ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

งานเปิดตัวโชว์รูมใหม่ Audio Absolute ร้านเครื่องเสียงที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยรวมถึงในภูมิภาคด้วย เรามีโอกาสได้พบและพูดคุยกับเจ้าของแบรนด์จากยุโรปที่เดินทางมาเป็นสักขีพยานหลายท่าน และหนึ่งในนั้นคือ Mr. Hervé Delétraz จาก darTZeel Audio

darTZeel เครื่องเสียงไฮเอนด์สัญชาติสวิส มีเอกลักษณ์ที่หน้าปัดสีทองตัดกับตัวเครื่องสีแดงไม่เหมือนใคร จาก Passion ของชายคนหนึ่งที่ชื่อ Hervé (เอเว่) Delétraz (เดลีทาซ) ผู้หลงใหลใน Music reproduction ตั้งแต่อายุยังน้อย ราว 10 ขวบเท่านั้น เขามีความชอบความคลั่งไคล้ในเสียงดนตรี เกิดความสนใจในเรื่องอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มอ่านรีวิวส์ เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยในสาขาอิเล็กทรอนิกส์ จนในปี 1984 ได้รับปริญญาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจาก École d’Ingénieurs de Genève ซึ่งความรักความสนใจนี้ได้สร้างเครื่องขยายเสียงอะนาล็อกเครื่องแรกขึ้นมาเมื่อราว 30 ปีมาแล้ว จนในปี 1999 เกิดเป็นเครื่องต้นแบบขึ้นมา ซึ่งเป็นแอมป์แบบ Pro เกิดเป็น darTZeel NHB 108 ซึ่งใช้เวลานานกว่าจะคลอดออกมา เพราะไม่ได้ทำเต็มเวลา มีเวลาก็ทำจนเพื่อนมาฟังที่บ้าน เฮ้ย จะฟังคนเดียวได้ไง ทำขายเลย จนวันนี้ผ่านมา 16 ปี แอมป์ darTZeel มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยชื่อของแบรนด์เกิดจาก Family name ของผู้สร้างคือ Delétraz (เดลีทาซ) นั่นเอง ถือเป็นการสลับและประดิษฐ์ตัวอักษรเพื่อโลโก้ด้วย ซึ่งไม่ได้มีความหมายอะไรเป็นพิเศษ

darTZeel NHB108 ออกโชว์ตัวในงาน HiFi Show ที่ New York เป็นครั้งแรก จนปี 2003 เริ่มมี Distributor ในอเมริกา รวมถึงประเทศในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี เป็นต้น จากนั้นก็มาทางเอเชีย ที่ญี่ปุ่น เกาหลี โดยปัจจุบัน darTZeel มีตัวแทนจำหน่ายร่วม 40 ประเทศ รวมถึง Audio Absolute ในประเทศไทย ซึ่งเขาทึ่งกับห้องโชว์ใหญ่ๆ ที่มากถึง 7 ห้อง สินค้าแบรนด์ใหญ่ๆ มารวมกันอยู่ที่นี่

 Emotion ,Passion then.Judge by your EARS

ปรัชญาที่จะฟังก่อนวัดทีหลัง คือหลักการแนวทางของเราเมื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ แน่นอนว่าเราต้องออกแบบด้วยหลักทางวิศวกรรม แต่เราเชื่อว่า สิ่งที่สามารถวัดได้อาจไม่สคัญเท่าสิ่งที่สคัญที่สุดคืออารมณ์เพลง ซึ่งไม่สามารถวัดได้ ทำนองเดียวกับที่ทฤษฎีฟิสิกส์จะไม่อธิบายว่าความงามของดนตรีได้ ซึ่งก็จะมีผลอย่างลึกซึ้งกับเราได้อย่างไร เมื่อพูดถึงดนตรีมีเพียงหูมนุษย์เท่านั้นที่ควรเป็นผู้ Judge ว่าใช่หรือไม่

เมื่อเราฟังต้นแบบ darTZeel คำถามที่เราถามตัวเองคือ: “สิ่งนี้ทให้เราเป็นหัวใจของดนตรีหรือไม่” ถ้าคำตอบไม่ใช่ เครื่องขยายเสียงตัวนั้นจะไม่เข้าสู่การผลิต เรามีความภาคภูมิใจในการสร้าง Emotion ให้เกิดจาก Passion ของเรา ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกสิ่ง

ที่เราทำตั้งแต่เริ่มต้น แน่นอนว่า ตัวแทนของเราสามารถพูดคุยกับคุณได้อย่างเชี่ยวชาญและละเอียดโดยการได้ฟังเสียง การวัดและกราฟจำนวนมากจะกลายเป็นเรื่องรองในทันที

Products

จากสินค้าตัวแรก ในปี 2005 ก็มีปรีแอมป์เป็นผลิตภัณฑ์ตัวที่สอง คือ NHB-18NS ติดตั้งโฟโนสเตจทำงานด้วยแบตเตอรี ให้ความสงัดมาก โดยจะทำงานร่วมกับ เพาเวอร์แอมป์ NHB108 ซึ่งถือเป็นการออกแบบที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคโดยปราศจากข้อเสนอแนะเชิงลบโดยสิ้นเชิง แน่นอนว่าต้องจดสิทธิบัตรทั่วโลก ปัจจุบันอยู่ในเวอร์ชั่น 2 แล้ว ด้วยกำลังขับ 150 watts ต่อข้าง มาพร้อมกับวงจร Ultra-rapid, Dual-Mono Amplifier ที่ถูกพัฒนาจากรุ่นที่หนึ่งซึ่งรีลีสมาเมื่อยี่สิบปีมาแล้ว ให้เสียงที่ใกล้เคียงหลอด ทำงานเงียบ และทนทานกว่า มีความสงัดกว่า จึงได้ไดนามิกที่เหนือกว่า พร้อมกับประสบการณ์ดนตรีสดในแบบคอนเสิร์ต ด้วยกำลังเช่นนี้เพียงพอ แม้ว่ากำลังขับสูงหรือไม่อาจไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพ…จริงไหม

Power, Elegance and Grace…

darTZeel NHB-468 แอมพลิฟายเออร์ Mono block แสดงถึงจุดสูงสุดของเรา เดินทางเร็วกว่าความเร็วของความคิดด้วย ออกแบบให้คงไว้ถึงความเป็นดนตรีจากสัญญาณดั้งเดิม แหล่งจ่ายไฟอันใหญ่มหึมาของ NHB-468 ช่วยให้มั่นใจว่าสามารถครอบคลุมช่วงไดนามิกเต็มรูปแบบ ให้การส่งมอบที่ง่ายดายจากไม่กี่มิลลิวัตต์ไปจนถึงกิโลวัตต์ที่มากพอ

darTZeel monoblocks NHB-468 เป็นเพาเวอร์แอมพลิฟายเออร์ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยออกแบบและสร้างโดย darTZeel นี่เป็นสุดยอดของการวิจัยและพัฒนานานถึง 9 ปี เริ่มจากปี 2009 ตัวแทนจำหน่ายของเราต้องการแอมป์ตัวโตๆ “เฮ้ย มันแพงนะ – ไม่เป็นไร ทำมาเถอะ” จากนั้นอีกปีก็ทำNHB-458 ขึ้นมา เรานำเสนอในตลาดอเมริกา แต่ปัญหาในการผลิตเยอะมาก เชื่อหรือไม่ลูกค้าสั่งกว่าจะได้ของราวสองปี เมคคานิกส์ล้วนๆ การตกแต่งต้องเนี้ยบมาก อะลูมินัมเกรดพิเศษหนาเช่นนี้ ผ่านหลายขั้นตอน ต้นทุนสูงมาก โดยเฉพาะการทำในสวิตเซอร์แลนด์ ค่าแรงแพงมาก แต่เราก็ได้งานแบบ Swiss Made ไง

ส่วนประกอบภายในจะใช้คุณภาพระดับพรีเมียม ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม จะไม่ใช้ส่วนประกอบที่แปลกประหลาดเลย ลองนึกดูซิว่าถ้าอีก 20 ปีข้างหน้าเกิดต้องซ่อมขึ้นมา แต่ดันหาอะไหล่ไม่ได้ มิจบเห่เหรอ ซึ่งท้าทายในการออกแบบ ที่นอกจากเสียงดีแล้ว รูปลักษณ์ต้องออกมาดูดีด้วย หน้าปัดทองกับตัวเครื่องสีแดง ก็มองออกเลยว่านี่คือ darTZeel ซึ่งไม่เหมือนใครเลย พิเศษ… ในรุ่นเรือธง NHB-468 จะสลักชื่อผู้ที่เป็นเจ้าของบนแผ่นโลหะให้ด้วย

Most Popular model

CTH-8550 ที่สง่างามและทรงพลัง เป็นอินทิเกรตแอมป์อะนาล็อก กำลังขับ 200 วัตต์ต่อข้างที่รวบรวมทุกอย่างในตัวเดียวรวมถึงออฟชั่นโฟโนสเตจ จะเลือกเมื่อต้องการที่จะเปิดใช้งานมันหรือไม่ ซึ่งถ้าต้องการก็ต้องจ่ายเพิ่ม.. ด้วยขนาดกะทัดรัดในตัวโครงสร้างเดียวใช้งานได้อเนกประสงค์ ภายใน darTZeel CTH-8550 เผยให้เห็นการออกแบบแบบ Dual Mono รวมถึงขดลวดช่องแยกจากหม้อแปลง Toroidal ให้เสียงเปิดและบริสุทธิ์ กำลังขับมากพอ ค่าตัวไม่ดุเกินไปที่ใครก็อาจเป็นเจ้าของได้ เป็นที่นิยมมากในยุโรป ถือว่าเป็นรุ่นยอดนิยม

ส่วน LHC-208 เป็นอินทิเกรตแอมพลิฟายเออร์ แบบ NetWork All in One ที่รวมแอมป์ เครื่องเล่น Network Player และ DAC รวมอยู่ ในตัวเครื่องเดียวที่ทันสมัยและสง่างาม darTZeel เปิดตัวสู่โลกใหม่ของ ความเป็นไปได้ด้วยเสียงดิจิทัลด้วยรุ่น LHC-208 ออกแบบมาเพื่อจัดการเพลง ดิจิทัลคุณภาพสูง LHC-208 มีแอมพลิฟายเออร์ในตัวกำลังขับ 200 วัตต์ต่อข้าง พร้อมกับระบบสตรีมมิ่งในตัวและ DAC ที่รองรับการใช้งานในแบบ Digital Input ทุกรูปแบบด้วยอินเทอร์เฟซที่ทันสมัย

darTZeel ได้เข้าสู่โลกแห่งดิจิทัลเพื่อเสนอแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ ของการสร้างเสียงที่ไม่มีใครเทียบได้ ผ่านวิธีการที่ก้าวล􀄞้ำในการประมวลผล สัญญาณ ด้วยการเชื่อมต่อด้วยอีเทอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่ LHC-208 จะถอดรหัส และสร้างไฟล์เสียงดิจิทัลรวมถึงรูปแบบ DSD256 และ 24/384 และ Streaming Service (TIDAL, QOBUZ) สามารถใช้งานได้ด้วยรีโมตคอนโทรลหรือ แอปพลิเคชัน UPnP ที่ใช้งานร่วมกับ DLNA ให้คุณภาพการแปลงดิจิทัลที่ ยอดเยี่ยม ใช้งานง่าย โดยสามารถใช้มันเป็นฟรอนต์เอนด์ให้กับซิสเต็มใหญ่ เช่นกับปรีแอมป์ NHB-18NS ที่ต่อกับเพาเวอร์แอมป์ของเราจะเป็น NHB 108 หรือ darTZeel Mono blocks NHB-468 ก็ได้ จริงๆ แล้วเรารีลีสมาเมื่อ 6 ปี ที่แล้วแต่อาจจะเร็วไปหน่อย จนถึงช่วงปีสองปีนี้ Streaming Service เป็น ที่นิยมมากขึ้น เหมาะกับคนที่จะเริ่มกับ darTZeel ต้องการเพียงลำโพงดีๆ ซักคู่ก็พอ ในอนาคตอาจจะมีโฟโนสเตจบอร์ดเป็นออฟชั่นด้วยก็ได้

Upgradable

จะเห็นว่า darTZeel ไม่ได้มีรุ่นมากนัก 20 ปีมีแค่ 2 เวอร์ชั่นเท่านั้น ไม่ได้อัพเกรดบ่อยๆ แต่ถึงแม้จะมีเวอร์ชั่นใหม่ถูกรีลีสออกมา ลูกค้าก็สามารถ ที่จะอัพเกรดจากรุ่นเดิมเป็นรุ่นใหม่ได้ เพราะเราออกแบบเป็น Module ทำให้ เป็นไปได้ที่จะทำเช่นนั้น แม้ลงทุนในระยะแรกว่าสูง แต่ใช้กันยาวๆ อัพเกรดได้ ถือว่าคุ้มค่าในการลงทุน

Manufacturing

เรามีสตาฟ อยู่ประมาณ 11 คนเท่านั้นที่ทำงานในโรงงานที่ผลิตด้วยมือ และระบบหลังบ้าน และมีพาร์ตเนอร์ที่ทำงานให้เราอีกต่างหาก darTZeel Monoblocks NHB-468 คู่นี้ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนกว่าจะส่งออกจาก โรงงานได้ แต่เราก็เริ่มทำสต๊อกไว้ล่วงหน้าบ้างแล้วในบางรุ่น ต้นทุนจมเยอะ ก็เหนื่อยหน่อย เราวางแผนการผลิตเป็นล็อตประมาณ 10 คู่เป็นต้น หลังจาก NHB-468 เปิดตัวมาประมาณ 2 ปี เราขายได้ราว 40 คู่ไปแล้ว อย่าง CTH-8550 ขายเกิน 500 ตัวไปแล้ว ส่วนเวอร์ชัน 2 ก็ขายไป 200 ตัวแล้วเช่นกัน ส่วน LHC-208 ระยะแรกยังขายได้น้อย เพราะเป็นเรื่องใหม่ ระยะหลังมานี้ เราอัพเดตเฟิร์มแวร์ ทำให้มันทันสมัยขึ้น ยอดขายเริ่มเดินล่ะ

Other concern

เราเป็นบริษัทเล็กๆ มีสินค้าเพียง 5 ตัวเท่านั้น การเพิ่มยอดขายเป็น เรื่องที่ต้องทำแต่คงค่อยเป็นค่อยไป เราต้องทำงานให้ได้ประสิทธิภาพ ในอนาคตอันไม่ไกลนัก จะมีปรีแอมป์ตัวใหม่ขึ้นมาประกบกับ NHB-468 รุ่นเรือธงของเรา อาจจะราวปี 2020 โน่นเลย

For Customer

ขอบคุณสำหรับการต้อนรับ แม้เป็นการมาเยือนเมืองไทยครั้งแรก สัมผัส ได้เลยว่าคนไทยรักในเสียงดนตรี เชื่อว่าความสุขในการฟังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับคนที่ชอบฟังเพลง เรขอแนะนำให้คุณเยี่ยมชมที่โชว์รูม Audio Absolute ตัวแทนจำหน่darTZeel เพื่อทดลองสัมผัสผลิตภัณฑ์ ของเราขอบคุณอีกครั้ง. ADP