“ลืมทุกสิ่งที่คิดว่าคุณรู้เกี่ยวกับสตรีมมิง
นี่คือตัวเปลี่ยนเกมสำหรับคุณชายสายสตรีมที่มีสไตล์และชาญฉลาด”

Cyrus Audio รุ่น Stream-XR และ PSU-XR นี่แหละ คือคอมโบเรือธงจากอังกฤษที่จะเปลี่ยนการฟังเพลงให้ล้ำไม่เหมือนใคร! ด้วยขุมพลัง BluOS อันฉลาดล้ำ ไม่ว่าจะเป็นสายฟังเพลงสไตล์ใด สตรีมมิงจากสตรีมมิงเซอร์วิส จากคอลเลกชันในคลังแสง หรือจะเล่นเพลงจากแผ่นฟิสิคัลด้วยอุปกรณ์ภายนอก

Cyrus Stream-XR มาพร้อมกับคุณภาพเสียงที่ดีเวอร์ ทำให้ทุกโน้ตเต้นไปกับจังหวะชีวิตของคุณ

ดีไซน์ก็เริ่ด ลุคชิคมาก ลงตัวได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนในบ้าน ยิ่งได้ PSU-XR นี่ก็แรงซะ! ตัวช่วยที่ให้เสียงมีดีเทลเนี้ยบชัดแจ๋วขึ้นไปอีก ปลดปล่อยพลังเสียงให้ทะลุทะลวงมากกว่าเดิม ฟังแล้วเหมือนอยู่ในซีนนั้นเลย…

รีวิวนี้บอกเลยว่า Cyrus Stream-XR + PSU-XR คือตัวเปลี่ยนเกมของแทร่ สำหรับผู้ที่รักในเสียงเพลงคุณภาพเยี่ยม Cyrus Stream-XR ต้องอยู่ในใจคุณแน่นอน Audio Force จัดส่งมาให้เล่นแล้ว จะรออะไร

ก่อนจะเข้าเรื่องขอแจ้งข่าวความเคลื่อนไหวในวงการของตลาดอเมริกาซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของโลก และถือเป็นดรรชนีชี้วัดทิศทางได้

YEAR-END 2023 RIAA REVENUE STATISTICS

RIAA (Recording Industry Association of America) เพิ่งจะรีลีสรายงานผลประกอบการรายได้เพลงที่บันทึกในสหรัฐอเมริกาในปี 2023 ซึ่งยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน รายรับรวมเพิ่มขึ้น 8% สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 17.1 พันล้านดอลลาร์ตามมูลค่าขายปลีกโดยประมาณ โดยที่สตรีมมิงยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่ใหญ่ที่สุดด้วยระดับการมีส่วนร่วมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในการสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน

สตรีมมิงยังคงครองส่วนแบ่งรายได้จากเพลงส่วนใหญ่ที่บันทึกไว้ในปี 2023 การสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน บริการสนับสนุนโฆษณา วิทยุดิจิทัลและที่ปรับแต่งเอง แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย แอปฟิตเนสดิจิทัล และอื่นๆ เพิ่มขึ้น 8% สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 14.4 พันล้านดอลลาร์ บริการเหล่านี้รวมกันคิดเป็นสัดส่วน 84% ของรายได้ทั้งหมดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

ในขณะที่รายได้จากเพลงที่ดาวน์โหลดแบบดิจิทัลลดลงอย่างต่อเนื่องในปี 2023 โดยลดลง 12% เหลือ 434 ล้านดอลลาร์ ทั้งยอดขายไฟล์อัลบั้มดิจิทัลและยอดขายเพลงแต่ละเพลงลดลงสองหลักเหลือ 205 ล้านดอลลาร์และ 191 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ การดาวน์โหลดคิดเป็นเพียง 3% ของรายได้เพลงที่บันทึกไว้ในตลาดสหรัฐฯ

จำนวนการสมัครสมาชิกบริการเหมาจ่ายรายเดือนยังคงเติบโต แตะระดับสูงสุดใหม่ในปี 2566 จำนวนการสมัครสมาชิกโดยเฉลี่ยสำหรับปีเพิ่มขึ้น 5.7% เป็น 96.8 ล้านราย เทียบกับเฉลี่ย 91.6 ล้านรายในปี 2565

รายได้จากฟิสิคัลเติบโตอย่างต่อเนื่องหลังจากการฟื้นตัวอย่างน่าทึ่งในปี 2021 รายได้รวม 1.9 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับปีก่อน รายได้จากแผ่นเสียงเพิ่มขึ้น 10% จากเดิมเป็น 1.4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเติบโตติดต่อกันเป็นปีที่ 17 และคิดเป็น 71% ของรายได้ของฟิสิคัล เป็นครั้งที่สองนับตั้งแต่ปี 1987 ที่อัลบั้มไวนิลขายดีกว่าซีดี นับต่อหน่วย (43 ล้านเทียบกับ 37 ล้าน) อย่างไรก็ตามปีที่ผ่านมารายได้จากซีดีก็เติบโตเช่นกันโดยเพิ่มขึ้น 11% เป็น 537 ล้านดอลลาร์ในปี 2566

เอาล่ะพอหอมปากหอมคอเพียงเท่านี้ พอเห็นทิศทางกันแล้วนะ

สวัสดีครับทุกคน

audiophile go digital อรรถคดีที่ว่าด้วยเรื่องราวในแวดวงดิจิทัลออดิโอฉบับออนไลน์ บอกเล่าเรื่องราวของไฮไฟแห่งยุคสมัย สำหรับผู้สนใจติดตามไม่ยอมตกเทรนด์มาแล้วครับ

audiophile go digital คอลัมน์ที่ติดตามพัฒนาการของ Digital audio มาอย่างยาวนาน ลบคำปรามาสจากคำว่าสื่อไร้ตัวตน จนการมาถึงของผลิตภัณฑ์ใหม่ของสตรีมมิงเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง สร้างฐานความยิ่งใหญ่กินรวบไฮไฟเช่นในปัจจุบันนี้

Cyrus Stream-XR

หนึ่งในสมาชิกของ XR series กลุ่มเรือธงของ Cyrus ไฮเอนด์สัญชาติอังกฤษมีอายุครบ 40 ปีพอดี และเพิ่งจะรีลีสมาหมาดๆ หลังงาน BAV HI-END SHOW 2023 #2 ที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นเพียงสตรีมเมอร์พื้นๆ อีกตัวหนึ่งในตลาดเท่านั้น แต่เป็นตัวเปลี่ยนเกมเชียวนา มาพร้อมกับปรีฟังก์ชันที่เหมือนกับการฉีกม่านที่บดบังออกจากเพลงโปรดของคุณ และค้นพบอารมณ์และรายละเอียดลึกๆ ที่ซ่อนอยู่ภายในอีกครั้ง

ด้วยชื่อชั้นของ Cyrus Audio เครื่องเสียงไฮเอนด์สัญชาติอังกฤษ นำความเชี่ยวชาญของพวกเขามาใส่ลงใน Stream-XR นี่ไม่ใช่ไฮไฟตลาดที่ผลิตให้แมสเท่านั้น แต่เป็นเครื่องเสียงที่มีเอกลักษณ์ประหนึ่งเครื่องดนตรีที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันซึ่งออกแบบมาเพื่อปลดล็อกศักยภาพของคอลเลกชันเพลงดิจิทัลของคุณอย่างไร้ขีดจำกัด โดยสายเลือด Stream-XR เป็นมิตรกับผู้ใช้อย่างน่าประหลาดใจ แม้แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้ในโลกแห่งเสียงเพลงในยุค Streaming services และ Hi-Res music ในยุคนี้ก็ตาม

เทคโนโลยีของเครื่องเสียงที่เปลี่ยนแปลงเสมอมา Stream-XR กลายเป็นตัวแทนแห่งนวัตกรรม โดยกำหนดนิยามใหม่ให้กับประสบการณ์ทางดนตรีของเรา ด้วยการออกแบบที่เพรียวบางและแฝงด้วยคุณสมบัติล้ำสมัย อุปกรณ์นี้ดึงดูดผู้รักเสียงเพลงและผู้ฟังทั่วไปให้เริ่มต้นการเดินทางด้วยเสียงดนตรีอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

แว้บแรก Stream-XR ก็ดึงดูดใจด้วยลุคอันสุนทรียภาพ แต่สิ่งที่อยู่ใต้ตัวเครื่องที่ดูผิวเผินต่างหากที่ทำให้มันแตกต่างอย่างแท้จริง อุปกรณ์นี้มาพร้อมกับความสามารถในการสตรีมมิงอันล้ำสมัย โดยทำหน้าที่เป็นประตูสู่โลกแห่งเสียงดนตรีที่มีความเที่ยงตรงสูง ส่งมอบเพลงโปรดของคุณได้อย่างง่ายดายด้วยความชัดเจนของเสียงดนตรีธรรมชาติ ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงไฮเอนด์แนวดิจิทัลออดิโอที่มีความโดดเด่นจากการผสมผสานทักษะทางวิทยาศาสตร์และศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของนักออกแบบผู้ช่ำชองของ Cyrus ซึ่งนำความเชี่ยวชาญเชิงลึกอันแข็งแกร่งในด้านวิศวกรรมอะคูสติกส์ วัสดุศาสตร์ วิศวกรรมไฟฟ้า รวมถึง Psychoacoustics ผนวกกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ ควบคู่ไปกับความรู้สึกด้านสุนทรียภาพที่สำคัญยิ่ง

ความพิถีพิถันในรายละเอียดเกิดจากประสบการณ์ล้วนๆ การนำประโยชน์จากความรู้ที่ครอบคลุมอย่างยาวนาน เพื่อประดิษฐ์อุปกรณ์เครื่องเสียงที่มิเพียงแต่ให้คุณภาพเสียงที่มีเอกลักษณ์ British Sound ของตัวเองที่ไม่มีใครเทียบได้เท่านั้น ยังมี BluOS ที่รวบรวมฟังก์ชันการทำงานอันซับซ้อนสู่คนรุ่นใหม่ ในขณะเดียวกันก็มอบประสบการณ์การฟังที่ดื่มด่ำและประณีตเพื่อนักเล่นมากประสบการณ์เช่นคุณ

การผสมผสานองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้อุปกรณ์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์เช่น Stream-XR เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงจุดสุดยอดของการออกแบบโดยวิศวกรรมและสะท้อนถึงความหลงใหลต่อจิตวิญญาณของดนตรี เพื่อถ่ายทอดเสียงดนตรีด้วยความเคารพต่อผลงานของศิลปินคนโปรดอย่างสร้างสรรค์มากกว่าไฮไฟทั่วไปอย่างเหนือชั้นโดยสิ้นเชิง

 A Streamer Fit for Royalty:  

Stream-XR เป็นมากกว่าแค่เครื่องเล่นที่สวย-เสียงดี (แม้ว่าการออกแบบที่ทันสมัยจะสะดุดตาอย่างแน่นอน) ยังพกแพลตฟอร์ม BluOS ที่ปังขนาด! ลองนึกภาพโลกที่มีเพลงนับสิบล้านแทร็กอยู่แค่ปลายนิ้วโดย BluOS จะจัดระเบียบบริหารจัดการอย่างพิถีพิถัน ส่งมอบดนตรีด้วยความเที่ยงตรงที่ไม่มีใครเทียบได้ พาดำดิ่งสู่เพลย์ลิสต์ที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ สำรวจแนวเพลงเฉพาะกลุ่มหรือพาวกกลับมาเล่นเพลงแนวเก่าอีกครั้ง ความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด

การสตรีมมิงผ่าน Stream-XR ไม่ใช่แค่เรื่องความสะดวกสบายเท่านั้น แต่มันเกี่ยวกับความเก่งกาจสามารถเชื่อมต่อดิจิทัลอินพุตเช่นเครื่องเล่นซีดีทรานสปอร์ตที่จะเล่นเพลงจากคอลเลกชันเดิมหรือเลือกสำรวจโลกแห่งเสียงเพลงความละเอียดสูงบนธัมป์ไดรฟ์ Stream-XR จะผสานรวมเข้ากับคอลเลกชันในคลังแสงที่มีอยู่ของคุณได้อย่างง่ายดาย เปลี่ยนให้เป็นสวรรค์ของนักฟังออดิโอไฟล์อย่างแท้จริง

Stream-XR เป็นมากกว่าเพลเยอร์ทั่วไปที่มาพร้อมกับปรีสเตจ แต่เป็นศูนย์กลางสำหรับระบบนิเวศด้านเสียงทั้งหมดของคุณ มันไม่ใช่แค่บริการสตรีมมิงอย่าง Spotify, Qobuz หรือ Tidal เท่านั้น ยังเป็นฮับเสียงอเนกประสงค์ที่สามารถรองรับแหล่งเพลงดิจิทัลสตรีมมิงเซอร์วิสทั้งฟรีและเสียเงินอีกนับโหล รวมถึงเพลงจริงทั้งหมดของคุณจากคลังแสงได้ เสียบไดรฟ์ USB เชื่อมต่อเครื่องเล่นซีดีทรานสปอร์ต ทีวี เกมมิ่งและอื่นๆ Stream-XR จึงเป็นตัวกำหนดประสบการณ์การฟังทั้งหมดของคุณ

Stream-XR มีพี่น้องคลานตามกันมาคือ Classic STREAM จะเปรียบเทียบกันระหว่าง Stream-XR กับ Classic STREAM มีความแตกต่างกันในด้านคุณภาพเสียงหลายประการ แม้ติดตั้ง DAC Chip device เดียวกันแต่ก็มีเวอร์ชันของ Chip Set และสำคัญตรงมีอัลกอริทึมต่างกัน แม้อาจมี User Interfaces ต่างกันบ้าง ที่แน่ๆ Stream-XR มีฟังก์ชันปรีมาด้วย ซึ่ง Classic STREAM ไม่มี จะเป็นแค่สตรีมเพลเยอร์อย่างเดียว  

WHY >>?

ผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงไฮเอนด์นั้น มิเพียงแต่ใช้ประโยชน์จากส่วนประกอบและวัสดุที่เหนือกว่า แต่ยังเกิดจากความเชี่ยวชาญและทักษะเฉพาะตัวของนักออกแบบอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้นำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ความรู้สึกทางศิลปะ และประสบการณ์หลายปีในด้านวิศวกรรมเครื่องเสียงมาผสมผสานกันอย่างลงตัว ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดคุณสมบัติอันโดดเด่นของอุปกรณ์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์

สุนทรียภาพ “Aesthetic”

Stream-XR เป็นการผสานรวมระหว่างรูปลักษณ์ภายนอก คุณภาพเสียง ประสบการณ์การใช้งาน และการเชื่อมโยงทางอารมณ์เข้าด้วยกัน ความงามทางสุนทรีย์ไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงความสวยงามและความประณีตของอุปกรณ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงคุณภาพเสียงที่ลึกซึ้ง ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ไม่มีที่ติ และความสามารถในการสร้างความรู้สึกและอารมณ์ผ่านเสียงเพลง

Stream-XR ได้รับการยกย่องในเรื่อง British Sound มีเอกลักษณ์ตรง “เสียงที่โปร่ง ปลดปล่อย ฟังสบายและรวดเร็วแบบไดนามิกส์” ซึ่งเป็นคุณลักษณะเฉพาะของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ได้ประสบการณ์เสียงที่ดียิ่งขึ้น

– ประสิทธิภาพเสียงของแต่ละรุ่นได้รับอิทธิพลจาก DAC Stage และปรัชญาการออกแบบ ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดลายเซ็นเสียงของแต่ละรุ่น

DAC Stage

**Stream-XR** ติดตั้ง DAC Stage เป็น **QXR DAC รุ่นที่ 2** ที่ใช้ชิป ESS ES9038Q2M 32 บิต DAC Chip นี้ได้รับการอธิบายว่าเป็น Chip Set เดียวกับที่พบในเครื่องเล่นซีดี CDi-XR โดยมุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพเสียงที่มีความละเอียดสูงของไฟล์ Hi-Res ที่ไปไกลกว่า

ในทางกลับกัน **Classic STREAM** ใช้ **QXR DAC รุ่นที่ 1** DAC นี้ยังเป็นการใช้งานที่เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งก็เป็นชิป Saber ESS 9038Q2M แต่แสดงถึงขั้นตอนเริ่มต้นในการพัฒนา DAC ของ Cyrus ในเจนแรกนั่นเอง

ความมหัศจรรย์ของ QXR DAC รุ่นที่ 2 นี่ไม่ใช่แค่คำที่เพ้อฝันเท่านั้น นับเป็นความมหัศจรรย์ทางเทคโนโลยีที่นำสัญญาณเสียงดิจิทัลมาแปลงเป็นอะนาล็อกอันเข้มข้น ลองจินตนาการถึงการได้ยินทุกเส้นสายทุกเสียงกระซิบของนักร้อง ด้วยความชัดเจนและแม่นยำจนทำให้อึ้งว่าทำไมไม่เคยได้ยินแบบนี้มาก่อน

Features

Stream-XR นำเสนอจอแสดงผลความละเอียดสูงและปุ่มสัมผัสแบบ capacitive ซึ่งอาจมีส่วนช่วยมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ทันสมัยและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีค่าที่ตั้งล่วงหน้า (Preset) สองค่าสำหรับการเข้าถึงบริการวิทยุหรือเพลงโปรดได้ทันที เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้

Classic STREAM และ Stream-XR ทั้งสองรุ่นทำงานบนระบบปฏิบัติการ BluOS รองรับการถอดรหัส MQA และได้รับการรองรับ Roon Ready เหมือนกัน

*** “Roon Ready” หมายถึงอุปกรณ์เสียงที่ได้รับการรับรองจาก Roon Labs ว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดสำหรับเสียงที่เชื่อมต่อผ่านเครือข่ายแบบ bit-perfect การรับรองนี้รับประกันว่าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถเชื่อมต่อกับ Roon Core Server ได้อย่างราบรื่น

Roon เป็นระบบการเล่นเพลงที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่รักในเสียงเพลง โดยมีฟีเจอร์ครบครันสำหรับการจัดระเบียบ การค้นหาและการเล่นเพลงจากหลากหลายรูปแบบและอุปกรณ์ เหมาะสำหรับผู้ที่หาคุณภาพเสียงและประสบการณ์การใช้งานที่เหนือระดับที่ยุคนี้ยอมรับกัน

Stream-XR บรรจุในเคสอะลูมินัมอะโนไดซ์ขนาดครึ่งความกว้างของเครื่องมาตรฐานแต่ค่อนข้างลึกตามแบบฉบับของ Cyrus ทั้งสองความแตกต่างด้านรูปลักษณ์ที่สำคัญแทบแยกไม่ออก นอกเหนือจากการแสดงผลและปุ่มควบคุมของ Stream-XR ก็คือความแตกต่างเทคโนโลยีของ DAC ภายในและความเข้ากันได้ของแหล่งจ่ายไฟภายนอก (Upgrade) เท่านั้น

### Upgrade

**Stream-XR** รองรับความสามารถในการเชื่อมต่อแหล่งจ่ายไฟภายนอก PSU-XR เพื่อประสิทธิภาพเสียงที่ได้รับการปรับปรุงผ่านการจัดการพลังงานที่ดีขึ้น

**Classic STREAM** ยังสามารถอัปเกรดได้ด้วยแหล่งจ่ายไฟภายนอก โดยเฉพาะ PSX-R2 ซึ่งเป็นช่องทางให้ผู้ใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบขึ้นไปอีก

PSU-XR

ภาคจ่ายไฟภายนอกแบบพิเศษที่ออกแบบโดย Cyrus Audio ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านการสนับสนุนในการเพิ่มประสิทธิภาพของวงจร Cyrus ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี ความพิเศษอยู่ที่ความสามารถในการจัดแหล่งพลังงานที่สะอาด  เสถียร และมีสัญญาณรบกวนต่ำเป็นพิเศษ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการบรรลุความเที่ยงตรงสูงสุดในการ Sound  reproduce ต่อไปนี้คือประเด็นสำคัญบางส่วนที่เน้นถึงความพิเศษของ PSU-XR

เพาเวอร์ซัพพลาย PSU-XR มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการติดตั้งเพาเวอร์ซัพพลายอิสระ 5 ชุดภายในตัวถังเดียว โดยมีจุดประสงค์เพื่อยกระดับประสิทธิภาพของส่วนประกอบของชุดเครื่องเสียงใน XR Series ที่เชื่อมต่ออย่างมีนัยสำคัญ อุปกรณ์เหล่านี้ประกอบด้วยแหล่งจ่ายไฟความจุสูงสำหรับการจ่ายไฟให้กับวงจรดิจิทัล และแหล่งจ่ายไฟแรงดันไฟฟ้าคงที่ 2 ตัวสำหรับวงจรอะนาล็อกแรงดันต่ำ PSU-XR มีเป้าหมายที่จะปรับปรุงคุณภาพเสียงโดยการจัดหาแหล่งจ่ายที่สะอาดและมีเสถียรภาพมากขึ้น โดยเฉพาะกับ DAC และ Network card ของ Stream-XR ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความเสถียรของ clock รวมถึงประสิทธิภาพโดยรวมด้วย

PSU-XR ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าให้ต่ำที่สุด สัญญาณรบกวนในแหล่งจ่ายไฟอาจรบกวนสัญญาณเสียง ส่งผลให้เสียงมีรายละเอียดชัดเจนน้อยลง ด้วยการมอบแหล่งพลังงานที่เสถียรและสะอาดยิ่งขึ้น PSU-XR ช่วยให้มั่นใจได้ว่าส่วนประกอบของเครื่องเสียงสามารถทำงานได้ในระดับประสิทธิภาพที่เหมาะสมที่สุด เพิ่มความชัดเจนให้รายละเอียดของเสียงที่ดีขึ้น และประสบการณ์การฟังโดยรวมดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ช่วยปรับปรุงไดนามิกส์ได้ดียิ่ง ซึ่งหมายความว่าให้รายละเอียดเล็กๆ ปลีกย่อยในช่วงที่เงียบสงบ และท่อนที่พีคโหมกระหน่ำดังขึ้นในเพลงจะได้รับการถ่ายทอดออกมาอย่างสมจริงมากขึ้น จึงมอบประสบการณ์การฟังที่น่าดึงดูดและเข้าถึงอารมณ์มากขึ้น

ความเสถียรของกำลังไฟที่จ่ายโดย PSU-XR ช่วยรักษาความสมบูรณ์ของสัญญาณเสียงตลอดเส้นทางสัญญาณ ความเสถียรนี้ช่วยให้แน่ใจว่าสัญญาณที่มีแนวโน้มที่จะเสื่อมลงซึ่งเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับพลังงานดรอปลง จึงช่วยให้องค์ประกอบเสียงสามารถถ่ายทอดการบันทึกต้นฉบับที่แม่นยำเที่ยงตรงยิ่งขึ้น

PSU-XR ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างราบรื่นกับส่วนประกอบ Cyrus หลายประเภท รวมถึงปรีแอมพลิฟายเออร์ DAC และเครื่องเล่นซีดี วิธีการแบบโมดูลาร์นี้ทำให้ผู้ใช้สามารถอัพเกรดระบบ Cyrus ที่มีอยู่ด้วย PSU-XR ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของส่วนประกอบต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องยกเครื่องทั้งระบบ

คุณสมบัติที่โดดเด่นประการหนึ่งของ PSU-XR คือความสามารถในการจ่ายวงจรจ่ายไฟเฉพาะไปยังส่วนต่างๆ ของส่วนประกอบเสียง ด้วยการแยกแหล่งจ่ายไฟไปยังพื้นที่ที่มีความละเอียดอ่อน เช่น ส่วน DAC หรือปรีแอมป์ จะช่วยลดโอกาสของการปนเปื้อนข้ามระหว่างวงจร ส่งผลให้เอาต์พุตเสียงที่บริสุทธิ์ยิ่งขึ้น

ความพิเศษของ PSU-XR อยู่ที่ความสามารถในการปรับปรุงประสิทธิภาพของส่วนประกอบเสียงระดับไฮเอนด์โดยการจัดหาแหล่งพลังงานที่เสถียรและมีเสียงรบกวนต่ำ ปรับปรุงช่วงไดนามิก ความสมบูรณ์ของสัญญาณ และคุณภาพเสียงโดยรวม ในขณะเดียวกันก็ให้ความยืดหยุ่นของการอัปเกรดแบบโมดูลาร์และการประกันคุณภาพการประกอบในระดับสูง

Cyrus Stream-XR จะมอบประสบการณ์ผู้ใช้ขั้นสูงยิ่งขึ้น ผ่านอินเทอร์เฟซที่ทันสมัยจาก DAC Stage Gen2 เพื่อคุณภาพเสียงที่เหนือกว่า และความเข้ากันได้กับแหล่งจ่ายไฟภายนอกเพื่อการปรับปรุงเพิ่มเติม

ส่วน Classic STREAM ยังคงให้เสียงคุณภาพสูงจากประสบการณ์พื้นฐานของ Cyrus เอง แต่กลับกลายเป็นตัวเลือกเสียงแบบดั้งเดิมด้วย DAC รุ่นเจนแรก ตรงฟีเจอร์ที่ตรงไปตรงมาแบบเพลเยอร์ทั่วไปนั่นเอง

BluOS: The Maestro of Music Management

หมดยุคของแอปสตรีมมิงที่เทอะทะใช้งานยาก แถมยังไม่เสถียรเช่นในอดีตอีกแล้ว Stream-XR ใช้แพลตฟอร์ม BluOS 4.0 หนึ่งในแพลตฟอร์ม Streaming OS ชั้นนำของอุตสาหกรรมไฮไฟยุคนี้ นำเสนอวิธีที่ราบรื่นและใช้งานง่ายในการนำทางคลังแสงของคุณ ด้วยอินเทอร์เฟซที่เรียบเนียนและความเข้ากันได้กับบริการสตรีมมิงเซอร์วิสที่หลากหลาย BluOS ให้การควบคุม Stream-XR ใช้แพลตฟอร์ม BluOS นำจักรวาลแห่งเสียงเพลง เป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบของพลังรวมถึงกลเม็ดเด็ดพรายมากมายมาไว้ที่ปลายนิ้ว

A Must-Have for Music Lovers

หากคุณจริงจังกับเพลงของคุณ Stream-XR ก็เป็นเกมง่ายๆ ในการลงทุนสู่ความเป็นเลิศด้วยเสียง ซึ่งเป็นประตูสู่ความเพลิดเพลินในการฟังระดับใหม่ ไม่ว่าคุณจะเป็นออดิโอไฟล์ผู้ช่ำชองหรือผู้ที่เพิ่งเริ่มชื่นชมรายละเอียดของอัลบั้มโปรด Stream-XR จะทำให้คุณอยากค้นพบคอลเลกชันเพลงทั้งหมดของคุณอีกครั้ง

ออดิโอไฟล์ทั้งหลายเตรียมตัวให้ดี การรอคอยสิ้นสุดลงแล้ว Cyrus Audio หนึ่งใน “โยดาปรมาจารย์ด้านความเที่ยงตรงสูงชาวอังกฤษ” ได้ทิ้งระเบิดโซนิคด้วย Stream-XR และนี่ไม่ใช่ DAC สตรีมมิงทั่วๆ ไปของคุณ แต่เป็นการปฏิวัติที่สุดล้ำ

มาปลดปล่อยวงซิมโฟนีดิจิทัลร่วมกันเถอะ ลืมวันเก่าๆ ของไฟล์เพลงที่ถูกบีบอัดไปได้เลย Stream-XR ภูมิใจนำเสนอ QXR DAC เจเนอเรชันล่าสุด ที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันเพื่อดึงรายละเอียดทุกตัวโน้ตจากเพลงอัลบัมโปรดของคุณ ลองจินตนาการถึงโลกที่ห้องสมุดดิจิทัลของคุณให้เสียงที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ชัดเจนยิ่งขึ้น และมีชีวิตชีวายิ่งกว่าที่เคยเป็นมา นั่นคือประสบการณ์จาก Stream-XR

Beyond Streaming

Stream-XR อัดแน่นไปด้วยอินพุตและเอาต์พุตดิจิทัล ผสานรวมเข้ากับการตั้งค่าที่มีอยู่ของคุณได้อย่างราบรื่น เติมชีวิตชีวาให้กับแผ่นซีดีของคุณ เชื่อมต่อทีวีของคุณเพื่อรับเสียงภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง หรือสำรวจโลกแห่งเสียงเพลงความละเอียดสูงในห้องสมุดอันกว้างใหญ่ Stream-XR เป็นประตูสู่นิพพานโดยไม่คิดจะไปต่ออีกเลย

A Must-Have for Discerning Ears

Cyrus Stream-XR ไม่ใช่แค่การอัปเกรดชุดไฮไฟเดิมเท่านั้น เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตเกี่ยวกับเครื่องเสียงของคุณ หากคุณกระหายประสบการณ์การฟังที่นำคุณไปสู่ใจกลางของเสียงดนตรี ไม่ต้องมองหาที่ไหนอีกแล้ว Stream-XR คือการเปิดเผยที่สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงความทุ่มเทของ Cyrus ในการก้าวข้ามขีดจำกัดของความเป็นเลิศด้านเสียง

พร้อมจะเริ่มต้นการผจญภัยเกี่ยวกับเสียงแล้วหรือยัง? Stream-XR เพิ่งพ้นเบิร์น กำลังรอคอยอยู่เลย มา มา

Check In

Cyrus Stream-XR มีการออกแบบที่ทันสมัย เรียบง่าย ซึ่งสอดคล้องกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ XR Series ต่อไปนี้คือรายละเอียดเกี่ยวกับรูปลักษณ์และความรู้สึกที่เป็นไปได้ด้วยขนาดกะทัดรัด

รูปลักษณ์ของ Cyrus Stream-XR นำเสนอรูปลักษณ์ที่เท่ มีสไตล์ และน่าดึงดูด ดึงดูดความสนใจด้วยการออกแบบที่เก๋อย่างเรียบง่าย ตัวเครื่องหน้าแคบรูปทรงเพรียว บาง และพื้นผิวอะลูมิเนียมปัดเส้นช่วยเผยเสน่ห์ร่วมสมัย ในขณะที่รูปทรงกะทัดรัดช่วยเพิ่มสัมผัสแห่งความหรูมีสไตล์สวยงามแบบมินิมอลลิสต์ให้กับทุกตำแหน่งที่จัดวาง มีรายละเอียดที่ดึงดูดความสนใจ เช่นปุ่มที่ส่องสว่างอย่างนุ่มนวลและปุ่มปรับระดับเสียงที่สัมผัสได้

Stream-XR จะถ่ายทอดบรรยากาศแห่งความสง่างามแบบเรียบง่าย ไม่ว่าจะวางบนชั้นวางที่ทันสมัยหรือวางไว้ภายในระบบเสียงระดับไฮเอนด์ อุปกรณ์นี้ดึงดูดความสนใจได้อย่างง่ายดาย สร้างความโดดเด่นมีสไตล์ในทุกพื้นที่

Stream-XR นำเสนอความสวยงามทันสมัยที่ผสมผสานเข้ากับพื้นที่อยู่อาศัยร่วมสมัยได้อย่างลงตัว การออกแบบโดดเด่นด้วยเส้นสายที่สะอาดตา วัสดุระดับพรีเมียม และความใส่ใจในรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน มาดูรูปลักษณ์ของมันโดยละเอียดยิ่งขึ้น

1. **Minimalist Design**:

Stream-XR นำเสนอปรัชญาการออกแบบที่เรียบง่าย โดยเน้นที่ความเรียบง่ายและสง่างาม เส้นสายที่สะอาดตาและรูปทรงที่ไม่เกะกะ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมความงามแบบสมัยใหม่

2. **High-Quality Materials**:

ผลิตจาก brushed aluminum ซึ่งเป็นวัสดุระดับพรีเมียม ทำให้ Stream-XR มีคุณภาพและความทนทาน การใช้วัสดุเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรูปลักษณ์ที่สวยงาม แต่ยังช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวอีกด้วย

3. **Compact Form Factor**:

แม้จะมีฟังก์ชันการทำงานซับซ้อน แต่ Stream-XR ยังคงรักษาฟอร์มแฟกเตอร์ที่กะทัดรัดและคล่องตัว ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดวางในสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะบนชั้นวาง โต๊ะ หรือภายในชั้นวางเสียง

4. **Intuitive Interface**:

แผงด้านหน้ามีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย พร้อมจอแสดงผลที่ชัดเจนและการควบคุมแบบสัมผัสเพื่อการนำทางและการใช้งานที่ง่ายดาย รูปแบบที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันทำให้ง่ายต่อการใช้งาน ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟังก์ชันที่จำเป็นได้อย่างง่ายดาย

5. **Sophisticated Finishes**:

Stream-XR มีสีให้เลือก 2 สี คือ สีดำและสีทองหรูหรา โดยสามารถเลือกให้เข้ากับรูปแบบการตกแต่งได้ ที่ง่ายสุดคือตัวเลือกสีดำที่เรียบง่าย ช่วยให้สามารถผสมผสานเข้ากับทุกสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว ส่วนสีทองเพิ่มความหรูหราให้กับชุดเครื่องเสียงของคุณ ***แต่ต้องรีบหน่อยเพราะสีทองมีจำนวนจำกัด***

6. **Attention to Details**

ตั้งแต่ปุ่มปรับระดับเสียงที่ผลิตอย่างแม่นยำไปจนถึงปุ่มที่ส่องสว่างกำลังดีไม่จ้าเกิน ทุกแง่มุมของการออกแบบของ Stream-XR สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในงานฝีมือและความใส่ใจในรายละเอียด ทุกผิวสัมผัสอันรอบคอบเหล่านี้ช่วยเพิ่มทั้งรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูดและประสบการณ์ผู้ใช้

โดยรวมแล้ว รูปลักษณ์ของ Cyrus Stream-XR ผสมผสานรูปแบบและฟังก์ชันอย่างลงตัว ทำให้มิเพียงแต่เป็นเครื่องเสียงที่โดดเด่นเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนเสริมที่มีสไตล์สำหรับการตกแต่งภายในบ้านอีกด้วย

The connectivities

Cyrus Stream-XR มีตัวเลือกการเชื่อมต่อที่หลากหลายเพื่อรองรับแหล่งเสียงและการตั้งค่าเครือข่ายที่หลากหลาย

**Wired Network**

เพื่อการเชื่อมต่อที่เสถียรและเชื่อถือได้มากที่สุด Stream-XR มีพอร์ตอีเทอร์เน็ต RJ-45 ที่รองรับความเร็ว Gigabit ช่วยให้เล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงได้อย่างราบรื่นโดยไม่กระตุกหรือขาดหาย

**Wi-Fi**

ไม่สะดวกหรือไม่อยากใช้สายเคเบิลใช่ไหม ก็ไม่มีปัญหา Stream-XR รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 (802.11ac) ให้การเชื่อมต่อไร้สายที่เสถียรและเชื่อถือได้ทั้งในย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz สิ่งนี้ทำให้ Stream-XR สามารถสตรีมเพลงจากบริการออนไลน์หรือวงโฮมเน็ตเวิร์กในบ้านของคุณได้อย่างราบรื่น

**Digital Audio Inputs / Outputs**

สำหรับการเชื่อมต่อแหล่งกำเนิดเสียงดิจิทัล เช่น เครื่องเล่นซีดีหรือโทรทัศน์ดิจิทัล Stream-XR มีอินพุตและเอาต์พุตดิจิทัลทั้งแบบออปติคอลและโคแอกเชียล สามารถรองรับรูปแบบเสียง PCM 2 แชนเนลคุณภาพสูงได้ ทั้งรับเข้าและส่งออกไปยัง DAC เทพภายนอกได้ด้วย

**USB Port** 

Stream-XR ยังมีพอร์ต USB ที่ให้ความยืดหยุ่นเพิ่มเติม คุณสามารถเชื่อมต่อแฟลชไดรฟ์ USB ที่เก็บด้วยไฟล์เสียงความละเอียดสูง (WAV, FLAC) และเล่นผ่านสตรีมเมอร์ได้โดยตรงโดยไม่ต้องพึ่ง NAS

**MC-BUS**

การเชื่อมต่อ Cyrus ที่เป็นเอกสิทธิ์นี้มีตัวเลือกการควบคุมเพิ่มเติมสำหรับส่วนประกอบ Cyrus ที่เข้ากันได้ในระบบเสียงของคุณ เช่นใช้เพาเวอร์แอมป์ Power-XR หรือ 9i-XR integrated ก็เช่นกัน

***Wirelessly connections***

Spotify Connect, Tidal Connect, AirPlay 2 และ Bluetooth

เป็นเทคโนโลยีที่ให้คุณสามารถสตรีมเพลงหรือเสียงไปยังอุปกรณ์เสียงต่างๆ ได้ แต่ละเทคโนโลยีมีความเหมือนและความต่างที่สำคัญในแง่ของคุณภาพเสียง ความล่าช้าในการส่งข้อมูล (Latency) ระยะการเชื่อมต่อ และความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ต่างๆ

### ความเหมือน

1. **การสตรีมเสียง**

ทั้ง 4 เทคโนโลยียอมให้คุณสตรีมเสียงไปยังอุปกรณ์เสียงที่รองรับ เช่น ลำโพงแอ็คทีฟ, สตรีมเมอร์, All in One-amp หรือหูฟังไร้สาย

2. **การใช้งานผ่านอุปกรณ์พกพ**

สามารถควบคุมการเล่นเพลงหรือเสียงผ่านอุปกรณ์พกพา เช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

### ความต่าง

1. **คุณภาพเสียง**

**Tidal Connect** ออกแบบมาสำหรับสตรีมเพลงคุณภาพสูง (HiFi, MQA และ Master Quality) จากบริการสตรีมมิงเซอร์วิส Tidal ให้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับอีกสองตัว ส่วน Spotify Connect เชื่อมต่อคล้ายกันแต่ก็จะได้คุณภาพตามสภาพคือ MP3 นั่นแหละ

**AirPlay 2** รองรับการสตรีมเสียงระดับ CD (16-bit/44.1kHz) ไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ พร้อมคุณสมบัติเช่น multi-room audio รวมถึงการส่งวิดีโอ

**Bluetooth** ใช้การบีบอัดเสียงทำให้คุณภาพเสียงอาจลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับตัวอื่นๆ แต่เมื่อเป็น AptX ก็ดีขึ้นกว่ายุคเดิม และยังเป็นวิธีที่สะดวกและแพร่หลายสำหรับการเชื่อมต่อไร้สาย โดยได้รับความนิยมสูง

2. **ระยะการเชื่อมต่อ**

**AirPlay 2** และ **Tidal Connect** ใช้เครือข่าย Wi-Fi ซึ่งมีระยะทางในการเชื่อมต่อที่ไกลกว่าและขึ้นอยู่กับความแรงและครอบคลุมของสัญญาณ Wi-Fi ในบริเวณนั้น

**Bluetooth** ต้องจับคู่อุปกรณ์กับเครื่อง มีข้อจำกัดในระยะการเชื่อมต่อประมาณ 10 เมตร

 Hook Up

จากช่องเอาต์พุตของ Stream-XR ต่อเชื่อมกับอินทิเกรตแอมป์เจ้าถิ่น ก็เลยไม่ได้ใช้ฟังก์ชันปรีไปฉิบ ต้องขออภัย ซึ่งถ้าให้ดีก็น่าจะเล่นกับ Power-XR ไปเลย จะเป็นคู่หูที่ถูกคู่ทีเดียว

จากนั้นก็เสียบสาย LAN แต่ในเมื่อเสี่ยเล็กแห่ง Audio Force ส่งมาให้สองตัวคือพร้อม PSU-XR ด้วย ก็เสียบสายเชื่อมระหว่าง PSU-XR upgrade port ที่เหลือก็เสียบไฟเข้าเครื่องทั้งสองตัวโดยสเตปแรกแค่นี้ก็จบแล้ว ส่วนจะใช้ต่อตรงแยกโดยไม่ใช้ PSU-XR ก็ว่ากันภายหลัง ค่อยสรุปอีกทีนะครับ

Setting

อยากฟังด่วน ถ้าไม่ต้องการตั้งค่าใดๆ ก็เล่น Tidal Connect, AirPlay หรือ Bluetooth ได้เลยครับ แต่ไหนๆ แล้วก็ต้องเล่น BluOS ซิ

สิ่งแรกที่ต้องทำคือโหลดแอป BluOS ซึ่งปัจจุบันเป็น ver 4.0 แล้ว โหลดมาลงบน Smart devices ที่ใกล้ตัวสุดก็มือถือแหละ ตั้งค่าไม่ยาก ใครที่มีคลังแสง (NAS) อยู่ก็จัดการ Import Library เพื่อให้มัน index ไฟล์ซะ เข้าไปที่ Music services ลงทะเบียน Tidal, Qobuz เสียให้เรียบร้อย แค่นี้เอง อ้อๆ ส่วน Roon ก็ตั้งค่าเหมือนตัวอื่นๆ นั่นแหละ จะไม่ลงรายละเอียดหรอกนะเพราะขณะรีวิวเครื่องยังไม่ผ่าน certify จาก Roon ดูเหมือนจะล่าช้าไปเพราะ Roon เองกำลังนัวๆ นิดนึงเป็นอาการข้างเคียงจากการควบรวมนั่นเอง แต่ก็ไม่แคร์เรามี BluOS อยู่แล้วนี่ อย่าเพิ่งซีเรียส

Show Time

เมื่อเผาจนได้ที่แล้ว ก็เริ่มฟังจริงจัง อัลบั้ม Hi-Res หลากหลายอัลบั้ม รวมถึง MQA ถูกนำมาใส่เพลย์ลิสต์ ส่วนใหญ่ก็เป็นแนวผมคือ Progressive rock แทบทั้งสิ้น อย่างเช่น Pink Floyd, The Alan Parson Project บางครั้งก็เป็นสกอร์หนัง ปกติผมเองไม่เกี่ยงงอนว่าต้องบันทึกดีเท่านั้นถึงจะฟัง

แต่ครั้งนี้จะเน้นที่วงอังกฤษเพื่อให้สมกับ British Sound อีกอย่างดูเหมือน Stream-XR จะไม่ขี้ฟ้องด้วยนะ ผมก็ฟังไปเรื่อยจนดึกหลายคืน ผมเองชอบอัลบั้มของกีตาร์เทพที่มีไลน์กีตาร์สวยๆ อย่างอัลบั้มโปรดของ Camel ที่เพิ่งกรุแตก ได้รับประสบการณ์การฟังที่ดื่มด่ำกับ Camel: Pressure Points Live (Expanded) ไม่ใช่เพราะบันทึกดีแต่ชอบบรรยากาศ ฟังแล้ว “ขนลุก” เลยทีเดียว

Pressure Points: Live in Concert ของCamel เป็นอัลบั้มแสดงสดที่โดดเด่นจากวงดนตรีโพรเกรสซีฟร็อก ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 และในปี 2009 ด้วยเพลงเพิ่มเติม อัลบั้มนี้บันทึกเสียงที่ Hammersmith Odeon ในกรุงลอนดอน โดยรวบรวมแก่นแท้ของการแสดงสดของ Camel นำเสนอผลงานกีตาร์ที่มีทักษะของ Andrew Latimer และการเรียบเรียงที่ซับซ้อนของวง เวอร์ชัน Expanded เพิ่มเพลงที่ยังไม่ได้เผยแพร่ก่อนหน้านี้ลงในอัลบั้มดั้งเดิมเล่นเอาฟินเป็นบ้า ยิ่งเมื่อเล่นผ่านเครื่องเสียงคุณภาพสูง Stream-XR พบว่ามีรายละเอียดของดนตรี โดยเฉพะเสียงกีตาร์ที่พลิ้วแสดงออกถึงอารมณ์ของ Andrew Latimer มีชีวิตขึ้นมาก Stream-XR สามารถให้ความแตกต่างในคุณภาพรวมถึงบรรยากาศของการแสดงสด มอบประสบการณ์การฟังที่ดื่มด่ำซึ่งดึงความลึกทางอารมณ์และความสามารถทางเทคนิคของดนตรีของ Camel ขึ้นมากมายในบันทึกการแสดงสดของ Camel โดยนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับไดนามิกส์การแสดงสดของวงและซาวด์สเคปที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งกำหนดนิยามดนตรีของ Camel สัมผัสได้ถึงพลังและความมีชีวิตชีวาของ Camel กับอัลบั้ม Pressure Points Live (Expanded) บน Cyrus Stream-XR เสียงดนตรีที่มีบรรยากาศ เต็มอิ่ม รู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในคอนเสิร์ต ซึ่งเต็มไปด้วยอารมณ์หลากหลาย ทั้งผ่อนคลาย ตื่นเต้นรุกเร้า สนุกสนาน ครบรส สำเนียงกีตาร์ที่มีลายเซ็นและเสียงร้องของป๋า Andrew Latimer เต็มไปด้วยอารมณ์ดนตรี กีตาร์มีเมโลดี้สวยๆ บรรเลงไพเราะ สื่อถึงอารมณ์เพลงได้อย่างดีเยี่ยม เวทีเสียงกว้าง รายละเอียดของเสียงดนตรีชัดเจน อัลบั้มนี้เหมาะสำหรับการฟังเพลงอย่างตั้งใจ สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ล่องลอย เพลงไพเราะถูกหูมาก รายละเอียดของเสียงดนตรีดีเยี่ยมเต็มอิ่ม เวทีเสียงกว้างขวาง ได้บรรยากาศรู้สึกเหมือนอยู่ในคอนเสิร์ตชัดเจน

อีกอัลบั้มเป็นของกีตาร์เทพ Jeff Beck “Live at Ronnie Scott’s” ในแบบที่เน้นคุณภาพเสียงและมีความคูลนั้นทั้งละเอียดและเฉพาะเจาะจง อัลบั้มนี้ถูกบันทึกขึ้นจากการแสดงสดของป๋า Jeff ที่โรนนี่ สกอตต์ส  ซึ่งเป็นแจ๊สคลับชื่อดังในลอนดอน ด้วยความสามารถทางดนตรีอันยอดเยี่ยมของเจฟฟ์ เบ็ค และคุณภาพเสียงที่เยี่ยมยอดซึ่งถือเป็นหนึ่งใน

จุดขายหลัก เนื่องจากการบันทึกเสียงแบบสดที่โรนนี่ สกอตต์ได้ถูกดำเนินการอย่างมืออาชีพ ทำให้สามารถสัมผัสถึงบรรยากาศภายในผับได้อย่างชัดเจน รวมถึงรายละเอียดของเสียงกีต้าร์ของเจฟฟ์ เบ็คที่มีเอกลักษณ์ เบส และเสียงกลองที่มีพลัง และสัมผัสของเครื่องดนตรีอื่นๆ ที่ใช้ในการแสดงถูกถ่ายทอดผ่าน Cyrus Stream-XR ที่บ่งชี้ว่าการมิกซ์และมาสเตอร์อัลบั้มนี้ก็เป็นหัวข้อที่ควรกล่าวถึงทีเดียว

เนื่องจากเป็นการผสมผสานความเป็นเจฟฟ์ เบ็ค เข้ากับความรู้สึกแบบสดในโรนนี่ สกอตต์ได้อย่างลงตัว ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างนักดนตรีและทีมงานเสียง ทำให้การฟังอัลบั้มนี้เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน ไม่ว่าจะเป็นการกรีดโซโลที่ซับซ้อน หรือการแสดงดนตรีแจ๊สสไตล์ฟิวชันที่ลื่นไหลฟังได้ไม่เบื่อแบบ British Sound เมื่อได้ฟังจาก Cyrus Stream-XR

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเสียงกีตาร์และคุณภาพเสียงอันสุดคูลของ เจฟฟ์ เบ็คในสไตล์ที่ไม่มีใครเหมือนใน “Live at Ronnie Scott’s” นั้น มอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่เสียงของนิ้วมือที่ปัดบนสายกีต้าร์ รวมถึงตบเบสของน้อง Tal Wilkenfeld จนถึงการหายใจของมือกลอง ทุกอย่างถูกบันทึกไว้อย่างละเอียดและมีชีวิตชีวา ทำให้เรารู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในห้องแสดงดนตรีนั้นๆ

บรรยากาศใน “Live at Ronnie Scott’s” เต็มไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง เสมือนผู้ฟังได้รับเชิญเข้าสู่เซสชันส่วนตัวของเจฟฟ์ เบ็คและวงดนตรีของเขา ความสนิทสนมระหว่างเจฟฟ์ เบ็คกับผู้ชมที่โรนนี่ สกอตต์สสะท้อนออกมาผ่านการเล่นดนตรีอย่างหลวมๆ ผ่อนคลายด้วยการแลกเปลี่ยนความรู้สึกผ่านเสียงดนตรีได้อย่างไม่ต้องสงสัย

ทุกช่วงเวลาของการแสดงถูกบันทึกไว้ด้วยความรักและความเคารพต่อศิลปะการเล่นดนตรี ทำให้ “Live at Ronnie Scott’s” ไม่เพียงแต่เป็นการบันทึกการแสดงสดของเจฟฟ์ เบ็ค แต่ยังเป็นบันทึกความรู้สึกและประสบการณ์ทางดนตรีที่ไม่ซ้ำใคร ความสามารถในการเล่นดนตรีของป๋าสามารถทำให้เพลงที่ซับซ้อนและเต็มไปด้วยอารมณ์ดึงดูดผู้ฟังได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นแฟนเพลงแจ๊ส บลูส์ ร็อก หรือแม้แต่ผู้ที่เพิ่งเริ่มสนใจในดนตรีเหล่านี้

ประทับใจอีกอย่างคือการผสมผสานระหว่างเพลงที่หลากหลายของเจฟฟ์ เบ็ค การปรับแต่งเพลงร็อกคลาสสิกอย่าง “a day in a life” ของ the Beatles ผ่านการเล่นโซโลที่หวานและทรงพลัง ซึ่งล้วนแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพและความสามารถในการเล่นดนตรีที่ไม่มีใครเทียบได้

CYRUS Stream XR’s sound signature  

มี sound signature ที่เป็นกลาง อบอุ่นและโปร่งใส อันเป็นเอกลักษณ์แบบ British Sound ซึ่งหมายความว่า Cyrus มุ่งมั่นที่จะสร้างเสียงที่ได้รับอย่างสมจริงโดยปราศจากสีสัน มุ่งเน้นไปที่ความแม่นยำ ช่วยให้ผู้ฟังได้ยินรายละเอียดภายในเพลงทุกความแตกต่าง ตั้งแต่เครื่องดนตรีอันละเอียดอ่อนไปจนถึงการควบคุมลมหายใจของนักร้อง อันเป็นคุณสมบัติของไฮเอนด์ แยกแยะได้ดังนี้

**Wide Soundstage**

Stream-XR เป็นเลิศในการสร้างเวทีเสียงที่กว้าง โอบล้อม เครื่องดนตรีถูกจัดวางอย่างดีภายในองค์ประกอบแบบสเตริโอ ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความแยกแยะ ตื้น ลึก สิ่งนี้สามารถทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในสตูดิโอบันทึกเสียงหรือคอนเสิร์ตฮอลล์ที่รายล้อมไปด้วยเครื่องดนตรีชวนให้ดื่มด่ำกันเลยทีเดียว

**Dynamic Range**

Stream-XR ได้รับการยกย่องในด้านความสามารถในการจัดการช่วงไดนามิกส์ของดนตรีอย่างเต็มทุกย่านตั้งแต่เงียบที่สุดไปจนถึงเสียงที่ดังที่สุด ไดนามิกส์เรนจ์นี้ช่วยให้ได้สัมผัสกับผลกระทบทางอารมณ์อย่างเต็มที่จากดนตรี ตั้งแต่ความใกล้ชิดอันเงียบสงบของเพลงคลาสสิก หรือเพลงบัลลาดไปจนถึงพลังอันสะเทือนเลื่อนลั่นของเพลงร็อก

**Neutrality with Nuance**

แม้ว่าการมุ่งเน้นไปที่ความถูกต้องแม่นยำ สังเกตเห็นความอบอุ่นหรือความหวานเล็กน้อยของเสียงที่ทำให้การฟังเป็นเวลานานไม่เมื่อยล้า สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า Stream-XR อาจไม่ถึงกับใสบริสุทธิ์จนน่าเบื่อเกินไป

ท้ายที่สุดแล้ว วิธีที่ดีที่สุดในการอธิบายลายเซ็นเสียงของ CYRUS Stream-XR คือผ่านหูของคุณเอง ลองสาธิตด้วยลำโพงแอ็คทีฟดีๆ หรือยิงตรงเข้าเพาเวอร์แอมป์และต่อเข้ากับแหล่งข้อมูลที่มีหลายช่องทาง เพื่อดูว่าแนวทางเสียงที่เป็นกลาง เน้นรายละเอียดนั้น สอดคล้องกับความชอบในการฟังของคุณหรือไม่

With and Without PSU-XR

แม้ว่า CYRUS Stream-XR ตัวเดียวโดดๆ โดยปราศจาก PSU-XR ก็ดีเยี่ยมอยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าเมื่อใส่ตัวอัปเกรด ย่อมดีกว่าแน่นอน แล้วคำถามที่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับการใช้ CYRUS Stream-XR โดยไม่มี PSU-XR ก็หมายความว่าอุปกรณ์ทำงานโดยใช้แหล่งจ่ายไฟภายในที่ติดตั้งมา ซึ่งก็ยังคงช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับเสียงคุณภาพสูงและการเข้าถึงบริการสตรีมมิงได้อย่างดีเยี่ยมอยู่แล้ว ต้องขอบคุณคุณสมบัติในตัวที่จัดไว้ดีมาก เช่น QXR DAC รุ่นที่ 2 ซึ่งให้การแปลงดิจิทัลเป็นอะนาล็อกที่ยอดเยี่ยม และรองรับการส่งสัญญาณไร้สายที่มีความละเอียดสูง การสตรีมเพลงจาก Cyrus Audio Stream-XR ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบคุณภาพเสียงที่เหนือชั้นอยู่นี่นา

อย่างไรก็ตาม หากไม่มี PSU-XR ก็อาจจะไม่ประสบปัญหาอะไรนักหรอก ยิ่งถ้าฟังเพลงร้อง ไม่ฟังเพลงซับซ้อนนักจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างนัก และข้อสำคัญถ้าไม่เปรียบเทียบระหว่างมีและไม่มีเหมือนผมนี่ มันเกิดอะไรขึ้นเหรอ ก็ประมาณว่าเวทีมันจะหุบ อะไรที่เคยมีก็หายไปเยอะ โอ้ว ถอดออกแล้ว บอกเลยว่า “ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย” รีบเสียบกลับแทบไม่ทัน

กรูไม่น่าเลย ดันเสียบไปตั้งแต่แรกเลยนี่นา คำเตือน อย่าได้ลองเข้าเชียว เล่นตัวโดดๆ ไปก่อนก็ได้ครับ

PSU-XR ได้รับการออกแบบมาเพื่อยกระดับประสิทธิภาพของ Stream-XR โดยนำเสนอแหล่งจ่ายไฟที่สะอาดและเสถียรยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการลดเสียงรบกวนและเพิ่มความแม่นยำของวงจรดิจิทัลและอนาล็อก

แต่ถ้า Cyrus Stream-XR มาพร้อมกับแหล่งจ่ายไฟภายนอก PSU-XR ในขณะที่ PSU-XR เป็นการอัพเกรดสำหรับผู้ที่แสวงหาประสบการณ์เสียงที่มีความเที่ยงตรงสูงสุด Stream-XR ยังคงเป็นสตรีมเมอร์ประสิทธิภาพสูงที่สามารถมอบคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมเสมอ

โดยพื้นฐานแล้วหากไม่มี PSU-XR แล้ว Stream-XR จะยังคงทำงานในหน้าที่ได้อย่างน่าประทับใจ ในฐานะเครื่องเล่นสแตนด์อโลนที่ให้การสตรีมและการเล่นไฟล์คุณภาพสูงอยู่แล้ว แต่ด้วยเส้นทางการอัปเกรดที่เป็นไปได้ในการเพิ่ม PSU-XR สำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุดแล้วต้องไปให้สุด ก็รู้อยู่ว่าจ่ายค่าตัวของ PSU-XR พอๆ กับตัวเล่นเลย

ขอแนะนำว่าอาจจะปรับเปลี่ยนงบประมาณในการที่ใช้สายไฟดีๆ ราคาสูง ซึ่งก็ไม่ถูกนะ แทนที่จะไปลงกับเส้นสายนั้น ให้ลองพิจารณาโยกงบมาสอย PSU-XR จะส่งผลดีกว่ามั้ง

Built for Audiophiles

หากปรารถนาประสบการณ์ทางดนตรีที่บริสุทธิ์ที่สุดและพอใจกับเสียงระดับออดิโอไฟล์

คำตอบก็คือใช่ นี่คือ Cyrus Stream-XR ที่หาใช่แค่สตรีมเมอร์ตลาดๆ เท่านั้น แต่เป็นการชวนสู่โลกแห่งเครื่องเสียงแบบใหม่ในอีกระดับด้วย BluOS มาช่วยติดปีกให้กับเครื่องเสียงไฮเอนด์อังกฤษ

ยิ่งด้วย DAC Stage ชั้นดีที่เป็นหัวใจที่ถูกติดตั้งมาในตัวของ Stream-XR เป็น QXR DAC Gen 2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมหัศจรรย์ที่ปลดล็อกศักยภาพที่แท้จริงของ Hi-Res music จะให้เสียงสด (Lively) จำลองบรรยากาศของคอนเสิร์ตฮอลล์ และสตูดิโอบันทึกเสียงมาอยู่ในห้องนั่งเล่นของคุณให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นทันที ได้ยินเสียงของชิ้นดนตรีที่ถูกถ่ายทอดออกมามีรายละเอียดระยิบระยับ เสียงร้องที่ไหลลื่นได้อย่างเนียนกริบไปตามอารมณ์เพลงเป็นธรรมชาติในแบบ British Sound ได้อย่างน่าทึ่ง

STREAM-XR เหมาะกับใคร

**นักฟังที่จริงจังกับเครื่องเสียง** ต้องการฟังเพลงแบบ “เอาจริงเอาจัง” 
**เจ้าของอุปกรณ์เครื่องเสียงหลากหลาย** เชื่อมต่อได้หมด
**คนที่รักความสะดวกสบาย** ใช้งานง่าย ควบคุมได้ทั้งรีโมตและแอป ฟังเพลงได้แบบ “ชิลๆ”
**คนรักเสียงเพลง** ที่ต้องการ “ประสบการณ์ที่ดีที่สุด” 

Cyrus Stream-XR จะพาคุณ “ข้ามมิติ” ไปสู่โลกแห่งเสียงดนตรีเหนือระดับ

ฟังแล้ว “ขนลุก” รายละเอียดครบ เสียงเป็นธรรมชาติสมจริง 

“ลองฟังด้วยตัวเอง” แล้วจะรู้ว่า “มันดีจริง” คุณโดนแน่

เอาล่ะ ถ้ากำลังมองหาไม่ใช่แค่เพียงเครื่องเล่นดิจิทัลออดิโอที่เสียงดีเท่านั้น แต่ยังเป็นไอเท็มเด็ดที่เติมเต็มไลฟ์สไตล์และความเป็นตัวตนของคุณในทุกมุมห้องในบ้าน

Cyrus Stream-XR นี่แหละคำตอบ! กับฟีเจอร์ล้ำๆ และคุณภาพเสียงที่เหนือกว่า ให้เสียงแบบ British Sound อันเลื่องลือ ยิ่งเมื่อเสริมพลังด้วย PSU-XR ก็ยิ่งแสดงศักยภาพออกมาได้ทะลุมติขึ้นไปอีก

Stream-XR เครื่องนี้ไม่ได้มาเล่นๆ แต่มาเพื่อเปลี่ยนทุกการฟังเพลงของคุณให้เป็นประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดา

พูดง่ายๆ ว่าถ้าพร้อมจะควักกระเป๋าเพื่อความสุดยอดในการฟังเพลงพร้อมกับความเร้าใจของ British Sound และเพิ่มพลังบวกเพิ่มเติมจาก PSU-XR แล้ว Cyrus Stream-XR คือการลงทุนที่ไม่ควรมองข้าม เตรียมตัวให้พร้อมและเปิดใจ เพราะเมื่อได้สัมผัส จะไม่มีทางกลับไปฟังเหมือนเดิมได้อีกแล้ว! ทีมงาน Audio Force พร้อมให้บริการอยู่แล้ว แนะนำเลย. ADP

ผู้แทนจำหน่าย
บริษัท ออดิโอ ฟอร์ซ จำกัด
โทร 090-004-2380

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ