บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด นำเสนอนวัตกรรมล่าสุด พร้อมตอกย้ำวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ เพื่อประสบการณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (ไอโอที) ที่มาพร้อมความอัจฉริยะ ภายในงานซัมซุง ฟอรัม ภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย ประจำปี พ.ศ. 2562 (2019 Samsung Forum – Southeast Asia and Oceania) โดยงานจัดขึ้นเมื่อ วันที่ 25 – 26 มีนาคม พ.ศ. 2562 ณ ประเทศสิงคโปร์

เนื่องในโอกาสซัมซุงครบรอบ 10 ปี งานซัมซุง ฟอรัม ปีนี้จึงจัดขึ้น เพื่อนำเสนอกลยุทธ์ทางธุรกิจและวิสัยทัศน์ของบริษัทต่อพันธมิตรหลัก ด้วยการแสดงศักยภาพที่โดดเด่นเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบ เชื่อมต่อถึงกันในอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ของซัมซุงอย่างไร้รอยต่อ นอกจากนี้ยังเผยโฉมผลิตภัณฑ์ใหม่อีกหลายรุ่น ได้แก่ คิว แอลอีดี ทีวี (QLED TV) ปี 2019, เดอะ เฟรม (The Frame), ตู้เย็นแฟมิลี่ ฮับ (Family Hub) เจนเนอเรชั่นใหม่, เครื่องซักผ้าเทคโนโลยีควิก ไดรฟ์ (QuickDriveTM) ใหม่ล่าสุดพร้อมปฏิวัติตลาด รวมถึงไลฟ์สไตล์ทีวี ไปจนถึงจัดแสดงโซลูชันที่มีการเชื่อมต่อและถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์มอัจฉริยะอย่าง “นิว บิ๊กซ์บี้” (New Bixby) ของซัมซุง
มร. ซังชุล ลี (สตีฟ) ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย กล่าวว่า “ซัมซุง เชื่อมั่นว่า ไอโอทีมีศักยภาพมากกว่าที่เรามองเห็นและสัมผัส ด้วยการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ใหม่ในวันน้ี เป็นการปลดล็อกขีดจำกัดของศักยภาพด้วยไอโอที ให้มีความสะดวกง่ายดายมากขึ้นและสามารถเชื่อมต่อได้อย่างราบรื่นกว่าเดิม โดยเราจะคงความมุ่งมั่นในการสนับสนุนการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ก้าวหน้าและประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ด้วยการมุ่งเน้นที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และไอโอที พร้อมกับมอบประสบการณ์ใหม่ให้ผู้บริโภคสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ที่เหนือกว่าเดิม”

เพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค กับไลน์อัพผลิตภัณฑ์คิวแอลอีดี ทีวี ปี 2019

ในฐานะผู้นำตลาดทีวีอันดับหนึ่งต่อเนื่องมากว่า 13 ปี ซัมซุงพร้อม เผยโฉมกลุ่มผลิตภัณฑ์คิวแอลอีดี ทีวีใหม่ล่าสุดสำหรับปี 2019 โดยจะวางจำหน่ายในตลาดมากกว่า 60 สาขาภายในปีนี้ ท้ังน้ีบริษัทฯ มุ่งมั่นเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่มทีวี 8K เพื่อเป็นอันดับ 1 และครองความเป็นผู้นำในตลาดทีวีระดับพรีเมียมอย่างต่อเนื่อง
ซัมซุง เปิดตัวคิวแอลอีดี 8K รุ่น 98 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด พร้อมไลน์อัพกลุ่มผลิตภัณฑ์ปี 2019 ที่วางจำหน่ายในตลาดไทย อาทิ รุ่น 65, 75 และ 82 นิ้ว ด้วยชิพประมวลผลควอนตัมโปรเซสเซอร์ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) แบบเฉพาะของซัมซุง สามารถตรวจจับและปรับความละเอียดของภาพ ให้กลายเป็นความคมชัดคุณภาพระดับ 8K ยกระดับประสบการณ์การชมให้ดีย่ิงข้ึน จนคว้ารางวัลนวัตกรรมดีเด่นจาก CES 2019 ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ทรงพลังและอัจฉริยะที่สุดของซัมซุ
กลุ่มผลิตภัณฑ์คิวแอลอีดีทีวีและทีวีจอใหญที่ถูกเปิดตัว ในปี 2019 ได้แก่ ทีวี 8K และ 4K ประกอบไปด้วย 8K Q900R ที่มีขนาดจอต้ังแต่ 65 นิ้วไปจนถึง 98 นิ้ว รวมถึงทีวี 4K Q90R, Q80R, Q75R และ Q60R ที่มีขนาดจอตั้งแต่ 55 นิ้วไปจนถึง 82 นิ้ว รวมท้ังสิ้นกว่า 14 รุ่น

การเพิ่มผลิตภัณฑ์กลุ่มทีวีจอใหญ่ในไลน์อัพทีวีถือเป็นการขยายกลยุทธ์ของซัมซุง ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้ IHS Markit ผู้ให้บริการข้อมูลธุรกิจระดับโลกระบุว่า ตลาดทีวีขนาด 75 นิ้ว ขึ้นไป มียอดขายสูงเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 2.1 ล้านเครื่องในปี 2561 คาดว่าจะเติบโตร้อยละ 43 ที่ 3 ล้านเครื่องในปี 2562 และเพิ่มเป็น 5.8 ล้านเครื่อง ภายในปี พ.ศ. 2565
ซัมซุง สมาร์ททีวี ปี 2019 รองรับแอพพลิเคชัน iTunes Movie & TV Shows และ Apple AirPlay 2 ให้ผู้ใช้สามารถซื้อ หรือเช่าคอนเทนต์ผ่าน iTunes Library และ iTunes Store ได้อย่างสะดวกง่ายดายบนผลิตภัณฑ์ ซัมซุง สมาร์ท ทีวี ถือเป็นครั้งแรกที่ Apple iTunes สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์สื่อสารที่ไม่ใช่แบรนด์ Apple นอกจากนี้ยัง สามารถควบคุมทีวีด้วย Amazon Alexa และ Google Assistant ท่ีผู้ใช้สามารถส่ังงานด้วยระบบเสียง อาทิ การเปิด/ปิดทีวี ได้อย่างง่ายดาย

“เมจิค สกรีน” (Magic Screen) เพิ่มความหลากหลาย ให้การตกแต่งและงานศิลปะ

โหมด “เมจิค สกรีน” คิวแอลอีดี ทีวีของซัมซุง ยกระดับการจัดบ้านด้วยการแสดงคอนเทนต์เพื่อการตกแต่ง ข้อมูลท่ีเป็นประโยชน์ ภาพถ่ายของคุณ หรือแม้กระท่ังการเลียนแบบลวดลายผนังด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีธีมที่หลากหลายให้ผู้ใช้สามารถตกแต่งบ้านด้วยการปรับแต่งโหมด “เมจิค สกรีน” ตามสไตล์ที่ต้องการ อีกท้ังเมื่อผู้ใช้ไม่ได้ชมรายการทีวี ก็สามารถซิงค์หน้าจอเมจิค สกรีนให้เข้ากับเพลงท่ีอยากฟังได้เช่นกัน
ทั้งนี้ เซ็นเซอร์ควบคุมแสงสว่างอัตโนมัติ ทำให้สามารถปรับระดับความสว่างเพื่อให้ผู้ใช้สัมผัสประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะดูทีวีในช่วงเวลากลางดึกหรือแม้กระทั่งช่วงกลางวันที่มีแสงแดดจ้า

“ซัมซุง เดอะเฟรม” (The Frame) ไลฟ์สไตล์ทีวีปี 2019

นวัตกรรมไลฟ์สไตล์ทีวีของซัมซุง มอบประสบการณ์ดุจงานศิลป์ ด้วยดีไซน์ที่กลมกลืนไปกับการแต่งบ้านอย่างเหนือระดับ ผสานเทคโนโลยีกับดีไซน์เข้าไว้ด้วยกันอย่างไร้ท่ีติ เมื่อผู้ใช้ไม่ได้ชมรายการทีวีหรือหนัง ฟังก์ชั่น หน้าจอ Art Mode ของ เดอะเฟรม จะเป็นอีกทางเลือกที่ทำหน้าที่เสมือนกรอบสำหรับแสดงภาพตามที่ผู้ใช้ต้องการ

โดยมีเซนเซอร์วัดความสว่างของแสงโดยรอบที่ช่วยปรับระดับความสว่างของหน้าจอโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การรับชมเหนือระดับ สร้างสรรค์มาเพื่อผู้รักศิลปะอย่างแท้จริง
เดอะ เฟรม จึงเนรมิตให้ทีวีกลายเป็นเหมือนกรอบรูปภาพแขวนหนังได้ในพริบตา ด้วยความละเอียดสูงของการแสดงภาพบนจอคิวแอลอีดี ทำให้ภาพมีสีที่คมชัด สีดำท่ีเข้มลึก และระดับสีท่ี 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้ สามารถเพลิดเพลินและดื่มด่ำไปกับการรับชมเนื้อหา ผ่านหน้าจอคุณภาพพรีเมียม แม้ไม่ได้รับชมรายการทีวี

โซลูชันเพื่อการเชื่อมต่อภายในบ้าน ที่มอบความเรียบง่ายในการใช้ชีวิต

ซัมซุงเน้นย้ำความมุ่งมั่นในการมอบวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและสะดวกย่ิงข้ึน เพื่อผู้บริโภคด้วยการเปิดตัวไลน์อัพโซลูชันเพื่อการเชื่อมต่อในงานซัมซุง ฟอรัม 2019 ด้วยการพัฒนาบนพื้นฐานของ “นิว บิ๊กซ์บี้” หุ้นส่วนทางธุรกิจระดับโลก ให้ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตท่ีมีการเช่ือมต่อถึงกันผ่านผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น คิวแอลอีดี ทีวี 8K และตู้เย็นแฟมิลี่ฮับ 4.0
นอกจากนี้ คิวแอลอีดี ทีวี ปี 2019 ยังมาพร้อมคุณสมบัติโดดเด่นของ ‘นิว บิ๊กซ์บี้’ ระบบส่ังงานด้วยเสียง ซึ่งควบคุมดีไวซ์ต่างๆ ด้วยโปรแกรม ‘Universal Guide’ ของซัมซุง ช่วยให้สามารถค้นหารายการที่เหมาะสมกับผู้รับชมอย่างสมบูรณ์แบบ จากการเรียนรู้ถึงการสมัครสมาชิกของผู้ใช้ ลิสต์รายการโปรด ลักษณะอุปนิสัยในการดูทีวี

มาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อด้วยตู้เย็นแฟมิลี่ ฮับ (Family Hub) เจนเนอเรชั่นใหม่

Family Hub ปี 2019 ยังคงสร้างมาตรฐานใหม่ของการใช้ชีวิตที่มีการเชื่อมต่อด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียงของ ‘นิว บิ๊กซ์บี้’ เพื่อให้ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าในห้องครัวและอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้มีเวลาทำสิ่งต่างๆ ที่มีความสำคัญได้มากขึ้น เจ้าของบ้านยุคใหม่มองหาเทคโนโลยีที่จะกำหนดตัวตนและแนวทางการใช้ชีวิตของพวกเขา จึงไม่มีพื้นที่อื่นใดในบ้านที่จะเหมาะสมกับการใช้เทคโนโลยีมากไปกว่าห้องครัวที่มีการเชื่อมต่อ
อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และไอโอที (IoT) ที่เหนือระดับ รวมถึงแฟมิลี่ บอร์ด (Family Board) หน้าจออัจฉริยะที่สมาชิกครอบครัวสามารถควบคุมสั่งงานได้ตามความต้องการของแต่ละคน ตู้เย็นแฟมิลี่ฮับ ช่วยผูกสัมพันธ์ภายในครอบครัว บริหารจัดการอาหาร และมอบประสบการณ์ที่มีการเชื่อมต่อในบ้านเข้ากับโลกสมัยใหม่ในยุคปัจจุบันที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว

ยกระดับประสิทธิภาพการซักผ้าด้วยเทคโนโลยีควิกไดรฟ์ (QuickDriveTM) แบบเฉพาะของซัมซุง

ซัมซุงปฏิวัติการนำเสนอนวัตกรรมเครื่องซักผ้า รุ่น WW7800M ที่มาพร้อมเทคโนโลยี QuickDriveTM แบบเฉพาะของซัมซุง ที่เพิ่มศักยภาพการซักผ้าให้รวดเร็วยิ่งขึ้น และเพิ่มความชาญฉลาดในการทำงาน ด้วยระบบผู้ช่วยซักผ้าอัจฉริยะ Q-rator ที่ขจัดการคาดเดาระหว่างการซักผ้าเพื่อช่วยผู้บริโภค ลดระยะเวลาการซักผ้ากองโตลงได้มากถึงครึ่งหนึ่ง โดยในโหมด Super Speed การซักผ้าประจำวันจะเสร็จสิ้นภายในเวลาเพียง 39 นาที มอบโซลูชั่นส์ช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเวลาอย่างที่ต้องการ แต่ไม่เคยทำได้มาก่อน โดยยังคงรักษาประสิทธิภาพการซักผ้า ประหยัดพลังงาน ถนอมเนื้อผ้า และมีความทนทาน

เครื่องซักผ้า WW7800M รุ่นใหม่นี้ มาพร้อมเทคโนโลยีที่โดดเด่นของ ซัมซุงอีกมากมาย อาทิ EcoBubbleTM ที่มอบประสิทธิภาพการซักอันทรงพลัง ด้วยแรงอากาศและน้ำ ทำให้เกิดฟองจากผงซักฟอกที่แทรกซึมเข้าสู่เนื้อผ้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพของผงซักฟอก แม้เป็นการซักผ้าด้วยอุณหภูมิที่ต่ำ รวมถึงนวัตกรรม AddWashTM ของซัมซุง ให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มผ้าเข้าสู่กระบวนการซักได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นถุงเท้าที่ลืมใส่ลงถังไปจนถึงผ้าเนื้อบางที่ต้องใส่ถังซักในภายหลัง อีกทั้งยังสามารถเพิ่มผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ในภายหลัง ทั้งนี้การผสมผสานเทคโนโลยี Q-rator และ AddWashTM คือการผนึกกำลังเพื่อยกระดับความสะดวกสบายของผู้ใช้และ ทำให้กระบวนการซักผ้ามีความเรียบง่ายมากขึ้น

เทคโนโลยี QuickDriveTM ที่เหนือช้ันของซัมซุงถูกทดสอบโดย Intertek (ผู้นำด้านการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าในอุตสาหกรรม ต่างๆระดับโลก)โดยยืนยันว่าเทคโนโลยี QuickDriveTM มอบประสิทธิภาพการทำความสะอาดและช่วยถนอมผ้า ในขณะที่ช่วยลดระยะเวลาการซักลงอีกด้วย

บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด จุดประกายแรงบันดาลใจและสร้างวิถีแห่งอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง ให้เกิดขึ้น โดยบริษัทได้สร้างนิยามใหม่ให้กับโลกของโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน อุปกรณ์อัจฉริยะสวมใส่ได้ แท็บเล็ต กล้องถ่ายภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อุปกรณ์การแพทย์ ระบบเครือข่าย สารกึ่งตัวนำและ LED โซลูชัน สำหรับข่าวสารล่าสุด ท่านสามารถเยี่ยมชม Samsung Newsroom ได้ท่ี news.samsung.com. ADP

  • บางฟีเจอร์ในโหมดเมจิค สกรีน ต้องใช้โทรศัพท์ท่ีมีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ ไอโอเอส ต้องมีพื้นท่ีโดยรอบที่กว้างขวางเพียงพอต่อการทำงานของทีวี โดยจะมีการแสดงผล ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการออกแบบที่ซับซ้อน ลวดลาย และ/หรือสีท่ีไม่ปกติของผนัง
  • ทดสอบกับซัมซุง WW7800M (น้ำหนักผ้า 9 กก.) เทียบกับ WW6500K (น้ำหนักผ้า 9 กก.) ประหยัดเวลาสูงสุด 50 เปอร์เซ็นต์และประหยัดพลังงานสูงสุด 20 เปอร์เซ็นต์ในการ ซักผ้าฝ้าย (อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส บรรจุลงถังครึ่งหน่ึง) โดยมีประสิทธิภาพการซักล้าง ±3 เปอร์เซ็นต์จากข้อมูล Intertek และประหยัดพลังงานสูงสุด 20 เปอร์เซ็นต์ในโหมด Super Speed (อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส บรรจุลงถัง 5 กก.) ทดสอบโดย IEC 60456:2010 ระยะเวลาการซักล้างอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปริมาณการจ่ายน้ำและน้ำหนัก/ประเภทของผ้าที่ซัก
นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 267