สวัสดีครับ ทุกคน

งาน BAV Hi-End Show 2023 งานไฮไฟโชว์งานแรกในเอเชียที่บรรดาเครื่องเสียงไฮเอนด์ตัวใหม่ๆ พากันเปิดตัว หลังจากงานใหญ่ Munich High End Show 2023

ผมอยู่ในงานทั้ง 3 วัน นอกจากเดินชมงาน ยังได้พบกับแขกพิเศษหลายท่านที่ต่างเดินทางมาเยี่ยมเยือน พร้อมกับเปิดตัวสินค้าใหม่ในบ้านเรา หนึ่งในนั้นก็คือ Mr. Kent Poon แห่ง Asia Weiss เพื่อนเก่าที่คุ้นเคยกันดี

Kent ได้เดินทางมาร่วมงานเครื่องเสียงบ้านเราแทบทุกครั้ง แม้ตารางการทำงานจะแน่นซักเพียงไร ก็ต้องพยายามเดินทางมาร่วมงาน BAV Hi-End Show ให้จงได้ การพบกันครั้งนี้หลังห่างหายไม่ได้เดินทางมากรุงเทพฯ กว่า 4 ปี เราสนทนากันแบบสบายๆ ใช้เวลาไม่มาก แต่บรรจุไว้ด้วยข้อมูลแน่นๆ มีบางเรื่องที่หากคุณได้รู้แล้วต้องตื่นเต้นแน่นอน อาจจะระแคะระคายมาบ้าง แต่มาถูกเปิดเผยกันในวันนี้ ใบ้นิดหนึ่งว่า สินค้าตัวใดนะ ที่แค่นี้ก็ไม่มีของจะขายอยู่แล้ว… จริงดิ?

Introduce yourself

สวัสดีครับผมชื่อ Kent Poon แห่ง Asia Weiss ดูแลการตลาดให้กับ Weiss ในตลาดเอเชีย ซึ่ง Weiss Engineering เป็นบริษัทแม่และพาร์ตเนอร์ของเราด้วย นอกจาก Weiss เรายังมี VITUS Audio จากเดนมาร์ก, GRIMM Audio จากเนเธอร์แลนด์ และ Kii Audio ซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่จากเยอรมนี

The Mission

รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาเยือนกรุงเทพฯ อีกครั้ง เพื่อร่วมงาน BAV Hi-End Show 2023 เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ประสานงานร่วมกันในเชิงธุรกิจดนตรีกับพาร์ตเนอร์ในวงการไฮไฟเมืองไทยหลังจากการระบาดหนักของโควิด

New Products Introduce

…ภารกิจสำคัญที่รู้ว่าคุณต้องถามก็คือ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาดเมืองไทยครั้งนี้มี 5 ตัว เช่น

  • Weiss มีไฮไลต์อยู่ 3 ตัว คือ HERIOS New Flagship, DAC501 / DAC502 MK2 และ DAC 204
  • Kii Audio จะขอนำเสนอลำโพงแอ็กทีฟอัจฉริยะ THREE System และ THREE BXT System
  • Grimm Audio รุ่น MU1

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับ Daniel Weiss ด้วยที่ได้รางวัล Lifetime Achievement Award สาขา Technical Grammy Award ของ 63rd Annual GRAMMY Awards เมื่อ March 14, 2021 ในฐานะผู้มีอิทธิพลต่อวงการดนตรีและภาพยนตร์ เช่นเดียวกับ Gorge Lucus และ Ray Dolby ที่เป็นระดับ Iconic People ทีเดียว เรา ASIA Weiss ในฐานะพาร์ตเนอร์และหุ้นส่วนภาคภูมิใจกับรางวัลอันเป็นทรงเกียรติสูงสุดนี้อย่างมาก

Daniel Weiss เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีดิจิทัล ตั้งบริษัท Weiss Engineering Ltd. ใน Zurich, Switzerland บริษัทได้ออกแบบและผลิตอุปกรณ์เสียงดิจิทัลที่ก้าวล้ำสำหรับมาสเตอร์สตูดิโอ ซึ่งรวมถึงคอนโซลมิกซ์เซอร์ดิจิทัลคุณภาพสูงเทคโนโลยีล้ำหน้าอยู่เสมอซึ่งใช้กันทั่วโลก

ในฐานะผู้สร้างสรรค์งานดนตรีและคนรักดนตรี รู้สึกขอบคุณที่สามารถมองย้อนกลับไปที่อิทธิพลของพวเราและเห็นผลกระทบที่พวกเขาสร้างต่อชุมชนของเรา ในปีที่ดนตรีช่วยให้เราอยู่ด้วยกัน ตั้งตารอที่จะให้เกียรติกลุ่มผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงที่โดดเด่นนี้

Harvey Mason jr., Interim President/CEO of the Recording Academy

Weiss Engineering

บริษัทเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่มาจากสาย Professional Audio เป็น Academy สร้างผลงานวิจัยพัฒนาทางวิศวกรรมดิจิทัลออดิโอเอกๆ ของโลกมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารมากมาย ต่างจากบริษัทเครื่องเสียงอื่นตรงที่จะถูกกดดันทางธุรกิจที่ต้องรีลีสผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดในทุกปีสองปี 

Weiss เป็นบริษัท Engineering จ๋า มีเป้าหมายที่มุ่งวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลออดิโอ ไม่เร่งรีบที่จะต้องรีลีสผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตามกระแส เพื่อบรรลุเป้าหมายงานวิจัยพัฒนาอย่างเบ็ดเสร็จและเพอร์เฟกต์ มั่นใจว่าสินค้าทุกตัวจะเป็นนวัตกรรมระดับต้นๆ ของโลก โดยจะรีลีสตัวใหม่ราว 7 – 8 ปีทีเดียว ซึ่งแบรนด์อื่นไม่มีวันทำ

Weiss มีศักยภาพที่ทำได้เองโดยไม่ต้องพึ่งใคร ตรงนี้จึงแตกต่างจากแบรนด์อื่นโดยสิ้นเชิง ที่จะไม่ย่ำอยู่กับที่ความสำเร็จเดิมๆ ไม่หยุดวิจัยพัฒนาให้กับสินค้าตัวใหม่ให้ก้าวล้ำขึ้นไปเรื่อยๆ เครื่องเสียง Weiss จะไม่ใส่ตัวถังหรูแบบแฟนซี ฟีเจอร์ที่รกรุงรังโดยไม่จำเป็น เพื่อตั้งราคาสูงลิบแบบไร้เหตุผล เทคโนโลยีที่ไปไกลยากที่คู่แข่งจะทำได้ Weiss จะอัพเกรดได้ ไม่ล้าสมัย ยังคง “มีคุณค่าไร้กาลเวลาเสมอ” สมดังคำว่า Swiss Made

What technology is used in the modern WEISS DAC products?

ในที่นี้หมายถึง DAC501 & 502 และ HELIOS ซึ่งเป็น DAC รุ่นเรือธงตัวใหม่

ผลิตภัณฑ์ DAC ของ Weiss จะทำงานประสานกันกับ Very low Internal Clock อันประกอบเมนหลักสำคัญอยู่ 3 ส่วน คือ

  • ARM processor ก็คือ CPU ที่จะควบคุมการทำงานของ Network และ USB interface รวมถึงสั่งการทั้งหมด
  • DSP (SHARC: FPGA Signal Processor chip) ทำงานหลักๆ ก็ signal processing เช่น sampling frequency conversion รวมถึง high precision volume control
  • State of the art D/A conversion ประกอบด้วย Discrete analog stage อันเป็นจุดแข็งของ Weiss จะมี Impedance Outputs ต่ำมาก โดยที่ Analog output level สามารถเชื่อมต่อกับแอมป์หรือหูฟังได้

Products High Light

1. HELIOS D/A Converter: PROFESSIONAL LEVEL AT HOME

HELIOS เป็น DAC เรือธงตัวล่าสุด ถูกรีลีสมาแทน MEDUS นั่นเอง อย่างที่ทราบดี Weiss มาจากสตูดิโอระดับโลก ซึ่ง mastering engineers ต้องใช้หูไฟน์จูนงานดนตรีในสตูดิโอ แปลว่า HELIOS ถูกจัดเต็มไร้การประนีประนอมใดๆ โดยเจ้าของจะได้สัมผัสไปกับขีปนาวุธระดับตูดิโอที่พกมาเต็มพิกัด

HELIOS อ่านว่า ฮีลิอุส เป็นลูกของ Jason และ Medea ซึ่ง Weiss จะใช้ชื่อของเทพเจ้ากรีกมาเป็นชื่อรุ่นเรือธงเสมอ จึงไม่แปลกที่จะใช้ชื่อนี้

PURIST SIGNAL PATH

มาพร้อมกับ 8-channel 32-bit D/A converter chip ซึ่งเท่ากับ 4 paralleled conversion channels ต่อ audio channel กับวงจรดิจิทัลและอัลกอลิทึมใหม่ ส่วนอนาล็อกเอาต์พุยังคงใช้ Weiss OP2-BP discrete operational amplifier modules อันเป็นตัวเดียวกับ MEDUS ซึ่งดีที่สุดในปัจจุบัน

HIGH CONNECTIVITY

HELIOS ติดตั้งฟังก์ชันการใช้งานของการต่อพ่วงในทุกมิติ จะถอดไม่น้อยหน้ารุ่นน้อง DAC502 เช่นขั้วต่อ Digital Inputs ทุกรูปแบบ balanced & unbalanced analog outputs รองรับ sampling frequencies up to 384kHz และ DSD x64 และ x128  ยังมีฟังก์ชัน Preamp, headphone amp เพราะติดตั้ง Digital Preamp ระดับสตูดิโอคลาสมาด้วย จะสังเกตว่ามีปุ่มตรงด้านหน้า รวมถึง streamer (UPnP/ROON ready) ด้วย อีกอย่างที่อยากเมนชันก็คือ ระบบภาคจ่ายไฟจะรองรับการผันแปรของไฟ AC ไม่ว่าจะคลาดเคลื่อนเท่าไร วงจรของ HELIOS ก็ยังตอบสนองเต็มประสิทธิภาพให้เสียงดีที่สุด

ซึ่งถ้าจะว่ากันไป HELIOS ก็คือพี่ชายคนโตของ DAC 502 ที่ทำทุกอย่างได้คล้ายกันแต่คุณภาพสูงกว่ามากๆ นั่นเอง

What’s Next…

ก็แปลว่า MEDUS ก็จะ discontinue ไปเช่นเดียวกับ MEDEA+ แต่ก็ไม่ได้ด้อยคุณค่าลงหรอกนะ คำแนะนำให้ติดตั้ง WIESS DSP 502 (Network Integration unit ) สำหรับของเจ้าของ MEDUS หรือ MEDEA+ ก็จะได้ความสามารถเช่นเดียวกับ HELIOS ต่างกันตรงที่เนื้อเสียงยังคงเป็น MEDUS หรือ MEDEA+ ตัวเดิมของคุณนั่นเอง

2. DAC501 / DAC502 MK2 versions

DAC501 / DAC502 อย่างที่ทราบกันว่าเป็น DAC ที่เสียงดีในสไตล์ Weiss พกพาฟีเจอร์ทะลักล้น DAC stage ถูกพัฒนาจาก Weiss 301 ความถูกรีลีสออกมาเมื่อ 6 ปีก่อนหน้านี้ ถึงเวลาที่จะอัพเวอร์ชันไปเป็น MK2 ซึ่งเรียกว่า DAC501 – 4ch / DAC502 – 4ch ซึ่งยกแผงกันไปเลย บอกเลยว่าเสียงก็โดดไปอีกไกล ดังนั้นใครก็ตามที่ต้องการ เครื่องใหม่ก็จะได้ DAC501 / DAC502 MK2 versions ไปเลย

What’s next

เจ้าของ DAC501 / DAC502 ซึ่งถูกรีลีสมา 6 – 7 ปีมาแล้ว ท่านใดต้องการอัปเกรดไปเป็น MK2 จ่ายเพียง 20% ของราคาเครื่องเดิมหรือ 85,000 บาท ก็เหมือนได้เครื่องใหม่ พร้อมขยายระยะเวลารับประกันไปอีก 3 ปี เหมือนซื้อเครื่องใหม่เลย

Wiess ใช้ราคาอัพเกรดและกติกานี้กับ MAN301 เช่นกัน ถือว่าคุ้มค่าในการอัปเกรดที่สุด

3. the CUBE: DAC204 MULTI-FORMAT DAC & FORMAT CONVERTER

นักเล่นทั่วโลกต่างทราบกันดีว่า Weiss ไม่ใช่ของถูก แต่ความตั้งใจของ Daniel Weiss ต้องการอยากให้คนในสตูดิโอได้ใช้ Weiss ในราคาไม่แพง และมันคือ Swiss army knife เชียวนา เห็นหน้าแบบนี้ ก็ไม่ได้ทำมาเพื่อนักเล่นเครื่องเสียงบ้านนี่นา กล่องลูกเต๋าสี่เหลี่ยมด้านเท่าแบบนี้

มันคือ Wiess INT204 + Golden DAC (MAN301 MK2) เสียด้วยในร่าง CUBE นี้เอง

โอ้ว เล่นเอาหลายคนช็อก รวมทั้งผม (ผู้เขียน) ด้วย

DAC204 สามารถ convert DSD audio >> PCM รองรับ Digital Inputs (USB, Tolink, RCA) ทุกรูปแบบ และยังมี Digital Output RCA และ AES / EBU ด้วย อ้อ… ยังสามารถอัปเกรด PSU ได้ด้วยนะ

ข้อสำคัญ DAC204 ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับ Weiss ตัวอื่นๆ… ประมาณว่าหูฝาดไปไหม?

Daniel ให้เหตุผลว่าเพราะ Wiess 301 นั้นขายไปได้ถึง 1,500 ตัว ซึ่งก็เลยจุดคุ้มทุนในงานวิจัยพัฒนาไปนานแล้วประมาณว่าไม่มี Book Value เหลือแล้ว เมื่อค่าตัวของ DAC204 เป็นค่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ล้วนๆ กับกล่องโลหะไม่หรูหราอะไร จึงราคาไม่แพง ทั้งนี้เพื่อลดต้นทุนให้ราคาไม่แพงเกินไปเมื่อถึงมือลูกค้า จึงไม่มีเหตุผลที่จะตั้งราคาแพงกว่านี้ ไม่ต้องการค้ากำไรจากสินค้าตัวนี้เลย Daniel เป็นเอ็นจิเนียร์แท้ๆ ไม่มีหัวพ่อค้าเลยซักนิด… ฮา

เมื่อถูกรีลีสไปในตลาดก็พบว่า DAC204 กระแสตอบรับดีมากในกลุ่มเครื่องเสียงบ้าน มี Back order เยอะมาก ขนาดเรา Asia Wiess ตอนนั้น (Munich High End) เรามีออร์เดอร์อยู่ราว 50 ตัว ได้มาเพียง 3 ตัวเท่านั้นเองเพราะ Daniel เองก็มี Back order อยู่ 200 ตัวไปแล้ว ประมาณว่าต้องรอกันหน่อย ถึงวันนี้ก็อาจจะเริ่มผ่อนคลายขึ้นแล้ว

4.Kii Audio

Kii Audio เป็นบริษัทสัญชาติเยอรมัน มีผลิตภัณฑ์เฉพาะลำโพงแอ็กทีฟอย่างเดียว โดยมี Bruno Putzeys เจ้าของเทคโนโลยีของ UcD และ Ncore เป็น CTO (Chief Technology Officer) รั้งตำแหน่งหัวหน้าทีมออกแบบให้กับ Kii Audio

ลำโพงคู่นี้ติดตั้งในห้องของ Discovery HiFi จะติดตั้งไว้ด้วย Kii Audio THREE BXT System ประกอบด้วยลำโพงสมาร์ทแอ็กทีฟจำนวน 4 ตู้ ก็ถึงยุคของเขาแล้วนี่

เบื้องหลังความงามของ Kii คือลำโพงน่าทึ่ง ไม่เพียงใช้เทคโนโลยีปัจจุบันเพื่อสร้างระบบลำโพงแอ็กทีฟอัจฉริยะเท่านั้น แต่ยังพัฒนาเทคโนโลยีจากพื้นฐานเมื่อจำเป็น และเราใช้มันในแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน สิ่งที่อาจดูเหมือนเป็นลำโพงคู่เล็กต่างจกเครื่องเสียงออดิโอไฟล์เก่าๆ เพราะไร้ชั้นวาง ไม่มีสายเคเบิลรุงรัง แต่มันคือเครื่องเสียงไฮเอนด์อันทรงพลัง เหนือกว่าลำโพงอื่น แต่กลับมีความฉลาด ง่ายในการเซ็อัพ!

Products มีเพียง 2 รุ่นเท่านั้น แต่มีสีให้เลือกกว่า 10 สีคือ

– Kii Audio: THREE System ประกอบด้วยลำโพง 1 คู่

– Kii Audio: THREE BXT System จะเพิ่มตู้ BXT เข้ามาอีกข้างละตู้

ในแต่ละตู้ของ THREE System จะประกอบด้วย Multi-channel DSP, Multiple DACs และ Full Custom Class D Power Amplifiers ด้วยฝีมือของ Bruno Putzeys จำนวน 6 ตัว กำลัง 250 วัตต์ รวม 1500 วัตต์ แอมป์แต่ละตัวขับตรงอิสระไปยังดอกลำโพงแต่ละดอก 6 ดอก คือ 4 x 6.5” Woofer, 1 x 5” Midrange, 1 x 1” Wave guided tweeter

ส่วน THREE BXT System แต่ละตู้จะมี 8 x 6.5” Woofer เพิ่มมาอีกข้างละตู้ รวมกำลังขับของ BXT อีก 2,000 วัตต์

จุดแข็งก็คือ Phase response: selectable, linear phase หรือ minimum latency ซึ่งคือจุดเด่นที่ลำโพง Passive ไม่มีทางทำได้ รวมถึง Protection limiters รวมถึง Calibrate เพื่อช่วยในการติดตั้งด้วย

DSP จะทำให้ AD/DA conversion ทำงานอย่างสมบูรณ์ แมตช์กับแอมป์นั่นเอง ทั้งหมดควบคุมด้วย Kii Control ซึ่งสามารถต่อ Inputs ไม่ว่าจะ Digital หรือ Analog: Analogue, AES/EBU, KiiLink, SPDIF, TOSLink หรือ USB  

โดยที่แต่ละตู้จะเชื่อมหากันด้วยสาย KiiLink หนึ่งเส้น ส่วนเส้นที่สองจะลากไปที่ Kii Control ที่นี้ก็ง่ายเลย มีเพียง Front End ตัวเดียวก็พอจะเป็น Transport หรือ Player ก็ได้

5.GRIMM Audio: MU1

The MU1 is the ultimate digital music source: attractive, reliable and precise”

ตัวสุดท้ายคือ MU1 คือ สุดยอดมิวสิกซอร์สจาก Grimm Audio บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ เก่งเรื่องดิจิทัล โดยเฉพาะกับ Clock มีเครื่องเสียงทั้งไฮเอนด์และงานสตูดิโอเหมือนกับ Weiss นั่นแหละ

“MU1 คือสุดยอดแหล่งเพลงดิจิทัล: น่าดึงดูด เชื่อถือได้ และแม่นยำ” เป็นทั้ง Roon Core หรือ Roon End Point ซึ่ง MU1 มิได้ติดตั้ง DAC มาด้วย จึงต้องการ DAC ของคุณนั่นเอง ส่วน MU2 จะมาพร้อมกับ DAC ซึ่งจะรีลีสราวปลายปีนี้ครับ

ด้วย MU1 คือการสร้างมาตรฐานใหม่ในการออกแบบเครื่องเล่นเพลงขึ้น ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งเสถียร นำมาซึ่งข้อมูลที่มั่นคง บอร์ดอินเทอร์เฟซ FPGA ที่ออกแบบ in house เป็นหัวใจสำคัญของ MU1 นำเสนอประสิทธิภาพที่ก้าวล้ำและจะอัปเดตอัตโนมัติทุกครั้งเมื่ออัปเวอร์ชัน วงจรภายในจะทำการ Re-clock, Up sampling ด้วย แน่นอนว่า MU1 ติดตั้ง Clock ที่ Jitter ต่ำเป็นพิเศษ อันเป็นเครื่องหมายการค้าของ Grimm นี่คือเครื่องเล่นเพลงที่คู่ควรกับชื่อ Grimm Audio

เมื่อมั่นใจในคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมของ MU1 แล้ว Grimm ยังร่วมมือกับ Roon Labs ทำให้ได้ประสบการณ์ทางดนตรีที่เข้มข้นและน่าดึงดูดได้ทั้งครอบครัว MU1 สามารถทำงานร่วมกับ Roon Core server ได้ทันที เพียงหยิบแท็บเล็ตขึ้นมาแล้วสัมผัสประสบการณ์เสียงเพลง แน่นอนว่าคุณประโยชน์ของ MU1 สามารถรับรู้คุณภาพเสียงที่สุดยอดได้ด้วย DAC ตัวเก่งของคุณได้อยู่แล้ว

Music is all around­­­

ระหว่าง Pandemic ทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ ได้จัดตั้ง JAZZ WORLD Records ทำงานในสตูดิโอออกมาหลายชิ้น บางแผ่นคุณอาจไม่เคยเห็นในตลาด เช่นแผ่นนี้ MQA CD DSD, Multi-Channel ก็แสดงให้เห็นว่า Physical มีการพัฒนาขึ้นได้อีก

งานดนตรีก็เป็นงานอีกอย่างที่ทำในช่วงที่เดินทางไปไหนไม่ค่อยได้ จากผู้จัดคอนเสิร์ตแจ๊สชื่อดังของฮ่องกงอย่าง “Jazz World Live Series”: JWLS เป็นผู้จัดงานระดับตำนานที่มีประวัติยาวนานหลายปี ล่าสุดรัฐบาลฮ่องกงได้สนับสนุนให้จัดรายการเพลง “Jazz In The Neighbourhood” กิจกรรมเหล่านี้ก็มีเพื่อนร่วมวงการคนนี้เป็น Hong Kong Jazz Organizer คนนี้จัดศิลปินดังๆ มาเยอะ ล่าสุดก็มีคอนเสิร์ต Three Blind Mites ที่ฮ่องกง ไม่น่าเชื่อว่าผมเพิ่งเจอเขาที่กรุงเทพฯ เมื่อวานนี้เอง ไม่แน่นะเราอาจได้จัดแจ๊สคอนเสิร์ตที่เมืองไทยก็ได้

อีกอย่างที่ได้ทำคือ กิจกรรมเวิร์กช็อป Kent Poon HiFi listening and recording masterclass ก็เป็นอีกงานที่เพิ่งผ่านไป ขอบรรยายด้วยภาพก็แล้วกัน

Key messages for Thai

อีกครั้งที่ต้องย้ำ ดีใจที่ได้กลับมากรุงเทพฯ อีกครั้ง นอกจากผมเป็นตัวแทนของสินค้าเครื่องเสียงไฮเอนด์หลายแบรนด์ในเอเชียแล้ว งานบันทึกเสียง มาสเตอริ่ง มีค่ายเพลงแจ๊ส ยังมีงานดนตรีแสดงสดอีก ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงก็เพื่อเชื่อมต่อเสียงดนตรี เพื่อออดิโอไฟล์ระหว่างเรานั่นเอง ขอบคุณครับ. ADP

PRICE LISTS

Weiss: HELIOS                                  990,000 บาท
Weiss: DAC501 MK2                           420,000 บาท
Weiss: DAC502 MK2                           480,000 บาท
Weiss: 50X อัพเกรดเป็น50X MK2            85,000 บาท
Weiss: DAC204                                  119,000 บาท
Weiss: PSU102                                    79,000 บาท
Kii Audio: THREE System                     650,000 บาท
Kii Audio: THREE BXT System            1,250,000 บาท

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
Discovery Hi Fi
โทร. 085-517-8292

ผู้เขียน: ธรรมนูญ ประทีปจินดา
Audiophile/Videophile Reviewer
อดีตที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกรรมสนับสนุนการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ
ผู้เฝ้าติดตามความเป็นไปของดิจิทัลออดิโอ ตาไม่กะพริบ