ธรรมนูญ ประทีปจินดา
นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

พบกันบ่อยยิ่งกว่าเพื่อนสนิทเสียอีก ไม่ใช่ใคร ก็ Mr. John McDonald บอสใหญ่แห่ง Audience Audio ที่ได้เดินทางมาเยือนเมืองไทยอีกครั้ง นิตยสาร AUDIOPHILE/VIDEOPHILE ได้รับเกียรติให้พบปะสนทนาเป็นกรณีพิเศษ เราได้พูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาวิจัยของ Audience Audio ซึ่งเป็นบริษัทวิศวกรรมที่ไม่เคยหยุดนิ่ง พบกันครั้งใดก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาให้แฟนคลับสายเปย์ได้ตื่นตาตื่นใจกันทุกครั้งไป สำหรับครั้งนี้มาเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่จะเปิดตัวในกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกครับ

“สวัสดีครับ ดีใจที่ได้มาเมืองไทยอีกครั้ง อย่างที่ทราบดีว่า อุปกรณ์ของ Audience Audio เป็นสินค้าไฮเอ็นด์ ที่มีการวิจัยพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ สนนราคาบางรุ่นก็ต้องไฮด้วย เป็นโจทย์ของเราที่ว่าทำอย่างไรให้พวกเขามีโอกาสได้ลองใช้ เกิดเป็นไอเดียที่จะมีสินค้ารุ่นรองๆ ลงมา เพื่อเปิดโอกาสให้มือใหม่ได้สัมผัสกันดู ส่วนสินค้าที่ไฮก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นเดิมนะครับ” 

NEW PRODUCTS 

มาครั้งนี้จะนำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่จาก Audience Audio ชนิดสดจากไร่ เป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโลก ในบ้านเรา(อีกแล้ว) บางตัวไม่ต้องไปหาในเว็บ เพราะยัง ไม่ได้อัพเดตครับ รวมผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ มากัน 4 ตัวกันเลยทีเดียว ประกอบด้วยอะไรบ้าง และรายละเอียดเป็น อย่างไรก็ต้องตามมานะขอรับ 

ที่ต้องแนะนำเป็นอย่างแรกก็คือ สายไฟชนิด in wall cable ที่ชื่อ Hidden Treasure in wall ac power line ซึ่งน่าสนใจมากว่า ขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่คืออะไร อย่างที่ทราบกันดีว่า Audience ทำสายไฟเอซีมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี มาแล้ว แน่นอนว่าสายเส้นนี้ต้องมี DNA ของสายไฟของ Audience อยู่อย่างเต็มเปี่ยม เช่น เป็นสายขนาดใหญ่ ระดับ 10 AWG ชนิด 3 cores ประกอบด้วยการตีเกลียว สายทองแดงบริสุทธิ์ 99.9999% pure OFC และยังทำ cryogenically treated copper conductors ด้วย ส่วนฉนวนประกอบด้วย XLPE dielectric with PVC sleeve ที่มีช่องว่างระหว่าง conductor ทั้ง 3 เส้นมากพอ พร้อมด้วย foil shielded เพื่อป้องกันการรบกวนใดๆ ที่อาจเข้ามาถึงอีกด้วย จะทำให้เสียงที่ได้เปิดโล่ง เป็นอิสระ อันเป็นคุณลักษณะเฉพาะของ Audience สายมีลักษณะอ่อน ทำให้สะดวกในการติดตั้งในผนังเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในราคาจับต้องได้ ซื้อได้เป็นฟุต และยังจะมี circuit breaker และ duplex plug ก็จะครบไลน์ตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง ซึ่งจะรีลีสตามมาในไม่ช้านี้

FORTE V8 power และ power cable ถูกออกแบบจากพื้นฐานเดียวกันกับ 
power conditioner ตัวท็อป แต่ทำให้ราคาต่ำลง

ตัวที่สองเป็นปลั๊กราง Line conditioner ในราคาระดับเริ่มต้น Audience FORTE V8 power ซึ่งรีลีสมาสักระยะหนึ่งแล้ว เป็นปลั๊กราง Line conditioner ชนิด 8 เต้าเสียบ เรามาเปิดตัว FORTE V8 power และ power cable ในเมืองไทยเป็นที่แรกของโลก “FORTE” มาจากภาษาทางดนตรี แปลว่าเล่นให้ดังขึ้น ไดนามิกมากขึ้น ถูกออกแบบจากพื้นฐานเดียวกันกับ power conditioner ตัวท็อป แต่ทำให้ราคาต่ำลง ลดความซับซ้อนของวงจรฟิลเตอร์ลง ไม่ extreme เหมือนรุ่นพี่ แต่ก็เพียงพอ ดีพอกับการใช้งานในทุกรูปแบบ ทั้งนี้เพื่อให้ค่าตัวต่ำลง เหมาะกับลูกค้าที่ยังมิเคยได้สัมผัสผลิตภัณฑ์ของ Audience และยังติดตั้งไว้ด้วย buss bar ทองแดง โครงสร้างตัวถังเป็น Extruded Aluminum Anodized สีสวยมาก ใช้เต้าเสียบ hospital grade ทุกตัว ราคาสองหมื่นกว่าบาทเท่านั้น ดีสำหรับเครื่องเสียงทุกประเภท มาพร้อมกับ AC cable รุ่น FORTE F3 ราคาเบาๆ สายไฟที่ราคาไม่อยู่ในเรนจ์เดียวกัน แต่ให้เสียงดีมากๆ เอามาให้ลองเล่นดู ค่าตัวขนาดนี้ถือว่าสุดคุ้ม ได้รับฟีดแบ็กที่ดีมากจากลูกค้า เห็นทาง Audio Force แจ้งกับเราว่าลูกค้าซื้อไปสิบคนก็บอกว่าดีมากๆ ทั้งสิบคนเลย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกับที่นี่ เรียกว่าทั่วโลกเลย ซึ่งเราภูมิใจมาก

ตัวสุดท้าย สายไฟรุ่นสูงสุด Audience AU24 SX2 (Audience Cable new SX squared line) เป็น power cord รุ่นเรือธงล่าสุด อย่างที่ทราบกันว่า สายไฟ Au24 SX เป็นตัวท็อปซึ่งรีลีสมานานพอสมควร ราวๆ สัก 3 ปีมาแล้ว เคยกวาดรางวัลมามากมาย ราคาประมาณแสนบาท ความคุ้มค่าอยู่ตรงที่มันให้คุณค่าของเครื่องเสียงราคาเป็นล้านให้เสียงอย่างที่ควรเป็น จริงๆ แล้ว ดีสำหรับทุกคน มันให้ “มิติและรายละเอียดชิ้นดนตรี” ที่ดีมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ออดิโอไฟล์ทุกคนถวิลหามิใช่รึ แต่แน่นอนว่า เมื่อเติม 2 ซึ่งหมายถึง squared แปลว่า “กำลังสอง” กลายเป็น Audience AU24 SX2 (Audience Cable new SX squared line) ซึ่งถือว่าเป็น product line ใหม่ล่าสุด ผ่านการวิจัยพัฒนามาเป็นปีๆ ที่จะมาทั้งสายสัญญาณ สายลำโพง และสายไฟ ครบไลน์เลยครับ ผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตใหม่ล่าสุด ให้เพอร์ฟอร์มานซ์อันยอดเยี่ยม มิเพียงแค่ลุคใหม่ แต่วัสดุก็ใหม่ทั้งหมดด้วย

PRICE /VALUE

นักเล่นเครื่องเสียงที่เล่นเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ทราบดีว่า เงินที่ลงทุนไปกับเครื่องเสียง จากจุดเริ่มต้นของสินค้าระดับ Entry Level เมื่อเทียบกับรุ่น Flagship นั้น ต้องลงทุนมากเป็นสิบเท่า และก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้คุณภาพดีขึ้นเป็นสิบเท่าเสียเมื่อไหร่ ยิ่งสูงทางยิ่งแคบ ฉันใดก็ฉันนั้นสายของ Audience ต้องจ่ายแพงขึ้นราวยี่สิบเท่าทีเดียว มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

ขอให้มีความสุขกับเสียงดนตรีจากศิลปินคนโปรดที่ได้จากชุดเครื่องเสียงของคุณ จากอุปกรณ์ของ Audience จนกว่าจะพบกันใหม่ ขอบคุณอีกครั้ง สวัสดีครับ. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 260