ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา :

บริษัท โซนิค วิชั่น จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง Anthem จากประเทศแคนาดา ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวที่ Theater House @CDC ShoppingCenter โดยมี Mr. BLAKE ALTY, Product Managerเดินทางมาร่วมงานด้วย และเป็นครั้งแรกที่เขาได้มา
เยือนกรุงเทพฯ ซึ่งพอเราได้ยินประโยคแรกก็อยากคุยด้วยยาวๆ “กรุงเทพฯ เมืองที่สวยงาม ผู้คนน่ารัก เป็นมิตร และอบอุ่น หมายถึงทั้งการต้อนรับและอากาศด้วยผมรู้สึกดีใจมากที่มีโอกาสเดินทางมาเมืองไทย”

Background
ผมร่วมงานกับ Paradigm Electronics, Inc ในแคนาดาได้ราว 7 ปี ดูแลผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ทั้งในส่วนของลำโพงและอิเล็กทรอนิกส์ ของทั้ง PARADIGM และ ANTHEM

Anthem
ถ้ายังจำได้ เราก็คือ Sonic Frontier เครื่องเสียงไฮเอ็นด์แห่งแคนาดา มีจุดแข็งทางวิศวกรรม โดยเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเสียงของ Anthem ประกอบไปด้วย เพาเวอร์แอมป์ ปรีแอมปลิฟายเออร์ และเอวีรีซีฟเวอร์ ที่ให้คุณภาพเสียงชั้นดีด้วย ใช้อุปกรณ์ขั้นสูงสุด คุณสามารถเชื่อมต่อควบคุมปรับแต่งและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบความบันเทิงทั้งหมดของคุณได้อย่างง่ายดายด้วยเทคโนโลยีARC เราผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายนน้ำจากโรงงานในแคนาดาที่มีพื้นที่มากกว่าสองแสนตารางฟุต เราทำตั้งแต่ออกแบบ PCB ไปจนถึงประกอบสำเร็จเป็นตัว และทดสอบให้แน่ใจจึงส่งถึงมือคุณ

Anthem Room Correction (ARC®)
คือเครื่องมือระดับมืออาชีพเพื่อการแก้ไขข้อบกพร่องในห้องฟัง ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Anthemเป้าหมายคือ นำฟังก์ชั่นการทำงานที่มีประสิทธิภาพระดับในห้องปฏิบัติการเสียงขั้นสูงมาอยู่ในมือของคุณ เพื่อให้การฟังเพลงในบ้านเข้าถึงคุณภาพเสียงที่สมบูรณ์เป็นธรรมชาติเช่นเดียวกับในสตูดิโอ จริงอยู่ที่ ARC นั้นมีความซับซ้อน ทว่าก็ออกแบบมาให้ทุกคนสามารถปรับแต่งการตั้งค่าได้เหมือนกับเป็นมืออาชีพ ปัจจุบัน ARCถูกพัฒนาขึ้นมาจนถึงเจเนอเรชั่นที่ 3 แล้วนั่นคือ ARC® Genesis เป็นซอฟต์แวร์ Room Correction ที่ทันสมัยที่สุดจาก Anthem สำหรับผลิตภัณฑ์ Anthem, Paradigm หรือ Martin Logan รุ่นใหม่ เพียงเปิดใช้งาน ARC คุณก็จะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีการแก้ไขสภาพอะคูสติกส์ของห้อง ซึ่งตอนนี้สามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ ARC Genesis ได้แล้ว ในการใช้งานมีข้อแนะนำว่าต้องวัดด้วยไมค์ที่เที่ยงตรงโดยต้องวัดค่าอย่างน้อย 5 จุด ด้วยการตั้งไมค์ในระดับเดียวกับหูของผู้ใช้ ณ ตำแหน่งนั่งฟัง หรือ สูงสุดไม่เกิน 10 จุด จึงจะได้ผลดี อีกทั้ง ARC®Genesis ยังสามารถงานได้กับทั้ง MAC และ PC

Tips & Trick
ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าทีวีมีขนาดจอที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้น 4K HDR และ Dolby Vision ก็ได้กลายเป็นมาตรฐานใหม่ไปแล้วมีซอฟต์แวร์ให้เล่นทั้งที่เป็นแผ่น หรือใช้บริการสตรีมมิ่ง ส่วนระบบ 8K เป็นเรื่องอนาคต ยังอีกยาวนานกว่าจะมีซอฟต์แวร์ให้ดู พอมาถึงเสียงก็มี Dolby Atmos และ DTS:X เป็นมาตรฐานใช้ลำโพงหลายตัว จาก 5.1 กลายเป็น 5.1.2,5.1.4, 7.1.2, 7.1.4 ก็เข้าทางเราอีก จริงๆ แล้วมันเป็นการสร้างสนามเสียง 3D ให้สมจริงจากจุดสู่จุดส่วนถ้าถามว่าอะไรจะเหมาะสมมากกว่า ก็ต้องถามว่าห้องคุณใหญ่แค่ไหน ถ้าเล็กๆ อาจไม่จำเป็นแค่ 5.1.2 ก็เหลือเฟือ เราก็มี MRX ซีรีส์ให้เล่น “ดูหนังกับฟังเพลง หลายคนก็เล่นทั้งสองอย่างนั่นแหละ ซึ่งเราก็จะเซ็ต 2 แชนเนลเสียก่อนจากนั้นก็จะ Pass Through ไปให้ปรีโปรเซสเซอร์ซึ่งก็จะได้ผลดีทั้งสองอย่างเลย” ถ้าฟังเพลงดีดูหนังย่อมดีไปด้วย แต่ถ้าดูหนังดี ไม่อาจพูดได้ว่าฟังเพลงจะดีหรือไม่

Products
อย่างที่ทราบว่า Sonic Frontier เราเริ่มที่สองแชนเนล จนถึงราวปี 2000 โฮมเธียเตอร์มาแรงมาก ก็ถึงเวลาที่เราจะเปิดไลน์โฮมเธียเตอร์ซึ่งไปได้ดีมากๆ จนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เราเปิดตัว Anthem STR Series สำหรับเราแล้ว ยอดขาย Multi-Channel ชนะแน่นอน มันเป็น Core Business สำหรับเรา แต่ก็ไม่ลืมว่าเราเกิดจาก 2 แชนเนล ซึ่งไม่มีวันตาย

AV Receiver/
Multi-Channel Series

สำหรับแอมป์ดูหนัง เรามี MRX series ที่จะรองรับความต้องการ ส่วนปรีโปรเซสเซอร์เราโฟกัสมาที่ AVM60 ที่ยังพัฒนาไปได้อีกไกลรองรับ 4K ซึ่งไปได้ดี ส่วนระบบเสียงจะรองรับ Dolby Atmos, DTS:X ก็เพียงแต่ปรับ Firmware สำหรับ ARC Genesis ยังได้เรื่อยๆ และไปได้ดีในตลาด และเรายังไม่แผนที่จะรีลีสผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะมาแทน D2V รุ่นเรือธงตัวเดิม

สำหรับ AVM 60 มีคุณสมบัติที่โดดเด่น รวมถึงรองรับ Dolby Atmos และ DTS: X ทั้งยังรองรับ UHD Blu-ray และ 4K60 ผ่าน HDMI 2.0a พร้อม HDR HDCP 2.2 และ 18.2 Gbps ภาคจ่ายไฟใช้หม้อแปลง Toroidal, ภาค D/A คุณภาพสูง พร้อมการแปลงแบบ 32 บิต และ Filter ที่สามารถปรับ Sampling Rate เพื่อไฟล์เสียงความละเอียดสูง ให้เสียงคุณภาพสูงที่สุดเมื่อใช้แหล่งสัญญาณอะนาล็อก แล้วยังรองรับ DTS Play-Fi เพื่อการฟังเพลงจากบริการสตรีมมิ่งและระบบเครือข่าย ควบคุมผ่าน iOS, Android หรือ PCs ส่วนเพาเวอร์แอมป์เรามีครบทุกเรนจ์ตั้งแต่รุ่นโมโนบล็อก M series จนถึงมัลติแชนเนล MCA และ P Series

2 Channels
STR Series คือเครื่องเสียงแห่งอนาคตโดยใช้แพลตฟอร์มใหม่ทั้งหมด ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเป็นตัวเลือกสำหรับความบันเทิงวันนี้และวันพรุ่งนี้มีทั้งอินทิเกรตแอมป์และแอมป์แบบแยกชิ้น STR Power Amplifier ให้กำลังขับต่อแชนเนล 400 วัตต์/8 โอห์ม, 600 วัตต์/4 โอห์ม,800 วัตต์/2 โอห์ม ใช้สองหม้อแปลงขนาดมหึมาแบบ High Current เพื่อถ่ายทอดรายละเอียดและไดนามิกของเสียงดนตรีได้ดีที่สุด ภายนอกออกแบบอย่างสวยงาม รวมถึงจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว ซึ่งเป็นลงตัวกับการทำงานร่วม กับ STR Preamp STR Preamplifier ผสมผสานคุณประโยชน์ของปรีแอมป์ระดับสูงเข้ากับพลังของโปรเซสเซอร์โดดเด่นด้วยภาค DAC ชั้นดี พร้อมฟังก์ชั่น (ARC®),Bass Management สำหรับใช้งานร่วมกับซับวูฟเฟอร์ ปรับแต่งได้ทั้งโมโน (2.1) หรือสเตริโอ(2.2) พร้อมภาคโฟโนสเตจสำหรับใช้งานร่วมกับหัวเข็ม MM และ MC

STR Integrated Amplifier รวมคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของ STR Power Amplifier และ STR Preamplifier ไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นภาค DAC ชั้นดี, ฟังก์ชั่น (ARC®), Bass Management ที่ปรับแต่งได้ทั้งโมโน (2.1) หรือสเตริโอ (2.2),ภาคโฟโนสเตจสำหรับหัวเข็ม MM และ MC เพื่อเติมเต็มการฟังเพลงแบบ 2 แชนเนล ของคุณในวันนี้และในอนาคต

The Event
ที่ Theater House นี่พร้อมมาก แบ่งสัดส่วนเป็น 4 ห้อง เป็นอะไรที่ดีมาก สามารถลองฟังได้ในหลายลักษณะ ชุดเล็กในห้องที่ไม่ได้จัดการกับ
อะคูสติกส์เลย เราก็จัดการด้วย ARC ฟังได้ดีเลยจากนั้นก็โตขึ้นจนถึง Hi-End สุดๆ P Series กับลำโพงไฮเอ็นด์ในชุดอภิอลังการงานสร้าง
จอฉาย 200 นิ้ว โชว์ได้น่าทึ่ง งานสนุกมากคนแน่นทุกห้อง ประทับใจมาก

…with Zonic Vision
เราเพิ่งเริ่มงานกับ Zonic Vision เมื่อต้นปีนี้เอง เขาแอ็คทีฟมาก สามารถกระจายสินค้าไปสู่ดีลเลอร์ทั่วประเทศ ดีใจมากที่ได้ร่วมงานกันครับ

For Customer
ขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง โดยเฉพาะ Theater House สำหรับลูกค้าทุกท่านอยากจะบอกว่าอย่าเพิ่งเชื่อคำพูดผม ขอเรียนเชิญให้มาลองฟังและเปรียบเทียบดูว่า ARC ทำสิ่งที่ผมได้พูดให้เป็นความจริงหรือไม่ เสียงร้อง เสียงพูดเคลียร์ชัดจริงหรือไม่ ลองฟังดูนะครับ ขอบคุณอีกครั้ง. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 269