ธรรมนูญ ประทีปจินดา

เราเชื่อว่า เราเป็นบริษัทผู้ผลิตสายที่กวาดรางวัล Golden Ears Awards จาก The Absolute Sound มากที่สุด เราเน้นที่เพอร์ฟอร์มานซ์ มิได้ให้ความสำคัญตรงรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูหรู

PRODUCT UP DATE

ในโอกาสที่ Mr. John McDonald บอสใหญ่แห่ง Audience Audio เดินทางมาเยือนเมืองไทยอีกครั้ง ซึ่งทีมงานนิตยสาร Audiophile/Videophile ได้รับเกียรติพบปะพูดคุยเป็นกรณีพิเศษ เกี่ยวกับการพัฒนาวิจัยของ Audience Audio ซึ่งเป็นบริษัทวิศวกรรมที่ไม่หยุดนิ่ง โดยการมาครั้งนี้ก็เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่จะเปิดตัวในกรุงเทพฯเป็นครั้งแรก 

“ดีใจที่ได้มาเมืองไทยอีกครั้ง จากนี้ก็จะตระเวนในแถบเอเชีย และคงจะกลับมาอีกครั้งในงาน BAV Hi-End Show 2018 อย่างที่ทราบดีว่า อุปกรณ์ของ Audience Audio เป็นสินค้าไฮเอ็นด์ ดังนั้นเรื่องสนนราคาจึงสูง ซึ่งก็อาจจะไกลเกินเอื้อมไป เลยคิดว่าทำอย่างไรจึงจะให้คนทั่วไปได้ใช้กัน ก็เกิดเป็นไอเดียที่จะมีสินค้ารุ่นต่ำลงเพื่อเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสกันดู”

NEW PRODUCTS

ครั้งนี้มีสินค้าใหม่ 2 ตัว ที่จะนำเสนอในระดับ Entry Level คือ Audience Forte V8 Power ใหม่ เป็นปลั๊กรางชนิด 8 เต้าเสียบ ซึ่งราคาเพียง 32,800 บาท รวมถึงสาย Power Chord รุ่น Forte 3 ใหม่ ราคาเบาๆ เส้นนี้ราคาประมาณ 12,000 บาท แต่ให้เสียงดีมากๆ เอามาให้ลองเล่นดู ค่าตัวขนาดนี้ถือว่าสุดคุ้ม

เรามาเปิดตัว Forte V8 Power และ Forte F 3 Power Chord ในเมืองไทยเป็นที่แรกของโลก ผมเองยังไม่เคยเห็นตัวจริงที่ผลิตสำเร็จเพื่อวางจำหน่ายเลย Forte มาจากภาษาทางดนตรี แปลว่า… เล่นให้ดังขึ้น ไดนามิกมากขึ้น ถูกออกแบบจากพื้นฐานเดียวกันกับ Power Conditioner ตัวท็อป แต่ทำให้ราคาต่ำลง ลดความซับซ้อนของวงจรฟิลเตอร์ลง ไม่ Extreme เหมือนรุ่นพี่ แต่ก็เพียงพอ ดีพอกับการใช้งานในทุกรูปแบบ ทั้งนี้เพื่อให้ค่าตัวต่ำลง เหมาะกับลูกค้าที่ยังมิเคยได้สัมผัสผลิตภัณฑ์ของ Audience โดยติดตั้งด้วย Busbar ทองแดง โครงสร้างตัวถังเป็นอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ฉีดขึ้นรูป สีสวยมาก ใช้เต้าเสียบ Hospital grade ทุกตัว ราคาสองหมื่นกว่าบาทเท่านั้น ดีสำหรับเครื่องเสียงทุกประเภท

หรืออย่างสายเส้นนี้เป็นรุ่น Au24 SX ตัวท็อป กวาดรางวัลมามากมาย ราคาประมาณแสนบาท ต่างกัน 10 เท่า ความคุ้มค่าอยู่ตรงนี้ เชื่อว่าปีนี้ก็จะกวาดรางวัล จริงๆ แล้วดีสำหรับทุกคน มันให้ “มิติและรายละเอียดชิ้นดนตรี” ที่ดีมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ออดิโอไฟล์ทุกคนถวิลหา มิใช่รึ

AUDIENCE AU24 SX CABLE

รุ่นเรือธงตัวล่าสุด มีองค์ประกอบจาก 99.9999 pure OCC copperหุ้มด้วย XLPE (cross linked polyethylene) dielectric และ insulation คุณภาพสูง ทั้งสายนำสัญญาณ RCA และสายลำโพง ผลิตจากนวัตกรรมที่เกิดจากงานวิจัยพัฒนาของโครงสร้างแบบ dual concentric coax พันทับด้วยริบบ้อนทั้งสองตัวนำในทิศทางตรงกันข้ามที่ Audience เรียกว่า “Perfect Lay Geometry” ซึ่งบอกเลยว่า ผลิตยากมาก

และเพื่อให้ง่ายในการอธิบาย ผมจึงทำชุด Kit เพื่อช่วยในการอธิบายเกี่ยวกับ Low mass/Low eddy current design ที่เป็นคุณสมบัติของสาย Au24 SX ดังนี้… ทราบหรือไม่ ในผลงานวิจัยของ MIT ทำให้ทราบว่า ตัวนำที่หนามีผลต่อการนำสัญญาณ ยิ่งหนาเท่าไหร่ สัญญาณยิ่งหน่วง เพราะผลเกิดจาก Eddy current 

การทดลองมีดังนี้ เรานำ Copper tube ที่มีความหนาต่างกันมาอย่างละเส้น ลูกบอลเหล็กธรรมดา กับลูกบอลเหล็กที่มีแรงแม่เหล็ก อย่างละลูก เมื่อเราใช้ลูกบอลเหล็กลูกแรกใส่เข้าไปใน Copper Tube ทั้งสอง จะไม่พบความแตกต่าง แต่เมื่อใช้ลูกที่มีแรงแม่เหล็กจะพบว่ามีความแตกต่างชัดเจน Copper Tube แท่งที่มีความหนามากกว่าจะเกิดแรงต้าน ทำให้ลูกบอลวิ่งช้า อธิบายปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์นี้ได้ว่า เมื่อสัญญาณวิ่งผ่านสายจะเกิดเส้นแรงแม่เหล็ก ทำให้เกิดเป็น Eddy current ซึ่งส่งผลต่อการหน่วงของสัญญาณเสียง ทำให้มีลักษณะอั้นและช้า ขาดพลัง ซึ่งเสียหายมาก เราแก้ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติ Low mass/Low eddy current เพื่อป้องกันและขจัดปัญหานี้ โดยการใช้ตัวนำที่ไม่หนา หรือมีมวลมากเกินไป จากนั้นจึงชีลด์และแดมป์ให้เหมาะสม เรื่องนี้มิได้เกิดขึ้นเพราะฟลุค แต่มาจากงานวิจัยพัฒนาทางวิศวกรรมล้วนๆ เพื่อให้การส่งผ่านสัญญาณราบลื่น เที่ยงตรง ให้เสียงสะอาดเป็นธรรมชาติที่สุด คือได้ทั้ง Sound Stage, Dynamic และ Timing ครบตามที่ควรจะเป็นไงครับ จะเห็นว่าตัวสาย รวมถึงขั้วต่อเป็นแบบ Low mass ที่ดูบางเบา ไม่หนัก หนาบึก เช่นคนอื่นที่อาจจะหลงประเด็น 

NO HARM CONDITIONER

ปรัชญาของเรา Power Conditioner ต้องไม่ทำให้คุณภาพเสียงเสียไป พวกเขากำจัด RF ในขณะที่เกิดผลข้างเคียง เพราะไปจำกัดไดนามิกส์ด้วย (Suppress Dynamic) ตรงนี้เลยทำให้ Power Conditioner กลายเป็นผู้ร้ายในสายตาของออดิโอไฟล์ ซึ่ง Audience เป็นแบรนด์เดียวที่ทำได้ มี Key Point ที่ต่างจากแบรนด์อื่นดังนี้ คือ… Limiting Dynamic Flow เราจะไม่ไปกด Dynamic รู้ไหมแบรนด์อื่นๆ ล้วนใช้ Isolate Transformer เพื่อตัด Noise จากภายนอก ซึ่งดูเหมือนดี แต่ Transformer คือตัวต้านทานตัวเบิ้มที่กั้น Dynamic แต่สำหรับ Audience เราใช้ High Quality Low Impedance Filter ที่ประกอบด้วย Low Impedance Inductor และ Capacitorแทนการใช้ Transformer แน่นอนว่า การใช้ฟิลเตอร์ ถ้าทำไม่ดีก็มีโอกาสเน่าได้เหมือนกัน ตรงนี้ชัดเจน ส่วน Conditioner ที่ใช้แบตเตอรี่ เราทราบว่า จริงๆ มันควรดี ถ้าเล่นแบบไม่ต้องเสียบไฟ เพราะจะไม่มี RF มากวน แต่ว่ามันก็หน่วง ทำให้ขาด Dynamic เช่นกัน ถ้าจะทำให้ดีก็ได้ แต่ก็แพงเกินไป จะคุ้มเหรอ ชุดกรองไฟราคาเป็นล้าน ไม่น่าเป็นทิศทางที่ควรลงทุนในระบบเครื่องเสียง ซึ่งไม่ใช่ทิศทางของเรานะ ของเราก็ไม่ใช่ของถูก แต่ค่าตัวสมเหตุสมผล

MARKETING

เราทราบดีว่า ผลิตภัณฑ์ของเราค่อนข้างราคาสูง แม้ว่าลุคของสินค้ามิได้ดูหรู อยู่ระดับบนๆ ในตลาดเมืองไทย ทว่า บัดนี้ เรานำผลิตภัณฑ์ราคาไม่สูงมานำเสนอให้กับนักเล่นชาวไทยที่ยังไม่เคยได้สัมผัส หวังว่าเขาจะชอบและต่อไป เขาก็จะอัพเกรดไปใช้ในรุ่นที่สูงขึ้น นอกจากนั้น เราจะมีผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่เข้ามาอีก

LAST BUT NOT LEAST

Audience กวาดรางวัลมามากมาย เราเชื่อว่า เราเป็นบริษัทผู้ผลิตสายที่กวาดรางวัล Golden Ears Awards จากนิตยสาร The Absolute Sound มากที่สุด เราเน้นที่เพอร์ฟอร์มานซ์ มิได้ให้ความสำคัญตรงรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูหรู ผมเชื่อว่า คุณชื่นชอบคุณภาพเสียงที่ได้จากการใช้สายและอุปกรณ์ของ Audience มากกว่าสิ่งที่เห็นจากภายนอก ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นที่เน้นขาย Cosmetic 

ขอให้มีความสุขกับเสียงดนตรีจากศิลปินคนโปรดที่ได้จากชุดเครื่องเสียงของคุณ จนกว่าจะพบกันใหม่ขอบคุณอีกครั้ง สวัสดีครับ. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 253