช่น Network Transport ที่มีฟังก์ชันการสตรีมเพลง หรือ Streamer ที่มีการเก็บข้อมูลในตัวเองเหมือน Music Server เป็นต้น

ในยุคสตรีมมิ่ง อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการเล่นเพลงดิจิทัลมีหน้าที่และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน อุปกรณ์เหล่านี้มีหน้าที่แตกต่างกันและทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ประสบการณ์การฟังเพลงที่ดีที่สุดในยุคสตรีมมิ่ง

ทีนี้มาดูของ Innuos จะแบ่งผลิตภัณฑ์เป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

NETWORK MUSIC PLAYERS

Innuos PULSE series เป็นเครื่องเล่นเน็ตเวิร์คมิวสิกเพลเยอร์ที่สามารถมอบความอบอุ่น ความถูกต้อง ความแม่นยำได้อย่างที่คาดไม่ถึง และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลดปล่อยศักยภาพสูงสุดของการเล่นเพลงดิจิทัลที่ผู้ใช้จะสัมผัสประสบการณ์ในแบบฉบับของ Innuos Experience ไม่ว่าคุณต้องการเล่นเพลงจากบริการสตรีมมิ่ง เช่น Qobuz, TIDAL, Highresaudio และ Deezer หรือเพียงแค่ต้องการโซนเพลงดิจิทัลเพิ่มเติมในบ้านที่เชื่อมต่อกับมิวสิกเซิร์ฟเวอร์หลักของคุณ

โดยที่เครื่องเล่น PULSE สามารถใช้งานได้ทั้งแบบสแตนด์อโลนหรือโหมดเอนด์พอยต์และเครื่องเล่นแต่ละเครื่องสามารถสตรีมจากมิวสิกเซิร์ฟเวอร์หลัก NAS ไดรฟ์ USB หรือบริการเพลงไฮไฟอื่นๆ ได้

PULSEmini เป็นเครื่องเล่นเพลงระดับเริ่มต้นของเรา PULSE ยกระดับคุณภาพเสียงให้มีความราบรื่นและเป็นธรรมชาติมากขึ้น และ PULSAR ซึ่งเป็นดาวเด่นของซีรีส์ PULSE มาพร้อมกับ PhoenixUSB Lite ที่ขับเคลื่อนด้วยโมดูล CX Regulator ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ นำเสนอเวทีเสียงที่กว้างลึก พร้อมการแยกแยะเครื่องดนตรีได้อย่างยอดเยี่ยม

MUSIC SERVER / STREAMERS

มิวสิกเซิร์ฟเวอร์ / สตรีมเมอร์ซีรีส์ของ Innuos ใน ZEN Mk3 Series ได้รับรางวัลมามากมายซึ่งมีอยู่หลายรุ่น และ STATEMENT NG เป็นมิวสิกเซิร์ฟเวอร์ / สตรีมเมอร์รุ่นเรือธง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นศูนย์กลางและหัวใจของคอลเลกชันเพลงดิจิทัลของคุณ เก็บข้อมูลสำหรับไฟล์ใน local storage เข้ากับบริการสตรีมมิ่งคุณภาพสูงเป็นห้องสมุดรวมที่เน้นคุณภาพและความง่ายต่อการใช้งาน คุณสามารถริปซีดีรวมถึงการนำเข้าไฟล์เพลงที่มีอยู่ได้อย่างง่ายดาย พร้อมเพลิดเพลินกับเพลย์ลิสต์ที่ผสานจากบริการต่างๆ เช่น Qobuz, Tidal, Highresaudio หรือ Deezer, RadioParadise รวมถึง Internet Radio อีกนับพันสถานี

To be continue…

PRODUCT LINE โดยละเอียดต่อใน Ep.3