หลังจาก Oppo ตัดสินใจยุติสายการผลิตสินค้าทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึง เครื่องเล่นแผ่น 4K/UHD Universal Blu-ray เรียกว่าทำเอาวงการโฮมเธียเตอร์ ชะงักงันไปพักใหญ่ เพราะที่ผ่านมาเครื่องเล่นแผ่นฟอร์แมตล่าสุดนี้มีตัวเลือก น้อยมาก แต่บัดนี้ตลาดเครื่องเล่นแผ่นดูจะมีสีสันขึ้นอีกครั้ง จากการที่มีผู้ผลิต หลากหลายยี่ห้อพยายามดันเครื่องเล่นแผ่นภาพยนตร์ระดับสูงออกมาอีก หลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือ “Cambridge Audio” แบรนด์เครื่องเสียงเก่าแก่จาก สหราชอาณาจักรนั่นเอง… 

พูดชื่อ Cambridge Audio ในแวดวงเครื่องเสียงคงเป็นที่รู้จักกันเป็น อย่างดี เพราะอายุอานามของบริษัทก็ปาเข้าไป 50 ปีแล้ว ตลอดระยะ เวลาที่ผ่านมายังผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงไฮไฟให้เป็นที่กล่าวขานมากมาย ล่าสุดมีการเติมเต็มสินค้าในหมวดโฮมเธียเตอร์ทั้ง AV Receiver, 4K/UHD Universal Blu-ray Player, Multi-channel Speakers ไปจนถึง Soundbar/Soundbase และ Headphones 

ปัจจุบัน CXUHD คือ 4K/UHD Universal Blu-ray Player เพียง หนึ่งเดียวของ Cambridge Audio ซึ่งการออกแบบรูปลักษณ์นั้นเข้าชุด กับ CX Series AV Receiver ทั้ง 2 รุ่นเป็นอย่างดี เอกลักษณ์ คือ การตัด มุมสอบเข้าที่บริเวณส่วนล่างของตัวถัง แลดูโดดเด่นแตกต่าง

แผงหน้าเป็นอะลูมิเนียมสีด􀄞ำออกเทานิดๆ ตัดด้วยชื่อยี่ห้อ Cambridge Audio สีขาว และมีป้ายแจ้งยืนยันคุณภาพ “Great British Sound” เด่นชัด ตำแหน่งกึ่งกลางจัดวางถาดรับแผ่นดิสก์ และหน้าปัดบอกสถานะด้วย ไฟส่องสว่างสีขาว ขนาบข้างซ้าย-ขวาด้วยปุ่มกดควบคุม 

ดังเช่นเครื่องเล่น 4K/UHD Blu-ray ระดับสูง CXUHD มาพร้อม Dual HDMI Out สามารถแยกสัญญาณภาพทาง HDMI Out 1 (v2.0) และสัญญาณ เสียงทาง HDMI Out 2 (v1.4) ได้ ความพิเศษอีกจุดคือ HDMI In (v2.0) รับสัญญาณภาพจากแหล่งโปรแกรมภายนอกเข้ามาอัพสเกลได้ รองรับความ ละเอียดอัพสเกลสูงสุดที่ 4K 60Hz 12-bit 4:2:2 หรือ 4K 60Hz 8-bit 4:4:4 อิงตาม Maximum HDMI 2.0 Bandwidth (18Gbps) 

ช่องต่อสัญญาณภาพเสียงนอกจาก HDMI แล้ว ยังมี Digital Audio Output ทั้ง Optical และ Coaxial ที่ขาดไม่ได้ คือ USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง สามารถเชื่อมต่อกับ Storage Devices อย่าง Flash Drive หรือ External HDD รองรับไฟล์วิดีโอ ภาพนิ่ง และไฟล์เสียง Hi-res/Multi-channel อีกทั้ง ยังมี Gigabit Ethernet port และ Wi-Fi 802.11ac มาพร้อมสรรพ สามารถ แชร์วิดีโอและเพลงร่วมกับอุปกรณ์ความบันเทิงอื่นที่เชื่อมต่ออยู่ในระบบ เครือข่ายบ้าน ในส่วนของ RS-232 และ Trigger Input/Output ให้สำหรับ เชื่อมต่อเข้ากับระบบ Home Automation 

จากลักษณะช่องต่อด้านหลังน่าจะพอสังเกตจุดที่ CXUHD แตกต่างจาก 4K/UHD Blu-ray Player ระดับสูงที่ออกมาก่อนหน้า (อาทิ Oppo 203) ได้ กล่าวคือ ไม่มีช่องต่อสัญญาณ Analog Audio Out ไม่ว่าจะเป็น Stereo หรือ Multi-ch เนื่องจากไม่มีวงจร DAC ติดตั้งอยู่ภายใน เท่ากับว่า CXUHD จะทำหน้าที่ “ภาคทรานสปอร์ตเต็มตัว” จุดนี้ถือเป็นข้อดีสำหรับการใช้งาน ระบบดิจิทัลโฮมเธียเตอร์ในปัจจุบัน… รายละเอียดจุดนี้จะกล่าวถึงต่อไป แต่ก่อนอื่นมาดูโครงสร้างวงจรและอุปกรณ์ด้านในกันก่อนครับ 

การจัดวางวงจรด้านในแยกส่วนดูเป็นระเบียบ ซ้ายมือใต้แผ่นโลหะสีด􀄞ำครอบในส่วนของวงจรภาคจ่ายไฟแบบสวิตชิ่ง ขวามือเป็นตำแหน่งเมนบอร์ด พร้อมหัวใจหลัก ชิพประมวลผล Mediatek MTK8591 ให้การตอบสนองกับ สัญญาณภาพและเสียงแบบดิจิทัลรายละเอียดสูงจากทั้งฟอร์แม็ตแผ่นดิสก์ รูปแบบต่างๆ, USB Storage หรือผ่านทางระบบเครือข่าย LAN และ Wi-Fi 

จากโครงสร้างวงจรด้านใน ยืนยันอีกครั้งว่า CXUHD ไม่มี DAC (Digital to Analog Converter) เหตุผลเพราะ Cambridge Audio ต้องการโฟกัส ให้มันเป็น Pure Digital 4K HDR Universal Transport โดยเน้นเสริมแต่ง ในส่วนของภาคขับเคลื่อนแผ่นดิสก์ และภาคจ่ายไฟ ให้มีศักยภาพสูง เพื่อเน้น ต้นทางสัญญาณดิจิทัลให้มีความเที่ยงตรงสูงสุด และลดทอนการรบกวนจาก วงจรรอบข้างให้ต􀄞่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั่นเอง 

ผู้ผลิตตั้งใจออกแบบไฟน์จูนมาเพื่อการ ถ่ายทอดคุณภาพของภาพและเสียงแบบ Pure Digital 4K Picture & Immersive Surround Sound โดยเฉพาะ จึงให้ความเหนือกว่าด้าน ภาพและเสียง

รีโมตคอนโทรลทรงเรียวยาว 
หากกดที่ปุ่มสัญลักษณ์หลอดไฟ จะมีไฟส่องสว่างสีขาวช่วยให้ 
มองเห็นและใช้งานปุ่มควบคุมต่างๆ ในความมืดได้ 
CXUHD ทำหน้าที่เป็น Universal Disc Player ดังนั้นจึงเล่นฟอร์แม็ตแผ่นเพลงและภาพยนตร์ ได้อย่างครบถ้วน ที่เป็นมาตรฐานอยู่ในปัจจุบันก็ 4K/UHD HDR Blu-ray Disc นี่เอง และแน่นอนว่าเล่นแผ่น Full HD Blu-ray Disc ทั้งแบบ 2D และ 3D รองรับ Bitstream ระบบ เสียงเซอร์ราวด์ครบทั้ง Dolby Atmos, Dolby TrueHD, Dolby Digital, DTS:X, DTS-HD MA, DTS, … ตรงตามความต้องการของคอโฮมเธียเตอร์ฮาร์ดคอร์ 

ผลการทดสอบ 

ช่วงแรกที่ CXUHD วางตลาดใหม่ๆ พบว่า รองรับ HDR Format ทั้ง HDR10 และ Dolby Vision อย่างไรก็ดี การเชื่อมต่อสัญญาณภาพแบบ Dolby Vision จะรองรับกับทีวียี่ห้อ LG เท่านั้น หากเป็นทีวียี่ห้ออื่น เช่น Sony จะปรับลดสัญญาณเป็น HDR10 เท่านั้น… แต่ปัจจุบัน หากอ้างอิง ข้อมูลจากเว็บไซต์ของ Cambridge Audio ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้วผ่าน เฟิร์มแวร์ล่าสุดครับ 

อย่างไรก็ดีเฟิร์มแวร์ใหม่ยังไม่มีการกล่าวถึงฟอร์แม็ต HDR10+ อาจต้อง รอลุ่นกันว่าอนาคตจะมีอัพเดตให้อีกครั้งหรือไม่ครับ 

หลายท่านอาจรู้สึกขัดใจที่ CXUHD ตัดภาค DAC (Digital to Analog Converter) และช่องต่อ Analog Out ออกไป ซึ่งจะเพิ่มความยุ่งยากหาก จะนำไปใช้งานกับซิสเต็มเครื่องเสียงอะนาล็อก (เชื่อมต่อกับอินทิเกรตแอมป์ หรือ Powered Speakers) ตรงนี้มองเผินๆ ดูแล้วเหมือนจะเป็นข้อด้อย แต่แท้จริงแล้ว Cambridge Audio พยายามให้มันเป็นจุดเด่นเลยล่ะ ซึ่งให้ เหตุผลไว้น่าสนใจ… 

ท่านที่เคยสัมผัสซิสเต็มไฮไฟระดับ Hi-End มาก่อน คงทราบดีว่า การแยก Transport (ภาคขับเคลื่อนแผ่น) อิสระออกจาก DAC (ภาคถอดรหัสสัญญาณ ดิจิทัล) จะช่วยลดการรบกวนให้วงจรทั้งคู่สามารถทำงานได้เต็มศักยภาพกว่า ดังนี้การที่ Cambridge Audio ตัดภาค DAC ออกจาก CXUHD ก็เพื่อโฟกัส ให้มันเป็น Pure Digital 4K Blu-ray Transport โดยสมบูรณ์นั่นเอง! และ สำหรับระบบ Immersive Audio Home Theater ที่เน้นเชื่อมต่อสัญญาณ ดิจิทัลไปถอดรหัสที่ AVR/AV Processor อยู่แล้ว การตัดภาค DAC ที่อยู่ ภายในเพลเยอร์ออกไปย่อมไม่ใช่ปัญหา กลับจะเป็นข้อดีดังว่า 

การตัดวงจร DAC ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้ได้สัญญาณดิจิทัลที่สะอาดจาก ระดับแบ็คกราวด์น้อยส์ที่ต่ำลง เมื่อผนวกกับการเชื่อมต่อแบบ Dual HDMI แยกภาพและเสียงไปยังทีวีและ AVR พบว่า อัพเกรดคุณภาพของภาพและ เสียงของ CXUHD ให้เหนือกว่าเพลเยอร์ระดับเดียวกันได้ ความแตกต่างด้าน ภาพอาจเห็นจุดต่างเล็กๆ แต่เสียงนี่สังเกตไม่ยากครับ โฟกัสเสียง การแจกแจง รายละเอียดสมบูรณ์แบบกว่า 

สำหรับการเชื่อมต่อกับซิสเต็มฟังเพลงไฮไฟ เมื่อเชื่อมต่อ CXUHD กับ External DAC คุณภาพสูง สามารถเปิดฟังก์ชั่น Pure Audio ระบบจะ ตัดทอนการทำงานของวิดีโอโปรเซสเซอร์ลง เสียงจะยิ่งสะอาดยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้การที่ CXUHD ยังคงให้ Digital Audio Out รูปแบบ Optic และ Coaxial มาด้วย ยังช่วยให้ใช้งานร่วมกับ External DAC รุ่นเก่า ที่ยังไม่สามารถ รับสัญญาณเสียงทาง HDMI ได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับนำไปใช้งานร่วมกับซิสเต็มฟังเพลง 

ทดสอบร่วมกับ 4K HDR TV ของ LG และ Onkyo TX-SR494 AV Receiver ยืนยันว่า CXUHD สามารถส่งสัญญาณภาพ HDR แบบ HDR10 และ Dolby Vision รวมถึงระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X ได้ ผลลัพธ์ยอดเยี่ยม 

อีกขั้นตอนหนึ่งที่หากดำเนินการได้จะดึงศักยภาพจาก CXUHD ออกมา ได้ยอดเยี่ยมที่สุด คือ การแยกสัญญาณภาพและเสียงออกทาง Dual HDMI โดยหลังจากเชื่อมต่อสาย HDMI ทั้ง 2 เส้นแล้ว ระบบจะปรับสัญญาณ ดิจิทัลขาออกให้เป็นแบบ Dual HDMI โดยอัตโนมัติ สัญญาณภาพจะถูกส่ง ออกไปทาง HDMI Out 1 แนะนำให้เชื่อมต่อกับทีวีหรือโปรเจกเตอร์ที่ช่องนี้ ส่วนสัญญาณเสียงจะส่งออกไปที่ HDMI Out 2 สำหรับเชื่อมต่อกับ AVR/AV Processor – ระวังอย่าเสียบสลับช่องกันครับ 

อีกคุณสมบัติเด่นของ CXUHD คือ ระบบประมวลผลภาพความละเอียดสูง ถ่ายทอดสัญญาณภาพ 4K HDR จากทั้งฟอร์แม็ตแผ่นดิสก์และไฟล์ไปแสดงผล บนจอทีวีหรือโปรเจกเตอร์ได้อย่างยอดเยี่ยม รายละเอียดครบถ้วน สีสันสดใส ไดนามิกภาพดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับคุณภาพของจอภาพที่ใช้รับชมด้วย 

แน่นอน CXUHD ยังสามารถ “อัพสเกล” สัญญาณภาพจากคอนเทนต์ ระดับ HD (High Definition) และ SD (Standard Definition) ให้เป็น 4K ได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้ควบรวมไปถึงช่องต่อ HDMI In รับสัญญาณภายนอกจาก Android Box, Streaming Dongle หรือ Digital TV Set-top Box เข้ามาอัพสเกล 

เพื่อให้การอัพสเกลสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ต้องดำเนินการในส่วน Picture Adjustment Menu ตัวเลือกชดเชยตั้งค่าภาพเพิ่มเติมให้สัมพันธ์กับคุณภาพ ของสัญญาณ อาทิ การปรับในส่วนของ Sharpness และ Noise Reduction ตัวช่วยในการปรับปรุงแก้ไขภาพจากคอนเทนต์วิดีโอ HD และ SD ที่มีจุด บกพร่องอย่างสัญญาณรบกวน และรายละเอียดความคมชัดที่ขาดหายไปให้ สมบูรณ์ขึ้นได้ แต่ต้องบาลานซ์ให้เหมาะ หากให้น้ำหนักมากไปก็จะส่งผลเสีย ได้ครับ ทั้งนี้สามารถแยกเก็บเมมโมรีการตั้งค่าไว้ได้ถึง 3 ค่าด้วยกัน 

CXUHD คือ 4K/UHD HDR Universal Blu-ray Player ที่ผู้ผลิตตั้งใจ ออกแบบไฟน์จูนมาเพื่อการถ่ายทอดคุณภาพของภาพและเสียงแบบ Pure Digital 4K Picture & Immersive Surround Sound โดยเฉพาะ จึงให้ ความเหนือกว่าด้านภาพและเสียง ซึ่งความต่างในจุดนี้เชื่อว่าจะส่งเสริมให้ ผลลัพธ์จนลืม Oppo ไปได้โดยสมบูรณ์. VDP 

ราคา 32,900 บาท 
จัดจำหน่ายโดย บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด 
โทร. 0-2904-2120

นิตยสาร AUDIOPHILE VIDEOPHILE ฉบับที่ 267