ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา 

ด้วยกระแสร้อนแรงของโฮมเธียเตอร์ งาน BAV HI-END SHOW 2018 ที่ผ่านมา มีชุดโฮมเธียเตอร์หนักๆ ถึงขั้นสร้างห้องจัดเต็ม ลำโพงแบบ Custom Installation มาโชว์กันอย่างดุเดือด ครบสูตร ทั้งภาพและเสียงสมบูรณ์แบบให้สัมผัสกันได้อย่างจะจะ ห้องที่โดดเด่น บนชั้น 3 นำเสนอโดยคุณอัคร ปทีปวณิช (อัพ) เจ้าสำนัก Phantom Image เปิดตัวด้วยการสร้างห้อง Home Cinema ขึ้นมาให้เห็นกันเลยว่า Custom Installation ชั้นดี เขาทำกันอย่างไร สร้างกันเสร็จชั่วข้ามคืนเสียด้วย ติดตั้งด้วยระบบ DOLBY ATMOS 9.4.6 ด้วยลำโพงอเมริกันของ James Loudspeaker, แอมป์ Bryston พร้อมจอฉายขนาด 170 นิ้วกันเลยทีเดียว 

ในห้องโชว์ เราเห็นหนุ่มใหญ่วัยเก๋า ผมยาวออกแนวศิลปินเดินป้วนเปี้ยนอยู่ เขาคนนั้นก็คือ Mr. Mike Park: Chief Technology Officer แห่ง James Loudspeaker ราชันแห่งลำโพง Custom Installation เพื่อ HomeCinema ระดับไฮเอ็นด์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Mr. Mike มาเมืองไทย 

Backgound 

สัญชาติเกาหลี เกิดในเกาหลี แต่ย้ายถิ่นฐานไปแสวงหาในอเมริกา ตั้งแต่วัยทีน ความที่เป็นคนผิวเหลืองไม่ประสากับภาษาอังกฤษ ต้องเรียน หนักกว่านักเรียนอเมริกันเป็นสองเท่า ชีวิตระหกระเหินพอดู เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย ใฝ่ฝันจะเป็นสถาปนิก เรียนสถาปัตย์แต่หัวใจที่เป็นเอ็นจิเนียร์อยู่ด้วย แต่ด้วยความที่มีเมียมีลูกเลยต้องเบนเข็มไปเรียนวิศวะ จริงๆ ก็ไม่เคยชอบเลย ที่ต้องเรียนเพราะจะหางานง่าย และทำเงินได้มากกว่า จนจบได้ดีกรี สาขา Electronicsจาก UCLA เข้าสู่อุตสาหกรรมเครื่องเสียง โดยเริ่มงาน 2 ปีกับ Panasonic USA ออกแบบเครื่องเสียงประเภท All in One (Turntable -Radio-Speakers) จากนั้นก็ 20 ปีกับ JBL (James B. Lansing) ตำแหน่งสุดท้ายคือ Sr. Engineer Product Development ช่วงท้ายๆ มีการเปลี่ยนแปลงในองค์กร จนต้องขอยกมือรับทรัพย์ด้วยการลาออกโดยสมัครใจ ได้ Stock Option ไปนอนกิน เบื่อวงการอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เอาเงิน ไปซื้อไร่องุ่นที่ NAPA Valley ไปเป็นเกษตรกรดีกว่า สบายใจดี 

คุณก็รู้นี่ว่าเอ็นจิเนียร์เป็นคนขี้เกียจ ชอบทำอะไรที่ให้ชีวิตมันง่าย เราก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้งานมันสะดวก และได้คุณภาพสม่ำเสมอกัน ทุกฤดูของการบ่ม จนวันหนึ่งพรรคพวกจาก Harman มาคุยด้วย “ถามจริงๆ เถอะ อยู่แบบนี้จะได้เหรอ มืออาชีพไม่มีรีไทร์นะ” ตกลงมาชวนกลับไป สู่วงการอีกครั้ง ใช้เวลาอีกสองปีครึ่งได้ Stock มาอีกก้อนใหญ่ และยังมี License กับ Paramount Motion Picture อีกสองปีกว่า จนต้องขอพัก จนพาร์ทเนอร์ของผม Mark Schafle ปัจจุบัน (President) มาเกี่ยวข้องกับ JAMES Loudspeaker น่าจะราวปี 2004 ตัวผมเองไม่เคยได้ยินชื่อของ JAMES Loudspeaker เลย ไปๆ มา Engineer ก็คือ Engineer วันยังค่ำหอมกลิ่นสาบนวมก็ตกลงมาร่วมมือกับเขาอีกจนได้ในปีถัดมา 

JAMES Loudspeakers 

แรกๆ ก็เป็นบริษัทลำโพงเล็กๆ โอ้ ฝันร้ายเลย ตลาดลำโพงบ้าน เสือสิงห์กระทิงแรดทั้งนั้น มันโง่สิ้นดีที่จะกระโดดเข้าไป จะรอดได้อย่างไร ที่ยืนแคบเหลือเกิน ยอดปิระมิดนั้นนิดเดียวจะขึ้นไปได้อย่างไร วันหนึ่งผม กับ Mark นั่งจิบไวน์กัน รู้ไหมพวกเขามีทุกอย่าง ถ้าเรากระโดดเข้าไป มันฆ่า ตัวตายชัดๆ เราต้องทำอะไรที่แตกต่าง และเสนอให้เขา ต้องเป็นอะไรที่คนอื่น ไม่เคยทำมาก่อน จุดเริ่มต้นผมเสนอ Hideaway Subwoofer ซึ่งแปลว่า เราจะไม่เห็นซับวูฟเฟอร์ในห้อง และคือความหมายของ Custom Installation พวกเขาทึ่งมาก จนเราได้ไปโชว์ใน CEDIA 2006 จากนั้นเราก็มี Hi-End In-Wall Speaker ซึ่งปกติเป็นตู้ไม้ แต่เราเสนอ Aluminum Driver, Beryllium Tweeter ในตู้อะลูมินัม Aircraft grade ซึงค้านกับความเชื่อเดิมๆ ทั้งสิ้น ผมใช้ประสบการณ์ทั้งหมดที่ได้จาก JBL, HARMAN, Paramount Motion Picture มาเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ อย่าว่าแต่ในห้องเลย เราสามารถติดตั้ง Outdoor ได้ ไม่ใช่ลำโพง PA แต่เป็นลำโพงไฮเอ็นด์ที่ติดตั้งได้กลมกลืน กับสภาพแวดล้อม ไม่ว่าใน Landscape ใดๆ ได้อย่างกลมกลืน

Real… CUSTOM INSTALLATION

หลายคนอาจหลงประเด็นว่า อะไรคือ Custom Installation กันแน่ คงไม่ใช่ลำโพงที่นึกจะแปะลงไปในห้องดื้อๆ โดยไม่ถามความรู้สึกเจ้าของห้อง ว่าที่เขาลงทุนจ้างมืออินทีเรียร์ค่าตัวแพง เลือกสรรวัสดุหรูแพงลิบ แต่ต้องมาเป็นลมสลบเมื่อเอาลำโพงหน้าตาอุบาทมาวาง หรือมาแปะข้างฝาเต็มไปหมด นักเล่นอาจเถียงก็เสียงมันดี ก็เข้าใจ แต่คิดว่ารับไม่ได้ บางทีสวยแต่เสียงไม่ได้เรื่อง ตกลงมันยังไงแน่ พูดตรงๆ ก็คือ JAMES Loudspeakers ผู้ผลิตลำโพงไฮเอ็นด์สำหรับ Custom Installation แท้ๆ จากคนที่รู้จริง ผลิตใน Napa USA ทุกตัว มีแบบให้เลือกเป็นร้อยโมเดล ยังสามารถเลือกไดรเวอร์ ขนาดตู้ได้หมด ตู้บางที่สุดอยู่ที่ราว 4 ซม. เท่านั้น ปัจจุบันเราอยู่ในระดับ Top 5 แต่ก็อาจจะเป็นผู้เดียวที่ทำเต็มรูปแบบ บางคนอาจจะตื่นตาตื่นใจไปกับลำโพงตู้ใหญ่ๆ เกะกะห้องไปหมด ไม่ดีกว่าเหรอ ถ้าคุณมองไม่เห็นมัน แต่ยังคงได้เสียงสมบูรณ์แบบของโรงภาพยนตร์ในบ้าน บางท่านเสียเงินไปกับอินทีเรียร์สวยๆ

คิดว่าคงไม่มีใครยอมให้เอาตู้ลำโพง PA ตู้เบิ้มเกือบเท่าเปียโนมาใส่ไว้แน่ เราทำได้ดีกว่าแน่ แบรนด์ที่คุณเอ่ยมา บอกเลยว่าไม่ใช่คู่แข่งเราทั้งสิ้น เราเป็น Unique ถ้าต้องการความเป็นของจริงจาก CUSTOM INSTALLATION ก็ต้องเรา

Focus on Architect& Design

JAMES Loudspeaker มิใช่ลำโพงที่จะบอกลูกค้าว่า กรุณาเว้นที่ไว้ให้เราด้วยเท่านั้นเท่านี้ ในทางกลับกัน คุณบอกเราว่ามีที่ในการติดตั้งเท่าไหร่ เราสามารถจัดหาและติดตั้งได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราเป็น Solution Company โดยใช้หลักวิศวกรรมมาช่วยปรับเปลี่ยนให้เข้ากับงาน Architecture ได้ ผลงานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด งานยิ่งยากก็ยิ่งชอบ ถือเป็นเรื่องท้าทาย เพราะเราจะปราศจากคู่แข่ง เรามีดิสทริบิวเตอร์อยู่แทบทุกประเทศทั่วโลก ผมต้องเลือกผู้ที่มีความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ของเรา เรามีแม้กระทั่ง Soundbar ก็ไม่ใช่ของตลาด ตลาดจอแบนไปไกล ของเราก็มี แต่ก็ไฮเอ็นด์เชียวนะ

Product Lines

สำหรับโรงหนังไฮเอ็นด์ในบ้าน เราคือผู้ติดตั้งในเรือยอช์ตหรูมาก อันดับหนึ่งของโลก อยากได้แบบไหนเรามีให้หมด สำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งหมด น่าจะมีราวๆ 170 ขนาดให้เลือก นี่ยังไม่รวมที่ทำเฉพาะแบบ Custom ราคาไม่ได้แพงกว่าคนอื่น จริงๆ แล้วราคาเริ่มต้นที่ราว 3 หมื่นบาทเท่านั้น ราคาสูงสุดก็มิได้แพงกว่าคนอื่น ทั้งๆ ที่ใช้ดอกลำโพงคุณภาพสูงและตู้ลำโพง Aluminum Aircraft grade ทุกรุ่น ไม่ใช้ไม้เลย เรากล้าพูดได้เลยว่า ในวงการนี้ ไม่มีใครที่จะให้บริการในรื่อง Custom Installation ได้ดีเท่า JAMES Loudspeaker

Phantom Image

เราเริ่มเข้าสู่วงการตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เราบริการรับออกแบบห้องโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ปรับอะคูสติกส์ห้องดูหนังฟังเพลง ติดตั้งระบบลำโพงระบบ Custom made โดยออกแบบเองมานานพอสมควร ทำครบวงจรเป็น One Stop Service ปีหนึ่งได้ไม่กี่งาน จนได้มาพบกับ STORM Processor จาก 4D และได้มาพบ JAMES Loudspeaker ที่ทาง 4D นำเข้ามา

ชีวิตผมก็ง่ายเลยสิครับ ไม่ต้องออกแบบตู้เอง แถมสามารถกำหนดเวลา เรามีสต๊อก JAMES Loudspeaker อยู่บ้าง แต่ถ้าเป็นแบบพิเศษก็สามารถทำได้ ลำโพงของเขาส่วนใหญ่มีความไวสูงทั้งสิ้น ขับง่ายด้วยครับ ปัจจุบันเรามีชุดสองแชนเนลด้วยครับ BRYSTON, COCKTAIL ก็ตอบโจทย์ได้ เชิญไปลองฟังได้ที่ห้องโชว์ ตั้งอยู่ที่โครงการ RCA ตึก G นี่เอง… คุณอัพกล่าวเสริม

Last but not least..

อยากจะเรียนให้ท่านทราบว่า JAMES Loudspeaker เป็นโซลูชั่นให้ท่าน เราต่างจากผู้อื่นตรงที่เรามีความเข้าใจความต้องการของท่าน เราพร้อมตอบสนองทุกความต้องการในทุกรูปแบบ ลูกค้าคือราชาของเรา ขอให้บอกความต้องการมาเถอะ เราตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานเช่นเดียวกับทำไวน์ชั้นดีใน Napa ทีเดียว จนกว่าจะพบกันใหม่ ขอบคุณครับ. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 261