ในโอกาสที่ได้เยี่ยมชมห้องฟังแถบนครปฐม โดยเจ้าของห้องเป็นผู้ที่รักความท้าทายกับกีฬาความเร็ว Motor Sport ซึ่งท่านผู้อ่านคงจะได้ชมวิดีโอไปบ้างแล้ว วันนั้นผมพบกับ MR. JEROME ANDRÈ ซึ่งได้เดินทางมาเยือนเมืองไทยอีกครั้ง ใช้เวลาสั้นๆ สนทนาตามภาษาคนคุ้นเคยกัน

และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาเรื่องราวที่จะทำให้ทราบถึงถึงคอนเซปต์ผลิตภัณฑ์ใหม่ฉลองครบ 30 ปีของ Avantgarde Acoustic ผู้ผลิตลำโพงฮอร์นจากเยอรมนี

บางท่านที่มาในงาน BAV HI-END SHOW 2023 อาจได้ฟังกันไปบ้างแล้ว ครั้งนั้นเป็นลำโพงใหม่แกะกล่องพร้อมเครื่องเคียงเต็มพิกัดจัดวางในห้องใหญ่ชั้น 3 กันเลยทีเดียว แม้อยู่ในงานทุกวัน แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสได้พูดคุยกันกับที่มาที่ไปของ TRIO G3

มา มา เรามาเข้าเรื่องกัน

The Mission

ภารกิจของผมในการมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้เพื่อนำเสนอสินค้าของ Avantgarde รุ่น G3 ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของเรา โดย Generation #3 ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญในอุตสาหกรรมลำโพงของ Avantgarde อีกครั้งรวมถึงมาเพื่อเยี่ยมลูกค้าคนสำคัญในเมืองไทย

แน่นอนที่ลูกค้าคนสำคัญของเราอยู่ที่นี่  นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเยี่ยมเยือน

จะได้ถือโอกาสสนทนาและนำเสนอ TRIO G3 ให้ทุกคนรู้จักอีกด้วย

TRIO G2 Limited

ซิสเต็มที่อยู่ตรงหน้าเรานี้คือ Avantgarde TRIO G2 Limited เจ้าของเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่เราขายให้กับลูกค้าในเมืองไทย

ต่อคำถามที่ว่า TRIO G2 Limited มีอยู่กี่คู่ในเมืองไทย ก็ต้องตอบว่าจำนวนประชากรของ TRIO G2 Limited นั้นไม่มาก มันถูกเปิดตัวในปี 2018 เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของ Avantgarde เพื่อฉลองครบรอบจึงต้องการมีผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษ สำหรับ G2 Limited ผลิตจำกัดจำนวนเพียง 25+1 หรือ 26 คู่เท่านั้น ที่เกินมา 1 คู่เพราะเราต้องการเก็บไว้หนึ่งคู่ ดังนั้นจะมีจัดจำหน่ายเพียง 25 คู่ทั่วโลกเท่านั้น

สำหรับประเทศไทยมี 4 คู่ และคู่นี้สีนี้เป็นหนึ่งเดียวเท่านั้นในเมืองไทย เป็นสีเขียวกิ้งก่าสุดพิเศษ ซึ่งเป็นสีเขียวเดียวกับรถซูเปอร์คาร์ของเจ้าของท่านนี้ และเป็นสีที่พิเศษมากเช่นเดียวกับรถ Porsche 911 GT3 Lizard Green ซึ่งปกติจะจอดอยู่ตรงนี้ และคือหนึ่งในสมาชิกของฝูง Super car ของพี่เทพผู้เป็นเจัาของ

He is Racing Driver

ใช่เลย เขาเป็นนักแข่งที่ชอบกีฬาความเร็ว และก็แปลกดีเพราะ Racing มีความหมายมากเช่นเดียวกันกับ DNA ของ Avantgarde เลย

Avantgarde’s DNA

Avantgarde เป็นบริษัทสัญชาติเยอรมัน ที่มีอายุ 30 ปี มี DNA คือเป็นลำโพงที่มีประสิทธิภาพและให้ไดนามิกส์ดีที่สุด เพื่อสร้างเสียงดนตรีด้วยสิ่งนี้ และแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยมีฮอร์นเป็นหนึ่งในโมดูลที่สำคัญ ฮอร์นมีความเฉพาะเจาะจงมาก ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบทางเทคนิคที่ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมของรถแข่งอย่างมาก

Avantgarde’s G3

G3 หมายถึง Generation #3 และอย่างที่เพิ่งพูดถึงไปก่อนหน้านี้ Avantgarde มีอายุประมาณ 30 ปีแล้ว และ G3 เป็นผลิตภัณฑ์รุ่นที่สามที่กำลังเปิดตัวตอนนี้ ต้องใช้เวลาวิจัยพัฒนามากถึง 10 ปี ถือเป็นครั้งที่ 3 ที่เราปรับเปลี่ยนโดยปฏิวัติการออกแบบใหม่หมด ซึ่งจริงๆ แล้วเราแค่รอจนกว่าจะมีองค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่มากเพียงพอสำหรับที่จะเปิดตัวมัน แม้ใช้เวลานานกว่าจะรีลีสออกมา แต่มั่นใจว่าอยู่ในตลาดอย่างยาวนานแน่นอน

3 Cores of Racing Concept

Racing Concept เข้าสู่คอร์ที่ 1 คือ Engine

กำลังหมายคือสิ่งที่เป็นเสียง เรากำลังทำอะไรอยู่ที่นี่ เรากำลังพูด และคลื่นเสียงเกิดจากเคลื่อนย้ายมวลอากาศและทำให้โมเลกุลอากาศเคลื่อนไหวไปเป็นคลื่นเสียง หากเป็นโมเลกุลที่เคลื่อนที่จากปากอย่างแม่นยำ รวดเร็วและครอบคลุมเพื่อส่งข้อความไปยังหูของคุณอย่างชัดเจน ก็เหมือนกันสำหรับการสร้างเสียงดนตรี เมมเบรนหรือไดอะแฟรมเหล่านั้นถูกส่งผ่านคลื่นในอากาศที่เคลื่อนที่และมีแรงผลัก ซึ่งมีหลายวิธีที่จะผลักมวลอากาศเหล่านี้ได้ด้วยวิธีดั้งเดิม ในขณะที่สามารถผลักมวลอากาศผ่านปากฮอร์นทรงกลมของเราได้

ข้อได้เปรียบที่จะช่วยให้มันถูกควบคุมและผลักเข้าไปในปากฮอร์นโดยตรงถึงคุณ คือเรามีเมมเบรนที่เล็กกว่า ทำงานแม่นยำฉับไวกว่า และพวกมันสามารถทำให้คลื่นเสียงเคลื่อนที่ได้รวดเร็วกว่ามาก

ที่พูดมานั้นหมายถึงไดรเวอร์ ครอสโอเวอร์ และฟิลเตอร์ในความหมายของ Engine นิยามของ Avantgarde กับ Racing Concept  นั่นเอง

คอร์ที่ 2 ก็คือ aerodynamic ซึ่งสำคัญมาก

รถแข่งก็ต้องเกี่ยวกับอากาศพลศาสตร์ นี่ก็เป็นเรื่องเดียวกันเลย พวกเขาให้ความสำคัญกับมันอย่างมากในการออกแบบตัวรถ แต่ปากฮอร์นของเราใช้องค์ความรู้ประกอบอื่นๆ มากที่จะทำให้คลื่นเสียงจากไดรเวอร์ไหลลื่นอย่างแม่นยำ ก็คือฮอร์นนั่นเอง

G2 Limited ได้ถูกพัฒนามาเป็น TRIO G3 โดยเราเก็บไว้เพียง 2 องค์ประกอบจาก TRIO G2 คือเสียงกลางและต่ำจากฮอร์น นอกนั้นเป็นของใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวไดรเวอร์ด้วย ดีไซน์ใหม่ทั้งหมด จนถึงฟังก์ชันต่างๆ ให้ทำงานร่วมกันอย่างดีเยี่ยม

Space HORN

พี่ใหญ่นี่คือ Bass HORN แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้เราเรียกมันว่า Space HORN

ทำไมถึงเรียก Space Horn น่ะเหรอ พวกมันไม่ได้ไปอวกาศหรอกนะ แต่เพราะพวกมันใช้พื้นที่อย่างเต็มที่ทั้งในแง่ฟิสิคัลและคลื่นเสียง ในเมื่อความยาวคลื่นโทนเสียงต่ำผ่านทางเวฟไกด์มาทางช่องนี้ ตามความยาวคลื่นนี่เป็นวิธีเดียวจริงๆ และเราลงทุนพัฒนาวิจัยทั้งหมดนี้เพื่อให้มันดีขึ้น 50% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ด้วยวิธีใหม่ล่าสุดในการเพิ่มความยาวของฮอร์น ตามความยาวคลื่นที่ออกมาโดยมีการควบคุมได้ดีกว่าเดิมมาก ให้ระดับความดังที่สูงกว่ามาก

CORE #3 Traction

ในความหมายหมายถึงลำโพงและอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งก็คือแอมป์ ในที่นี้หมายถึง ITRON technology

เรามีวิธีที่เฉพาะเจาะจงมากในการออกแบบเมมเบรนและไดรเวอร์ ลำโพง Avantgarde มีความไวที่สูงมากถึง 107dB สำหรับ G2 แม้แต่ใน TRIO G3 ก็เป็น 109dB ดังนั้นจะให้ประสิทธิภาพ 109dB/watt ทีเดียว

อิมพีแดนซ์โดยรวมที่ 27 Ohm และ 90 Ohm บนทวีตเตอร์ ด้วยเหตุนี้จึงต้องใช้ภาคขยายเฉพาะ เราทำได้เพราะใช้เทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่ชื่อ ITRON การออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะนี้ ไม่ใช่แค่แอมป์ที่ให้กำลังเป็นวัตต์ แต่ขับไปยังไดรเวอร์แต่ละตัวโดยตรงด้วยกระแส (Direct current drive technology)

ถามว่า G3 เป็นระบบลำโพง Fully active ใช่หรือไม่?

ก็ใช่… G3 ITRON version เป็น Fully active ใช้วงจร Pure Class A, Current drive technologies ซึ่งจะทำงานสมบูรณ์แบบและมีความเฉพาะตัวมาก ติดตั้งแนบลงไปกับขาตั้งได้แนบเนียนดูคอมแพ็กต์และสวยงาม ใช้งานได้เต็มรูปแบบบวกกับเทคโนโลยีกำลังขยายใหม่ เพื่อขับลำโพงให้ดีกว่าในปัจจุบัน รับรองว่ามีเอกลักษณ์อย่างแน่นอน

TRIO G3 มีสีพิเศษที่ลูกค้าจะเลือกได้ตามรสนิยม จะทำสีพิเศษให้กับลูกค้าคนสำคัญได้เสมอแม้กระทั่งผู้ที่รักความเร็ว 

อย่าลืมซิว่า Speed, Motion และก็ Controlled ต้องไปด้วยกัน ผู้ที่รักความเร็ว จะรู้ว่าเมื่อทำความเร็ว ขณะรถเข้าโค้งต้องควบคุมอย่างไร จะบอกถึงเพอร์ฟอร์แมนซ์ของรถ เกาะถนน เข้าโค้งดีหรือไม่ นั่นก็คือ Traction นั่นเอง

G3 สำหรับคนพิเศษผู้ที่รักความเร็วเช่นคุณ รถมีความเร็วแต่ยังควบคุมได้ขับสนุก รู้ไหมว่าถ้าคุณขับด้วยความเร็ว จะรู้ว่าต้องการอะไร ข้อสำคัญรถต้องยึดเกาะถนนดี ควบคุมความเร็วในโค้งให้ได้ ต้องทำความเร็วสูงสุด เบรกให้อยู่เมื่อต้องการ นี่คือสิ่งที่เราทำ เรารู้ว่าต้องทำอย่างไรกับลำโพง AVANTGARDE เพื่อที่จะได้เพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุด

Any more G3... in the future

อดใจนิดนึง ต้องมีเฮ มีหลายรุ่นเลย คาดว่าจะเปิดตัวในงาน Munich 2024 นี้แน่นอนครับ เช่น

– Uno G3
– Duo SD G3
– Duo GT G3
– Duo Mezzo G3

AVANTGARDE G3 in 3 Words

“มีชีวิตชีวา สง่างาม สุนทรียภาพ”
“Vibrant Lively, Elegance, Aesthetics”

เมมเบรนนั้นเบามาก ดังนั้นสำคัญมากเมื่อพวกมันเคลื่อนไหว ต้องให้เสียงไม่ผิดเพี้ยน และประสิทธิภาพก็ยังอยู่ที่นั่นเนื่องจากพื้นที่ของไดรเวอร์ที่เราออกแบบไว้เล็กมาก ตามที่คุณทราบว่ามีฮอร์นช่วยกระจายเสียง แต่ถ้าไม่สามารถควบคุมไดรเวอร์ได้ คุณจะเจอโจทย์ใหญ่แน่นอน เช่นขับรถแข่ง ถ้ามันวิ่งเร็วเกินไปแล้วควบคุมไม่ได้ก็มีปัญหาแน่ และสุดท้ายคือความบริสุทธิ์ของเสียง เปิดกว้าง สดใส แม้เมื่อไม่ได้เปิดเครื่องเสียง ลำโพงก็เหมือนกับรถสวย มันต้องเป็นประติมากรรมที่สวยงามเมื่อตั้งไว้เฉยๆ ในสถานที่หนึ่ง และนั่นก็คือสุนทรียภาพนั่นเอง

For Someone who “Need for Speed”

นักแข่งคู่ควรที่เขาจะเป็นเจ้าของ G3

เมื่อคุณปรับแต่งรถ ปรับแต่งเครื่องยนต์ ปรับการทรงตัวของรถ รวมถึงชุดแอโรไดนามิกส์ นี่คือสิ่งเดียวกันกับที่เราทำโดยที่ G3 ยังคงรักษา Core ของมันไว้ แน่นอนว่ารักษา DNA ของแบรนด์ไว้ครบแน่นอน จน G3 ดีเกินกว่าในทุกส่วนของผลิตภัณฑ์เดิมมี โดยมีเทคโนโลยีการออกแบบขั้นสูงเป็นตัวไดรเวอร์ที่ยอดเยี่ยม พร้อมดีไซน์อันเหนือชั้น และค่าตัวเลขที่วัดได้เพื่อดูว่าสิ่งที่เราทำนั้นยอดเยี่ยมเพียงไร

เราเพียงแค่นำผลิตภัณฑ์ขึ้นไปอีกระดับ เหมือนกับเมื่อคุณนำรถแข่งรุ่นล่าสุดสร้างมาตรฐานใหม่ มีสมรรถนะยอดเยี่ยม ทำความเร็วสูงสุดได้ดีกว่าเดิม

Appendix TRIO G3 High Light

109dB Efficiency

การสร้างไดรเวอร์ด้วยวิวัฒนาการใหม่ที่มีความไวสูงถึง 109dB เพื่อให้ไดนามิกส์ที่ดีขึ้นและเสียงที่บริสุทธิ์ยิ่งขึ้น

200 mm – Super tweeter

นวัตกรรมใหม่ของ XT3 tweeter พร้อมฮอร์นแบบ long-throw และช่วงความถี่ของ super tweeter ที่ถูกขยายเรนจ์ให้กว้างขึ้น พร้อมระดับความผิดเพี้ยนต่ำเป็นประวัติการณ์

570 mm spherical wave midrange horn

ปฏิวัติใหม่ด้วยวอยซ์คอยล์แบบ Omega ของ XM3 midrange มีอิมพีแดนซ์ที่น่าทึ่งที่ 27 โอห์ม ทำให้ขับง่ายมาก ให้เสียงทรงพลังมากอย่างที่ไม่มีใครเทียบได้ ความเพี้ยนน้อยลง และการตอบสนองที่แม่นยำยิ่งขึ้น

950 mm spherical wave bass horn

ฮอร์นรูปทรงกลมของ XL3 mid bass unit มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ 950 มม. ความยาว 650 มม. และช่องคอของฮอร์นที่ 100 มม. มิเพียงแค่ใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีเอกลักษณ์อีกด้วย

Color worlds

ให้ตัวเลือกสีเพื่อการออกแบบใหม่ที่หรูหราขึ้นสำหรับออปชันการกำหนดค่าสีลำโพงในฝันของคุณ ที่ปรับแต่งได้ดียิ่งขึ้นจากเดิม

One speaker. Two versions.

TRIO G3 มีให้เลือกทั้ง ITRON (Active) version ที่มีข้อดีมากมาย และถ้าใครต้องการลำโพง Passive version ซึ่งถึงแม้ว่าจะเลือก Passive ไปแล้ว ยังสามารถอัปเกรดไปเป็นรุ่น ITRON (Active) ได้ภายหลัง

Everything is possible

การปรับแต่งแต่ละเฉดสีในคอลเลกชันทั้ง 12 สีของเรานั้นได้รับการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อเสริมและประดับลำโพงฮอร์นคู่โปรดของคุณ เป้าหมายของเราคือการสร้างองค์ประกอบที่หรูหราเหนือกาลเวลาและแสดงออกซึ่งผสมผสานอย่างกลมกลืนกับการออกแบบสถาปัตยกรรมภายในของคุณ แสดงให้เห็นถึงลำโพงฮอร์นมิเพียงเป็นลำโพงที่ให้เสียงดี แต่จะเป็นประติมากรรมชิ้นเอกในห้องของคุณด้วยออปชันการกำหนดค่าได้หลายรูปแบบ รวมถึงอัปเกรดได้ในอนาคต

Amplifier for TRIO G3 Passive Version

ต่อคำถามที่ว่าแอมป์ที่เหมาะกับลำโพง Avantgarde แบบ Passive… เพราะลำโพง Avantgarde ของเราติดตั้งไดรเวอร์ High Impedance ที่เป็นเอกลักษณ์ของการออกแบบ ไดรเวอร์ High Impedance มีค่าใช้จ่ายสูงในการวิจัยพัฒนา แต่ก็สมเหตุสมผลดีเมื่อพูดถึงการควบคุมเมมเบรน อันที่จริงยิ่งอิมพีแดนซ์ของลำโพงสูง ค่าแดมปิ้งแฟกเตอร์ของแอมปลิฟายเออร์ก็จะยิ่งสูงขึ้น และส่งผลให้การควบคุมสัญญาณดนตรียิ่งดีขึ้นมาก

ด้วยวอยซ์คอยล์ Omega สูงถึง 27 โอห์ม เสียงจึงมีพลังมากขึ้น ความเพี้ยนน้อยลง และมีการตอบสนองที่แม่นยำยิ่งขึ้น ดนตรีมีความสดมีชีวิตชีวาขึ้น

สำหรับแอมปลิฟายเออร์ โหลดอิมพีแดนซ์สูง หมายถึง ความต้านทานในเส้นทางสัญญาณลดลง ดังนั้นแอมปลิฟายเออร์จึงมีความสามารถในการขับเคลื่อนเมมเบรนได้ดีกว่า

“มีข้อเสียเพียงอย่างเดียวของ Impedance สูงคือ จะกินกำลังของแอมปลิฟายเออร์ ทำให้ไม่สามารถส่งกำลังได้มากนัก” แต่เนื่องจากลำโพง Avantgarde มีประสิทธิภาพสูงมาก (109db/1watt) จึงเป็นการชดเชยกำลังวัตต์ของแอมป์ ซึ่งทำให้ข้อเสียดังกล่าวกลายเป็นไม่เรื่องสำคัญเลย!

Tube or Solid State

การตัดสินใจจับคู่แอมป์หลอดหรือโซลิดสเตตกับลำโพง Avantgarde ถือเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคลล้วนๆ เพราะในด้านเทคโนโลยีนั้นทั้งสองเทคโนโลยีสามารถขับลำโพงที่มีอิมพีแดนซ์สูงได้อย่างสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว

ลำโพงแบบ Horn ให้เสียงมีความโปร่งใสมากกว่าเทคโนโลยีใดๆ ที่ใช้ โดยจะโดดเด่นและเผยให้เห็นรายละเอียดที่ละเอียดที่สุด ซึ่งเทคโนโลยีของแอมป์ทั้งสองประเภท แต่ละอย่างมี acoustic footprint ของตัวเอง ดังนั้นจะเราปล่อยให้ผู้ใช้แต่ละคนตรวจสอบ และตัดสินใจว่าอะไรดีที่สุดสำหรับเขา

WRAP UP

TRIO G3 เพื่อผู้ที่ชื่นชอบในความเร็ว

เราจะยืนหยัดในอุตสาหกรรมนี้ต่อไป ไม่ใช่เพียงสำหรับคนที่รักความเร็ว

ที่จะเร่งความเร็ว ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของคนใหม่ เจ้าของเดิมของ Avantgarde หรือเจ้าของ G3 คนใหม่ในอนาคต โปรดเข้ามาฟังและใช้เวลากับ G3 อันเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการสั่งสมและพัฒนาเทคโนโลยีมาถึง 10 ปีของเรา

ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือของคุณในวันนี้ ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง ขอบคุณมากจริงๆ สำหรับพื้นที่ตรงนี้ และช่วงเวลาดีๆ กับคุณธรรมนูญ ขอบคุณมาก สวัสดี. ADP

นำเข้าโดย
Audio Revolution

จัดจำหน่ายโดย
Planet Laser
โทร. 083-564-4962

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ