ชานนท์

The Ultimate in Audio Performance

ถือเป็นโอกาสอันดีที่คนไทยจะได้สัมผัสประสิทธิภาพระดับ “THX Certified Dominus” มาตรฐานการดูหนังฟังเพลงขั้นสุด ผ่านชุดลำโพง Perlisten Audio แบรนด์ไฮเอ็นด์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพร้อมให้ทดลองฟังเสียงแล้วที่ Theater House New Showroom

สำหรับใครที่อยากรู้จักกับ Perlisten Audio และยังไม่รู้ว่า THX Certified Dominus คืออะไร? ผมจะสรุปให้ฟังครับ

Perlisten Audio คือใคร?

แม้เป็นแบรนด์ลำโพงใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นไม่นาน แต่หากดูทีมผู้บริหารจะพบว่าเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการทั้งสิ้น อาทิ…

Daniel Roemer: CEO and Co-founder มีประสบการณ์ในแวดวงไฮไฟมานานกว่า 25 ปี เคยผ่านงานกับบริษัทผู้ผลิตลำโพงชื่อดังอย่าง NHT, Acoustic Research, Advent, MITek Corporation และด้วยความเชี่ยวชาญด้านเสียง เขายังรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับ Aston Martin, Land Rover และ Ford เพื่อออกแบบพัฒนาระบบเสียงในอุตสาหกรรมอวกาศและยานยนต์ ปัจจุบันยังเข้ามาดูแลในส่วนของเทคโนโลยีด้านอะคูสติกส์ และระบบ DSP ขั้นสูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบ Active Loudspeaker นั่นเอง และแน่นอนว่า Daniel เป็นหนึ่งบุคคลสำคัญที่มีส่วนทำให้มาตรฐานของ Perlisten เป็นไปตามข้อกำหนดของ THX Certified

Lars Johansen: CSO and Partner ผู้บริหารของ Perlisten อีกคนหนึ่งที่มีประสบการณ์ในธุรกิจ Consumer Electronics มายาวนานไม่แพ้กัน นับย้อนไปได้ถึงยุค 80 เคยทำงานร่วมกับแบรนด์ลำโพงดังมากมาย อาทิ JBL, Harman Kardon, Klipsch, Jamo จนถึงช่วงปี 1990 – 1999 ระหว่างที่ทำงานให้กับ Harman International ก็เติบโตในหน้าที่การงานถึงระดับบริหาร (Management) จากนั้นเขาก็เข้าไปมีบทบาทใน Peerless บริษัทผู้ออกแบบผลิตตัวขับเสียงและวงจรภาคขยายระดับไฮเอ็นด์ชื่อดังสัญชาติเดนมาร์ก จนจับพลัดจับผลูได้เป็น Sales Director อยู่พักใหญ่

ที่พีคสุด คือ หน้าที่การงานในช่วง 10 ปี ก่อนหน้าที่จะมาก่อร่างสร้าง Perlisten นั้น Lars ดำรงตำแหน่งประธานและหุ้นส่วนของ Miller & Kreisel (M&K Sound) ลำโพงที่เห็นกันบ่อยๆ ในสตูดิโอบันทึกเสียงชื่อดังไปจนถึงห้องโฮมเธียเตอร์ระดับพรีเมียม นี่เองเป็นสิ่งที่ใช้ยืนยันถึงความสามารถในการบริหารงานช่วงที่ผ่านมา

แต่ความสามารถของผู้บริหารคงไม่อาจใช้ยืนยันถึงประสิทธิภาพอันโดดเด่นของ Perlisten ได้ ส่วนสำคัญ คือ… การออกแบบลำโพงต่างหากที่จะส่งผลถึงคุณภาพเสียงโดยตรง! และจุดที่ยืนยันได้ชัดเจนที่สุด คงไม่พ้น “เทคโนโลยีตัวขับเสียงอันเหนือล้ำ” เรียกว่า ปฏิวัติวงการออกแบบลำโพงเลยทีเดียว!

อาทิ… วัสดุตัวขับเสียงที่ถูกใช้ในลำโพงซีรี่ส์เรือธง คือ Textreme Thin Ply Carbon Diaphragm (TPCD) ที่ถูกพัฒนามาเป็นวูฟเฟอร์ที่มีน้ำหนักเบามาก เบากว่าวัสดุคาร์บอนปกติทั่วไปถึง 30% จึงให้การตอบสนองที่ฉับไว และมีประสิทธิภาพรองรับเสียงความถี่ต่ำลงได้ลึกถึง 20Hz แม้เปิดฟังในระดับเสียงดังมากกว่า 100dB ก็ยังมีระดับความเพี้ยนที่ต่ำมาก

ในส่วนของตัวขับเสียงกลาง-แหลม ใช้เทคการจัดวางแบบพิเศษที่เรียกว่า Directivity Pattern Control (DPC) โดยนำ Beryllium Tweeter Dome ขนาด 28 มม. ไว้ที่ใจกลางโครงสร้างแบบ Waveguide Lens แล้วประกบบน-ล่างด้วย TPCD Midrange Dome คู่ ขนาด 28 มม. เพื่อให้ได้การตอบสนองความถี่เสียงที่กลมกลืนปราศจากความผิดเพี้ยน พร้อมทิศทางมุมกระจายเสียงที่เที่ยงตรงตามอุดมคติ

ส่วนลำโพงแอ็คทีฟซับวูฟเฟอร์ หากเป็น 2 รุ่นท็อป D215s, D212s ใช้เทคนิคติดตั้งวูฟเฟอร์ Carbon Fiber คู่ ที่ด้านหน้าและส่วนล่างของตัวตู้เพื่อให้ทำงานประสานกันแบบ Push-Pull ภายในโครงสร้างตู้ปิดที่แผงหน้าหนาถึง 80 มม. พร้อมภาคขยายที่ผลักดันกำลังขับให้สูงขึ้นได้ถึง 3,000 วัตต์! จึงให้เสียงต่ำลึกที่ทรงพลัง ประสิทธิภาพสามารถนำไปใช้งานในห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่มากถึง 184 ลบ.ม. ได้

จากเทคโนโลยีเหนือล้ำที่กล่าวมานี้เอง เป็นส่วนผลักดันให้ Perlisten ผ่านการรับรอง THX Certified Dominus มาตรฐานขั้นสุด ที่ก่อนนี้ไม่เคยมีลำโพงอื่นใดทำได้มาก่อน!

THX Certified Dominus คืออะไร?

THX Certified Dominus อาจฟังดูไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าหลายท่านที่สนใจเรื่องระบบโฮมเธียเตอร์คงคุ้นเคยกับ “THX Certified” กันดีอยู่แล้ว อธิบายง่ายๆ ก็เหมือนกับ “มาตรฐาน” สำหรับใช้อ้างอิงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ภาพและเสียงในระบบโฮมเธียเตอร์ เพื่อให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการเลือกซื้อนั่นเอง

การจะได้มาซึ่ง “THX Certified” อุปกรณ์เหล่านั้นต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างเข้มงวดจาก THX Laboratories โดยจะเข้าไปประเมินและควบคุมคุณภาพตั้งแต่ขั้นตอนพัฒนาตัวต้นแบบ ไปจนจบกระบวนการผลิตเพื่อจัดจำหน่าย

ปัจจัยที่ถูกนำมาประเมินตรวจสอบ อาทิ ความเที่ยงตรง ระดับความผิดเพี้ยนของภาพและเสียงต้องต่ำที่สุด หากเป็นจอภาพ ขนาดต้องพอเหมาะกับระยะรับชม ความสว่างต้องเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม หากเป็นชุดเครื่องเสียง-ลำโพง ย่านตอบสนองความถี่เสียงต้องครอบคลุม และถ่ายทอดระดับความดังที่เพียงพอกับขนาดพื้นที่ กรณีที่ติดตั้งใช้งานในห้องใหญ่หลายแถวที่นั่ง ทุกตำแหน่งต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าเทียมกัน

THX Laboratories จัดแบ่งลำดับประสิทธิภาพของอุปกรณ์ระบบโฮมเธียเตอร์ โดยอิงจากความสามารถในการ “เติมเต็ม” คุณภาพของภาพและเสียงให้ครอบคลุม “พื้นที่ใช้งาน” ปัจจุบันแบ่งได้ 4 ขั้น

  • THX Certified Compact เหมาะกับห้องขนาดเล็ก ครอบคลุมพื้นที่ 28 ลบ.ม. โดยมีระยะนั่ง (รับชม) ห่างไม่เกิน 2.4 ม.
  • THX Certified Select เหมาะกับห้องขนาดกลาง ครอบคลุมพื้นที่ 57 ลบ.ม. โดยมีระยะนั่ง (รับชม) ห่างไม่เกิน 3 ม.
  • THX Certified Ultra เหมาะกับห้องขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 85 ลบ.ม. โดยมีระยะนั่ง (รับชม) ห่างไม่เกิน 3.6 ม.
  • ส่วน THX Certified Dominus คือ ระดับสูงสุดที่ถูกกำหนดขึ้นใหม่สดๆ ร้อนๆ เรียกว่าก้าวข้ามมาตรฐานโฮมเธียเตอร์ปกติ เข้าขั้นน้องๆ โรงภาพยนตร์ไปแล้ว โดยความสามารถของอุปกรณ์ต้องครอบคลุมพื้นที่ใหญ่ที่สุดถึง 184 ลบ.ม. และถึงแม้ระยะนั่ง (รับชม) ห่างถึง 6 ม. ก็ยังคงประสิทธิภาพไว้ได้ ไม่ถูกลดทอนจนผิดเพี้ยน

Perlisten Audio@Theater House New Showroom

สำหรับชุดลำโพง Perlisten Audio ภายในห้องโชว์รูมของ Theater House เน้น เรือธง “S-series” ทั้งเซ็ต ติดตั้งในแบบระบบเสียงรอบทิศทาง ประกอบไปด้วย… ลำโพงคู่หน้าแบบวางขาตั้งรุ่นใหญ่ S5m, ลำโพงเซ็นเตอร์รุ่นใหญ่ S7c และ ลำโพงเซอร์ราวด์ยึดผนังรุ่น S4s ทั้งหมดเป็นรูปแบบลำโพง 3 ทาง ทั้งสิ้น ในส่วนตัวขับเสียงกลาง-แหลมก็เป็นแบบ DPC เหมือนกัน แต่ต่างที่จำนวนและขนาดของเบสวูฟเฟอร์ Textreme TPCD

โดย S5m คู่หน้า ติดตั้ง Textreme TPCD Woofers ขนาด 180 มม. 1 คู่ (2 ชุด) ประกบบน-ล่าง จัดวางท่อ Bass-reflex ที่ส่วนล่างตู้ลำโพง (ถ้าต้องการ สามารถปรับจูนเป็นลำโพงตู้ปิดได้), S7c เซ็นเตอร์ ติดตั้ง Textreme TPCD Woofers ขนาด 180 มม. 2 คู่ (4 ชุด) ประกบซ้าย-ขวา ออกแบบเป็นลำโพงตู้ปิด, S4s เซอร์ราวด์ ติดตั้ง Textreme TPCD Woofers ขนาด 180 มม. 1 ชุด ออกแบบเป็นลำโพงตู้ปิด

ส่วนลำโพงซับวูฟเฟอร์จัดเต็มรุ่นใหญ่สุด D215s ซึ่งติดตั้งวูฟเฟอร์คู่ขนาดใหญ่สุดถึง 15 นิ้ว ทำงานประสานกันแบบ Push-Pull ให้ระดับความเพี้ยนเสียงต่ำถึงแม้จะต้องใช้งานในห้องที่มีพื้นที่ใหญ่มาก ๆ

ห้องทดสอบของ Theater House ปริมาตรราว 80 ลบ.ม. ไม่ได้ใหญ่ถึง 184 ลบ.ม. ระดับ THX Certified Dominus แต่ข้อดีของมาตรฐานลำโพงระดับนี้ ส่งผลให้ในช่วงพีคของคอนเทนต์ ต่อให้ระดับเสียงพุ่งขึ้นดังกว่าปกติเพียงใด ก็ยังยากที่จะเกินลิมิตของลำโพง โอกาสที่จะเกิดเสียงผิดเพี้ยนจึงไม่มีทางเกิดขึ้นได้

จากการทดลองฟังเสียงช่วงเวลาสั้นๆ พบว่า น้ำเสียงของ Perlisten Audio ชุดนี้ ให้ความหนักแน่น แจ่มแจ้ง ไม่ว่าจะลองกับ The Great Wall ภาพยนตร์บู๊แอ็กชั่น หรือฉากโชว์พลังเสียงร้องสุดอลังการใน The Greatest Showman ก็ได้ความอิ่มใหญ่ บรรยากาศโอ่อ่า มีมิติ

ส่วนหนึ่งต้องยกอานิสงส์ให้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ตัวท็อป ที่ให้เสียงความถี่ต่ำลึกแบบถล่มทลาย เรียกว่าแรงกระเพื่อมของมวลเสียงขย่มโซฟากันแบบชัดเจน เพิ่มความหนักหน่วงสะใจได้ดีมาก แต่เหนืออื่นใด คงต้องแนะนำให้ลองพิสูจน์ประสิทธิภาพ และไปสัมผัส Perlisten Audio S-series ตัวจริง เสียงจริง กันได้ที่ Theater House New Showroom ครับ. VDP

รุ่น S5m ราคา 242,900 บาทต่อตัว (สีดำและสีขาว)
รุ่น S7c ราคา 294,900 บาทต่อตัว (สีดำและสีขาว)
รุ่น S4s ราคา 131,900 บาทต่อตัว (สีดำและสีขาว)
รุ่น D215s ราคา 311,900 บาทต่อตัว (สีดำและสีขาว)

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Theater House
โทร. 096-639-4932