ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

ในงานแสดงเครื่องเสียง HKAV 2018 ที่ผ่านมา ผมได้พบกับทีมงานของ CHORD ELECTRONICS ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คนคุ้นเคยกันนี่เอง Mr. John Franks พร้อมกับ Mr. Tom Vaughan เอ็นจิเนียร์ หนุ่มสายเลือดใหม่ไฟแรง แถมยังเป็นนักดนตรีคลาสสิก อีกด้วย (เครื่องเป่า) โดยเรียนมาทางด้านวิศกรรม สาขา Audio Electronics ซึ่ง Tom คนนี้คือเด็กในคาถา ของ John ทำงานกับ CHORD มาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น จนวันนี้ย่างเข้ามาปีที่ 11 แล้ว รับบทบาทสำคัญเป็น Project leader สำหรับโปรเจกต์สำคัญ คือ CHORD: ULTIMA ได้รับมอบหมายในการประสานงานทำงาน ร่วมกับหลายภาคส่วน ประมาณว่าจากแบบร่าง กลาย เป็นแผงวงจร ประกอบ และทดสอบ จนสำเร็จเป็นแอมป์ รุ่นเรือธง CHORD: ULTIMA รับผิดชอบดูแลสายพาน การผลิต ตรวจสอบทุกขั้นตอน ตั้งแต่ Match Pairs ทำการ Final Test, Fine Tune ตั้งแต่ต้นจนจบ ส่งของได้ทันเวลา 

ก่อนหน้านี้เราพบกับ Mr. John Franks ที่มิวนิก กับ การเผยโฉมห้องของ CHORD ELECTRONICS ซึ่ง John Franks กับคู่หู Rob Watts เปิดตัว Hugo TT (TOP TABLE) และ CHORD: Étude Power Amp เพาเวอร์แอมป์สเตริโอ พลังช้างในไซส์เล็ก ซึ่งเราก็ได้สัมผัสเพียงผิวๆ ทั้งที่อยากจะได้สัมผัสเชิงลึกเสียจริงๆ 

พบกันครั้งนี้ John Franks และ Tom Vaughan มีข่าวจะอัพเดตเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดให้ทราบ ก่อนบางส่วนเฉพาะแอมป์ที่จะตามมาอีกล็อต พร้อมกับ Robert Watts ที่จะบินตามมาอีกในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ผู้อ่านจะพบกับตัวจริงในงาน BAV SHOW 2018 ที่โรงแรม Landmark ต้นเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ก็คือ เพาเวอร์แอมป์รุ่นใหม่ล่าสุด 2 ตัว คือ น้องรอง CHORD: Étude และตัวพ่อตัวใหม่อีกตัว ซึ่งแน่นอนว่า บริษัท Audio Force จะนำเสนอทีเด็ดที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน ที่ใดในโลก โดยเฉพาะตัวพ่อเพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อกรุ่น เรือธง คือ CHORD: ULTIMA จับคู่แมตชิ่งกับลำโพงรุ่นเรือธง PMC: FENESTRIA ที่ทั้งคู่จะมาเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกที่ กรุงเทพฯ ในงาน BAV SHOW 2018 ท่านจะได้เห็นและได้ ฟังครั้งแรกก่อนใครๆ แล้วคุณจะต้อง… WOW 

CHORD’s NEW APPROACHED 

เริ่มจาก CHORD: Étude Power Amp อยู่ในเรนจ์ของ CORAL เพาเวอร์แอมป์สเตริโอไซส์เล็ก สัดส่วนเท่ากับ DAVE หรือ BLU MKII ใช้ CHORD ELECTRONICS MOSFETs ติดตั้งไว้ด้วยวงจร พื้นฐานที่เป็น multi-feedback และ dual feed-forward error-correction amplifier technology ให้ความสมดุลเสมอต้นเสมอปลายที่กำลังขับสวิงได้ถึง 250 วัตต์กันเลยทีเดียว แม้ตาม สเปกจะเคลมว่า 150 วัตต์ก็ตาม ภายในประกอบด้วยภาคจ่ายไฟอิสระสามวงจรที่จ่ายให้กับเพาเวอร์ ทั้งสองข้าง รวมถึงช่อง auxiliary ในชุดสุดท้าย และชีลด์อย่างดีเยี่ยม วงจรภายในติดตั้งในช่องที่ระบายความร้อนด้วย active cooled plenum chamber design เพื่อให้วงจรทำงานอย่างแม่นยำเที่ยงตรง ให้เสียงใส ไร้ซึ่งความเพี้ยน ไม่ว่าจะเปิดด้วยกำลังขับเท่าไหร่ มีกำลังขับ 150 วัตต์ต่อข้าง ที่ 4 โอห์ม และบริดจ์โมโนได้กำลังขับที่ 300 วัตต์ ที่ 4 โอห์ม วงจรประกอบด้วย high-power proprietary MOSFET เอกสิทธิ์เฉพาะของ CHORD ที่ถูกพัฒนาจากงานวิจัยมีที่มาดังนี้ 

3 YEARS TO DEVELOPMENT 

ULTIMA MONO BLOCK POWER AMPLIFIER

Étude Amplifier คือชื่อ Étude เป็นคำภาษาฝรั่งเศส มีความหมายในการศึกษา คิดค้นที่ ใช้อธิบายชิ้นงานดนตรีที่มีแนวทางใหม่ๆ พวกเราที่ CHORD เลือกชื่อ Étude เพื่อให้ตรงกับขีด ความสามารถ และระดับประสิทธิภาพความเที่ยงตรงแม่นยำของ DAVE DAC เราต้องการวิธีการ ใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ของเรา โดยจับเซ็ตกับ BLU MKII ด้วย ดังนั้น ผมจึงอ่านบทความมากมาย เกี่ยวกับ Amplifier Design บางส่วนของพวกเขาใหม่ และบางส่วนย้อนกลับมาหลายปี มองหาวิธีใหม่ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแอมปลิฟายเออร์ของเราขึ้นไปอีก แต่ยังรักษาคุณภาพเสียงพื้นฐาน ซึ่งเรามีแต่ปรับปรุงคุณลักษณะบางอย่างให้ดีขึ้น เราใช้เวลาราว 3 ปีเชียวนะ ซึ่งจะเปลี่ยนคอนเซปต์การออกแบบแอมป์ที่เราใช้มาตลอดกว่า 30 ปีไปเลย

ULTIMA  MONO BLOCK POWER AMPLIFIER

การวิจัยของเรานำไปสู่การ Design โดยคนที่ชื่อว่า Robert Cordellอดีตคนในวงการ Semi-conductor ซึ่งได้เขียนทฤษฎีขึ้นในทศวรรษที่ 19 แล้ว สำหรับการออกแบบ Amplifier MOSFET ที่มีมากขึ้นหรือน้อยกว่าเดิมในส่วนแรกของ Amplifier Stage แต่ใช้ dual feed-forward error-correction amplifier technology เพื่อชดเชยให้กับทั้งสอง Channel บวก คือ N และ ลบ คือ P ของ MOSFET จนถึงขั้นตอนการส่งออกขั้นสุดท้าย

วงจร Amplifiers ภายในของแต่ละ Channel จะมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง และมีวงจร Error correction Amplifier stage จาก MOSFETs ที่ไม่ได้ linearity ที่ดี แต่จะทำให้ดีขึ้น หมายถึงจะมีการขยายที่ดียิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งสามารถทำ Speed ได้อย่างรวดเร็วมากถึง 10x คือเร็วขึ้นมากเป็นสิบเท่า และมีความถูกต้องแม่นยำเนื่องจากมีความเพี้ยนต่ำมาก เมื่อเทียบกับการออกแบบตามปกติ ซึ่งส่งผลต่อ Transient information และ Dynamic เราจะพิสูจน์ความคิดนี้จาก new topology นี้ โดย Rob Watts ได้พิสูจน์ให้ผมเห็นว่า Speed ส่งผลต่อ Dynamic Transients อย่างไรบ้าง ด้วยทฤษฎีนี้ Étude Amplifier จะเป็นผลงานอันดับแรกของเรา และด้วยความประทับใจจากแนวคิดนี้ เราจึงตัดสินใจที่จะติดต่อ Robert Bob Cordell และก็ประสบความสำเร็จ เขาตกลงจะเป็นที่ปรึกษาให้แก่ CHORD ELECTRONICS และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมงานกับเขาในโปรเจกต์ต่อๆ ไป ซึ่งก็คือ CHORD ULTIMA นั่นเอง

  • ULTIMA MONO BLOCK POWER AMPLIFIER
  • ULTIMA MONO BLOCK POWER AMPLIFIER

NEW BEAST FROM CHORD

CHORD ULTIMA เป็นแอมป์โมโนบล็อกรุ่นเรือธง ซึ่งมาแทน SPM1400มีรูปลักษณ์ที่สวยงามกว่า ด้วยกระจังหน้าใหม่ที่ทันสมัยขึ้น น้ำหนักตัวมากกว่าเดิมราว 20% เสาข้างลำตัวเครื่องเพิ่มเป็นข้างละ 6 แท่ง จาก 4 แม้มีกำลังขับเท่าเดิมที่ 1000 วัตต์ แต่ก็มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมอย่างสิ้นเชิง มี Speed ที่เร็วกว่าเดิม 10 เท่า สามารถ Control ลำโพงคู่ใดก็ได้ในโลก

  • ETUDE POWER AMPLIFIER
  • ETUDE with CHORAL STAND SYSTEM

ULTIMA ถูกพัฒนาขึ้นมาจากความสำเร็จของการวิจัยพัฒนา Étude Amplifier โดยขยายสเกลให้ใหญ่ขึ้น ที่หนักหนาสาหัสสากรรจ์ก็เห็นจะเป็นภาคจ่ายไฟที่ต้องจ่ายไฟจากเดิมใน Étude เพียง +/- 48 โวลต์ ขึ้นไปเป็น 260 โวลต์ ซึ่งต่างกันเยอะประมาณ 6 เท่าตัวทีเดียว เป็นแอมป์ที่มี Slew rate ที่เร็วมาก ซึ่งจะรับการสวิงของสัญญาณเสียงได้รวดเร็ว ให้เสียงที่มีพลังมีรายละเอียด ไม่ว่าเปิดดังหรือค่อยก็จะได้คุณภาพเสียงเช่นเดียวกัน แน่นอนว่า ถ้าได้ขับกับลำโพงรุ่นเรือธงอย่าง PMC: FENESTRIA มันต้องสุดยอดมากเลยล่ะ

CHORD ULTIMA สำหรับใครน่ะเหรอ น่าจะเป็นนักเล่นเครื่องเสียงที่ผ่านประสบการณ์การฟังมาอย่างโชกโชน หรือจะเป็นใครก็ตามที่ต้องการความเป็นที่สุด คือต้องที่สุดเท่านั้น ก็ต้อง ULTIMA สิ มั่นใจในคุณภาพเสียงที่สู้ได้กับแอมป์ทุกตัวในโลก ไม่เกี่ยงว่าราคาจะสูงกว่าเราเป็นเท่าตัว

ETUDE DAVE BLU II with CHORAL STAND SYSTEM

พูดถึงราคาเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ ยิ่งถ้าเจอค่าตัวเป็นเงินฟรังซ์สวิสด้วยแล้ว ไม่ต้องเทียบ มันน่าแปลกนะที่ไฮเอ็นด์ต้องโก่งราคาค่าตัวให้สูงไว้ก่อน แต่ซื้อจริงก็อีกเรื่องหนึ่ง ประมาณว่าของดีต้องแพง อืมม… เราไม่ทำเช่นนั้นแน่นอน คุณจะได้ของดีที่สุด คุ้มค่าเงินมากที่สุด ต้องไม่ลืมว่าแอมป์จะต้องไม่เปลี่ยนเสียงของสัญญาณเสียงต้นทาง ไปสู่ลำโพง แต่ถ้ามันควบคุมลำโพงซึ่งเป็นเมคคานิคส์ไม่ได้ มันเพี้ยนแน่ สำหรับ CHORD จะไม่เป็นเช่นนั้นแน่นอน สินค้าทั้งสองรุ่นเริ่มเข้าสายพานการผลิตแล้ว และจะได้ฟังตัวเป็นๆ ที่งาน BAV SHOW 2018 ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค ระหว่างวันที่ 4 – 7 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ และมีให้สั่งจองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ Audio Force

“CHORD ULTIMA สำหรับใครน่ะเหรอ น่าจะเป็นนักเล่นเครื่องเสียงที่ผ่านประสบการณ์การฟังมาอย่างโชกโชน หรือจะเป็นใครก็ตามที่ต้องการความเป็นที่สุด คือต้องที่สุดเท่านั้น ก็ต้อง ULTIMA สิ มั่นใจในคุณภาพเสียงที่สู้ได้กับแอมป์ทุกตัวในโลก ไม่เกี่ยงว่าราคาจะสูงกว่าเราเป็นเท่าตัว”

LAST BUT NOT LEAST

ที่ CHORD ELECTRONICS เราทำงานเป็นทีม จริงๆ แล้วมันคือครอบครัว เราสนุกกับงาน ไม่ใช่แค่ทำงานผ่านไปแต่ละวัน เราต้องมองไปข้างหน้า ทุ่มเทไปกับมัน เพื่อความสำเร็จและโตไปด้วยกัน ซึ่งหมายถึงพาร์ตเนอร์อย่าง Audio Force ด้วย พบกับเราในงานBAV SHOW 2018 ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค นะครับ จนกว่าจะพบกันใหม่ ขอบคุณครับ. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 259