อัลบั้มคุณภาพของนักร้องหญิง diva เมืองไทย “คุณอุ๋ม วฤตดา ภิรมย์ภักดี” สังกัด Melodic Corner ที่มีให้เราได้รับฟังแทบทุกฟอร์แมต ไม่ว่าจะเป็น Apple Music , Spotify , Tidal , MQA CD (ผมไม่แน่ใจว่า unfolded ออกมาจะอยู่ที่ resolution เท่าใด) และแน่นอน แผ่นเสียงสิบสองนิ้ว สปีด 33.3

คุณอุ๋มไม่ใช่คนหน้าใหม่ในวงการเพลง เคยทำงานระดับ assistant manager การตลาดของบริษัท แกรมมี่ สำหรับอัลบั้ม mood 3 นี้เป็นอัลบั้มที่ 4 (อัลบั้มแรกคือ VARITDA – The Lady Want To Know ตามด้วย MOOD 1 , 2)  ขุดนี้มีคุณวุฒินันท์ ภิรมย์ภักดี เป็น co-producer ร่วมกับ คุณพัชรพงศ์ จันทาพูน และรวบรวมยอดฝีมือทางดนตรีอีกหลายท่านที่ผมชื่นชอบ เช่น ครูแน็ต – บันฑิตา ประชามอญ เป็น vocal director และนักเปียโนที่ผมชื่นชอบคือ อาจารย์เด่น อยู่ประเสริฐ อัลบั้มนี้เป็นลักษณะนักร้องร่วมกับวงสี่ชิ้น เปียโน เบส กลอง กีตาร์ ยืนพื้น และมีชิ้นอื่นมาร่วมแจม เช่น tenor saxophone , flugelhorn , harp

การบันทึกเสียงทำที่ STUDIO 28 ถนนกรุงเทพกรีฑา และ mix master โดย คุณดนูภพ กมล  Mixphere Studio https://www.facebook.com/mixphere ได้สอบถามผ่านทาง facebook ได้คำตอบว่า ตั้งแต่ multi-track จากห้องบันทึกเสียงจะเป็น 24-bit/96 kHz และ mix down master เป็น 2 แชนเนลที่ resolution เดียวกัน จากนั้นตัวมาสเตอร์ที่จะตัดแผ่นเสียงยังมีการทำมาสเตอร์แยกต่างหาก โดย.. คุณไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์ ที่ A Lab Production  https://www.facebook.com/alabmusicproduction  จากนั้นจึงส่งมาสเตอร์นี้ไปตัดแลคเกอร์มาสเตอร์ที่ Abbey Road Studio โดย Miles Showell  แบบ half speed master  คือจะเล่นตัวมาสเตอร์ไฟล์ที่สปีดลดลงครึ่งหนึง ส่งไปยังแท่นตัดแผ่นเสียง cutting lathe ที่หมุนด้วยสปีด 16 2/3 รอบต่อนาที (ครึ่งหนึ่งของสปีด 33.3) จุดประสงค์เพื่อให้การเก็บรายละเอียดความถี่เสียงเป็นไปครบถ้วนที่สุด รายละเอียดชมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=YYDBOJ0jSro เขาอธิบายละเอียดมากทีเดียว เข้าใจว่าทำ metal stamper ที่ Abbey Road Studio เลย (เพราะตัว lacquer master มัน unstable ต้องรีบทำ metal mother – stamper ก่อนจะเสื่อมสภาพ) จากนั้นก็ส่ง metal stamper มาปั๊มแผ่นเสียงที่ ฑResurrec ประเทศไทย

ตัวแผ่นที่ผมได้หนา 180 แกรม แผ่นเรียบร้อยดีไม่มีบิด รูกลาง spindle เจาะได้พอดี ไม่ตีบไปแบบแผ่นจาก Resurrec ยุคแรกๆ ปกแผ่นเป็น gatefold บันทึกข้อมูลการบันทึกและเครดิตศิลปินต่างๆ ครบถ้วนดี คุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เหนือความคาดหมายครับ เสียง uncompressed ชิ้นดนตรี เสียงร้อง เต็มอิ่มดีมากครับ เพลงก็เพราะมากๆ เป็นแจ๊สสแตนดาร์ดที่เราคุ้นหู เช่น Stardust , One Note Samba มีเพลงไทยอยู่หนึ่งเพลงคือ “หัวใจเหิร” (Love Flew Away) ร้องเพราะดีมากครับ ฝีมือครูแน็ตช่วยโค้ชเรื่อง voicing และนักเปียโนในดวงใจผม อาจารย์เด่น อยู่ประเสริฐ ได้ใจผมมากๆ ได้ลองริปจากแผ่นเสียงตรงๆ ผ่าน phono stage ของ EAR Yoshino 834P ลองฟังเทียบกับใน Tidal ดูนะครับ จะมีความแตกต่างอยู่ เพราะว่าแผ่นเสียงมีการ master เฉพาะสำหรับการทำแผ่นเสียงแยกต่างหาก ผมว่าเสียงจากแผ่นเสียงน่าฟังกว่า แต่ยังไม่เคยลองฟังจาก MQA CD ว่าใกล้เคียงมากขึ้นไหม ไปลองฟังกันได้สามเพลงครับ

นับเป็นแผ่นเสียงจากค่ายเพลงไทยบันทึกใหม่ Music Move ที่ออกช่วงปลายปี 2023 ต่อต้นปี 2024 ท่ามกลางแผ่นเพลงไทย reissue ที่ออกมาท่วมท้นตลาดตอนนี้ที่น่าสนใจมาก เสียงดี เพลงเพราะ ก็ยังแปลกใจที่ตามร้านแผ่นเสียงทั่วไปไม่ค่อยได้โปรโมท หรือเปิดให้ลูกค้าฟัง อยากให้ท่านลองฟังใน streaming ดูก่อนก็ได้ แล้วค่อยตัดสินใจ แผ่นเสียงชุดนี้ เสียงดีกว่าใน streaming มากพอควรแน่นอน. ADP

ราคา 2,200 บาท

ติดต่อสั่งซื้อได้ที่
Fatblack Record
โทร. 0871244421

นพ. ไกรฤกษ์ สินธวานุรักษ์