ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

 ในโอกาสที่ Mr. Roy Gandy ได้เดินทางมากรุงเทพฯ เราก็ได้มีโอกาสพูดคุยกันอีกครั้ง หลังจากที่พบกันครั้งก่อนราวๆ 2 – 3 ปีมาแล้ว

Mr. Roy Gandy เป็นทั้งผู้ก่อตั้งและเจ้าของ REGA Research Limited. ไอดอลของคนทั่วโลก ผู้รักความเรียบง่ายในน้ำเสียงอะนาล็อกอันอ่อนโยนของเครื่องเล่นแผ่นเสียง REGA จากฝั่งอังกฤษ เขายังยึดมั่นที่จะเดินในเส้นทางของอะนาล็อกโดยไม่วอกแวก

“สำหรับ REGA ที่ผ่านมาเราก็แฮปปี้กับ 45 ปีในวงการเครื่องเสียง ก็ดีใจนะที่หลายคนพูดว่า REGA เป็นเทิร์นเทเบิ้ลระดับแถวหน้าของโลก ในเรื่องของคุณภาพคุ้มค่ากับราคา ส่วนยอดขายก็ไม่เป็นรองใครเช่นกัน”

Very Difficult to Make Simple Thing

ผมกล้าตัดสินใจลงทุนวิจัยพัฒนาเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์มากขึ้นอีก ซึ่งแน่ล่ะ ก็คงแตกต่างตรงกันข้ามกับผู้ผลิตรายอื่น เราใช้คอนเซปต์ที่จะทำอย่างไรในเชิงวิศวกรรมให้เทิร์นเทเบิ้ลของ REGA ที่ดูธรรมดา แต่เสียงดี มิใช่ทุ่มไปกับการทำอย่างไรให้มัน “ดูดี” เหมือนค่ายส่วนใหญ่ทำ เพราะเราเชื่อว่าแผ่นไวนิลต้องไม่ทำอะไรมาก ถ้ามันดีแล้ว เสียงต้องดี ซึ่งน่าสนใจมาก

เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ของที่ดูเหมือน “ธรรมดา” ให้เสียงที่ดี มีความแตกต่างจากคนอื่น ความลับที่ทำให้เทิร์นเทเบิ้ลของเราเสียงดี คงมิได้เกิดจากลูกปืน หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรอก เพราะจริงๆ มันสำคัญหมดทุกชิ้น ไม่เกี่ยวกับ mass คือไม่ต้องใหญ่ หนัก หรือหนา วัดแรงสั่นสะเทือนของปลายหัวเข็มขณะที่มันเคลื่อนที่บนร่องแผ่นเสียง เข้าใจธรรมชาติของมัน ความเข้าใจในทุกๆ สิ่ง อธิบายได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ หาคำตอบในสิ่งนั้น ด้วยเหตุผลเชิงวิศวกรรม ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ต่างหาก คือความภาคภูมิใจของเรา และที่เราเขียนไว้ในหนังสือ ซึ่งคุณต้องอ่าน

 REGA ต่างจากบริษัทอื่นก็ตรงที่เรามีวิศวกรซึ่งรับบทบาททีมงานวิจัยพัฒนาซึ่งเป็นคนรักเสียงดนตรี เขาจะคิดหาวิธีการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ให้คุณภาพดีขึ้นทุกวัน ที่ผ่านมาพวกเขามีไอเดียเป็นพันอย่าง นำไปสู่ผลิตภัณฑ์ REGA เป็นร้อย ลองอ่านไอเดียของเราในหนังสือซึ่งเขียนไว้ ชื่อว่า The Vibration Measuring Machine เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Science Behind Turn­table Designed หนังสือหนาหกร้อยหน้า ที่ต้องเขียนก็เพราะว่า เชื่อว่าเทิร์นเทเบิ้ลก็คือเครื่องมือวัด Vibration ชั้นดีนั่นเอง ในหนังสือจะกล่าวถึงการทำงานของชิ้นส่วนในเทิร์นเทเบิ้ลซึ่งมีอยู่ 10 พาร์ต อย่างเช่น Platter, Plinth, Bearing hub, bearing, Belt, Tonearm รวมถึง Cartridge ล้วนเกี่ยวข้องและส่งผลให้กันและกันเสมอ และถ้าชิ้นส่วนอย่างหนึ่งอย่างใดทำงานบกพร่อง ก็แปลว่าเทิร์นเทเบิ้ลตัวนั้นก็จะให้เสียงเน่าไปทั้งตัวนั่นแหละ ซึ่งก็เป็นคำตอบว่า “ไม่มีทางว่าจะอัพเกรดพาร์ตตัวใดตัวหนึ่งแล้วจะดีขึ้น ไม่คุ้มค่าในการลงทุนเลย เป็นแนวทางที่เราไม่เคยแนะนำให้ทำเช่นนั้น…”

Mechanism parts นั้น เป็นไปไม่ได้เลยว่าจะเพอร์เฟกต์ แต่ทำอย่างไรต้องประนีประนอมที่ส่งผลดีที่สุดต่อองค์รวมของเทิร์นเทเบิ้ลทั้งตัว ณ ราคานั้นๆ ก็เหมือนกับรถ หรือเครื่องบินที่อาจไม่สมบูรณ์แบบนักเมื่อปีที่ออก แต่เมืิ่อเวลาผ่านไป ความก้าวล้ำของเทคโนโลยีวิศวกรรมเม็คคานิกก็ทำให้ได้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

การทำงานของทุกชิ้นส่วนต้องเกิดจาก Vibration ทั้งสิ้น ทีนี้ก็ต้องมา ควบคุมว่า แรงสั่นสะเทือนนั้นๆ จะควบคุมได้ไหม อะไรก่อให้เกิดน้อยส์ แล้วไป รบกวนเสียงดนตรี จริงๆ แล้วเสียงดนตรีก็เกิดจากแรงสั่นสะเทือนที่ปลายเข็ม เคลื่อนที่ในร่องแผ่นเสียงเช่นกัน ซึ่งว่ากันไปแล้วขยับเป็น 1 ไมครอน (1/1000 mm) กันเลยทีเดียว เรายังลงทุนไปกับเครื่องมือวัดเพื่อใช้กับงานวิจัยพัฒนา เกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ รวมถึงดีไซน์ใหม่ๆ ที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้นเสมอ

Turntable

Product Life Cycle ราว 10 ปี แต่ก็ไม่แน่ บางครั้งก็นานกว่านั้น เราเปลี่ยนชื่อรุ่นจาก P เป็น Planar สำหรับรุ่นใหม่ ซึ่งดีไซน์เปลี่ยนใหม่หมด แต่ราคาไม่เปลี่ยน ความจริงมันก็เชื่อเดิมที่เราใช้ในสมัยก่อนเมื่อ 40 ปีก่อน นั่นแหละ อย่าสบสนเลย

ปัจจุบัน REGA มีผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ Planar 1 ราคาตั้งต้นเพียงหมื่นนิดๆ จนถึง RP10 ราคาแสนกว่าบาทเท่านั้น ราคาเรนจ์ไม่กว้าง แต่ตัวที่ได้รับ ความนิยมสูงสุดเห็นจะเป็น Planar 3 เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมสูงสุด ตั้งแต่วัน แรกที่วางขายเมื่อกว่า 40 ปีมาแล้ว จนถึงในวันนี้ก็ยังขายดีอยู่เลย ว่ากันไปแล้ว ก็มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ไป 4 ครั้ง จากนั้นก็แค่ Minor change เล็กๆ บ้าง Planar 3 ประกอบด้วยอาร์มกับหัวเข็ม พร้อมใช้งานได้ทันที ราคาเพียงสามหมื่น กว่าเท่านั้น เรียกว่า Popular กันเลยครับ

Phono Stage

จริงๆ แล้วมีอยู่ 3 ตัว คือ MM, MC และ Aria: MM/MC ล่าสุดคือ AURA: Reference MC ซึ่งกล้าพูดได้เต็มปากว่าเป็นโฟโนสเตจที่ดีที่สุดที่ราคานี้ บอกได้เลยว่าใช้พาร์ตที่ใช้ในวงการสื่อสารดาวเทียม มีความแม่นยำเที่ยงตรงมาก ทราบไหมว่ากว่าที่ผู้ผลิตจะขายให้เรา เขาต้องมา Audit ถึงระบบ Material Control และสายการผลิตอย่างเข้มข้น เพราะกลัวเกรงการรั่วไหลของเทคโนโลยี ที่อาจถูก copy ถูก พาร์ตแต่ละตัวจะถูก match pair อย่างดี มั่นใจได้ว่า Background noise จะมีค่าต่ำมาก จึงสงัด ให้เสียงเป็นธรรมชาติ

Setup Trick

คำแนะนำเล็กๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนหัวเข็ม ให้ใช้ Tool ให้เหมาะสม ไขให้แน่นพอสมควร เพราะบางครั้งหัวเข็มทำจากไม้หรือวัสดุอ่อน อาจทำให้ หัวเข็มชำรุดได้ อ้อ… การปรับ VTA ที่โทนอาร์มไม่เกี่ยวนะ

ถามเรื่อง 15 Degree of VTA ตอบสั้นๆ ว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เรื่องมันเกิดขึ้น เพราะมีกูรูคนหนึ่งใน The Absolute Sound ดันมาคุยว่า เขาฟังความแตกต่าง ของมุม 1/10 องศาได้ ต้องเข้าใจว่าพวกนี้ตั้งตัวเป็น GOD มันก็กลายเป็นเรื่องที่ต้อง รู้ว่า มันคืออะไร ไร้สาระสิ้นเชิง เรื่องนี้เราเขียนไว้ในในหนังสือ อธิบายไว้ละเอียด

Manufacturing

ปัจจุบันเรามีสตาร์ฟอยู่ราว 150- 160 คนในโรงงานเดียว มีระดับวิศวกร อยู่ราว 10 คน จริงๆ แล้วอาจทำงาน หลายๆ อย่าง พวกเขาทำงานแบบ Multi-Tasking เพราะค่าแรงพวกเขา แพงมาก อย่างที่บอก มี OEM อยู่หลาย คอมโพเนนต์ จึงใช้คนไม่มากนัก และมี Supplier อยู่นับร้อยแห่งในอังกฤษ ที่ จะจัดส่งชิ้นส่วนต่างๆ ตั้งแต่สกรูเล็กๆ จนถึงพาร์ตหลักให้กับเรา นอกจากจะ ผลิตเพื่อสินค้า REGA เองแล้ว ยังทำ OEM ส่งให้กับผู้ผลิตอื่นด้วย ไม่ว่าเทิร์นเทเบิ้ลทั้งตัว หรืออาร์มอย่างเดียวก็มี โดยจัดส่งไปทั่วโลก ที่โรงงานแห่งนี้ หัวเข็มเราผลิตปีละ 4 พันหัวต่อปี เทิร์นเทเบิ้ล เดือนละ 5 พันตัว ก็ถือว่าไม่น้อยนัก เมื่อเทียบกับผู้ผลิตในกลุ่มเดียวกัน และเรา มีนโยบายที่จะไม่โปรโมทสินค้ามากเกินไป

Why REGA?

ผมเชื่อและให้เกียรติในความชอบของคนที่เลือกจะชอบอย่างไรก็ได้ แต่ไม่ได้หมายถึงเงินลงทุน เพราะคุณอาจจะรวยมาก ผมหมายถึงรสนิยมต่างหาก ไวน์ก็เป็นเช่นนั้น บางครั้งไวน์แพงก็ใช่ว่าดีที่สุด มะม่วงมหาชนกเป็นมะม่วงที่ อร่อยมาก เป็นมะม่วงชั้นดี ต่างจากมะม่วงทั่วไปอย่างไร เครื่องเสียงก็เช่นกัน ความจริงมนุษย์สามารถแยกแยะได้ ทั้งลิ้น หู จมูกรับกลิ่น ล้วนคือประสาทสัมผัส ถามคุณว่า มะม่วงอะไรที่ชอบที่สุด

ส่วนคำถามที่ถามว่า แล้วทำไมต้องเลือก REGA จะตอบว่า เราไม่ใช่ Marketing Company ขอตอบว่า ถ้าเขาได้ยิยเสียงที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น และทราบว่าทำไมถึงแตกต่าง เขาก็จะเลือกเราเอง บางคนจะทำราคาแพงๆ ไว้ก่อน เผื่อมีเศรษฐีที่ไม่สนใจว่าเสียงเป็นยังไง แต่ขอแพงไว้ก่อน แต่ไม่ใช่แนวทาง ของเราที่จะทำเช่นนั้น REGA จะผลิตสินค้าดีในราคาที่ไม่แพงที่ดีกว่าสินค้าแพงๆ หลายๆ ตัวด้วยซ้ำไป

Digital Streaming

อย่างที่ทราบว่าเครื่องเสียงทุกวันนี้ เปลี่ยนแปลงจากเดิม มีแนวที่เรียกว่า Digital Streaming เราศึกษาแล้ว ปัญหามันเยอะ ไหน เรื่องของเน็ตเวิร์ก จะค่า License อีก เทคโนโลยี มันเปลี่ยนเร็วมาก เราคงไม่ทำสินค้าแนวนี้ ก็เพราะคงไม่ง่ายนักสำหรับบริษัทอย่างเราที่จะทำ เราทำในสิ่งที่เราชำนาญดีที่สุดคือ… อะนาล็อก

For Thai user

“เราไม่ควรฟังเครื่องเสียงว่า เบสหนัก เสียงแหลมอย่างไร ต้องได้ยินว่าดนตรี นั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้ตรงตามที่ศิลปินนักดนตรีคนนั้นเล่นจึงจะถูกต้อง จริงอยู่ ที่เสียงดนตรีเป็นความชอบส่วนบุคคล จงเชื่อหูของคุณ ไม่คิดว่าควรจะเชื่อใคร ที่บอกว่า คุณต้องฟังอย่างไร เสียงดีอย่างไร ไม่มีเครื่องมือใดๆ วัดความรู้สึกของ คุณได้ ถ้าคุณชอบก็แปลว่าชอบ จงเชื่อใน Sense ของคุณเถอะครับ”

เราจำเป็นต้องฝากถึง Retails Store ว่า ต้องให้ลูกค้าฟัง เขาจะรับรู้ความ แตกต่างของแต่ละตัว แล้วเขาจะเป็นผู้เลือกด้วยตัวเอง

สำหรับผู้เขียนต้องขอขอบคุณ คุณสรพงษ์ เตชอัครกุล (คุณป้อม) แห่ง Komfortsound สำหรับหนังสือ A VIBRATION MEASURING MACHINE ไว้ ณ ที่นี้ด้วย คงอ่านกันข้ามปีเลยครับ. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 265