ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

ในโอกาสที่ Mr. Dan D’Agostino บุคคลที่เป็นตำนาน ผู้นำลำดับต้นๆ แห่งวงการเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ของโลกได้เดินทางมาเยือนกรุงเทพฯ อีกครั้ง หลังจากเคยมาครั้งแรกเมื่อราว 40 ปีมาแล้ว นิตยสาร AUDIOPHILE/VIDEOPHILE ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ iConicPeople ของวงการเครื่องเสียงท่านนี้ครับ

RELENTLESS: MONOBLOCK POWER AMPLIFIER

FROM KRELL TO DAN D’AGOSTINO

Dan D’Agostino เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นหัวหน้าวิศวกรของ Krell Industries ตั้งแต่ปี 1979 จนถึงปี 2009 ในฐานะ THE PIONEER OF HIGH-END, HIGH-POWERED AUDIO AMPLIFICATION สร้างชื่อกับแอมป์คลาส A กำลังขับ 100 วัตต์ที่โด่งดังมากกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มานำเสนอ คงไม่มีชื่อของบุคคลคนใดที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์ไปมากกว่า Dan D’Agostino ในช่วงอาชีพของเขาที่สร้างชื่อมานานมากกว่า30 ปี D’Agostino ที่อยู่กับ Krell เป็นผู้บุกเบิกความก้าวหน้ามานับไม่ถ้วนในการออกแบบเครื่องเสียงประเภทแอมป์ เครื่องเล่นซีดี และโปรเซสเซอร์เซอร์ราวด์ ให้กับ Krell Industries และเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ก่อการที่อุทิศตัวให้กับอุตสาหกรรมเครื่องเสียงมากที่สุด ในฐานะเจ้าแห่งแอมป์ไฮเอ็นด์ที่มีพลังสูง

DAN D’AGOSTINO

เราได้เริ่มแบรนด์ Dan D’Agostino มาราว 10 ปี เราดำเนินงานกับองค์กรใหม่ ด้วยการออกแบบใหม่หมด เริ่มจากศูนย์กันเลยทีเดียว ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ผลิตภัณฑ์มีชื่อ Dan D’Agostino ของผมเองประทับอยู่ มิเพียงแต่ให้ได้มาซึ่งคุณภาพเสียงใหม่ๆ แล้วก็มีลักษณะต่างจากที่เราสร้างไว้ก่อนหน้านี้โดยสิ้นเชิง แถมสวยงามเตะตาเย้ายวนใจให้หลงใหล ให้เสียงที่มี Emotional สามารถดึงคุณไปสู่อีกโลกหนึ่งได้ คุณไม่สามารถหยุดฟังมันได้เลย เครื่องของ Dan D’Agostino มีขนาดกะทัดรัดมากขึ้น รูปลักษณ์โดดเด่น และมีชีวิตชีวามากขึ้น

MOMENTUM: MEN’S PASSION

ผมเป็นผู้ชายที่หลงใหลนาฬิกา กล้องถ่ายรูป รถสปอร์ตอย่างเฟอร์รารี่หรือบูคาติ มันมีเสน่ห์ชวนให้คิดว่า ถ้าเราออกแบบเครื่องเสียงให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเสน่ห์เหมือนนาฬิกาหรู ดูอย่าง Dan D’Agostino MOMENTUM สิ มันหรู สวยเนี้ยบ เลอค่า เหมือนนาฬิกาที่ผู้ชายทั่วไปชอบสะสมใช่ไหม

เราใช้เวลามากไปกับการออกแบบ MOMENTUM ซึ่งเป็นแอมป์ที่มีขนาดไม่ใหญ่ แต่ต้องสวยสมบูรณ์แบบ คล้ายกับเครื่องประดับที่อยากใช้ ในทำนองเดียวกันต้องเป็นแอมป์กำลังสูงที่เสียงดี (Beautiful Sound) ที่สุด เช่นที่ผมเคยสร้างชื่อไว้ และต้องเหนือกว่าทุกด้าน ปกติจะออกแบบอุปกรณ์ภายในให้เสร็จก่อน แล้วก็เอาตัวถังมาครอบ ซึ่งเราก็ทำกันแบบนี้ 

MOMENTUM PHONOSTAGE PREAMPLIFIER
MOMENTUM LIFESTYLE AMPLIFIER

แต่ MOMENTUM เราออกแบบภายนอกจนเสร็จสมบูรณ์ไร้ที่ติแล้ว จึงวางอุปกรณ์ลงไปภายใน มันสวนทางกันเลยนะ ซึ่งยากมาก ใครเห็นต้องอยากฟัง Wife Factor จะไม่ส่งผลเลย เนื่องจากมันสวยมาก เห็นก็ชอบแล้ว ยิ่งถ้าเสียงดีก็ตัดสินใจง่ายเลย แต่ในทางกลับกัน ถ้ามันน่าเกลียด กว่าจะทำให้ชอบก็ยากแล้ว มันยากตั้งแต่ต้นเลยนะ มันยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องคุณภาพของโครงการใหม่ของ D’Agostino คือว่าชื่อตัวเองกลายเป็น Signature ให้กับด้านหน้าเครื่องของแต่ละผลิตภัณฑ์ Dan D’Agostino ทุกสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ในทศวรรษที่ผ่านมาของการออกแบบและวิศวกรรมอุปกรณ์เสียงที่ดีที่สุดได้กลายเป็น Dan D’Agostino MOMENTUM ที่สร้างชื่อให้อย่างมาก

อย่างที่เราทำให้กับ MOMENTUM amplifier เราใช้ทองแดงทำฮีตซิงก์ ซึ่งแน่นอนว่าดูดีมาก และมิเพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังได้ผลดีต่อการระบายความร้อนที่ดีกว่าอะลูมินัมถึง 80% ต้องเข้าใจว่าการวิจัยพัฒนาวงจรอย่างต่อเนื่องทำให้ได้แอมป์ขนาดเล็กลง ความจริงแล้วทองแดงให้ผลของการควบคุมอุณหภูมิของวงจรด้วย ซึ่งคือผลประโยชน์ที่แท้จริง ทราบหรือไม่ว่า MOMENTUM ต้องใช้เวลาวอร์มนานถึง 2 ชั่วโมง จึงจะทำให้อุปกรณ์ภายใน เช่น Output Stage ได้อุณหภูมิทำงานที่ 40 องศาเซลเซียส และต้องอยู่ตรงนั้นเพื่อให้ประสิทธิภาพสูงสุด เป็นหลักการเดียวกับ CPU ของคอมพิวเตอร์นั่นแหละ เย็นไปก็ใช่ว่าจะดี Thermal mass ของทองแดงดีกว่าอะลูมินัมมากมาย ไหนจะภาคจ่ายไฟ บอร์ดวงจรต่างๆ แน่นไปหมด ไม่มีช่องว่างเลย ถือเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับการออกแบบ แต่ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ MOMENTUM ได้รับการตอบรับที่ดีมาก รองลงมาก็ PROGRESSIONถูกต้องแล้วครับ เราโฟกัสที่ 2 แชนเนล ส่วน Home Theater น่าจะเป็นปีหน้า เพราะเรารู้ดีว่ายังไม่นิ่งนัก สำหรับมาตรฐานของเสียงในโฮมเธียเตอร์

STREAMING INTEGRATED

จะดีไหม ถ้าอินทิเกรตแอมป์ตัวเดียวติดตั้ง DAC / DLNA / Streamer มาพร้อมที่จะเล่นได้ในตัวเดียว ผมเองไม่เคยเล่น Streaming มาก่อน เมื่อได้ฟังเพลงจาก TIDAL ผ่าน MOMENTUM LIFESTYLE AMPLIFIER สั่งงานด้วย app ก็ชอบเลย เสียงดีและสะดวกมาก ซึ่งถือว่าเราบรรลุจุดมุ่งหมายของเราแล้ว

RELENTLESS

ตามความหมายแปลว่า Un-Stopable Movement แต่สำหรับผมคือ Un-Stopable QUEST การแสวงหาที่ไม่หยุด ผมต้องการสร้างสรรค์แอมป์ที่มีพละกำลังสูงที่สุด แต่ให้รายละเอียดเสียงดีที่สุดเหมือนเช่นแอมป์ขนาดเล็ก ให้เสียงดีเสมอต้นเสมอปลายแม้เปิดเบา จุดเด่นเป็นเลิศในเรื่องพละกำลังที่เป็นจุดแข็งของเรา โดยปกติแอมป์กำลังสูงมักให้เสียงไม่หยาบเมื่อเปิดเบาๆ เหมือนกับรถที่เครื่องแรงๆ จะไม่ดีเมื่อเดินเบา เอาเข้าจริงๆ RELENTLESSตัวไม่เล็กเหมือน MOMENTUM แล้วนะ แต่ก็ยังต้องสวย เป็นเพาเวอร์แอมป์ พี่เบิ้มรุ่นเรือธงตัวใหม่ เปิดตัวในมิวนิกไฮเอ็นด์เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นแอมป์ Monoblock 1500 watts class A/B น้ำหนักข้างละกว่า 300 กิโลกรัม ราคาตั้งไว้ที่ 250,000 เหรียญ ซึ่งไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับชุดที่ใหญ่ขนาด Ultra Hi-End ของใครบางคนที่ต้องการความเป็นที่สุด อุปกรณ์ทุกอย่างพิเศษและใหม่ทั้งหมด

ส่วนเสียง ผมเทียบแบบ Blind test ระหว่าง MOMENTUM 400ยังฟังได้แตกต่างชัดเจน แม้เปิดที่ความดังเท่ากัน มิเพียง Image, Soundstage, Details และ Power แต่ “More Warmer, Softer, More Musical, Texture, Depth, Width, Life, Space in the note” (ไม่ขออธิบาย)นั้นบ่งชัดว่าดีที่สุดที่เงินจะซื้อได้

แอมป์ระดับนี้ก็คงมีคนคิดจะทำออกมาบ้าง เป้าหมายก็คงไม่ต้องการขายให้มากนักหรอก ส่วนคำถามว่าสำหรับใครน่ะเหรอ จริงๆ ก็ลำโพงรุ่นยักษ์อย่าง Wilson WAMM 7 นี่ล่ะเหมาะสุด ตัวใหญ่ขนาดนั้น อะไรจะขับมันได้หมดจด นาทีนี้ไม่มีตัวไหนจะสดกว่า RELENTLESS อีกแล้ว เราทำมาเพื่อมันจริงๆ แล้วก็ยังมีลำโพงตัวยักษ์ของ Magico M6, YG Sonja XV, Rockport Arrakis หรือ Stenheim Reference Statement พวกนี้ถ้าไม่ได้แอมป์ถึงๆ ล่ะก็… ไม่อยากคิด ผู้ผลิตลำโพงชั้นเยี่ยมของโลกจะต้องพึ่งพาเครื่องขยายเสียง D’Agostino ที่ออกแบบมาสำหรับการสาธิตที่สำคัญที่สุดของพวกเขา

ภายในเครื่อง RELENTLESS: MONOBLOCK POWER AMPLIFIER

LOOK FORWARD

RELENTLESS ปัจจุบันเราขายไปแล้ว 15 คู่ ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ แน่นอน RELENTLESS จะต้องมีปรีแอมป์ตามออกมา และก็คงเป็นเปิดตัวที่มิวนิกในปีหน้า

ส่วนในเมืองไทยน่าจะได้เห็น RELENTLESS สีดำคู่แรกของโลกแน่ๆ ผมเองก็อยากเห็นเหมือนกัน มันคงจะสวยมาก เพราะคุณบอลล์ได้สั่งมาแล้ว เราจะเริ่มผลิตเร็วๆ นี้ล่ะ คงจะทันงาน BAV HI-END SHOW 2019 แน่นอน

LAST BUT NOT LEAST

ถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ท่านชื่นชอบผลงานของผม หวังว่าท่านคงจะได้รับความสุขในสิ่งที่เราตั้งใจออกแบบเพื่อคุณ ด้วยรูปลักษณ์ และวงจรภายในของ Dan D’Agostino วิธีเดียวที่จะสามารถชื่นชมความงามที่ไม่มีใครเทียบได้อย่างแท้จริง และการได้ยินเสียงที่สุดยอด ก็คือไปฟังที่ตัวแทนจำหน่าย Dan D’Agostino Master System ในเมืองไทย โดย Audio Revolution ครับ ขอบคุณอีกครั้ง. ADP 

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 260