ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

Mr. Anker Haldan – VP of Sales, Export. เป็นผู้บริหารระดับสูงของ Dynaudio ลำโพงชื่อดังจากเดนมาร์ก เขาทำงานกับ Dynaudio ในสายงาน Marketing มาราว 5 ปี ครั้งนี้ได้บินข้ามทวีปมาร่วม Conference ที่เมืองมุมไบ จากนั้นมีระยะเวลาสั้นๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อแวะมาปรึกษาธุรกิจกับผู้นำเข้าใหม่ คือ BullDog Audio ในส่วนของ Dynaudio นั้นมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เขาจึงต้องมีงานให้ทำมากมาย ทีมงานนิตยสาร AUDIOPHILE/ VIDEOPHILE ได้มีโอกาสสนทนากับ Mr. Anker Haldan เกี่ยวกับแนวทางธุรกิจของ Dynaudio ตำนานลำโพงแห่งสแกนดิเนเวียน หลังผ่านร้อน ผ่านหนาว 40 ปีมาแล้ว ในแวดวงไฮไฟ 

DYNAUDIO 

เริ่มจากกลุ่มวิศวกรในอุตสาหกรรม ผลิตไดรเวอร์ลำโพงในเดนมาร์ก พวกเขาคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่อาจจะไม่ใช่ที่ควรเป็น พวกเขามีไอเดียมากมายในการปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ไม่สามารถทำได้ในโรงงานที่ทำงานอยู่ จึงออกมาตั้งบริษัทของตัวเองในนาม Dynaudio ขึ้นในปี 1977 เพื่อผลิตไดรเวอร์ลำโพงโดยมีเป้าหมายเพื่อขายให้กับนัก DIY รวมถึงรับ OEM ให้กับบริษัทผู้ผลิตลำโพง โรงงานประกอบรถยนต์ และอื่นๆ รวมถึงผลิตลำโพงสำเร็จเป็นตู้ของตัวเอง ต่อมาไม่นานจึงได้ผลิตลำโพงออกมาเอง ในนาม Dynaudio จากวันนั้น เราเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ มีลำโพงที่เป็น icon ของ อุตสาหกรรมลำโพงอย่างมากมาย ทั้งลำโพงในบ้านและลำโพงในงานแบบ โปรเฟสชั่นแนล 

จนเมื่อปี 2014 หรือ 4 ปีที่แล้ว เรามีผู้ลงทุนกลุ่มใหม่เข้ามา ถือหุ้นมีการเปลี่ยนแปลงมากมายในทางที่ดีขึ้น เช่น เพิ่มกำลังคนจากเดิมที่มีวิศวกรแค่ 10 – 12 คน กลายมาเป็น 30 – 40 คน ในปัจจุบัน เพิ่มศักยภาพในการวิจัยพัฒนาด้วยการสร้าง Research & Design Center ที่ทันสมัย และมีอุปกรณ์ทันสมัยอยู่ ในห้อง Sound Measurement ที่เราเรียกว่า Jupiter มีขนาด 13 x 13 x 13 เมตร ซึ่งติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ทันสมัยมากที่สุด ช่วยให้ทำงานได้รวดเร็ว แม่นยำเที่ยงตรง ทำให้สามารถสร้าง ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาได้สม่ำเสมอ เช่น New Contour เมื่อปีที่แล้ว และ Dynaudio Confidence เจเนอเรชั่นใหม่ ที่เรานำเสนอในงานโชว์ที่มิวนิก นอกจากนั้นยังมี Music Line ผลิตภัณฑ์ใหม่ในแบบ Smart Speaker ที่เราภูมิใจนำเสนอ แล้วยังมีกลุ่มที่ใช้สำหรับ Custom Installation ซึ่งเดิมก็มีอยู่บ้าง เป็นการเพิ่มให้เต็ม Product Line ด้วยลำโพงฝังฝ้าเพื่อรองรับ ระบบเสียง ATMOS อีกอย่างก็คือ Subwoofer ที่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งในอดีตเราทำไม่ได้ ดูสิว่าเรามีผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นมากมายจากเดิมเยอะมาก ทีมการตลาดอย่างผมก็มีกำลังคนเพิ่มในการนำสินค้ามานำเสนอลูกค้าในทุกกลุ่มนั่นเอง 

CORE COMPETENCY 

พูดถึง Dynaudio ต้องนึกถึงสิ่งที่เราเชี่ยวชาญก็คือ Driver ต้องบอกว่าเรามีความแตกต่างจากผู้ผลิตอื่น ดอกลำโพงรุ่นใหม่ของเราใช้แม่เหล็ก neodymium, ช่วงชักยาว, voice coil ออกแบบพิเศษ ทำให้ไดรเวอร์เคลื่อนไหวเร็ว ให้เสียงที่มีสปีด เบสกระชับ ฉับไว เสียงเปิดกว้าง ขับง่ายกว่าสมัยก่อนมาก ที่ผ่านมา ลำโพง Dynaudio ขึ้นชื่อว่าขับยาก ปัจจุบันกลายเป็นอดีตไปแล้วครับ ยิ่งเรามี Jupiter เราสามารถออกแบบตู้ลำโพงให้สอดรับ กับจุดแข็งของไดรเวอร์ของเราได้ดีที่สุดด้วย 

NEW… DYNAUDIO CONFIDENCE 

งานโชว์ที่มิวนิกยังไม่ใช่การเปิดตัวนะ เป็นแค่ preview ซึ่งคาดว่าจะแนะนำออกสู่ตลาดในปลายปี 2018 นี้ กว่าจะเข้ามาถึงเมืองไทยก็คงราวต้นปีหน้านี้ ต้องขอบคุณ Dynaudio Directivity Control (DDC) เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาคล้ายเลนส์ เพื่อใช้ใน รุ่น Evidence ที่ได้ติดตั้งลงในรุ่นรองในตัวตู้ Confidence มาพร้อม Tweeter ใหม่ที่เรียกว่า Esotar3 และ Driver แผงหน้า ชนิดใหม่ด้วย โดยออกมา 4 รุ่น คือ Confidence 60, 50, 30 และ วางหิ้งรุ่น Confidence 20 ซึ่งคู่ที่เปิดโชว์คือ รุ่น Confidence 60 ลำโพงตู้แบบ Down Firing ที่จัดวางได้ง่าย มีผิวตู้เป็นสีมาตรฐานอยู่บ้าง จริงๆ แล้วก็มีสีใหม่ด้วยนะ ถ้าลำโพงวางจำหน่ายจริง คงจะมีข้อมูลทางเทคนิคแจ้งให้ทราบมากกว่านี้ครับ 

MOST SUCCESSFUL MODEL 

พูดถึงความสำเร็จต้องแยกเป็นสองส่วนคือ ถ้าจำนวนหน่วยผลิตก็ต้อง ECITE range จากนั้นก็มี EMIT ที่ออกตามมาก็ทำยอดได้ดี เรียกว่าไล่กันเลย ส่วน CONTOUR range ต้องถือว่าสำคัญมาก เมื่อพูดถึงมูลค่าของตัวเงิน ก็แน่นอนว่าราคาสูง อาจไม่เยอะเมื่อเทียบกับจำนวนหน่วย แต่เมื่อคิดเป็นจำนวนเงิน แน่นอนว่าสูงแน่ 

MUSIC LINE 

ทิศทางของผู้คนสมัยนี้ เครื่องเสียงต้องใช้ง่าย ชอบความสะดวกสบาย และแน่นอนว่า คุณภาพต้องดีด้วย ก่อนหน้านี้ก็มี XEO line ที่ประสบความสำเร็จมาก แล้วก็มี XD line เป็น Active Speaker และเมื่อความต้องการมากขึ้น เราก็พร้อม แล้วทำไมจะไม่ทำล่ะ ทำงานด้วย Digital ตลอดทางด้วย Dynaudio Sound ใช้ง่าย เสียงดี ต่อเชื่อมด้วย Bluetooth, TIDAL Streaming Music ฟังเพลงจากไฟล์ Hi-res ได้ ข้อสำคัญ… ใช้ง่าย เสียงดี มีฟังก์ชั่นตั้งค่าให้เสียงดีที่สุด เมื่อตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมต่างกัน (Room Adapt) สามารถเล่นแบบ Multi room ได้ด้วย 

MUSIC Line เป็นทิศทางใหม่ที่เชื่อว่าต้องประสบความสำเร็จ มีหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ MUSIC 1, 3, 5 และ MUSIC 7 มีให้เลือกหลากหลาย ตามความต้องการ มีแบตในตัว พกพาไปฟังที่ไหนก็ได้ หรือมีช่องเสียบ HDMI ในรุ่น MUSIC 7 ไว้แทน Sound Bar ก็ยังได้ เพิ่งเริ่มส่งมายังเอเชีย ต้องติดตามกันนะครับ

MUSIC INDUSTRY TODAY 

ก็จริงอยู่ที่ไวนิลอยู่อย่างนั้น รู้สึกดีที่กลับมา คงไม่ได้มากมายอะไร เป็นฟีลลิ่งที่ดีในการได้เปิดแผ่นเสียงหรือเทปรีล ก็คงมีไม่มากอะไร ไม่ทราบว่าจะมีมากเพียงไร แต่ Music Streaming มาแรง ครอบคลุมไปทั่วโลก ใครๆ ก็เล่น เล่นจริงจังก็ได้ ต้องยอมรับว่า Digital Audio รุกแรง Hi-Res Audio, Download, Streaming Service เป็นที่นิยมอย่างมาก เริ่มจากในยุโรป อเมริกา และกระจายรวดเร็วไปทั่วโลก 

ดังนั้น ในเชิงความต้องการของตลาดโดยรวม Digital Audio คือทิศทางซึ่งเราก็ต้องไปอยู่แล้ว จริงอยู่ Passive Speaker คือจุดแข็งของเรา แล้วทำไมไม่เปิดตลาดไปสู่กลุ่มคนกลุ่มใหม่ที่ใหญ่ขึ้นล่ะ นั่นคือสาเหตุที่เรามี ผลิตภัณฑ์ XD, XEO และล่าสุด MUSIC range ไงครับ 

เมื่อเริ่มจากชุดเล็ก เดี๋ยวก็โตเป็นชุดใหญ่ หรือแม้แต่ผู้ที่มีชุดหลักอยู่แล้ว ก็ต้องมีชุดเล็กวางไว้ในห้องนั่งเล่นด้วยเช่นกัน ในห้องอื่นก็ฟังแบบมัลติรูมได้ แม้ในรถยนต์คุณก็อาจได้ฟังเพลงจากลำโพง Dynaudio เช่นกัน ถึงอย่างไรก็ตาม เราทำทั้งสองด้าน ทั้ง Digital Audio และ Passive มันเป็นการดีที่มี ทิศทางใหม่สำหรับทุกคน มันดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวมนะครับ 

LAST BUT NOT LEAST 

เมืองไทยเป็นประเทศที่งดงาม ทั้งบ้านเมืองเป็นเมืองที่มีชีวิตสดใส อาหาร และผู้คน ประทับใจทุกครั้งที่ได้มาเยือน คนไทยเป็นคนที่รักในเสียง ดนตรี ฟังเพลงเก่ง หลากหลายแนว ทราบว่ากลุ่ม Audiophile ที่เน้นคุณภาพ และมีกลุ่ม Music Lover คนกลุ่มที่ชอบและรักในเสียงดนตรีจาก Streaming ก็แปลว่าเปิดกว้างรับเทคโนโลยีได้รวดเร็ว ซึ่งก็ดีมาก และเราก็อยู่ใน Position ที่จะรองรับทั้งสองกลุ่ม ยินดีที่ได้ร่วมงานกับ Bulldog Audio เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ของเราสู่ผู้ใช้ชาวไทยทั้งสองกลุ่ม ดีใจที่ได้มาเยือนเมืองไทยอีกครั้ง และหวังว่าจะได้กลับมาใหม่ จนกว่าจะพบกันใหม่ ขอบคุณครับ. ADP 

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 258