สองสามฉบับที่ผ่านมาได้รับงานจาก บก. บห. เป็นเครื่องเสียงที่มาเป็นแพ็ค ซึ่งแต่ละแบรนด์มีเอกลักษณ์รวมถึงคุณสมบัติที่
ไม่เหมือนใคร และฉบับนี้ก็เช่นกัน กำลังจะบอกว่า แทบไม่มีแบรนด์เครื่องเสียงอื่นๆ เหมือน Chord Electronics เลย ที่กล้านำเสนอผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ที่มีสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ มีแนวคิดไม่เหมือนใคร และมีคุณภาพการออกแบบได้น่าทึ่งเท่า ทั้งหมดนี้ผลิตขึ้นด้วยมือในโรงงานของ Chord แถบชนบท Kent ในสหราชอาณาจักร

Chord มีเครื่องเสียงครบไลน์ และที่รู้จักกันดีที่สุดก็คือ DAC หลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนั้น ในระยะเวลาที่ผ่านมาก็ได้นำเสนอเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ตัวอื่นๆ อีก ประมาณว่าถี่ยิบกันเลยทีเดียว Chord มีลูกค้าที่มีชื่อเสียงอย่าง Skywalker Sound, Air Studios หรือแม้แต่ Sir Paul McCartney อีกทั้งนิตยสารเครื่องเสียงต่างๆ ก็ให้ความเห็นผ่านบทวิจารณ์ที่น่าทึ่งว่า อุปกรณ์เครื่องเสียงจาก Chord ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า พวกเขาจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน และสามารถปรับปรุงวิถีการฟังเพลงของคุณได้อย่างไร ที่เกริ่นนำมานี้ก็เพื่อจะพาไปรู้จักกับ “สามอัศวินแห่งเมือง Kent จากเกาะอังกฤษ”

THE THREE KNIGHTS

พบกับ “สามอัศวิน ชุดเครื่องเสียงตั้งโต๊ะ” แต่จะวางชั้อนหรือวางแยก ก็ไม่ขัด สัดส่วนขนาดย่อม แต่ทรงพลัง ประกอบด้วย Chord: Hugo M Scaler, Hugo TT2 DAC Pre Amplifier & Headphone Amplifier ตามด้วยเพาเวอร์แอมป์สเตริโอ กำลังขับ 100 วัตต์ต่อข้าง ที่จะประมาทไม่ได้ การรวมกันของ Chord: Hugo M Scaler / Hugo TT2 / TToby นำเสนอทั้ง DAC และเทคโนโลยีการขยายชั้นนำผ่านหูฟังและลำโพง ภายใต้ความต้องการของผู้ใช้ ด้วยไลฟ์สไตล์ของโลกเครื่องเสียงวันนี้ เรามาลงรายละเอียดกันดีกว่า ไล่จากตัวต้นทางจนถึงแอมป์ เรียงหน้ากันรายตัวไปเลย

Hugo M Scaler: Standalone 1M-Tap Digital Upscaling Device

ด้วยการใช้ Upscaling เทคโนโลยีที่เห็นครั้งแรกใน CD Transport รุ่น Blu MKII ที่เป็นรุ่นเรือธง มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Up Scale โดยที่ Hugo M Scaler เป็น Upscaling Device แบบสแตนด์อะโลนที่มี Digital Filter สุดล้ำถึงล้าน Tap ซึ่งก็คือความหมายของ “M” (Million) นั่นเอง เมื่อใช้กับ DAC ของ Chord Electronics โดยต่อแบบ dual-BNC จะสามารถยกระดับคุณภาพเสียงเสียงดิจิทัลได้สูงสุด Chord ต้องใช้ประสบการณ์ในการเรียนรู้จากงานวิจัยตลอด 35 ปี กว่าที่จะสามารถสร้างสรรค์ Hugo M Scaler ให้เป็นจริง โดยที่ Hugo M Scaler สามารถกำหนดมาตรฐานใหม่ของคุณภาพเสียงให้กับระบบดิจิทัล โดยใช้เทคโนโลยี Digital Filter ที่ไม่เหมือนหรือซ้ำใครของ Rob Watts (ที่ปรึกษาด้านการออกแบบดิจิทัลของ Chord) ที่เรียกว่า WTA (Watts Transient Alignment) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก เพื่อให้ได้มาตรฐานเสียงดิจิทัลสูงสุด 705.6kHz (ความละเอียด 16 เท่าของ 44.1kHz ซึ่งเป็นมาตรฐานของซีดี) และเพิ่มเป็น 768kHz (จาก 96kHz) สำหรับทำงานร่วมกับ DAC ของ Chord (DAVE, Qutest และ Hugo TT2 ใหม่) นอกจากนั้น Hugo M Scaler ยังสามารถใช้กับ DAC อื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน แต่คุณภาพเสียงก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในการแปลงสัญญาณดิจิทัลของ DAC ตัวนั้นด้วย เทคโนโลยี Upscaling/Decoding ชั้นสูงของ Hugo M Scaler สามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น สตรีมเมอร์, เครื่องเล่นซีดี/ซีดีทรานสปอร์ต, เดสก์ท็อป คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก ฯลฯ

M Scaler Technology

Hugo M Scaler ใช้ Filter เทคโนโลยีก้าวล้ำที่สุด ที่เรียกว่า WTA (Watts Transient Alignment) ซึ่งมีระดับของ filter-taps มากถึง 1,015,808 WTA taps ทั้งยังติดตั้งด้วย Xilinx XC7A200T FPGA ใหม่ล่าสุดที่ทรงพลังจาก 740 DSP Cores ทำให้พลังการประมวลผลมหาศาลของอุปกรณ์ทะลุขีดจำกัด นอกจากนั้นยังได้ค้นพบส่วนสำคัญใน tap-length (ตัวบ่งชี้ทางเทคนิคของความซับซ้อนของ interpolation filter) ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้สูงสุด WTA (Watts Transient Alignment) คิดค้นเป็นครั้งแรกโดย Rob Watts ซึ่งย้อนกลับไปในปี 1981 ถือเป็น “สิ่งจำเป็นสำหรับดิจิทัล เพื่อให้สามารถรับฟังเสียงที่ดี เพราะช่วยให้เกิดความแม่นยำ จากการแก้ไขข้อมูล 16 บิต” สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุด ข้อมูลดิจิทัลที่ส่งออกจะสูงถึง 768kHz โดยมีโครงสร้างที่สมบูรณ์แบบของรูปคลื่นอะนาล็อก ซึ่งในการสร้างสัญญาณอะนาล็อกอย่างสมบูรณ์แบบจำเป็นต้องใช้ Filter tap-length ที่ไม่จำกัด

เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ในอดีตของ Chord ไม่ว่าจะเป็น DAC 64 (1999) ที่มี 1,024 taps, Hugo (2013) มี 26,000 taps และ DAVE (2015) มี 164,000 taps พบว่าการเพิ่ม tap-length แต่ละครั้ง พร้อมกับการปรับปรุงอัลกอริธึ่ม WTA อย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณภาพเสียงดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ความสามารถในการเพิ่ม tap-length ที่แตกต่างนี้จะช่วยให้สามารถ reproduced เสียงจากซีดี ซึ่งจะได้เอาต์พุต Up sampling ที่ดีกว่า 16 บิตปกติ ในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มันกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่จะรับรู้ถึงสนามเสียง รวมถึงความคมชัดของเสียงเบสที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมาก พร้อมความสามารถในการปรับจูนรายละเอียดที่มากขึ้น แถมโฟกัสยังดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แน่นอนว่ารายละเอียดที่หลากหลายของชิ้นดนตรีก็ดีขึ้นด้วย Hugo M Scaler มีปุ่มควบคุมรูปทรงกลม ติดตั้งอยู่บนตัวเครื่องด้านหน้า ทำหน้าที่ควบคุมการเลือก Input, Output sampling rate และอื่นๆ เช่นเดียวกับอุปกรณ์ดิจิทัลของ Chord Electronics ก่อนหน้านี้ การควบคุมจะแสดงข้อมูลเป็นสีต่างๆ ที่ดูเข้าใจง่าย และสะดวกในการใช้งาน

Connectivity

Hugo M Scaler มีอินพุตดิจิทัล 5 อินพุต (2 x BNC, 2 x Optical, USB Type-B ที่ตัดการรบกวนด้วย Galvanic isolation) เปิดโอกาสให้เชื่อมต่อแบบดิจิทัลได้หลากหลาย อินพุต USB-B เข้ากันได้กับข้อมูล DSD และ PCM (สูงสุด DSD256) การแปลง DSD เป็น PCM ทำงานบนพื้นฐานการใช้ Filter อันเป็นกรรมสิทธิ์ของ Chord ซึ่งมีการลดทอนสัญญาณรบกวนของ DSD ที่ดีขึ้นมาก, อินพุต Dual-BNC จะช่วยเพิ่มความละเอียดสูงสุด (768kHz จากข้อมูล 96kHz) สำหรับการเชื่อมต่อโดยตรงกับ DAVE, Hugo TT2 และ Qutest

Hugo TT2: DAC, Preamplifier & Headphone Amplifier

DAC ที่ถูกพัฒนาจาก Hugo 2 อันโด่งดัง โดยที่ Hugo TT นั้นใหญ่กว่า ดีกว่า และก้าวหน้ากว่าในทุกๆ ด้าน ซึ่งเจเนอเรชั่นล่าสุดคือ HUGO TT2 ที่ได้สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับ DAC ซึ่งก็เป็นรองเพียง DAVE DAC รุ่นเรือธงของ CHORD เท่านั้น
Hugo TT2 ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งตัวตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่เพียงมีดีไซน์ใหม่ที่สวยงาม โดยฝีมือของหัวหน้านักออกแบบ John Franks หากภายในก็กลั่นมาจากฝีมือพ่อมดดิจิทัล Rob Watts พลังการประมวลผลสูงมากกว่า 5 เท่าของ Hugo TT ตัวเดิม และเป็น 2 เท่าของ Hugo 2 อันที่จริง TT2 คือผลลัพธ์จากการพัฒนาดิจิทัลออดิโอกว่า 20 ปีโดย Rob Watts พ่อมดดิจิทัลคนนั้น ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีล่าสุด และเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้
Hugo TT2 มีคุณสมบัติทางเทคนิค และผลที่ได้จากการวัดค่าทางเทคนิค ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมาก ให้เสียงที่เหนือกว่ารุ่นก่อน ด้วยความสามารถในการเล่นไฟล์ 768kHz PCM และ DSD512
Hugo TT2 ได้สร้างมาตรฐานของเสียงขึ้นใหม่ อย่างที่บอกว่ายอมเป็นรองอยู่ตัวเดียวคือ DAVE DAC รุ่นเรือธงเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับฟิลเตอร์ 256-tap ของชิพ DAC แบบดั้งเดิม หัวใจของ Hugo TT2 อยู่ที่ XGA X Artix 7 FPGA อันทรงพลัง ที่มี Cores 86x 208MHz ทำงานแบบขนาน ฟิลเตอร์แบบ 16FS WTA 1 ขั้นสูง ที่มี 98,304-taps เพิ่มเป็นสองเท่าของรุ่นพี่ Hugo 2 (49,152) ที่ถูกถ่ายทอดออกมาจาก DNA เดียวกัน

TTOBY: 100w Stereo Power Amplifier

Chord TToby เปิดตัวเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเป็นเพาเวอร์แอมป์ “Table Top” ของ Chord Electronics มันหมายถึง Compact Size ขนาดกะทัดรัด และจับคู่กับ Chord TT DAC/Headphone Amp ตัวเดิม แต่หลังจากที่เปิดตัว Hugo TT2 แล้ว ทว่า TToby ก็ยังคงเข้ากันได้ดี
John Franks ซีอีโอของ Chord Electronics มีจุดเริ่มต้นในการสร้างแหล่งจ่ายไฟขั้นสูงในอุตสาหกรรมการบิน ในที่สุดสิ่งนี้ก็นำเขาไปสู่การออกแบบแอมป์สำหรับงาน Hi-Fi ก่อนที่แอมป์ตัวแรกของเขาจะถูกส่งไปยัง BBC ต่อมาแอมป์ของเขาถูกใช้โดยสตูดิโอระดับโลก เช่น Abbey Road, Sony Music และ Royal Opera House

สิ่งที่ Chord Electronics ทำนั้น แตกต่างจากทั่วๆ ไป คือ…

  1. ไม่ใช้ชิ้นส่วนที่มีจำหน่ายทั่วไปเหมือนผู้ผลิตรายอื่น พวกเขาออกแบบแอมปลิฟายเออร์โดยเริ่มจากศูนย์ และเลือกใช้ส่วนประกอบที่กำหนดเอง
  2. John Franks เป็นคนมีรสนิยม และน่าชื่นชมอย่างมาก เขาได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินที่มีชื่อเสียง เช่น Richard Rogers, Frank Lloyd Wright และ Antoni Gaudi ผลิตภัณฑ์ของ Chord Electronics มีองค์ประกอบ เช่นเดียวกับงานศิลปะ
  3. การตั้งชื่อรุ่นของพวกเขา แน่นอนว่าไม่ธรรมดา เพราะผสานทั้งความสง่างาม และ “น่ารัก”

Build & Design

Chord TToby มีน้ำหนักเหมือนกัน เมื่อเทียบกับสันฐานที่เล็กกะทัดรัด การออกแบบที่มีรายละเอียดด้วยงานฝีมือคุณภาพสูงมาก ตัวเครื่องอะลูมิเนียมเป็นโลหะที่ให้ผลดีในด้านคุณภาพเสียง นอกจากนั้นอุปกรณ์ในจุดเชื่อมต่อก็เลือกใช้ที่มีคุณภาพสูง เมื่อเปิดใช้งาน TToby ครั้งแรก จะแสดงสถานะการทำงานด้วยแสงสีเขียวที่บนตัวเครื่อง และไฟสีเขียวอมฟ้าที่ด้านหน้า ไฟสีเขียวนี้ไม่ใช่เพื่อความสวยงาม แต่ใช้แทนตัวต้านทานเพื่อไบอัสแหล่งกำเนิดกระแสคงที่ของภาคขยายเสียง! เป็นความงามในความเรียบง่าย เมื่อฟังในตอนเย็น แสงไฟ LED นี้จะทำให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย TToby เพาเวอร์แอมป์ตัวย่อม หนักเพียงสามกิโลเศษ เหมาะสมอย่างยิ่งกับสภาพแวดล้อมไม่กว้างขวางนัก แต่อย่าปล่อยให้สิ่งนั้นหลอกคุณ เพราะนี่เป็นแอมปลิฟายเออร์ที่สืบทอดความยอดเยี่ยมมาจาก SPM range ของ Chord โดย TToby ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเสริมกับ DAC/เฮดโฟนแอมป์
รุ่น Hugo TT การรวมกันของ Hugo TT และ TToby ถือเป็นชุดเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ขนาดย่อมๆ นอกจากนั้นการเพิ่ม TToby เข้ามาในระบบยังช่วยให้เจ้าของ Hugo TT ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์อย่างเต็มรูปแบบ โดยใช้ Hugo TT เป็น ‘ปรีแอมป์แบบดิจิทัล’ ได้อย่างง่ายดาย สามารถขับลำโพงได้หลากหลาย ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ TToby เป็นแอมป์สเตริโอที่มีกำลังขับ 100 วัตต์ต่อแชนเนล มีอินพุตแบบ XLR จึงใช้ประโยชน์จากเอาต์พุต XLR ของ Hugo TT ซึ่งตอนนี้เป็น Hugo TT2 แล้ว

Set Up

เมื่อสามอัศวินจากเมือง Kent ต่อพ่วงกับ Manger Zero Box ลำโพง วางขาตั้งตัวเขื่อง เจ้าถิ่นที่ขึ้นชื่อว่าชอบของหนัก อยากรู้ว่า TToby จะไหวไหมนะ แต่ไม่ต้องกลัว ผมมีซับฯ REL คู่อยู่ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ต้องใช้ก็ยังเหลือๆ กำลังสบายอยู่แล้ว ว่าไปไม่ต้องดูที่ตัวเลขยังได้ ส่วนตัวต้นทางใช้ MacBook ตัวเดียวกับแอพ Amarra 4Luxe, Audirvana+ เพื่อให้เล่นทั้ง Hi-Res Audio และ CD-quality FLAC files ทั้งจาก NAS และ TIDAL Streaming Service ที่บัดนี้ปล่อย TIDAL MASTER (MQA) ให้เราฟังจนเพลิน แทบจะลืมไฟล์ใน NAS ไปเสียอีก ก่อนที่จะถึงตรงนั้น เราต้องเชื่อมต่อสามอัศวินเข้าด้วยกันเสียก่อน สำหรับ Hugo TT2 ครั้งนี้จะเป็นการใช้งานฟังก์ชั่น Pre Amp เท่านั้น โดยต่อ Analog Out ไปยัง TToby เพื่อส่งผ่านไปยังลำโพงต่อไป การเชื่อมต่อใช้สายเคเบิล BNC ที่ให้มาด้วย เพื่อเชื่อมต่อ Hugo M Scaler และ Hugo TT2 อันที่จริงว่ากันไปแล้ว การเชื่อมต่อมีให้เลือกหลายวิธี เพราะทั้งสองตัวมีทั้ง BNC, OPT, S/PDIF และ USB แต่แนะนำให้ใช้ BNC จะดีที่สุดกับสายที่ให้มา ไม่ต้องดิ้นรนหาสายแพงๆ มาใช้หรอก แต่ถ้ามีเงินเหลือใช้ ก็แล้วแต่ท่านเลยครับ ขั้นตอนมีดังนี้…

1) อย่างเพิ่งเปิด (เครื่องอยู่ในสถานะ OFF) Hugo M Scaler, Hugo TT2 และ TToby (เป็นตัวสุดท้ายที่จะเปิด)
2) มองหา BNC Output 1 บน Hugo M Scaler และเชื่อมต่อกับ Hugo TT2
3) มองหา BNC Output 2 บน Hugo M Scaler และเชื่อมต่อกับ BNC Input 2 บน Hugo TT2
4) เปิดอุปกรณ์ทั้งหมดรวมถึง Hugo M Scaler และ Hugo TT 2 1OPT OUT S / PDIF
5) การเชื่อมต่อ Hugo M Scaler ไป Hugo TT2 กดปุ่มเลือก ซึ่งจะวนเป็นรอบ ผ่านทางอินพุตบน Hugo TT2 จนกระทั่ง ‘DBNC’ ปรากฏขึ้น ในขณะเดียวกัน Hugo TT2 จะแสดงผล Sampling Rate เป็น 705 ด้วย แสดงว่าเชื่อมต่อเรียบร้อย และจะทะลุได้ถึง 768 กันเลยทีเดียว
6) การเล่นเพลงจากอินพุตดิจิทัลของ Hugo M Scaler เน้นที่ USB เป็นหลัก อย่างที่กล่าวแต่ต้นว่า ผมใช้ MacBook Air ตัวเก๋าเป็นตัวต้นทาง อย่างอื่นจะไม่กล่าวถึงนะครับ คงต้องลองกันเอง

Showtime

ง่ายมาก เมื่อต้องการเปรียบเทียบก็ต้อง A/B Test เพียงแค่ Pass Through ผลที่ได้ยินเสียงจาก Hugo M Scaler นั้นชัดเจน บังเกิดกิเลสขึ้นทันที Hugo M Scaler สามารถแยกแยะตัวโน้ตได้เด่นชัด ดนตรีมีชีวิต ให้การมีส่วนร่วมของคนฟังกับชุดเครื่องเสียงเป็นไปอย่างง่ายดาย อัลบั้มอ้างอิงจะใช้แนวแจ๊สเป็นหลัก ขอยกตัวอย่างเพียงบางอัลบั้ม เพราะเมื่อไม่นานมานี้ การมาเยือนแบบยกแผงบน TIDAL ของตัวแม่ Patricia Barber ศิลปินแจ๊สหญิงที่เล่นบทบาทอื่น นอกเหนือจากนักร้อง อัลบั้มเด็ดอย่าง Companion สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจคือ บรรยากาศของดนตรีสดในผับที่มีมากขึ้น ตัวแม่อย่าง Barber ได้ร่ายเวทมนตร์ด้วยการเล่นเปียโนและเสียงร้องของเธอ หรือพลังของนางที่อยู่ในอัลบั้ม Cafe Blue เสียงอันอบอุ่น ลมหายใจ ที่ถ่ายทอดออกมา เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก กับอัลบั้มดัง Night Club ที่บันทึกไว้ดีมากๆ ได้ยินถึงการขยับของริมฝีปาก ลมที่ผ่านปลายลิ้น ไรฟัน ผ่านลำคอ และปอด เป็นการนำเสนอที่ยอดเยี่ยมสำหรับผลงานทั้งหมดของเธอ แม้ว่าไฟล์บน TIDAL จะเป็น FLAC 44.1kHz ก็ตาม แต่จะถูก Upscale ไปเป็น 705.6kHz ซึ่งต้องบอกว่าให้เสียงดีมาก ได้บรรยากาศดนตรีในแจ๊สผับจริงๆ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายดีชะมัด ความจริงผมมีไฟล์ DSD อยู่ใน NAS ด้วยนะ แต่ทำไมไม่คิดจะไปเอามาฟังก็ไม่รู้ แค่นี้ก็พอใจมากแล้ว ความจริงผมก็ฟังมันทุกแนว เรียกว่าฟินมากเลยล่ะ ลอง Pass Through M Scaler ต้องรีบเปิดกลับคืน เวทีเสียงหุบลงทันที รู้เลยอะไรหายไป M Scaler ได้เปิดโลกของดนตรีที่ซ่อนไว้ เผยให้ได้ยินอีกเยอะอย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย น่าทึ่งจริง สมคำร่ำลือครับ

Wrap Up

เพราะคุ้นเคยกับเจ้าบ้านกล้ามโต (Vitus) จึงรู้สึกประหลาดใจกับ Chord TToby ที่ไม่ได้รับความสนใจเมื่อแรกเห็น ไม่เพียงแต่เล็กและสร้างความร้อนน้อย แต่ให้เสียงที่ดีกว่าแอมปลิฟายเออร์ขนาดใหญ่ตัวอื่นอีกหลายตัวที่ใช้พลังงานมหาศาลไปกับความร้อนที่สูญเปล่า แอมป์เหล่านี้บางทีมีราคาสูงกว่า Chord TToby ด้วย TToby ควรจะเป็นคู่หูที่ดีที่สุดกับ Hugo TT2 ที่มีเกนการขยายเหลือเฟือ แม้ต้องขับกับ Zero Box ก็ไม่มีอาการอั้นแต่อย่างใด และก็พบว่า มันจะเป็นคู่หูดนตรีที่ยอดเยี่ยมกับ Chord DAVE, Hugo 2 และ Qutest ด้วย เห็นได้ชัดว่า TToby เมื่อจับคู่กับอีกสองอัศวิน คือ Hugo M Scaler และ Hugo TT2 ก็ได้เปล่งเสียงอย่างราบลื่น ทำงานได้ดีอย่างเหลือเชื่อ แม้กับ DAC อื่นๆ ที่ตัวใหญ่ขึ้น เชื่อว่ามันต้องทำได้ดีเช่นกัน ..แต่พี่เครา John Franks ปล่อยETUDE ออกมาปิดช่องว่างตรงนั้นแล้วนี่นา TToby เป็นความสำเร็จอันน่าทึ่ง โดยพี่เครา John Franks และทีม Chord Electronics เห็นได้ชัดว่า John Frank ไม่เต็มใจที่จะประนีประนอมกับคุณภาพเสียงเลย ไม่ว่าจะเป็นขนาดหรือการออกแบบ นักออกแบบส่วนใหญ่จะไม่ปรึกษากับคนอื่น เมื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งทำให้งงงวย ในทางกลับกัน John Franks ได้รวมทีมเพื่อทดสอบการฟัง และให้ความเห็นย้อนกลับอย่างจริงจังไปกับทีมงาน และปรับจูนจนออกมาดีอย่างที่สุด… ขนาดนี้ อย่างที่ได้ฟังจากหูเราเอง ไม่สงสัยเลยว่านี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ TToby ให้เสียงออกมาได้อย่างสวยงามมาก เวลาที่ใช้กับ TToby ไม่สร้างความรำคาญหรือรกหูให้เลย
เมื่อเปิดดังมากๆ ยิ่งประทับใจมากขึ้นไปอีก ให้เสียงไร้ซึ่งคาแร็กเตอร์ ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ ตั้งแต่ดนตรีแจ๊สไปจนถึงวงดนตรีพ็อพ ร็อก และแม้แต่แร็พ ซึ่งยากจะเชื่อว่าสิ่งนี้มาจากแอมปลิฟายเออร์ Class A/B ขนาดเล็กเช่นนี้ แต่ TToby มันก็ทำได้ คงเพราะอานิสงส์ของสองอัศวินส่วนหน้าคือ Hugo M Scaler และ Hugo TT2 นั่นเอง ที่ส่งผ่านสัญญาณเสียงอะนาล็อกอย่างแม่นยำ เที่ยงตรง ทรงพลัง ให้ไดนามิกที่เปิดกว้างมาสู่ TToby ก็เลยกลายเป็นงานง่าย ถ่ายทอดงานของศิลปินคนโปรดได้อย่างยอดเยี่ยม ย้ำอีกที Hugo M Scaler ใช้แล้วถอดไม่ออกจริงๆ ต้องยอมรับว่าเนื้อคู่ที่เหมาะสมก็เป็นเจ้าสองตัวทัพหน้า ถ้าให้ดียกมาทั้งสามอัศวินแห่งเมืองผู้ดี มาจับคู่กับลำโพงวางขาตั้งดีๆ คู่ใจของเรานี่แหละ. ADP

HUGO M SCALER ราคาพิเศษ 198,167 บาท
HUGO TT2  ราคาพิเศษ 226,573 บาท
TTOBY  ราคาพิเศษ 164,373 บาท
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
HIGH END GALLERY – THE NINE พระราม 9
โทร. 0-2056-7934, 086-252-2429
HIFI STUDIO – CDC SHOPPING CENTER
โทร. 087-070-1685