ธรรมนูญ
WORLD 1ST REL NO.25
REFERENCE LINE ARRAY@BAV HI-END SHOW 2017

ไฮไฟ ถ้าจะไปให้สุดติ่ง ยังไงก็ต้องพึ่งซับวูฟเฟอร์ …คุณว่าไหม

ในแวดวงเครื่องเสียงไฮเอ็นด์แบบ Extreme เป็นที่น่าสังเกตว่า ลำโพง Super Hi-End แบรนด์ดังๆ รุ่นเรือธงค่าตัวระดับสิบล้านบาทขึ้น มักจบด้วยการใส่ ดอกวูฟเฟอร์แบบอลังการงานสร้าง แยกออกมาอีกตู้แทบทั้งนั้น บ้างก็เป็นซับวูฟเฟอร์แบบ Active หรือจะเป็น Passive ก็แล้วแต่ เพราะเขาต้องการความถี่ต่ำมาเสริมฐานล่างทั้งสิ้น ถ้าเป็นตู้เดี่ยวลำโพงยักษ์ๆ ก็ต้อง Stack ดอกวูฟเฟอร์ให้มีความสูงใกล้เคียงกับลำโพงหลักด้วย การที่ดีไซเนอร์ออกแบบตู้เบส หรือซับฯ ให้ใหญ่โตขนาดนั้น มิใช่ต้องการเบสตูมๆ กระแทกอกแบบลำโพง PA แต่ลำโพง Super Hi-End พวกนี้ต้องการความถี่ต่ำแบบมีคุณภาพ ครอบคลุมบรรยากาศด้านบน อันส่งผลถึงเวทีเสียงโดยรวม ให้ความสมจริงของเวทีเสียง เช่นเดียวกับชมดนตรีแสดงสดต่างหาก

“จะแปลกอะไร ถ้าเราเอาซับวูฟเฟอร์มา Stack จับคู่กับลโพงคู่โปรดบ้าง ลงทุนไม่มาก โดยหวังผลได้ไม่ต่างกัน…คงไม่ง่าย ถ้าซับวูฟเฟอร์ตัวนั้นมิได้ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อการนี้ แล้วซับตัวใดล่ะ”

@BAV HI-END SHOW 2017

งานโชว์เครื่องเสียงยิ่งใหญ่ ณ โรงแรมแลนด์มาร์ค ที่เพิ่งผ่านไป ได้ตื่นตาตื่นใจกับงานแสดงเครื่องเสียงไฮเอ็นด์รุ่นใหม่ๆ และที่พิเศษกว่าทุกครั้ง ตรงที่ได้พบการเซ็ตอัพเครื่องเสียงแนวคิดใหม่ที่ห้องฟังของ ปิยะนัส อิเล็คทริคส์ โดยนำเสนอเป็นครั้งแรกของโลกในงานโชว์เครื่องเสียง ที่จัด REL NO.25 ซับวูฟเฟอร์รุ่นเรือธงตัวล่าสุดจาก REL Acoustics มาวางซ้อนกันข้างละ 3 ตัวเพื่อการทำงานที่สมบูรณ์แบบในการถ่ายทอดความถี่ต่ำเสริมให้กับลำโพงไฮเอ็นด์รุ่นเรือธง ProAc K8 ขับด้วยแอมป์รุ่นล่าสุดจาก Accustic Arts: M III Monoblock พร้อมกับฟรอนต์เอ็นด์ The Beast ตัวเก่ง

การเล่นซับฯ แบบ Stack เช่นนี้ เท่าที่เห็นก็มี REL Acoustics เท่านั้นที่ทำอยู่ คนที่ได้ไปชมงานคงได้สัมผ้สถึงพลังเสียงอลังการงานสร้างมาเต็มหูแล้ว ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นซิสเต็มที่ให้เสียงสด ดุดัน ได้บรรยากาศสมจริง ฟังสนุกได้อารมณ์ เช่นเดียวกับอยู่หน้าเวทีคอนเสิร์ตกันเลยทีเดียว ได้อารมณ์ “สด” ต่างจากที่เคยได้ยินมาก่อนในซิสเต็มเครื่องเสียงไฮเอ็นด์แบบเดิมๆ โดยสิ้นเชิง

ในโอกาสนี้ เราได้พบกับ Mr. Kirill Nenarokomov ซึ่งบินมาร่วมงานครั้งนี้ด้วย จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ขยายเบื้องลึกถึงไอเดียบรรเจิดเช่นนี้… และนี่คือบทสนทนาถึงเรื่องราวอันน่าสนใจที่จะนำเสนอให้ผู้อ่านได้ทราบครับ

INTRO

ก่อนอื่นต้องของแสดงความยินดีกับ Mr. Kirill Nenarokomov ที่เพิ่งได้รับปริญญาเอก ด้านงานวิจัยทางฟิสิกส์เกี่ยวกับผลกระทบทางรังสีความร้อนต่อร่มชูชีพของยานอวกาศขณะร่อนลงจอด ด้วยภารกิจที่รัดตัวจึงทำให้ใช้เวลานานถึงแปดปีทีเดียว เขาพูดอย่างติดตลกว่า ไม่แน่นะอาจจะได้ใช้งานวิจัยของเขา เมื่อต้องทำ REL ส่งออกไปนอกโลก สำหรับครั้งนี้เป็นการเดินทางมาเมืองไทยเป็นเที่ยวที่สี่แล้ว สองครั้งกับงานฝึกอบรม ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของงานโชว์เครื่องเสียง และเป็นที่น่ายินดีว่า เพียงปีเดียว REL Acoustics ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการเครื่องเสียงเมืองไทยเป็นอย่างมาก

REL’S NEW APPROACH

REL Acoustics วิจัยพัฒนาการใช้งานของซับวูฟเฟอร์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งการใช้งานร่วมกับเครื่องเสียงบ้าน และ Home Theater มานาน จนปัจจุบันก้าวไปจนถึง Home Theater ในแบบ REL 3D

ชุดฟังเพลงแบบสองแชนเนล แบบ 2.1, 2.2 โดยใช้ซับฯ ร่วมกับชุดสเตริโอ ถือเป็นทิศทางสายใหม่ที่นักเล่นเครื่องเสียงบ้านเรายังไม่เคยได้สัมผัสและน่าลิ้มลองอย่างยิ่ง ปกติแล้วอย่างชุดโฮมฯ จะใช้ซับฯ เพียงตัวเดียว หรืออย่างเก่งก็สองตัวกับ .1 แต่เมื่อเป็น REL 3D ต้องใช้ซับฯ สามตู้เป็นอย่างต่ำบางครั้งก็มากกว่านั้น ไอเดียอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้ลำโพงทุกตัวมีขนาดเท่ากันตามมาตรฐานของ Dolby นั่นคือที่มาไง ส่วนการใช้งานแบบ Line Array Stack 6 เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ได้ผลชนิดที่ว่าต้องอ้าปากค้างกับเสียงของมัน… ถึงขนาดนั้นเชียว

REL NO.25 REFERENCE LINE ARRAY

มาจากแนวคิดที่เรียกว่า REL 6 PACKs ในงานโชว์ที่ CES เมื่อปีกลาย แต่ปีนี้เราเรียกมันว่า REL No.25 Reference Line Array โดยแทนที่เราจะออกแบบซับฯ ตัวยักษ์ๆ สูงเท่าลำโพงหลักขึ้นมา เรามีทางเลือกที่ดีกว่า มาจากเหตุผลที่ว่า ก็เพราะธรรมชาติของเสียงเบสแบบ Full Body จะให้ความรู้สึกในด้านเวทีเสียงจากระดับบนลงล่าง คือตั้งแต่เท้ายันเส้นผม เบสที่ดีไม่ใช่แค่ได้ยิน แต่เรารู้สึกถึงพลังได้ อย่างเช่น เสียงฟ้าร้อง คุณรู้สึกได้เลยว่า มันใหญ่และมีพลังงานมหาศาล อย่างถ้าอยู่หน้าเวทีคอนเสิร์ต กลองกระเดื่องฟังได้ชัดถึงความใหญ่ รู้สึกได้ถึงอิมแพ็คจากความถี่ต่ำลึกๆ แผ่ซ่านไปทั่วถึงขุมขน

ความจริงขณะอยู่หน้าเวทีคอนเสิร์ต เสียงที่ได้ยินไม่มีทางคุณภาพดีเท่ากับที่คุณฟังกับชุดเครื่องเสียงบ้านหรอก เพอร์ฟอร์มานซ์บนเวทีของศิลปินช่วยไปตั้งครึ่งแล้ว ทั้งๆ ที่เครื่องเสียง PA ที่เขาใช้ก็ไม่มีวันให้เบสที่ลึกเท่ากับเครื่องเสียงบ้าน แต่คุณก็สนุกไปกับมัน พอกับถึงบ้าน กลับมาฟังอัลบั้มบันทึกการแสดงสดกับชุดเครื่องเสียงโปรด กับสิ่งที่คุณมี คุณได้รายละเอียดของชิ้นดนตรีมากกว่า แต่ดันขาดบรรยากาศอย่างที่เกิดจากการดูหน้าเวทีคอนเสิร์ต ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และนั่นคือโจทย์ จึงเกิดเป็นที่มาของ REL Line Array ที่ต้องการให้คุณพิสูจน์ในวันนี้

WORLD 1ST REL ACOUSTICS NO.25 STACK 6 IN THE SHOW

ในห้องโชว์ของปิยะนัส เดิมมีลำโพง ProAc K8 กับแอมป์ Accustic Artsซึ่งก็สามารถฟังได้ในห้องใหญ่ขนาดนั้น ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่เรานำ REL No.25 มา Stack 6 กันแบบนี้ในงานโชว์ ซึ่งก็ได้โมเดลมาจาก G1 Stack 6 จากงาน CES เมื่อปีกลาย แต่ครั้งนี้เราใช้ REL No.25 มา Stack 6 ซึ่งแน่นอนว่า มหึมากว่ามาก และมิเพียงเพื่อโชว์ในงานเครื่องเสียงเท่านั้น แต่เป็นโมเดลที่ใช้งานได้จริงสำหรับชุดเครื่องเสียงบ้าน ถ้าคุณมีพื้นที่พอ ยืนยันได้ว่าให้ผลคุ้มค่าต่อการลงทุน ข้อสำคัญ… ลงทุนน้อยกว่าครึ่ง ถ้าจะกระโดดใส่ลำโพง Super Hi-End ตัวยักษ์ๆ ที่หมายปอง มีข้อเดียวที่ต้องเตือนคือ “อย่าได้ลองเชียว”

REL 6 PACK

เป็นไอเดียที่เราใช้ การที่เราใช้ซับฯ หลายตัวมาต่อเป็นชั้นถึงข้างละ 3 ตัวให้กับชุดเครื่องเสียงบ้าน ไม่ได้หมายความว่าต้องการกำลังวัตต์เพื่อให้มีเบสปริมาณมากจนล้น แต่เราต้องการขยายซาวด์สเตจให้กับชุดเครื่องเสียงบ้านที่เรามีอยู่ ด้วยการเพิ่มตู้เบสเข้าไป ซึ่งจะสามารถขยายย่านความถี่ต่ำให้ต่ำที่สุด ครอบคลุมย่านสูงจนถึงต่ำในขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มซาวด์สเตจขึ้นมาเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว ทำให้รายละเอียดของชิ้นดนตรีดีขึ้นมากอีกด้วย ProAc K8 ตัวตู้ไม่ใหญ่ กลายเป็นลำโพงที่ให้เสียงใหญ่ขึ้นในทันที ซึ่งให้เสียงมหัศจรรย์มาก ได้บรรยากาศดนตรีสด โดยเราลงทุนน้อยนิด เมื่อเทียบกับผลที่ได้ เมื่อถึงตรงนั้น เราจะให้อารมณ์เพลงพาไป เราเปิดเพลง Thunderstruck ของAC/DC โอ้ว! มันยอดมาก ฟังเพลินจนลืมไปเลยว่า เครื่องเสียงเป็นอย่างไร เลิกยุ่งกับมัน ฟังเพลงจนจบแทร็กไม่รู้ตัว

“ถ้าพิจารณาสินค้าในตลาดกลุ่มลำโพงซูเปอร์ไฮเอ็นด์ระดับเรือธง แบรนด์ดังๆ มักมีตู้เบสแยกออกมาต่างหาก หรือไม่ก็ Stack ด้านบน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะพ่วง Active Subwoofer หรือไม่ก็แบบ Passive ทั้งสิ้น ถ้าเราต้องการแบบนั้นทั้งเซ็ต ต้องจ่ายเท่าใด” (เป็นข้อสังเกตจากผู้เขียน)

WHY WE DO THAT?

การ Stack เป็นการปฏิวัติแนวคิดที่เริ่มจากคำขอของลูกค้าที่ใช้ S212 ว่า เขาอยากจะ Stack ซึ่งแปลว่า เขาต้องการจะขยับไปอีกขั้น ซึ่งน่าสนใจมาก ในตลาดเครือจักรภพ เขาใช้ REL ฟังเพลงกันมานานมาก ในอเมริกาก็เริ่มรู้จัก REL ซื้อตัวแรก และตัวที่สอง จนถึงตัวที่สามสำหรับ REL 3D และซื้อมากขึ้นไง 555 เพื่อที่จะ Stack และได้เวลาจะอัพเกรดไปยังโมเดลใหม่ คุณสามารถ Stack ได้เฉพาะกับรุ่น G1, G1 Mk II, G2 และ No.25 เท่านั้น แต่บอกเลยนะ ใช่ว่าจู่ๆ นึกจะจับซับฯ ตัวใดมา Stack กันง่ายๆ ไม่ใช่เช่นนั้นแน่นอน

ถ้าถามว่า S3 กับ S5 ล่ะ ความจริงมันดีของมันอยู่แล้วกับไฮเอ็นด์ แต่มิได้ถูกออกแบบให้ Stack ซึ่งถ้าต้องการ ก็โดดขึ้น S212 ไปได้เลย เพราะมันคือS5 x 2 นั่นเอง ซึ่งถ้าคุณขยับมาเป็น S212 ก็จะได้บรรยากาศเบสในด้านสูง อารมณ์เดียวกันกับ Stack นั่นแหละครับ

REL NO.25

REL No.25 เป็นซับวูฟเฟอร์อยู่ใน Reference Series เปิดตัวเพื่อเฉลิมฉลองปีที่ 25 ของ REL Acoustics ถูกวิจัยพัฒนา และออกแบบใหม่ทั้งหมด ด้วยสุดยอดงานศิลปกรรมอันงดงามที่สุดของวิศวกรรม โดยใช้วัสดุคุณภาพสูงเทคโนโลยีสุดล้ำเพื่อให้ได้ซับวูฟเฟอร์ที่ดีที่สุด เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่เราใช้ไดรเวอร์ Carbon Fiber ขนาด 15 นิ้ว ซึ่งรุ่นเดิมขนาดใหญ่ที่สุดก็ 12 นิ้ว ความจริงไดรเวอร์ตัวนี้สามารถรับกำลังขับได้ถึง 2500 วัตต์ แต่เราเลือกติดตั้งแอมป์ 1000 วัตต์ Class D ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ซึ่งก็เหลือๆ ในการครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 150 ตารางเมตร นอกจากนั้น มิใช่โตเฉพาะดอก แต่ยังทำงานได้ฉับไวสูงสุดในขนาดเดียวกันที่ 4ms เช่นเดียวกับ G1 ทั้งยังทำงานสัมพันธ์กับตัวตู้ในการตอบสนองความถี่ได้แฟลตถึง 20Hz ซึ่งให้เสียงเบสเป็นธรรมชาติ โดยไม่เปลี่ยนคาแรกเตอร์ของเสียง

เมื่อได้ฟัง REL No.25 ด้วยประสบการณ์ตัวผมเอง บอกได้เลยว่าไม่เหมือนอย่างที่เราเคยได้ยิน มันมหัศจรรย์มาก เป็นอะไรที่สุดยอด สำหรับการนำเสนอซับวูฟเฟอร์ชนิดใหม่ ยากที่ใครจะตาม ทำงานได้อิสระ รูมแอคูสติกส์แทบไม่มีผลต่อมันเลย

G1 MK II

เป็นการอัพเกรด G1 ใหม่ทั้งหมด ซึ่งแทบจะย่อส่วน No.25 ลงมาเลย หรือจะเรียกว่า Mini No.25 ก็ยังได้นะ แต่จะใช้ไดรเวอร์ขนาด 12 นิ้ว เช่นเดียวกับ G1 แต่เป็นไดรเวอร์ตัวใหม่ ใช้แอมป์คลาส AB กำลังขับ 600 วัตต์ วงจรใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยตัวตู้เท่าเดิม ราคาคงสูงกว่าราว 10% เท่านั้น น่าลิ้มลองไหม

SUBWOOFER NEW ERA IN HI-FI CHAIN

เมื่อก่อนเราเคยได้ยินมาว่า ใครเอาซับฯ มาฟังเพลงดูจะเลอะเทอะ 2.1, 2.2 เพราะมันฟังไม่ได้เรื่อง นั่นเพราะไม่ได้ใช้ REL ทราบหรือไม่ว่า REL Acoustics ตู้แรกนั้นทำมาเพื่อฟังเพลง จึงต้องออกแบบวงจรให้มีประสิทธิภาพสูง ตอบสนองไดนามิกส์ ทำงานแม่นยำรวดเร็วฉับไว เลือกไดรเวอร์ที่สามารถตอบสนองได้อย่างเหมาะสม ออกแบบตู้ที่มีแอคูสติกส์ดี ให้เสียงเบสที่สะอาด จึงทำให้เบสมีคุณภาพสามารถกลืนกับลำโพงหลักได้ดีที่สุด ซึ่งเมื่อบรรลุทั้งสามอย่าง คุณก็จะได้ซับฯ ที่มีคุณภาพสูงเช่น REL ฟังดูเหมือนไม่ยากนะ อย่าลืมนะ ว่าตลอด 25 ปีที่ผ่านมา เราทุ่มเททำเรื่องที่เราชำนาญอย่างเดียวคือ ซับวูฟเฟอร์ โดยไม่ทำอย่างอื่นเลย ซับวูฟเฟอร์ของคนอื่นไม่ค่อยถูกนำมาใช้กับดนตรีเช่นที่ REL ทำเพราะมันยาก ซึ่ง Richard Lord คิดทำซับวูฟเฟอร์ตั้งแต่แรกก็ทำมาเพื่อดนตรี จนปัจจุบันมาถึงมือของ John Hunter ซึ่งก็มีPassion กับดนตรีมาก ท่านรู้เรื่องราวมากมายในแวดวงเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ ผมชอบที่ John กล้าท้าทายในสิ่งใหม่ๆ แม้ว่าจะยุ่งยากซับซ้อนเพียงไร แต่เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายก็ต้องทำให้สำเร็จ อย่างเช่น ถ้าต้องการเบสที่มีคุณภาพ เราต้องคิดเยอะ ทดลองจนกว่าจะดีที่สุด การที่ซับวูฟเฟอร์จะทำงานเร็วสัมพันธ์กับลำโพงหลักนั้น มันยากที่จะประสบผลสำเร็จ ซึ่งมีเพียง REL เท่านั้นที่ทำได้ดี ล่าสุด REL คว้ารางวัลจาก The Absolute Sound สดๆ ร้อนๆ ครับ

จริงๆ แล้ว ซับวูฟเฟอร์ที่ดีอย่าง REL เมื่อใช้ดีกับเพลงแล้ว ดูหนังก็ดีด้วยครับ โฮมเธียเตอร์คือชุดเครื่องเสียงบ้าน ไม่ควรเทียบกับระบบเสียงในโรงหนัง นั่นมัน PA พวกนั้นเสียงดังอย่างเดียว ฟังดูดีๆ เสียงหยาบมาก โฮมเธียเตอร์คือเครื่องเสียงบ้านที่เราต้องการคุณภาพ มีรายละเอียดที่ Sound Designer ทำงานในสตูดิโอทุ่มเททำงานหามรุ่งหามค่ำสร้างสรรค์มาให้เรา ควรต้องถูกถ่ายทอดออกมาให้ได้คุณภาพเสียงระดับ High Fidelity ที่จะยกระดับคุณภาพเสียงกับชุดโฮมเธียเตอร์ให้ดูหนังหรือคอนเสิร์ตได้คุณภาพ เป็นความบันเทิงในบ้าน ทุกคนได้สนุกกับมัน

REL ที่ขายในตลาดทั่วโลกประมาณ 75% ใช้งานกับชุดเครื่องเสียงเพื่อฟังเพลง และ 25% ใช้งานสำหรับชุดโฮมเธียเตอร์ เพราะในยุโรปชอบฟังเพลงมากกว่า และโฮมเธียเตอร์ตลาดเล็กนิดเดียว ส่วนในเมืองไทยสัดส่วนประมาณครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งซับวูฟเฟอร์กับชุดเครื่องเสียงเป็นเรื่องใหม่สำหรับที่นี่ กลายเป็นว่าเป็นช่องว่างที่ดี เพราะคนอื่นทำไม่ได้ โอกาสจึงเป็นของเรา เพียงแต่เราต้องให้ความรู้ ให้ความเข้าใจสิ่งที่ถูกต้องว่า การใช้ซับวูฟเฟอร์ในชุดเครื่องเสียงเป็นสิ่งถูกต้อง เพียงแต่ว่า คุณได้ลองฟังเครื่องเสียงของคุณกับ REL แล้วหรือยัง

MARKETING

อย่างที่ทราบดีว่า ในวงการโฮมเธียเตอร์กำลังขยับตัว ระบบภาพพัฒนามาถึง 4K ระบบเสียงมาถึง Immersive Sound (Dolby Atmos, DTS-X) ก็ถือเป็นโอกาสอันดีกับการตลาดในขณะนี้ที่ลูกค้าวางแผนที่จะเปลี่ยน รวมถึงอัพเกรด ผมเชื่อว่า ลำโพงเมื่อฟังเพลงได้ดี ไม่มีเหตุผลที่จะดูหนังดีไม่ได้ ด้วยความแข็งขันของพาร์ตเนอร์ของเราอย่าง ปิยะนัส ที่ให้ความรู้ให้กับลูกค้า ซึ่งจะได้ประโยชน์เมื่อลงทุนไปกับชุดเครื่องเสียงดีๆ แน่นอนว่าจะทำให้เขารู้จัก REL ด้วย เมื่อมีตัวแรก โอกาสที่จะขยับไปจนถึง REL 3D ก็ไม่ยาก เพราะมันได้ผลชัดเจน ใครไม่เคย… ต้องลอง ในขณะที่ REL ไปได้ดีกับชุดฟังเพลงสองแชนเนล ตลาดยังเปิดกว้างสำหรับเรา ซึ่งเราไม่เคยกลัวคู่แข่งจะตามทัน เพราะเรามาไกลกว่าพวกเขาเยอะมาก

REL BLAZED IN THAILAND

ที่เราพูด นี่คือการพัฒนามา 25 ปี แต่สำหรับเมืองไทย นักเล่นคนไทยเริ่มรู้จัก REL ซื้อ REL ตัวแรก และ REL ตัวที่สอง จนถึง REL ตัวที่สามสำหรับ REL 3D ในเวลาแค่ 9 เดือนเท่านั้น ซึ่งใช้เวลาเท่ากับเด็กในครรภ์เท่านั้นเอง RELเข้ามาทำตลาดกับ ZonicVision และ ปิยะนัส เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว และโตเร็วมาก ถึงขณะนี้มีประชากร REL เป็นร้อยตัวไปแล้ว ซึ่งเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการไฮไฟกันเลยทีเดียว ตัวผมเอง รวมทั้ง John Hunterรวมถึง REL Team รู้สึกประทับใจในการต้อนรับ ถือว่าเป็นเรื่องสุดยอดมาก รู้สึกดีใจที่ลูกค้าคนไทยมีความสุขกับผลิตภัณฑ์ของเรา ประเทศไทยกลายประเทศที่มีอัตราการขยายตัวสำหรับยอดขายสูงลำดับต้นๆ ของโลก และเป็นตลาดสำคัญของเราไปโดยปริยาย จะไม่แปลกใจ ถ้าลูกค้าในเมืองไทยมีอัตราการขยายตัวล้ำหน้ากว่าฐานลูกค้าใน UK ซึ่งก็คือความหวังของผม

ต้องเข้าใจว่า UK is the Homeland of REL เล่าขำๆ ให้ฟังนะ ว่างานโชว์ในบริสตัล ก็มีห้องโชว์ของเรา พนักงานแนะนำตัว และแนะนำว่า REL Acoustics ทำซับวูฟเฟอร์ที่เร็วที่สุดในโลกนะ “เอ่อ พ่อหนุ่ม เรารู้จัก REL ดี มีมันอยู่ในห้องฟังมาตั้งยี่สิบปีมาแล้ว มันยังใช้งานได้ดี ที่เรามาดู เราต้องการรู้ว่าจะมีรุ่นใหม่ๆ อะไรบ้างเผื่อที่จะเปลี่ยน… ขำกลิ้งเลย ไม่ต้องสงสัยเลยว่า นักเล่นใน UK นั้น คุ้นเคยกับ REL ใช้ร่วมกับชุดเครื่องเสียงของเขามานานมากแล้ว ไม่ต้องสงสัยว่า REL แข็งแกร่งมากที่นั่น ผมก็หวังว่าอีกสามปี เมืองไทยจะล้ำหน้าใน UK ผมเชื่อแบบนั้นจริงๆ นะ

THAI LISTENER PASSION FOR HI-FI

ผมเดินทางมา 34 ประเทศทั่วโลก คนไทยไม่เหมือนที่ใดในโลก พวกคุณรักเสียงดนตรี รักเครื่องเสียง ทุกครั้งที่ผมมาเมืองไทย ผมได้ความรู้เยอะมากจากนักเล่นเครื่องเสียงชาวไทย พวกเขารักการดูหนังฟังเพลงอย่างมาก มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องเสียงดีมาก พบว่าลูกค้าที่มาที่โชว์รูมขอให้เดโม เมื่อได้ยินได้ฟัง ดูสีหน้าแววตา เขามีความสุขที่ได้พบสิ่งที่อยากได้ เขาซื้อไม่ใช่เพราะมีกำลังจ่าย แต่เขาจ่ายเพราะมีความสุขกับมัน เขาพึงพอใจกับการบริการจากทีมงานปิยะนัส ผมคิดว่า ในธุรกิจของโลกเครื่องเสียงควรศึกษางานบริการในรูปแบบของ ปิยะนัส เป็นแบบอย่างเลยนะ

FOR REL SUB WOOFER FAN

ดีใจที่ได้กลับมาเยือนเมืองไทยอีกครั้ง ขอบคุณสำหรับการต้อนรับ REL อย่างดียิ่งในเมืองไทย เรา… หมายถึง John Hunter รวมถึงทีมงาน REL รับรู้ถึงความรู้สึกดีๆ ของพวกคุณที่มอบให้กับเรา รู้สึกยินดีและประทับใจมาก มาเมืองไทยครั้งนี้กับงาน BAV HI-END SHOW 2017 ผมมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่REL No.25 รวมถึง G1 Mk II รอให้พวกคุณพิสูจน์ความยอดเยี่ยม ขอบคุณอีกครั้ง. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 242