ธรรมนูญ

Scottish culture & engineering.
Extreme engineering.
Breathtaking sound.

บทความต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Live Stream อันร้อนแรง มียอดวิวหลายหมื่น ถ้าอยากเห็นบรรยากาศ Live Stream เชิญย้อนไปดูได้ทุกช่องทาง… ทั้ง Facebook และ Youtube

“Iconic Scottish >> วัฒนธรรม วิศวกรรม และ ไฮไฟ” Hearing is believing… บทพิสูจน์คำพูดที่ว่า ดนตรีคือจังหวะและท่วงทำนองของชีวิตผ่าน ชายใหญ่ สายแข็งในกลุ่ม Network Audio >> New Linn Klimax DSM: Digital Music Player

Youtube link >> https://www.youtube.com/watch?v=QOWJuqVcjUA&t=47s

More than words. Mean’s Music.

“ดนตรีสื่อความหมายได้ดีกว่าภาษาพูด ไม่จำเป็นต้องทราบถึงความหมายของภาษาในเพลงนั้นๆ ความซาบซึ้งในท่วงทำนองของดนตรีทำให้เกิดความซาบซึ้ง อิ่มเอมใจ ด้วยอารมณ์ความรู้สึก น้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว” นี่เป็นคำพูดของ Mr. Ivor Tiefenbrun ผู้ให้กำเนิดตำนานเทิร์นเทเบิ้ล Linn Sondek LP12 เคยกล่าวไว้เมื่อครั้งที่เดินทางมาพบปะพวกเราที่กรุงเทพ

Linn Products

Linn เป็นบริษัทวิศวกรรมทางเครื่องเสียง ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮเอ็นด์สัญชาติสก็อต ก่อตั้งในยุค ’70 ได้ส่งวัฒนธรรมดนตรีผ่านระบบไฮไฟ ถือเป็นนวัตกรรมชั้นยอดจากฝีมือของวิศวกรสก็อต

ปัจจุบันมีกองบัญชาการและฐานผลิตที่กลาสโกว์ ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมงานวิศวกร R&D  เพื่อวิจัยพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์

ด้วยปรัชญาของ Linn ที่ไม่เคยเปลี่ยน ส่งผ่านไปยังการออกแบบ ฝ่ายผลิต ตัวเครื่อง รวมถึงแผงวงจร ส่วนประกอบอื่นๆ ทุกชิ้นส่วนด้วยเครื่องจักร Precision Tools และงานประกอบมืออันประณีต ผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มข้นของช่างเทคนิค วิศวกร ทุกฝ่ายอยู่ในโรงงานของ Linn เพื่อให้เป็นสุดยอดเครื่องเสียงที่คงคุณค่า ไร้กาลเวลา ภาคภูมิใจว่า Hand built in Scotland.

Linn ก่อตั้งบริษัทมาถึงทุกวันนี้ก็ร่วม 5 ทศวรรษ โดย Mr. Ivor Tiefenbrun เป็นผู้ก่อตั้ง และปัจจุบัน Mr. Gilad Tiefenbrun ทายาทยังคงเป็นเจ้าของโดยมิได้เปลี่ยนมือ แถมยังมีสถานะแข็งแกร่งต่างจากบริษัทเครื่องเสียงอื่นที่ผลิตสินค้าระดับเดียวกัน ก่อตั้งในยุคเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันแทบไม่เหลือแล้ว หายากนะครับ

คงคุณค่า ไร้กาลเวลา

ประโยคนี้มิได้พูดขึ้นมาลอยๆ หากเกิดจากวิสัยทัศน์อันกว้างไกล กำหนดแนวทางในการดำเนินธุรกิจ นำสู่เทคโนโลยี เกิดนวัตกรรมล้ำสมัย อัพเกรดปรับเปลี่ยนให้ทันยุคโดยไม่ตกรุ่นเพื่อยึดโยงกับกค้าร่วม 5 ทศวรรษมาแล้ว

“Linn ทุกตัวต้องอัพเกรดได้ และจะถูกอัพเกรดต่อเมื่อความพร้อมของเทคโนโลยีการผลิตมาถึง

ซึ่งต้องได้ความคุ้มค่าต่อลูกค้าอย่างที่สุดด้วย” นี่คือ Mission ของทีมงาน Linn

“ความปรารถนาสูงสุดในคุณภาพเสียงจากผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงที่ดีที่สุด ประสบการณ์ทุกด้าน ของการออกแบบและการผลิต ภายใต้เงื่อนไขอันสุดหิน เกิดเป็นนวัตกรรมชั้นยอดสู่ผู้ใช้ทั่วโลก”

โดยต้อง “ทุ่มเทความสามารถทางวิศวกรรมที่มีความหลงใหลในเสียงดนตรีให้กับเครื่องเสียงของLinn เพื่อคงคุณค่าไร้กาลเวลา” ที่ทำได้เพราะ “Linn ว่าจ้างวิศวกรที่เก่งที่สุดของโลกในแต่ละสาขา ทำให้ยืนหนึ่งในนวัตกรรมระดับแถวหน้ามาตลอด” ปัจจุบันมีสินค้าไฮเอ็นด์ครบทุกระดับ

Linn iconic products: Analog & Digital

Linn Sondek LP12 ในปี 1973 ตัวแทน Analog Iconic

Linn Klimax DS ในปี 2007 เป็น Digital Stream Iconic

ซึ่งทั้งสองรุ่นมีอายุยืนยาวจนถึง พ.ศ. นี้ ก็ต้องถามว่ามีสักกี่แบรนด์ที่มีแนวคิดเหมือน Linn และนี่คือเหตุผลที่ Linn ยังคงอยู่แถวหน้าของผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ยุโรปที่เอาดีทั้งสองฟาก

Linn: center of hi-fi universe

“Source first” ปรัชญานี้ถูกใช้มาตลอดเกือบ 5 ทศวรรษของ Linn โดยเชื่อว่า… ข้อมูลดนตรีจากแหล่งต้นทางที่ดีที่สุด แอมป์และลำโพงไม่มีทางทำอะไรให้ดีขึ้น ถ้าต้นทางเน่าเสียก่อน ตัวต้นทางก็หมายถึง… เทิร์นเทเบิ้ล Linn LP12 ในฝั่งอะนาล็อก หรือ Linn DSM ในฝั่งดิจิทัลออดิโอนั่นเอง

Digital Streaming Player เริ่มขึ้นเมื่อไหร่?

เมื่อครั้งที่ Linn เปิดตัว Klimax DS รูปทรงอันเป็น iconic เป็นเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ตัวแรกๆของโลกที่สามารถเล่นไฟล์ Hi-res 24bit/192kHz studio master quality โดยใช้หลักการของ digital stream โดยทำงานร่วมกับ Music Server บน Home Network เท่านั้น เรียกว่า “ล้ำมาก” เพราะในยุคนั้น คำว่า Server จะมีใช้อยู่ในองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น ขณะที่หลายคนยังงงว่าทำงานอย่างไร? และใช้งานอย่างไร? อีกอย่างที่ “อย่างฮา” ก็คือ… จะไปหาไฟล์ Hi-res ที่ไหนมาเล่น จำได้ว่าเคยเล่นไฟล์ Hi-res เทียมด้วย กว่าที่ Online Store จะมีให้ซื้อขายเหมือนยุคนี้

โดยที่ Linn Records มีค่ายเพลงของตัวเอง จึงตัดสินใจขายไฟล์ Hi-res ก่อนใครๆ ถือว่าเป็นหัวหอกเลยล่ะ เกิดเป็นที่มาของตลาด Online Store  ซื้อขายไฟล์ Digital Download เป็นที่แพร่หลายในที่สุด 

ปัจจุบัน DSM มาพร้อม Music Streaming Player + Pre ชาติตระกูลดีจาก Linn กลายเป็นแกนหลักของตัวต้นทางของผลิตภัณฑ์จาก Linn รองรับการใช้งานไม่ว่าจะเล่นจากอะนาล็อกและดิจิทัลอินพุต

“ชายใหญ่” Linn Klimax: Digital Music Player

เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุดมาไม่นานมานี้เอง  ถึงเวลาที่เราต้องมาคุยกันถึงความเป็นที่สุดของวงศ์วาน DSM

The Legend Linn Klimax DSM’s Timeline

ย้อนกลับไปในปี 2007 กำเนิดเป็น Linn Klimax DS ตัวแรก อยู่ใน Chassis อะลูมินัมตันทั้งแท่ง ถูก CNC กัดเป็นช่องเพื่อวางแผงวงจรที่เป็น iconic Product ที่ล้ำมาก มองยังไงก็เหมือนยาน USS Enterprise หลังจากนั้นก็มีรุ่นรองๆ ออกมาเสริททัพ สามารถพลิกฟื้นสถานะของบริษัทให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

ต่อมา Linn ได้ประกาศว่า “Digital Stream จะเป็นยุทธศาสตร์หลักในการดำเนินธุรกิจของ Linn  อย่างมั่นคงต่อไป” จนถึงทุกวันนี้ จึงนับว่าเป็น “สายแข็งของวงการ Network Audio”

ในปี 2011 ก็ถูกพัฒนาไปเป็น Linn Klimax DSM/0 และ Linn Klimax DSM EXAKT/1 ในปี 2013 ตามลำดับ และล่าสุดปี 2018 Klimax DSM ถูกอัพเกรดครั้งสุดท้ายด้วย Klimax DSM Katalyst/2 ใน Chassis เดิม ซึ่งรูปทรงของ Klimax DSM ยังคงเป็น Iconic ถึงวันนี้ก็ยังดูดีไม่ล้าสมัยเลยแม้แต่น้อย

Extreme engineering. Breathtaking sound.

The ultimate streamer: new Linn Klimax DSM – Digital Music Player

ปลายไตรมาส 1 ปี 2021  Next-generation Klimax DSM (Klimax DSM/3) ถูกออกแบบขึ้นใหม่ในคอนเซ็ปต์  Linn’s passion for music  ซึ่งก็ใช้คอนเซ็ปต์เดิมคือ นำอะลูมินัมเกรดสูงสุดทั้งแท่งมากัดด้วย CNC ให้เป็น Chassis เช่นเดียว Klimax DS ตัวแรก คงไว้ซึ่งความประณีตใส่ใจในทุกสิ่งที่เป็นการป้องกันการรบกวนใดๆ ต่อวงจรภายใน ส่งผลต่อความบริสุทธิ์ของสัญญานเสียง

รูปลักษณ์ภายนอกผิวเผินจะคล้าย Linn Selekt DSM และ Majik DSM ที่ถูกรีลีสมาก่อนหน้านี้ แต่ “เริดหรู อู้ฟู่กว่ามาก ก… ไก่ล้านตัว”

อุปกรณ์ภายในเปลี่ยนใหม่หมดด้วยสุดยอดนวัตกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงสุด ประกอบไปด้วยอุปกรณ์อันเป็น core ของเครื่องเล่น Digital Streamer ในยุคนี้ที่ต้องแข่งกันถึงเทคโนโลยีของ DAC นั่นเอง เกิดเป็น ORGANIK DAC (รายละเอียดจะอธิบายในต่อไป)

DSM Family

นั่นก็คือ Klimax, Selekt และ Majik ในตัวเครื่องใหม่ สำหรับรุ่น Akurate DSM ยังอยู่ในแคตตาล็อก แต่จะไม่ถูกพูดถึงไปโดยปริยาย

Linn Klimax DSM Family  

ประกอบด้วย Klimax DSM (Music) ส่วนตัวที่ 2 คือ Klimax DSM (AV) จะมีช่องต่อ HDMI เพิ่มมา สำหรับใช้ดูหนังฟังเพลงได้ครบ ติดตั้ง ORGANIK DAC เหมือนกัน ราคาค่าตัวเท่ากัน

ส่วนตัวที่ 3 คือ Klimax System Hub ไม่มี DAC ในตัว โดยทำงานร่วมกับ Exakt Speaker

Check in

มาดูหน้าตากันหน่อยกับ Linn Klimax DSM (Music) DSM/3 ต้องบอกว่าฟังก์ชั่นข้างในของ Linn Klimax DSM ก็คือ Network + DAC + Pre ระดับ Ultimate ที่ Extreme สุดๆ นั่นเอง

Top / Front / Back / Side / Underneath

นวัตกรรมในระดับ Extreme Engineered ที่สุดในทุกรายละเอียด เริ่มจากบนฝาเครื่อง บริเวณมุมด้านซ้ายท้ายเครื่องด้านหลังมีโลโก้ของ Linn กัดลงบนผิวอะลูมินัมเกรดดีที่สุด ซึ่งมิได้เป็นผิวเรียบ ที่ถูก diamond-cut ก็คือกัดด้วยหัวกัดเพชรไว้บนฝาเครื่องอะลูมินัมอย่างหนาเป็นร่องแทร็กแผ่นไวนิล ทำเป็นร่องโค้งนับร้อยร่องคล้ายร่องแผ่นไวนิล ซึ่งทำยากมาก เป็นการแสดงความ “Respect ต่อ LP12” ไง ไม่เคารพรักจริงจะทำมั้ย?

สะดุดตาด้วย Klimax dial วางด้านบนของแชสซีส์ตั้งอยู่บนหน้าปัดที่ดูน่าทึ่ง คล้าย “อัญมณี” ที่มีโลหะสีทองเป็นขอบอยู่ด้านใน สังเกตุให้ดีจะวางในตำแหน่งของ(แทร็กแผ่นไวนิลเสมือน) โดย Klimax dial ที่ทำหน้าที่ลักษณะเหมือนปุ่มหมุนที่มีแสงส่องสว่างด้วยดวงไฟ LED ลักษณะเป็นเส้นถึง 100 ดวงรอบๆ แบบแปรผันตามผิวสัมผัสนี้ ให้การควบคุมได้หลายมิติ เช่น Sleep, ปรับดัง-ค่อย รวมถึงตั้งค่า Wi-Fi connect และ Bluetooth pair เป็นต้น

เพราะตัวถังของ Klimax DSM ถูกกัดจากแท่งอะลูมินัมตันทั้งแท่งให้เป็นตัวเครื่อง จึงมาด้วยน้ำหนักตัว 16.4 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องเล่นที่หนักเอาการ บนสัณฐานกว้างและลึกของแซสซีส์ขนาด 350 มม. เท่ากันกับชายรอง Selekt DSM และชายเล็ก Majik DSM ต่างกันก็ตรงความหนาของตัวเครื่อง ที่แน่ๆ วัสดุที่ประกอบต่างกันแน่นอน จึงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจาก Klimax DSM ตัวเดิมเกือบเท่าตัวทีเดียว ส่วนภายในถูกกัดด้วย Machining เป็นช่องแยกส่วนของดิจิทัลและอะนาล็อก อะลูมินัมจะช่วยชีลด์ปกป้อง ป้องกัน และขจัดการรบกวนใดๆ จาก EMI ให้หมดไป รวมถึงเป็น Heatsink ที่ควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะในการทำงานเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดด้วยในตัว ก็เพราะทั้งตัวจากฐานเครื่องยันฝาเครื่องทำจากอะลูมินัมอะโนไดซ์ (Black) และ Silver คือตัวที่ส่งมา หรูดูดี ทรงคุณค่า

แผงหน้าปัดด้านหน้า โฉบเฉี่ยวมันวาวเหมือนกระจกเงา ปราศจากปุ่มหรือรูใดๆ ขณะเปิดเครื่องมุมหน้าปัดขวาด้านล่างจะมีอักษรตัวเล็กๆ LINN KLIMAX DSM ปรากฎขึ้น ตรงกลางหน้าปัดฝังไว้ด้วยหน้าจอ 1600×480 TFT Display ซ่อนไว้ภายใน แสดงสถานะขณะเล่นแหล่งสัญญาณเสียงที่เลือก รวมถึงชื่อของไฟล์ที่เล่น มองเห็นได้ชัดเจนจากเก้าอี้นั่งฟังที่ห่างออกไป มีปุ่ม “Smart Pins” 6 ปุ่ม สำหรับตั้งค่าสั่งงาน ติดตั้งไว้ที่ “ขอบ” บนด้านหน้าของเครื่อง ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับคีย์เปียโน ผู้ใช้แต่ละคนสามารถตั้งค่าเพื่อเข้าถึงแหล่งดนตรีที่จะ Preset “ปักหมุด” ได้ทันที รวมถึงตั้งค่าการเชื่อมต่อ WiFi และ Bluetooth ด้วย Pins นี่ล่ะ

Back

เพื่อตอบสนองลูกค้าทั้งสองโลก จึงอัดเต็มไปด้วย Analog/Digital inputs ครบสูตร ส่วนบนเป็น Balanced/Unbalanced ทั้ง Analog Input (อย่างละ 2 ชุด) และ Output (อย่างละ 1 ชุด) กันเลยทีเดียว

Analog input ติดตั้งไว้ด้วยวงจร ADC (Analogue to Digital Converter) พร้อมภาคจ่ายไฟอิสระที่ทำงานเที่ยงตรงแม่ยำ ไร้ซึ่งการรบกวนและความเพี้ยน ไม่ว่าจะมาจากช่อง input ใดๆ

อ้อๆ  ไม่มี Phono Stage input นะครับ

เนื่องจากเป็นตัว DSM MUSIC จึงมิได้ติดตั้ง HDMI  มา ถ้าต้องการต้องเลือก DSM AV ครับ

ขั้วเสียบบนแผงด้านล่างเป็นส่วนของ Digital input ครบทุกรูปแบบ ทั้ง SPDIF (BNC)-I/O, Optical, USB สำหรับ CAS (Computer as Source), HDMI (ARC), 1G Base RJ45 Ethernet port (Network Connection / EXAKT-2 sets) และ SFP (Optical) 1G

Underneath

ผลิตภัณฑ์ของ Linn ดูดีพอๆ กับเสียง ภายในก็สวยงามเช่นกัน แม้ชิ้นส่วนอุปกรณ์ ตัว Chassis  แผงวงจร ทุกคอมโพเนนต์ ผลิตด้วยเครื่องจักรล้ำสมัยทั้งหมด Hand built in Scotland สุดท้ายในแต่ละส่วน “ถูกประกอบมือ” ทุกตัวที่โรงงานของ Linn ในกลาสโกว์ และมีลายเซ็นของผู้ที่ประกอบกำกับอยู่ พวกเขาให้ความใส่ใจในคุณภาพสูงสุด ทำงานด้วยความแม่นยำ เพื่อให้ความภาคภูมิใจในการเป็นเจ้าของ

Klimax DSM ถูกออกแบบโดยให้ความสนใจรายละเอียดเป็นพิเศษ และได้รับการทดสอบอย่างเข้มงวด ก่อนที่จะออกจากโรงงานของ Linn เพื่อให้มั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์จะมีประสิทธิภาพที่โดดเด่นในปัจจุบัน และในอีกหลายปีต่อๆ ไป

Connectivity

ด้วยมาตรฐาน UPnP™ media servers, UPnP™ AV 1.0 control points ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Home Network/Multi-room กับสมาชิกคุณชาย Linn ตัวอื่น หรืออุปกรณ์ เช่น NAS หรือ roon core และเล่น Streaming ได้ทะลุถึง 384kHz/24-bit, DSD256

Streaming Service (Tidal, Qobuz, Spotify, Calm Radio,Tune-in Internet Radio, roon Tested รวมถึงไร้สาย WiFi, AirPlay, Bluetooth ด้วย

Controlled

ทำได้ 3 วิธี คือ… สั่งงานที่ตัวเครื่อง, รีโมทคอนโทรล, Control Point โดยใช้ Linn app, Kazoo, roon app

Technology behind Linn DSM

Organik DAC

ในอดีต Linn เคยใช้ DAC ของ Wolfson มาตลอด ซึ่งก็เหมือนซื้อบ้านจัดสรรมาตกแต่ง, ส่วน AKM – KATALYST นั่นคือซื้อเขามา modify เหมือนซื้อบ้านจัดสรรมาต่อเติม และตกแต่งภายใน  ทำอะไรมากไม่ได้ ติดที่โครงสร้างเดิมอาจไม่เอื้อ ซึ่งสู้ไม่ได้กับการจ้างสถาปนิกเขียนพิมพ์เขียวขึ้นใหม่ แล้วสร้างบนเนื้อที่ของตัวเอง และตกแต่งภายภายในโดยมัณฑนากรที่ออกแบบจัดวางทุกสิ่ง  

Organik DAC คือ… หัวใจของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ เป็นครั้งแรกที่ Linn ออกแบบ DAC โดยทีมงานวิศวกรรมของ Linn เอง ตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นการปฏิวัติแนวทางธุรกิจใหม่ ถือเป็นประวัติศาสตร์กันเลยทีเดียว ประมาณว่าออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมตามแนวคิดใหม่ สร้างขึ้นมาจากกระดาษเปล่ากัน อยากให้เป็นยังไงก็ใส่ลงไปตามแนวคิดของตัวเอง ซึ่ง Linn จะเข้าสู่ทำเนียบผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ที่มี DAC Architecture ของตัวเอง

Linn มีศักยภาพพอที่จะไม่ยืมจมูกคนอื่นหายใจอีกต่อไป ยกเลิกการใช้อุปกรณ์ของ 3rd Party โดยสิ้นเชิง นอกจากนั้น Organik DAC จะถูกถ่ายทอด DNA ลงมายังเครื่องเสียง Linn ในรุ่นรองๆ ลงมาใน DSM Family

Organik DAC เกิดจากทีมงานของ Linn ถือเป็นสุดยอดของนวัตกรรมด้านเสียงที่มีมา 5 ทศวรรษ และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล 3 ทศวรรษ นำมาผนวกรวมกัน เกิดแนวคิด ออกแบบในการออกแบบอย่างอิสระ ให้สุดๆ โดยไร้ซึ่งการประนีประนอมจากต้นแบบ คัดสรรอุปกรณ์จนเป็น Production stage ผลิต ประกอบ ทดสอบ กว่าจะแล้วเสร็จใช้เวลาเป็นปี

ตรงนี้หลายคนอาจบอกว่า แปลกตรงไหน เพราะมีผู้ผลิตชั้นนำค่ายอื่นทำอยู่แล้ว ขอบอกเลยว่าก็มีอยู่ แต่ไม่มาก เท่าที่ทราบบางค่ายใช้บริการของพ่อมดดิจิทัลออกแบบ และสั่งให้ Outsource จัดการ OEM แผง PCB ให้ ต่างกับ Linn ที่ทำเองตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำกันเลยทีเดียว

การทำเช่นนี้อาจจะดูโบราณสักนิดสำหรับบริษัทยุคนี้ ทว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก คือนอกจากต้องมีทีมงานที่เก่ง คุณต้องรวยพอ กล้า และมั่นใจมาก

DAC สมัยใหม่ดีๆ ไม่ใช่อุปกรณ์แถวบ้านหม้อมาต่อๆ เล่นได้ง่าย แต่ต้องเขียนคำสั่ง และผลิตประกอบเองตั้งแต่ต้นจนจบ โดยใช้ Custom-designed algorithms ที่เขียนขึ้นเอง.โดยทีมงานของ Linn เอง 

Algorithms สำหรับการประมวลผลของ FPGA Processing  อันทรงพลัง เพื่อทำภารกิจสำคัญคือ Upsampling, Precise volume control และ Distortion free modulation เพื่อทำสัญญาณอะนาล็อกให้มีความผิดเพี้ยนในระดับต่ำมากจนถึงไม่เพี้ยนเลย

การทำงานของ Discrete conversion stage ที่ใช้  ultra-low jitter oscillator (FlipFlop) เพื่อควบคุมใช้ถึง 32 ตัว ทำงานประสานกันอย่างแม่นยำ โดย clock distribution network ที่ออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม Clock มี Jitter ต่ำมากๆ ระดับ “FEMTO second” ที่ถือว่าสุดๆ ตรงนี้แพงครับ เหล่านี้ถูกรวมเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาดเพื่อให้ทำงานอย่างไร้รอยต่อ

เพิ่มประสิทธิภาพการออกแบบวงจรบน PCB สองด้านที่ออกแบบขึ้นเฉพาะไม่เหมือนใคร เพื่อ Signal path สั้นที่สุด ส่วนประกอบทุกชิ้นได้รับการคัดสรร ออกแบบและจัดวาง โดยวิศวกร Linn ที่มากประสบการณ์ และถูกวางอยู่บนแผงวงจร (PCB) ผลิตที่โรงงานของ Linn ในกลาสโกว์ทุกชิ้น

การลงทุนในเทคโนโลยีการผลิตเครื่องจักร Pick and Place Surface Mount ล้ำสมัย ช่วยให้สามารถปรับแต่งเทคนิคการออกแบบแผงวงจรได้ดีขึ้น รวมถึงการจัดวางชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็กลงเพื่อ tolerances ที่เข้มงวดมากขึ้น รวมถึงการใช้ Solder Reflow และ Vapour phase ovens ที่ทันสมัย เพื่อให้แน่ใจว่ายึดเกาะแน่น และต้องปราศจาก Oxidation ของหน้าสัมผัสของ Solder plated contact บนบอร์ด ที่มือคนไม่สามารถมานั่งบัดกรีได้เลย

ส่งผลให้ Organik DAC มีสัญญาณรบกวนและความผิดเพี้ยนที่ลดลงอย่างมาก ซึ่งวัดค่าได้ต่ำ ดีกว่าสิ่งใดๆ ที่ Linn เคยทำได้มาก่อนในอดีต Organik DAC ทำหน้าที่ D to A Converter อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสร้างสัญญาณดนตรี จากไฟล์เพลงขึ้นใหม่ให้เหมือนต้นฉบับอย่างแม่นยำเที่ยงตรงที่สุด เผยให้ได้ยินรายละเอียดเล็กๆ ของ Harmonic เชื่อมต่ออารมณ์เพลง ได้ใกล้ชิดมากขึ้นกว่าที่เคย

Organik DAC ถูกวางออนบอร์ดบน Linn Klimax DSM เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในการสตรีมเพลง เพื่อประสบการณ์ทางดนตรีขั้นสุดยอดอย่างไม่เคยมีมาก่อน โดยรองรับการสตรีม ไฟล์ Hi-res 24bit/384kHz และ DSD256 เลยทีเดียว

มั่นใจว่าด้วยกระบวนการดังกล่าวที่เหนือกว่าวิธีการออกแบบในอดีต เป็นศาสตร์ที่วัดผลได้ ในทุกพารามิเตอร์ Organik มีสัญญาณรบกวนและความผิดเพี้ยนที่ต่ำมาก เมื่อเทียบจากในอดีตที่เคยทำมา ซึ่งย่อมส่งผลต่อคุณภาพเสียงได้ดีกว่า เป็นเสียงของเครื่องดนตรีที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด   Organik DAC บรรลุเป้าหมายเป็นที่น่าพอใจ สร้างความภาคภูมิใจกับทีมงานอย่างยิ่ง

Preamp Function

หัวข้อนี้เรามักมองข้าม  โดยเรียกว่าเป็น Distortion-free digital volume control  ก็ต้องขอทำความเข้าเสียก่อนว่าปรีแอมป์ก็คือปรีแอมป์ ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลหรืออะนาล็อก จะใช้การประมวลผลแบบดิจิทัล วงจรอะนาล็อกเป็นเพียงวิธีการ และเทคโนโลยีในการบรรลุฟังก์ชั่นการทำงานที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็เป็นอีกเรื่อง

ปรีแอมป์มีหน้าที่ 2 สิ่ง คือ… ทำหน้าที่สลับ Input และ Volume Control เท่านั้น อยู่ที่จะใช้เทคโนโลยีอะไรที่สามารถป้องกัน ขจัดความผิดเพี้ยนของสัญญานได้ดีเพียงไรต่างหาก การที่สามารถวัดได้จากพารามิเตอร์อันเป็นผลทางวิทยาศาสตร์เป็นคำตอบที่ดีที่สุด และสุดท้ายก็ต้องผ่านการฟังแบบ Tunedem ก็คือฟังจากการเซ็ตอัพในตำแหน่งจริงที่ดีที่สุดจากลูกขุนอยู่ดี

Linn มั่นใจว่าปรีที่ติดตั้งมากับ Klimax DSM เป็นปรีแอมป์ที่ดีที่สุดที่ Linn เคยมีมา ดังนั้น ถ้าจะไม่ได้ใช้ฟังก์ชั่นปรีนี้จะน่าเสียดายอย่างยิ่ง

DSM

Linn DS อยู่ในแคตตาล็อกมาตั้งแต่ปี 2007 โชคดีที่ DS ถูกออกแบบมาให้อัพเกรดได้ และยังสามารถอัพเกรดได้จนถึง DSM KATALYST เป็นครั้งสุดท้าย รีลีสเมื่อต้นปี 2018 ซึ่งวันนี้ไม่มี DS อยู่แล้ว

DSM ที่มาพร้อม PRE-AMP และ Streamer ชาติตระกูลดีจาก Linn

Linn DSM ตัวอักษร M หมายถึง Media ที่จัดมาพร้อม Digital Input และ Analog Input ที่ติดตั้งไว้ด้วย ADC ตัวใหม่อย่างเริด โดย Analog Signal จะถูก digitized ในทุก Analog Input แล้วจึงส่งกลับมาที่ Organik Dac ที่ได้กล่าวไปแล้ว

DSM เป็นแกนหลักของตัวต้นทางของผลิตภัณฑ์จาก Linn สามารถเล่น Digital Streamer ที่ครบรูปแบบ เช่น สตรีมไฟล์จาก Music server หรือ Cloud Services (Tidal, Qobuz, Spotify, Internet Radio รวมถึง Calm Radio), roon ทั้งรองรับการเล่นกับเทิร์นเทเบิล โดย DSM ตัวรองๆ มี Phono Stage ด้วย แต่ Klimax DSM ตัวนี้ ไม่มีมานะ

Space Optimization

“Hear your music, not your room” Linn เชื่อว่า “ห้องทุกห้องมีเสียงของตัวเอง ในเมื่อลงทุนซื้อเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ทั้งที ทำไมห้องของคุณถึงดันส่งเสียงออกมากลบสิ่งที่ควรได้ยินจากเครื่องเสียงราคาแพงเสียล่ะ” 

EXAKT

Linn มีเทคโนโลยี EXAKT ทำให้มั่นใจได้ในเรื่อง Perfect Time Alignment ในทุกส่วนของโน้ต ดังนั้น คุณจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงที่เป็นธรรมชาติเหมือนที่บันทึกโดยศิลปินอย่างแท้จริงด้วย Linn EXAKT System ซึ่งเครื่องเล่น DS, DSM ทุกรุ่นล้วนติดตั้ง EXAKT LINK มาด้วย เพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของ Linn เอง หรือแม้ข้ามค่ายไปกับผู้ผลิตอื่นก็ยังได้ด้วย EXAKT Box

Power Supply

DYNAMIK Power Supply เป็นเทคโนโลยีของ Linn ที่ตอบสนองอย่างฉับไว และให้กำลังสำรองเหลือเฟือ

Hook Up

Linn ทุกเครื่องไม่มี manual มาให้ในกล่อง สามารถหาอ่านได้ที่ linndocs จะมีทุกอย่างทุกซอกทุกมุม บน Online การเซ็ตอัพก็ใช้ KONFIG app ที่ไม่ลืมอีกอย่างคือ แอพที่ใช้สำคัญมากกว่ารีโมตที่ให้มากับเครื่องเสียอีก (อีกแล้ว) จะเป็น Linn Music สำหรับ iOS หรือ Linn Kazoo ที่มีทั้งบน Smart Devices และบนคอมพิวเตอร์ทั้ง Mac/Windows ซึ่งไม่ต้องกังวล Linn Thailand ดูแลให้อย่างดี

อย่าลืมว่าสมาชิกทุกตัวของ DSM ไม่มี Storage ในตัว ต้องติดต่อจากห้องสมุดเพลงภายนอกด้วยระบบเน็ตเวิร์กเท่านั้น ซึ่งยังไงก็ต้องเชื่อมต่อกับ Home Network ให้ได้ก่อน แนะนำให้ใช้สาย LAN แล้วค่อเปลี่ยนไปเป็น WiFi ภายหลัง ถ้าต้องการ

สำหรับการใช้งานในช่วงทดสอบแบ่งเป็นดังนี้ คือ…

1. ต่อแบบปกติ คือใช้อินทิเกรตแอมป์ Vitus RI 100 ซึ่งต้องปิดฟังก์ชั่น Volume Control ออกไป

2. ต่อกับเพาเวอร์แอมป์ของ Linn เอง คือ Linn Klimax Twin โดยใช้ Klimax DSM ครบทุกฟังก์ชั่นทั้ง Digital Player+ Pre โดยต้องเปิดการใช้งาน Volume Control และเชื่อมต่อด้วยสายสัญญาณ XLR 4V 600 Ohms ที่ Match และให้เสียงดีมากเช่นกัน

การต่อแบบที่ 2 นี้เป็น Solution ที่ลงตัว ดีที่สุด ถ้าไม่ยึดรูปแบบการเล่นเดิมๆ คือใช้ปรีแอมป์แยกกับเพาเวอร์แอมป์ วิธีนี้จะเป็น “ตัวจบ” สำหรับใครก็ตามที่ไม่ได้ต้องการอะไรที่เยอะเกิน เรียกว่าน้อยชิ้น แต่ “สุด” จริงๆ เอาส่วนต่างของค่าปรีแอมป์และค่าสายไฟและสายสัญญาณ เก็บไว้หาเพาเวอร์แอมป์กับลำโพงคู่ใจ ดีๆ สักคู่ก็พอ ส่วนตัวผมเชียร์แนวนี้นะ

3. ใช้ Linn app เป็นหลัก มีบ้างที่ใช้ Music Server ตัวอื่นมาต่อเชื่อม แปลว่าใช้ Music Server เป็นตัวเล่น ซึ่งอยากเน้นให้ใช้สาย LAN นะ แม้ว่าต่อแบบไร้สายได้ก็ตาม

Set Up

Konfig… Space Optimization.. Sign In Music Streaming Service Subscribe เหล่านี้ ทุกอย่างไม่ยาก ทำได้เอง แต่ถ้ายังไง ปรึกษา Linn Thailand ได้ ยินดีบริการอยู่แล้ว

ข้อควรระวัง!!! ก่อนเปิดแอมป์ต้องตรวจสอบ Vol ว่าเปิดไว้หรือไม่ ควรตรวจสอบให้ดีก่อนด้วยล่ะ

Showtime

– เล่นไฟล์จาก NAS, จาก Streaming Service อย่าง Tidal/Spotify /Internet Radio อ้อๆ ไม่เล่น MQA โดยตรงนะ ถ้าอยากเล่น MQA ก็เล่นได้ แต่ต้องไปเล่นจาก roon

– เล่นจากช่อง Digital Input ที่มีครบ เช่น นำ Cambridge CXC CD Transport มาต่อพ่วง, เล่น Computeras Source ผ่านทาง USB จริงๆ ก็ไม่รู้จะเล่นทำไม สู้ใช้ Network Bridge จะเข้าท่ากว่า แต่จะดีสู้ได้มั้ย

– เล่นแบบอะนาล็อกก็ได้ โดยมี Input ให้เลือกอีก 2 ช่องทั้ง Balanced/Unbalanced แต่ต้องขออภัย เพราะส่วนตัวไม่ได้เล่นอะนาล็อกแท้ๆ นานแล้ว แต่ถ้าจะเล่น แนะนำว่าควรเล่นด้วย LP12 ตัวท็อปไปเลย หรือด้วย Radikal + Urika II โดยเชื่อมต่อด้วย EXAKT Link

Sound

จากเดิมที่บอกว่า ผมเคยเล่น Linn Klimax มา 3 ตัว ยกเว้น Klimax DSM Katalyst ที่ไม่เคยเล่น

ในยุคแรกให้เสียงสไตล์เนียนๆ เสียงเบสหนึบๆ ตอนนี้ก็ยังยืนยันว่าเป็นแบบนั้น ตัวใหม่มีสไตล์เสียงนุ่มผู้ดี ให้รายละเอียดระยิบระยับเหมือนเดิม แต่รายละเอียด เล็กๆ ได้ยินหมด ก็ยังคงเป็นธรรมชาติเหมือนผักออกานิก ไร้ซึ่งสิ่งเจือปน บริสุทธิ์นิยมต้องชอบ ที่เคยนุ่มๆ อย่างเดียว ก็กลับให้เสียงดุดัน หมัดหนัก จะแจ้งมากขึ้นกว่าที่เคย ถึงเป็นผู้ดีจริงๆ ก็ดุได้นะ ถ้าต้องการ

นอกจากนั้นที่สัมผัสได้ชัดคือ ให้ “ความสด แต่ไม่โฉ่งฉ่าง” ในที่นี้คือ Live เช่น ฟังอัลบั้มบันทึกการแสดงสดจะให้เสียงเสมือนว่าเราได้ไปอยู่ในบรรยากาศโอ่โถงของคอนเสิร์ตฮอลล์นั้น ถ่ายทอดเสียงออกมา ไร้ความเพี้ยน ไม่อั้น เป็นธรรมชาติ ที่น่าทึ่งคือ การสวิงของความถี่ในทุกย่านมีอิสระดีมาก ปลายเสียงมีฮาโมนิก ไม่ห้วนกุด ทั้งหลายทั้งปวงเกิดจาก Timing อันแม่นยำ ความสงัด ไร้ความเพี้ยน ทำให้ได้อารมณ์เพลง และเสียง “เปิด” มาก ฟังสนุก เพลินมาก แทบไม่ได้สนใจว่าแหล่งต้นทางจะไฟล์ DSD, FLAC, จาก NAS หรือ Tidal หรือแม้แต่จาก Linn Radio สมกับการรอคอย คุ้มกับการทำ Organik DAC ขึ้นเอง

A Life Enriched.

“ดนตรี คือ จังหวะและท่วงทำนองของชีวิต เราจะทำให้ดีขึ้น” คือคำมั่นสัญญา และ Linn Klimax DSM ได้พิสจน์ให้เห็นแล้วครับ

For Someone Only, Not for Everyone

Linn Klimax DSM ด้วยองค์ประกอบ ชื่อชั้น ชาติตระกูล รูปลักษณ์ที่เป็น Iconic คือ The Ultimate Streamer ซึ่งทุกอย่างที่ทำนั้น Extreme Engineered จริงๆ แน่นอนว่าย่อมมีราคา ดังนั้นจึงมิได้เป็นไฮไฟสำหรับนักเล่นทั่วไป แต่ทำขึ้นเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการ “ตัวจบ” ที่เหนือระดับ

การได้เป็นเจ้าของ Linn Klimax DSM ตัวนี้ ที่มิเพียงได้เพลิดเพลินกับเสียงดนตรีที่สุดยอด ณ ตอนนี้เท่านั้น ยิ่งสัมผัสแบบพินิจวิเคราะห์จะเห็นถึงรายละเอียดที่ส่งผ่านความตั้งใจสู่นวัตกรรมสมเป็นงานชิ้นเอกเพื่อความภูมิใจของผู้ที่เป็นเจ้าของ เป็นการลงทุนที่จะเสริมสร้างคุณค่าชีวิตทั้งชีวิตทีเดียว. ADP

ราคา 1,350,000 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
LINN THAILAND
(คุณทอมมี่ โทร. 094-194-1464)