ธรรมนูญ

ในโอกาสที่ Mr. Laurence Dickie ได้เปิดตัวลำโพง Vivid Audio รุ่น KAYA ลำโพงซีรี่ส์ใหม่ในงาน Munich Hi-End Show 2018 จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้คุยถึงเบื้องลึกกันครับ

Mr. Laurence Dickie บอกว่า… “เจอคำทักทายแรกก็เขินมาก เพราะยังไม่เคยไปเยือนกรุงเทพเลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ควรต้องไปมาบ้าง ที่พูดเช่นนี้ทำไม? รู้มั้ย ว้อยซ์คอยล์ซึ่งเป็นพาร์ทสำคัญที่เราใช้ทำไดรเวอร์ลำโพงก็ผลิตจากโรงงานชื่อ A-TON ในกรุงเทพ บ้านคุณนี่แหละ เป็นโรงงานผลิตว้อยซ์คอยล์ส่งให้กับผู้ผลิตไดรเวอร์ลำโพงดังๆ ทั่วโลก และไม่ใช่เฉพาะแต่ว้อยซ์คอยล์ พาร์ทอื่นๆ ก็ยังมีเช่นกัน” คงไม่แปลกที่โรงงานระดับโลกจะอยู่ในเมืองไทย

What’s a difference?

Vivid Audio ให้เสียงบริสุทธ์ เนื่องจากการออกแบบคำนึงถึงปัญหาในเรื่อง Resonance, Reflection ในตัวตู้ให้หมดจดในทุกมิติ จะเห็นว่าตู้ลำโพงเป็นลักษณะโค้งมน ไม่มีด้านใดขนานกันเลย ทำให้ห่างไกลจากปัญหา Reflection มากที่สุด ลำโพงตู้สี่เหลี่ยมยากที่จะหลบปัญหานี้ เราใช้วัสดุประเภทคอมโพสิตมาทำตัวตู้ มันไม่ง่ายเลยที่คิดทำตรงนี้ Vivid Audio เดิมมีลำโพงให้เลือกตั้งแต่รุ่นสูง คือ GIYA ที่หรู และ Unique มาก และรุ่นรอง OVAL ที่ออกมาได้ 14 ปีแล้ว ถึงเวลาที่จะรีลีสรุ่นใหม่คือ KAYA ก็ถือว่าอยู่ในเร้นจ์เดียวกันกับ OVAL นี่แหละ ในขณะที่ OVAL ก็ยังอยู่ ไม่ต้องกังวล

KAYA Series

เริ่มโปรเจ็กต์เมื่ิอประมาณสองปีที่แล้ว หลังจากที่ OVAL รีลีสออกมานาน

KAYA มาจากภาษาแอฟริกัน แปลว่า “บ้าน” ส่วน GIYA มาจากคำที่มีความหมายของการเต้นรำ รื่นเริงในงานเฉลิมฉลอง ซึ่ง GIYA อยู่ในเร้นจ์ที่ค่อนข้างหรู เราต้องการให้ KAYA ยังคงมีเอกลักษณ์การออกแบบของ VIVID แต่ดูเรียบง่าย ไม่หวือหวา ตัวไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถอยู่ในห้องของบ้านทั่วๆ ไปได้ ต้องการให้ผู้ใช้แพร่หลายในวงกว้าง  

GIYA ออกแบบโดยดีไซเนอร์ที่ออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกที่หรูและแปลกตา ส่วนผมออกแบบในเรื่องอะคูสติกส์ และเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ด้วยวัสดุคอมโพสิต จะเห็น Exponential Absorber ที่ทำหน้าที่จัดการกับ Resonance ซึ่งถือเป็นหัวใจที่ทำให้ลำโพง VIVID ให้เสียงสะอาด เบสแน่นกระชับ โดยมันอยู่ด้านบนของตัวตู้รูปเชลโล่ ซึ่งดูหวือหวามาก

ส่วน KAYA ท่อ Exponential Absorber ก็ยังคงมีอยู่ แต่หลบอยู่ด้านในตัวตู้ ทำให้ดูเล็กกะทัดรัด มองดูรูปทรงเรียบง่ายขึ้น ขณะนี้รีลีสออกมาสามรุ่น คือ KAYA 90, KAYA 45 และ KAYA 25 ซึ่งเป็นลำโพงตั้งพื้นทั้งสิ้น ส่วนรุ่นวางขาตั้งและลำโพงเซ็นเตอร์ จะตามออกมาต่อไป

ส่วนราคาของ KAYA Series ก็ไม่น่าสูงกว่า OVAL มีสีมาตรฐานอยู่สองสี คือ ขาวมุก และ ดำ แต่ก็อาจมากกว่านี้ ถ้าเป็นสีพิเศษ ราคาอาจสูงขึ้นราวสิบเปอร์เซ็นต์

Look forward

เรากำลังสนใจ Custom Installation ที่กำลังเป็นที่ต้องการกันอย่างมากในอเมริกาและเอเชีย ไม่แน่นะ ในอนาคตเราอาจจะ Re-design GIYA ด้วยเทคโนโลยีใหม่กับนักออกแบบคนเดิม บางทีอาจมีซับวูฟเฟอร์ที่จะตามมาในไม่ช้าก็เป็นได้ เพราะความต้องการของลูกค้า พวกเขารัก VIVID และอยากจะได้ครบไลน์โดยไม่แปลกแยก การใช้ซับวูฟเฟอร์ฟังเพลงก็นิยมมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องดูหนังเสมอไป ความจริงตั้งใจมานานแล้วเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ได้ฤกษ์เสียที

Last but not least

สองปีกับ Audio Force เราแฮปปี้ที่ได้พาร์ทเนอร์ที่แอ็คทีฟอย่าง Audio Force ต้องขอบคุณมาก ผมมีหน้าที่ที่ต้องสนับสนุนเขา แน่นอนสำหรับงานโชว์ในเมืองไทยครั้งหน้า ผมควรต้องบินไปร่วมงานอย่างยิ่ง จนกว่าจะพบกัน ขอให้มีความสุขกับเสียงดนตรี ขอบคุณอย่างยิ่งครับ. ADP