ธรรมนูญ ประทีปจินดา

ธรรมนูญ ประทีปจินดา

ในโอกาสที่ Mr. Harald Feld ผู้บริหารระดับสูงของ BURMESTER Audio-systeme Germany ได้เดินทางมาพบกับผู้นำเข้าในเมืองไทย บริษัท Komfortsound จำกัด หลังจากมาร่วมงานโชว์ทั้งที่ไต้หวันและฮ่องกง ในการนี้นิตยสาร AUDIOPHILE/VIDEOPHILE ได้สัมภาษณ์พิเศษเพื่อนำเรื่องราวที่น่าสนใจมานำเสนอให้กับผู้อ่านครับ 

BIO

ก่อนหน้านี้ ผมได้ร่วมงานกับ BURMESTER ราวๆ 18 ปี ตำแหน่งเดิมก็คือ Product Manager อย่างเดียว จากนั้นได้ย้ายไปร่วมงานกับ Thomson และกลับมาร่วมงานกับ BURMESTER อีกครั้ง เมื่อราว 4 ปีที่แล้ว รับตำแหน่งเป็น C.O.O รับผิดชอบมากขึ้นอีกหน่อย คือ Production, Quality และ Sales Worldwide ประมาณว่าทำหลายหน้าที่ครับ

  • BC350 LOUDSPEAKER
  • 111 MUSICCENTER
  • 175 TURNTABLE

BURMESTER

BURMESTER ก่อตั้งขึ้นกว่า 40 ปีมาแล้ว เราเป็น System Manufacturing Company มีสินค้าที่หลากหลายครอบคุมทั้งสองโลกคือ ทั้งดิจิทัลและอะนาล็อก ก่อตั้งในปี 1977 โดยใช้ชื่อว่า BURMESTER AUDIOSYSTEME ผลิตชิ้นส่วนเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบของเสียงที่มีคุณภาพสูงสุดของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและการออกแบบที่ไม่มีวันตกยุค โดยสินค้าตัวแรกคือ ปรีแอมป์ BURMESTER 777 (1977-Jul) ช่างเทคนิคที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีประกอบชิ้นส่วน BURMESTER ทั้งหมดด้วยมือในโรงงานที่เบอร์ลิน “Made in Germany” เป็นป้ายกำกับที่ BURMESTER ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ในฐานะผู้บุกเบิกด้านเสียง BURMESTER ได้สร้างองค์ประกอบที่เป็นตำนานขึ้นมากมาย ซึ่งเป็น Icon ของเครื่องเสียงไฮเอ็นด์

LAST LONG PRODUCT LIFE

อย่างที่ทราบดีว่า เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ราคาสูง ก็ควรใช้กันนานๆ ไม่ตกรุ่นง่ายๆ และต้องมีคุณค่าในตัวของมันเอง จะพบว่าผู้ที่เล่น BURMESTER ไม่ยอมขายต่อง่ายๆ เพราะไม่ตกรุ่น คลาสสิกตลอดกาล BURMESTER 808 คือปรีแอมป์ในตำนานที่นักเล่นทั่วโลกต้องรู้จัก มีชื่อเสียงมาก ปัจจุบันอัพเกรดอยู่ในเวอร์ชั่น MK V (Five) แล้ว แน่นอนมันข้าม MK IV ไป เนื่องจากความเชื่อในแถบเอเชียอย่างที่ทราบกัน ปกติแล้วเมื่อเทคโนโลยีและจังหวะโอกาสพร้อม เราก็จะอัพเกรดขึ้นไปเป็น MK (Mark) ใหม่ๆ แต่เมื่อมันถึงจุดที่ไปต่อไม่ได้ ก็อาจต้องเป็น Model Change นั่นเอง อย่างเช่น เราอยากได้แอมป์ยักษ์ๆ จะเบ่งกล้าม 909 MK V ก็ไม่ได้ ต้องขยับขึ้นไปอีก

  • PHASE 3 RETRO STYLE
  • 159 MONO POWER AMPLIFIER

NEW PRODUCTS RELEASED

ในมิวนิกที่ผ่านมาปีนี้ เราประสบความสำเร็จมากกับลำโพง BC350 น้ำหนักเกือบ 400 กิโลกรัม ขับด้วยแอมป์คู่ใหม่ ใหญ่กว่าเดิม BURMESTER 159 (Monoblock)จริงๆ เราตั้งใจจะรีลีสตั้งแต่เมื่อสามปีที่แล้ว แต่เปลี่ยนใจเพิ่งมารีลีสเอง รวมเวลาวิจัยพัฒนานานถึง 7 ปีทีเดียว มันหนักราว 160 กิโลกรัมต่อข้าง ทั้งคู่อยู่ใน Signature Line ที่เป็น Product Line ใหม่ ซึ่งขยับขึ้นมาจาก Reference Line โดยเดิมที BURMESTER 909 MK Vก็ถือว่าใหญ่สุดแล้ว เป็นเพาเวอร์แอมป์สเตริโอที่บริดจ์โมโนได้ แต่เมื่อต้องการอะไรที่เหนือกว่านี้ก็ต้องขยับขึ้นไป ส่วน Reference Line ก็มี 175 TURNTABLE เป็นเทิร์นเทเบิลตัวแรกในประวัติศาสตร์ของ BURMESTER ซึ่งมาเปิดตัวในงาน HKAV ปีนี้ ทั้งเซ็ตหนักถึง 60 กิโลกรัมมากับโทนอาร์ม หัวเข็ม พร้อมโฟโนสเตจชั้นดีจากรุ่น 110 PHONO เชียวนะ ส่วนราคาค่าตัวก็ใกล้เคียงกับ 111 MUSIC CENTER นั่นเอง ถึงตรงนี้เราพูดได้เต็มปากว่า “ไม่ว่าทิศทางของเครื่องเสียงจะไปทางไหน เครื่องเล่นซีดี มิวสิกเซ็นเตอร์ สตรีมมิ่งเพลเยอร์ หรือเทิร์นเทเบิ้ล เรามีครบ”

NETWORK AUDIO PLAYER

“Network Audio” กำลังเข้ามาในโลกเครื่องเสียง Streaming Serviceอย่าง TIDAL, SPOTIFY, QOBUZ หรือ HI-RES เป็นเรื่องที่ได้ยินกันคุ้นหู BURMESTER เอง ก็ทำมาหลายปี และไปได้ดีด้วย เรามี MUSIC CENTER 111 และ 151 ซึ่งราคาย่อมเยากว่าเป็นเท่าตัว เพราะ 111 มีอะนาล็อกปรีแอมป์ชั้นดีติดตั้งมาด้วย สิ่งที่เหมือนกันคือ ทั้งคู่ติดตั้งหน่วยความจำในตัว ซึ่ง 151 ก็ขายดีมากที่สุดในกลุ่มเดียวกัน และสามารถต่อยอดความสำเร็จไปสู่สินค้าในกลุ่มอื่นได้อีก ส่วน 150 เป็นสตรีมเมอร์อย่างเดียว ไม่มี CD Drive ไม่มีหน่วยความจำต้องอาศัยหน่วยความจำจากภายนอก ไมมีหน้าจอด้วย คุณภาพเสียงเหมือนกับ 151 เลยครับ แต่ราคาถูกกว่าด้วย เป็นทางเลือกของลูกค้าที่อาจต้องเซียนนิดหนึ่งในเรื่อง Network Audio ซึ่งสำหรับคนยุคนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากนี่นา

PHASE 3

เกิดจากแรงบันดาลใจจากความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จกับพันธมิตรด้านยานยนต์ คือ ปอร์เช่ และ เมอร์เซเดส-เบนซ์ BURMESTER ได้ก้าวไปสู่ความรักของคนรักดนตรีซึ่งไม่ใช่กลุ่มนักฟังเพลงทั่วไป ผลิตภัณฑ์เครือข่ายที่ประสบความสำเร็จได้แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของ BURMESTER ในกลุ่มดิจิทัลออดิโอ และเป็นแรงกระตุ้นที่สำคัญต่อไป ซึ่งก็ใช้แพลตฟอร์มของ 151 นั่นเอง แนวคิด BURMESTER “All-In-One” Solution รวมเอาประโยชน์เหล่านี้เข้ากับการออกแบบรูปแบบชีวิตที่ทันสมัย มาพร้อมสายลำโพงในชุด มาถึงต่อสายก็พร้อมเล่นได้เลย เป้าหมายเพื่อนักฟังที่มีไลฟ์สไตล์ ใช้ง่าย ใครก็เล่นได้ มีอยู่สองดีไซน์ คือ Retro Style และ Loft Style ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างมากเช่นกันในเยอรมนี โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มใหม่ ก็มีบ้างที่แฟน BURMESTER รุ่นเก๋าถึงกับบ่นว่า เฮ้ย! แล้วที่มีอยู่ตั้งหลายชิ้น ไหนจะแอมป์ ปรีแอมป์ ซีดีเพลเยอร์ ลำโพง สายอีกหลายเส้น จะเอาไปไว้ไหน

STREAMING SERVICE

อย่างที่ทราบดีว่า พฤติกรรมคนเปลี่ยน มีมีเดียให้เลือกเสพมากมาย ทั้งหนังและเพลง ผ่าน Streaming Service ผมตอบแบบกลางๆ ว่า ตัวผมเองก็ฟัง TIDAL ในรถ เดินทาง กลับบ้านก็ฟังบ้างแบบเร็วๆ เพื่อการแสวงหา แต่ถ้าต้องการผ่อนคลายจริงๆ ผมเลือกที่จะหยิบแผ่นเสียงมาเปิดฟัง ปล่อยอารมณ์ไปกับมันสักหน้าหนึ่ง ก็ราว 15 – 20 นาที เท่านั้นก็พอแล้วสำหรับการผ่อนคลาย

PERSONAL AUDIO

เราทราบว่า มันร้อนแรงจริงๆ ลูกค้าหลายคนก็ถามแบบคุณแหละ เป็นเรื่องจริงที่กลางวัน เราจะเปิดเสียงดังยังไงก็ได้ แต่ในบางครั้งอาจต้องการฟังเพลงแบบส่วนตัวด้วยหูฟัง หรือเครื่องเล่นพกพา ขอตอบสั้นๆ ว่า ไม่น่าเกิน 6 เดือน คุณจะได้ข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Personal Audio จากเราอาจมีข่าวดี ต้องรอฟังนะ

LAST BUT NOT LEAST

ขอบคุณที่สนับสนุนเรา ทราบว่ามีแฟนของ BURMESTER รู้สึกดีใจที่ได้พบปะกัน แม้ว่าจะไกลจากบ้าน แต่คุ้มที่มาถึงเมืองไทยอีกครั้ง จนกว่าจะได้พบกันใหม่ สวัสดีครับ. ADP

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 260