ธรรมนูญ

CHORD ถือเป็นสุดยอดเครื่องเสียงไฮเอ็นด์จากอังกฤษที่มีประวัติอันยาวนาน และมีความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างยิ่งในโอกาสที่ บริษัท AUDIO FORCE จำกัด ผู้นำเข้าเครื่องเสียง CHORD ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ BLU MK II /DAVE DAC นิตยสาร AUDIOPHILE/VIDEOPHILE จึงได้มีโอกาสสัมภาษณ์ MR. JOHN FRANK; MANAGING DIRECTOR/CHIEF DESIGNER ของ CHORD ELECTRONICS LTD. เป็นกรณีพิเศษ

ยินดีต้อนรับสู่กรุงเทพฯ

ผมมาเมืองไทยหลายครั้ง ประทับใจกับขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมไทย อาหารไทยแม้ว่าเผ็ด แต่พวกเราก็คุ้นเคยกับอาหารอินเดียอยู่บ้างแล้ว คนไทยน่ารักด้วย กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าสนใจ แม้ว่ามึนๆ กับการจราจรบ้าง แต่ก็ยังเป็นเมืองหนึ่งที่ต้องมาเยือน

ภารกิจเป้าหมาย

ภารกิจที่มากรุงเทพฯ ครั้งนี้ก็เพื่อช่วยขยายความเข้าใจในปรัชญาการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ CHORD ELECTRONICS
ซึ่งจริงๆ แล้ว เราเชี่ยวชาญในเรื่องประสิทธิภาพสูงๆ ของ DAC (DIGITAL ANALOG CONVERSION) ทำให้เราเติบโตรวดเร็วมาก อีกอย่างต้องทำให้คุณเข้าใจว่า เรามีความเป็นหนึ่งในเรื่องแอมป์ที่ไม่เป็นรองใครเหมือนกัน

แรงบันดาลใจที่นำพาคุณเข้ามาสู่ธุรกิจเครื่องเสียง

เริ่มจากงานอดิเรกของพวกเราที่สนุกอยู่กับการต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์พวกทรานซิสเตอร์ MOSFET สมัยยังเป็นวิศวกรวัยกระเตาะทำงานอยู่กับ AVIONICS ซึ่งผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อติดตั้งให้กับเครื่องบิน อย่างเช่นพวกกล่องดำ อะไรทำนองนี้ ผมว่าผมโชคดีที่ได้ทำงานที่่ AVIONICS ทำให้ได้คลุกคลีกับเทคโนโลยีอันก้าวล้ำของการออกแบบวงจร HIGH FREQUENCY POWER SUPPLY รวมถึงวงจรที่เกี่ยวกับ
TRANSFORMER ชนิดที่มี MAGNETIC FLUX สูงๆ เกิดเป็นวงจร DYNAMIC COUPLING ที่เยี่ยมยอดเพื่อกำจัด DISTORTION สำหรับแอมป์กำลังสูง แต่ตัวเล็กของผม โดยองค์ความรู้นี้เองผมนำมาใช้กับงานอดิเรกของผม ก็คือ… ต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์ หมายถึงต่อแอมป์เล่นนั่นเอง เล่นเองบ้าง ขายให้เพื่อนไปใช้ในดิสโก้เธคแถวๆ บ้านบ้าง AVIONICS สอนให้เรียนรู้ว่าต้องหาต้นตอของปัญหาให้เจอเสียก่อน ก่อนที่จะไปสเต็ปต่อไป มิฉะนั้นก็ไม่มีวันที่จะแก้ปัญหาได้หมดจด ผมได้ทำงานกับ ASTEC รวมถึง AT&T ผ่านงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาใช้เป็นปรัชญาของ CHORD ตั้งแต่ต้น ซึ่งได้สานฝันของผม กับแอมป์ที่เป็นแรงบันดาลใจถึงตรงนี้ก็ 30 ปีแล้วนะ

จากอุปกรณ์อากาศยาน สู่เครื่องเสียงบ้าน 

เพราะเราเกิดจากแนวคิดที่ไร้ซึ่งการประนีประนอมเพื่อผลักดันให้เกิดการวิจัยพัฒนาให้ได้นวัตกรรมชั้นเลิศของเครื่องเสียง เราท้าทายความสามารถวิศวกรของเราด้วยการออกแบบวงจร HIGH FREQUENCY TECHNIC สำหรับวงจรของ AMPLIFIERโดยคงไว้ซึ่งรายละเอียดของ HARMONIC และทำให้ DYNAMICSดีขึ้น และให้เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของ CHORD 

ธุรกิจหลักของ CHORD: PROFESSIONAL EQUIPMENTS, HOME AUDIO, PERSONAL AUDIO 

ผลิตภัณฑ์ของ CHORD ถูกเลือกใช้งานอยู่ในสตูดิโออย่าง EMI, SONY, ABBEY ROAD, SKY WALKER, ROYAL ALBERT HALL อุปกรณ์เหล่านั้นมิได้ให้ฟรีๆ นะ พวกเขาต้องจ่ายเงินซื้อเองทั้งสิ้น เรามีเครื่องเสียงไฮเอ็นด์สำหรับใช้ในบ้าน อย่างที่ทราบดีว่าเราเชี่ยวชาญำ ของเล็กที่ให้เสียงใหญ่ ก็เลยเข้าทางที่ปัจจุบันผู้คนสมัยนี้ฟังเพลงด้วย CAS (COMPUTER AS SOURCE) ความนิยมของหูฟัง ตลาดโตอย่างรวดเร็วก็เลยหันไปบูมทาง PERSONAL AUDIO ด้วย ซึ่ง MOBILE DEVICES ของ CHORD ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วย 

ผลิตภัณฑ์ใดของ CHORD ที่เป็นรุ่นแรกในการทำตลาดเครื่องเสียงบ้าน 

SPM1200 เป็นแอมป์ตัวแรกของเรา และยังคงจำหน่ายอยู่ ปัจจุบันเรามีผลิตภัณฑ์อยู่ 8 กลุ่ม และมีหลายรุ่นอยู่นะ 

เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ DAC และ AMPLIFIER ที่ทำให้คุณภาคภูมิใจ 

เพราะว่าผมเคยทำงานกับ AVIONICS เราใช้ MOSFET ที่ออกแบบโดยเราเอง MOSFET ของเราเป็น AIRCRAFT GRADE โดยติดตั้งบนแผงวงจร (PC BOARD) ที่เป็น AIRCRAFT GRADE ซึ่งก็คือ MILITARY GRADE ด้วยเช่นกัน จึงรับประกันเรื่องความเสถียรและคงทน ใช้งานได้อย่างยาวนาน สินค้าของเราส่วนใหญ่ผลิตเอง เว้นแต่ MOBILE PRODUCTS จะใช้ OEM ใน UK ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน จาก CHORD

สิ่งที่แตกต่างจากบริษัทอื่น 

CHORD เป็นบริษัทเครื่องเสียงไฮเอ็นด์สัญชาติอังกฤษโดยแท้ จริงๆ แล้วเหลืออยู่ไม่กี่แบรนด์ และยังคงเป็นอยู่ เพราะผมไม่คิดจะขาย ผมรักและสนุกกับมันปัจจุบันมีทีมงานอยู่ประมาณ 30 คน ปี 2017 นี้ เรามีเป้าหมายที่จะทำยอดขายให้ได้ประมาณ 10 – 12 ล้านปอนด์ซึ่งดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะลูกค้ามี Brand Awareness เมื่อใช้ตัวเล็กแล้วดีเช่นนี้ แล้วตัวใหญ่จะดีขึ้นเพียงไร 

แนวคิดหลักในการออกแบบที่ส่งผลให้ได้ประโยชน์สูงสุดคืออะไร? 

ในฐานะเจ้าของ CHORD กับวงจรของ ROBERT WATTS ดีไซเนอร์เครื่องเสียงไฮเอ็นด์และระบบดิจิทัลของ CHORD เราให้ความสำคัญตั้งแต่ต้นจนจบเพื่อให้ได้เสียงบริสุทธิ์ไร้ซึ่งการปรุงแต่ง อย่าง DAC ของ CHORD จริงอยู่ที่เราต้องสั่งซื้อชิพมาจากบริษัทที่เป็นผู้ผลิตชิพ แต่นั่นก็เพียงฮาร์ดแวร์เท่านั้น เรามิได้ใช้ DAC Chip สำเร็จรูปจากผู้ผลิตหรอกนะ เราเลือกใช้ชิพประเภท FIELD-PROGRAMMABLE GATE ARRAY (FPGA) แปลว่า ส่วนสำคัญอยู่ที่การเขียนซอฟต์แวร์สั่งการต่างหากหมายถึงการโปรแกรมที่เป็นข้อมูลเฉพาะตั้งแต่ต้น พูดได้ว่าเทคโนโลยีล้ำกว่าใคร จึงรับประกันได้ว่า DAVE DAC ไปไกลกว่าใครๆ ในตลาด ไม่มีตัวเทียบได้เลยในเรื่องรายละเอียดและความเป็นธรรมชาติของเสียงดนตรีที่มากกว่า DAC ทั่วไปมาก 

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม REFERENCE 

เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกลุ่มสูงสุดของทุก RANGE ออกแบบโดยไร้ซึ่งข้อจำกัดในทุกเรื่อง โดยเฉพาะกับงบประมาณ ใช้อุปกรณ์ที่ดีที่สุด แน่นอนก็ต้องราคาค่าตัวสูงตามด้วยซึ่ง REFERENCE RANGE ประกอบด้วยเครื่องเสียงรุ่นต่างๆ 8 รุ่น ตั้งแต่ปรีแอมป์, เพาเวอร์แอมป์สเตริโอ, เพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อก, STREAMER, DAC รวมถึง CD PLAYER ซึ่งหาตัวเทียบยากด้วย มั่นใจว่าสู้กับคู่แข่งได้สบายๆ ถ้าต้องการความเป็นที่สุดระดับอ้างอิงก็ต้อง REFERENCE นี่ล่ะ 

DAVE DAC 

DAVE DAC อยู่ใน REFERENCE RANGE อาจพูดได้ว่าเป็น DAC/PREAMP/HEADPHONE AMPLIFIER ที่ดีที่สุดของเทคโนโลยีวันนี้ ใช้เทคนิคการออกแบบที่เป็นการคิดค้นขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน คือ SPARTAN 6 FIELD PROGRAMMABLE GATE ARRAY (FPGA) ซึ่งมีความสามารถในการคำนวนเท่ากับ 1,000x PROCESSING POWER ของ DAC CHIP ในท้องตลาดที่คนอื่นใช้ หมายความว่าวงจร FPGA ของ DAVE สามารถโหลดข้อมูล ได้มากกว่าล้านที่ซับซ้อน ทั้งทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำอีกด้วย บนตัวเครื่องมีดิสเพลย์เพื่อบอกสถานะการทำงานของเครื่อง 

ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ทำอย่างไร ธุรกิจจึงจะมีทางรอด? 

จริงๆ เลย ด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่เช่นนี้ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมเดียวกันในอังกฤษ เครื่องรวนกันเป็นแถว ในทางกลับกัน เรามีเงินในกระเป๋ามากขึ้น ที่จะทำ อะไรใหญ่ๆ ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า เราคาดการณ์ถูกที่ปูทางมายังกลุ่ม MOBILE ที่นอกจากจะสร้าง BRAND AWARENESS ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้นแล้ว ยังสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำด้วย ผมมีความสุขดีกับทีมงานรุ่นใหม่ไฟแรง กับสิ่งรอบตัว กับครอบครัวของผม ไม่มีวันที่ CHORD จะเปลี่ยนมือไป ผมยืนยันว่า CHORD คือ… ชีวิตของผมเช่นกัน 

คุณมีแผนที่จะออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นระบบมัลติเสียงแชนเนลของ CHORD สำหรับระบบโฮมเธียเตอร์หรือไม่? (อาทิ โพรเซสเซอร์, มัลติแชนเนล แอมปลิฟายเออร์ ฯลฯ) 

เราเน้นที่สองแชนเนล ยังไม่ไปทาง HOME THEATER PROCESSOR เรายังยืนหยัดที่จะพัฒนา DAC (DIGITAL TO ANALOG CONVERTER) จริงๆ ก็พอมี MULTI-CHANNAL AMP แต่ไม่เน้นที่จะผลักดันมันนะ 

กลยุทธ์การตลาดของ CHORDในประเทศไทย 

ทราบหรือไม่ว่า CHORD ประสบความสำเร็จดีมากกับลูกค้าญี่ปุ่น พวกเขาเล่นกันหนัก ยังมีโอกาสดีๆ ในตลาด เอเชียอีกมาก สำหรับ บริษัท AUDIO FORCE ต้องขอบคุณ ROBERT ที่แนะนำว่า พาร์ตเนอร์ที่กระหายความสำเร็จอย่าง คุณประทวน นี่แหละ ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์ที่น่าสนใจมาก ที่จะทำให้สำเร็จได้อย่างดีเป็นแน่ 

CD Transport Blu MK II
D/A Convertor / Pre Amp / Headphone Amp.
DAVE

ผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุด และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่น่าสนใจ 

อย่างที่ทราบดีว่า ดิจิทัลออดิโอแนวสตรีมมิ่งนั้นมาแรงในยุโรป แต่ยังมีที่ว่างสำหรับเครื่องเล่นซีดีดีๆ เพราะยังมีแผ่นซีดีอีกหลายล้านแผ่น เรายังเชื่อว่าคนยังรักที่จะเล่นแผ่นซีดี ดังนั้นจึงมี CHORD BLU MK II ซึ่งเป็นเครื่องเล่นซีดีที่เพิ่งเปิดตัว แน่นอนว่า มันสามารถทำตัวเป็นซีดีทรานสปอร์ตชั้นดีที่ใช้งานร่วมกับ DAVE DAC ได้อย่างดีด้วย 

นอกจากนั้น แผ่นไวนิลกำลังกลับมา เรามี PHONO STAGE ไว้รองรับอยู่ 2 รุ่น และยังมีแนวคิดที่จะออกผลิตภัณฑ์ ADC (ANALOG TO DIGITAL CONVERTER) เทพๆ สักตัว แบบที่สามารถใช้ในสตูดิโอได้ด้วย 

สิ่งที่อยากฝากไว้ 

มั่นใจที่มีพาร์ทเนอร์ที่สมบูรณ์แบบเช่น AUDIO FORCE ที่จะนำเสนอ CHORD สินค้าเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ในเมืองไทย คุณจะได้สัมผัสเครื่องเสียงไฮเอ็นด์อังกฤษแท้ๆ และหวังว่าจะได้ต้อนรับคุณที่โรงงานของเราในไม่ช้า ขอบคุณสำหรับการต้อนรับ ขอให้มีความสุข สวัสดีครับ. ADP 

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 251