ธรรมนูญ ประทีปจินดา

นักเขียน : ธรรมนูญ ประทีปจินดา

Home Cinema นิยามที่ให้ความรู้สึกถึง ความเสมือนจริงของหนังจอใหญ่จากโรงภาพยนตร์ สู่บ้าน โปรเจกเตอร์คือคำตอบสุดท้ายของหนัง จอใหญ่ที่ไม่อาจปฏิเสธได้

BARCO ตำนานของโปรเจกเตอร์ตัวแรกที่ เรารู้จักว่าดีที่สุด ปัจจุบันผู้ผลิตหลายค่ายโดดลงมา เล่นกับสินค้าในกลุ่มนี้ให้เพียบ มีทุกสนนราคา แข่งขัน กันด้วยจำนวน Pixel ด้วยเทคโนโลยีของ Imaging Devices ที่ใช้ต่างกัน ซึ่งต้องเข้าใจด้วยว่า ความจริง แล้วคุณภาพภาพที่ดีมีองค์ประกอบอีกหลายส่วน ที่ทำให้ผลลัพธ์ดีที่สุด

เรากำลังคุยอยู่กับ Mr. Bart Devos ผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงภาพ ทำงานอยู่กับ BARCO มาเป็นปีที่ 12 แล้ว ปัจจุบันอยู่ใน ตำแหน่ง Business Development Manager แห่ง BARCO Residential ที่ดูแลการตลาดใน หลายภูมิภาค รวมถึงในแถบบ้านเราด้วย ครั้งนี้มา นำเสนอเทคโนโลยีของ BARCO ผู้ผลิตโปรเจกเตอร์ มือหนึ่งของโลกที่กลับมาทำตลาดโดย บริษัท Grand Audio Visual หรือ GAV ครับ

BARCO Residential

BARCO Residential อยู่ในเซ็กเมนต์ Entertainment หนึ่งในสามกลุ่มธุรกิจของ BARCO แห่งเบลเยียม ผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกที่พัฒนาโซลูชันข้อมูลการสร้างภาพบนเครือข่ายสำหรับ Entertainment, Enterprise และ Healthcare โซลูชันของ BARCO ช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลิน ไปกับประสบการณ์ความบันเทิงที่ให้ความแตกต่าง ส่งเสริมการแบ่งปันความรู้และการตัดสินใจ อย่างชาญฉลาดให้กับองค์กรที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น ศูนย์ Flight Simulator รวมถึง วงการมอเตอร์สปอร์ต F1 และในโรงพยาบาลให้การดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดแก่ผู้ป่วย ซึ่งโรงหนัง ในบ้าน หรือเกมมิ่ง ก็เป็นโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และเป็นหนึ่งในธุรกิจของ BARCO เช่นกัน

BARCO Residential นำสุดยอดเทคโนโลยี ภาพระดับไฮเอ็นด์มาสู่บ้าน BARCO ทำงานร่วมกับ พันธมิตรเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อแบ่งปันกับคนที่คุณรักในบ้าน หรือบนเรือยอชต์ ที่สวยงามที่สุดในโลก เครื่องฉายภาพสำหรับที่อยู่ อาศัยอันทันสมัยของ BARCO ได้รับการพัฒนา และผลิตในศูนย์ออกแบบในเบลเยียมและนอร์เวย์ โดยการออกแบบได้คำนึงถึงเป้าหมายเดียว คือ ความเป็นที่สุด เพื่อแสดงภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็น ไปได้ในทุกการตั้งค่า ตั้งแต่ใส่ใจวัสดุอุปกรณ์ที่ทำตัว เครื่อง เลนส์ และออพติกเมคคานิคส์ที่ผลิตขึ้นเอง ไปจนถึงการประมวลผลอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจร เลือกใช้ DMD DLP ของ Texas Instruments ทั้ง Single Chip และ 3 Chips ชิ้นส่วนทั้งหมดได้รับ การออกแบบเป็นพิเศษในโรงงานของ BARCO เอง

Image Quality Puzzle

คุณภาพของภาพมีหลายองค์ประกอบ โดยเริ่มจาก Imaging Devices, Luminance, Color Accuracy & Uniformity, Frame Rate, Contrast จนถึง Resolution ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความ สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน แต่ถ้าพูดถึงส่วนที่เป็น หัวใจคงอยู่ที่ Imaging Devices ที่ BARCO เลือก คือ DMD DLP ซึ่งพิสูจน์กันแล้วว่า DLP เทคโนโลยีของ Texas Instruments (TI) ได้พัฒนาไปไกลมาก ให้ความสว่างได้มาก ภาพจึงใส ความคมชัดดีมาก อายุการใช้งานยาวนานนับแสนชั่วโมง โดยคุณภาพ ไม่ดรอปลงเลย ต่างจากเทคโนโลยีอื่นโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะใช้งานหนักเพียงไรก็ไม่ด้อยคุณภาพลง

ปัจจุบัน DMD DLP ถูกเลือกใช้ในโรงภาพยนตร์ Digital Cinema ครองตลาดในโรงภาพยนตร์ เกือบร้อยเปอร์เซนต์ แล้วทำไมถึงจะใช้ที่บ้าน ไม่ได้ล่ะ เครื่องฉายนอกจาก Imaging Devices แล้ว ยังต้องมีอุปกรณ์อื่นอีกหลายตัว ติดตั้งบนตัวถังที่ แข็งแรงมั่นคง Light Source ที่ให้แสงได้อย่างแม่นยำทนทานใช้งานได้ยาวนาน ปัจจุบันสามารถใช้ได้ ยาวนานถึง 5 หมื่นชัวโมงไปแล้ว ซึ่งก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับอายุการใช้งานของ DMD DLP Chipset อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญมากคือ เลนส์ BARCO ใช้เลนส์แก้วชั้นดีหลายชิ้นมาประกอบกัน วงจร อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งออกแบบอย่างพิถีพิถันใช้ในการ ควบคุมการทำงาน ช่วยให้การทำงานของ Frame Rate ถูกต้องแม่นยำให้ภาพไหลลื่น สีถูกต้อง มีความสมดุล ภาพที่ได้เป็นธรรมชาติ องค์ประกอบ หลายๆ อย่างส่งผลต่อคุณภาพของภาพอีกด้วย

BARCO Cinema Scope คือที่มาของ เทคโนโลยีของ BARCO ที่ใช้ในโปรเจกเตอร์ของ BARCO ภาพจะถูกปรับขนาดในแนวทแยงมุม ซึ่งเป็นกระบวนการที่รักษารูปทรงเรขาคณิตที่สมบูรณ์แบบ ในขณะที่ใช้พิกเซลเพิ่มขึ้นเกือบ 700,000 (4K 2.7 ล้าน) ผลลัพธ์คือ ภาพที่เติมเต็ม พื้นที่ทั้งหมด 2560×1080 (5120×2160) – Cinema Scope คือของจริง! คุณสมบัติหลายอย่างภายใต้ ฟังก์ชันการ crop ในเมนู ขั้นตอนนี้ตัดการปิดแถบ สีดำเหนือและใต้ภาพ และเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ เป็น Cinema Scope ที่ BARCO ปรับขนาดภาพ เพื่อเติมเต็มของความสูงภาพโดยรวม 1920×1080 พิกเซล จากนั้นเพื่อรักษาอัตราส่วนภาพจะถูกปรับ ขนาดไปด้านข้างเพื่อเติมเต็มชิพ Cinema Scope ที่สมบูรณ์

TRUE 4K Really need?

อย่างที่ทราบ จอภาพ 4K มีมานานก่อนที่จะ เพิ่งมี 4K Content ให้ดู แต่เอาเข้าจริงๆ หนังที่ ดูอยู่ทุกวันนี้มี 4K แท้ๆ กี่เรื่องกันเชียว ส่วนใหญ่ ถ่ายทำด้วย 2K แล้ว Up-scale ขึ้นเป็น 4K ก็เยอะ ไหนจะโดน crop ลงไปอีก ตกลงจะเหลือกี่ pixel แล้วคำว่า TRUE 4K มีอยู่จริงหรือ

จริงอยู่ที่ในมุมของคนขายยุคนี้ต้องโฟกัสไป ที่ Resolution ไว้ก่อน แต่เอาเข้าจริงหนัง 4K เอง ก็มีหลายระดับอย่างหนังที่ Streaming ก็ต่างจาก แผ่นแบบมองเห็นชัดได้ด้วยตาอยู่แล้ว Resolution คือส่วนหนึ่งของปัจจัยในเรื่องคุณภาพของภาพ ที่ดีเท่านั้น ยังมีองค์ประกอบอีกมาก จริงไหม… มันก็แค่ส่วนเดียวเท่านั้น คำถามว่าอายุเครื่องเป็น สิบปีแล้วมาตรฐาน 4K จะอยู่นานไหม เชื่อว่าจะอยู่ นานอีกเป็นสิบปี อย่าตื่นเต้นกับ 8K เลย ยังอีกไกล BARCO ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ เพราะอายุเครื่องเรา ยาวนานกว่านั้น ถึงวันนั้นก็คงได้ดูหนัง 4K แท้ๆ มากขึ้น ก็แค่นั้นเอง

Products Hi-Light

เราถือว่าเป็น Mercedes ของโปรเจกเตอร์ ระดับพรีเมียมที่เลือกเฟ้นอุปกรณ์คุณภาพสูง ทนทาน ใช้กันยาวๆ เรามีเรนจ์ของผลิตภัณฑ์ ค่อนข้างกว้าง คือมีมากถึง 12 รุ่นทีเดียว หลากหลายระดับ ตั้งแต่รุ่น MEDEA ค่าตัวเริ่มที่ 2 หมื่นยูโร จนถึง THOR+ ที่ราคากว่า 2 แสนยูโร ใช้ 3 Chip DMD DLP ติดตั้งแบบ DCI Installation ระดับที่ เรียกว่าเป็นโรงหนังในบ้าน แล้วยังได้ชม Bel Air Cinema ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของการชมภาพยนตร์ ภายในบ้านที่ส่งตรงด้วยสัญญาณภาพและเสียง ด้วยคุณภาพในระดับ Studio Reference เรียกว่า สุดๆ กันเลยทีเดียว

MEDEA ราคาค่าตัวไม่สูง ให้ภาพมีความ ละเอียด 4K UHD ด้วยความสว่าง 6500 ANSI Lumens ของแหล่งกำเนิดแสงแบบเลเซอร์ สามารถติดตั้งในห้องที่ไม่ต้องการคุมแสงให้มืด อาทิ ห้องนั่งเล่นที่มีแสงธรรมชาติส่องผ่าน ทั้งนี้ เพื่อใช้งานอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกมส์ โดยที่ยังให้ภาพสวย รายละเอียดภาพดี เพื่อมอบ ความเพลิดเพลินอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในห้อง ที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

BRAGI Cinemascope น้องใหม่ล่าสุด ราคาล้านต้นๆ เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับราคา แล้ว น่าสนใจมาก เป็นโปรเจกเตอร์สำหรับดูหนัง แบบจอ Cinemascope สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม ซอฟต์แวร์ BARCO Pulse ที่เป็นสิทธิบัตรของ BARCO ใช้ Light Source ชนิด Solid State RGB LED ใช้งานได้ถึงห้าหมื่นชั่วโมง และไม่มี Color Wheel จึงไม่เกิดปัญหา Rainbow Effect ความสว่างที่ 2100 ANSI Lumens โดยที่ output รองรับ DCI/P3 & REC709 Color Spaces โครงสร้างอันบึกบึนแน่นหนาทำให้ควบคุมเสียง รบกวนได้ดีเพียง 30dB และด้วยความยืดหยุ่น ของ BARCO Pulse ช่วยให้ติดตั้งง่าย กลมกลืน กับการตกแต่งภายใน

Optical engine ใช้ประโยชน์จากชิพเซ็ต DMD DLP รุ่นล่าสุดจาก TI – Texas Instruments Digital Micromirror Device (DMD) ขนาด 0.9 นิ้ว ความละเอียด 2560×1080 แต่เพิ่มขึ้น เป็นสองเท่าใน Time Domain โดยใช้ actuator เพื่อจัดตำแหน่งพิกเซลใหม่ (ไม่มีการซ้อนทับกัน) จึงได้พิกเซลทั้งหมดเท่ากับ 5120×2160 เป็น อัตราส่วนที่กว้างกว่า 4K ซึ่งทำให้ BRAGI สามารถ ฉายภาพบนจอภาพ Cinema Scope ได้เต็ม ความสูงสูงสุด แทนที่จะปล่อยให้มีแถบสีดำด้านบน และด้านล่าง ซึ่งส่งผลในเรื่องลดความละเอียด และความสว่าง นอกจากนั้นยังประมวลผล แบบ RealColor ที่เป็นเอกลักษณ์ของ BARCO ช่วยให้คอนทราสต์และความสมดุลของ Gray Scale แสดงผลต่อสีผิว หรือ Skin Tone ถูกต้อง และแม่นยำอย่างที่สุดที่ต้องการ

Any plan to make lower price projectors

ถ้าทำเครื่องราคาถูกลงก็คงต้องยอมสูญเสีย อะไรบางอย่างลงไป คำตอบคือ… เราไม่มีแพลน ณ วันนี้ เราไม่คิดว่าจะทำของราคาต่ำเพราะคุณภาพ ก็ต้องต่ำตามราคานะครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะปิดประตูไปเลย

Wrap Up

90% ของโรงภาพยนตร์ที่มีอยู่จริงทั้งหมด ในโลกใบนี้ใช้เครื่องฉายที่ใช้เทคโนโลยี DMD DLP ขณะที่ BARCO มีส่วนแบ่งตลาด 53% คิดเป็น 85,000 จอทั่วโลก นั่นคือสิ่งที่บ่งบอกทิศทาง ของโปรเจกเตอร์ใน พ.ศ. นี้ หากคุณกำลังคิดจะมี โรงภาพยนตร์ที่บ้าน ขอแนะนำว่า BARCO จะนำเทคโนโลยีโรงภาพยนตร์ที่แท้จริงมาสู่บ้าน BARCO มีโปรเจกเตอร์ที่ใช้ชิพทั้งแบบ Single DMD และ 3 DMD ในรุ่นสูงๆ ทั้งยังสามารถติดตั้งตรงไหน ก็ได้ให้กลมกลืนมิดชิดไปกับการตกแต่งภายใน ด้วยเทคโนโลยี Warp Engine ทำให้ดีกว่าดูใน โรงเสียอีก ไม่ว่าจะเป็นรุ่น BRAGI, BALDER หรือ LOGI CINEMASCOPE ด้วยค่าตัวและคุณสมบัติที่ สามารถชนกับโปรเจกเตอร์ทุกตัวในตลาดขณะนี้

BARCO มุ่งเน้นไปที่คุณภาพ การคงทนต่อ การใช้งานที่ยาวนาน โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งตาม เทคโนโลยีที่มีการรีลีสรุ่นใหม่หัวปีท้ายปี บางคน คิดอาจคิดว่าแพงลิบถึงราคาเจ็ดหลัก แต่ว่ากันไป แล้วจ่ายน้อยกว่าลำโพงคู่เดียวจากค่ายเครื่องเสียง ไฮเอ็นด์เสียด้วยซ้ำ

ถ้าต้องการความเป็นที่สุดสหรับ Home Cinema แล้วล่ะก็ BARCO คือ “ของมันต้องมี” แล้วล่ะ ขอบคุณสหรับลูกค้าของเราที่ได้เลือกใช้ BARCO ส่วนท่านใดก็ตามที่คิดจะอัพเกรด โปรเจกเตอร์ตัวใหม่ อยากขอเชิญมาทดลองดู ด้วยตาตัวเองที่ GAV ครับ. VDP