ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

Mr. David Parry
International Sales Director
เดินทางมาเปิดตัว Cyrus One Cast
ตัวแรกของโลกที่เมืองไทย

ในโอกาสที่ทีมงานการตลาดของ Cyrus นำโดย Mr. David Parry; International Sales Director, Mr. Steven Tam; Business Development Manager – Asia Pacific และ Mr. Danny Hon ที่เพิ่งเดินทางมา เมืองไทยครั้งแรก เขา ไม่ใช่เอ็นจิเนียร์ หรือออดิโอไฟล์ แต่เป็นนักดนตรี เล่นดนตรีได้หลายอย่าง และชอบ แซ็กโซโฟน เดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อนำCyrus ตำนาน เครื่องเสียงอังกฤษสู่วงการเครื่องเสียงบ้านเราอีกครั้ง

ก่อนอื่นขอนำเสนอความเป็นมาของตำนาน เครื่องเสียงตัวเล็กสเป็กแรงจากอังกฤษกันก่อนครับ

The Lagacy

Cyrus เครื่องเสียงชาติตระกูลดีตั้งแต่รากฐานของ บริษัท มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลมานานกว่าสามทศวรรษ ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกสำหรับความเชี่ยวชาญด้าน วิศวกรรมที่น่าทึ่ง และความเชี่ยวชาญด้านแอพพลิเคชั่นของ เราที่จะเปลี่ยนเทคโนโลยีเหล่านี้ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใน ‘โลกแห่งความจริง’

บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงส่วนใหญ่สามารถออกแบบ วงจรให้เลิศเลออย่างไรก็ได้ เป็นเรื่องง่ายในการออกแบบ เครื่องเสียงที่ยอดเยี่ยมโดยไม่มีข้อจำกัด นั่นหมายถึง เครื่องเสียงตัวใหญ่ๆ ราคาแพง อย่างไรก็ตาม Cyrus กลับไม่ทำเช่นนั้น เรามีข้อแตกต่างตรงที่กำหนดมาตรฐานด้วยตนเอง เห็นได้ชัดที่สุดคือ Passion ในการเป็นเครื่องชั้นดีในขนาดที่เล็ก ข้อจำกัดทางกายภาพ รวมถึงงบประมาณที่ไม่สูงเกินไป แต่ต้อง คุณภาพดี สู้กับเขาได้ เป็นอีกเรื่องที่ท้าทายภูมิปัญญาดั้งเดิม การผลักดันเทคโนโลยีเครื่องเสียงอย่างต่อเนื่อง ท้าทาย กฎเกณฑ์ด้านเสียงในทุกครั้งที่เรารีลีสเครื่องเสียงรุ่นใหม่

จากปี 1984 ผลิตภัณฑ์แรกของเราที่เคยมีมา Cyrus One เป็นผลิตภัณฑ์แรกของบริษัท ตัวเครื่องเป็นกล่อง พลาสติก แต่รุ่นต่อมาเปลี่ยนไปใช้กล่องโลหะที่ดูหล่อ มีการออกแบบที่ซับซ้อนอย่างน่าอัศจรรย์สำหรับแอมป์ราคา ประหยัด และเพื่อเติมเต็มให้กับผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ One จึงเกิด Cyrus ONE® Cast All In One Integrated Amp เพื่อให้ ทันยุคสตรีมมิ่งใน พ.ศ. นี้

CYRUS ONE CAST THE WORLD’S FIRST ALL IN ONE INTEGRATED AMP. WITH VOICE COMMAND

Cyrus One Cast
Smart All In One Integrated Amp.

The Music

พวกเราทุกคนรักเสียงเพลง อันที่จริงแล้ว มันเป็นข้อกำหนดของการจ้างงานกับ Cyrus ด้วยซ้ำเราชอบฟัง พูดคุย และแบ่งปันเสียงดนตรีให้กัน และสำหรับคุณ เราไม่ได้ตัดสินจากรสนิยม แนวดนตรี เพลงคลาสสิก ร็อก แจ๊ส คันทรี จนถึง EDM เพลงที่ดีคือความหลงใหล มันทำให้มีพลังที่จะทำให้เกิดการเชื่อมต่อซึ่งกันและกัน มาร่วมแบ่งปันความรักและความคิดเห็นของคุณในห้องที่มีชีวิตชีวาของเรา ในห้องฟัง ‘ของเรา’

Three Track Thursday A Cyrus Audio Tradition

“ประเพณี Cyrus” เช่นเดียวกับเพลย์ลิสต์ของ TIDAL รายไตรมาส เรายังมี “Three Track Thursday” บางสิ่งบางอย่างในประเพณี Cyrus ทั้งบริษัทในทุกวันพฤหัส ปัจจุบันพวกเรามารวมตัวกันประมาณครึ่งชั่วโมงเพื่อฟังเพลงในห้องฟังของเรา พนักงานแต่ละคนจะแชร์เพลงโปรดของแต่ละคน โดยไม่คำนึงถึงประเภทรูปแบบใดๆ ทุกคนในบริษัทได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วม เราชอบแบ่งปันทางเลือกของเรา แชร์กับผู้ติดตาม ‘ห้องฟัง’ ของเรา แบ่งปันเพลงของเราข้ามแนวเพลงและวัฒนธรรม โดยรวบรวมเพลงที่หลากหลาย และฟังทางเลือกที่ดีที่สุดที่แต่ละคนมีให้ เพลงที่เรามักจะไม่เจอในชีวิตประจำวัน ได้เรียนรู้ที่จะชื่นชมและซึมซับร่วมกัน

Cyrus

คำจำกัดความสั้นๆ ของเครื่องเสียง Cyrus เครื่องเสียงตัวเล็กสเป็กแรง ประสิทธิภาพสูง และอัพเกรดได้ในอนาคต

  1. Small Form Factor Hi-Fi
  2. High Performance
  3. Up-gradable

เครื่องเสียงทุกตัวถูกออกแบบจากทีมงานในฐานปฏิบัติการใน Cambridge UK ทดสอบจนมั่นใจ จึงส่งสู่สายพานการผลิต แล้วกระจายสู่ 43 ประเทศ จำนวน 100 ผู้แทนจำหน่ายทั่วโลก ตัวเลขนี้ยังไม่ได้ข้ามไปยังฝั่งอเมริกา เฉพาะในยุโรป เอเชีย แค่จีนประเทศเดียวก็ทำไม่ทันแล้วครับ

Cyrus Core Competencies

Circuitry: Amplifier circuit – Hybrid Class D วงจรขยายที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม แอมป์ของ Cyrus นั้นสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเพียงพอที่จะได้ยินทุก details ของเสียงดนตรีในทุกตัวโน้ต การจัดวางเครื่องดนตรีในเวทีเสียงที่มีความแม่นยำแม้ว่าเพลงที่ฟังจะบันทึกเสียงไม่ดี แต่เราสัญญาได้ว่าจะสามารถเชื่อมต่ออารมณ์ของคุณกับเพลงได้ เป็นเรื่องที่หาได้ยาก แม้แต่ในเครื่องระดับไฮเอ็นด์

Power Supplies is the key: Linear Power Supply ผลิตภัณฑ์ของ Cyrus มีวงจรแหล่งจ่ายไฟหลายตัว พร้อมคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับส่วนต่างๆ ของเส้นทางสัญญาณ การเพิ่มแหล่งจ่ายไฟภายนอกเพิ่มเติม เช่น PSX-R2 ไปยังผลิตภัณฑ์ที่รองรับจะช่วยให้การปรับแต่งการแยกและการปรับให้เหมาะสมของแหล่งจ่ายไฟ เพื่อนำไปสู่การยกระดับคุณภาพเสียงอย่างมีนัยสำคัญ

CD Technology: แทนที่จะเลือกใช้ CD ROM Drive ที่มีขายในตลาด กลับไม่ทำเช่นนั้น Cyrus ได้คิดค้นกลไกซีดีขึ้นมาใหม่เพื่อสร้างกลไก ‘Servo-Evolution’ ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Cyrus เอง เครื่องเล่นซีดี Cyrus ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่ออ่านข้อมูลออกจากแผ่นดิสก์อย่างถูกต้อง ส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยลง และอ่านซ้ำได้มากกว่าของคนอื่น ในการอ่านส่วนของแผ่นดิสก์อีกครั้ง หัวอ่านจะกลับไปที่รอบก่อนหน้า ซึ่งทำให้เกิดเสียงรบกวนทางไฟฟ้า แผ่นดิสก์จะถูกอ่านใหม่น้อยลงเสียงรบกวนก็จะน้อยลง

DAC Design: การใช้งาน DAC Chip อย่างถูกต้องเช่นทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย DAC คุณภาพเสียงระดับไฮเอ็นด์ เช่น Sebre ESS DAC Chips มีตัวแปรมากมายที่สามารถกำหนดค่าได้เพื่อนำไปสู่ส่วนผสมที่ลงตัว จริงๆ แล้ว เป็นไปได้เกือบจะไม่มีที่สิ้นสุด แต่อะไรล่ะจะดีที่สุด และก่อนที่คุณจะออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ การจัดวางส่วนประกอบในวงจรสัญญาณและแหล่งจ่ายไฟรอบๆ DAC ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการลดสัญญาณรบกวน Electromagnetic Interference (noise) การนำDAC ไปใช้นั้นเป็นหนึ่งในการอัพเกรด Cyrus ออกแบบผลิตภัณฑ์ในรูปแบบโมดูลาร์เพื่อที่ว่าเมื่อเทคโนโลยีมีการขยับตัวได้ประสิทธิภาพสูงขึ้น ถึงวันนั้นเราจะสามารถมอบการอัพเกรดให้กับลูกค้าได้โดยง่าย

Expand Business
Good Partners with SMS
Economy of Scale

เพื่อรองรับการเติบโตทางธุรกิจ Cyrus (Cyrus Audio Ltd.) ได้ทำข้อตกลงร่วมมือทางการค้ากับ SMS – Smart Made Simple (www.smart­madesimple.com) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EMS) ระดับพรีเมียมที่ใช้ในฐานใน Nottingham ด้วยประสบการณ์ 100 ปีในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับสูง สำหรับแบรนด์ Original Equipment Manufacturing (OEM) ที่หลากหลาย

ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ Cyrus สามารถเข้าถึงการออกแบบและสร้าง Prototype อันล้ำสมัยได้โดยตรงจาก SMS สิ่งนี้จะไม่เพียงร่นเวลาในการทำเครื่องต้นแบบ แต่จะสามารถเพิ่มความเร็วในกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยตรง และยังจะช่วยลดขั้นตอนทางวิศวกรรมการผลิตและการทดสอบผลิตภัณฑ์ซึ่งหมายถึงการปรับปรุงโดยรวมอย่างรวดเร็วในตลาด แผ่นวงจร QXR DAC ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นผลิตภัณฑ์ Cyrus ตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นโดยใช้อุปกรณ์นี้ ความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ของ Cyrus การจัดหาส่วนประกอบและการจัดการ supply chain จะได้รับการจัดการโดย SMS ทำให้ Cyrus สามารถยกระดับกำลังซื้อที่เหนือกว่า ด้วยความเชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์และการจัดหาที่อยู่ภายใน SMS

SMS จะใช้เวลาในการผลิตชุดประกอบย่อยภายในผลิตภัณฑ์ปัจจุบันและอนาคต ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลง SMS ได้ถือหุ้นส่วนน้อยในธุรกิจ Cyrus ซึ่งช่วยให้การลงทุนด้านการขายและการตลาดมีความแข็งแกร่ง รวมถึงการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ใน Cambridgeของ Cyrus เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายงานของเรา SMS เป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์สำหรับเรามานานหลายปี และการขยายความสัมพันธ์นั้นไม่เพียงแต่ปรับปรุงการบริการของเราให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังสร้างกรอบการทำงานที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเติบโต ทำให้เรามีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีขึ้น เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้เป็นแบรนด์ของอังกฤษ และการเป็นพันธมิตรทาง SMS ได้ขยายขอบเขตการให้บริการของเราในสหราชอาณาจักร

“SMS เป็นผู้นำตลาดในอังกฤษของ Surface Mount Technology (SMT) ซึ่งทำงานร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประสิทธิภาพสูงจำนวนมาก ความสัมพันธ์นี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาความปลอดภัยให้กับ Supply Chain ที่ปรับปรุงใหม่สำหรับไซรัส ให้ความมั่นใจในปริมาณที่มากขึ้นของสินค้าสำเร็จรูปให้กับลูกค้า และปรับปรุงตลาดสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ให้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างการลงทุนภายในและช่วยให้ทีมงานที่อยู่ในเคมบริดจ์ของ Cyrus มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีหลักสำหรับผลิตภัณฑ์และลูกค้ารุ่นใหม่ได้ทันความต้องการ

Creating A Lasting
Music Experience
Cyrus ONE Cast; SMART
MUSIC – AMPLIFIED

เพื่อสานต่อปรัชญาตัวเล็กสเป็กแรงในกลุ่ม ONE Series ให้ครบไลน์ อันประกอบด้วยสมาชิกโดยเริ่มจาก Cyrus ONE 2 x 100 watts High Current Hybrid Class D และ Cyrus ONE HD – DAC ในขณะที่โลกของไฮไฟมุ่งสู่กระแสสตรีมมิ่งที่ครอบครองทุกอณูของมีเดียดนตรีไปแล้ว นาทีนี้ไม่มีใครมองข้ามแน่นอน เพื่อสนองตอบความต้องการ Cyrus ONE Cast คือคำตอบสุดท้าย จริงๆ แล้วไม่ใช่กลุ่มออดิโอไฟล์เท่านั้นที่ต้องการเครื่องเสียงที่เสียงดี กับ Cyrus ONE Cast เพียงแค่ใช้ลำโพงอะไรก็ได้ แล้วเปลี่ยนเป็นระบบเพลง “ทันสมัย” พูดว่า ‘Bye Bye’ กับดิจิทัลไฮไฟดื่นๆ ในตลาดไปได้เลย… และ ‘Hello’ ไปกับเสียงเพลงที่ยอดเยี่ยมที่ทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

Cyrus กำลังพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์ที่ต้องทำงานประสานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สำหรับ ONE Cast เราไม่ใช้ “outsource software house” เราเพียงเลือกใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่น VOICE Command อันทรงพลังในโลกดิจิทัลของวันนี้ เช่น Apple (Siri), Google และ Amazon (Alexa) ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์ชั้นนำของโลก เพื่อช่วยจัดการเชื่อมต่อกับ Cyrus ONE Cast เพื่อให้รองรับการสตรีมเพลงด้วยวิธี Voice Control คุณภาพสูงในทุกรูปแบบการใช้งานด้วยเสียงโดยตรงจาก smart phone ของคุณ โดยใช้ระบบสตรีมมิ่งเหมาจ่าย เช่น Spotify, Deezer, Amazon Music, iTunes, Qobuz, Tidal จาก Smart Devices รวมถึง Roon Ready ก็เพียงพอสำหรับโลกความบันเทิงด้วยเสียงเพลงใน พ.ศ. นี้

วงจรเครื่องขยายเสียงแบบ Hybrid Class D รุ่นที่ 4 ของ Cyrus กำลังขับ 2 x 100W (6 Ohms ที่ 0.1% THD+ N) ให้พลังมากพอ และมีทีเด็ดตรงที่ติดตั้ง SID – เพื่อตรวจจับอิมพีแดนซ์ของลำโพง (ปรับแอมปลิฟายเออร์ให้กับลำโพงของคุณโดยอัตโนมัติ) และมีปรีเอาต์เพื่อเชื่อมต่อกับเพาเวอร์แอมป์เพิ่มเติม หรือแอมป์ชุดเดิม และที่ไม่พลาดก็คือ สนองตอบคนรุ่นใหม่ด้วยแอมป์หูฟัง high power, high voltage class AB headphone amp ชั้นดี

ONE Cast Doesn’t Need A Separate App

‘CASTING’ หนึ่งในแอพสตรีมเพลงที่มีอยู่ของคุณให้เสียงความละเอียดสูงที่แท้จริง โทรศัพท์ของคุณควบคุมอยู่ แต่ ONE Cast เชื่อมต่อโดยตรงกับบริการสตรีมมิ่งที่สามารถสตรีมแบบ Hi-Res ได้รับข้อมูลเพลงที่ไม่ถูกบีบอัด ซึ่งถือว่าชาญฉลาดมาก ปัจจุบันเครื่องยุคใหม่มาในแนวทางนี้ทั้งสิ้น ใช้งานง่าย คิดเสียว่าทำงานเช่นเดียวกับ Smart Speaker คุณเพียงเชื่อมต่อโดยตรงกับ ONE Cast โดยใช้ Spotify, Apple Music, Tidal, Qobuz, Deezer หรือบริการสตรีมใดๆ ก็ตามที่คุณใช้บนโทรศัพท์ของคุณ ยังรวมถึง Roon ready ที่รองรับ TIDAL Master ด้วยแล้ว

หากคุณมีลำโพงอัจฉริยะ (Apple Homepod, Amazon Echo/dot หรือ Google Home) ในเครือข่าย WiFi เดียวกัน คุณสามารถใช้คำสั่งเสียงเพื่อส่งเพลงไปยัง ONE Cast ของคุณ หากอยู่ในโหมดสแตนด์บาย ระบบจะปลุกและเริ่มเล่นโดยอัตโนมัติ

World First Voice Control

ถือเป็นเครื่องเสียงไฮไฟสำหรับนักฟังแบบซีเรียสที่ติดตั้งระบบ Voice Control เพียงเปิดใช้งาน Google Assistant, Amazon™, Alexa หรือ Apple® AirPlay2 Asynchronous USB input (สูงสุด 32-Bit/192kHz และ DSD ถึง DSD128), HDMI (ARC) ที่สามารถเชื่อมต่อกับทีวีก็กลายเป็น Soundbar ที่สุดเริดไปเสียเลย นอกจากนั้นยังมีดิจิทัลอินพุตทั้งสายและไร้สาย Optical, Toslink, Coaxial SPDIF, Bluetooth™, มี RCA input สำหรับ MM phono stage ในตัว อินพุตแบบอะนาล็อกสามารถกำหนดค่าได้สำหรับการเชื่อมต่อกับ AV amp แบบ AV Direct อีกด้วย

The Ultimate Flexible System

ด้วยความสามารถในการส่งเพลงจากโทรศัพท์, แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก หมายความว่าผู้ใช้สามารถใช้บริการสตรีมมิ่งที่ชื่นชอบ หรือแอพเล่นเพลง เพื่อเลือกเพลงหรือเก็บรายการเล่นของพวกเขา และ Cyrus ONE Cast ยังทำหน้าที่อื่นๆ

ประสบการณ์ทางดนตรีที่ประทับใจ การใช้งานร่วมกันได้ของการควบคุมด้วยเสียง ทำให้อนาคตทั้งหมดเป็นไปได้มากขึ้น เนื่องจากผู้คนจำนวนมากเติมเต็มบ้านของพวกเขาด้วยลำโพงอัจฉริยะ เมื่อคุณต้องการฟังเพลงจริงๆ ให้บอกกับ Alexa / Siri / Google เพื่อเล่นใน Cyrus ONE Cast ที่ให้เสียงสุดยอด โดยจะนำเพลงของคุณไปสู่ระดับที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง ด้วยภาคแอมปลิฟายเออร์อันทรงพลังที่มีความสามารถขับลำโพงขนาดใหญ่ ไม่ว่าสัญญาณจะมาจากอะนาล็อกหรือดิจิทัลเกือบทุกชนิด และถ้าต้องการฟังแบบส่วนตัวก็สามารถสลับพลังทั้งหมดไปเป็นเครื่องขยายเสียงหูฟังประสิทธิภาพสูงได้เช่นกัน

Wrap Up

True Smart Hi-End Audio มาถึงแล้ว
• ผลิตภัณฑ์ Hi-Fi รายแรกของโลกที่ควบคุมด้วยเสียง – Google, Apple และ Amazon Alexa ไร้ข้อกังวลในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
• การควบคุมที่ไร้รอยต่อ
• ไม่จำเป็นต้องใช้แอพระดับกลางที่อาจมีปัญหาในระยะยาว
• ผลิตภัณฑ์เชื่อมต่อโดยตรงกับ native streaming aps จึงให้เสียงคุณภาพดีที่สุด โดยไม่ถูกลดทอน
• นำประสบการณ์ Hi-Fi ที่แท้จริงมาสู่เครื่องเสียงสำหรับผู้บริโภค. ADP