ธรรมนูญ ประทีปจินดา

MR. AMEDEO SCHEMBRI 
CO-FOUNDER, VIVA AUDIO

ในงาน BAV HI-END SHOW 2018 บริษัท Audio Absolute มีห้องโชว์อยู่สองห้อง โดยห้องใหญ่บนชั้นสามเป็นห้องฟังที่คออะนาล็อกต้องทึ่ง เนื่องจาก อาจารย์วิพล พลตระกูลวงศ์จัดของใหญ่มาให้ได้ชมได้ฟังอย่างจุใจเช่นเดียวกับปีก่อนๆ โดยจัดรูปแบบการสาธิตคุณภาพเสียงเป็นรอบๆ และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอะนาล็อก คุณหมอไกรฤกษ์ สินธวานุรักษ์ มาเป็นวิทยากรตลอดงาน ผู้ชมงานที่มีโอกาสเข้ามาที่ห้องโชว์นี้ต้องสะดุดตาและสะดุดหูไปกับ VIVA Master Horn ลำโพงฮอร์นเสียงดีจากอิตาลี ที่จัดโชว์เป็นครั้งแรกในงานโชว์เครื่องเสียงของเมืองไทย ออกแบบได้เท่ มีสไตล์ งานก็ประณีตตามสไตล์อิตาเลียน ในซิสเต็มยังมีเทิร์นเทเบิ้ลและเครื่องเล่นเทปโอเพ่นรีลเพื่อให้ฟังเปรียบเทียบกันด้วย 

ในโอกาสนี้ ผมได้พูดคุยกับ Mr. Amedeo Schembri, Co-Founder ของ VIVA Audio ซึ่งเป็นการมาเยือนเมืองไทยเป็นครั้งที่สอง และเป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมงาน BAV HI-END SHOW ที่โรงแรมแลนด์มาร์คแห่งนี้

 เพราะรักและหลงใหลในเสียงดนตรีตั้งแต่วัยรุ่น ผมเริ่มเข้ามาอยู่ในแวดวงสตูดิโอตอนอายุ 26 คลุกคลีอยู่กับการออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงอะคูสติกส์ในสตูดิโอ ทำงานเป็น Freelance ให้คำปรึกษามานาน จนได้มาร่วมก่อตั้ง VIVA Audio กับน้องชาย ราวๆ ปี 1996 ต่อมาเปลี่ยนผู้ร่วมทุน และขยายสู่ตลาดอเมริกาในเวลาต่อมา เราไปได้ดีกับตลาดอเมริกา โดยเฉพาะในนิวยอร์ก เราทำแอมป์มาตั้งแต่ต้น ได้รับการชื่นชมจาก Harry Pearson แห่งนิตยสาร TAS ตั้งแต่แรกเลย จริงๆ แล้ว เรามีทุกเรนจ์ ตั้งแต่แอมป์หูฟังยันลำโพงฮอร์นเป็นเซ็ต เราเก่งในเรื่องแอมป์หลอดไตรโอด และยังรวมถึง Hybrid และ Class D ส่วนลำโพงก็มีทั้งลำโพงแบบไดนามิกในรุ่นเล็ก ไปจนถึง Master Horn รุ่นเรือธง เรามาเริ่มทำลำโพงฮอร์นจริงจังได้ราวสิบปีมานี่เอง

Identity

ถ้าถามถึง VIVA Audio ก็ต้องหมายถึงเครื่องเสียงทั้งซิสเต็ม เริ่มตั้งแต่เลือกซิสเต็มให้เหมาะกับห้องในบ้าน จนถึงออกแบบติดตั้ง เซ็ตอัพ จนแล้วเสร็จ แนวคิดในการออกแบบวงจรที่ทำทุกอย่างให้สั้น ลด ตัด สิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไป ป้องกันปัญหาในเรื่องการรบกวน เราเน้นที่อุปกรณ์ ประกอบด้วยมือ ออกแบบและผลิตในอิตาลี เป็นปรัชญาในการออกแบบ ทำให้ background noise ต่ำที่สุด ทำให้เสียงสะอาด ไร้เจือสี เสียงมีรูปทรง แอมป์หลอดของเราเสียงอาจจะไม่หมือนแอมป์หลอดของคนอื่นเชื่อไหมว่า ลูกค้าของเราส่วนใหญ่ไม่เคยชอบแอมป์หลอดมาก่อนเลย จริงอยู่ที่แอมป์หลอดให้เสียงหวาน อิ่มฉ่ำแต่เบสเฉื่อยและน่วม บางคนไม่ชอบเพราะมันเฉื่อย แต่ของเราไม่เป็นแบบนั้น สปีดต้องดี เป็นสปีดที่ไม่เร็วจนเกินไป เบสต้องแน่นกระชับ เสียงสมจริงไม่เจือสี มีโทนัลบาลานซ์ดี ซาวด์สเตจกว้าง บรรยากาศโอบล้อมสมจริง ใกล้ดนตรีสด นั่นเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการมิใช่รึ

VIVA Audio Master Horn 

รุ่นเรือธงเซ็ตนี้เป็นระบบ 5 ทาง ประกอบด้วยไดรเวอร์ข้างละ 6 ดอก จากตู้เบส 18 นิ้ว สองดอก, Mid Low Horn, Midrange Horn, Tweeter Horn, Super Tweeter Horn ซึ่งทั้งหมดมีแอมป์ของตัวเองทั้งสิ้น มีครอสโอเวอร์ตัดความถี่ติดตั้งที่ตัวแอมป์ขับลำโพงแต่ละช่วงความถี่ ไปเลย ซึ่งตู้ลำโพงออกแบบให้มาพร้อม Time Alignment ปกติลำโพงฮอร์น ทั่วไปไม่มีใครคิดถึงเรื่องนี้ อีกอย่างเรายังคงรักษาความเป็นอะนาล็อก โดยครบถ้วน ทุกขั้นตอนทำบน Analog Domain ทั้งสิ้น ก็คงเป็นการยากที่ จะเล่นแบบข้ามสายพันธุ์ ที่ทำเช่นนี้เพราะทุกสิ่งถูกปรับจูนมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อแม็ตชิ่งกันแล้วจึงให้เสียงเปิด มีอิสระมาก ถ้าจะให้ดีควรเล่นทั้งเซ็ต และ ที่เห็นเป็นเซ็ตคือ VIVA Audio Master Horn ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่สามแล้ว 

แอมป์ของเรามิได้ต้องการระบบจ่ายไฟพิเศษใดๆ เลย ภาคจ่ายไฟ ของเราเป็นชนิด Linear ที่ดีเยี่ยมอยู่แล้ว ทั้งระบบมีสายเคเบิ้ลมาพร้อมเลย และไม่ได้ต้องการสายพิเศษใดๆ ไม่ต้องกังวล เพราะเราจะมาติดตั้งให้ เราบิน มาติดตั้งและจูนให้จนพอใจ อย่าแปลกใจว่าทำไมซิสเต็มใหญ่ขนาดนี้จึงมีโฟกัส ของเสียงดีนัก ซึ่งหายากในห้องแบบนี้ สำหรับ VIVA Audio Master Horn ในเวอร์ชั่นนี้ เราขายและติดตั้งไป สิบชุด จริงๆ แล้วเวอร์ชั่นก่อน เราขาย ไปมากกว่านี้ หวังว่าจะมีสักสองชุดใน เมืองไทย 

Horn speaker 

Horn ทำหน้าที่เป็น Acoustic Transformer ให้เสียงที่ฟังสบาย เสียง มี Dynamic มี Airy ที่เป็นคาแรกเตอร์ของ ฮอร์นที่คนชอบ เพราะให้เสียงใหญ่สมจริง มีผลกับแอคูสติกส์ของน้อย แต่ถึงอย่างไรก็ ควรต้องปรับแอคูสติกส์บ้าง โดยเฉพาะกับความถี่ต่ำต้องคุมได้ ข้อสำคัญขนาด ของห้องควรต้องเหมาะสมกับซิสเต็ม จึงจะได้ผลดีที่สุด 

หลอดเป็นหลอดที่ Match pair มาแล้วและทนทานมาก ไม่จำเป็นต้อง เตรียมหลอดสำรองด้วยซ้ำน่าขำที่บางคนกลัวว่าหลอดจะหาไม่ได้ต้องสำรอง ไว้เพียบ จริงก็มีไว้นิดหน่อยก็พอ ส่วน Compression Driver เรา OEM แล้วนำมาโมดิฟายด์แม็ตชิ่งมาจากโรงงาน ปากฮอร์น ตู้ลำโพง ทำในลัตเวีย Final finishing ในอิตาลี มีวีเนียร์ให้เลือกมากมาย ตามรสนิยมของคุณ ราคา ก็อาจเปลี่ยนแปลงบ้างตามความยากของผิวไม้นะครับ 

เพาเวอร์แอมป์หลอดที่อยู่ในเซ็ตเดียวกันกับ Master Horn

Last but not least… 

มาเยือนกรุงเทพฯ ครั้งนี้ คุ้มค่าที่เดินทางไกลจากบ้าน คนไทยมี วัฒนธรรมดนตรีที่เป็นของตัวเอง ชอบมากกับเพลงไทย ทำเอาช็อกเลย ศิลปิน นักร้องยอดมาก อะเมซิ่งมาก จริงอยู่ไม่ถึงกับออดิโอไฟล์ แต่น่าสนใจมาก โชว์ใน BAV HI-END SHOW 2018 เป็นโชว์ที่ดีมาก ทุกคน ยิ้มแย้มแจ่มใส มีความสุขมากที่ได้มาเยือน ทุกคนสนใจในเครื่องเสียง ชอบที่ถือแผ่นเข้ามาลองถึงในห้องโชว์ 

ท่านที่อาจเป็นลูกค้าของเราใน อนาคต อยากจะบอกว่า ผมเองใคร่ที่จะนำเสนอเสียงดนตรีจากเราทุกคนที่มี Passion กับเสียงดนตรี ผ่านเครื่องเสียง ของ VIVA Audio ซึ่งเปรียบเสมือน Time machine ที่จะเชื่อมเราสู่ผลงานของศิลปิน ที่เราชอบได้ ขอบคุณสำหรับการต้อนรับ สวัสดีครับ. ADP 

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 257